Thứ Hai, 29 tháng 11, 2010


Tin Ngoài Nước

Tham nhũng đất đai ở Việt Nam

2010-11-28
Hôm 25/11vừa qua tại Hà Nội, một cuộc hội thảo mang tên “Đối thoại về phòng chống tham nhũng” do World Bank phối hợp với văn phòng hai Đại sứ quán Thụy Điển và Đan Mạch tổ chức nhiều đại biểu đã quan tâm tới tham nhũng trong lĩnh vực đất đai đã lên tới mức hầu như không thể kiểm soát.

Góp ý với Đảng

2010-11-28
Hội Khoa học Kinh tế và Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế Xã hội Quốc gia vừa phổ biến biên bản ghi lại nội dung tổng quát của những góp ý từ 22 cán bộ cao cấp thuộc đảng cộng sản Việt Nam, đối với các văn kiện sẽ được trình bày trong kỳ đại hội đảng sang năm.

Nhiều phụ nữ là nạn nhân của bạo hành gia đình

2010-11-28
Sau khi Tổng Cục Thống Kê Việt Nam công bố bản nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ, một buổi hội thảo nhằm đánh giá kết quả điều tra trong công tác phòng chống bạo lực gia đình, sẽ được tổ chức vào thứ Hai 29-11.

Nhìn lại vụ công an quay clip “bắt mua bán dâm”

2010-11-28
Câu chuyện phát tán “Clip bắt mua bán dâm” liên quan đến 7 cảnh sát, làm dấy lên làn sóng phản đối không chỉ từ phía công luận về tính chất vi phạm pháp luật mà còn bị chỉ trích mạnh mẽ dưới góc độ thuần phong mỹ tục.

Tin Việt Nam


thứ hai, 29 tháng 11, 2010

Mỹ lên án Wikileaks về vụ công bố thông tin

Hoa Kỳ đã mạnh mẽ chỉ trích việc website chuyên rò rỉ thông tin Wikileaks tung ra hàng ngàn trích đoạn từ các tin nhắn ngoại giao của Hoa Kỳ.
Trong số đó có thư từ của một số lãnh đạo Ảrập, như Quốc vương Ảrập Saudi Abdullah - yêu cầu Mỹ tấn công Iran và đặt dấu chấm hết cho chương trình hạt nhân của nước này.
Cũng có văn bản cho thấy Mỹ đã hết sức lo lắng về độ an toàn của kho nguyên liệu hạt nhân Pakistan.
Wikileaks còn đưa ra thông tin về việc Chính phủ Trung Quốc sử dụng mạng lưới máy tính để tấn công tin tặc.
Chính phủ Mỹ nói việc công bố các tài liệu, được biết con số lên tới hàng trăm nghìn, và cho rằng chúng đang gây đe dọa cho tính mạng của các nhân viên ngoại giao cũng như nhiều giới khác.
Người sáng lập ra Wikileaks, Julian Assange, thì đáp trả rằng đó là vì nhà chức trách Hoa Kỳ đang lo sợ phải chịu trách nhiệm.
[Vụ công bố này] chứng tỏ ông Assange cố tình gây thiệt hại không những cho cuộc chiến chống khủng bố mà còn làm hại tới sự an toàn của liên quân ở Iraq và Afghanistan.
Dân biểu Cộng hòa Peter King
Một nghị sỹ của Đảng Cộng hòa kêu gọi liệt nhóm Wikileaks vào danh sách các tổ chức khủng bố.
Dân biểu Peter King, thành viên của Ủy ban An ninh Quốc nội tại Hạ viện nói vụ tung ra các tài liệu lần này "chứng tỏ ông Assange cố tình gây thiệt hại không những cho cuộc chiến chống khủng bố mà còn làm hại tới sự an toàn của liên quân ở Iraq và Afghanistan."
Trong khi đó, bộ ngoại giao Pakistan lên án điều mà họ gọi là "việc công bố vô trách nhiệm các tài liệu nhà nước nhạy cảm."
Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói họ đang gia cố hệ thống máy tính để đề phòng những rò rỉ thông tin trong tương lai.
Cho tới nay, Wikileaks mới chỉ đăng tải 200 trong số 251.287 tin nhắn và thư từ mà họ có trong tay. Tuy nhiên, website này cũng đã cung cấp toàn bộ các thư từ của các sứ quán cho năm tờ báo, trong có tờ New York Times và tờ Guardian của Anh quốc.

Thông tin bị rò rỉ

Trong số các thư từ trao đổi của các sứ quán Mỹ có:
- Iran tìm cách biến cải hỏa tiễn của Bắc Hàn để sử dụng ở tầm xa.
- Tham nhũng trong chính quyền Afghanistan, gây quan ngại lớn nhất là khi một quan chức cao cấp mang tới hơn 50 triệu đôla Mỹ tiền mặt đi công du nước ngoài.
- Quá trình thương thảo về việc đóng cửa trại tù Vịnh Guantanamo: giới ngoại giao Slovenia bị yêu cầu phải tiếp nhận một tù nhân nếu muốn tiếp kiến Tổng thống Barack Obama.
- Đức nhận cảnh báo năm 2007 không nên cấp trát bắt cho nhân viên Cục Tình báo Trung ương Mỹ trong chiến dịch mà một công dân Đức vô tội trùng tên với nghi phạm dân quân bị bắt cóc và giam giữ tại Afghanistan.
- Quan chức Hoa Kỳ nhận lệnh của Ngoại trưởng Hillary Clinton phải do thám lãnh đạo Liên Hiệp Quốc.
- Quan hệ rất thân chặt giữa Thủ tướng Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi.
- Cáo giác về quan hệ giữa chính phủ Nga và các băng đảng tội phạm có tổ chức.
- Tổng thống Yemen nói chuyện với chỉ huy quân Mỹ tại Trung Đông, Tướng David Petraeus, về các cuộc tấn công căn cứ al-Qaeda ở Yemen, trong đó ông tổng thống hứa: "Chúng tôi sẽ nói bom là của chúng tôi, chứ không phải nhận từ Mỹ".
- Mỹ đã thất bại trong việc ngăn chặn Syria cung cấp vũ khí cho quân Hezbollah ở Lebanon.

Quá trình lâu dài

Các thư từ bị rò rỉ bao gồm cả cũ lẫn mới, trong đó cũng có một văn bản từ năm 1989 của một viên chức ngoại giao Hoa Kỳ tại Panama City nói về các phương án dành cho lãnh đạo Panama khi ấy là Manuel Noriega và nói rằng ông này luôn luôn thoát nạn. Vị nhân viên ngoại giao này không hề hay biết rằng chỉ một tuần sau đó, quân Mỹ đã tấn công và bắt giữ ông Noriega.
Chúng tôi hiện đang bị tấn công từ chối dịch vụ.
Quản trị mạng của Wikileaks
Trong một thông cáo, Chính phủ Mỹ viết: "Việc rò rỉ thông tin thế này đã gây nguy hại cho các nhân viên ngoại giao, tình báo và những người tìm kiếm trợ giúp của Hoa Kỳ trong quá trình thúc đẩy dân chủ ở các nước".
"Tổng thống Obama ủng hộ việc thiết lập chính quyền có trách nhiệm, minh bạch và công khai tại Mỹ cũng như trên thế giới, nhưng hành động bất cẩn và nguy hiểm này đi ngược lại mục đích đó."
Trước đó, Wikileaks nói đã bị tin tặc tấn công.
Quản trị website này nhắn trên mạng Twitter: "Chúng tôi hiện đang bị tấn công từ chối dịch vụ".
Không ai bị cáo buộc đã chuyển thông tin cho Wikileaks, nhưng người ta nghi đây có thể là binh nhì Bradley Manning, một phân tích gia tình báo bị bắt ở Iraq hồi tháng Sáu và bị buộc tội đã chuyển thông tin mật cho tổ chức của ông Assange.
Wikileaks nói rằng các thông tin họ rò rỉ trước đó đã cho thấy sự thật về các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq.

 'Từ chức là chuyện bình thường'                                                                                     

Cựu Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Trần Đăng Tuấn nói với trang tin VTC rằng không có chuyện ông được một công ty mời mức lương 10.000 đôla/tháng.
Ông Tuấn vừa dành cho tờ báo mạng này cuộc phỏng vấn mà VTC nói là "một lần duy nhất" về việc ông từ chức hồi tháng Tám.
Đơn xin từ chức của ông đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký quyết định chấp thuận hôm 03/11.
Nay ông đã về công tác tại Hãng phim Truyền hình Việt Nam (VFC).
Ông Trần Đăng Tuấn bác bỏ thông tin nói ông được Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG) mời về làm Phó Tổng Giám đốc với mức lương 10.000 đôla Mỹ/tháng.
Ông nói quả thực có việc AVG mời ông về làm việc, nhưng hai bên chưa bàn về "mức lương hay vị trí" công việc.
"Tôi trân trọng lời mời của AVG và sẽ tìm hiểu các khả năng ở đó. Nhưng tôi đang là nhân viên ở VFC."

'Chưa dám nói sẽ lâu dài'

Về công việc của mình tại VFC, ông Tuấn chỉ nói sơ qua rằng ngoài trách nhiệm biên tập, "Giám đốc VFC cũng giao cho tôi vài việc khác".
"Nhưng tôi không dám nói rằng đây là công việc dài lâu của tôi".
Tuy nhiên, theo ông cựu phó tổng giám đốc VTV, VFC là "nhà" của ông, nơi ông "có kỷ niệm và bạn bè".
Ông nói: " Tôi có đi đâu làm việc thì VFC vẫn là như vậy đối với tôi."
Hồi tháng 9, khi thông tin ông Trần Đăng Tuấn từ chức được đưa lên mặt báo, một nguồn thạo tin ngành truyền hình nói với BBC ông Tuấn ra đi vì không lên được chức Tổng Giám đốc mà "90% sẽ vào tay ông Trần Bình Minh", một Phó T̉ông Giám đốc khác.
Ông Tuấn đã không ra ứng cử vào Đảng ủy Đài Truyền hình Việt Nam khi đài này tổ chức đại hội đảng bộ từ ngày 23/08-25/08.
Sau đó, vào cuối tháng Chín, ông Trần Bình Minh đã được bầu làm Bí thư Đảng ủy Đài Truyền hình Việt Nam nhiệm kỳ 2010-2015.
Giới quan sát nói các vị trí lãnh đạo cao cấp của nhiều cơ quan, tổ chức nhà nước đang được chốt lại trong thời gian hiện nay, trước khi Đại hội Đảng XI được tiến hành vào trung tuần tháng 01/2011.

TT Nam Triều Tiên kêu gọi TQ kiềm chế Bắc Triều Tiên

. Tổng Thống Nam Triều Tiên Lee Myung-bak công khai kêu gọi Trung Quốc hãy kiềm chế Bắc Triều Tiên, tiếp theo sau một cuộc tấn công gây chết chóc do miền Bắc thực hiện, nhắm vào một hòn đảo của miền Nam.
Văn phòng Tổng Thống Nam Triều Tiên cho biết là hôm Chủ nhật, Tổng Thống Lee đã nói với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc rằng Bắc Kinh phải hành động một cách công bằng và có trách nhiệm hơn trong những giao dịch với Bắc Triều Tiên.
Văn phòng của Tổng Thống Lee nói ông còn khuyến cáo rằng Seoul sẽ phản ứng “mạnh mẽ” nếu Bắc Triều Tiên đưa ra một hành động khiêu khích nào khác.
Cùng lúc, các lực lượng hải quân Mỹ và Nam Triều Tiên đã tiến vào vị thế trong vùng lãnh hải ngoài khơi bờ biển phía Tây bán đảo Triều Tiên, để dự một cuộc thao dượt quân sự 4 ngày, nhằm răn đe các cuộc tấn công của Bắc Triều Tiên.
Từ lâu, Trung Quốc vẫn đóng vai trò đồng minh chủ yếu và nước giúp đỡ Bắc Triều Tiên, và Bắc Kinh đang chịu áp lực ngày càng tăng từ Hoa Kỳ và các nước khác, hãy sử dụng ảnh hưởng của mình để kiềm chế nước nghèo khó Bắc Triều Tiên.
Nhà ngoại giao cao cấp của Trung Quốc, ông Wu Daiwe, hôm Chủ nhật kêu gọi mở một cuộc họp khẩn tại Bắc Kinh quy tụ 6 bên tham gia các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.
Ông Wu nói mục đích là để trao đổi quan điểm về điều mà ông mô tả là các vấn đề quan tâm chủ yếu.
Truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên mô tả các cuộc tập trận hải quân hỗn hợp Mỹ-Nam Triều Tiên là một “cái cớ cho hành động hiếu chiến”, và là một âm mưu để “khởi động một cuộc chiến tranh, bất chấp cái giá phải trả.”

Wikileaks: 'Bộ Chính Trị TQ can dự vào cuộc tấn công nhắm vào Google'

Nhật báo The New York Times nói một số văn thư ngoại giao của Hoa Kỳ bị Wikileaks tiết lộ, vạch ra chi tiết về cách mà Bộ Chính Trị Trung Quốc, cơ quan làm quyết định cao nhất nước này, đã hạ lệnh thực hiện một cuộc tấn công nhắm vào các hệ thống vi tính của công cụ dò tìm Google.
Tờ The New York Times tường trình rằng một trong các văn thư ngoại giao Mỹ cho biết là một nguồn tin Trung Quốc đã nói cho Đại sứ quán Hoa Kỳ biết về sự can dự của chính quyền Trung Quốc hồi tháng Giêng.
Bản tin trích dẫn các văn thư nội bộ của Mỹ nói rằng cuộc tấn công nhắm vào Google là một phần nằm trong một chiến dịch phá hoại máy tính có phối hợp do các nhân viên hoạt vụ của chính quyền Trung Quốc thực hiện, cùng với các chuyên gia an ninh tư, và một số người sử dụng internet đã bị đặt ra ngoài vòng pháp luật, nhưng sau đó được chính nhà nước Trung Quốc tuyển mộ vào việc này.
Các văn thư ngoại giao nói rằng từ năm 2002 trở đi, chiến dịch có phối hợp do nhà nước Trung Quốc lãnh đạo, đã xâm nhập các máy tính của chính phủ Hoa Kỳ và các nước đồng minh, cũng như máy tính của Đức Đạt Lai Lạt Ma và các doanh nghiệp Mỹ.
Trung Quốc đã bác bỏ bất cứ liên hệ nào với cuộc tấn công nhắm vào Google. Lúc đó, công ty Google không nêu đích danh chính quyền Trung Quốc, nhưng nói rằng cuộc tấn công xuất phát từ Trung Quốc, và có trình độ tinh vi cao.
Đấu Tranh Giữa Lòng Địch  VI ANH . Việt Báo Thứ Hai, 11/29/2010, 12:00:00 AM
Đấu Tranh Giữa Lòng Địch
Vi Anh
Bà Aung San Suu Kyi là một nhà đấu tranh bền bĩ cho dân chủ, nhà đối lập chính của chế độ quân phiệt Miến Điện, nổi tiếng khắp Miến Điện và thế giới. Trong 21 năm đấu tranh  Bà bị bắt bớ, giam cầm mất 15 năm. Bà không rời khỏi nước, không xa đồng bào. Sau khi Bà được nhà cầm quyền độc tài quân phiệt trả tự do, Bà rất hoà nhã, không tỏ vẻ hận thù. Bà vẫn tập trung sức lực hàn gắn chia rẽ, kêu gọi đoàn kết dân tộc, đối thoại với nhà nước và tái tập họp đảng của Bà lại.
Hàng mấy chục năm không được gặp con cái ở hải ngoại, chồng chết ở ngoại quốc, Bà cắn răng chịu đựng không đi dự tang lễ vì biết chắc ra đi thì quân phiệt không cho về, sẽ bị nhà cầm quyền nhổ trốc gốc rể quân chúng.  Điều đó cho thấy đấu tranh chánh trị trong lòng địch phải hết sức uyển chuyển, mềm dẻo, bám sát địa bàn, chớ không phải nói  những lời dao to búa lớn, và làm những chuyện rất nổi, rất nổ để báo chí đăng tin. Để rồi  không vào tù thì vô cửa tử  bị ám sát hay trục xuất cho đi tỵ nạn chánh trị ở ngoại quốc xa rời quần chúng. Và từ đó mới thấy những nhà tranh đấu ở trong nước nhà VN rất có lý khi bám pháp lý của CS mà đấu lý với nhà cầm quyền CS Hà nội. Và lúc nào cũng dùng phương pháp bất bạo động, thức tĩnh quần chúng dần dần cuộc đấu tranh đi vào lòng dân, vào quần chúng, biến thành phong trào nhân dân về chất cũng như về lượng - đó là lúc kết  liểu nhà cầm quyền hại dân hại nước.  Sau đây là một số phương cách mà Bà Aung San Suu Kyi đã làm đáng cho người Việt suy gẫm và kinh nghiệm.
Một, kiên trì và dũng cảm bám địa bàn trong nước chớ không phải hải ngoại. Hải ngoại chỉ yễm trợ tinh thần, vật chất, và quốc tế vận thôi. Chính người trong nước là những người nắm vững tinh hình, nhân tính thế thái, quyền biến họp thòi cơ, địa lợi, nhơn hoà, nên là lãnh đạo chỉ huy và hành động sát thực tế dễ đi đến thành công. Nên  trong 21 năm  đấu tranh Bà Aung San Suu Kyi bị tù dưới nhiều hình thức từ tạm giam, biệt giam, kiên giam, quản thúc tại gia 15 năm, lúc nào Bà cũng ở trong nước. Chồng chết ở ngoại quốc, các con ở ngoại quốc, nhớ thương Bà vẫn cắn răng chịu đựng vì Bà biết quân phiệt muốn tồng khứ Bà ra khỏi lòng dân, khỏi tổ quốc, nếu Bà đi thì họ không bao giờ cho Bà trở lại.
Hai, dù thừa biết kết  thúc của đại đa số các công cuộc hay phong trào đấu tranh của nhân dân thường là cuộc cách mạng, tức thay cũ đổi mới khó mà tránh bạo lực. Bạo lực nhiều hay ít thôi dù khi đấu tranh thường phải nói là ôn hoà, bất bạo động. Cũng như khi đấu tranh không tỏ ra hận thù, hằng học, hung hăng, không bạo động, mà luôn hoà dịu. Có thế mới không trái với tập tục ngoại giao. Xu thế thời đại và qui tắc ngoại giao không chủ trương giúp một tổ chức nào lật đổ chánh quyền bằng bạo lực đối với một nước có bang giao.
Nên khi được quân phiệt trả tự do, chính một tướng lãnh đến đọc lịnh thả, sau đó Bà xuất hiện trước đồng bào hàng ngàn người chờ đón, Bà không tỏ vẻ hận thù mà nở nụ cười khoan dung, phúc hậu, chào đồng bào với hoa gài trên mái tóc. Bà chỉ nói đến doàn kết, hàn gắn chia rẽ. Bà không chỉ trích cuộc bầu cử mà cả thế giới chê bai là dàn dựng và không dân chủ, đã loại đảng của Bà và Bà (Đảng của bàì bị giải tán, hơn 2000 đồng chí của bà bị tống giam).
Trái lại Bà kêu gọi thả hơn 2000 tù chánh trị để hoà giải, hàn gắn tình đoàn kết  dân tộc. Bà kêu gọi quốc tế giúp mở  cuộc “đối thoại» với chính phủ.
Thái độ và hành động đầu tiên của Bà rất êm, nhưng có thể trở thành một đòn rất thấm đau cho nhà cầm quyền quân phiệt. Đối với quốc nội, quân phiệt không đáp ứng thì tỏ thêm sự thiếu thiện chí đoàn kết quốc gia, mất lòng dân hơn nữa. Đối với quốc ngoại, quân phiệt không đáp ứng thí những chế tài của các cuờng quốc đối với Miến Điện càng siết thêm quân phiệt. Việc quân phiệt cấp chiếu khán cho con trai của Bà về thăm Bà ở Miến Điện một phần cũng là một tương nhượng mặc thị của quân phiệt muốn tỏ cho quốc tế thấy.
Ba, nhìn về VN. VN chưa có một lãnh tụ có tầm cỡ quốc nội và quốc tế như Bà Aung San Suu Kyi. Không phải vì thiếu người mà vì CS dùng đủ mọi cách tiêu diệt những lãnh tụ chánh trị và các cuộc đấu tranh chánh trị. Kỹ thuật tiêu diệt của CS cao kỳ, thâm độc hơn quân phiệt. Nhưng từ ngày CS Hà nội tự cứu phải chuyển sang kinh tế thị trường, cho đầu tư ngoại quốc vào, cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền bắt đầu.
Phong trào đang phát triễn từ điểm là tự do tôn giáo đã sang diện là quần chúng với những vấn đề gai góc của dân sinh, dân quyền. Phong trào nhân dân đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền đã trở thành một tiến trình nhà cầm quyền CS không thể đảo ngược được nữa.
Không những ở ngoài xã hội mà ngay trong hàng ngũ của đảng CS. Thành phần ly khai, đối lập, đối kháng trong Đảng Nhà Nước ban đầu chỉ bằng mặt mà không bằng lòng, bây giờ đã có người dũng cảm nói ra. Trong “báo đài” của Đảng Nhà Nước CS Hà nội cũng có nhiều nhà báo uốn mình qua ngỏ hẹp, “viết lách” nói lên lương tâm VN, nhứt là từ khi phong trào đấu tranh thêm chất men xúc tác là nhà cầm quyền CS Hà nội nhu nhược trước cuộc xâm thực đất và biển của VN.
Đa số những người Việt thương dân yêu nước đều dùng chiến thuật “bám thắt lưng địch” mà đánh. Dùng luật pháp trên danh nghĩa của CS để chứng minh cho nhân dân VN và thế giới thấy Đảng Nhà Nước CS Hà nội là nhà cầm quyền độc tài đảng trị toàn diện, phản dân hại nước./. (Vi Anh)
Vụ hối lộ tiền polymer liên quan Thụy Sĩ
HÀ NỘI 27-11 (NV) - Nhà cầm quyền Hà Nội, trong một thông tin, cho hay qua “Ban chỉ đạo trung ương” về phòng chống tham nhũng là “đã phối hợp với cơ quan tư pháp Thụy Sĩ để làm rõ thông tin công ty Securency (Úc) đưa hối lộ trong hợp đồng cung cấp chất nền in tiền polymer của Việt Nam”
Bản tin được báo điện tử Pháp Luật Việt Nam (cơ quan chủ quản là Bộ Tư Pháp) trích dẫn hôm Thứ Bảy, và nói chính phủ Thụy Sĩ đã “khởi tố vụ án”.
Việt Nam đổi từ tiền giấy sang tiền giấy nhựa polymer từ năm 2002 để chống tiền giả quá phổ biến. Nhà thầu trúng mối là Securency, cung cấp từ giấy, mực, máy in và kỹ thuật.
Tai tiếng quan chức nhà nước Cộng Sản Việt Nam ăn hối lộ của công ty Securency bùng lên từ giữa năm 2009 khi báo The Age ở nước Úc khui ra chuyện này và tiết lộ Lương Ngọc Anh, tổng giám đốc công ty Phát Triển Kỹ Thuật (CFTD) đã đứng làm bình phong nhận số tiền “hoa hồng” lên hơn $10 triệu Úc kim rồi bỏ vào một số trương mục tại ngân hàng Thụy Sĩ.
Một loạt bài ký sự điều tra của hai ký giả báo The Age tiết lộ nhiều chuyện làm ăn trái luật chống hối lộ quan chức ngoại quốc của nước Úc. Trong đó, không những họ hối lộ bằng tiền mà còn cả gái điếm cho một ông phó thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam nữa.
Dù có một số viên chức cầm đầu Securency đã bị cách chức, cảnh sát Úc điều tra sâu rộng về các vụ làm ăn không minh bạch của công ty này, ngày 3 tháng 11, 2009, ông Trần Quốc Vượng, viện trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao của chế độ, vẫn cho rằng thông tin của báo chí Úc chỉ là tin “tố giác”, chứ chưa thể được coi là bằng chứng, là căn cứ để khởi tố ông Lương Ngọc Anh.
Công ty Securency là một công ty bán quốc doanh, một nửa do Ngân Hàng Trung Ương của Úc làm chủ, nửa còn lại do một công ty Anh Quốc làm chủ. Cũng vì vậy, cơ quan điều tra Anh Quốc cũng nhảy vào tìm hiểu.
Mỹ, Nam Hàn tiếp tục tập trận
ÐẢO YEONPYEONG, Nam Hàn (AP) - Hoa Kỳ và Nam Hàn hôm Thứ Bảy tiếp tục các nỗ lực chuẩn bị cho cuộc tập trận hôm Chủ Nhật trong khi người dân Nam Hàn đòi hỏi phải báo thù vụ Bắc Hàn nã trọng pháo gây tổn thất nhân mạng cho thường dân và tạo sự lo ngại sẽ có thêm các cuộc giao tranh giữa hai nước thù nghịch.
Bắc Hàn trong khi đó tìm cách biện minh cho cuộc tấn công gây nhiều tổn thất nhất trên lãnh thổ Nam Hàn kể từ sau cuộc chiến 1950-1953. Có bốn người Nam Hàn, kể cả hai thường dân, thiệt mạng sau khi Bắc Hàn bắn mưa pháo vào hòn đảo nhỏ Yeonpyeong ở Hoàng Hải, nơi có một làng đánh cá và một căn cứ quân sự Nam Hàn.
Bắc Hàn nói rằng thường dân bị dùng như “bia đỡ đạn” quanh các vị trí trọng pháo của Nam Hàn và đả kích điều mà họ gọi là “chiến tranh tuyên truyền” chống lại Bình Nhưỡng (Pyongyang).
Bắc Hàn nói rằng Hoa Kỳ dàn dựng cuộc tấn công hôm Thứ Ba để có thể mở ra cuộc tập trận với hải quân Nam Hàn trong khu vực Hoàng Hải, có sự tham dự của một hàng không mẫu hạm nguyên tử, một điều khiến cả Bắc Hàn lẫn Trung Quốc không hài lòng.
Trung Quốc gửi một viên chức cao cấp, Ủy Viên Quốc Vụ Viện Ðới Bỉnh Quốc (Dai Bingguo) đến Seoul hôm Thứ Bảy để thảo luận với Ngoại Trưởng Nam Hàn Kim Sung-hwan, theo bản tin hãng thông tấn Yonhap của Nam hàn.
Nguồn tin Yonhap cho hay ông Ðới Bỉnh Quốc, có trưởng phái đoàn thương thuyết nguyên tử Trung Quốc là Wu Dawei, thảo luận về cuộc tấn công hôm Thứ Ba và các cuộc thương thảo quốc tế liên quan đến việc chấm dứt chương trình nguyên tử của Bắc Hàn.
Sự kiện Bắc Hàn tấn công khu vực có thường dân sinh sống đánh dấu sự leo thang mới trong mức độ tranh chấp dọc theo hải phận hai bên.
Theo một số quan sát viên, vụ pháo kích mới đây có thể là nỗ lực của Bắc Hàn nhằm gia tăng uy thế chính quyền trong lúc đang có cuộc chuyển giao quyền lực từ lãnh tụ Kim Chính Nhật (Kim Jong Il) sang người con trai út. Ðiều này cũng có thể phản ánh sự bực bội của Bình Nhưỡng vì không áp lực được có sự tái tục cuộc thương thảo giải giới nguyên tử theo những điều kiện của họ. (V.Giang)

Nghĩ về vụ thảm sát ở Katyn và sự thật lịch sử

Những năm trước đổi mới khoảng năm 1983 – 1984 thời mà nhà nước Việt Nam còn bị Mỹ cấm vận và quan hệ quốc tế của ta lúc ấy rất hạn chế chỉ quanh quẩn với các nước trong phe XHCN, khi ấy tôi có được nghe người lớn kể lại rằng ở Hà Nội khi ấy có một số cán bộ Sứ quán Cộng hòa Nhân dân Ba Lan tại Hà Nội hay mặc áo phông có in hàng chữ “TÔI KHÔNG PHẢI LÀ NGƯỜI LIÊN XÔ” bằng tiếng Việt trên đường phố. Ở cái thời khi mà thông tin hoàn toàn bị bưng bít, kênh thông tin duy nhất chỉ là báo chí truyền thông của đảng thì chuyện ấy cũng là một sự kiện chính trị đáng chú ý khiến cho người dân thầm thì lưu truyền nhau. Hồi ấy thầm thì những chuyện “người lớn” như kiểu ấy mà công an biết là liệu hồn.
Khi đó, còn ít tuổi, suy nghĩ còn hạn chế, tôi chỉ nghĩ rằng người dân Ba Lan khinh (chứ không nghĩ là ghét) người Liên Xô, vì người Liên Xô khi đó thiếu đói nhiều hơn dân Ba Lan và dân Ba Lan thời đó cũng có tự do hơn dân Liên Xô. Lý do mà tôi nghĩ công dân Ba Lan xấu hổ khi người Việt Nam mình nhầm họ với người Liên Xô vì lẽ đó chứ đâu phải là do hận thù. Và rồi Liên Xô sụp đổ cùng với các nước XHCN ở Đông Âu những năm cuối thập kỷ 80, trong đó có nước Cộng hòa Ba Lan, nó cũng dần đi vào quên lãng.
Dấu ấn ghi đọng về đất nước Ba lan trong tôi bây giờ chỉ còn lại trong hai câu thơ “Em ơi Ba lan mùa tuyết tan – Đường bạch dương sương trắng nắng tràn” của Tố Hữu và Công đoàn Đoàn kết của ông Lech Wałęsa đã lật đổ chế độ cộng sản ở Ba Lan.
Hôm nay trên Báo Tuổi trẻ có đăng tin “Nga thừa nhận Stalin ra lệnh thảm sát Katyn“, đọc tin này xong rồi mới biết rằng Quốc hội Liên bang Nga ngày 25-11 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết thừa nhận vụ cảnh sát Nga sát hại 22.000 sĩ quan và công dân Ba Lan ở rừng Katyn, phía tây nước Nga, năm 1940 do nhà lãnh đạo Josef Stalin ra lệnh. Nghị quyết được thông qua tại quốc hội Nga, với 342 phiếu thuận, 57 chống, không ai bỏ phiếu trắng, công nhận vụ giết hại gần 22 ngàn sĩ quan Ba Lan vào mùa xuân năm 1940 là tội ác của chế độ Stalin và Liên Xô là một nhà nước độc tài toàn trị, phải được xem là một thay đổi có tính đột phá.
Đọc xong tôi giật hết cả mình, thì ra ông Josef Stalin, người mà Bác Hồ từng nói “Ai đó thì có thể sai, chứ đồng chí Stalin và đồng chí Mao Trạch Ðông thì không thể nào sai được” và ông Tố Hữu UV Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng Hòa XHCN Việt Nam đã từng gào lên khi nghe tin ông qua đời rằng:
… Stalin! Stalin!
Yêu biết mấy, nghe con tập nói
Tiếng đầu lòng con gọi Stalin!
….
Ông Stalin ơi, Ông Stalin ơi!
Hỡi ơi, Ông mất! Đất trời có không?
Thương cha, thương mẹ, thương chồng
Thương mình thương một, thương Ông thương mười…”
Nói về Stalin như Bác Hồ, như ông Tố Hữu thì ông Stalin là người tốt, nhưng thử hỏi người tự tay ký sắc lệnh ra lệnh cho an ninh Nga đã bắn bỏ tập thể gần 22 ngàn sĩ quan quân đội, cảnh sát của Ba Lan tại rừng Katyn thì là kẻ sát nhân chứ sao lại là người tốt và sao lại không bao giờ sai? Tôi không hiểu Bác Hồ của ta và ông Tố Hữu có bị vấn đề gì trong bộ nghĩ của họ hay không nhỉ? (không dám nói họ là bọn thần kinh không bình thường).
Cũng được biết thêm, theo nhà báo Lê Diễn Đức trong bài “Muộn còn hơn không: Quốc hội Nga thừa nhận tội ác Stalin“ và bài “Viện Duma Nga lên án Stalin vì vụ Katyn” trang BBC thì cho rằng Stalin đã bằng cách này vì muốn trả thù cho sự thất bại của Hồng quân Liên Xô trong cuộc xâm lược Ba Lan vào năm 1920, mà đáng tiếc hơn là  đến gần nửa thế kỷ nhà nước Liên Xô luôn đổ lỗi cho phát xít Đức là thủ phạm gây ra vụ thảm sát, phải đến đến 1990 khi nhà nước cộng sản Liên xô bắt đầu sụp đổ mới bắt đầu công nhận sự thật đó.
Qua sự kiện Quốc hội Liên bang Nga (Duma) đã thông qua nghị quyết về vụ thảm sát Katyn mà ” Mục tiêu của chúng tôi là loại bỏ sự dối trá về Katyn” như lời Chủ tịch Ủy ban Đối Ngoại của Duma, Konstantin Kosachev cho biết, thì đến khi này mình mới hiểu rằng người Ba Lan trước đây rất ghét người Liên Xô là vì mối hận thù mang tính diệt chủng này. Và cũng qua đây mới thấy sự mù quáng của các lãnh tụ cách mạng một thời là thần tượng của cá nhân mình do được đảng giáo dục và vận động mọi người học tập và noi gương, nhưng cũng chẳng trách họ được.
Nhân việc này mình mới nghĩ lại chuyện Bác Hồ ngày xưa biện minh khi bọn phản động  chỉ trích Bác rằng Chính phủ Hồ Chí Minh thỏa hiệp với Pháp năm 1946 là bán nước, khi đó Bác bảo “Lênin có nói rằng: Nếu có lợi cho cách mạng thì dù phải thỏa hiệp với bọn kẻ cướp, chúng ta cũng thỏa hiệp”. May có câu này mình mới thấy được sự “vĩ đại” của Người và thông cảm cho Bác Hồ, vì dựa vào câu trên thì của Bác nói thì suy ra ngày xưa Bác Hồ và ông Tố Hữu khen Stalin là khen đểu, khen để diễn kịch lừa nó (LX) lấy viện trợ thôi. Điều đó cho thấy Bác Hồ không ngu như bọn phản động nó chửi rủa đâu mà Bác Hồ tinh lắm. Khi ấy mọi người ai cũng biết Stalin là trùm đảng cướp ở Liên xô (Cộng sản thì chuyên cướp các loại kể cả giành chính quyền còn gọi là cướp chính quyền cơ mà), thời đó mà cái đảng cướp ấy có chính danh là Đảng Cộng sản Liên xô thì sao mà Bác Hồ của chúng ta không biết?
Bác Hồ biết cộng sản là đảng cướp mà Bác vẫn theo, vẫn khen, vẫn hợp tác, vẫn liên minh v.v… và Bác mình cứ giả vờ như không biết, vì Bác thấy vẫn có lợi cho cá nhân Bác và đồng bọn của Bác trong quá khứ, hiện tại và tương lai nên Bác cứ hợp tác. Cứ xem Liên Xô tan rã và sụp đổ từ lâu mà Bác vẫn nằm vô tư trong Lăng Bác, một sản phẩm của Liên Xô bỏ tiền ra xây dựng cho Bác nằm không sướng sao? Các đồng chí lãnh đạo cao cấp của đảng và nhà nước ta bây giờ vẫn học Bác Hồ đấy chứ, vẫn tiếp tục lừa bọn Nga ngố như Bác Hồ đã từng làm. Cách đây mấy hôm, khi hội đàm với Tổng thống CHLB Nga đồng chí Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh xin phép được gọi Tổng thống Nga Dmitry Medvedev là “Đồng chí (Товарищ)Tổng Thống Liên Bang Nga” đấy thôi!
Bản chất của họ là lừa mà, khó mà bỏ và sửa được thói xấu khốn nạn này.
Ông cố Tổng thống Ba lan Lech Kaczynski vừa chết do tại nạn máy bay khi đi tới dự lễ tưởng niệm vụ thảm sát Katyn, ở phía tây nước Nga có một câu nói rất nổi tiếng, đại ý là vũ khí duy nhất để thắng độc tài cộng sản là sự thật. Thật chính xác, bởi khi biết sự thật của vụ thảm sát ở Katyn của Stalin thì không chỉ người dân Ba Lan, người dân Nga mà cả người dân Việt Nam cũng phần nào biết được những sự thật mà bị che giấu hoặc xuyên tạc của các chính quyền cộng sản cầm quyền bấy lâu nay. Sẽ tới một ngày nào đó, ở Việt Nam nếu hết cộng sản cai trị, nghĩa là hết chỗ dung túng cho sự dối trá, bưng bít và  xuyên tạc tồn tại.
Nghĩ tới ngày ấy trong tương lai lại lo, không biết cái gì sẽ xảy ra với đồng chí Hồ-ta-lin đệ tử của Stalin thưở trước và các cộng sự đàn em của ông ta còn có gì bưng bít dối trá khốn nạn hơn vụ thảm sát Katyn ở Ba lan hay không?
Lạy trời đừng nhé, vì nếu thế thật thì khi ấy thì khi ấy không cần có thảm sát cũng có hàng trăm, hàng ngàn người phẫn uất sẽ tự tử mà chết vì khi biết sự thật về thần tượng họ tôn thờ hàng chục năm nay đã phản bội họ. Ví dụ chuyện nhỏ là khi ấy quanh Lăng của Người lại có thêm bao nhiêu bia mộ mới, đó là bia của những người đàn bà đã từng là Hoàng hậu chính thức và không chính thức của Người sẽ được về nằm bên Người theo đúng truyền thống của người Việt Nam và người Trung quốc.
Xin đừng, xin đừng, tôi xin, tôi xin… xin đừng xảy ra chuyện đó.
Đau lòng người còn đang sống lắm!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét