Thứ Sáu, 26 tháng 11, 2010

Tin Trong Nước
Thừa Thiên - Huế:
Từng người tài bỏ “ta” đi...
Thứ Sáu, 26.11.2010 | 08:43 (GMT + 7)
(LĐ) - Xin phép “nhại” một câu hát của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để nói đến một thực tế: Rất nhiều cán bộ giỏi - đặc biệt là cán bộ trực thuộc khối trung ương như Bệnh viện T.Ư Huế, Đại học Huế đã và đang bỏ Huế ra đi do địa phương này chưa có một chính sách đãi ngộ xứng đáng. 
Vừa yếu vừa thiếu
Trong hội thảo “Thừa Thiên – Huế với vai trò trực thuộc trung ương, cơ hội và thách thức” - tổ chức tại Huế ngày 25.1.2010, TS Nguyễn Bá Ân, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển - Bộ Kế hoạch Đầu tư, đã cảnh báo con đường “cả tỉnh lên thành phố” của Thừa Thiên – Huế đã và đang đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức. Một trong số đó là “chất lượng nguồn nhân lực chưa cao, thiếu các chuyên gia đầu ngành và năng lực cán bộ cơ sở chưa đáp ứng yêu cầu...”.
Ông Cái Vĩnh Tuấn - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên – Huế - thừa nhận: Không ít cán bộ công chức chưa nắm vững chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, không nắm vững các quy định của pháp luật, vì vậy trong chỉ đạo điều hành, giải quyết công việc còn mang tính chủ quan, tuỳ tiện dẫn đến vi phạm. Năng lực thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn thấp, chưa có tính chuyên nghiệp, thụ động trong thực thi công vụ. Chưa có khả năng tư duy, dự báo, xây dựng chương trình kế hoạch; thiếu khả năng bao quát tình hình... dẫn đến hiệu quả công tác không cao. Đặc biệt, ngay cả cán bộ đầu ngành, nhất là các ngành mũi nhọn như du lịch, văn hoá nghệ thuật... cũng đang thiếu nghiêm trọng.
Theo ông Cái Vĩnh Tuấn, nguyên nhân của thực trạng trên do công tác quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ chưa được coi trọng đúng mức, đồng bộ và khoa học. “Một số đơn vị, địa phương chưa thực hiện tốt công tác quy hoạch đào tạo nguồn, nên dẫn đến tình trạng đội ngũ cán bộ vừa thừa vừa thiếu. Chính sách cán bộ thời gian qua đã có nhiều cải cách tích cực, song vẫn chưa có chính sách đột phá trong việc thu hút nhân tài, giữ chân người giỏi, nên nhiều người địa phương học hành đỗ đạt đã không trở về quê hương công tác...”.
Không giữ được người tài
Chúng tôi đặt câu hỏi với ông Nguyễn Ngọc Thiện - Bí thư Tỉnh uỷ Thừa Thiên – Huế (thời điểm đó ông Thiện đang là Chủ tịch UBND tỉnh): Trong lúc nguồn nhân lực của Thừa Thiên – Huế đang thiếu và yếu và chờ đào tạo còn rất lâu, vậy tại sao tỉnh không áp dụng các chính sách đãi ngộ để thu hút nhân tài như nhiều địa phương khác đã và đang làm? Ông Nguyễn Ngọc Thiện trả bằng một quan điểm rất khác: “Tôi không thiên về đãi ngộ vật chất nhiều như một số địa phương đang làm, vì đó chỉ là giải pháp tạm thời. Nếu cho họ đất đai, tiền bạc, nhưng không tạo cơ hội làm việc, cống hiến... cho họ thì không sớm thì muộn, họ cũng sẽ đi. Quan điểm của tôi là khi nào kinh tế TT-Huế phát triển từ trung bình như hiện nay lên khá, lúc đó môi trường làm việc tốt hơn, thu nhập cao hơn.., tự khắc người tài sẽ tìm đến và ở lại”.
Chưa có chính sách thu hút nên người tài chưa tìm đến thì đã đành; nhưng ngay cả việc giữ chân người tài, Thừa Thiên – Huế vẫn chưa có chính sách thoả đáng. Chỉ tính trong vòng ba năm trở lại đây, hàng chục cán bộ giỏi có học vị thạc sĩ, tiến sĩ - đặc biệt là ở các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn như Đại học Huế, Bệnh viện T.Ư Huế đã “bỏ” Huế để vào công tác tại Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương... Chất xám “chảy” nhiều đến mức, Đảng ủy Đại học Huế phải ra một nghị quyết để ràng buộc giữ chân cán bộ. 
Một lãnh đạo Bệnh viện T.Ư Huế cho rằng: Muốn giữ được người giỏi phải đáp ứng được 3 điều kiện: Môi trường làm việc, cơ hội thăng tiến và chính sách đãi ngộ. Hiện Bệnh viện T.Ư Huế đang vướng điều kiện thứ ba. Ngoài lương ra, vận dụng hết sức cũng chỉ lo cho anh em thêm được khoảng 1,5 triệu đồng/người/tháng. Thu nhập thấp như vậy, cộng thêm trách nhiệm, sự quan tâm của địa phương đối với họ gần như trống nên họ tìm đến với các địa phương có thu nhập cao hơn nhiều lần, chế độ đãi ngộ tốt hơn là chuyện đương nhiên.
Thực tế là lâu nay, tỉnh Thừa Thiên – Huế vẫn phân biệt “người trung ương - người địa phương” nên các chế độ đãi ngộ như tốt nghiệp thạc sĩ được thưởng 10 triệu, tiến sĩ được thưởng 30 triệu... chỉ dành cho những đối tượng là cán bộ do địa phương quản lý. Vấn đề đặt ra là tại sao Thừa Thiên – Huế không có một chính sách công bằng cho tất cả hai đối tượng trên? Và trong lúc nền kinh tế còn khó khăn, Thừa Thiên – Huế chưa thể ban hành những chính sách đãi ngộ lớn như các địa phương khác thì tại sao không có những chính sách nhỏ hơn để khích lệ, “níu chân” những người giỏi, ví dụ như xây nhà chung cư bán trả góp, cho thuê...?
Ông Cái Vĩnh Tuấn trả lời: “Về vấn đề này, thực ra tỉnh đã có đề án, nhưng đang tranh luận, chưa thống nhất nên chưa thể ban hành được. Nhưng quan điểm của tôi là sắp tới, chúng ta phải xoá bỏ việc phân biệt cán bộ trung ương và địa phương, bởi dù có ai quản lý thì họ vẫn đã và đang cống hiến cho Huế”.    
Hoàng Văn Minh
Trường cao đẳng đạt 0 điểm về tiêu chuẩn đào tạo
Thứ Sáu, 26.11.2010 | 21:16 (GMT + 7)
(LĐO) – Chiều 26.11, Bộ GDĐT đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác kiểm định chất lượng giáo dục đối với các trường CĐ. Kết quả cho thấy, nhiều trường chưa đảm bảo về chất lượng đào tạo.
56 trường dưới 5 điểm
Năm học 2009 - 2010, Bộ GDĐT đã phổ biến các văn bản yêu cầu triển khai, hướng dẫn các trường CĐ thực hiện việc đánh giá, cho điểm về lĩnh vực kiểm định chất lượng giáo dục. Mặc dù đã có hướng dẫn cụ thể nhưng nhiều trường không thực hiện hoặc thực hiện thiếu, gửi báo cáo chậm nên chỉ có 107/224 trường gửi bản tự đánh giá cho điểm thi đua về Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng.
Theo đánh giá của Bộ đối với 224 trường CĐ, có 108 trường đạt từ 7 điểm trở lên, 56 trường đạt dưới 5 điểm, đặc biệt do nhiều trường không gửi báo cáo hoặc báo cáo thiếu nên Cục không có cơ sở để đánh giá, phải cho điểm 0 ở nhiều tiêu chuẩn.
Lý giải về điểm số chênh lệch này, lãnh đạo Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng cho biết, những trường đạt từ điểm 7 trở lên hầu hết đã có đơn vị chuyên trách về đảm bảo chất lượng bên trong nhà trường, tích cực triển khai công tác tự đánh giá và hoàn thành báo cáo tự đánh giá. Đây cũng là nhóm những trường đã quan tâm đến việc tăng cường năng lực cho đội ngũ hoạt động về đảm bảo và kiểm định chất lượng giáo dục. Những trường này đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện cải tiến, nâng cao chất lượng đào tạo.
Trái ngược với những trường trên, có tới 50/56 trường bị điểm dưới 5 chưa có đơn vị chuyên trách về đảm bảo chất lượng bên trong nhà trường nên thực hiện việc kiểm định chưa tốt. Đây là những trường hoặc chưa triển khai công tác tự đánh giá và hoặc chưa hoàn thành báo cáo tự đánh giá theo tiến độ quy định của Bộ.
Trong số 107 trường tự đánh giá và cho điểm gửi về Bộ chỉ có 11 trường có kết quả tương đương với kết quả của Bộ, 27 trường kết quả chấm thấp hơn Bộ chấm, trường chênh cao nhất tới 3,5 điểm; 69 trường có kết quả chấm cao hơn Bộ chấm, trường chênh cao nhất tới 5,5 điểm.
Nguyên nhân có sự chênh lệch điểm số này là do các trường chưa hiểu rõ nội hàm từng tiêu chuẩn, tiêu chí, hoặc tự đánh giá chưa chính xác, cho điểm tối đa đối với cả những việc trường chưa làm hoặc làm chưa tốt.
Phải xử lý nghiêm những đơn vị không thực hiện kiểm định
Tại hội nghị, nhiều trường CĐ đã đưa ra những vấn đề khó khăn khi thực hiện công tác tự đánh giá, chấm điểm. Một số tiêu chí được coi là quá cao đối với một số trường như yêu cầu đủ diện tích, chỗ làm việc cho tất cả các giáo viên trong khi bản thân trường vẫn còn đang phải thuê nhiều địa điểm để giảng dạy. Đồng thời, Bộ cần công khai kết quả kiểm định chất lượng của các trường. Xã hội cần được biết những trường nào đảm bảo và không đảm bảo chất lượng để có cơ sở quyết định lựa chọn địa điểm học tập. Bộ cũng cần có kế hoạch dài hạn, giải pháp cụ thể để tuyên truyền cho xã hội hiểu và ủng hộ chủ trương kiểm định chất lượng giáo dục. Có như vậy, công tác kiểm định mới phát huy hiệu quả.
TS. Huỳnh Thanh Nhã, Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ đề nghị Bộ cần tăng cường hướng dẫn, mở nhiều lớp tập huấn và có chỉ đạo thường xuyên để các trường sớm hoàn thiện công tác đảm bảo chất lượng đào tạo.
TS Bùi Thị Việt, Trưởng Trung tâm khảo thí và đảm bảo chất lượng giáo dục, Trường CĐ Sư phạm TƯ TPHCM đề nghị Bộ cần sớm ban hành văn bản hướng dẫn tổ chức kiểm định giữa kỳ, đánh giá chương trình đào tạo và văn bản hướng dẫn sử dụng kết quả đánh giá trong bình xét thi đua hàng năm. Đặc biệt, cần có biện pháp, chế tài cho các đơn vị thực hiện không nghiêm túc bởi thực tế cho thấy, nhiều trường không quan tâm đến việc tự đánh giá và kiểm định chất lượng giáo dục.
Bộ GDĐT cho biết, năm học 2010 - 2011, Bộ sẽ hoàn thiện bộ tiêu chuẩn đánh giá cho điểm, đảm bảo yêu cầu dễ hiểu, dễ vận dụng cho các trường trong việc tự chấm, công khai, minh bạch, giảm tối đa sự chênh lệch kết quả giữa Bộ và các trường như hiện nay.
Nguyên Minh
Quốc hội thảo luận về dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi):
Nguy cơ không ai muốn tham gia hợp tác xã
Thứ Sáu, 26.11.2010 | 09:14 (GMT + 7)
(LĐ) - Chiều 25.11, Quốc hội cho ý kiến vào dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi). Theo ý kiến đại biểu thì các quy định trong dự thảo luật vẫn có sự lúng túng.
Đồng thời, ĐBQH đề nghị sửa luật cần thống nhất 6 vấn đề, đó là cần làm rõ hợp tác xã của ai, bản chất hợp tác xã là gì, quản trị hợp tác xã như thế nào, công tác đào tạo nguồn nhân lực, các phương tiện quản trị và có cơ chế giám sát. Có như vậy việc xây dựng luật mới đáp ứng yêu cầu thực tiễn, góp phần thúc đẩy hợp tác xã phát triển nhanh, mạnh.
ĐB Đặng Như Lợi cho rằng, hợp tác xã là tổ chức liên kết tự nguyện, của các cá nhân cá thể nhằm phát huy thế mạnh nguồn lực của nhau trong phát triển sản xuất kinh doanh. Đối với quy định về việc tài sản chung không chia, khi ra khỏi hợp tác xã chỉ được rút vốn danh nghĩa phù hợp với phần vốn góp điều lệ lúc ban đầu, ĐBQH có ý kiến: Toàn bộ tài sản được tích lũy trong quá trình hoạt động của hợp tác xã sẽ được đưa vào tài sản chung không chia và tài sản này sẽ được chuyển giao cho chính quyền hoặc và tổ chức khác khi giải thể sẽ tạo ra nguy cơ làm cho không ai muốn tham gia hợp tác xã nữa... Ý kiến chung của ĐBQH đề nghị, cần làm rõ bản chất kinh tế hợp tác để xây dựng luật, góp phần tạo điều kiện cho kinh tế hợp tác xã ngày càng phát triển...   
Đ.L.T
Theo chân những “con rùa” trên phố
Thứ Sáu, 26.11.2010 | 21:52 (GMT + 7)
(LĐO) - Những chiếc xe hành khách chạy với tốc độ của những con rùa hàng ngày vẫn diễn ra trên các đường phố Thủ đô. Hiện tượng này tồn tại đã lâu, gây ách tắc, nguy hiểm cho người tham gia giao thông mà chưa cơ quan chức năng xử lí.
Những “con rùa” cản trở giao thông
7h00 sáng một ngày cuối tuần, tại cổng ra bến xe Mỹ Đình từng đoàn xe khách từ 24 chỗ đến những loại xe hiện đại “ghế ngả, giường nằm” được gắn những mĩ từ  như: “VIP”, “Chất lượng cao”, “Văn minh - lịch sự”, “Chu đáo, ân cần”… lần lượt nối đuôi nhau chạy ra phố. Chẳng có gì để nói, nếu như những chiếc xe đó không gây cản trở giao thông bằng những hành động bấm còi inh ỏi, vượt ẩu, lạng lách, lúc nhanh, lúc chậm…
7h30 sáng, khi một loạt xe khách chạy tuyến Hà Nội - Thái Nguyên BKS 20L-502…; Hà Nội - Tuyên Quang BKS 30V-690…; Hà Nội - Vinh, Hà Tĩnh BKS 37S-645… xuất bến, chúng tôi liền bám theo. Chỉ trên một quãng đường ngắn vài trăm mét đã có biết bao sự việc xảy ra: rời bến, xe khách chạy trên đường Phạm Hùng với tốc độ “rùa bò”. “Lơ” xe mở sẵn cửa, ngó nghiêng tứ phía, tay vẫy vẫy và lái xe bấm còi inh ỏi như để cộng hưởng thêm cho tiếng gào thét “Ê, đi không? Xe còn chỗ đấy..!”… Mỗi khi thấy khách bên đường, nhà xe tấp thật nhanh vào “bốc khách” mà chẳng quan tâm đến người xung quanh. Khu vực chờ xe bus trên đường Phạm Hùng đối diện bến xe Mỹ Đình gần như đã trở thành bến xe khách thứ 2. Tới đó, không hẹn mà dừng, gần như tất cả các xe khách đều đứng lại, hoặc di chuyển với tốc độ không thể chậm hơn. Mặc cho người đi đường, các loại phương tiện khác bấm còi, xi-nhan xin đường, hay chửi đổng, chửi thề… thì những xe khách kia vẫn ung dung theo kiểu “rùa bò” hoặc thay vào đó là tiếng còi to hơn đáp lại. Anh Cường (xe ôm) chép miệng: “Ôi dào, còi làm gì cho điếc tai, tìm cách lách lên cho nhanh, chứ đợi “bọn đấy” đến bao giờ? Chỉ có Công an xử lý thì may ra…”…
11h30 trưa, bến xe Giáp Bát cũng tương tự như bến xe Mỹ Đình. Cảnh nhốn nháo, ầm ĩ, lố nhố 4 - 5 “lơ xe” dành nhau 1 hành khách ngay tại cổng xuất bến. Chỉ đến khi Ban quản lý Bến “thúc” thì những “con rùa” đó lại chạy ra đứng giữa đường như ngang nhiên thách thức với “đời”: “Giữa đường ông đứng, ai làm gì được ông…”.
 Các xe được lệnh xuất bến nhưng hầu hết đều dừng lại gần khu vực bến xe hoặc chạy chậm hay cố tình đứng lại trên đường để chèo kéo khách mặc cho phía sau bị dồn ứ, ách tắc trong thời gian dài. Khói, bụi, mùi xăng nồng nặc, tiếng còi inh ỏi hòa cùng những lời chửi mắng của các “cò” xe tranh khách, của người đi đường tạo nên tạo nên một “bản giao hưởng” hỗn độn tại những khu vực bến xe được coi là trọng điểm của Thủ đô.
21h tối, chúng tôi quay lại bến xe Mỹ Đình, trong bến những xe khách đang chuẩn bị chuyến cuối cùng trong ngày, trên xe mới chỉ có một nửa số lượng ghế và giường có khách. Qua trao đổi với anh Phong, phụ xe tuyến Hà Nội - Hà Giang cho biết: “Ít khách thế này, lại không được ngủ rồi vì bọn em phải bắt khách dọc đường…”… Vậy là  “vắng khách - bắt khách” dọc đường là điều đương nhiên.
Chủ xe, hành khách đều có lỗi
Căn nguyên của những căn bệnh trên là do đâu? Không chỉ tại nhà xe mà một phần chính do hành khách gây ra. Anh Ngọc công tác tại huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đưa vợ xuống Hà Nội khám bệnh, đứng đón xe khách tại ngã 4 Cổ Nhuế. không vào bến mua vé, lên xe trong bến giải thích: “Vào bến đâu tiện được bằng ngồi đây chờ. Nếu vào bến mua vé, lên xe ngồi đợi đến giờ xuất bến, rồi ra ngoài xe cũng vẫn lòng vòng đón khách nhanh thì cũng mất cả giờ đồng hồ… Chi bằng cứ ăn uống thoải mái, gần đến giờ ra đường đứng vẫy xe là hay nhất, đỡ phải chờ đợi…”. Và một lần đi tôi vào Nghệ An, đã được tận mắt chứng kiến hành khách mua vé, lên xe, nhà xe nhìn những vị khách đó với ánh mắt,  lời nói chẳng lấy gì làm thân thiện. Trước tình huống đó, thì thường hành khách sẽ lựa chọn lên xe trả tiền trực tiếp cho nhà xe để tránh phiền hà…
Để đường phố Thủ đô không còn cảnh những “đàn rùa” nối đuôi nhau thì rất cần sự góp sức của cộng đồng, của chính những chủ xe khách và hành khách chứ không chỉ của riêng cơ quan chức năng trong việc chỉnh đốn, xử lý những trường hợp vi phạm giao thông.
Nguyễn Phi Anh
Chất lượng công trình tại các chung cư:
Người dân nên kiện chủ đầu tư nếu thấy mất an toàn
Thứ Năm, 25.11.2010 | 15:47 (GMT + 7)
(LĐ) - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam - TS Phạm Sĩ Liêm - đã đưa ra lời cảnh báo về thực trạng mất an toàn tại nhiều chung cư cao tầng trong thành phố khi mà mới đây, báo chí liên tục đưa tin về những vụ tai nạn thương tâm xảy ra tại các khu chung cư.
“Người dân có quyền khởi kiện chủ đầu tư nếu xác định thấy trách nhiệm thuộc về họ”, ông nói.
Thưa ông, trước những tai nạn đáng tiếc xảy ra tại các chung cư cao tầng, ông có cho rằng, một trong những nguyên nhân là do một số chủ đầu tư đã phớt lờ các quy định về quy chuẩn, tiêu chuẩn an toàn, đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu?
- Muốn xác định chủ đầu tư có vi phạm các quy định về an toàn xây dựng hay không phải xem xét trong từng trường hợp cụ thể. Trong quá trình xây dựng và cả giai đoạn đi vào vận hành, việc mất an toàn cho người sử dụng do lỗi của chủ đầu tư không phải là hiếm gặp. Thời gian gần đây nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra, do người lớn bất cẩn là một chuyện nhưng cũng cần xem xét nguyên nhân đối với việc thiết kế, thi công các công trìnnh nhà cao tầng có dẫn đến mất an toàn hay không?
Trước tiên, phải xem công tác thiết kế, kiến trúc đã ổn chưa. Tôi lấy ví dụ như việc thiết kế khu vực bancông, lan can có tuân thủ đúng quy chuẩn xây dựng không, nếu vì một lý do nào đó mà bố trí lan can thấp quá, hoặc thưa quá, cũng đều là nguyên nhân dẫn đến tai nạn cho người sử dụng. Thấp quá người lớn có thể ngã, thưa quá trẻ con có thể chui lọt, rơi xuống. Trong trường hợp này thì lỗi thuộc về khâu thiết kế kiến trúc không đạt các yêu cầu của tiêu chuẩn thiết kế, vì tất cả những cái đó đều có quy chuẩn, tiêu chuẩn rõ ràng, không thể làm tùy hứng. Tuy nhiên, nếu thiết kế đã tốt rồi, nhưng trong quá trình thi công, anh chỉnh sửa thiết kế, hoặc thi công ẩu, kém chất lượng khiến lan can không đảm bảo an toàn, gây tai nạn, thì lỗi này dứt khoát bên thi công phải chịu. Các lỗi do thiết kế, thi công thường gặp dẫn đến tai nạn còn xảy ra đối với các công trình được thiết kế có cửa kính, gạch ốp tường.
Tuy nhiên, khi có gió bão đánh vỡ cửa kính, hay rơi cửa sổ rớt xuống đầu người đi đường, hoặc gạch ốp tường bong tróc, rơi xuống gây tai nạn cho người đang lưu thông cũng khá phổ biến. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, tôi đi một số nước thấy nhiều chủ công trình nhà cao tầng đề phòng rủi ro, ngang sàn tầng 1 họ làm một tấm lưới cao khoảng 1-1,5m để nếu chẳng may có gì rơi ra thì rơi vào lưới, chứ không rơi vào người đi đường. Bên cạnh đó, nếu các chủ đầu tư đều tuân thủ nghiêm túc các quy chuẩn xây dựng đã được Bộ Xây dựng ban hành thì khả năng xảy ra các sự cố dẫn đến tai nạn sẽ giảm hẳn.
Trường hợp xác định lỗi thuộc về bên thi công công trình thì người sử dụng bị tai nạn có quyền kiện chủ đầu tư bồi thường thiệt hại cho mình không, thưa ông?
- Điều đó là tất nhiên. Người sử dụng lúc nào cũng có quyền, bởi họ là người trả tiền, họ mua căn hộ và có quyền được sử dụng với chất lượng tốt nhất mà chủ đầu tư cam kết. Bởi vậy, khi xảy ra tai nạn xác định lỗi thuộc về chủ đầu tư do trong quá trình thi công, giám sát nhà thầu đã bất cẩn để chất lượng công trình yếu kém (ở đây chưa bàn đến việc chủ đầu tư chủ ý bớt xén chất lượng, thiết kế, thi công đều không đảm bảo yêu cầu chất lượng an toàn công trình), thì chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người sử dụng. Ở các nước, các chủ công trình đều phải bắt buộc mua bảo hiểm cho công trình. Điều này ngoài ý nghĩa lường trước bất trắc, nếu trong quá trình thi công, đưa vào sử dụng, công trình xảy ra sự cố thì đã có bảo hiểm chi trả, thì bảo hiểm còn là tấm phiếu đảm bảo chất lượng công trình.
Nếu công trình nào bị từ chối bảo hiểm thì có nghĩa công trình đó không người mua nào đặt bút ký hợp đồng bởi không an toàn. Ở ta chưa có thói quen theo đuổi vụ kiện nhà đầu tư. Thường thì chủ đầu tư cam kết bồi thường thiệt hại, trả cho người bị hại ít tiền rồi thì vui vẻ cả. Nhưng ở các nước, luật pháp quy định rõ, nếu xác định lỗi thuộc về bên nào thì bên đó phải bị xử phạt và việc xử phạt này không chỉ có tác dụng răn đe, mà còn là bài học cho các chủ đầu tư khác không tái phạm.
Theo ông, hiện nay, các quy định hiện hành liên quan đến an toàn cho người sử dụng tại các khu chung cư đã đủ chưa, có cần tiếp tục hoàn thiện không?
- Đủ thì không bao giờ là đủ cả, vì thực tế luôn đi trước một bước, ngay cả khoa học công nghệ trong lĩnh vực xây dựng cũng biến động không ngừng. Nhiều văn bản quy định đã lâu không còn phù hợp thì buộc phải chỉnh sửa để theo kịp thực tế, chẳng hạn như hiện nay, các chủ đầu tư đã áp dụng nhiều loại vật liệu xây dựng mới vào các công trình xây dựng, nhưng các loại vật liệu này cũng chưa hề có quy chuẩn, tiêu chuẩn để áp dụng vào công trình. Đặc biệt là áp dụng các quy định liên quan đến an toàn vật liệu xây dựng sử dụng trong các công trình dân dụng, công trình nhà ở, nhà cao tầng như quy định về độ chống cháy, độ bền va đập của vật liệu. Vì vậy, tới đây Bộ Xây dựng cần tiếp tục rà soát các văn bản quy phạm pháp luật để phù hợp với thực tiễn, giám sát việc thực hiện của các chủ đầu tư để đảm bảo an toàn cho người dân khi sinh sống trong các chung cư và nhà ở nói chung.
- Xin cảm ơn ông.
Hồng Quân thực hiện
Đạn pháo lại nổ trên bán đảo Triều Tiên
Thứ Sáu, 26.11.2010 | 15:16 (GMT + 7)
(LĐO) - Quân đội Hàn Quốc cho hay nước này đã nghe thấy hàng loạt những tiếng pháo nổ xuất hiện ở biên giới thuộc lãnh thổ Triều Tiên vào sáng hôm nay (26.11) - Tân Hoa xã vừa đưa tin trưa nay.
Những tiếng pháo nổ đã xuất hiện tại vùng biên giới của 2 nước chỉ 3 ngày sau khi Triều Tiên nã hơn 200 quả pháo vào Hàn Quốc và chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo nguy cơ xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.
Sau khi xác nhận thông tin, một quan chức cấp cao của Hàn Quốc cho biết đây chỉ là những tiếng nổ của một cuộc diễn tập bên phía Triều Tiên.
Theo phát ngôn viên của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) Đại tá Lee Bung-woo, không có quả đạn pháo nào được bắn tại vùng biển tranh chấp giữa hai nước.
"Vụ ném pháo lần này không nhằm vào Hàn Quốc nhưng chúng tôi tin chắc rằng những tiếng pháo nổ liên hồi nghe được từ phía Triều Tiên cho thấy nước này đang tiến hành một cuộc diễn tập nã pháo", ông Lee Bung-woo cho hay.
Những âm thanh được cho là tiếng pháo nổ trên xuất hiện trong khoảng thời gian từ 12 giờ 20 phút tới hơn 3 giờ chiều (giờ địa phương) ngày 26.11. Ông Lee Bung-woo cũng cho biết đó có thể là tiếng động của 6 vụ nổ pháo liên tiếp.
Trong khi đó, Tân Hoa xã dẫn lời đài truyền hình YTN của Seoul cho hay, những tiếng nổ pháo nghe không rõ và không nhắm vào đảo Yeongpyeong thuộc vùng biển tranh chấp giữa 2 quốc gia.
Đài YTN dẫn lời 1 quan chức giấu tên của quân đội Hàn Quốc cho hay, phía Triều Tiên dường như đang tiến hành một cuộc tập trận nã đạn và họ đã bắn tổng cộng khoảng 20 phát đạn trong buổi diễn tập vào cuối buổi sáng nay (26.11).
Khoảng 95% người dân sinh sống tại đảo Yeongpyeong hiện đã sơ tán để tránh những nguy hiểm xảy đến sau khi quân đội Triều Tiên cảnh báo sẽ có một cuộc nã đạn "như mưa và khủng khiếp" nếu Mỹ và Hàn Quôc tiếp tục tiến hành những cuộc tập trận chung tại vùng biển tranh chấp này.
Lan Phương (Theo Tân Hoa xã, Yonhap)
1h bay của chuyên cơ Tổng thống Mỹ mua được 1 căn nhà
Thứ Sáu, 26.11.2010 | 14:59 (GMT + 7)
(LĐO) - Air Force One, tên thông dụng của chiếc chuyên cơ 747 Boeing VC-25A chở Tổng thống Mỹ Barack Obama đi khắp thế giới, tốn chi phí cho một giờ bay là 181.575 USD.
Con số quá ấn tượng này được quân đội Mỹ xác nhận.
Với số tiền này, một người Mỹ có thể mua được một căn nhà.
Demian Brady - đoàn viên công đoàn của Hiệp hội Những người đóng thuế Quốc gia - thốt lên: "Thật kinh ngạc. Vượt quá xa con số được báo cáo trước đó. Mà đây mới chỉ là một phần chi phí cho một chuyến công du của Tổng thống".
Trước đây, dự toán chi phí cho một giờ bay thường không vượt quá con số 100 nghìn USD. Chưa kể các chuyến công du khắp thế giới của Tổng thống vào thời điểm cuối năm nay còn chưa được tính toán.
Chỉ tính riêng chuyến công du 10 ngày mới đây của Tổng thống Obama tới Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc và Nhật Bản với 48 giờ bay thì ước tính Air Force One đã ngốn khoảng 8,7 triệu USD. Ông Brady bình luận ngắn gọn rằng con số 181.575 USD/ giờ bay của Air Force One mà một nguồn tin giấu tên tiết lộ trên một tờ báo Ấn Độ này là "cực kỳ phóng đại" bởi chi phí cho toàn bộ chuyến đi 10 ngày này sẽ lên đến khoảng 200 triệu USD, bằng tiền thuế của cả nước Mỹ trong một ngày.
Chuyến công du mới nhất của Tổng thống Obama tới Lisbon, Bồ Đào Nha để tham dự một hội nghị của khối NATO sẽ vượt dự toán 2,7 triệu USD - ông Brady ước tính.
Chính quyền Obama cũng phủ nhận con số trên, song không cho biết chi tiết chi phí thực tế.
Một vài thông số về chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ Air Force One:
- Là máy bay Boeing 747-200B, mang mã số 28000 và 29000 ở đuôi.
- Có khả năng tiếp nhiên liệu trên không.
- Hệ thống điện tử trên khoang được tăng cường tính năng để có thể chống lại xung điện từ.
- Thiết bị thông tin liên lạc tiên tiến cho phép máy bay hoạt động như một đài không lưu di động.
- Diện tích sàn máy bay là 1.200m2, gồm một văn phòng làm việc lớn, một phòng vệ sinh và một phòng hội thảo.
- Phòng y tế có chức năng như một phòng mổ, với bác sĩ thường trực 24/24.
- Hai bếp ăn có thể phục vụ cho 100 thực khách cùng một thời điểm.
Nam Anh (Theo Mail)
Nga dự định mở thêm căn cứ hải quân ở nước ngoài
Thứ Sáu, 26.11.2010 | 15:29 (GMT + 7)
(LĐO) - Tổng thống Dmitry Medvedev hôm 25.11 tuyên bố Nga đang tìm kiếm cơ hội để mở thêm các căn cứ hải quân mới ở nước ngoài nhằm bắt kịp tiềm lực quân sự của phương Tây.
Vào những năm 70-80, quân đội Xô Viết cũ đã có hàng chục căn cứ hải quân ở Châu Âu, Nam Mỹ, Châu Phi và Đông Nam Á, nhưng sau khủng hoảng kinh tế hậu Xô Viết, tình trạng khan hiếm nhiên liệu và cắt giảm quân đội buộc Nga phải giới hạn lại để sử dụng phần lớn căn cứ trong nước.
Cựu Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu tiến hành xây dựng lại lực lượng quân đội sau khi ông đắc cử tổng thống năm 2000.
Năm ngoái, hãng thông tấn Itar-Tass dẫn lời một nguồn tin quân sự cho biết, Nga quyết định thiết lập căn cứ hải quân tại Libya và Yemen, đồng thời mở rộng căn cứ tại cảng Tartus của Syria.
Phát biểu trong một cuộc gặp được phát sóng trên truyền hình với các sĩ quan cao cấp quân đội, Tổng thống Medvedev nói: "Tôi không giấu giếm sự thật là chúng tôi có một số ý tưởng cụ thể về việc mở rộng thêm căn cứ quân sự ở nước ngoài. Nhưng tôi sẽ không tiết lộ thêm vì nhiều lý do".
Trước đó, Mátxcơva đã đóng cửa một số căn cứ quan trọng nhất dưới thời Liên Xô, trong đó có các căn cứ ở Cuba và Việt Nam vào năm 2002.  Hiện Nga chỉ còn 2 căn cứ hải quân ở nước ngoài là căn cứ chính ở Biển Đen tại Sevastopol, Ukraine và ở Tartus tại vùng biển Địa Trung Hải ở Syria.
Tháng 1 vừa qua, Nga cho biết có kế hoạch hiện đại hoá căn cứ Tartus tới năm 2011. Liền sau đó, tháng 4.2010 Nga đồng ý giảm 30% giá bán gas cho Ukraine để đổi lại việc gia hạn căn cứ quân sự tại Sevastopol thêm 25 năm.
Tổng thống Nga nói, kế hoạch cuối cùng về những căn cứ hải quân mới sẽ phụ thuộc vào các đối tác của Nga. "Ai cũng biết, căn cứ quân sự ở nước ngoài không thể được thiết lập chỉ bằng một sắc lệnh của Tổng thống Nga - ông nói trong một cuộc họp tại Nizhny Novgorod, cách thủ đô Mátxcơ va 400 km về phía đông bắc - Chúng ta cần phải giải bài toán phức tạp về chính trị và ngoại giao để các căn cứ của Nga được các nước đối tác xem là nhân tố củng cố hình ảnh cũng như an ninh của chính họ".
Song Minh (Theo Telegraph)
Hàn Quốc bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng mới
Thứ Sáu, 26.11.2010 | 09:45 (GMT + 7)
(LĐO) - Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak ngày 26.11 đã bổ nhiệm ông Lee Hee-won, cố vấn an ninh làm tân Bộ trưởng Quốc phòng của nước này, thay cho ông Kim Tae-young vừa mới từ chức.
Ông Lee Hee-won được cho là một nhà quân sự nhạy bén, có đầy đủ khả năng để tiên liệu và ứng phó khẩn cấp trước những động thái của Triều Tiên.
Vị đại tướng 61 tuổi Lee Hee-won bắt đầu giữ chức Phó Tư lệnh chỉ huy các lực lượng liên quân Mỹ - Hàn từ năm 2005. Ông được mời làm cố vấn an ninh của tổng thống vào tháng 5.2010, sau vụ chìm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc.
Ông Lee được bổ nhiệm thay cho ông Kim Tae-young, người vừa từ chức hôm qua do bị chỉ trích quyết liệt từ phía quốc hội về phản ứng chậm của quân đội sau vụ nã pháo và các quan chức không được chuẩn bị cho sự kiện này.
Tổng thống Hàn Quốc đã chấp nhận đơn xin từ chức của ông Kim Tae-young nhằm "tăng cường sức mạnh quân sự để đối phó với hàng loạt những vụ rắc rối bất ngờ" - một quan chức văn phòng tổng thống cho biết.
Báo giới miêu tả tân Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc là một chuyên gia quân sự sành sỏi, dày dặn kinh nghiệm trong hợp tác với các lực lượng vũ trang của quân đội Mỹ - đồng minh lớn nhất Hàn Quốc.
Trong một diễn biến khác, tàu sân bay Mỹ USS George Washington đang trên đường tới biển Hoàng Hải để tập trận với hải quân Hàn Quốc, bắt đầu từ chủ nhật tới. Cuộc tập trận kéo dài 4 ngày đã được lên kế hoạch từ trước vụ đấu pháo hôm 23.11 vừa qua.
Phản ứng trước động thái này, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ quan ngại trước cuộc diễn tập chung Mỹ - Hàn. “Chúng tôi ghi nhận những thông tin liên quan tới tình hình về cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời bày tỏ sự lo ngại của chúng tôi về cuộc tập trận. Chúng tôi phản đối bất kỳ mọi hành động gây mất ổn định và tổn hại tới nền hoà bình trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi kiên quyết phản đối bất cứ mọi động thái của tàu hải quân nước ngoài trên vùng biển Hoàng Hải có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Trung Quốc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi phát biểu trong cuộc họp báo hôm 25.11.
Trong khi đó, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cũng đã lên tiếng phản đối "mọi hành động quân sự khiêu khích trên bán đảo Triều Tiên" sau căng thẳng vì vụ giao tranh đạn pháo giữa hai miền liên Triều. Ông cam kết Trung Quốc đảm bảo duy trì hoà bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.
Vân Anh (Theo Reuters, Yonhap, AFP, Telegraph)
10 sự kiện bảo mật năm 2010
Thứ Sáu, 26.11.2010 | 09:57 (GMT + 7)
(LĐO) - 10 sự kiện nổi bật về an toàn thông tin do Vnisa (Hiệp hội ATTT) đưa ra, trong đó việc Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quy hoạch ATTT quốc gia 2010-2020 được đánh giá là quan trọng nhất.
Theo ông Vũ Quốc Thành, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Vnisa, các sự kiện ATTT trong năm được chia làm 2 loại, một loại mang tính chất tích cực và một số sự kiện mang tính chất tiêu cực. Điều này cũng phải ánh sự đấu tranh giữa cái tốt và cái xấu trong giới CNTT. Với 10 sự kiện năm 2010,  theo đánh giá của Vnisa, các hoạt động mang ý nghĩa tích cực đóng vai trò quan trọng. Dưới đây là 10 sự kiện nổi bật do Vnisa công bố (không xếp thứ tự):
1. Thủ tướng ký ban hành Quy hoạch ATTT quốc gia 2010-2020
Đây là văn bản đầu tiên chính thức của Chính phủ đề cập đến vấn đề ATTT một cách sâu rộng và đầy đủ. Đây là một tài liệu mang tính chất “lịch sử” trong ngành ATTT Việt Nam.
2. Hệ thống CA công cộng được hình thành
Trong năm 2010 lần lượt có các CA công cộng mới xin phép thành lập tạo ra một hệ thống CA công cộng quốc gia. Với hệ thống CA công cộng, sẽ dần hình thành một hệ thống trao đổi thông tin tin cậy và có thể sử dụng được trong các hoạt động thương mại điện tử hoặc chính phủ điện tử.
3. Các tấn công chủ yếu có mục tiêu vụ lợi, có tổ chức, tính quốc tế
Trong năm 2010, các cuộc tấn công phá hoại không được báo chí nhắc đến nhiều nhưng rất nhiều cuộc tấn công mang tính chất nghiêm trọng, có sự vụ lợi. Một số cuộc tấn công mang tính tổ chức quốc tế.
4. Các Website tiếp tục bị tấn công
Theo Vnisa, các cuộc tấn công này đã được dự báo từ trước và không có gì bất ngờ. Nguyên nhân là do các website của Việt Nam chứa quá nhiều lỗ hổng chưa được vá. Thêm vào đó, sự đầu tư về con người và kỹ thuật cho vấn để bảo đảm ATTT chưa được quan tâm đúng mức.
5. Bảo vệ người dùng đầu cuối các mạng thông tin và viễn thông dần trở thành vấn đề nóng
Các vấn đề lừa đảo bằng tin nhắn SMS hoặc các hình thức lừa đảo sử dụng các thiết bị viễn thông đã trở nên phổ biến.
6. Chuyên gia Việt nam phát hiện lỗi an ninh trong ASP.Net của Micosoft
Tiếp theo các lần các chuyên gia Việt Nam phát hiện các lỗ hổng an ninh của các hãng phần mềm nổi tiếng trên thế giới, năm 2010 anh Dương Ngọc Thái, trưởng phòng an toàn thông tin của Ngân hàng Đông Á và một đồng nghiệp người Argentina đã phát hiện lỗi an ninh trong ASP.Net. Microsoft đã chính thức đưa phát hiện này vào trong bản thông báo lỗi của mình.
7. Lừa đảo trực tuyến qua các email tiếng Việt đã bắt đầu xuất hiện và phát tán mạnh
Nếu như trước đây các email giả mạo thường có nguồn gốc cuất phát từ nước ngoài thì thời gian gần đây càng có nhiều email lừa đảo sử dụng tiếng Việt. Như vậy, đối tượng lừa đảo đã quan tâm nhiều hơn đến người dùng Việt Nam và các hình thức lừa đảo cũng chủ yếu nhắm vào những người dùng sử dụng tiếng Việt.
8. Cuộc thi sinh viên với An toàn thông tin diễn ra trên toàn quốc
Lần đầu tiên cuộc thi sinh viên với ATTT được tổ chức với quy mô toàn quốc. Đây là một nỗ lực rất lớn của đơn vị tổ chức, Bộ GD&ĐT và các nhà tài trợ.
9.  Việt nam liên tục có tên trong nhiều danh sách quốc tế về các vấn đề liên quan đến ATTT
Trong rất nhiều danh sách quốc tế về ATTT, Việt Nam luôn đứng trong top 10 nước có nguy cơ cao. Có rất nhiều hãng trong bảng xếp hạng của mình cũng đưa Việt Nam vào nước có các vấn đề về ATTT. Điển hình như Việt Nam được xếp vào quốc gia có lượng thư rác phát tán rất lớn. Các ÍP lớn của Việt Nam đều có tên trong danh sách các ÍP phát tán lượng thư rác lớn nhất. Việt Nam cũng được ghi nhận là nước phát tán nhiều cuộc tấn công sử dụng mạng botnet.
10. Công bố thông điệp về An toàn thông tin
Thông điệp về ATTT do Thứ trưởng Bộ TTTT công bố với điểm nổi bật là “Hãy chung tay xây dựng một thế giới số an toàn, hãy cùng nhau bảo vệ tài nguyên thông tin hôm nay vì ngày mai phát triển, cùng thực hiện thành công Quy hoạch an toàn thông tin số quốc gia đến năm 2020, góp phần thiết thực vào việc thực hiện thành công Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT”.
H.M.A
Đâu rồi y đức của thày thuốc bệnh viện Phú Thọ?
Thứ Sáu, 26.11.2010 | 14:45 (GMT + 7)
Nghe người dân kêu ca phàn nàn nhiều về y đức của các “thầy thuốc” bệnh viện Phú Thọ, đặc biệt là các y bác sĩ khoa nhi. Nhưng đây là lần đầu tôi mắt thấy tai nghe.
Sáng ngày 23.11 tôi đưa con gái lên bốn tuổi đến khám bệnh tại phòng khám đa khoa bệnh viện Phú Thọ. Vì cháu bị ho gần hai tuần, ở nhà chúng tôi đã mua các loại thuốc kháng sinh ở hiệu thuốc uống mãi mà vẫn chẳng khỏi. Nghe tôi kể tình trạng bệnh của cháu, bác sĩ phòng khám nói nên cho cháu vào nằm điều trị tại khoa nhi.
Tôi có nói với bác sĩ là hoàn cảnh gia đình rất neo đơn xin bác sĩ kê đơn thuốc cho cháu về điều trị tại nhà. Bác sĩ khuyên tôi nên cho cháu vào nằm viện để tiêm. Nếu vì neo đơn thì có thể xin với khoa cho điều trị ngoại trú. Nghĩa là hàng ngày đến bệnh viện tiêm thuốc rồi về nhà nghỉ ngơi cũng được. Nghe bác sĩ nói như vậy nên tôi làm thủ tục cho cháu vào khoa nhi điều trị.
Khi vào khoa tôi được bác sĩ khoa nhi viết cho một loạt giấy tờ đi xét nghiệm máu, nước tiểu, chiếu chụp tim phổi. Sau đó tôi có đặt vấn đề với bác sĩ điều trị xin cho cháu được điều trị ngoại trú. Một bác sĩ nữ chừng 50 tuổi tóc nhuộm hung, mắt xanh, môi đỏ ngồi ngửa đầu cho sinh viên thực tập nhổ tóc ngứa nói: “Không được, đã vào đây thì phải ở đây 24/ 24”.  Tôi được cậu sinh viên đưa đến giường bệnh đã có hai bố con cháu bé nằm. Tôi có hỏi:  Các cháu nằm điều trị ở đây được y bác sĩ chăm sóc như thế nào?
Người bố nói: “Một ngày tiêm một hoặc hai lần, buổi sáng thì từ 8.30 còn nếu ai được tiêm buổi chiều thì khoảng 2.30. Còn buổi tối thì chỉ có sinh viên thực tập đến cặp nhiệt độ, thế thôi. Anh ấy nói với tôi: Nếu nhà bác ở gần đây thì cho cháu về nhà nghỉ ngơi lúc nào tiêm thì đến.
Tối hôm đó tôi có việc phải đi công tác, ở nhà còn có hai mẹ con nên mẹ cháu phải đưa cháu về nhà ngủ để trông nhà. Sáng hôm sau, 7h30 phút vợ tôi đưa cháu ra bệnh viện để tiêm. Ngồi chờ đến gần 10 giờ, hết bệnh nhân tiêm rồi mà vẫn chẳng thấy bác sĩ gọi tên vào tiêm, vợ tôi có hỏi : "Sao cháu nhà tôi vẫn chưa được tiêm thưa bác sĩ?" Một vị bác sĩ trả lời: "Nhà chị trốn viện về nên chúng tôi cắt thuốc rồi! Làm thủ tục ra viện đi!" Vợ tôi cố nài nỉ: đang tiêm dở dang mà cắt không tiêm nữa như thế có bị nhờn thuốc không ạ? Vị bác sĩ trả lời ráo hoảnh: Tôi không biết.
Biết chuyện, đang công tác tôi đành xin phép về trước. Về đến nhà tôi lại đưa cháu xuống bệnh viện để xin cho cháu được tiêm nhưng vẫn bị bác sĩ từ chối thẳng thừng.
Không còn gì để nói nữa, tôi đành phải cho cháu  đến ở một phòng khám tư nhân bên ngoài để điều trị mặc dù cháu đang được hưởng chế độ bảo hiểm y tế của nhà nước.
Lòng tôi nặng trĩu một câu hỏi: Chẳng lẽ y đức của những người thầy thuốc chỉ như thế này sao?!
Hoàng Nam (Thị xã Phú Thọ)
Làm gì để ổn định giá gas?
Thứ bảy, 27/11/2010, 00:10 (GMT+7)
Giá gas không ngừng tăng đang là một trong những gánh nặng lớn đối đời sống người dân, bởi hiện nay gas đã trở thành mặt hàng tiêu dùng thiết yếu trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng biến động trên thị trường gas?
  • Liên tục biến động
Khí dầu mỏ hóa lỏng (gọi tắt LPG) được sử dụng ngày càng rộng rãi trên thế giới. LPG được xem như nguyên liệu cho công nghiệp hóa dầu hay loại nhiên liệu sạch trong dân dụng, công nghiệp, giao thông vận tải. Ở Việt Nam, số liệu từ Hiệp hội Gas cho thấy, nhu cầu tiêu thụ LPG tăng nhanh chóng: năm 1991 nhu cầu LPG cả nước 50.000 tấn, năm 2000: 400.000 tấn và năm 2010: 1,2 triệu tấn. Dự báo năm 2015 nhu cầu sử dụng LPG cả nước khoảng 1,5 triệu tấn và năm 2020 đạt 2 triệu tấn.
Cùng với sự gia tăng mạnh mẽ nhu cầu gas, những năm gần đây thị trường gas trong nước cũng thường xuyên biến động với mức giá bán lẻ liên tục thay đổi với chiều giá ngày càng tăng. Mới đây, ngày 1-11-2010, giá một bình gas 12kg đã lên đến gần 300.000 đồng (tăng thêm 25.000 đồng so với trước đó). Dự báo nhiều khả năng vào đầu tháng 12 tới, giá gas còn tiếp tục tăng và thực sự trở thành gánh nặng lớn đối với đời sống người dân, bởi hiện gas đã trở thành mặt hàng tiêu dùng quen thuộc trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày.
Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khiến giá gas liên tục biến động theo chiều hướng tăng. Trong đó nguyên nhân chính do thị trường gas trong nước vẫn phụ thuộc vào thị trường gas thế giới. Hiện nay, sản lượng gas trong nước chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu thị trường (nguồn sản xuất từ Nhà máy khí Dinh Cố và Nhà máy lọc dầu Dung Quất), 60% còn lại phải nhập khẩu. Do đó, giá gas trong nước luôn thay đổi, biến động theo giá thế giới. Một nguyên nhân khác, khả năng dự trữ gas của các doanh nghiệp (DN) Việt Nam còn kém. Hệ thống kho chứa LPG ở Việt Nam hiện nay rất hạn chế.
TS Nguyễn Sĩ Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam cho biết, toàn quốc hiện có 31 kho LPG, nhưng sức chứa chỉ đạt từ 500 – 4.000 tấn/kho (chỉ có 4 kho sức chứa trên 3.000 tấn). Điều này khiến các DN kinh doanh LPG ở Việt Nam không không chủ động được nguồn hàng, khi gas rẻ không trữ được nhiều và cũng không có khả năng nhập khẩu trực tiếp với khối lượng LPG lớn từ các nguồn như Trung Đông, Australia…, hiện chỉ có thể mua lại LPG của các nước trong khu vực như Trung Quốc, Singapore... Đây là điểm yếu lớn nhất của thị trường LPG ở Việt Nam.
  • Đầu tư kho, cảng quy mô lớn
Ngoài biến động về giá với các lý do trên, thị trường gas hiện nay còn diễn biến rất phức tạp, gây rối loạn với các tình trạng sang chiết, vận chuyển, tiêu thụ gas lậu, kìm hàng, ép giá khi giá gas thế giới tăng cao và nguồn hàng chưa nhập về kịp.
Theo ước tính của ngành chức năng, tình trạng gas giả và gian lận thương mại hiện nay chiếm khoảng 30%, gây thất thu ngân sách Nhà nước trên 80 tỷ đồng. Nghiêm trọng hơn, tình trạng gian lận thương mại còn gây mất an toàn cho người tiêu dùng. Trước thực trạng trên, Chính phủ đã ban hành Nghị định 107/2009/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng có hiệu lực từ ngày 15-1-2010. Đến nay, qua kiểm tra bước đầu, cả nước chỉ có 24 DN kinh doanh gas đạt tiêu chuẩn và đủ điều kiện theo đúng tinh thần của Nghị định 107.
Cùng với động tác xiết chặt quản lý thị trường gas, việc đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng các kho chứa quy mô lớn cũng đang được quan tâm. Giữa tháng 11-2010, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cùng với Công ty CP Năng lượng VinaBenny (liên doanh với Nhật Bản) đã khởi công xây dựng dự án Kho cảng LPG Long An. Với tổng vốn đầu tư gần 250 triệu USD, dự án này khi đi vào hoạt động sẽ góp phần tăng sức chứa LPG với quy mô 1 triệu tấn và có thể nhập khẩu LPG trực tiếp từ Trung Đông, Australia… góp phần giảm chi phí và giá bán đến người tiêu dùng...
NGUYỄN THU TUYẾT
Dịch cúm gia cầm quay trở lại
Thứ sáu, 26/11/2010, 04:12 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 25-11, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) xác nhận, dịch cúm gia cầm đã tái xuất hiện ở tỉnh Nam Định.
Ổ dịch gần đây nhất xuất hiện tại gia đình bà Nguyễn Thị Dinh, ở thôn Hoàng Lê, xã Yên Hồng (huyện Ý Yên) vào ngày 22-11. Trước đó, trong các ngày từ 16 đến 18-11, gia đình ông Bùi Tuấn Định, xã Yên Mỹ, huyện Ý Yên cũng có hơn 200 con vịt ốm, chết trên đàn vịt 1.500 con với nhiều biểu hiện của bệnh cúm gia cầm. Toàn bộ 2 đàn gia cầm trên đều chưa được tiêm vaccine phòng cúm gia cầm. Hiện lực lượng chức năng đã tiêu hủy gần 1.600 con gia cầm tại 2 ổ dịch.
Đây là lần đầu tiên trong năm 2010, cúm gia cầm xuất hiện tại Nam Định. Theo Cục Thú y, kể từ ổ dịch cúm gia cầm cuối cùng xuất hiện vào hồi tháng 7-2010 đến nay, Nam Định là tỉnh đầu tiên tái phát dịch sau 4 tháng khống chế thành công dịch bệnh này. Trong khi đó, hiện đã là thời điểm cuối năm, nhu cầu vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm là rất lớn nên khả năng lây lan, phát tán dịch bệnh ra các tỉnh rất cao.
V.Phúc
Tăng cường giải pháp ngăn chặn học sinh đánh nhau
Thứ sáu, 26/11/2010, 04:05 (GMT+7)
(SGGP).- Bộ GD-ĐT vừa có văn bản gửi giám đốc các sở GD-ĐT yêu cầu tăng cường các giải pháp ngăn chặn tình trạng học sinh đánh nhau. Theo đó, các sở cần tăng cường thực hiện công tác giáo dục, tuyên truyền, tổ chức sinh hoạt chuyên đề nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của học sinh trong việc “nói không với hành vi bạo lực” và các giải pháp ngăn chặn tình trạng học sinh đánh nhau mang tính bạo lực. Chủ động làm việc với cơ quan công an, hội cha mẹ học sinh, đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, hội khuyến học, hội cựu giáo chức... ở địa phương để xây dựng kế hoạch phối hợp, chỉ đạo các nhà trường cùng các đơn vị liên quan triển khai quyết liệt các giải pháp phòng ngừa từ xa và ngăn chặn có hiệu quả tình trạng học sinh đánh nhau mang tính bạo lực và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu tổ chức sơ kết học kỳ 1 năm học 2010-2011 về tình hình thực hiện công tác phòng ngừa từ xa và ngăn chặn tình trạng học sinh đánh nhau, có thống kê cụ thể các vụ việc xảy ra và kết quả xử lý, gửi báo cáo về bộ trước ngày 15-12.
Trong thời gian qua, tình trạng học sinh phổ thông tham gia đánh nhau tiếp tục diễn biến phức tạp. Điển hình là các vụ việc học sinh dùng hung khí đánh nhau trong trường học, trước cổng trường, học sinh nữ đánh hội đồng gây hậu quả nghiêm trọng và bức xúc trong dư luận xã hội.
Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, từ đầu năm học 2009 - 2010 đến nay, trên toàn quốc đã xảy ra 1.598 vụ việc học sinh đánh nhau. Các trường đã cảnh cáo 1.558 học sinh, buộc thôi học có thời hạn 735 học sinh...
Lâm Nguyên
Giá bồi thường các dự án tại thành phố Hồ Chí Minh cao nhất lên đến 63.170.000 đồng/m²
Thứ sáu, 26/11/2010, 16:56 (GMT+7)
(SGGPO).UBND TPHCM vừa ban hành đơn giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ trong 17 dự án trên địa bàn thành phố. Cụ thể như sau:
1. Dự án cải tạo nâng cấp đường Đào Trinh Nhất, quận Thủ Đức có giá đất ở trung bình khu vực để tính hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư là 2.933.000 đồng/m².
2. Dự án đầu tư xây dựng Cụm công nghiệp tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 có giá đất ở trung bình khu vực để tính hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư là 2.860.870 đồng/m².
3. Dự án xây dựng Trường Tiểu học Thới An, quận 12: đơn giá đất ở trung bình khu vực để tính hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư là 1.800.000 đồng/m2. Giá đất nông nghiệp từ 200.000 đồng/m² đến 375.000 đồng/m² (tùy loại và vị trí)
4. Dự án Đê bao ngăn lũ ven sông Sài Gòn, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức có giá đất ở trung bình khu vực để tính hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư trong là 2.914.000 đồng/m².
5. Dự án mở rộng Tỉnh lộ 10 trên địa bàn huyện Bình Chánh có đơn giá đất ở để tính bồi thường, hỗ trợ như sau: (Đơn vị tính: đồng/m²)
6. Dự án nâng cấp Quốc lộ 50 tại huyện Bình Chánh có đơn  giá đất ở để tính bồi thường, hỗ trợ: (Đơn vị tính: đồng/m²)
Đơn giá đất nông nghiệp của dự án có giá từ 200.000 đồng/m² đến 375.000 đồng/m² (tùy loại và vị trí). Đơn giá đất ở trung bình khu vực để tính hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư là 2.300.000 đồng/m². Đơn giá đất để tính trừ nghĩa vụ tài chính đối với các hộ gia đình và cá nhân chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính áp dụng theo quy định hiện hành. Hệ số để tính mức hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và đào tạo việc làm cho hộ gia đình và cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là 4 lần giá đất nông nghiệp theo bảng giá đất của UBND thành phố công bố hàng năm.
7. Dự án đầu tư xây dựng công trình Trạm xử lý nước thải rạch Suối Nhum tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức có đơn giá đất ở để tính bồi thường, hỗ trợ: (Đơn vị tính: đồng/m²)
Đơn giá đất ở trung bình khu vực để tính hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư là 1.800.000 đồng/m².
8. Dự án nâng cấp, mở rộng đường Bà Hom, phường 13, quận 6 có đơn giá đất ở để tính bồi thường, hỗ trợ đối với vị trí đất ở mặt tiền đường Bà Hom (đoạn từ Kinh Dương Vương đến hẻm 76) là 37.098.000 đồng/m²; đối với đất ở mặt tiền đường Bà Hom (đoạn từ hẻm 76 đến đường An Dương Vương) là 29.234.000 đồng/m².
9. Dự án di dời các hộ dân tại Trường Đoàn Lý Tự Trọng thuộc phường Bình Thọ, quận Thủ Đức có đơn giá đất ở để tính bồi thường, hỗ trợ đối với vị trí số 3 đường Dân Chủ là 29.337.000 đồng/m².
10. Dự án đường nối Chánh Hưng - rạch sông Xáng, quận 8 có đơn giá đất ở để tính bồi thường, hỗ trợ đối với vị trí là mặt tiền đường Phạm Hùng là 63.170.000 đồng/m²; đối với mặt tiền hẻm rộng trên 5 mét đường Phạm Hùng (hẻm cấp 1, vị trí 1) là 39.679.000 đồng/m².
11. Dự án xây dựng mới chợ An Thới Đông, xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ có đơn giá đất ở để tính bồi thường, hỗ trợ đối với vị trí là mặt tiền đường Quảng Xuyên là 1.142.000 đồng/m²; đối với vị trí không mặt tiền đường Quảng Xuyên (cấp hẻm còn lại, vị trí 4, hẻm đất) là 799.000 đồng/m².
12. Dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Nam Lý (thay thế đập Rạch Chiếc) trên địa bàn phường An Phú, quận 2 có đơn giá đất ở để tính bồi thường, hỗ trợ đối với vị trí là mặt tiền đường Đỗ Xuân Hợp là 14.500.000 đồng/m². Đơn giá đất ở trung bình khu vực để tính hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư là 3.300.000 đồng/m². Đơn giá đất để tính trừ nghĩa vụ tài chính đối với các hộ gia đình và cá nhân chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính áp dụng theo quy định hiện hành.
13. Dự án khu liên hợp cao ốc Trung tâm Thương mại - Văn phòng và căn hộ tại phường Thảo Điền, quận 2 có đơn giá đất ở trung bình khu vực để tính hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư là 6.022.222 đồng/m².
14. Dự án nâng cấp đường qua UBND phường Bình Trưng Đông, quận 2 (bao gồm đường và cầu kết nối với khu Nam Rạch Chiếc) có giá đất ở để tính bồi thường, hỗ trợ: (Đơn vị tính: đồng/m²).
Đơn giá đất ở trung bình khu vực để tính hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư là 3.300.000 đồng/m².
15. Dự án khu nhà ở cao tầng kết hợp thương mại - dịch vụ Vinaconex tại phường Thảo Điền, quận 2 có đơn giá đất ở để tính bồi thường, hỗ trợ: (Đơn vị tính: đồng/m²).
16. Dự án khu tái định cư 6,8ha tại phường Linh Xuân, quận Thủ Đức có giá đất ở trung bình khu vực để tính hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư là 2.250.000 đồng/m².
17. Dự án Nút giao thông Tân Thới Hiệp, quận 12 có đơn giá đất ở trung bình khu vực để tính hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư là 2.966.000 đồng/m².
H.Nhung
Loạn thuê bằng dược sĩ
Thứ bảy, 27/11/2010, 00:14 (GMT+7)
“Tôi đã cho thuê bằng mấy lượt rồi. Hết hạn tôi lại cho thuê tiếp. Lần này cho chú thuê là ưu ái lắm nhé, chỉ 10 triệu đồng/tháng thôi. Giá cả leo thang, giá thuê cũng phải tăng chút chút”. Đó là cuộc trao đổi thuê bằng dược sĩ đại học để mở nhà thuốc giữa chị N.T.M. (ngụ quận 8, TPHCM) với anh H. Mặc dù Bộ Y tế cũng như Luật Dược năm 2005 nghiêm cấm tình trạng này nhưng nhiều năm qua, các cơ quan chức năng không kiểm soát được tình hình và nay tình trạng này càng rộ lên khi thời hạn buộc các nhà thuốc đăng ký cấp giấy phép thực hành nhà thuốc tốt (GPP) đang đến gần.
  • “Sốt” bằng dược sĩ
Sau một ngày dò hỏi, anh H. được biết chị M. đang có nhu cầu cho thuê bằng dược sĩ đại học liền liên hệ. “Mình không nhanh chân là hết cơ hội. Bây giờ kiếm bằng dược sĩ đại học “sạch” đỏ cả mắt”, anh H. tâm sự.
Là một đầu nậu chuyên cung cấp các mặt hàng thuốc tân dược cho các nhà thuốc bán lẻ, nhất là thuốc xách tay, anh H. đã nhiều năm bắt mối với các doanh nghiệp dược. Tuy nhiên, chỉ tốt nghiệp bằng Cao đẳng Marketing nên muốn mở nhà thuốc anh H. phải thuê bằng dược sĩ đại học để đứng tên xin giấy phép. “Cũng có mấy nơi cho thuê bằng nhưng phải cân nhắc vì có bằng đã bị vô “danh sách đen” của Sở Y tế rồi thì khó làm ăn lắm”, anh H. cho biết.
Tương tự, qua giới thiệu của một trình dược viên, chị K. liên hệ với một dược sĩ có bằng đại học ở quận 3, TPHCM để đặt vấn đề thuê bằng. Tuy nhiên, khi tiếp xúc, chị K. “choáng” vì giá cho thuê lên đến 15 triệu đồng/tháng và yêu cầu phải trả nguyên một năm. Đồng thời, thời hạn cho thuê là từng năm một. Theo chị K, vị dược sĩ cho thuê bằng tốt nghiệp Đại học Y Dược TPHCM năm 1998 và không có điều kiện mở nhà thuốc hay công ty dược. Nhiều năm qua vị này đã cho thuê bằng nhiều lần và đã có 1 lần bị Thanh tra Sở Y tế TPHCM xử phạt hành chính vì không có mặt tại nhà thuốc lúc bị kiểm tra và bán thuốc hết hạn sử dụng.
Dù đã có nhà thuốc từ 3 năm nay gần BV Chợ Rẫy, quận 5, TPHCM nhưng chị K. chưa làm thủ tục xin cấp giấy phép GPP vì không có bằng dược sĩ đứng tên. “Bắt buộc người đứng tên trong bằng phải có mặt tại nhà thuốc 24/24 giờ và ít nhất thời gian cho thuê 2 năm. Nhưng nay, do nhu cầu quá cao nên mấy dược sĩ làm eo, có khi qua năm, giá thuê bằng lại tăng gấp đôi”, chị K. nói. Chị cũng đang dự tính... mua hẳn bằng dược sĩ đại học để nâng cấp nhà thuốc lên công ty dược và làm ăn lâu dài. Chị cho biết cũng đã liên hệ mấy người có bằng dược sĩ đại học đặt vấn đề mua hoặc hợp tác kinh doanh nhưng giá hơi cao.
Theo dược sĩ Đông Phương, hiện đang làm việc cho một công ty dược ở quận Phú Nhuận, từ 3 tháng nay, bằng dược sĩ đại học, kể cả trung học được săn lùng gắt gao. Ngoài nhu cầu của thị trường, theo dược sĩ Phương, quy định bắt buộc làm GPP sắp hết hạn cũng tác động rất lớn. Vốn dĩ có bằng đại học dược sĩ nhưng chị Phương cũng đang đắn đo tìm xem chỗ nào cho thuê được giá cao mà… an toàn.
Còn theo dược sĩ T.N., đang công tác ở một công ty dược phẩm Trung ương, ai đồng ý thuê khoảng 12 triệu đồng/tháng anh sẽ cho thuê ngay. Trên các diễn đàn y dược gần đây, không ít người cũng đứng ra giới thiệu, như: “Hiện tôi là dược sĩ đại học có chứng chỉ hành nghề công ty dược, vậy ai có nhu cầu xin liên hệ…”; hoặc “Cần thuê chứng chỉ hành nghề để mở nhà thuốc. Giá hợp tác…”; “Hiện tôi đang có nhu cầu cho thuê bằng dược sĩ đại học, tốt nghiệp năm 2004. Cá nhân, đơn vị có nhu cầu mở công ty, hiệu thuốc… vui lòng liên hệ…”. Tuy nhiên, theo một số dược sĩ, không ít trường hợp cho thuê bằng chỉ là “cò” hoặc sau khi thuê cho thuê lại với giá cao hơn.
  • Biết nhưng... bó tay
Tại TPHCM, cơn sốt cho thuê bằng đã lan sang những dược sĩ vừa mới ra trường và số dược sĩ chưa đủ 5 năm từ ngày ra trường. Tuy nhiên, không ít công ty dược phẩm của quận, huyện “săn” bằng để mở hiệu thuốc. Tại một công ty dược phẩm trên đường Tô Hiến Thành, quận 10, TPHCM, dược sĩ nào mới ra trường đến đây cũng được chào đón nhiệt tình. Để hợp thức hóa kiểu thuê bằng “non” này, lãnh đạo công ty đã yêu cầu các dược sĩ làm một bộ hồ sơ gồm giấy khám sức khỏe, photocopy bằng dược sĩ, đơn xin việc vào công ty. Mỗi tháng không làm gì, dược sĩ trẻ cho thuê bằng photocopy cũng kiếm từ 1 - 2 triệu đồng… Theo quy định, dược sĩ khi ra trường phải có 5 năm kinh nghiệm mới đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận hành nghề dược. Tuy nhiên, hiện “cơn khát” bằng dược sĩ đã khiến các công ty dược… ăn lúa non.
Theo thống kê của Sở Y tế TPHCM, hiện toàn TP có tới 3.600 nhà thuốc bán lẻ và gần 1.000 công ty TNHH dược phẩm các loại. Thế nhưng, theo tìm hiểu, chỉ khoảng 60% hiệu thuốc, công ty có dược sĩ của mình đứng tên, số còn lại đi thuê bằng. Đặc biệt gần đây, khi một số công ty dược mở hệ thống chuỗi nhà thuốc GPP thì càng thuê bằng dược sĩ nhiều hơn.
Biết vậy nhưng theo PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, các cơ quan chức năng vẫn chưa chấn chỉnh được tình trạng này. Cụ thể là đến hết năm 2010, TPHCM cấp được khoảng 1.500 giấy phép GPP cho nhà thuốc bán lẻ sẽ phần nào hạn chế tình trạng thuê bằng. “Yêu cầu đạt GPP là phải có dược sĩ đại học đứng tên phụ trách chuyên môn và thường trực tại nhà thuốc 24/24 giờ nên các nhà thuốc cũng khó thuê được”, PGS Phong Lan nói.
Theo một cán bộ Thanh tra Sở Y tế TPHCM, trong các đợt thanh, kiểm tra gần đây đã phát hiện không ít trường hợp nhà thuốc, công ty dược thuê mướn bằng dược sĩ đứng tên nhưng mới chỉ dừng lại ở mức phạt hành chính. “Nếu ngành y tế kiểm soát chặt chẽ nạn cho thuê, mượn bằng dược sĩ tại TPHCM sẽ có khoảng hơn 60% nhà thuốc, hiệu thuốc bán lẻ đóng cửa”, một cán bộ thanh tra y tế cho biết.
Thực tế cho thấy, hầu hết những dược sĩ cho thuê bằng hiện nay đều có công việc ở các cơ quan nhà nước hoặc công ty dược. Do đó, yêu cầu buộc có mặt 24/24 giờ tại nhà thuốc là không thể. Đó là chưa kể nếu nhà thuốc làm ăn “bậy bạ”, chứng chỉ hành nghề sẽ bị tịch thu, xử phạt. Trong khi đó, với lộ trình 100% nhà thuốc đạt GPP đến cuối 2010 khiến bằng dược sĩ đại học bị thiếu hụt
TƯỜNG LÂM
Một vài thông số về chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ Air Force One:
- Là máy bay Boeing 747-200B, mang mã số 28000 và 29000 ở đuôi.
- Có khả năng tiếp nhiên liệu trên không.
- Hệ thống điện tử trên khoang được tăng cường tính năng để có thể chống lại xung điện từ.
- Thiết bị thông tin liên lạc tiên tiến cho phép máy bay hoạt động như một đài không lưu di động.
- Diện tích sàn máy bay là 1.200m2, gồm một văn phòng làm việc lớn, một phòng vệ sinh và một phòng hội thảo.
- Phòng y tế có chức năng như một phòng mổ, với bác sĩ thường trực 24/24.
- Hai bếp ăn có thể phục vụ cho 100 thực khách cùng một thời điểm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét