Thứ Ba, 10 tháng 5, 2022

VNTB – Nhà dột từ nóc?

VNTB – Nhà dột từ nóc?
Tân Biên
10.05.2022 2:45
VNThoibao(VNTB) – Chỉ cần nhìn từ hàng loạt quan chức nhúng chàm ở tỉnh Đồng Nai, cho thấy có quyền ngờ vực cho chuyện phải chăng nhà tiếp tục dột từ nóc?

 Lịch sử Đảng bộ tỉnh Đồng Nai tự hào ghi rằng, trong hai cuộc kháng chiến giành tự do, độc lập, Đồng Nai có 9.994 liệt sĩ, 7.080 gia đình liệt sĩ, có 141 gia đình có từ 3 đến 6 con là liệt sĩ.

Số liệu thống kê chưa đầy đủ cho biết, Đồng Nai có 1.120 bà mẹ được Chủ tịch nước tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”.

Những công thần thời bình?

Thế nhưng gần nhất, tại Đồng Nai, một nhiệm kỳ mà có đến 4 Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy bị xử lý kỷ luật, trong đó có 3 người bị cách chức. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai khóa 10 có 14 người, như vậy gần 1/3 số Thường vụ Tỉnh ủy đã bị kỷ luật.

Cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Thị Mỹ Thanh bị cách hết chức vụ, bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội. Người kế nhiệm bà Thanh làm Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh là ông Hồ Văn Năm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy. Ông Năm bị cách các chức ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015 – 2020 và chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai.

Mới đây, tại kỳ họp 38 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cơ quan này đã xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai và một số cá nhân về các vi phạm đã được kết luận tại kỳ họp 37.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh nhiệm kỳ 2015 – 2020 đối với Đại tá Lý Quang Dũng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo với Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Trần Thị Ngọc Thuận, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Ngô Minh Đức, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Nguyễn Văn Kim, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh và Đại tá Nguyễn Xuân Kim, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đối với Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh và ông Hồ Văn Năm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai; Đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai các nhiệm kỳ 2010 – 2015, 2015 – 2020.

Vì sao họ sẵn sàng nhúng chàm?

Danh sách các đảng viên là quan chức ở tỉnh Đồng Nai được cho là vi phạm quy định nội bộ của Đảng tiếp tục được xướng danh:

Ông Nguyễn Thanh Tú, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đồng Nai với vai trò là Bí thư Đảng ủy Sở Nội vụ, chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu đối với khuyết điểm, vi phạm của Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy về nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng, trong xây dựng và thực hiện quy chế làm việc của Đảng ủy, quy chế dân chủ cơ sở cơ quan, nội bộ thiếu thống nhất, có diễn biến tư tưởng và phát sinh nhiều đơn thư tố cáo.

Với vai trò Giám đốc Sở Nội vụ, ông Nguyễn Thanh Tú lãnh đạo, điều hành không tuân thủ nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế dân chủ cơ sở cơ quan; sửa đổi các quy chế làm việc, quy định chế độ làm việc của các đơn vị trực thuộc không đúng quy định, dẫn đến nội bộ Sở Nội vụ thiếu thống nhất; vi phạm trong thực hiện quy định về công tác cán bộ, thi đua-khen thưởng và nguyên tắc tài chính.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai xem xét, quyết định thi hành kỷ luật bà Vy Vũ Hồng Thảo, Đảng ủy viên, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đồng Nai.

Cụ thể, bà Vy Vũ Hồng Thảo với vai trò là Đảng ủy viên cùng chịu trách nhiệm với những vi phạm của Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy trong lãnh đạo xây dựng và tổ chức thực hiện quy chế làm việc của Đảng ủy, quy chế dân chủ cơ quan, nội bộ thiếu thống nhất, có diễn biến tư tưởng và phát sinh nhiều đơn thư tố cáo.

Là Phó Giám đốc Sở Nội vụ, bà Vy Vũ Hồng Thảo đã vi phạm các quy định về công tác quản lý văn thư, quy định về đánh giá cán bộ, công chức đối với Văn phòng sở.

Bà Vy Vũ Hồng Thảo với vai trò Phó Giám đốc Sở Nội vụ phụ trách tài chính và thời điểm là Trưởng ban Thi đua-Khen thưởng tỉnh đã vi phạm nguyên tắc tài chính; tác phong thiếu gương mẫu trong thực hiện trách nhiệm nêu gương, vi phạm Quy định số 08-QĐ/TU ngày 11-10-2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về văn hóa trong Đảng và văn hóa nơi công sở.

Những vi phạm của bà Vy Vũ Hồng Thảo làm ảnh hưởng uy tín của tổ chức Đảng, cơ quan Sở Nội vụ và uy tín cá nhân của bà. Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai quyết định thi hành kỷ luật bà Vy Vũ Hồng Thảo bằng hình thức khiển trách.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai cũng đã nghiêm khắc phê bình rút kinh nghiệm về những thiếu sót, khuyết điểm đối với ông Tạ Quang Trường, Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh (nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Nội vụ) và bà Trần Thị Ái Liên, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các Cơ quan tỉnh, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Nội vụ.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai xem xét, quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Ngọc Khánh, đảng viên Chi bộ khu phố 2 A thuộc Đảng bộ phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phổi Đồng Nai.

Cụ thể, với vai trò là Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đồng Nai từ năm 2015 đến tháng 4/2020, ông Nguyễn Ngọc Khánh đã thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra vi phạm của viên chức Bệnh viện trong việc chi tiền hỗ trợ không đầy đủ cho bệnh nhân lao đa kháng thuốc theo Kết luận số 1924/KL-SYT ngày 15-3-2021 của Giám đốc Sở Y tế.

Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Ngọc Khánh bằng hình thức khiển trách.

Cần trị đến nơi đến chốn để thật sự “không có vùng cấm”

Tất cả các vụ việc được xướng danh cụ thể ở trên cho thấy có chung một điểm bất thường, đó là Quy định số 47-QĐ/TW “Quy định về những việc đảng viên không được làm” đã được ban hành từ 01-11-2011 nghĩa là khi những người bị kỷ luật hôm nay đã được biết đến quy định này, có người từ khi còn chưa được đề bạt.

Biết quy định rồi mà vẫn vi phạm, giữ chức vụ cao mà vẫn vi phạm, là cơ quan bảo vệ pháp luật mà phạm pháp, vậy nên hình thức kỷ luật cách chức là chưa đủ, rất chưa đủ. Do đó, cần phải truy tố trước pháp luật những kẻ vấy bẩn truyền thống anh hùng của nhân dân và các lực lượng vũ trang địa phương, cần phải cách ly vĩnh viễn chúng khỏi đời sống xã hội để chứng tỏ cuộc chiến chống tham nhũng, lãng phí không có vùng cấm đúng như cam kết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Và câu hỏi đặt ra là liệu Đồng Nai có phải chỉ là trường hợp cá biệt, các địa phương khác và các cơ quan trung ương không xảy ra tham nhũng kéo dài và trầm trọng như tại Đồng Nai?


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét