Thứ Năm, 12 tháng 5, 2022

Người dân Hàn Quốc vui mừng vì dinh tổng thống mở cửa cho công chúng

Người dân Hàn Quốc vui mừng vì dinh tổng thống mở cửa cho công chúng
jeudi 12 mai 2022
Thuymy


Đăng ngày: 11/05/2022 - 14:22

Sáng qua 10/05/2022, ngày nhậm chức của tân tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, sau bài diễn văn ông không đến Nhà Xanh, dinh thự lịch sử của tất cả những người tiền nhiệm. Đó là vì tổng thống thuộc phe bảo thủ đã chuyển văn phòng và nơi ở sang địa điểm bộ Quốc phòng để « trả lại cho nhân dân » cơ ngơi Nhà Xanh và công chúng có thể vào thăm.

Từ Seoul, thông tín viên Nicolas Rocca tường thuật :

Khoảng 25.000 người chờ đợi phía sau hàng rào để có thể lần đầu tiên bước vào khu dinh thự rộng 250.000 mét vuông mà tất cả các tổng thống Hàn Quốc từng cư ngụ.

Đứng ở hàng đầu là Jeun He, người hộ tống các sinh viên ngoại quốc. Ông nói : "Đây là cơ hội rất tốt để họ lần đầu trông thấy Nhà Xanh mở cửa. Dinh còn đẹp hơn cả những gì tôi từng tưởng tượng, thật là vinh dự được đứng đây với các sinh viên của tôi".

Những người khác đến với gia đình, như Minseok. Anh cho biết : "Rất vinh hạnh khi đến đây hôm nay với cha mẹ tôi. Trong suốt 75 năm Nhà Xanh luôn khép kín, mọi người đều muốn đến xem. Rốt cuộc hôm nay là ngày đầu tiên được tham quan, nên tất cả đều vui mừng trước cơ hội này".

Kim Ho Cho cũng nằm trong số những người đầu tiên chen chúc trước những cửa kính của dinh thự mà mới hôm qua còn là nơi cư ngụ của ông Moon Jae In, nay đã là cựu tổng thống. Cô nói : "Chúng tôi không thể thăm Nhà Xanh trước đó. Tôi rất hài lòng, tôi không nghĩ rằng việc này trở thành hiện thực một ngày nào đó trong đời. Trong thời kỳ đại dịch, người ta làm được rất ít thứ, không có nhiều nơi để đến, như vậy mở cửa Nhà Xanh với người dân thực sự là một ý tưởng rất hay".

Nếu địa điểm này chính thức trở thành công viên, những khách tham quan sắp tới phải giữ chỗ trên mạng, và giới hạn ở mức 39.000 người một ngày. Trước khi người dân có thể đi vào dinh cơ, nơi tiếp đón các nguyên thủ nước ngoài, hiện chưa biết được ông Yoon Suk Yeol sẽ đón tiếp Joe Biden ở đâu khi tổng thống Mỹ đến Hàn Quốc ngày 20/05 tới.

Dinh cơ được gọi là Nhà Xanh vì mái được lợp bằng 150.000 viên ngói thủ công màu xanh lơ, là nơi ở và làm việc của các tổng thống Hàn Quốc từ năm 1948. Theo AFP, tân tổng thống Yoon Suk Yeol nói rằng tòa nhà tọa lạc trên một ngọn đồi phía bắc Seoul mang lại vẻ "vương giả", tách biệt với dân chúng. Những người chống đối ông cho việc di dời là tốn kém và nguy hại đến an ninh, trong lúc đang căng thẳng với Bắc Triều Tiên. Một số khẳng định nguyên nhân là do ông Yoon tin vào phong thủy và có quan hệ với một pháp sư, nhưng ông bác bỏ. Nhiều người tin rằng Nhà Xanh mang lại vận xui : nhiều tổng thống Hàn Quốc đã vào tù vì tham nhũng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét