Thứ Bảy, 27 tháng 11, 2010

Tin Trong Nước
Thứ bảy, 27/11/2010 | 00:01GMT+7    
Đạo chích lộng hành ở các khu nhà trọ
Kẻ gian đến các khu nhà trọ sinh viên, giả vờ tìm người quen, rồi lợi dụng sơ hở để trộm cắp. Thậm chí, dân côn đồ còn ngang nhiên vào phòng trọ dùng hung khí đe dọa rồi cướp giật
Gần đến cuối năm, nạn trộm cắp lại rộ lên ở một số khu trọ sinh viên (SV) tại TPHCM khiến SV lo lắng. 
Mất trộm liên miên 
Nhiều SV tranh thủ hai ngày nghỉ cuối tuần để về thăm gia đình, khi trở lại khu nhà trọ phát hiện bị mất đồ. Bạn Nguyễn Thu Quỳnh, SV Trường Cao đẳng Kinh tế TPHCM, trọ đường Lý Thường Kiệt (quận Tân Bình), cho biết: “Em sợ có trộm nên khóa hai ổ khóa, giờ cánh cửa bị phá tung. Đồ đạc trong phòng bị mất sạch. Một chiếc xe đạp, một dàn máy vi tính đã không cánh mà bay”. 
Cách nay hơn một tuần, phòng trọ của bạn Nguyễn Huy, SV Trường Đại học Mở TPHCM, trên đường Trần Nhân Tôn (quận 10) mất một lúc 5 cái điện thoại.
Huy cho biết: “Hôm đó vào lúc 5 giờ sáng, em dậy đi vệ sinh nhưng chỉ khép cửa. Khi trở vào, em phát hoảng vì tất cả điện thoại của em và các bạn trong phòng đều bị mất. Vội chạy xuống đường thì thấy một thanh niên vừa nhảy lên xe máy của một người đợi sẵn tẩu thoát. Sang ngày hôm sau cũng với thủ đoạn tương tự, kẻ trộm đã lấy hai điện thoại và 500.000 đồng của các bạn SV kế bên phòng của em”.
Bạn Nguyễn Thị Hiền, SV Trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình II, trọ trên đường Nguyễn Chí Thanh, quận 10, kể lại chuyện đã qua mà vẫn còn lo sợ: “Hôm đó, có một người phụ nữ lên tận phòng trọ của chúng em ở trên lầu 2 để tìm người. Cứ ngỡ người nhà của các bạn ở quê lên thăm nên em mở cửa cho vào phòng. Nào ngờ, người phụ nữ này liền rút dao ra yêu cầu em đưa điện thoại và tiền, nếu không sẽ đâm ngay lập tức. Em sợ quá ngất xỉu”.
Kẻ trộm thường chọn lúc sáng sớm hoặc giữa trưa, khi mọi người đang ngủ thì trà trộn, đột nhập nhà trọ. Nếu bị phát hiện, họ lấy lý do là đi tìm người thân, bạn bè nhưng do không biết nên vào nhầm nhà.  
Cửa nẻo sơ sài, làm sao ngăn trộm? 
“Hai tuần trước, vào buổi tối, khi em đi ăn hủ tiếu cùng với các bạn khoảng hơn nửa giờ, dù đã khóa cửa cẩn thận nhưng khi về, em phát hiện phòng trọ bị lục tung lên. Em bị mất một máy cassette để học Anh văn, máy ảnh và những đồ dùng phục vụ cho việc sinh hoạt và học tập hằng ngày. Vì cửa sổ bị hư nên kẻ trộm đã dùng gậy để “câu đồ”.  
Dịp cuối năm, nhiều bạn bị mất đồ nên tụi em luôn sống trong tâm trạng lo sợ ” - bạn Lê Văn Sương, SV Trường Đại học Sư phạm TPHCM, tâm sự. 
Với mục đích kinh doanh phòng trọ bình dân nên các chủ nhà trọ cũng không đầu tư nhiều, cửa phòng cũng không được làm chắc chắn. Mỗi khi có trộm xảy ra, hầu như chủ nhà trọ không hề có trách nhiệm gì, họ cũng không làm lại cửa chắc chắn để bảo vệ tài sản của SV ở trọ.
Bà Nguyễn Thị Hai, một chủ nhà trọ trên đường An Dương Vương, quận 5, cho biết: “Tôi thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở các cháu SV phải có biện pháp bảo vệ tài sản trong phòng trọ. Mỗi ngày, 23 giờ, tôi đóng cổng và 5 giờ sáng hôm sau mở cổng nhưng SV vẫn bị mất tài sản vì kẻ trộm quá táo tợn”.
Bài và ảnh: XUÂN DANH
Thứ bảy, 27/11/2010 | 17:37GMT+7    
Lại nói rõ vụ "từ thiện cò kè bớt một thêm hai"
(NLĐO)- Phát biểu tại cuộc họp báo sáng ngày 27-11 tại khách sạn New World (quận 1, TPHCM) hoa hậu Mai Phương Thúy cho biết trong đêm đấu giá “Hoa hậu trái đất và Doanh nhân hướng về miền Trung” cô đại diện cho Công ty Cổ phần Quốc Huy Anh ủng hộ từ thiện 20.000 USD và 1.000 quyển tập.
Tối hôm đó, công ty đã mang theo 20 ngàn đô nhưng vì một số lý do nên không thể trao cho ban tổ chức tại sân khấu (!?). Cũng tại buổi họp báo Mai Phương Thúy cũng đính chính rằng số tiền ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung là 20 ngàn USD chứ không phải là 10 ngàn USD như một số thông tin đã nhận xét.

Sau khi biết thêm thông tin về những khó khăn từ các địa phương miền Trung đặc biệt là sự thiếu thốn về tập vở và dụng cụ học tập của các học sinh vùng lũ nên Công ty Cổ phần Quốc Huy Anh đã ủng hộ thêm 99.000 quyển tập.
Đại diện Hội Chữ thập đỏ TPHCM cũng đã nhận số tiền 20 ngàn USD, 100 triệu đồng cùng 100.000 quyển tập của công ty mà hoa hậu làm đại diện, trao trước sự chứng kiến của phóng viên các báo đài.

Bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TPHCM còn cho biết thêm “Công ty Gốm sứ Bảo Long đã ký thỏa thuận sẽ ủng hộ 1 tỷ đồng nhưng chia làm 3 đợt. Họ cho biết sẽ chuyển 300 triệu vào đầu tuần tới”.
Ông Đinh Gia Diên Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đá quý Gia Gia - đơn vị chính thực hiện Đêm hội Hoa hậu Trái đất và doanh nhân hướng về miền Trung đã lờ đi nhiều câu hỏi của các phóng viên xoay quanh việc tổ chức đêm hội từ thiện ảo diễn ra vào tối 11-11 tại White Palace.

Ông Diên đánh giá rằng đêm hội từ thiện đã tổ chức khá thành công (!) và cho biết thêm: “Không nên quy trách nhiệm cho ai vì cũng chẳng thể giải quyết được gì. Chúng tôi sẽ phối hợp với công an để làm rõ trách nhiệm của những đối tượng đấu giá ảo (?)”.
Tin, ảnh: Phạm Dũng
Thứ bảy, 27/11/2010 | 00:30GMT+7    
DN vận tải than khó
Bộ GTVT cho rằng quy định của ngành là đúng và hợp lý song doanh nghiệp lại than phiền các quy định này gây phiền hà, rắc rối
Thời gian qua, hàng loạt quy định của ngành GTVT đã gặp phản ứng từ phía doanh nghiệp (DN) vận tải. Thực hiện vai trò cầu nối, hôm qua, 26-11, Phòng Thương mại - Công nghiệp VN đã tổ chức hội nghị đối thoại giữa Bộ GTVT và Hiệp hội DN vận tải để làm rõ những khúc mắc và tìm hướng giải quyết. 
Một hành vi, xử phạt 3 lần 
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô VN, cho biết hiệp hội đã gửi tới Bộ GTVT bản kiến nghị 26 điểm cần sửa chữa trong các quy định pháp luật hiện hành liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính, tải trọng cầu đường, tạm giữ giấy phép lái xe (GPLX), GPLX hạng FC, bắt buộc các hãng taxi phải sơn một màu thống nhất... 
Theo ông Hùng, việc người điều khiển phương tiện vi phạm bị áp dụng hình thức xử phạt (ngoài tiền) tước quyền sử dụng GPLX và chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ 60 ngày phải học, kiểm tra lại Luật Giao thông Đường bộ trước khi nhận lại 2 loại giấy tờ này theo Nghị định 34 của Chính phủ là bất hợp lý và trái Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính. Ông Hùng lý giải theo pháp lệnh này, mỗi hành vi vi phạm chỉ bị xử phạt một lần nhưng áp dụng Nghị định 34 lại đến 3 lần.
Ông Nguyễn Văn Thuấn, Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông - Bộ GTVT, cho biết đã có nhiều ý kiến khác nhau khi xây dựng quy định nêu trên. Tuy nhiên, Nghị quyết 32 và Nghị định 146 của Chính phủ đều quy định về việc bắt buộc phải học lại luật. Đến khi xây dựng Nghị định 34 thay thế Nghị định 146, các thành viên ban soạn thảo đã thống nhất nâng mức bắt buộc học lại luật từ 30 lên 60 ngày để phù hợp hơn cho công tác quản lý... 
Thoát trạm cân, qua cầu bị phạt 
Đại diện các DN vận tải phía Nam, ông Lương Hoàng Trung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TPHCM, cho biết vấn đề khiến cánh tài xế đau đầu là chuyện xử phạt về trọng tải cầu, đường bất nhất. Quy định đối với tổ hợp xe đầu kéo sơmi rơmoóc có số trục bằng 5 hoặc lớn hơn, tổng trọng tải không quá 40 tấn là không phù hợp.
Theo thống kê của hiệp hội, khoảng 80% xe container buộc phải vi phạm về tải trọng cầu, chấp nhận xử phạt nặng hoặc nằm chờ phá sản. “Nhiều xe qua trạm cân thì không sao nhưng qua cầu lại bị CSGT tuýt còi xử phạt vì quá tải trọng.  
Nếu Bộ GTVT và Bộ Công an không ngồi lại với nhau và có văn bản thống nhất về xử phạt thì ngành vận tải chúng tôi còn khốn đốn dài dài” - ông Trung bày tỏ. Ngoài ra, ông Trung còn thắc mắc: “Tại sao tàu hỏa kéo cả chục container chạy vèo vèo qua cầu thì không sao nhưng xe container chạy qua là bị xử phạt?”.  
Ông Nguyễn Văn Hồng, Vụ phó Vụ Kết cấu hạ tầng giao thông, cho biết Thông tư 07 của Bộ GTVT được xây dựng dựa trên cơ sở của Hiệp hội Cầu đường Thế giới và hiện chỉ có vài nước như Cộng hòa Czech, Hà Lan quy định trọng tải xe container trên 40 tấn.  
Việc quy định trọng tải như vậy nhằm bảo vệ cầu đường không bị hư hỏng trước lượng xe tải trọng lớn ngày càng nhiều. Theo ông Hồng, trước thắc mắc của DN, Bộ GTVT sẽ nghiên cứu và có thể nâng trọng tải cho phù hợp. 
Không được đón khách dọc đường 
Một trong những nội dung gây tranh cãi nhiều nhất trong thời gian qua, theo nhận định của ông Trần Ngọc Thành, Vụ trưởng Vụ Vận tải - Bộ GTVT, là quy định xe khách chỉ được đón - trả khách tại đầu và cuối bến trong Thông tư 14 của Bộ GTVT.  
Ông Thành cho biết đây là nội dung mà cả Tổng cục Đường bộ VN và Hiệp hội Vận tải ô tô VN từng kiến nghị bãi bỏ nhưng để tiến tới văn minh vận tải, quy định này phải được thực hiện.  
“Theo thống kê, trong tổng số vụ tai nạn giao thông thì xe khách chiếm tới 22%. Họ cứ tạt qua, rẽ lại vô tư để đón khách dọc đường rồi chạy đua nhau. Nhiều người nói đến quyền lợi của DN nhưng cũng phải chú ý đến lợi ích của người dân và quản lý Nhà nước trong lĩnh vực GTVT” - ông Thành lý giải. 
Ông Thành cũng đề cập về quy định taxi phải đăng ký một màu sơn thống nhất tại Thông tư 14 đang gây ra nhiều cách hiểu khác nhau. Nghị định 91 về kinh doanh vận tải quy định màu sơn thống nhất nhưng đến Thông tư 14 lại hướng dẫn các DN chỉ cần thống nhất màu đặc trưng.  
Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng điều này gây khó khăn cho các địa phương thực hiện và chỉ cần quy định “taxi phải có logo hoặc màu sơn đặc trưng”.
Kết thúc hội nghị, hàng loạt vấn đề nóng bỏng vẫn chưa đi tới đâu khi các bên chưa tìm được tiếng nói chung.
Thế Kha
Thứ bảy, 27/11/2010 | 00:56GMT+7    
DU LỊCH MÙA NOEL, TẾT DƯƠNG LỊCH
Nhiều lựa chọn cho du khách
Các công ty du lịch tăng cường khuyến mãi, khu vui chơi giải trí đưa vào hoạt động trò chơi mới để thu hút khách
Theo các công ty du lịch, dịp Noel, Tết Dương lịch năm nay rơi vào cuối tuần nên thuận tiện cho khách du lịch tổ chức đi chơi xa. Dự kiến, lượng khách đăng ký tour dịp này sẽ tăng khoảng 10% - 15%.
Tour máy bay giảm giá 35% - 40% 
Đến thời điểm này, các tour đi Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang đang dẫn đầu về lượng đăng ký. Giá tour dịp lễ năm nay không biến động nhiều do các đơn vị có kế hoạch tổ chức bán vé từ tháng 9 và chủ động được phòng ốc, cước vận chuyển.  
Ông Trần Thế Dũng, Phó trưởng Nhóm Khuyến mãi kích cầu du lịch nội địa TPHCM, cho biết chương trình khuyến mãi kích cầu kéo dài đến hết tháng 12 nên khách đăng ký du lịch bằng đường hàng không tại 22 công ty du lịch trong nhóm sẽ được giảm giá tour từ 35%- 40%.
Cụ thể, giá tour trọn gói từ TPHCM đi các tỉnh miền Trung (Đà Nẵng - Hội An - Mỹ Sơn – Huế - Phong Nha) 4 ngày là 3,518 triệu đồng/vé; 3 ngày là 3,3 triệu đồng/vé. Tour đi các tỉnh phía Bắc (Hạ Long – Sapa - Tam Cốc...) giá 5,9 triệu đồng/vé.
Ông Nguyễn Ngọc An, Giám đốc du lịch trong nước của Fiditour, cho biết du khách đăng ký sớm sẽ được giảm giá tour dài ngày từ 1,3 triệu đồng - 2,2 triệu đồng/vé.  
Riêng tour Côn Đảo khởi hành hằng ngày cũng được giảm giá 500.000 đồng/vé (giá chỉ còn 3,895 triệu đồng/vé). Tour Phú Quốc đi vào thứ năm, sáu, bảy, cũng giảm giá đáng kể; riêng chủ nhật giảm 600.000 đồng, còn 3,675 triệu đồng/vé.  
Khu du lịch: Phong phú trò chơi  
Cũng trong dịp lễ này, các khu vui chơi giải trí mở thêm nhiều dịch vụ, trò chơi mới. Tại Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên, từ ngày 22-12-2010 đến 3-1-2011, sẽ diễn ra lễ hội sinh vật cảnh với hội thi chó kiểng, cá kiểng, phong lan, bonsai, kiểng cổ và triển lãm các bộ sưu tập sinh vật cảnh quý hiếm về đá, củ, quả, hoa kiểng...  
Trong khuôn khổ lễ hội, còn có hội chợ sinh vật cảnh với giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, dụng cụ làm vườn... và hội chợ mua sắm với đầy đủ các vật dụng trang trí, quần áo thời trang, giày dép, ẩm thực các miền...
Ngoài lễ hội, Suối Tiên cũng giới thiệu nhiều trò chơi mới cảm giác mạnh như bắn súng bằng sơn, laser và trò chơi cảm giác mạnh: Du khách được đưa vào lồng (có sức chứa khoảng 8, 9 người) và bắn lên không trung với độ cao hơn 30 m rồi rơi tự do.   
Tại Công viên Nước Đầm Sen, ngoài các chương trình ca - múa - nhạc, biểu diễn thời trang còn có trò chơi mới boomerang. Với trò chơi này, du khách được trải nghiệm cảm giác thả bằng phao (ở độ cao 12 m) lắc qua, lắc lại theo đường cong như lưỡi liềm và tận hưởng âm thanh, ánh sáng mới lạ.  
Công viên Văn hóa Đầm Sen xây dựng con đường ánh sáng và nhiều tiểu cảnh với nhiều màu sắc, hoa văn sống động. Đêm giao thừa 31-12, Đầm Sen tổ chức bắn pháo hoa mừng năm mới.  
Trong dịp Tết Dương lịch, bên cạnh các sân chơi biểu diễn thời trang, hóa trang, ca nhạc dành cho giới trẻ, Đầm Sen đầu tư nâng cấp các khu trò chơi: lâu đài kinh dị có nhiều đổi mới, hấp dẫn hơn; khu băng đăng cũng được đầu tư thay đổi thành những mô hình hướng về Thăng Long- Hà Nội và kiến trúc của các nước trong khu vực.  
Nhiều trò chơi mới cũng được đưa vào hoạt động như “Điệu vũ thiên thần” (du khách sẽ được xoay 360 độ, đẩy lên cao và lắc lư cả chục mét); trò chơi “Vòng xoay tuổi thơ” với xe điện giống như con sâu đưa du khách “luồn” qua các khu rừng huyền bí hoặc “Đấu trường bò tót” với nhiều con bò giả có gắn động cơ hoạt động giống như bò thật...
NGUYỄN HẢI
Thứ sáu, 26/11/2010 | 00:27GMT+7    
“4 nhà” cùng lo nguồn nhân lực
Bên lề Quốc hội, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có cuộc trao đổi với báo giới nhằm nói rõ về mục tiêu phát triển nguồn nhân lực quốc gia
- Phóng viên: Xin Phó Thủ tướng nói rõ quy hoạch về nguồn nhân lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 và “lỗ hổng” nguồn nhân lực VN hiện nay?
 - Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Trong các năm qua, khi xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia, bộ hay các địa phương thường tập trung lo làm thế nào để có đủ vốn phát triển, quy hoạch sử dụng đất... Nhưng câu hỏi quan trọng là người lao động ở đâu thì chưa được đặt ra đúng mức, dẫn đến đào tạo nhân lực chưa đáp ứng nhu cầu. 
Xảy ra tình trạng này là do một thời gian dài chúng ta coi việc chuẩn bị nhân lực như là trách nhiệm của hệ thống giáo dục và dạy nghề. Phân tích kỹ thì chưa hẳn như vậy bởi khi nói đến việc đáp ứng nhu cầu lao động thì phải xác định ngay là ai sử dụng lao động, số lượng, chất lượng ra sao? Câu trả lời từ chính các doanh nghiệp (DN), địa phương, các bộ, ngành. Với quy hoạch này, lần đầu tiên các bộ quản lý ngành nghiên cứu, dự báo và đặt ra kế hoạch nhu cầu nhân lực.
- Việc đầu tư và giám sát việc thực hiện quy hoạch này sẽ thực hiện như thế nào, thưa Phó Thủ tướng? 
- Qua lần này sẽ nắm chắc nhu cầu mỗi địa phương cần bao nhiêu nhân lực, trình độ, ngành nghề gì. Từ đây sẽ sắp xếp lại mạng lưới quy hoạch các trường. Làm rõ Tây Nguyên cần mấy trường đại học, đồng bằng sông Hồng cần những ngành nghề gì... Bước này rất quan trọng bởi lâu nay chúng ta làm quy hoạch trường nhưng dự báo chưa sát với nhu cầu. Lần này chính các bộ, ngành và địa phương phải nói rõ cần bao nhiêu trường.
Ngân sách Nhà nước dành 20% cho GD-ĐT, tỉ lệ này không thể tăng lên được. Do vậy, chúng ta phải “liệu cơm gắp mắm”, trong bối cảnh này có bao nhiêu trường đại học là vừa, trường nào do ngân sách Nhà nước lo, trường nào xã hội hóa...
- Việc thí điểm theo cách làm này bắt đầu áp dụng ở Vũng Áng, Hà Tĩnh. Vậy xin Phó Thủ tướng nói rõ thêm? 
- Tổng giá trị đầu tư khu kinh tế Vũng Áng khoảng 10 tỉ USD, cần khoảng 35.000 lao động qua đào tạo. Để riêng tỉnh Hà Tĩnh thì không thể đào tạo nổi. Vừa qua, Bộ GD-ĐT cùng với Hà Tĩnh lập bài toán đáp ứng nhân lực cho khu kinh tế Vũng Áng. Tại hội nghị đầu tiên đã huy động 15 trường đại học, cao đẳng và dạy nghề để ký các hợp đồng nguyên tắc chuẩn bị đào tạo 35.000 nhân lực. Qua Vũng Áng đã xuất hiện 2 câu hỏi mà từ trước đến nay ngành GD-ĐT chưa trả lời được là lương của những lao động này sẽ là bao nhiêu? Nếu trả lương không xứng đáng thì khó thu hút lao động.   
Câu hỏi thứ hai là nếu người Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình... về làm cho Vũng Áng thì nơi ở sẽ lo thế nào vì số lượng tới 35.000 người? Do vậy cần quy hoạch khu nhà ở cho kỹ sư, công nhân kỹ thuật với số lượng lớn đã được tính như thế nào? Bộ Xây dựng phải chủ trì giúp Vũng Áng lập quy hoạch và tổ chức lo nhiệm vụ này. Hai nội dung này cần có ban chỉ đạo thí điểm để rút kinh nghiệm và nhân rộng ra nhiều nơi.  
- VN có tính đến quy định hóa nghĩa vụ nhận sinh viên thực tập của DN, thưa Phó Thủ tướng? 
- Hiện đã từng bước thí điểm và xây dựng quy chế. DN tham gia vào việc ra đầu bài, hướng dẫn tốt nghiệp cho sinh viên đại học. Nhà nước, nhà trường, DN và nhất là người học phải cùng bắt tay theo hướng “4 nhà hay 4 bên” thì mới giải được bài toán thiếu hụt nguồn nhân lực. Thực tế hiện nay, sinh viên ra trường rồi mới đi tìm việc làm. Các nước thì ngược lại là chọn nghề cho mình rồi mới chọn trường. Hay từ năm thứ 3 trở đi, ngành giáo dục của họ đã có hướng dẫn thông báo để sinh viên đi tìm việc làm, tạo thành tập quán, sự chủ động cho sinh viên. Sau khi có thông tin từ các DN, sinh viên ngoài ngành cơ bản sẽ học thêm các ngành khác để phù hợp với nhu cầu của xã hội. Lo việc nhân lực cần sự vào cuộc của cả xã hội.
Thế Dũng thực hiện
08:36 | 27/11/2010
Triều Tiên cảnh báo chiến tranh bùng nổ
TP - Hôm qua, CHDCND Triều Tiên cảnh báo rằng, các kế hoạch tập trận chung Mỹ - Hàn đặt bán đảo Triều Tiên trên bờ vực chiến tranh. Cùng ngày, người ta nghe thấy tiếng đạn pháo nổ ở một hòn đảo thuộc lãnh thổ Triều Tiên.
Nhiều người dân nghe thấy nhiều tiếng đạn pháo nổ trong ngày 26-11, khi tư lệnh Mỹ ở Hàn Quốc, tướng Walter Sharp, đến thăm hòn đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc để khảo sát mức độ thiệt hại mà loạt đạn pháo của Triều Tiên gây ra 3 ngày trước đó.
Tiếng đạn pháo ngày 26-11 khiến một số cư dân Hàn Quốc sống gần hòn đảo này hoảng sợ tìm nơi trú ẩn. Nhiều quan chức quân sự Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên đang tập trận trên lãnh thổ của mình. Mỹ và Hàn Quốc đang thúc giục Trung Quốc dùng ảnh hưởng của mình đối với Triều Tiên để làm dịu căng thẳng. Đồng thời, Mỹ gửi một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân tới vùng biển Hàn Quốc để tập trận chung ở Hoàng Hải, bắt đầu từ 28-11.
Triều Tiên coi việc Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị tập trận là hành động khiêu khích quân sự. Ngày 26-11, hãng thông tấn trung ương của Triều Tiên phát đi tuyên bố: “Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang tiến gần hơn tới bờ vực chiến tranh”. Trong một tuyên bố khác ra cùng ngày, Triều Tiên cảnh báo một đợt lửa đạn chết chóc mới.
Vụ đấu pháo qua biên giới biển diễn ra ngày 23-11 (8 tháng sau khi ngư lôi đánh chìm một chiến hạm Hàn Quốc khiến 46 thủy thủ thiệt mạng) khiến Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc từ chức hôm 25-11. Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak ngày 26-11 bổ nhiệm ông Lee Hee-Won, cố vấn an ninh của tổng thống, làm tân Bộ trưởng Quốc phòng.
Thái An
Theo AP, Xinhua
10:26 | 27/11/2010
Hàng tết, giá cao bán chậm
Sức mua tại các chợ đang được cải thiện khi thị trường bước vào mùa mua sắm cho dịp cuối năm. Dù đang vào cao điểm dự trữ hàng tết nhưng các tiểu thương ở các chợ TP.HCM như An Đông (Q.5), Bình Tây (Q.6), Bến Thành (Q.1) đều cho biết đang lâm vào tình trạng lưỡng nan.
Hiện nay giá các mặt hàng mà người dân thường mua dịp tết để biếu tặng, tiêu dùng là tôm khô, lạp xưởng, khô bò... đều tăng 20-30% so với tháng trước. Tại chợ Bến Thành, tôm khô loại 3 đã leo lên 250.000-350.000 đồng/kg, loại tôm khô thường dùng làm quà biếu có giá 420.000-500.000 đồng/kg, mỗi ký cao hơn so với năm ngoái 70.000-100.000 đồng. Loại đắt nhất giá lên đến 1-1,3 triệu đồng/kg, tuy giá cao nhưng gần như không có hàng.
Chị Thanh, tiểu thương thực phẩm khô chợ Bến Thành, cho biết thời tiết mưa bão thất thường, mất mùa khiến nguồn hàng không dồi dào, trong khi sức mua thị trường rất chập chờn. Năm nay lượng khách Việt kiều, khách du lịch vẫn duy trì nhưng không còn mặn mà mua sắm. Phần lớn khách đi tham quan, dạo chơi chợ là chính, sức mua không như mọi năm.
Theo các tiểu thương ở chợ này, Việt kiều thường chọn các loại chế biến sẵn hoặc hiếm có ở nước ngoài có giá cao như khô cá ăn liền, khô mực tẩm ướp sẵn, yến sào, vi cá... đây cũng là những mặt hàng giá tăng cao nhất hiện nay. Mực tẩm gia vị dùng làm quà tặng và tiện trưng bày trong các giỏ quà tết lên đến 350.000-450.000 đồng/kg... Ban quản lý chợ Bình Điền (Q.8) cho biết giá một số thủy hải sản khô hút hàng cũng tăng nhẹ như khô cá tra, khô cá sặt...
Mặt hàng tăng giá không kém là mứt tết. Giá mứt gừng đã lên 52.000-60.000 đồng/kg, cao hơn năm ngoái 20.000-25.000 đồng/kg, mứt dừa tăng 30%, hạt điều tăng 50.000 đồng/kg... Nguyên liệu đầu vào khan hiếm, giá đường tăng 20% khiến những người làm mứt lẫn kinh doanh mứt tết sống trong phập phồng. Bà Liên, tiểu thương kinh doanh bánh mứt chợ Bình Tây (Q.6), cho biết đã nhập 10 tấn hàng bánh mứt, hạt dưa, hạt điều các loại... nhưng vẫn chưa tìm được đầu ra.
Theo bà Liên, mọi năm đây là thời điểm các thương lái tỉnh lên lấy hàng nhưng năm nay chợ vắng vẻ. “Một lượng bạn hàng lớn khu vực miền Trung hoàn toàn im tiếng trong khi mấy tỉnh miền Tây cũng chỉ gọi điện lên hỏi giá. Chưa năm nào chợ vào mùa chậm như vậy”, bà Liên nhận xét. Những năm gần đây, sức cạnh tranh của chợ so với siêu thị cũng lép vế hẳn. Trong khi các siêu thị, nhà phân phối lớn có thể đàm phán, mua dự trữ từ nhiều tháng trước nhưng được thanh toán sau thì tiểu thương ở chợ khá bấp bênh. Ngay trước mùa tết tiểu thương phải đi vay với lãi suất cao để có vốn nhập hàng nhưng đầu ra lại “may nhờ rủi chịu”.
Theo N.Bình
Tuổi trẻ
09:30 | 27/11/2010
Vụ trang bị gậy cao su rởm tại Công an Quảng Trị:
Phó trưởng Phòng Hậu cần cố ý làm trái
TP - Chiều 26-11, tại trụ sở Công an Quảng Trị, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Trị đã có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh về việc khiếu nại kỷ luật Đảng của đảng viên Dương Thị Anh Tài - nguyên kế toán trưởng, Phó trưởng Phòng Hậu cần Công an tỉnh.
Năm 2009, sau khi Tiền Phong phản ánh trên nhiều số báo về việc Phòng Hậu cần Công an Quảng Trị trang bị gậy cao su rởm cho lực lượng công an viên xã, phường, thị trấn, Đảng ủy và Ban giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị đã thi hành kỷ luật khiển trách, cho thôi giữ chức đối với sĩ quan Dương Thị Anh Tài. Sau đó, bà Tài khiếu nại lên UBKT Tỉnh ủy Quảng Trị.
Cuối tháng 10-2010, UBKT Tỉnh ủy đã kết thúc giải quyết đơn của bà Tài. Theo kết luận của các cơ quan chức năng, thông tin về việc việc trang bị gậy cao su rởm mà báo chí đã phản ánh là có thật, việc này ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín của ngành Công an.
Kết quả kiểm tra cho thấy bà Tài có nhiều việc làm sai phạm: E16 Bộ Công an không phải là đơn vị chức năng sản xuất và cung cấp gậy cao su của Bộ Công an mà là E 17, song bà Tài đã khảo sát giá, hợp đồng với đơn vị này để mua; bà Tài đã tự mình đi mua hàng hoá là vi phạm quy định Nghiêm cấm người làm công tác quản lý tham gia trực tiếp mua bán, giao nhận hàng hoá (Điều 14, Luật Kế toán); lập chứng từ thanh lý hợp đồng, phiếu nhận hàng khi chưa có hàng là vi phạm các quy định của luật pháp.
Đảng ủy Công an tỉnh Quảng Trị nhận định, từ khi bị kỷ luật, sĩ quan này không chịu thừa nhận khuyết điểm do mình gây ra, không nhận thức được sai phạm của bản thân, có những lời nói, hành động vi phạm tư cách người đảng viên.
Hữu Thành
23:26 | 27/11/2010
Căng thẳng vì WikiLeaks chuẩn bị công bố tài liệu
Ngày 27-11, chính phủ nhiều nước trên thế giới đã tỏ căng thẳng trước tin trang mạng WikiLeaks chuẩn bị công bố hàng triệu bức điện tín ngoại giao có thể gây bối rối cho Chính phủ Mỹ, buộc Washington phải chạy đua với thời gian nhằm hạn chế những tác động từ vụ rò rỉ thông tin nhạy cảm này.
WikiLeaks không nêu cụ thể nội dung các bức điện tín hay thời điểm phát tán các văn bản này trên Internet, nhưng người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Dave Lapan, cho biết trang mạng này có thể thực hiện kế hoạch mới "vào cuối tuần này hoặc đầu tuần sau" với khối lượng thông tin nhiều gấp "7 lần" con số 400.000 tài liệu mật công bố trong tháng trước.
Theo hãng tin AFP, các bức điện tín mà WikiLeaks sắp công bố liên quan đến những thỏa thuận của Mỹ cũng như quan điểm bí mật của nhiều nước, trong đó có Australia, Anh, Canada, Israel, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, về cuộc chiến tại Iraq.
Các nhà ngoại giao Mỹ đang vội vã đến các cơ quan ngoại giao nước ngoài để trấn an những lo ngại về nguy cơ rò rỉ thông tin nhạy cảm của Mỹ. Đại sứ Mỹ tại Iraq James Jeffrey cho rằng WikiLeaks có ý định gây trở ngại cho cơ quan ngoại giao Mỹ ở Iraq.
Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đô đốc Mike Mullen đã yêu cầu WikiLeaks ngừng thực hiện kế hoạch ông cho là "vô cùng nguy hiểm" này.
Đại sứ Mỹ tại Canada đã gọi điện thoại cho Ngoại trưởng nước chủ nhà để thông báo tình hình, đồng thời cho biết Đại sứ quán Canada tại Mỹ sẽ "can dự" vào vấn đề này.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley lên án các kế hoạch trên của WikiLeaks là "hành động vô trách nhiệm" có thể đe dọa sinh mạng và lợi ích của nhiều người. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã liên lạc với lãnh đạo các nước liên quan như Đức, Arập Xêút, các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất, Anh, Pháp và Afghanistan.
Theo báo Thương gia (Kommersant) của Nga, trong số các bức điện tín trên có các cuộc hội thoại giữa các nhà ngoại giao Mỹ và các chính khách Nga, cũng như các đánh giá trung thực của các quan chức này về cuộc chiến tranh Iraq. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov dự đoán đây chỉ là "đòn dọa dẫm" của một số phần tử tin tặc lang thang trên mạng.
Phương tiện thông tin đại chúng Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ các tài liệu sắp được công bố cho thấy Ankara hỗ trợ các phần tử thuộc mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeđa ở Iraq và Mỹ đã giúp các tay súng người Kurd ở Iraq chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.
Nếu được công bố, thông tin này có thể gây tranh cãi gay gắt giữa hai đồng minh là Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho rằng thông tin này chỉ là lời đồn đại, song khẳng định về nguyên tắc, Ankara không dung thứ hay phớt lờ bất kỳ hành động khủng bố nào bắt nguồn từ Thổ Nhĩ Kỳ hoặc nhằm mục tiêu vào láng giềng của Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là Iraq.
Theo báo Haaretz của Israel, giới chức nước này đã cảnh báo kế hoạch mới của WikiLeaks có thể gây ra những rắc rối lớn do liên quan đến các báo cáo trung thực từ Đại sứ quán Mỹ ở Israel.
Phát biểu trước Quốc hội Italy, Ngoại trưởng nước này Franco Frattini cho biết ông đã nhận được thông báo từ phía Mỹ rằng người chịu trách nhiệm về vụ rò rỉ thông tin đã bị bắt giữ, có tin nói đó là một cựu nhân viên tình báo quân đội. Tuy nhiên, Chính phủ Italy vẫn lo ngại những hậu quả tiêu cực mà WikiLeaks có thể gây ra.
Giới chức Australia, Anh, Đan Mạch, Iceland, Na Uy và Thụy Điển đều xác nhận đã liên lạc với các nhà ngoại giao Mỹ sau khi nhận được tin báo.
Theo TTXVN
10:44 | 27/11/2010
Tổng thống Obama bị rách môi
TPO - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phải khâu 12 mũi ở môi sau khi tham gia một trận đấu bóng rổ.
Nhà Trắng cho biết, trong trận đấu bóng rổ vào sáng ngày 26 – 11, Tổng thống Mỹ đã bị cùi chỏ của một đối thủ đánh trúng môi. Ngay lập tức, Tổng thống Mỹ đã lên xe về Nhà Trằng và được đội ngũ bác sỹ tại đây chữa trị
Ít lâu sau, các nhân viên tại Nhà Trắng cho biết đã nhìn thấy ông Obama xuất hiện với một túi đá chườm trên môi.
Còn ít giờ sau đó, các phóng viên thường trực xung quanh dinh Tổng thổng Mỹ đợi cây thông Noen cũng nhìn thấy ông Obama ở cửa sổ trên lầu và hình như đang cầm một túi đá.
Theo phát ngôn viên của Nhà Trắng, Robert Gibbs, những bác sỹ của Tổng thống Mỹ đã sử dụng loại chỉ y tế nhỏ hơn để khâu cho ông Obama. Do đó, vết sẹo để lại trên môi Tổng thống Mỹ sẽ nhỏ hơn.
Cũng theo phát ngôn viên Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã tham gia trận đấu bóng rổ với trợ lý riêng Reggie Love cùng một số thành viên gia đình trong ngày nghỉ lễ tạ ơn tại Mỹ.
Tổng thống Mỹ đã chơi thể thao từ lâu và thường được nhìn thấy trong các trận đấu với những thành viên của chính phủ.
Linh HuyTheo AP, BBC
16:04 | 27/11/2010
General Motors có vụ IPO lớn nhất thế giới
TPO - Cuộc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của tập đoàn sản xuất ô tô Mỹ General Motors trong tuần qua thu về tổng cộng 23,1 tỷ USD, lớn nhất trong lịch sử chứng khoán thế giới.
Hãng xe Mỹ đạt được thành tích ấn tượng này một phần nhờ các ngân hàng bảo lãnh quyết định đưa ra lựa chọn mua thêm 71,7 triệu cổ phiếu phổ thông của GM trị giá 2,37 tỷ đô la sau phiên IPO đã diễn ra trước đó.
Các nhà bảo lãnh cho phiên IPO, lần đầu kể từ khi GM nộp đơn xin bảo hộ phá sản và nhận được gói hỗ trợ trị giá 50 tỷ USD từ chính phủ Mỹ hồi tháng 4 năm 2009, được dẫn đầu bới hàng loạt đại gia trong lĩnh vực tài chính Mỹ như Morgan Stanley, JPMorgan Chase & Co, Bank of America Merrill Lynch và Citigroup Inc, đang xem xét khả năng lựa chọn mua thêm 13 triệu cổ phiếu ưu đãi của GM trị giá 650 triệu đô la.
Phiên chào bán cổ phiếu của GM lần đầu ra công chúng bắt đầu trong tuần trước với các loại cổ phiếu phổ thông và ưu đãi đã thu về 20,1 tỷ đô la, lớn nhất trong lịch sử chứng khoán nước Mỹ.
Tính cả phần cổ phiếu ưu đãi bán được thêm, tổng số tiền GM thu được sau cuộc IPO đạt 23,1 tỷ USD, vượt qua cuộc IPO kỷ lục của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (Agricultural Bank of China) diễn ra trong tháng bảy năm nay thu về 22,1 tỷ USD.
Trong tuần trước, GM đã bán được 478 triệu cổ phiếu phổ thông với giá 33 đô la/1 cổ phiếu, thu về 15,77 tỷ đô la, và 4,35 tỷ đô la từ cổ phiếu ưu đãi, vượt kế hoạch ban đầu 4 tỷ đô la.
Thành tích này có thể coi là dốc mốc quan trọng trong quá trình hồi phục ngoạn mục của General Motors, hãng xe 102 tuổi và từng là hãng xe lớn nhất thế giới nhưng suýt bị phá sản do tác động của cuộc suy thoái kinh tế thế giới trong năm 2009.
Nam Hoài
Theo Reuters
Thứ Bảy, 27/11/2010, 16:43 (GMT+7)
Trung Quốc hoãn nhiều chuyến bay vì ngập chìm trong tuyết
TTO - Hôm nay 27-11, hầu hết các tỉnh đông bắc Trung Quốc đều phủ một màu tuyết trắng xóa, khiến nhiều sân bay và đường cao tốc phải đóng cửa. Nhiệt độ giảm khiến thủ đô Bắc Kinh cũng hứng chịu đợt lạnh nhất trong mùa đông này.
Tân Hoa xã đưa tin một sân bay tại Trường Xuân, thủ phủ tỉnh Cát Lâm, phải đóng cửa lần thứ hai trước 9g sáng hôm nay do gió tuyết lớn, khiến ít nhất 13 chuyến bay bị hoãn.
Cơ quan khí tượng thủy văn ở Harbin, thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang kế bên, dự báo nhiệt độ thấp nhất ở khu vực này sẽ rơi xuống ngưỡng dưới âm 20 độ C vào ngày 29-11 tới.
Cơ quan quản lý đường bộ Trung Quốc cho hay tất cả các đường cao tốc ở vùng đông bắc đã bị chặn lại để cấm xe cộ lưu thông trong điều kiện thời tiết nguy hiểm.
Tại thủ đô Bắc Kinh, Cơ quan khí tượng thủy văn trung ương thông báo nhiệt độ thấp nhất trong ngày hôm nay rơi xuống dưới âm 6 độ C ở vùng nội thành, âm 10 độ C ở vùng ngoại ô, khiến ngày thứ 7 này trở thành ngày lạnh nhất kể từ đầu mùa đông tới nay.
Trương Minh Anh, một chuyên gia của cơ quan này, cho hay nhiệt độ ở Bắc Kinh sẽ đỡ lạnh hơn trong tuần tới và có thể thủ đô không có tuyết vì độ ẩm hiện ở mức rất thấp.
Tại khu tự trị Nội Mông có khoảng 1.000 nông dân chăn gia súc bị kẹt trong cơn bão tuyết một tuần qua. Hôm nay cơ quan chức năng vừa tìm thấy họ trong điều kiện an toàn.
Kể từ hôm 20-11, bão tuyết đã quét qua bốn thành phố của Tây An, một khu đồng cỏ chăn gia súc lớn cách thủ phủ Hohhot khoảng 1.500km về phía đông bắc với lớp tuyết dày 30cm, một số nơi lên đến 1m.
PHAN ANH
Thứ Bảy, 27/11/2010, 09:38 (GMT+7)
Học một đằng, bằng ghi một nẻo!
TT - Hàng trăm sinh viên khoa du lịch Trường ĐH Văn Hiến, TP.HCM phản ảnh bằng tốt nghiệp mà họ vừa nhận không đúng với ngành đã học khiến họ gặp nhiều khó khăn khi đi xin việc.
Đến nay, sau gần một tháng nhận bằng tốt nghiệp các sinh viên khoa du lịch (khóa 2006-2010) vẫn liên tục đề nghị nhà trường phải giải quyết việc ghi tên ngành trên bằng tốt nghiệp không rõ ràng này. Theo các sinh viên, khi tuyển sinh nhà trường ghi tên ngành đào tạo là du lịch.
Trong quá trình học, sinh viên được đào tạo với hai chuyên ngành: quản trị du lịch - khách sạn và hướng dẫn du lịch. T.V.H., sinh viên khoa du lịch, cho biết: “Bảng điểm khóa học trường cấp cho sinh viên ghi ngành “quản trị kinh doanh du lịch - khách sạn”, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời ghi ngành “quản trị kinh doanh”, trong khi trên bằng tốt nghiệp lại ghi ngành “du lịch - khách sạn”. Chính điều này khiến sinh viên gặp rắc rối khi xin việc”.
Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, trong quyển Những điều cần biết về tuyển sinh đại học và cao đẳng năm 2006, Trường ĐH Văn Hiến được Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo bậc đại học ngành văn hóa du lịch (quản trị du lịch khách sạn, hướng dẫn du lịch). Nhưng trong thông báo tuyển sinh, trường lại ghi tên ngành du lịch (quản trị du lịch và dịch vụ lữ hành, quản trị du lịch - khách sạn). Như vậy, ngay từ đầu nhà trường đã không rõ ràng trong việc này.
Ông Nguyễn Mộng Hùng, hiệu trưởng nhà trường, cho biết trường vốn xin đào tạo ngành du lịch nhưng các văn bản trước đây của Bộ GD-ĐT lại ghi là ngành “văn hóa du lịch” gồm hai chuyên ngành (quản trị kinh doanh du lịch khách sạn, quản trị kinh doanh du lịch và dịch vụ lữ hành). Sinh viên tốt nghiệp năm 2010 được nhà trường cấp bằng theo mẫu phôi bằng mới của Bộ GD-ĐT. Theo quy định mới trên bằng tốt nghiệp chỉ ghi tên ngành, không cần ghi rõ chuyên ngành đào tạo nên nhà trường ghi ngành du lịch - khách sạn.
“Thực tế, trong quá trình đào tạo, sinh viên khoa du lịch được học hai chuyên ngành này và tên chuyên ngành được thể hiện trong bảng điểm cấp cho sinh viên. Trong trường hợp này, nếu ghi trên bằng ngành quản trị kinh doanh là không đúng hoặc văn hóa du lịch cũng không ổn, vì thực tế sinh viên học kiến thức về quản lý” - ông Hùng giải thích. Riêng việc nhà trường cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho sinh viên ngành du lịch nhưng lại ghi ngành quản trị kinh doanh, ông Hùng cho rằng do sơ suất của bộ phận cấp giấy này.
Ông Nguyễn Quốc Hợp, trưởng phòng quản lý đào tạo nhà trường, cũng cho biết thêm việc Bộ GD-ĐT quyết định tên ngành đào tạo cho trường đối với ngành du lịch cũng không nhất quán, khi ghi là văn hóa du lịch, có lúc lại ghi du lịch. “Trong danh mục đào tạo không có ngành văn hóa du lịch nên lâu nay khi tuyển sinh nhà trường chỉ ghi tên ngành đào tạo là du lịch. Đối với mẫu phôi bằng cũ, chúng tôi được ghi cả tên ngành và chuyên ngành, trong khi phôi bằng mới lại không yêu cầu ghi chuyên ngành khiến sinh viên phản ứng. Thật sự nhà trường đang lúng túng trong việc này” - ông Hợp nói.
Theo ông Hùng, nhà trường đã gửi văn bản kiến nghị Bộ GD-ĐT tách riêng hai chuyên ngành của khoa du lịch thành hai ngành riêng biệt để sinh viên thuận lợi hơn trong quá trình xin việc. Đồng thời ông Hùng cũng cho biết: “Bằng đã cấp cho sinh viên ngành du lịch khóa 2006-2010 không thể thay đổi. Nếu sinh viên có nhu cầu, nhà trường sẽ cấp thêm giấy xác nhận ghi rõ mọi thông tin chuyên ngành đào tạo để tạo điều kiện thuận lợi hơn khi các em xin việc và tránh bị nhà tuyển dụng hiểu nhầm”.
Trong khi đó, một nghịch lý nữa đang tồn tại ở trường này: trong khi cũng đào tạo ngành du lịch nhưng ở bậc cao đẳng hai chuyên ngành quản trị du lịch - khách sạn, quản trị du lịch và dịch vụ lữ hành lại nằm trong ngành... quản trị kinh doanh. Theo quy định mới, đến khi tốt nghiệp các sinh viên ngành này sẽ được cấp bằng với tên ngành là quản trị kinh doanh. Như vậy, sinh viên sẽ lại được cấp bằng không đúng ngành nghề mà họ được học.
TRẦN HUỲNH
Thứ Bảy, 27/11/2010, 15:19 (GMT+7)
Philippines ngừng đưa lao động tới Hàn Quốc
TTO -  Ngày 27-11, Philippines đã tạm thời ngừng việc đưa các lao động nước này sang Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng leo thang sau cuộc pháo kích của CHDCND Triều Tiên.
Tổng thống Benigno Aquino đã ra lệnh cho các quan chức lao động và ngoại giao hàng đầu đánh giá tình hình an ninh sau vụ pháo kích hôm 23-11 nhằm vào đảo Yeonpyeong trên Hoàng Hải.
Phát biểu trước báo giới, nữ phó phát ngôn viên của tổng thống, bà Abigail Valte, nói: "Quyết định ngừng đưa lao động trên là kết quả việc liên tục đánh giá tình hình và đưa ra hành động phù hợp của nhóm công tác chính phủ, theo chỉ thị của tổng thống".
Theo tờ Rian, hôm nay 27-11, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã có cuộc nói chuyện với Đại sứ Nhật Bản Makoto Katsura tại thủ đô Manila về khả năng di tản khẩn cấp khoảng 50.000 người Philippines đang ở Hàn Quốc sang Nhật Bản trong trường hợp nổ ra chiến tranh giữa hai miền Triều Tiên. 
Tổng thống Benigno Aquino đưa ra lời đề nghị trên sau khi có báo cáo Mỹ và Hàn Quốc lên kế hoạch tập trận từ ngày mai, 28-11 tới ngày 1-12.
Seoul rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng dọc biên giới hai miền
Hàn Quốc đã rải 400.000 truyền đơn chống CHDCND Triều Tiên dọc biên giới hai miền sau vụ Bình Nhưỡng bắn đạn pháo vào đảo Yeonpyeong làm chết hai quân nhân và hai dân thường.
Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho hay nội dung các tờ truyền đơn tố cáo những hành động của chính quyền Bình Nhưỡng; kêu gọi dân chủ và cởi mở hơn nữa trong quan điểm của nước láng giềng. Quân đội Hàn Quốc đã dùng bóng bay để rải truyền đơn từ bốn địa điểm ở các tỉnh Gangwon và Gyeonggi dọc biên giới.
Sau vụ tàu chiến Cheonan chìm tháng 3-2010 làm 46 thủy thủ thiệt mạng, quân đội Hàn Quốc in 1,2 triệu tờ truyền đơn chống CHDCND Triều Tiên, nhưng sau đó hoãn rải xuống nước láng giềng. Khi xảy ra vụ CHDCND Triều Tiên nã pháo vào đảo Yeonpyeong trưa 23-11, họ đã thả truyền đơn ngay đêm hôm đó.
Tân Hoa xã bình luận động thái này của Hàn Quốc là khôi phục chiến dịch tâm lý chiến với người dân của nước láng giềng. Seoul cũng dựng hàng loạt loa phóng thanh cỡ lớn dọc biên giới hai miền để kêu gọi chống chính quyền Kim Jong Il.
Căng thẳng leo thang
Mối quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng đang rất căng thẳng. Các bản tin của hãng thông tấn chính thức của nhà nước CHDCND Triều Tiên - KCNA trong phiên bản tiếng Anh - không ngần ngại dùng các từ “puppet” (con rối), “running dogs” (con chó), “imperialist lackeys” (kẻ bợ đỡ đế quốc), “criminal gangs” (bọn tội phạm)… để ám chỉ Hàn Quốc và mối quan hệ giữa nước này với phương Tây.
Trong khi đó, hôm nay 27-11, Yonhap đưa tin các quan chức nước này đang cân nhắc sử dụng từ “main enemy” (kẻ thù chính) trong các văn bản quốc phòng sắp ban hành. Đây sẽ là lần đầu tiên sau sáu năm qua, Hàn Quốc dùng từ ngữ như vậy.
Lần đầu tiên Hàn Quốc dùng từ “kẻ thù” để ám chỉ CHDCND Triều Tiên trong các văn bản quân sự là vào năm 1995, sau khi nước láng giềng đe dọa biến Seoul thành “biển lửa”. Năm 2004, Seoul giảm nhẹ khái niệm này và thay bằng từ "direct military threat” (mối đe dọa quân sự trực tiếp) hay “existing military threat" (mối đe dọa hiện hữu).
Yonhap dẫn lời một quan chức quốc phòng cho hay văn bản quân sự mới sẽ dùng lại từ “kẻ thù chính” sau vụ tấn công của CHDCND Triều Tiên vào đảo Yeonpyeong.
Cũng trong hôm nay 27-11, tân Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin, vốn là cựu chỉ huy bộ tổng tham mưu được Tổng thống Lee Myung Bak chỉ định tối qua, đã có phát ngôn cứng rắn đầu tiên. “Chúng ta cần xử lý với các vụ khiêu khích của CHDCND Triều Tiên một cách cứng rắn - Kim Kwan-jin tuyên bố trên báo Chosun Ilbo - Chúng ta cần đánh trả họ nhiều lần một cách quyết liệt”.
Hôm nay, Mỹ và Hàn Quốc vẫn chuẩn bị cho cuộc tập trận trên biển vào ngày mai 28-11, bất chấp những lời đe dọa tấn công lần thứ hai, thứ ba… của CHDCND Triều Tiên.
PHAN ANH
Thứ Bảy, 27/11/2010, 09:43 (GMT+7)
Thanh Hóa: Tiếp tục động đất
TTO - Rạng sáng nay (27- 11), một trận động đất mạnh hơn các trận động đất trước (các trận động đất trước có cường độ từ 3,5- 3,8 độ richter - PV) lại xảy ra tại huyện vùng cao, biên giới Quan Sơn (Thanh Hóa) làm người dân hoang mang, lo lắng.
Ông Lò Đình Múi - chủ tịch UBND huyện vùng cao, biên giới Quan Sơn - cho Tuổi Trẻ Online biết: "Trận động đất xảy ra lúc khoảng 4 giờ sáng 27- 11, kéo dài trong khoảng 15 giây, kèm theo tiếng nổ rất lớn dưới lòng đất, làm rung chuyển nhà cửa. Rất may, cũng như ba trận động đất trước không gây thiệt hại về người".
Thầy giáo Nguyễn Ngọc Huynh - hiệu trưởng Trường THCS Tam Lư, xã Tam Lư (Quan Sơn) - kể lại với Tuổi Trẻ Online: "Các thầy cô trong khu tập thể của trường đang ngủ bỗng nghe tiếng nổ lớn, ngôi nhà xây rung chuyển mạnh. Tất cả các thầy cô vội chạy ra khỏi phòng, vì sợ sập nhà bởi động đất. Kiểm tra thấy có một số đoạn tường của nhà ở khu tập thể bị nứt sau trận động đất."
Còn ông Vi Quyết Thanh - phó bí thư thường trực xã Tam Lư - cho biết: "Trận động đất xảy ra rạng sáng 27- 11, khi mọi người đang ngủ đã làm cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã rất hoang mang, lo lắng. Đây là trận động đất thứ 4 xảy ra trên địa bàn xã kể từ ngày 19-9- 2010 đến nay. Bước đầu kiểm tra, chúng tôi phát hiện Trường mầm non Tam Lư và nhiều nhà dân bị nứt, sạt lở tường; nhiều đoạn đường giao thông liên bản cũng bị nứt, sạt lở sau những trận động đất vừa qua".
Ông Lò Đình Múi - đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa; các bộ, ngành liên quan ở trung ương về Quan Sơn tìm hiểu, nghiên cứu thực địa và sớm xây dựng trạm quan sát, cảnh báo động đất tại địa phương để giúp hàng chục nghìn đồng bào các dân tộc nơi đây ổn định tâm lý, yên tâm sản xuất.
HÀ ĐỒNG
Thứ Bảy, 27/11/2010, 07:21 (GMT+7)
Oằn lưng gánh thủy điện
TT - Vào thời điểm này những năm trước, trên sông Đồng Nai nước về nhiều. Năm nay, tại sông La Ngà (một nhánh của sông Đồng Nai), những doi cát vẫn trồi trên sông. Ngay như hồ thủy điện Trị An nằm gần cuối nguồn sông Đồng Nai cũng đang gặp khó khăn trong việc tích nước.
Ngược lên thượng nguồn sông Đồng Nai, tại xã Tân Thượng (huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng), chúng tôi thấy thủy điện Đồng Nai 2 đang trong giai đoạn tích nước để chuẩn bị việc khởi động các tổ máy. Vòng qua xã Quảng Khê (huyện Đắk Nông, tỉnh Đắk Nông), thủy điện Đồng Nai 3 cũng tích nước nhưng đến nay lượng nước về hồ rất ít.
Ông Lê Văn Thảo, trưởng ban quản lý dự án thủy điện 6 (gồm Đại Ninh, Đồng Nai 3, 4), cho rằng nước phải dâng 5-6m nữa mới chạm tới ngưỡng mực nước chết. Với mực nước về hồ như hiện nay, nguy cơ thiếu nước cho Nhà máy thủy điện Đồng Nai 3 đi vào hoạt động là có thể xảy ra.
Lý giải việc thiếu nước như hiện nay, ông Nguyễn Kim Phúc - giám đốc Nhà máy thủy điện Trị An - cho rằng một phần là do lượng mưa trên khu vực năm nay ít hơn năm trước nhưng cũng không loại trừ khả năng các thủy điện đầu nguồn (Đại Ninh, Đồng Nai 2, 3...) đang tích nước nên lượng nước năm nay về hồ thủy điện Trị An muộn và thấp hơn so với những năm trước.
Từ thủy điện Đồng Nai 3 sang Đồng Nai 4, dọc con đường nội bộ dài khoảng 35km, từng quả đồi nối đuôi nhau “trọc lóc” cây rừng, chỉ còn là những đồi trà, nương cà phê. Rừng bị triệt phá, khả năng nước được giữ lại trong đất cũng không nhiều, những dòng suối đổ về sông Đồng Nai cũng cạn dần.
Chỉ tính riêng trên dòng chính của sông Đồng Nai hiện nay đã có chín nhà máy thủy điện, trong đó ba nhà máy đã đi vào vận hành (Đa Nhim, Đại Ninh, Trị An), ba đang xây dựng (Đồng Nai 2, 3, 4), hai dự án chuẩn bị đầu tư và một dự án đang thiết kế kỹ thuật (Đồng Nai 5). Tổng công suất của chín nhà máy thủy điện khoảng 1.849MW và cho sản lượng điện khoảng 7,16 tỉ kWh/năm.
Theo thống kê của Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng, để thủy điện Đại Ninh đi vào hoạt động thì tỉnh đã mất 2.667ha đất rừng. “Nếu trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng chỉ tính có khoảng 25 công trình thủy điện lớn, vừa và nhỏ thì tỉnh đã mất hơn 15.000ha rừng tự nhiên.
Bình quân, để có được 1MW điện phải mất 10-16ha đất lâm nghiệp và sản xuất nông nghiệp” - ông Lương Văn Ngự, phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng, tính toán. Nếu cứ theo cách tính của ông Ngự, hàng chục nhà máy thủy điện (đã có và sắp có) với tổng công suất khoảng 3.280MW phải “ngốn hết” 32.000-51.000ha đất lâm nghiệp, nông nghiệp.
Ngoài diện tích rừng bị mất, khi nhà máy thủy điện mọc lên, hàng ngàn hộ dân phải di dời đến những nơi ở mới và nguy cơ những cánh rừng bị triệt phá lại diễn ra. Rừng mất, đồi trọc, tất yếu mùa khô sẽ hạn hán và lũ dữ trong mùa mưa bão. Đây chính là mối lo ngại của các nhà khoa học khi các nhà máy thủy điện trên lưu vực sông Đồng Nai chưa có được cơ chế vận hành liên hồ.
Ngoài những thủy điện “đàn anh” phía thượng nguồn, bao vây vườn quốc gia Cát Tiên (thuộc Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Phước) có các dự án thủy điện trên lưu vực sông Đồng Nai như: Đồng Nai 5, 6, 6A, Đức Thành, Tà Lài, Phú Tân 1 và 2, Ngọc Định đang khảo sát, thiết kế, xin phép đầu tư và triển khai thực hiện cũng góp phần tác động xấu đến vườn quốc gia Cát Tiên. Đầu tiên phải kể đến thủy điện Đồng Nai 5 với công suất 150MW, cách vườn quốc gia Cát Tiên khoảng 1km.
Ông Nguyễn Văn Thành, giám đốc vườn quốc gia Cát Tiên, cho rằng việc xây dựng công trình thủy điện Đồng Nai 5 sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo tồn đa dạng sinh học.
Riêng thủy điện 6 và 6A (do Công ty Điện lực Gia Lai đầu tư) nằm ngay tại phân khu phục hồi sinh thái và bảo vệ nghiêm ngặt vườn quốc gia Cát Tiên. Trong đó, diện tích chiếm đất của dự án là 137,5ha rừng thuộc vùng lõi vườn quốc gia Cát Tiên.
“Việc xây dựng hồ thủy điện sẽ làm mực nước ngầm phía hạ lưu hồ thấp đi, gây khó khăn về nước sản xuất, sinh hoạt của người dân và ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên trong khu vực. Thủy điện sẽ kết nối hai bờ sông Đồng Nai tạo điều kiện thuận lợi cho kẻ xấu vào săn bắt thú rừng và khai thác gỗ vườn quốc gia Cát Tiên một cách dễ dàng” - ông Thành nói.
ĐỨC TUYÊN
Thứ Bảy, 27/11/2010, 07:20 (GMT+7)
Bùi Tiến Dũng bị truy tố về tội tham ô
TT - Ngày 26-11, Viện KSND tối cao đã tống đạt cáo trạng (lần thứ ba) vụ án tham nhũng xảy ra tại dự án cầu Bãi Cháy (Quảng Ninh) do Ban quản lý các dự án 18 (PMU18), Bộ Giao thông vận tải làm đại diện chủ đầu tư. Trước đó, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án này ra xét xử, sau đó trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.
Theo cáo trạng, Viện KSND tối cao truy tố chín bị can. Trong đó, các bị can gồm Bùi Tiến Dũng (nguyên tổng giám đốc PMU18), Nghiêm Phú Sơn, Nguyễn Vũ Nam (hai nguyên phó trưởng phòng PID6 của PMU18), Nguyễn Công Dũng, Lê Minh Giang (phó trưởng phòng PID5), Nguyễn Hữu Minh (nguyên giám đốc gói thầu BC1, dự án cầu Bãi Cháy), Nguyễn Việt Dũng (nguyên giám đốc gói thầu BC3), Nguyễn Hữu Long (nguyên giám đốc gói thầu BC3), Trần Đức Hùng (nguyên chánh văn phòng gói thầu BC2) bị truy tố về tội “tham ô tài sản”.
Riêng bị can Đỗ Kim Quý (nguyên phó tổng giám đốc PMU18) bị truy tố về tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.
Bản cáo trạng lần này nêu rõ dự án cầu Bãi Cháy được phân chia làm ba gói thầu. Tại các gói thầu, các bị can thuộc nhóm tội tham ô tài sản đã chiếm đoạt trên 3,4 tỉ đồng bằng cách lập danh sách khống nhân viên tư vấn. Trong đó các bị can đã chiếm dụng gần 1,6 tỉ đồng, số còn lại chi trái nguyên tắc quản lý tài chính của Nhà nước.
M.QUANG

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét