Thứ Hai, 2 tháng 5, 2022

VNTB – Nhiều dư luận viên bất ngờ bị ‘việt vị’

VNTB – Nhiều dư luận viên bất ngờ bị ‘việt vị’
Lynn Huỳnh
02.05.2022 3:22
VNThoibao(VNTB) – Nhiều dư luận viên vào thế “việt vị” vì đã từng lên án việc kêu gọi hỗ trợ nhân đạo tài chính cho Ukraine

 Việt Nam sẽ hỗ trợ nhân đạo nửa triệu USD cho Ukraine.

Thông tin được đưa ra tại buổi gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio ngày 1-5.

Theo đó, về tình hình Ukraine, hai bên khẳng định tôn trọng nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc, nhất là các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nước; không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế; kêu gọi các bên kiên trì thúc đẩy đối thoại, đàm phán để tìm giải pháp hòa bình lâu dài.

Việt Nam đã bày tỏ quan điểm toàn diện về vấn đề nhân đạo tại Ukraine; sẵn sàng đóng góp tích cực cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo, tiến trình ngoại giao, đối thoại và đàm phán.

Trên tinh thần đó, Việt Nam sẽ hỗ trợ nhân đạo 500.000 USD cho Ukraine thông qua các tổ chức nhân đạo quốc tế.

Bản tin nói trên đã đẩy nhiều dư luận viên vào thế “việt vị” vì họ đã từng lên án những ai đã và đang kêu gọi hỗ trợ nhân đạo về tài chính cho Ukraine. Lập luận phổ biến của nhóm dư luận viên ủng hộ cuộc chiến của Nga như đại tá quân đội Lê Thế Mẫu chẳng hạn, thường bám theo trục lập luận được “định hướng” như sau:

“Một vấn đề từ lâu dần trở thành quy luật trong chiến lược “Diễn biến hòa bình” chống Việt Nam, đó là mỗi khi tình hình chính trị khu vực và thế giới biến động phức tạp thì các thế lực thù địch, phản động, các phần tử cơ hội, bất mãn chống đối lại “thừa nước đục thả câu”, “bới lông tìm vết”, tung ra những luận điệu phản tuyên truyền… nhằm chống phá sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam.

Chiêu bài đó, đã và đang được thực hiện lại trong những ngày qua, khi chính trường thế giới liên tục dậy sóng trước những căng thẳng leo thang xoay quanh quan hệ giữa Nga và Ukraine mà điểm nút là khi Tổng thống Nga Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine (24/02/2022).

Trên các trang mạng, diễn đàn, tài khoản mạng xã hội của các tổ chức, cá nhân thù địch, chống đối liên tục đăng tải tin, bài có nội dung phê phán, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Việt Nam trong quan điểm, cách nhìn nhận, ứng xử trước các vấn đề liên quan đến xung đột giữa Nga và Ukraine… từ đó hướng dư luận trong và ngoài nước hiểu sai lệch về Việt Nam” – trích tài liệu phục vụ tuyên truyền của cơ quan Tuyên giáo.

Với “định hướng” trên, trong một bài viết trên fanpage cùng tên của đại tá Lê Thế Mẫu liên tục có nội dung tương tự như sau (trích):

“Có hay không chủ nghĩa phát xít mới hay quốc xã mới ở Ukraina?

Vừa qua, khi nhận định về mục tiêu “phát xít hóa” của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraina, trên facebook có nhiều ý kiến cho rằng Moscow “bịa ra nguy cơ chủ nghĩa phát xít mới ở Ukraina” để mượn cơ đó “xâm lược Ukraina”.

Tôi nghĩ, một số người do thiếu thông tin, hoặc vì động cơ nào đó, nên có ý kiến như vậy. Tuy nhiên, tôi rất ngạc nhiên là có một số bạn bè của tôi từng được học hành rất bài bản, có trình độ, lại cũng đã từng học ở Nga, cũng có ý kiến như vậy.

Tôi cũng xin chia sẻ thêm: tôi đã từng học đại học ở Kharkov (Ukraina), có nhiều thầy giáo cũ và bạn bè ở đó. Vì thế, tôi rất buồn là nhà nước Ukraina hiện nay đã trở thành công cụ cho một số thế lực sử dụng để chống phá Nga và đây là nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình hình khủng hoảng như hiện nay” (dừng trích).

Dễ thấy rằng các nội dung như trích dẫn ở trên đã hoàn toàn đi ngược lại với thông tin được đưa ra tại buổi gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio ngày 1-5.

Liệu đây có phải là “dòi trong xương dòi ra” của Đảng Cộng sản Việt Nam?


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét