Chủ Nhật, 28 tháng 11, 2010

Đa nguyên ơi hỡi đa nguyên!

Nguyễn Ngọc Già
Dân Luận viết:
Dù sao chúng tôi vẫn phải cảm ơn chị Thu Hồng về gợi ý thú vị của chị. Và chúng tôi xin chuyển câu hỏi của chị tới độc giả Dân Luận: Theo bạn, con đường nào là an toàn và không đổ máu để dẫn tới đa nguyên ở Việt Nam?

Đa nguyên là gì?

Đa nguyên theo nghĩa tổng quát là sự xác nhận và chấp nhận tính đa dạng. Khái niệm này thường được dùng theo nhiều cách khác nhau trong nhiều vấn đề khác nhau. Trong chính trị, sự xác nhận tính phong phú về các mối quan tâm và niềm tin của toàn thể công dân là một trong số các đặc tính quan trọng của nền dân chủ hiện đại. Trong khoa học, khái niệm này thường miêu tả quan điểm cho rằng có vài, không phải duy nhất, phương pháp, lí thuyết hay quan điểm là hợp lí hoặc đáng tin cậy. Thái độ này được cho là một yếu tố quan trọng cho tiến bộ khoa học. Thuật ngữ đa nguyên cũng được dùng với một số nghĩa khác trong ngữ cảnh tôn giáo và triết học.
Một thế giới loài người phong phú chắc hẳn nên có nhiều màu da (trắng nõn, trắng hồng, trắng xanh...; vàng óng, vàng bủng, vàng vàng...; đen bóng, đen như than; đen giòn, nâu như thỏi chocolat ngọt ngào...), nhiều giọng nói (trầm, bổng, trong trẻo, ồm oàm, thánh thót, the thé...), nhiều tiếng cười (to, nhỏ, nụ, mỉm, khúc khích, lạc giọng, khanh khách, nắc nẻ...), nhiều nỗi buồn (phiền, nôn, rầu, mang mác, mênh man, cười...)v.v... khác nhau chứ?! Chắc hẳn bạn đồng ý?
Một vườn hoa không chỉ có hoa hồng mà ngàn hoa cùng khoe sắc là môt vườn hoa xinh tươi, linh động. Chắc hẳn bạn đồng ý?
Một nhóm bạn có người tánh cộc cằn, có người tánh bông lơn, có người trầm tĩnh, có người tếu táo, có người hay cãi, có người thích nghe nhiều hơn thích nói và ngược lại, đấy là nhóm bạn sinh động vẫn hơn cả nhóm đều là những người thâm trầm, kín kẽ. Chắc hẳn bạn đồng ý?
Trong bàn nhậu, nếu bạn thích uống Heineiken còn tôi lại thích Tiger, người khác thích Saigon đỏ... và ai thích gì thì uống ấy, không ép nhau rõ ràng bữa nhậu sẽ vui hơn (hiện nay ở VN chỉ việc nhỏ này thôi, dân mình vẫn chưa nhận ra đa nguyên thật dễ hiểu). Nếu ai phải đi thù tạc với các sếp của mình sẽ thấy khá phổ biến tình trạng : sếp uống thứ gì thì em uống thứ nấy, uống khác sếp gần như đồng nghĩa đang "có mòi"... chống sếp?!). Chắc hẳn bạn đồng ý?
Trong y khoa, người ta tin rằng không chỉ có một cách điều trị mà ta theo đuổi sẽ mãi tối ưu. Cách đây khoảng hơn chục năm, nếu ta có hàm răng méo mó, xô lệch, chắc hẳn ta không thể tưởng tượng bây giờ các bác sĩ nha khoa sẽ giúp ta một nụ cười tươi mới với sức nhai tương đương 80% răng thật. Chắc hẳn bạn đồng ý?
Bạn phản đối bauxite, người khác ủng hộ bauxite, người khác nữa lại thờ ơ...; người đề xuất viết kiến nghị đòi tự do cho TS. Cù Huy Hà Vũ, người khác thì cho là không hiệu quả..., vâng, đó chính là tính phong phú về các mối quan tâm và niềm tin của toàn thể công dân trong lĩnh vực chính trị là điều mà chúng ta cần luôn nghĩ tới. Chắc hẳn bạn đồng ý?
Và còn nhiều dẫn chứng giản dị, gần gũi mà chúng ta luôn tìm thấy được quanh mình.
Đó là đa nguyên.
Có quá đáng không khi ta nghĩ: đa nguyên là sự phong phú, đa dạng của từng sự vật, hiện tượng và chúng luôn tồn tại khách quan ngoài ý muốn của bất kỳ sự vật, hiện tượng khác, chỉ duy nhất một điều: nó (đa nguyên) phải luôn song hành cùng việc tôn trọng tự do cá nhân ở góc độ: cộng đồng, quốc gia, quốc tế, kể cả góc độ toàn thế giới?
Vậy, đa nguyên để làm gì?
Có thể trả lời ngắn gọn: cho loài người được hạnh phúc, đa nguyên làm cho loài người được sống đúng với những gì họ mong muốn và theo đuổi miễn sao không ảnh hưởng và làm hại người khác cũng như cộng đồng.
Tất nhiên, nếu những mong muốn và theo đuổi đó góp được lợi ích cho một cộng đồng nhất định thì càng tuyệt vời hơn. Ta có thể gọi đó là sự CỐNG HIẾN. Xa hơn, nếu những mong muốn đó được gọi bằng tên HOÀI BÃO, nó trở thành phổ quát để hướng nhân loại đi trên con đường mang tên hạnh phúc - con đường cho tôi, cho bạn, cho mọi người.
Dẫn chứng thì quá nhiều trên toàn thế giới, chỉ xin lấy hình ảnh của Giáo sư Ngô Bảo Châu làm một điển hình của tính đa nguyên. Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ thì sao? TS. Vũ "thích thì làm" (khiếu kiện, tố cáo...) và nhiều người khác đã dùng từ "ngông cuồng", "ngạo mạn", "ảo tưởng, "tham vọng"... để diễn tả việc làm của ông nghe chừng là "chống phá Nhà nước", nhưng không có nổi một phản pháo nào cho ra hồn để đảm bảo việc làm của ông là có hại cho cộng đồng, cho đất nước mà xem ra nó "rất có hại" cho những ai không tôn trọng đa nguyên?! Thật mâu thuẫn!!! Nói cách khác, họ không phải không hiểu "đa nguyên là gì", nhưng họ đang áp đặt "cái đa nguyên của họ" lên cho đại đa số người dân. Những tưởng, đã có tính áp đặt thì làm gì còn đa nguyên nữa! Chắc hẳn bạn đồng ý? Xin đừng ngộ nhận đa nguyên song trùng với hỗn loạn. Vốn dĩ, đa nguyên đi liền với sự tư do mà tự do này lại luôn gắn kết với tính tự trọng thì làm gì có "sự hỗn loạn hay đổ máu" ở đây.
Nhiều người thường nghĩ về hai chữ tự do như là một sự hỗn độn, bừa bãi, buông thùa. Xin hãy nghĩ rằng: ĐA NGUYÊN + TỰ DO + TỰ TRỌNG = HẠNH PHÚC. Hạnh phúc lại là điều con người luôn hướng tới.

* * *
Thật băn khoăn và hoang mang khi ngay những Giáo sư, Tiến sĩ (ví dụ như Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn Phú Trọng) có thật sự nhìn đa nguyên bằng con mắt như thế không?
Ông Trọng giải thích việc không thành lập Ủy ban điều tra vụ Vinashin như sau:
"Để phân định được trách nhiệm đến đâu thì Uỷ ban kiểm tra TƯ của Đảng đang được giao làm rõ. Vậy QH có nên có thêm uỷ ban để vào cuộc nữa không, hay lại làm rối tình hình, chồng chéo". Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng, nếu để lập Uỷ ban phải tính chuyện ai tham gia và làm thế nào.
"Quốc hội đang họp, bàn bao nhiêu dự án luật, rồi Đại hội Đảng các cấp, rồi lũ lụt miền Trung, rồi các sự kiện đối ngoại, bao nhiêu là việc. Chính vì vậy chúng tôi trả lời ĐB Thuyết là chưa lập uỷ ban lâm thời. Vì để QH lập uỷ ban, đi điều tra, rồi đến lúc đưa ra báo cáo với QH và ra được Nghị quyết thì cũng mất thời gian lắm", ông Trọng cho hay.
Bạn có thất vọng không? Tôi có!
Ông Trọng không tán đồng việc lập Ủy ban có nhìn trên sự thật VinaShin đang quá trầm trọng và việc lập ủy ban này nhằm để giải quyết tận gốc vấn đề là nguyện vọng của dân? Nếu ai hỏi tôi rằng : "sao biết đó là nguyện vọng của dân?" Xin trả lời: "sao ông Trọng lại sợ mất thời gian, sợ ủy ban làm rối tình hình, chồng chéo?!". Và đấy là đa nguyên đấy bạn ạ! Có thể nào cho nhân dân biết trong các ông, bà sau đây:
Ông Nguyễn Phú Trọng
Ông Nguyễn Đức Kiên
Ông Uông Chu Lưu
Bà Tòng Thị Phóng
Ông Huỳnh Ngọc Sơn
Bà Lê Thị Thu Ba
Ông Lê Quang Bình
Ông Trần Đình Đàn
Ông Hà Văn Hiền
Ông Phùng Quốc Hiển
Bà Trương Thị Mai
Ông Nguyễn Văn Son
Ông Ksor Phước
Ông Đặng Vũ Minh
Ông Đào Trọng Thi
Ông Nguyễn Văn Thuận
Ông Phạm Minh Tuyên
Ông Trần Thế Vượng
ai đồng ý, ai phản đối lập ủy ban?
Nếu ai đó hỏi tôi, tại sao phải công bố điều này, xin trả lời "sao lại không thể công khai?" Đó cũng là đa nguyên đấy bạn ạ!
*****
"Lộ trình nào cho đa nguyên ôn hòa diễn ra?" bỗng trở thành đề tài quá lớn lao đối với từng chúng ta khi mà khái niệm "đồng thuận" bỗng trở nên lố bịch với việc diễn giải hai chữ đó chỉ theo một hướng từ những người nắm quyền bính trong tay! Ông Nguyễn Phú Trọng công bố Quốc hội Việt Nam xét thấy không cần lập Ủy ban đều tra Vinashin đã là ví dụ sống động cho việc các vị chức sắc, trình độ uyên thâm đã bao giờ xét tính đa nguyên trong những quyết định quan trọng của Quốc gia chưa?
Bên cạnh đó, thật tội nghiệp biết bao khi chúng ta nhầm lẫn (dù vô tình hay hữu ý)Chủ nghĩa cá nhân với chủ nghĩa vị kỷ!
Thật thảm thương cho dân tộc Vệt Nam khi người ta cứ đòi "quét sạch chủ nghĩa cá nhân" trong khi cố gắng đi tìm "sự đồng thuận của cả dân tộc" dưới tên gọi mỹ miều mà sáo rỗng "chính sách đại đoàn kết toàn dân" !!!
Muốn hay không, "Chủ nghĩa cá nhân" đã là một khái niệm nghiêm túc của những con người trí tuệ và cẩn ngôn nghiên cứu trên thực tế khách quan của xã hội loài người, nó nào phải là rác là rưởi đâu để quét (!!!)
Thật tội nghiệp cho bạn - "Chủ nghĩa cá nhân" - của tôi! Hãy đừng nhìn bạn tôi là rác rưởi, đừng đòi quét sạch bạn tôi nữa, lúc đó bạn tôi sẽ nói câu chuyện đa nguyên cho chúng ta nghe.
Lẽ nào, sự đồng thuận đặt trên một nền tảng của chỉ riêng một học thuyết (mà chưa chắc đạt tính khoa học thật sự qua sự diễn giải méo mó của những Giáo sư, Tiến sĩ chỉ biết tụng, tụng và tụng mỗi-một-duy-nhất-học-thuyết- Mác - Lê nin???).
Một đàn chim đang phô bày nét riêng của chúng sẽ phong phú biết bao nếu như không chỉ những con chim cánh cụt luôn đòi dẫn đầu với dáng đi "lạch bà, lạch bạch" lại bảo rằng đại diện cho nét đặc trưng của các giống chim quý trong khi các loài chim khác cứ ngẩn ngơ nhìn nhau để cố hiểu những gì loài chim cánh cụt vừa nói?!
Còn nữa...
Sao chúng ta không nhìn đa nguyên gắn với việc bảo vệ đất nước?
Chúng ta có thể tin những khẩu hiệu dường như đất nước này đang "độc lập - tự do - hạnh phúc" không khi mà gạo, mía, tôm, cua, cao su, khoai mì, móng trâu, tai ngựa, rễ quế, than đá... lần lượt được thương nhân Trung Quốc tranh mua cho bằng được bất chấp phẩm chất, tranh mua với giá cỡ nào họ cũng "chơi". Tôi thật sự băn khơăn khi đọc những bản tin dưới đây(*)!
Đã hết đâu! Tôi có quen với cặp vợ chồng: vợ - Việt, chồng - Lào. Vừa qua, sau một chuyến về thăm Lào, họ trở lại Việt Nam, tôi có gặp và hàn huyên, trong câu chuyện họ cho biết nhiều khu đô thị mới bên Lào (tựa như Phú Mỹ Hưng) hầu hết do Trung Quốc đầu tư hiện đại, quy mô. Giật mình! tôi vào mạng để tìm thử một bài viết nào đấy về việc này và cũng có nốt!!!(**)
Đương nhiên, làm ăn thôi. Doanh gia nào cũng vậy. Quốc gia nào cũng thế.
Nhưng...
Chúng ta yên tâm không với cái cách có vẻ khá chụp giật, bốc hốt, khai thác cho cạn kiệt, người ta đang vắt mọi thứ thật chặt như một cái khăn mặt bị vắt kiệt nước với tòan bộ sức bình sinh của gã khổng lồ!
Bạn lo không??? Tôi có!!!
Lộ trình nào cho đa nguyên êm đẹp tại Việt Nam?
Nếu xem việc đạt đến đa nguyên như là một "chiếc tàu đang lạc hướng trên biển văn minh" để có thể đưa dân tộc này đến bến hạnh phúc, đất nước này đến bờ phú cường, có thể là:
TỰ DO NGÔN LUẬN (trạm 1) - TỰ TRỌNG (trạm 2) - TÌM BẠN MÀ CHƠI (trạm 3) - ĐẤT NƯỚC ĐANG LÂM NGUY LẮM RỒI (trạm 4)!
Vậy tại sao chúng ta không thể chất vấn ngay Chính trị bộ ĐCSVN nói chung và ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng nói riêng: các vị có muốn đa nguyên không? Nếu có tại sao ông Thủ tướng Việt Nam lại tuyên bố: "kiên quyết không để tư nhân hóa báo chí dưới mọi hình thức? Đây là trạm thứ nhất cần phải có.
Hãy nhìn sự từ chức mới nhất của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc sau vụ pháo kích của hai miền Nam - Bắc sẽ hiểu đa nguyên cần đi liền lòng tự trọng như thế nào.
"Tìm bạn mà chơi và đất nước đang nguy ngập lắm rồi", hai trạm này chính là động cơ mạnh mẽ cho "rout - đa nguyên" cập bến.
Nguyễn Ngọc Già
Tham khảo:(*)
http://vinachina.com/bizcenter/0/news/1845/21858 (tôm cua)
http://tuoitre.vn/Kinh-te/412378/Ky-1-Gom-khoai-mi-xuat-sang-Trung-Quoc.html
http://www.baomoi.com/Info/Tu-thuong-rao-riet-thu-mua-khoai-mi-tuoi-voi-gia-tang-gap-doi/45/4656523.epi
http://tuoitre.vn/Kinh-te/412504/Ky-2-Thuong-nhan-Trung-Quoc-tranh-mua-thuy-san-cao-su.html
http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-vn/61/158/1/15/15/57444/default.aspx
http://www53.vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/801/video--innovgreen-dang-lam-gi-tren-bien-gioi-vn---phan-2-.html
http://www.vietlinh.vn/langviet/channuoi/vltpShowContent.asp?ID=3222
http://tintuc.vatgia.com/mua_sam_khuyen_mai/bat-on-thu-mua-mia-o-dbscl/18384.html
http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2010-09-07-trang-page
http://tintuc.xalo.vn/00-598663982/nhap_khau_than_da_vao_trung_quoc_tang_17_trong_thang_5.html
http://vietstock.vn/ChannelID/775/Tin-tuc/168223-trung-quoc-thu-gom-tai-nguyen-toan-cau.aspx
http://thethaovanhoa.vn/158N20100924140944001T283/phiem-ma-khong-phiem-re-quemong-trau.htm
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=226169
http://cafef.vn/20101109082155709CA35/lao-dang-bi-trung-quoc-vat-kiet.chn
http://www.toquoc.gov.vn/Thongtin/Ho-So-Quoc-Te/Trung-Quoc-Tung-Hoanh-O-Lao.html
http://webbatdongsan.vn/tin-tuc/pho-tau-thoi-moi-o-vientiane-n43.html (**)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét