Chủ Nhật, 8 tháng 5, 2022

Chiến tranh Ukraina: Hội đồng Bảo an lần đầu tiên nhất trí "tìm kiếm hòa bình"

Chiến tranh Ukraina: Hội đồng Bảo an lần đầu tiên nhất trí "tìm kiếm hòa bình"
samedi 7 mai 2022
Thuymy


Đăng ngày: 07/05/2022 - 13:14

Lần đầu tiên từ khi khởi đầu cuộc chiến tranh ở Ukraina, hôm 06/05/2022 Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã nhất trí thông qua một tuyên bố « ủng hộ mạnh mẽ » tổng thư ký Antonio Guterres « trong cuộc tìm kiếm một giải pháp hòa bình».

Từ New York, thông tín viên Carrie Nooten gởi về bài tường trình :

« Nga lần đầu tiên quan tâm đến việc gìn giữ hòa bình và an ninh của Ukraina, cùng với 14 thành viên khác của Hội đồng Bảo an, có nghĩa là một bước ngoặt lớn về ngoại giao chăng ?

Đối với một số nhà quan sát, điều này xác nhận xu hướng ngả về phía ngoại giao Liên Hiệp Quốc, trong khi các kênh đàm phán Thổ Nhĩ Kỳ và Israel không hoạt động hiệu quả như mong muốn.

Những nhà ngoại giao khác thì tỏ ra thận trọng, do Nga đã vi phạm những cam kết với Liên Hiệp Quốc và Hiến chương của tổ chức quốc tế này từ khi xâm lăng Ukraina hôm 24/02, họ thổ lộ vẫn phải cảnh giác sau tuyên bố trên.

Về phía các nhà ngoại giao Nga thì khẳng định quan điểm của Matxcơva không thay đổi : đơn giản là họ có cách diễn dịch khác hẳn phương Tây đối với những từ ngữ được sử dụng trong văn bản. Và nhắc lại luận điểm chính thức về « cuộc chiến đấu vì hòa bình » ở Ukraina từ 8 năm qua ở Donbass.

Sự kiện lần đầu tiên Matxcơva đồng thuận với một tuyên bố ở Hội đồng Bảo an khẳng định rốt cuộc Kremlin đã quan tâm đến việc hòa giải của Liên Hiệp Quốc, sau cuộc gặp của tổng thư ký Antonio Guterres và Vladimir Putin tuần trước ».

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét