Thứ Hai, 29 tháng 11, 2010

Phần mềm « nghe trộm » điện thoại từ xa
Chủ nhật 28 Tháng Mười Một 2010
RFI

Trọng Thành
Nghe trộm điện thoại, lấy cắp nội dung tin nhắn và  thư điện tử của người khác là bất hợp pháp. Những ai vi phạm các việc như vậy có thể phải chịu án nhiều năm tù, tùy theo luật pháp của mỗi quốc gia. Chỉ với 100 đến 1000 €, người ta có thể mua được một phần mềm, để biến một chiếc điện thoại di động thành một chiếc máy nghe trộm.
Lời cảnh báo trên được ghi rõ trong mục « Trách nhiệm » của trang web quảng cáo cho phần mềm nghe từ xa của công ty Thụy Sĩ ProMibs. Tuy nhiên, lời cảnh cáo này không chắc đã làm nản lòng những người muốn sử dụng phần mềm do công ty này sản xuất vào mục đích nghe trộm. Với khoản tiền từ 100 đến 1000 €, người ta có thể mua được một phần mềm, để biến một chiếc điện thoại di động thành một chiếc máy nghe trộm.
Người phụ trách một văn phòng của công ty ProMibs tại Genève cho biết, đã bán được khoảng 80 giấy phép sử dụng mỗi tháng cho các khách hàng tại Pháp, và khoảng 100 giấy phép cho những nơi khác. Còn tại Ailen, người ta đã đưa ra thị trường các phần mềm theo dõi với nhãn hiệu Espionne-line.
Phần mềm nghe trộm từ xa hoạt động như thế nào ?
Thoạt tiên, người ta phải có được chiếc điện thoại muốn kiểm soát từ xa trong tay. Sau đó, cần phải tải phần mềm nghe từ xa vào chiếc điện thoại này. Hoặc tặng chiếc điện thoại có sẵn phần mềm cho đối tượng mà người ta có ý định kiếm soát. Trên thực tế, dù một số trang web cố tình khoa trương, nhưng không thể tải một phần mềm lên một điện thoại mà người ta không có trong tay.
Một khi điện thoại đã được trang bị phần mềm gián điệp, thì người muốn kiểm soát từ xa sẽ nhận được tất cả các SMS và thư điện tử được gửi đi và đến. Để nghe một cuộc điện đàm, chỉ cần gọi vào chiếc điện thoại được đặt trong vòng kiểm soát và phần mềm được cài vào sẽ tự động kích hoạt cuộc hội thoại tay ba, mà hai người đang trò chuyện không biết đến sự có mặt của người nghe thứ ba. Một số phần mềm có khả năng kích hoạt điện thoại di động từ xa, để biến nó thành một chiếc máy ghi âm.
Hiện tại, khách hàng tiềm năng của phần mềm kiểm soát từ xa thường là những người vợ hoặc chồng nghi ngờ sự chung thủy của bạn đời, các phụ huynh muốn kiểm soát hoạt động của con cái, các doanh nghiệp lo lắng vì các nhân viên có thể không trung thành, các cơ quan điều tra của nhà nước hay các thám tử tư. Trường hợp sử dụng thông thường nữa là chủ một doanh nghiệp dùng để kiếm soát hệ thống điện thoại di động thuộc công ty mình.
Rõ ràng là việc phát hiện ra các phần mềm vô hình này là không dễ dàng gì. Theo lời khuyên được phố biến trên báo chí, nếu đã bị dính phần mềm nghe trộm, để thoát khỏi sự kiểm soát từ xa, chỉ có cách cài đặt lại điện thoại, hoặc đổi máy.
Trên thực tế, việc nghe điện thoại của người khác là một hành động được  quy định rất chặt chẽ trong luật hình sự của  Pháp. Việc nghe trộm chỉ được phép khi có quyết định của tư pháp điều tra các vụ khủng bố và các vụ án nghiêm trọng. Một cá nhân nghe hay thu các đàm thoại từ điện thoại của người khác mà không được sự đồng ý, có khả năng bị phạt tù đến 1 năm và phạt tiền đến 45.000 euro.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét