Thứ Tư, 4 tháng 5, 2022

VNTB – Khi báo chí cổ súy vi phạm pháp

VNTB – Khi báo chí cổ súy vi phạm pháp
Hà Nguyên
03.05.2022 3:48
VNThoibao
(VNTB) – Dù sáng sớm hay tối muộn, cầu Thủ Thiêm 2 vẫn luôn thu hút một lượng đông đảo người trẻ đến tham quan và chụp ảnh.

 Sau 7 năm xây dựng, cầu Thủ Thiêm 2 đã chính thức khánh thành vào ngày 28-4. Dù đã đi vào hoạt động được 4 ngày nhưng sức hút của cây cầu này đối với người dân, nhất là giới trẻ, vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Báo Thanh Niên số phát hành ngày 2-5-2022 đã cho biết như trên. Cùng nội dung còn có thể bắt gặp trên báo Dân Việt số phát hành ngày 29-4-2022, trên báo điện tử https://cafebiz.vn/ số ngày 2-5-2022. Cũng trong ngày 2-5-2022 các phóng sự ảnh cùng nội dung còn bắt gặp trên VOV Đài Tiếng nói Việt Nam, trên báo Phụ nữ TP.HCM…

Lưu ý, đây là hành vi bị cấm khi tham gia giao thông và bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, và người điều khiển phương tiện có thể bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Theo điểm d Khoản 3 Điều 6, phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ là dừng xe, đỗ xe trên cầu.

Ngoài ra, theo Luật Giao thông đường bộ 2008 thì ô-tô, xe máy không được dừng đỗ xe ở những vị trí sau: Bên trái đường một chiều; Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất; Trên cầu, gầm cầu vượt; Song song với một xe khác đang dừng, đỗ; Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau; Nơi dừng của xe buýt; Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức; Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; Trong phạm vi an toàn của đường sắt; Che khuất biển báo hiệu đường bộ.

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008, dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác. Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.

Như vậy, dừng xe và đỗ xe là hai hành vi khác nhau. Tuy nhiên, hai hành vi này có mức phạt ngang nhau nên thường không được phân biệt rạch ròi với nhau.

Lý giải cho việc tại sao không được dừng đỗ xe hoặc quay đầu trên cầu, có giải thích rằng cầu là một cấu trúc dạng cong, do đó, khi lên cầu, tầm nhìn phía trước sẽ bị giới hạn bởi phần cao hơn gần đỉnh cầu.

Do đó để lên cầu, các phương tiện thường cần có gia tốc nhanh lớn để kéo xe lên dốc, và do vậy, tốc độ thường sẽ cao và cứ hãy tưởng tượng, khi đang chạy giữa đường mà gặp một chướng ngại vật nào đó xuất hiện bất ngờ trên cầu thì vô cùng nguy hiểm. Trong hoàn cảnh đó, chính những người dừng xe trên cầu chính là chướng ngại vật.

Cũng không hẳn trách báo chí trong chuyện cổ súy qua việc đăng tải những phóng sự ảnh về giới trẻ đang chọn cầu Thủ Thiêm 2 làm điểm cho ‘chụp ảnh sống ảo’, bởi ngay cả nhà chức trách cũng công khai vi phạm Luật Giao thông đường bộ 2008.

Đơn cử, tại cầu Phạm Văn Chí – đoạn giao với đường Lò Gốm (quận 6, TP.HCM) có 1 trụ đèn tín hiệu giao thông được đặt ngay dưới dốc cầu. Khi đèn tín hiệu giao thông chuyển sang đỏ, các phương tiện phải dừng, đổ ở khu vực dốc cầu.

Các phương tiện dừng, đỗ chờ đèn đổ ở khu vực dốc cầu Phạm Văn Chí

Tại cầu Chánh Hưng (quận 8) – đoạn giao với đường Hưng Phú cũng có một trụ đèn tín hiệu được đặt ngay dưới dốc cầu. Ghi nhận cho thấy khu vực này có độ dốc cao, khi phương tiện đang đổ dốc xuống cầu thì phải dừng đổ vì đèn đỏ. Nhiều người vừa phải chờ đèn đỏ vừa phải phanh thắng để giữ xe không bị “trôi”.

“Theo nguyên tắc thiết kế, mỗi cây cầu vừa phải đảm bảo kết cấu đúng tiêu chuẩn để chịu lực, vừa phải đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông nên không thể thiết kế đường cắt ngang ngay dưới dốc cầu rồi lắp đặt đèn tín hiệu giao thông để điều phối. Làm như vậy là đã tạo ra chướng ngại vật khiến cho các phương tiện khi đổ dốc gặp nhiều nguy hiểm.

Có thể do tiết kiệm tiền đền bù giải phóng mặt bằng lấy đất làm đường hoặc cũng có thể do không nắm được quy luật giao thông và cũng không dự đoán được lượng người tham gia giao thông sẽ tăng nhanh nên khi thiết kế, các kỹ sư đã không dịch chuyển các giao lộ ra xa dốc cầu để rồi đến khi cầu bị ùn tắc thì cho mở con lươn, gắn đèn giao thông ngay tại dốc cầu dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc xảy ra” – một kỹ sư xây dựng cầu đường có nhận xét như vậy.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét