Thứ Ba, 30 tháng 11, 2010

Dù không được hưởng ứng, Trung Quốc vẫn kêu gọi họp khẩn cấp về Triều Tiên
 Thứ ba 30 Tháng Mười Một 2010
RFI
Tổng thống Hàn Quốc  Lee Myung-Bak tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc tại Seoul hôm 28/11/2010
Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc tại Seoul hôm 28/11/2010
Ảnh: REUTERS/Jo Bo-hee/Yonhap
Thanh Phương
Kể từ sau đợt pháo kích của Bắc Triều Tiên vào một đảo của Hàn Quốc vào tuần trước, khiến 4 người chết và khoảng 20 người bị thương, quốc tế ngày càng gia tăng áp lực đòi Bắc Kinh phải có hành động cứng rắn để kìm chế đồng minh Bình Nhưỡng.
Nhưng cho tới nay, giới lãnh đạo Trung Quốc vẫn không lên án chế độ Kim Jong Il về vụ pháo kich, mà chỉ lấy làm tiếc về những thiệt hại nhân mạng và vật chất trong vụ này. Không những thế, hôm chủ nhật, Trung Quốc đã đề nghị triệu tập một cuộc họp khẩn cấp giữa sáu bên vào đầu tháng 12.
Mặc dù Bắc Kinh nói rõ là cuộc họp giữa sáu bên ( gồm hai nước Triều Tiên, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nga ), chỉ là nhằm làm giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, chứ không phải là mở lại đàm phán về hồ sơ hạt nhân, gặp bế tắc từ mùa xuân năm ngoái, nhưng hôm qua, tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak đã không đề cập gì đến đề nghị của Trung Quốc, coi như gián tiếp bác bỏ đề nghị đó.
Về phần Hoa Kỳ, hôm qua, Nhà Trắng cũng đã bác bỏ đề nghị của Bắc Kinh, vì theo họ, trong tình hình hiện nay, mở cuộc họp sáu bên chỉ làm lợi cho Bắc Triều Tiên. Washington yêu cầu chế độ Bình Nhưỡng trước hết phải chấm dứt cách hành xử như tuần qua và tỏ ra nghiêm chỉnh trên vấn đề phi hạt nhân hóa. Riêng Nhật Bản, tuy cũng tỏ ra dè dặt về đề nghị của Trung Quốc, nhưng cũng đã loan báo hôm nay gửi đến Bắc Kinh chuyên gia của nước này về Bắc Triều Tiên, ông Akitaka Saiki, để thảo luận với đồng nhiệm Trung Quốc Vũ Đại Vĩ.
Đáp lại những phản ứng nói trên, hôm nay, trong cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã một lần nữa thúc giục ba nước Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản nên chấp nhận đề nghị họp khẩn cấp về khủng hoảng Triều Tiên. Đài truyền hình Nhà nước của Trung Quốc hôm nay thậm chí còn nhấn mạnh rằng cuộc họp khẩn cấp này là phương cách duy nhất để tránh một cuộc chiến tranh toàn diện trên báo đảo Triều Tiên.
Không biết có phải do trùng hợp về thời điểm hay không, hai quan chức cao cấp của Bắc Triều Tiên cũng đã đến Bắc Kinh trong ngày hôm nay, theo tin của hãng Kyodo. Hai nhân vật đó là Choe Thae-Bok, chủ tịch Quốc hội Bắc Triều Tiên và ông Kim Yong Il, nhân vật thân cận với lãnh tụ Kim Jong Il . Hiện chưa ai biết lý do và nội dung của chuyến đi này, nhưng chắc chắn là nó có liên quan đến căng thẳng hiện nay. Có thể là Bắc Kinh sẽ cố thuyết phục đồng minh Bình Nhưỡng tỏ ra biết điều hơn.
Hiện giờ, tình hình chẳng có gì sáng sủa hơn. Hôm qua, tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak đã cảnh cáo là Bắc Triều Tiên sẽ « trả giá đắt » cho vụ pháo kích. Còn Bình Nhưỡng thì cũng cảnh báo là Hoàng Hải đang « bên bờ của chiến tranh » do cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc tại vùng này, kéo dài tới ngày mai, đồng thời thề là sẽ phản công « không thương tiếc » mọi hành động xâm nhập vào khu vực mà Bắc Triều Tiên xem là hải phận của họ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét