Chủ Nhật, 28 tháng 11, 2010

Thông Tấn Xã Vĩa Hè Điểm tin 28-11-2010

Đăng bởi Admin on Tháng Mười Một 28, 2010

SỰ KIỆN NÓNG
Tham nhũng đất đai ở Việt Nam … kinh khủng! (RFA) Mặc Lâm phỏng vấn bà Lê Hiền Đức, một người bỏ nhiều chục năm giúp cho nạn nhân các vụ tham nhũng đất đai và từng nhận giải thưởng của thế giới về chống tham nhũng để biết thêm sự thật của vấn đề này.
Cuộc tìm kiếm “vàng đen” trên đất Việt: Thọc tay vào lòng đất (Kỳ 2) (Kỳ 1) (Tuoitre)
- Lễ bế mạc ASIAD 16 rực rỡ sắc màu (Bee)
Đối thoại chiến lược quốc phòng-an ninh Việt-Trung (TTXVN) Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn đã tiến hành đối thoại chiến lược về quốc phòng-an ninh cấp thứ trưởng lần thứ nhất với Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc do Thượng tướng Mã Hiểu Thiên, Phó Tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn.

- Nhìn lại vụ công an quay clip “bắt mua bán dâm” (RFA) Luật sư Nguyễn Văn Hậu thuộc Hội Luật gia TP.HCM về câu chuyện này để biết thêm chi tiết.
Điện Việt Nam còn thiếu dài dài (BBC) Năm dự án nhiệt điện chạy than do nhà thầu Trung Quốc xây dựng, công suất trên 4000 MW, đều đang bị chậm. Có dự án chậm đến hai năm như Nhiệt điện Hải Phòng 1 và Nhiệt điện Sơn Động. Ba dự án còn lại (Nhiệt điện Quảng Ninh, Nhiệt điện Cẩm Phả, Nhiệt điện Vĩnh Tân) chậm từ vài tháng đến một năm.
- Quan niệm thế nào về vai trò chủ đạo của doanh nghiệp nhà nước? (TBKTSG)
- Đấu giá từ thiện thành trò đùa thế kỷ! (Bee) bài của Nguyễn Quang Lập
Đường “nát như tương”: do lũ hay do chất lượng quá kém? (SGTT) do cả hai, và cả cái đằng sau nữa!
GÓC NHÌN
Người Việt: Cá nhân xuất sắc, cộng đồng rời rạc? (TVN) Không có tinh thần quốc tộc, quốc gia làm sao vững mạnh, cho dù ở đó có rất nhiều người sôi kinh nấu sử học giỏi đi nữa. Học giỏi mà chỉ nghĩ đến vinh thân phì gia, làm giầu cho công ty minh để lĩnh thưởng, mưa đâu ấm chân đấy… Quốc gia làm sao giầu mạnh, hùng cường nếu kẻ có học chỉ dùng tài của mình, tìm cách gom mái giọt ranh làm ướt bàn chân bé nhỏ hay mấy người của nhà mình?
Phim Việt: hắt hiu rạp ta, tìm đường ra rạp “người” (SGTT/TVN)
Phải tự mình thiết kế chiến lược (TBKTSG) phỏng vấn GS. Michael Porter người được mệnh danh là cha đẻ chiến lược cạnh tranh, sẽ trở lại Việt Nam chủ trì hội thảo “Cạnh tranh và chiến lược doanh nghiệp ngày nay”, tổ chức tại Hà Nội vào ngày 29-11. Ông cũng sẽ đồng chủ trì buổi công bố Báo cáo năng lực cạnh tranh Việt Nam 2010 vào ngày hôm sau cùng Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải. Bản tiếng Anh xem ở đây (NVP blog)
THẾ GIỚI
Trung – Nga bắt tay: Chỉ mang tính biểu tượng (TVN) Quyết định trên còn được xem như một bước tiến mới trong quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Nga. Khách quan mà nói thì tất cả các mục tiêu trên của hai bên đề ra đều có thể đạt được, nhưng vấn đề đặt ra là các mục tiêu đó sẽ đạt được đến mức nào và có ảnh hưởng như thế nào đến hệ thống tiền tệ toàn cầu? bài của Ngô Minh Trí
Thảm kịch ở Campuchia: Trách nhiệm thuộc về ai? (RFA)
WikiLeaks sắp tiết lộ hàng triệu tài liệu. Ngành ngoại giao chờ đợi “bão tố” (RFI)
Hoa Kỳ và chính sách ‘ngoại giao pháo hạm’ (BBC) Trong giai đoạn cạnh tranh chiến lược giữa Hoa Kỳ và nước Trung Quốc đang lên, chiếc hàng không mẫu hạm có mặt ở Thái Bình Dương là một biểu tượng quan trọng. Đây là chỉ dấu rằng Hoa Kỳ quyết tâm muốn duy trì sự hiện diện của mình
ASEAN quan ngại về vụ pháo kích trên bán đảo Triều Tiên (RFI) Bắc Triều Tiên nói Nam Hàn dùng dân làm lá chắn (BBC)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét