Thứ Sáu, 13 tháng 5, 2022

Lê Anh Hùng được cho rời bệnh viện tâm thần về trại giam, sắp ra tòa

Lê Anh Hùng được cho rời bệnh viện tâm thần về trại giam, sắp ra tòa
May 13, 2022
Nguoiviet

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Lê Anh Hùng, 49 tuổi, tù nhân lương tâm bị tạm giam gần bốn năm chưa được xét xử, vừa được cho rời Viện Pháp Y Tâm Thần Trung Ương về trại tạm giam số 1 để chờ ngày ra tòa.

Luật Sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa cho ông Hùng, loan tin này trên trang cá nhân hôm 13 Tháng Năm và cho biết thêm: “Tính đến nay ông Hùng đã bị bắt tạm giam 3 năm 10 tháng, trong đó có hơn ba năm sống trong bệnh viện tâm thần.”
Ông Lê Anh Hùng bị bắt hồi Tháng Bảy, 2018, tại Hà Nội. (Hình: Facebook Nguyễn Thúy Hạnh)

Việc ông Hùng phải vào bệnh viện tâm thần được ghi nhận là “biện pháp bắt buộc chữa bệnh” đối với ông.

Ông Hùng bị công an cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ Luật Hình Sự CSVN. Trong khi đó, công luận biết đến ông qua những bài đăng trên trang cá nhân tố cáo ông Hoàng Trung Hải, cựu phó thủ tướng, là “Hán tặc.”

Cũng theo Luật Sư Miếng, trong quá trình điều tra, ông Hùng không ký các biên bản bắt, khám xét, không khai báo hành vi vi phạm, không ký biên bản hỏi cung, chỉ ký nhận các quyết định, lệnh của Cơ Quan Điều Tra và của Viện Kiểm Sát, và yêu cầu trả tự do cho ông ngay lập tức.

Theo tiết lộ trên trang cá nhân của nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, chồng blogger Nguyễn Thúy Hạnh, trong lần vào thăm vợ tại Viện Pháp Y Tâm Thần Trung Ương mới đây, khoa của bà Hạnh có 15 bệnh nhân đều là nữ, không hiểu sao lại lọt một tù nhân nam là Lê Anh Hùng “không bị bệnh [tâm thần] nhưng vẫn bị cưỡng bức vào chữa bệnh.”
Viện Pháp Y Tâm Thần Trung Ương nằm trong bệnh viện Tâm Thần Trung Ương 1, là nơi giam giữ một số tù nhân lương tâm như ông Lê Anh Hùng, bà Nguyễn Thúy Hạnh, ông Nguyễn Trung Lĩnh. (Hình: Nhân Dân)

Ông Chênh cũng cho biết bà Hạnh “được lệnh cấm nói chuyện với Hùng” nên “chỉ đến gần nhìn nhau khi được ra sân chung.”

Liên quan trường hợp ông Hùng, hồi Tháng Bảy, 2020, đài Á Châu Tự Do (RFA) dẫn lời nhà báo độc lập Nguyễn Vũ Bình: “Ông Lê Anh Hùng bị nhân viên bệnh viện ép cho uống thuốc, nhưng ông nghĩ mình không bị bệnh nên phản kháng lại. Khi ông Hùng phản kháng lại thì bị đánh, sau đó bị trói và bị tiêm thuốc. Họ không cho uống được thì họ trói và tiêm thuốc. Gia đình cũng mới biết tin này và nhờ truyền thông đăng tin như vậy.” (N.H.K) [qd]

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét