Thứ Sáu, 6 tháng 5, 2022

Việt Nam: Nên phòng chống tham nhũng từ cấp tỉnh, thành?

 Việt Nam: Nên phòng chống tham nhũng từ cấp tỉnh, thành?
05.05.2022
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,VGP
Đất đai là một trong những chủ đề được bàn luận tại hội nghị.

Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam vào tuần này nhóm họp tại Hà Nội.


Tại phiên khai mạc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói trong diễn văn khai mạc rằng tuy chưa chính thức có chủ trương chung nhưng đến nay đã có 5 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành lập Ban Chỉ đạo để tham mưu cho tỉnh uỷ, thành uỷ lãnh đạo, chỉ đạo công tác này.

Năm địa phương này là Hà Nội, Thái Bình, Sóc Trăng, An Giang, và Khánh Hoà.

Ông Nguyễn Phú Trọng cho biết qua góp ý xây dựng "Đề án", đã có tất cả 63/63 tỉnh uỷ, thành uỷ nhất trí với chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Hội nghị diễn ra không lâu trước một loạt vụ án mới được bổ sung thuộc diện chỉ đạo của Ban phòng chống Tham nhũng và Tiêu cực Trung ương liên quan tới Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao, FLC, ...

BBC Tiếng Việt đã hỏi ý kiến của một số nhà quan sát từ Việt Nam về động thái thành lập các ban này.

Từ TPHCM, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Quốc hội Việt Nam, nói rằng ông ủng hộ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về chủ trương.

"Việc Tổng Bí thư đưa ra như vậy là để có phương cách giải quyết vấn đề tham nhũng tận làng tận xóm chứ không chỉ ở tầm Ban Chỉ đạo Trung ương và tôi tin là với tinh thần đó thì việc bài trừ tiêu diệt tham nhũng sẽ có hiệu quả hơn.

"Tham nhũng tại Việt Nam như một con virus nó ăn sâu vào tế bào của Đảng Cộng sản, từ trên xuống dưới, nó còn tệ hơn cả đại dịch Covid nữa.

"Do đó phải giải quyết tận gốc, vận động toàn nguồn lực để đối phó vấn đề này thì đất nước mới có thể vươn lên được. Không giải quyết được thực trạng này thì Việt Nam khó cất cánh được".

'Bọt nước trên ngọn sóng'

Trả lời câu hỏi về hiệu quả của nỗ lực bài trừ và chống tham nhũng hiện nay qua các vụ việc gần đây, Luật sư Thuận nói:

"Những vụ khởi tố bắt giam và xét xử chúng ta thấy gần đây chỉ là bọt nước trên ngọn sóng ở ngoài biển cả của tham nhũng thôi.

"Vậy nên có vaccine phòng tham nhũng rồi chưa đủ mà còn phải có thuốc trị vì vấn đề là chúng ta lâm bệnh rồi. Và vấn đề là chưa tạo ra được loại thuốc cần thiết".

Luật sư Thuận mô tả việc nhà chức trách trì hoãn ra luật khai báo thu nhập và tài sản đối với công chức là trở ngại lớn với nỗ lực phòng chống tham nhũng.


NGUỒN HÌNH ẢNH,EPA
Ông Nguyễn Phú Trọng nói đề án thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh là cần thiết nhằm có được sự xuyên suốt từ Trung ương tới địa phương.


"Tại một số nước phương Tây ông nào có quyền có chức là phải khai báo tài chính thu nhập trong năm, tài sản. Và khi so sánh thu nhập với những gì họ có về tài chính và tài sản thì nếu có chênh lệch ở mức nào đó thì phải giải trình.

"Ở Việt Nam rõ ràng là không quyết liệt làm về việc khai báo tài sản và thu nhập. Thì cái này lỗi có phần rất lớn ở Quốc hội vì đã đưa ra cách đây mấy năm rồi và sau đó lại không làm nữa, không ra được luật, không truy cứu được tới tận gốc," Luật sư Trần Quốc Thuận trả lời BBC quan điện thoại từ TP HCM.

Đảng giao cho địa phương

Trong khi đó chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành từ Hội An muốn làm rõ vai trò của Đảng như thế nào trong các ban này và cơ chế hoạt động ra sao.

"Chúng ta nhớ lại là trước đây thì Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng trung ương thì thuộc Chính phủ quản lý, sau này thì giao cho Đảng. Nay thì Đảng muốn giao xuống thêm cho địa phương thì giao như thế nào.

"Vấn đề tôi quan tâm là cơ chế hoạt động các "cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực" đó là như thế nào và về pháp lý thì ra sao. Tức là họ sẽ dùng tới nhà nước pháp quyền hay là chỉ đạo của Đảng trong hoạt động đó.

"Tức là cơ sở pháp lý để các ông bí thư tại 63 tỉnh thành đó có những quyền gì, thì nếu có các quyền đó thì cũng phải được qui định rất chi tiết và cụ thể dựa trên pháp luật.

"Nếu không thì không loại trừ sẽ dẫn đến một thực trạng mà nói thì hơi đụng chạm tức là "Đảng trị". Tức là Đảng muốn làm gì thì làm thì cái đó có nên hay không.

"Chúng ta cũng thấy là thời gian qua có những người thuộc lãnh đạo Đảng bộ cấp cơ sở và thậm chí thuộc Trung ương quản lý vi phạm, bị kỷ luật thậm chí bị khởi tố ra tòa và lĩnh án tù. Thế thì nếu những người đó ngồi vào trong các ban bệ phòng chống tham nhũng như vậy thì sẽ ra sao," ông Bùi Kiến Thành nói.

'Khá cồng kềnh'

PGS, TS Phạm Quý Thọ từ Hà Nội nói rằng ông quan tâm tới tính độc lập của các ban này và rằng nếu 63 tỉnh thành cùng có các ban như vậy thì đây sẽ là bộ máy "khá cồng kềnh".

"Từ Trung ương thì chúng ta thấy có Tổng bí thư trực tiếp chỉ đạo thì cấp tỉnh thành chắc là người đứng đầu cơ quan Đảng sẽ nắm thôi. Thực ra họ cũng đã có trách nhiệm này rồi mà vấn đề nay là lập thành ban bệ và thêm chức năng thôi nên tôi nghĩ cần phải cân nhắc vì "biên chế sẽ tăng lên rất nhiều".

"Quy chế làm việc thế nào là quan trọng bởi nếu chúng ta làm không khéo có khi lại làm đóng băng việc điều hành của ủy ban nhân dân nếu chức năng bị chồng chéo nhau".

"Tôi thì quan tâm nhất là tính độc lập của các ban này. Vì nếu nó không độc lập thì nó không những không giải quyết được vấn đề mà thậm chí ngược lại vì chẳng hạn cả một tập thể của tỉnh ủy hay thành ủy đó mà có vấn đề rồi thì tôi nghĩ ban như vậy không làm gì được vì dưới quyền của bí thư hoặc thường vụ.

"Cho tới nay cũng chưa thấy đúc kết 5 tỉnh thành mà có các ban ở dạng thí điểm này có mặt gì mạnh và báo chí cũng không thấy nói gì cả thì đó là một số băn khoăn của tôi," ông Phạm Quý Thọ nói.


Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét