Thứ Sáu, 26 tháng 11, 2010

Báo chí Hàn Quốc đả kích Bắc Kinh vể thái độ ‘’thiên vị’’ Bình Nhưỡng
Thứ sáu 26 Tháng Mười Một 2010
 RFI
Cảnh nhà dân trên đảo Yeonpyeong sau vụ pháo kích của Bắc Triều Tiên. Ảnh chụp ngày 25/11/2010
Cảnh nhà dân trên đảo Yeonpyeong sau vụ pháo kích của Bắc Triều Tiên. Ảnh chụp ngày 25/11/2010
REUTERS
Trọng Nghĩa
Sau khi gây nên phản ứng bất bình tại nhiều nước Đông Nam Á và Nhật Bản do thái độ công khai lấn lướt trên vấn đề chủ quyền tại Biển Đông và Biển Hoa Đông, Bắc Kinh lại bị công luận Hàn Quốc chỉ trích vì lập trường bị đánh giá là thiên vị Bắc Triều Tiên sau vụ Bình Nhưỡng gây hấn hôm thứ ba vừa qua.
Vào hôm nay, Các phương tiện truyền thông Hàn Quốc đồng loạt lên tiếng phê phán lập trường trung lập và hòa hoãn của Trung Quốc đối với Bắc Triều Tiên, ba ngày sau vụ Bình Nhưỡng pháo kích vào một hòn đảo ở miền Nam, làm cho 4 người thiệt mạng trong đó có hai thường dân.
Trong lúc hầu như cả thế giới đều tố cáo hành động của Bắc Triều Tiên, riêng Trung Quốc vẫn từ chối không lên án Bắc Triều Tiên. Đối với nhật báo Korea Times, hành động đó của Bắc Kinh không xứng đáng với tầm cỡ của một cường quốc có trách nhiêm.
Trong bài xã luận, Korea Times nhận định : « Lập luận mập mờ của Bắc Kinh minh họa cho cảm giác chung là Trung Quốc chỉ muốn duy trì nguyên trạng trên bán đảo thay vì hòa bình ». Tờ báo kêu gọi Trung Quốc « hành động như một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế ». Nhà bình luận trên tờ Korea Times tự hỏi : « Nga và các nước khác đã nhanh chóng lên án kẻ tấn công. Tại sao Trung Quốc làm có phản ứng khác trước cùng một thực tế như vậy ? ».
Nhật báo The Korea Herald thì cũng tự hỏi là phải chăng Bắc Kinh còn nhắm những mục tiêu bí mật riêng tư khác khi dung túng chế độ độc tài theo kiểu Stalin tại Bình Nhưỡng. Tờ báo này còn quy trách nhiệm cho Trung Quốc về việc để xẩy ra vụ tấn công chết người vừa qua.
The Korea Herald viết : « Có lẽ Hàn Quốc không phải là nước duy nhất nghĩ rằng khi tỏ thái độ nhẹ nhàng với Bắc Triều Tiên, Trung Quốc khuyến khích những hành động vũ trang chống lại miền Nam ».
Xin nhắc lại là lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) đến nay, Bắc Triều Tiên đã pháo kích vào một khu dân cư dân sự của Hàn Quốc, làm chết bốn người trên đảo Yeonpyeong. Quân đội Hàn Quốc đã phản pháo trả đũa. Trước hành động gây hấn này, Chính quyền Trung Quốc, một nước hiếm hoi còn ủng hộ Bắc Triều Tiên trên thế giới, chỉ tỏ ý buồn tiếc cho các nạn nhân. Trong lúc đó, các phương tiện truyền thông Trung Quốc do nhà nước kiểm soát, thì lại nêu bật sự kiện hai bên Nam Bắc Triều Tiên đấu pháo với nhau. " giữa hai nước. Thái độ này đối với giới quan sát, đồng nghĩa với việc thiên vị Bình Nhưỡng.
Không những thế, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì còn hủy bỏ vào giờ chót chuyến công du Hàn Quốc, dự trù vào hôm nay, viện lý do thời gian biểu không cho phép.
Đối với nhật báo Dong-A Ilbo, việc hủy bỏ này rất "đáng ngờ" và nó cho thấy là Bắc Kinh không muốn bị lâm vào tình trạng phải bình luận về vụ pháo kích, và qua đó phê phán đàn em của mình. Tờ báo viết : « Nếu (Trung Quốc) thực sự có ý định chỉ trích Bắc Triều Tiên về những hành động bất hợp pháp của nước này, thì có lẽ họ không phạm một sai lầm ngoại giao như vậy (khi hủy bỏ chuyến thăm Hàn Quốc) ».
Thái độ bênh vực Bắc Triều Tiên của Trung Quốc không chỉ mới diễn ra gần đây. Tháng 3 vừa rồi, Bắc Kinh cũng từ chối lên án Bình Nhưỡng trong vụ phóng ngư lôi đánh chìm tàu hộ tống Cheonan của Hàn Quốc, cho dù điều này đã được một ủy ban điều tra quốc tế xác nhận.
Cho đến gần đây, dư luận Hàn Quốc không đến nỗi gay gắt lắm với Trung Quốc. Việc Bắc Kinh một lần nữa có thái độ bị cho là thiên vị Bình Nhưỡng đã xóa bỏ một chút thiện cảm mà nước này còn có được nơi các láng giềng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét