Thứ Bảy, 14 tháng 5, 2022

Nga ngừng bán điện cho Phần Lan trong lúc Helsinki xin vào NATO

Nga ngừng bán điện cho Phần Lan trong lúc Helsinki xin vào NATO
Thùy Dương
Đăng ngày: 14/05/2022 - 14:53
RFI

Ảnh minh họa: Nhà áy điện hạt nhân Olkiluoto, tại Eurajoki, phía tây Phần Lan, năm 2015. AFP - MARTTI KAINULAINEN

Một quan chức của cơ quan quản lý mạng lưới điện của Phần Lan hôm nay 14/05/2022 cho AFP biết xuất khẩu điện từ Nga sang Phần Lan đã ngừng từ đêm qua rạng sáng nay, sau thông báo vào hôm qua 13/05 của một nhà cung cấp điện Nga trong bối cảnh Phần Lan chuẩn bị đệ đơn xin gia nhập khối NATO, làm gia tăng căng thẳng giữa Matxcơva và Helsinki.     

Công ty đặc trách việc bán điện của Nga cho Phần Lan, RAO Nordic, hôm qua 13/05 thông báo ngừng chuyển điện sang Phần Lan từ nửa qua, với lý do Phần Lan chưa thanh toán các hóa đơn.

Trong một thông cáo, RAO Nordic Oy, có trụ sở tại Helsinki, cho biết đã không nhận được khoản thanh toán tiền điện công ty cung cấp cho Phần Lan kể từ ngày 06/05 và theo họ, đây là lần đầu tiên xảy ra chuyện này  từ hơn 20 năm qua.

RAO Nordic hy vọng tình hình sớm được cải thiện để tiếp tục chuyển điện từ Nga sang Phần Lan. Tuy nhiên, nhà cung cấp Nga không cho biết việc này có liên quan đến các lệnh trừng phạt của châu Âu nhắm vào Nga về vụ xâm lược Ukraina hay không. 

Phần Lan đã lường trước tình hình 

Trong khi đó, Fingrid, cơ quan quản lý mạng lưới điện Phần Lan bảo đảm quốc gia Bắc Âu này có thể thể xoay xở mà không cần nhập điện của Nga, vốn chiếm khoảng 10% lượng điện tiêu thụ của Phần Lan.

Giám đốc điều hành Timo Kaukonen của Fingrid hôm qua nói với AFP : « Chúng tôi đã chuẩn bị cho việc này và sẽ không gặp khó khăn. Chúng tôi có thể nhập khẩu thêm ít điện từ Thụy Điển và Na Uy »

Trên thực tế, từ cuối tháng 4/2022, Fingrid đã giảm nhập khẩu điện của Nga từ 1.300 MW xuống còn 900 MW nhằm « bảo vệ an toàn cho hệ thống điện của Phần Lan » trong bối cảnh « tình hình quốc tế có nhiều thay đổi ». 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét