Chủ Nhật, 8 tháng 5, 2022

Anh: Đảng Dân chủ Tự do chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương

Anh: Đảng Dân chủ Tự do chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương
samedi 7 mai 2022
Thuymy

Đăng ngày: 07/05/2022 - 14:37

Sáng nay 07/05/2022 đã có kết quả chính thức của cuộc bầu cử địa phương tại Anh Quốc hôm thứ Năm 05/05. Đảng Bảo Thủ của thủ tướng Boris Johnson bị thất bại, trong khi rốt cuộc đảng Dân chủ Tự do thuộc cánh trung tả đã giành chiến thắng.

Từ Luân Đôn, thông tín viên Émelin Vin cho biết thêm chi tiết :

Đảng Bảo Thủ vốn đã là thiểu số, nay mất thêm một phần tư số ghế là 430, và lại ở những địa điểm mang tính biểu tượng mà họ giành được vào thời bà Margaret Thatcher. Miền nam nước Anh, vùng đất của « bức tường xanh » bắt đầu rạn vỡ.

Ông Boris Johnson nhìn nhận cuộc bầu cử này không phải là một thành công, nhưng không đến nỗi tệ hại như dự báo. Nhiều nhân vật ở địa phương quy cho ông trách nhiệm về thất bại này, do việc xử lý lạm phát và nhất là những vụ tiệc tùng ở Downing Street.

Ngược lại, Công Đảng đạt được một trong những kết quả tốt nhất từ 10 năm qua trong các cuộc bầu cử địa phương, chủ yếu nhờ thành công lớn ở Luân Đôn. Nhưng các nhà bình luận vẫn coi chiến thắng này là « khiêm tốn », chỉ thêm được khoảng 100 đại biểu địa phương.

Phe chiến thắng thực sự trong kỳ bầu cử này là đảng Dân chủ Tự do. Giành thêm ít nhất 200 ghế, họ đã "đổi màu" ba đại biểu, trong đó có hai thuộc khu vực bức tường xanh. Chủ tịch đảng, ông Ed Davey hôm qua nói rằng đây là bước ngoặt lịch sử, đáng ngại cho phe bảo thủ và Công Đảng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét