Thứ Sáu, 6 tháng 5, 2022

VNTB – Tình trạng nguy hiểm của các nhà báo trong cuộc chiến Nga-Ukraine

VNTB – Tình trạng nguy hiểm của các nhà báo trong cuộc chiến Nga-Ukraine
06.05.2022 6:43
VNThoibao(VNTB) – Báo cáo viên của LHQ cho biết tình trạng nguy hiểm của các nhà báo trong cuộc chiến Nga-Ukraine

 Các nhà báo ở Ukraine đã bị nhắm làm mục tiêu và tiếp tục phải đối mặt với những nguy hiểm chưa từng có khi thực hiện công việc của họ từ sau cuộc xâm lược của Nga, các chuyên gia độc lập hàng đầu của Liên Hiệp Quốc cho biết hôm thứ Tư.

Cảnh báo từ các chuyên gia độc lập do Liên hợp quốc chỉ định, bao gồm Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về tự do ngôn luận, trích dẫn “nhiều báo cáo” rằng các nhà báo đã bị “nhắm làm mục tiêu, tra tấn, bắt cóc, tấn công và giết, hoặc bị từ chối cung cấp sự an toàn cho sự đi lại của họ” trong  các thành phố và khu vực dưới bao vây của Nga ”.

Dữ liệu mới nhất của Liên hợp quốc cho biết 7 nhà báo được xác nhận đã thiệt mạng ở Ukraine kể từ khi Nga xâm lược vào ngày 24 tháng 2; Lần cuối cùng rất nhiều chuyên gia truyền thông mất mạng ở Ukraine, là vào năm 2014, khi Nga sáp nhập Crimea.

Sự im lặng của phương tiện truyền thông

Cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine đã trở nên dễ dàng hơn bởi “sự im lặng của những tiếng nói chỉ trích… trong một thời gian dài”, các chuyên gia về nhân quyền của LHQ cho biết, đồng thời họ chỉ ra các nền tảng truyền thông xã hội và trang web tin tức ở Nga bị ngăn chận, và các phương tiện truyền thông nước ngoài [trong nước Nga] bị  gián đoạn.

Các chuyên gia quan ngại không kém đến việc Matxcơva gán nhãn hiệu cho các phương tiện truyền thông độc lập là “điệp viên nước ngoài”, trước khi thông  báo luật mới của Nga đe dọa phạt tù 15 năm đối với các nhà báo “phát tán thông tin giả mạo ”về cuộc chiến ở Ukraine”, hay nghi ngờ cái gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine, “hoặc thậm chí đề cập đến từ chiến tranh”.

Các chuyên gia nói thêm: “Chúng tôi thấy cần phải bầy tỏ sự phản đối mạnh mẽ việc đàn áp có hệ thống đối với các đối thủ chính trị, các nhà báo độc lập và giới truyền thông, các nhà hoạt động nhân quyền, những người biểu tình và nhiều người khác phản đối hành động của chính phủ Nga. Tất cả các biện pháp này dẫn đến việc tạo ra độc quyền nhà nước về thông tin, vi phạm trắng trợn các nghĩa vụ quốc tế của Nga. “

Sau khi lên án việc Nga bị cáo buộc sử dụng “tuyên truyền chiến tranh” chống lại Ukraine, các chuyên gia nhân quyền khẳng định rằng thông tin sai lệch về Ukraine cũng đang được lan truyền trên các phương tiện truyền thông Nhà nước của Nga.

Các lệnh trừng phạt của EU ‘không tương xứng’

Nhưng họ bác bỏ quyết định gần đây của Liên Minh Châu Âu về việc cấm hai công ty truyền thông Nga là “không tương xứng”, đồng thời nói thêm rằng động thái của EU   được Nga sử dụng “như một cái cớ … cho việc (đóng cửa) thêm các cơ sở truyền thông độc lập” ở Nga.

Các chuyên gia Liên Hiệp Quốc nói, “Thúc đẩy khả năng tiếp cận thông tin đa dạng và có thể kiểm chứng, bao gồm đảm bảo quyền truy cập vào các phương tiện truyền thông đa nguyên, độc lập và tự do, là một phản ứng hiệu quả hơn đối với thông tin sai lệch.

“Chúng tôi kêu gọi Chính phủ Nga thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ quốc tế về quyền con người, bao gồm tôn trọng, thúc đẩy và bảo vệ quyền tự do tìm kiếm, tiếp nhận và truyền đạt thông tin bất kể biên giới, và bằng cách bảo đảm một môi trường làm việc an toàn cho các phương tiện truyền thông độc lập, nhà báo và các nhà hoạt động xã hội dân sự”

Lo ngại về tấn công mạng

Tại Ukraine, các chuyên gia nhân quyền, trong một tuyên bố chung với Ủy ban Nhân Quyền Châu Phi, Ủy ban Nhân Quyền Liên Mỹ và Tổ chức An Ninh và Hợp Tác (OSCE) ở Châu Âu, cảnh báo rằng khả năng các cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng internet và truyền thông Ukraine của lực lượng Nga là rất đáng lo ngại.

Trong cuộc xung đột vũ trang, các nhà báo phải được đối xử như thường dân, người không thuộc lực lượng võ trang hay cảnh sát, và bất kỳ nỗ lực nào ảnh hưởng đến tính mạng của họ đều là tội ác chiến tranh, các chuyên gia nhấn mạnh và nói thêm rằng các Quốc gia có “nghĩa vụ và bổn phận” tôn trọng luật nhân đạo quốc tế.

______________

Nguồn: https://news.un.org/en/story/2022/05/1117462


 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét