Chủ Nhật, 8 tháng 5, 2022

Làm sao để lãnh đạo các tỉnh, thành không đi tù vì đất?

   Làm sao để lãnh đạo các tỉnh, thành không đi tù vì đất?
Mai Bá Kiếm
8-5-2022
Tiengdan

Trong lời khai mạc Hội nghị Trung ương 5, TBT Nguyễn Phú Trọng nói một câu mang tính ta thán hơn là tự hào như mọi khi: “Nhiều người giàu lên nhờ đất, nghèo đi vì đất, thậm chí đi tù cũng vì đất”. Hệ quả này ai cũng thấy, cũng biết trong 30 năm qua, đến giờ ông mới thừa nhận là rất muộn.

Giống như “Định luật Bảo toàn Năng lượng”, đất không không tự mất đi mà chỉ chuyển từ mục đích sử dụng này sang mục đích khác. Đặc biệt, đất thuộc sở hữu toàn dân do chính quyền làm đại diện. Nên chỉ có chính quyền lấy đất của dân giao cho đại gia Bất động sản (BĐS). Đất của dân giao, trả theo khung giá nhà nước, đại gia BĐS rao bán đất theo giá thị trường ngay khi chưa đầu tư hạ tầng. Vì vậy, đại gia giàu và dân nghèo đều do đất.

Các đại gia – như Quyết còi, Vũ Nhôm… chỉ rừng thông giao rừng thông, chỉ đồn biên phòng giao đồn, chỉ mặt biển cho lấn biển, chỉ đất vàng công sản giao mà không đấu giá… thì hai chủ tịch Đà Nẵng, hai chủ tịch Khánh Hòa, hai bí thư cùng hai chủ tịch Bình Dương, một chủ tịch Bình Thuận cùng đi tù vì đất hoặc 6 đời chủ tịch Bình Thuận đều bị kỷ luật vì đất là hệ quả mặc nhiên.

Lê Thanh Hải, Lê Hoàng Quân không đi tù, mà chỉ một phó bí thư thường trực và ba phó chủ tịch TP.HCM đi tù vì đất. Cho nên, các chủ tịch tỉnh sẽ học kinh nghiệm: chỉ ra lệnh miệng, rồi giao cho phó chủ tịch thường trực ký giao đất cho các đại gia!

ĐAU NAM CHỮA BẮC BỆNH THUYÊN MỚI TÀI!

Facebooker Thông Cào đề nghị rất xác đáng là căn bệnh đất đai mà ông Trong nói đã ăn sâu trong xương tủy không thể sức dầu cù là, thoa thuốc đỏ, mà phải dẹp bỏ Luật đất đai, xóa ngay điều khoản “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân”. Đây là thuốc đắng đã tật, tôi tin Đảng, chính quyền không dám xài!

Nên tôi bày cách trị mẹo, Chính phủ ban hành quy định: “Việc giao đất cho dự án phải do chủ tịch UBND tỉnh, thành ký quyết định; cho dù các sở và Văn phòng UBND tham mưu sai, thì chủ tịch tỉnh, thành bị khởi tố với vài trò chủ mưu, còn lãnh đạo các sở và văn phòng tham mưu chỉ là tòng phạm”, thì đố cha chủ tịch nào dám giao đất dự án sai luật!

Trong một diễn biến khác, năm 2018, Bộ Tài chính đưa dự thảo Luật Thuế Tài sản lấy ý kiến cử tri, trong đó quy định đánh thuế nhà ở trị giá trên 700 triệu đồng. Mà hiện nay, nhà ở vùng xa như Củ Chi, Cần Giờ cũng không có giá dưới 700 triệu! Cử tri phản đối, Chính phủ chỉ đạo bổ sung, đến nay Luật Thuế Tài sản có chửa đã 4 năm vẫn chưa đẻ ra!

Nhiều người chê nhà soạn luật ngu, nhưng tôi nói nó khôn bỏ mẹ! Nếu tiểu thương nói thách để khách trả giá, thì Bộ Tài chính nói rẻ để Quốc hội nâng giá! Rất nhiều đại biểu nhân dân và viên chức nhà nước có hàng chục biệt thự, biệt phủ, trang trại, khu nghỉ dưỡng, thậm chí mua nhà ở Mỹ, Châu Âu, Châu Úc. Nên quan chức thành đối tượng dễ bị tổn thương nhất của Luật Thuế Tài sản. Bộ Tài chính hạ giá còn 700 triệu để đẩy toàn dân thành người bị tổn thương nhất. Nhờ vậy, Luật Thuế Tài sản đẻ hoài không ra, quan chức kéo dài sự hưởng lộc!

Tôi khoái ông Trọng khi ta thán câu nói trên. Nếu ông thực lòng không muốn thấy cảnh lãnh đạo “đi tù cũng vì đất”, thì hãy chỉ đạo Chính phủ sửa quy định “nhà ở trên 30 hoặc 50 tỷ đồng phải chịu thuế tài sản theo thuế suất lũy tiến”, thì dân nghèo sẽ đội ông lên đầu! Khi không ai đầu cơ nhà đất nữa, đại gia BĐS không xin giao đất, lãnh đạo tỉnh không bao giờ đi tù vì đất!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét