Thứ Ba, 10 tháng 5, 2022

Hội nghị Trung ương 5 khẳng định đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước quản lý

Hội nghị Trung ương 5 khẳng định đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước quản lý
2022.05.10
RFA

Hội nghị Trung ương 5 khẳng định đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước quản lýBế mạc Hội nghị Trung ương 5 ở Hà Nội hôm 10/5/2022
 Bộ Công Thương

Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục khẳng định đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước là đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Đây là chủ trương được đưa ra trong Nghị quyết mới của Đảng sau một tuần họp và thảo luận về vấn đề đất đai vốn được cho là nguồn cơn của nhiều bất ổn tại Việt Nam thời gian qua.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam cho biết, Hội nghị Trung ương 5 vừa kết thúc vào ngày 10/5 tại Hà Nội, nơi 200 uỷ viên Trung ương dành nhiều thời gian để nghiên cứu, thảo luận về vấn đề đất đai. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong diễn văn bế mạc hội nghị cho biết Trung ương đã thống nhất cao ban hành Nghị quyết mới về "Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất; tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”.

Theo đó, “Trung ương cho rằng, cần phải kế thừa, bổ sung, phát triển Nghị quyết Trung ương 6 theo hướng tiếp tục khẳng định: Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước là đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào các mục đích quốc phòng, an ninh, phục vụ lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng và các dự án phát triển kinh tế - xã hội theo luật định, bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch.”

Ngoài ra, Trung ương Đảng cũng khẳng định: “Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được Nhà nước giao cho các tổ chức, cá nhân khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về đất đai; không đặt vấn đề điều chỉnh lại đất nông nghiệp đã giao cho hộ gia đình, cá nhân; có chính sách để đất nông nghiệp được sử dụng một cách có hiệu quả cao nhất.”

Tại phiên khai mạc Hội nghị, ông Trọng đã phát biểu rằng nhiều người trong nước giàu lên nhờ đất, nhưng cũng có không ít người nghèo đi vì đất; thậm chí có người đi tù vì đất… Theo người đứng đầu ĐCSVN, có đến 70% các vụ tố cáo, khiếu nại trong thời gian qua ở Việt Nam thuộc lĩnh vực đất đai.

Vì vậy, người đứng đầu ĐCSVN đã kêu gọi phải có những đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai của Việt Nam.

Luật Đất đai của Việt Nam được ban hành đầu tiên vào năm 1987. Sau khi Nhà nước ban hành Hiến Pháp năm 1992 của thời kỳ đổi mới, Luật Đất đai 1993 ra đời. Luật có những sửa đổi vào năm 1998 và 2001. Vào năm 2003 và năm 2013, Nhà nước nước Việt Nam tiếp tục ban hành các Luật Đất đai thay thế. Tất cả luật này đều không thừa nhận quyền sở hữu tư nhân đối với đất.

Nhiều tổ chức xã hội dân sự và trí thức Việt Nam đã lên tiếng trong các năm qua, kêu gọi thay đổi Hiến Pháp và Luật Đất đai, thừa nhận quyền sở hữu tư nhân đối với đất đai để tránh những xung đột và bất ổn trong xã hội.

Mới đây nhất, vào ngày 5/5/2022, sáu tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam lại tiếp tục gửi một Kiến nghị thư kêu gọi sửa đổi Luật Đất đai.


Tin, bài liên quan
Ông Trọng kêu gọi cải cách luật đất đai
Quốc hội dự kiến thông qua Luật Đất đai vào tháng 5/2023
Kiến nghị sửa đổi luật đất đai
Quốc hội thảo luận luật đất đai sửa đổi
Quốc hội thảo luận dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét