Chủ Nhật, 8 tháng 5, 2022

Ân xá Quốc tế: Có "bằng chứng không thể chối cãi" về tội ác của Nga ở Ukraina

Ân xá Quốc tế: Có "bằng chứng không thể chối cãi" về tội ác của Nga ở Ukraina
samedi 7 mai 2022
Thuymy


Đăng ngày: 07/05/2022 - 16:05

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) hôm nay 07/05/2022 khẳng định đang có trong tay những « bằng chứng không thể chối cãi » về tội ác chiến tranh của quân Nga đối với thường dân Ukraina.

Các nhà điều tra của tổ chức phi chính phủ đã thu thập được trên 40 lời chứng từ thân nhân của các nạn nhân. Chẳng hạn lính Nga đã vào nhà của một cặp vợ chồng hưu trí ở một làng nhỏ tây bắc Kiev, nhốt họ dưới hầm và sau đó hỏi xin thuốc lá. Vì ông cụ không có thuốc nên đã lãnh một viên đạn vào đầu. Ân Xá Quốc Tế thu thập được 45 bằng chứng loại này.  

Đặc phái viên đài Europe 1 dẫn lời Vladislav, một cư dân Bucha cho biết chính mắt trông thấy một ông già chuẩn bị nổi lửa ngoài sân để nấu nướng vì không còn điện nước. Một kẻ mặc đồ màu đen, có thể là đặc nhiệm hoặc lính Tchetchenya, đã bắn thẳng vào ông. Những kẻ này bắn không thương tiếc vào tất cả những gì động đậy.

Được biết các điều tra viên của Ân xá Quốc tế đã đến 8 thành phố bị thiệt hại nhiều nhất vì các cuộc tấn công của quân Nga. Trong vòng 12 ngày, họ thu thập được trên 40 lời khai của các nhân chứng là người thân hay hàng xóm của nạn nhân, chụp ảnh hiện trường và phân tích những mảnh đạn.

Ông Jean-Claude Samouiller, phó chủ tịch Ân xá Quốc tế tại Pháp nói rằng cuộc điều tra là cần thiết để đưa ra ánh sáng những vụ sát hại thường dân, vi phạm luật pháp quốc tế. Một cuộc chiến tranh không giới hạn, không theo quy định nào, người dân bị bắt làm con tin tại các thành phố bị chiếm đóng không có những điều kiện sống tối thiểu. Ông cho biết những bằng chứng quý giá về tội ác chiến tranh sẽ được trao cho Tòa án Hình sự Quốc tế để « xét xử các hung thủ » và cả những ai đã để mặc cho tội ác diễn ra.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét