Thứ Hai, 9 tháng 5, 2022

Lê Hồng Anh - Diễn văn 9 tháng Năm và logic của Putin

   Lê Hồng Anh - Diễn văn 9 tháng Năm và logic của Putin
dimanche 8 mai 2022
ThuymyNgày mai là kỷ niệm chiến thắng 09/05 tại nước Nga, một lần kỷ niệm hy vọng là duy nhất không lặp lại, khi chính nước Nga hiện lại đang thay vai và tai tiếng với kẻ thù của họ ngày đó 77 năm trước.

Tò mò rằng logic nào sẽ được nguyên thủ Nga sử dụng trong diễn văn kỷ niệm, bởi khái niệm về phát xít và diệt chủng – bạn và thù đã bị họ đảo lộn bằng hành động phi logic trong suốt 75 ngày qua!

Nhưng tại sao tổng thống Putin chọn thời điểm cuộc chiến này là năm 2022? Và có phải ngày đó Phát xít Đức là kẻ thù của Nga-Liên Xô ?

Theo các nhà sử học Ukraina, hiệp ước không xâm phạm lẫn nhau mà Liên Xô ký với Đức quốc xã năm 1932 (ngày 23/8 - ảnh 1) có đến 4 nội dung, trong đó “không xâm phạm” là để cho hai nước có thời gian củng cố và chuẩn bị. Các nội dung còn lại nói đến việc hai nước sẽ xâm chiếm châu Âu và phân chia sau đó ra sao, chi tiết nhất là quốc gia sẽ bị chiếm đầu tiên là Phần Lan & Ba Lan, sau đó ranh giới giữa Liên Xô và Đức tại Ba Lan sẽ vạch theo các sông Narev, Vixyach và San (ảnh 2). Còn các nước Baltic thì lấy ranh giới bắc của Litva làm ranh giới Đức.

Đến trước năm 1938, Liên Xô giúp Đức (tức các công ty tư bản Đức) sản xuất xe tăng, máy bay, đào tạo phi công ở khu vực Baltic (tại Latvi – sử ghi rằng Himle từng học phi công ở đây và yêu một cô gái gốc Nga, sau theo Himle về bên Đức - tuy không cưới, nhưng cô thật ra là một điệp viên Liên Xô).

Nói rằng Đức tấn công Ba Lan mở màn Thế chiến 2 là oan cho Đức, bởi lẽ ra phải là Liên Xô đánh Phần Lan trước theo thỏa thuận rồi Đức tấn công Ba Lan phối hợp. Tuy nhiên Stalin muốn “bất chiến tự nhiên thành” nên ra tối hậu thư cho Phần Lan vào cuối tháng Tám về việc dâng ra một phần đất tại eo Isthmus (lãnh thổ mà Nga đã mất vào tay Phần Lan năm 1920 khi nội chiến), nhưng Phần Lan láu cá hoãn binh hứa cho một tháng chuẩn bị.

Đầu tháng 9/1939, Đức tấn công Ba Lan trước, đầu tháng 10 thì Liên Xô mới tấn công Phần Lan sau khi nhận được câu trả lời từ chối. Nhưng kết quả của hai cuộc chiến này lại hoàn toàn khác nhau: trong khi Đức chiếm nhanh chóng hết nước này sang nước khác thì Liên Xô sau hơn 3 tháng chỉ chiếm được miền tây Karelia rồi phải rút về.

Đức chiếm gần xong châu Âu, quay lại thấy Liên Xô quá ngon mà tinh thần đang lên cao, bèn sai lầm hớn hở tính nuốt luôn Liên Xô. Vì thế mới dẫn đến sa lầy vào cuộc chiến Xô – Đức dẫn đến có ngày 09/05 cho tổng thống Putin tính toán hiện nay.

Nếu nuốt trọn Ukraina rồi thì mai (09/05) sẽ kết hợp kỷ niệm 90 năm ngày ký Hiệp ước luôn, nhưng…

Mạng Ukraina hôm qua lan truyền bản diễn văn của tổng thống Putin ngày mai đã bị lộ sớm (chắc Nga biết thế nên sẽ thay đổi một chút nội dung!). Nói chung Putin ưa nói dài đến 80-90 phút, trừ phi sức khỏe ngày mai không tốt nếu sâm tàu giảm chất thì ông sẽ nói ngắn dưới 1 giờ. Đoạn logic biện minh cần có về cuộc chiến với Ukraina sẽ đại khái như sau:

“ …Ông cha đã trao quyền cho chúng ta trấn áp những thế lực bất hảo của thế giới đã và sẽ đe dọa sự tồn tại của nước Nga. Vào đầu những năm 1990 chúng đã âm mưu làm tan rã đất nước vĩ đại của chúng ta bằng cách xúi giục ly khai gây bất ổn cho chúng ta ở khu vực Kavkaz… Còn ngày nay, chúng tiếp tục gây hấn với chúng ta thông qua bọn phát xít ngoại bang trong những người anh em Ukraina bằng tư tưởng bài Nga và cấm vận kinh tế nhằm làm suy kiệt chúng ta, triển khai vũ khí hạt nhân nhằm vào đất nước chúng ta và trang bị vũ khí hiện đại cho các nước láng giềng quanh chúng ta… Vì thế trách nhiệm của chúng ta là phải đập tan vòng vây đó của chúng, tiêu diệt không chỉ nhà nước bù nhìn này mà còn chính những ông chủ đằng sau nữa…!”.

Xét theo góc độ tình báo, thì thực tế ông trùm KGB có vẻ đã không hơn gì anh diễn viên hài quen nghề tạo việc hài hước.

Mấy ngày trước đài Nga đưa lên chương trình phỏng vấn – bình loạn của báo Sự thật Comxomon, lần đầu có câu hỏi và trả lời mang nội dung phản chiến về “cuộc xâm lăng” Ukraina trên đài Nga.

Và câu nói của ngoại trưởng Lavrov hồi tuần trước được Kremlin chính thức xác nhận rằng tổng thống Putin chưa hề xin lỗi, đã cho thấy sức mạnh của truyền thông kiểu độc tài ra sao. Từ hồi học ở Liên Xô đã nghe dân Liên Xô đồn Hitle cũng lai Do Thái. Sau đến thời cải tổ và Liên Xô tan rã, các chương trình “Những bí mật thế kỷ” đã lôi đủ chuyện về Lenin, Stalin, Mác… ra bật mí, nhưng không thấy lần nào nói về Hitle lai Do Thái.

Hóa ra tin đồn đó do lịch sử định hướng xã hội chủ nghĩa: người bà của cha Hitle từng làm giúp việc trong một nhà giàu Do Thái nên sử gia Liên Xô suy đoán bà nội Hitle có thể là con riêng của người Do Thái đó, theo kiểu hiểu rằng tư bản là tham lam và ích kỷ, dâm dục và thối nát vân mây.

Có chuyện duy nhất liên quan Hitle là lẽ ra nếu bà mẹ ông ta không quá nghèo mà có đủ tiền đi nạo thai (tức Hitle không ra đời - bà lén đi phá thai lậu nhưng không đủ tiền trả) thì…thế giới đã bớt đau khổ. Hoặc ông giám đốc trường mỹ thuật Viên (Áo) đã ký nhận đơn xin học của Hitle thì nay ta cũng có thể chiêm ngưỡng vài tuyệt tác của danh họa Hitle nào đó, nhưng đó chỉ là …Nhưng!

Tuy nhiên vẫn muốn tin rằng ông Lavrov và ngay cả Putin vẫn hồn nhiên tin Hitle có dòng máu Do Thái nên mới xử sự như thế!

LÊ HỒNG ANH 08.05.2022

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét