Thứ Năm, 5 tháng 5, 2022

VNTB – Đồng rúp tăng giá sẽ ảnh hưởng gì đến kinh tế Việt Nam?

VNTB – Đồng rúp tăng giá sẽ ảnh hưởng gì đến kinh tế Việt Nam?
Hàn Lam
05.05.2022 12:58
VNThoibao(VNTB) – Đồng rúp tăng giá sẽ giúp hàng hóa Việt xuất khẩu sang Nga tăng thêm tính cạnh tranh về giá cả.

 Đồng rúp của Nga tăng lên mức giá cao nhất trong 2 năm qua so với đồng USD và euro, trong lúc EU đang tính tung gói trừng phạt lần 6 với Nga.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nga trong năm 2021 đạt 7,14 tỉ USD, tăng 25,9% so với năm 2020, đứng thứ 21 trong số các đối tác thương mại chính của Liên bang Nga. Việt Nam xuất siêu sang Nga 2,65 tỉ USD trong năm 2021.

Các chuyên gia đánh giá, với việc đồng tiền Nga bất ngờ tăng lên mức cao nhất so hai năm qua sẽ dẫn đến hàng hóa nhập khẩu từ Nga sẽ đắt đỏ hơn nên rất khó có khả năng tràn vào Việt Nam, trong khi xuất khẩu hàng hóa Việt sang Nga sẽ tăng thêm tính cạnh tranh về chuyện giá cả rẻ hơn.

Theo đài RT (Nga), đồng rúp đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3-2020 so với đồng tiền chung châu Âu, sau khi Ngân hàng Trung ương Nga cắt giảm lãi suất. Ngày 29-4, đồng rúp đạt mức trên 74 rúp – 1 euro và đang hướng tới mốc 70 rúp – 1 USD trong giao dịch tại Moskva.

Trước đó trong ngày, Ngân hàng trung ương Nga đã cắt giảm lãi suất cơ bản từ 17% xuống 14% trong nỗ lực mới nhất nhằm thúc đẩy cho vay trong nền kinh tế bị các lệnh trừng phạt bủa vây.

Mức lãi suất mới sẽ được áp dụng từ ngày 4-5-2022. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Ngân hàng trung ương Nga đánh giá những nguy cơ về giá cả leo thang, cũng như những bất ổn tài chính sẽ không còn tiếp tục gia tăng.

Ngoài ra, việc đồng rúp tăng giá có thể là do sự sụt giảm của đồng tiền chung châu Âu sau khi đã chứng kiến ​​một đợt bán tháo lớn trước đó. Đồng euro hiện đang dao động quanh mức thấp nhất trong 5 năm so với đồng đô-la Mỹ với những lo ngại về triển vọng tăng trưởng của khu vực đồng tiền chung khi tác động của xung đột Nga – Ukraine bắt đầu lan rộng.

Một ghi nhận khác cho biết các biến động trên thị trường Nga chịu ảnh hưởng bởi đồng rúp đang được hỗ trợ bởi các biện pháp kiểm soát vốn của chính phủ. Trong khi đó, chứng khoán được giao dịch với lệnh cấm bán khống và các công ty nước ngoài bị cấm chuyển nhượng cổ phần trong các công ty Nga mà không được phép.

Tin tức từ báo chí phương Tây cho biết Moskva sẽ phát triển và thử nghiệm một hệ thống tài chính mới, trong đó có việc neo giá của đồng nội tệ rúp với vàng. Đó là tuyên bố của Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev hôm 28-4 vừa qua. Ông Patrushev khẳng định động thái này sẽ giúp đảm bảo an ninh kinh tế Nga, đồng thời cho biết dự án này đang được các chuyên gia phối hợp phát triển.

Neo giá là việc kiểm soát tỉ giá tiền tệ của một quốc gia bằng cách gán vào loại tiền tệ của quốc gia khác hoặc điều chỉnh giá của một tài sản trước khi hết hạn quyền chọn.

Ông Artem Deev tại công ty môi giới tài chính AMarkets cho hay đây không phải là lần đầu tiên việc neo giá đồng rúp với giá trị của vàng được đề xuất, nhưng nó đã trở nên quan trọng hơn trong bối cảnh Moskva phải đối mặt với hàng loạt các lệnh trừng phạt hiện nay.

Ông nói: “Việc neo giá vào vàng sẽ củng cố đáng kể giá trị đồng rúp. Hệ thống đồng USD toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Và các quốc gia khác sẽ theo chân Nga”, ông nói. Chuyên gia này nhắc lại rằng chính quyết định từ chối chế độ bản vị vàng trước đây – phương tiện tính toán kinh tế tiêu chuẩn được ấn định bằng hàm lượng vàng, đã dẫn đến sự tăng giá mạnh mẽ của đồng bạc xanh Mỹ trên toàn thế giới.

Trong chuyện neo giá vào vàng này đang đưa đến lo lắng làthị trường vàng cũng có thể bị rung lắc khi Nga bán vàng từ kho dự trữ. Bởi cho đến nay thì kim loại quý là một trong số ít tài sản chưa bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga khi chiến sự ở Ukraine nổ ra.

Một số tài sản ở Nga đang bị đóng băng nên rất có khả năng quốc gia này sẽ sử dụng vàng từ kho dự trữ để thanh toán.

Trong phiên giao dịch chiều 4-5-2022, giá vàng tại thị trường châu Á không thay đổi, sau khi rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 2 tháng, giữa bối cảnh các nhà đầu tư chờ đợi quyết sách từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Cuối ngày 4-5, ghi nhận tại Hà Nội, giá vàng SJC được Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 69,4 – 69,95 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét