Thứ Hai, 29 tháng 11, 2010

Tin Trong Nước
TPHCM ngày càng ngập nặng
Thứ Hai, 29.11.2010 | 08:45 (GMT + 7)
(LĐ) - Những năm gần đây, tình hình thời tiết diễn biến  phức tạp, những trận mưa có vũ lượng lớn xuất hiện ngày càng nhiều, mực nước thuỷ triều cũng thường xuyên đạt đỉnh cao làm cho TPHCM bị ngập nước thêm trầm trọng.
Các điểm ngập không chỉ xảy ra ở các vùng trũng thấp, mà còn phát sinh ở những vùng cao và các quận trung tâm. Tình trạng ngập sâu và ngập kéo dài không chỉ gây thiệt hại về kinh tế - xã hội, mà còn làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân.
Bài 1: Nước không còn chỗ thoát
Tốc độ đô thị hoá diễn ra  nhanh trong  những năm qua khiến cho hệ thống ao hồ, sông - rạch  thoát nước tự nhiên trên địa bàn TPHCM bị teo tóp dần. Trong khi đó,  hệ thống cống thoát nước hiện hữu của thành phố vừa thiếu lại vừa nhỏ, còn hệ thống cống  mới đang xây dựng thì được cảnh báo sớm lạc hậu và quá tải.
Diện tích ao hồ, kênh - rạch tự nhiên mất dần
Theo ông Nguyễn Ngọc Công - Phó GĐ Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM (TTCN) - những khu vực trước đây có nhiều  ao hồ, kênh - rạch  giữ vai trò như các khu điều tiết tự nhiên mỗi khi có mưa thì đã bị san lấp phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Việc làm này dẫn đến các khu trữ và dòng thoát nước tự nhiên bị thu hẹp,  khi có mưa không tiêu thoát nước kịp gây hậu quả ngập tại chỗ và tràn xuống các khu lân cận có cao trình thấp hơn. Điển hình như khu ngã tư Bốn Xã (Q.Bình Tân), có cao trình xấp xỉ +2,8m, không chịu ảnh hưởng của thủy triều, từng là vùng đất trống với nhiều ao hồ nên nước mưa tự thấm và được chứa trong các ao hồ  sẵn có. Nhưng gần đây, nhiều nhà cửa mọc lên đã thu hẹp và mất dần các thể tích chứa nước tự nhiên, đồng thời giảm đáng kể diện tích thấm (do bêtông hoá), làm cho tình trạng ngập tại khu vực này ngày một trầm trọng.
Thống kê của Sở GTVT cho thấy, quá trình đô thị hoá tại TPHCM chỉ tính riêng từ năm 1998 đến năm 2006 đã biến 12.648 ha đất nông nghiệp, ao hồ, kênh - rạch thành đất xây dựng, làm mất nơi chứa nước mưa và triều cường nhưng lại không có giải pháp thay thế.  Hệ thống sông, kênh - rạch (kênh Tân Hoá - Lò Gốm, rạch Xuyên Tâm, rạch Hàng Bàng, kênh Ba Bò, kênh nước Đen...) bị lấn chiếm tự phát, tình trạng xả rác, chất thải rắn trực tiếp xuống lòng kênh - rạch,  làm tắc nghẽn  dòng chảy của các hướng thoát nước chính.
Cống thoát nước mới xây cũng lạc hậu
Thành phố có tổng chiều dài khoảng hơn 1.000km cống thoát nước, song hầu hết cống có tiết diện nhỏ và số lượng chỉ đáp ứng 1/6 chiều dài cống cần xây dựng phục vụ cho thoát nước. Hiện thành phố đang triển khai các DA  thoát nước với quy mô lớn, với hàng trăm kilômét cống đường kính lớn (khoảng 2.000mm) đã và đang thi công sắp hoàn thành.
Tuy nhiên, đáng nói là một số nhà khoa học, quản lý cũng cảnh báo, hệ thống cống mới xây này dù có tiết diện tương đối lớn, nhưng với lượng mưa, mực nước triều đang diễn biến phức tạp thì thiết kế của hệ thống cống này đã lạc hậu và sẽ sớm quá tải. Ông Nguyễn Ngọc Công - Phó GĐ Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước - cho rằng,  các dự án đang triển khai được thiết kế trên cơ sở dữ liệu cũng như nhận định tình hình mưa, triều cường của thời điểm khoảng năm 2000 nên đến nay đã không còn phù hợp. Vào thời điểm đó, những biến đổi  về khí hậu chưa thể hiện rõ,  tần suất và lượng mưa cũng như đỉnh triều cường không cao bất thường như hiện nay.
Theo thạc sĩ Hồ Long Phi (ĐH Bách khoa TPHCM),  kết quả quan trắc thực tế  những năm gần đây cho thấy, những cơn mưa có vũ lượng từ 80 đến hơn 100mm đã xuất hiện nhiều hơn. Cụ thể: Nếu trong 5 năm (1992 -1996) chỉ có tổng cộng 8 trận mưa trên 80mm, thì đến 5 năm tiếp theo (1997-2001) đã xuất hiện đến 14 trận và giai đoạn 2002-2006 cũng có khoảng 14 trận mưa với vũ lượng lớn. Đặc biệt, tần suất những cơn mưa có vũ lượng  lớn hiện nay xảy ra dày hơn, chỉ trong 2 năm (2008 và 2009) đã có đến 13 trận mưa từ trên 80 đến 140mm, trong đó riêng năm 2009 có đến 10 trận. Trong khi đó, hệ thống cống cũ và mới được thiết kế chỉ có khả năng chịu nổi đối với những trận mưa có vũ lượng dưới 60mm hoặc dưới 80mm. Không chỉ lượng mưa, tình hình triều cường cũng thay đổi bất thường, mực nước triều năm sau thường cao hơn năm trước (2008 đỉnh triều 1,55m, năm 2009 đỉnh triều 1,56m) và những đợt triều dâng cao từ 1,43m trở lên diễn ra thường xuyên trong năm.
Trần Phan - Đặng Ngọc
Hiệu trưởng ĐH Quảng Bình bị cách chức
Thứ Hai, 29.11.2010 | 11:31 (GMT + 7)
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình vừa ký văn bản về việc để ông Nguyễn Huỳnh Phán thôi làm Hiệu trưởng và nghỉ công tác tại Trường Đại học Quảng Bình.
Ngày 28/11, ông Lương Ngọc Bính - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình - đã ký văn bản về việc để ông Nguyễn Huỳnh Phán thôi làm Hiệu trưởng và nghỉ công tác tại Trường ĐH Quảng Bình. Trước mắt, một Phó Chủ tịch UBND tỉnh sẽ kiêm Hiệu trưởng trường này. Được biết, hiện nay, những sai phạm về mặt tài chính tại Trường ĐH Quảng Bình vẫn đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ.
Trước đó, như đã đưa tin, ngày 7/6, sau gần 7 tháng làm việc, Đoàn Thanh tra do UBND tỉnh Quảng Bình thành lập đã công bố nhiều sai phạm nghiêm trọng của tập thể, cá nhân tại Trường Đại học Quảng Bình, đặc biệt là Hiệu trưởng Nguyễn Huỳnh Phán.
Kết luận thanh tra chỉ ra: từ khi thành lập tháng 10/2006 đến tháng 6/2009, Trường Đại học Quảng Bình đã để xảy ra rất nhiều sai phạm. Hầu như tất cả các lĩnh vực của nhà trường từ việc thu chi, quản lý, tuyển dụng, đào tạo đều có sai phạm.
Tổng số tiền sai phạm phát hiện được là hơn 2,3 tỉ đồng. Đặc biệt là việc ban hành các văn bản sai quy định liên quan đến các khoản thu của sinh viên như: việc nộp lệ phí cấp phát bằng, bảng điểm; thu phí tuyển sinh sinh viên đi du học tại Thái Lan; mức thu lệ phí của thí sinh dự thi tuyển giảng viên...
Đoàn thanh tra cũng chỉ ra nhiều sai phạm khác như: hồ sơ tài chính bị tẩy xóa; việc lập và thực hiện dự toán thu, chi các nguồn kinh phí... Những sai phạm nặng nề nhất rơi vào năm 2008, năm trường không công khai tài chính.
Ngoài những sai phạm về quản lý kinh tế, ông Nguyễn Huỳnh Phán với tư cách chủ đầu tư XDCB đã ký quyết định (ngày 20/7/2008) chỉ định thầu tư vấn lập dự án Trung tâm học liệu cho “liên danh ma” giữa Công ty TNHH Kiến trúc H&T và Công ty TVXD T&T, dù đến ngày 12/9/2008, liên danh này mới… thành lập. Việc này dẫn tới việc thành lập, điều chỉnh dự toán sai chồng chất.
Đoàn thanh tra cũng phát hiện nhiều sai phạm trong công tác tuyển sinh và thi cử. Ví như, ngày 20/6/2008, trong kỳ thi hết học phần lớp CĐ Sư phạm hệ vừa học vừa làm tại huyện Quảng Trạch, bà Lê Thị Thu Hà - Trưởng phòng Khảo thí - Kiểm định chất lượng giáo dục ĐH Quảng Bình, là Phó trưởng ban coi thi - đã in sao đáp án và hướng dẫn chấm bài để… phát cho các học viên làm bài. Sai phạm này của bà Hà đã không được nhà trường xử lý kỷ luật, mà chỉ đồng ý cho bà Hà rút khỏi danh sách chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.
Trong kỳ thi tuyển sinh năm 2009, khi các thí sinh đang làm bài thi trong đó có môn thi năng khiếu do trường ra đề, ông Nguyễn Huỳnh Phán là Trưởng ban đề thi đã tự ý rời khu vực cách ly để đến khu vực thi.
Trong công tác tuyển dụng viên chức, giảng viên năm 2007, 2008 và nửa đầu năm 2009, trường đã hạn chế đối tượng tuyển dụng để tuyển hầu hết các đối tượng đã hợp đồng lao động trước đó.
Trong cuộc trao đổi với PV 4/10, ông Nguyễn Huỳnh Phán cũng thừa nhận, trong quá trình hoạt động (từ năm 2006 đến nay) có một số sai phạm, thiếu sót phải rút kinh nghiệm. Cụ thể, đó là những sai sót về tài chính dẫn đến việc thu chi không khớp trên văn bản giấy tờ là do nghiệp vụ kém. Ví như, khoản thiếu quỹ vài trăm triệu đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân...
Trước những sai phạm của Trường Đại học Quảng Bình, UBND tỉnh Quảng Bình đã tiến hành kiểm điểm Ban giám hiệu Trường Đại học Quảng Bình trước tập thể cán bộ nhà trường về những sai phạm xảy ra trong thời gian vừa qua. Tại buổi kiểm điểm này, đã có 13/25 phiếu yêu cầu cách chức ông Nguyễn Huỳnh Phán.
Theo VNN
Kiểm soát căn cơ dòng vốn ngoại quay lại bất động sản
Thứ Hai, 29.11.2010 | 09:02 (GMT + 7)
(LĐ) - Trong những tháng cuối năm 2010, dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) đang có dấu hiệu quay trở lại thị trường bất động sản. Trong bối cảnh hiện nay thì đây là một tín hiệu tốt, nếu có sự giám sát chặt chẽ của Nhà nước.
Mới đây, Indochina Land đã công bố đầu tư thêm vào thị trường nhà ở Việt Nam 180,3 triệu USD. Capitaland Việt Nam cùng với Mitsubishi Estate Asia (MEA) và GIC Real Estate (của quỹ đầu tư GIC thuộc chính phủ Singapore) ra mắt liên doanh với tổng vốn đầu tư 215 triệu USD. Liên doanh này sẽ đầu tư vào lĩnh vực căn hộ cao cấp tại Việt Nam tại hai thị trường lớn là TPHCM và Hà Nội. Trước đó, Indochina Capital cũng đã công bố đã huy động quỹ bất động sản thứ ba với tổng số vốn 180,3 triệu USD đầu tư vào thị trường nhà ở cao cấp tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM.
Mặc dù thị trường bất động sản toàn cầu tiếp tục chững lại sau cuộc đại khủng hoảng nợ dưới chuẩn của các ngân hàng Hoa Kỳ nhưng bất động sản vẫn là lĩnh vực thu hút nhiều vốn nhiều vốn đầu tư nước ngoài nhất vào Việt Nam thời gian qua. Sự quay trở lại của các tập đoàn bất động sản nước ngoài cũng như các quỹ đầu tư sẽ làm gia tăng nguồn vốn và là tín hiệu tích cực đối với sự phát triển của thị trường này.
Hai năm trở lại đây, dòng vốn FDI vào bất động sản giảm mạnh, sau khi đạt đỉnh vào năm 2008 với tổng số vốn đăng ký đầu tư vào lĩnh vực bất động sản lên đến 23,6 tỉ USD chiếm trên 39% tổng vốn FDI vào Việt Nam. Năm 2009, dòng vốn FDI giảm mạnh với tổng vốn đăng ký chỉ 7,6 tỉ USD.
Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch - Đầu tư), tính đến hết quý III/2010, các nhà đầu tư nước ngoài đã giải ngân hơn 8 tỉ USD vào các dự án tại Việt Nam. Quy mô vốn đầu tư trung bình của một dự án trong lĩnh vực bất động sản vẫn giữ mức khá cao, đạt khoảng 144,9 triệu USD/dự án.
Thị trường bất động sản là một trong những thị trường có vai trò, vị trí quan trọng và có ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Thị trường này có khả năng thu hút đầu tư để xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và phát triển đô thị bền vững. Thống kê của Cục Quản lý nhà và bất động sản (Bộ Xây dựng) cho thấy, trong 10 năm qua, quỹ nhà ở của Việt Nam tăng thêm trên 700 triệu mét vuông, trong đó nhà ở khu vực đô thị tăng thêm 225 triệu mét vuông. Bình quân mỗi năm, diện tích nhà ở tăng trên 70 triệu m2/năm. Khu vực đô thị tăng thêm khoảng 22,5 triệu m2/năm, trong đó quỹ nhà ở do các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tham gia đầu tư xây dựng theo dự án chiếm 25- 30%.
Tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản ở Việt Nam hiện còn rất lớn. Tại TP. Hà Nội, mỗi năm các dự án nhà ở, dự án khu đô thị mới cung cấp cho thị trường khoảng 1,2 triệu mét vuông nhà ở. Tại TP. HCM, con số này là 3,5 triệu mét vuông. Trên địa bàn cả nước, hiện có trên 2.500 dự án nhà ở, khu đô thị mới và dự án kinh doanh bất động sản khác với diện tích khoảng 80.000 ha đã và đang triển khai đầu tư xây dựng.
Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế lại bày tỏ sự nghi ngại trước sự gia tăng dòng vốn ngoại đổ vào bất động sản. GS-TS Hansjorg Herr (Trường ĐH Kinh tế - Luật Berlin) trong một cuộc hội thảo gần đây, đã lên tiếng cảnh báo: “Không phải mọi luồng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đều là tích cực. Nên coi luồng vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản là đáng nghi ngại. Bởi vì điều này có thể góp phần tạo nên bong bóng thị trường bất động sản và làm nền kinh tế mất ổn định”. Ông cho rằng, không phải tất cả các dự án bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài đều mang lại sự tích cực cho nền kinh tế. Trong một số trường hợp, đầu tư nước ngoài chỉ làm thay đổi sở hữu đối với các dự án và điều này cũng không tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động.
Bất động sản luôn là lĩnh vực đầu tư đầy hấp dẫn. Song thị trường này luôn biến động khó lường. Bên cạnh chứng khoán, tín dụng, bất động sản được xếp vào nhóm lĩnh vực đầu tư nhạy cảm, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nguồn vốn ngoại chảy vào bất động sản là tín hiệu tích cực góp phần “phá băng” thị trường. Tuy nhiên, để dòng vốn ngoại không dẫn dắt và chi phối thị trường vốn đã tiềm ẩn nhiều rủi ro này, rất cần sự kiểm soát căn cơ của Nhà nước.
Hiền Lương
Bài 1: Cán bộ thuế vòi tiền doanh nghiệp
Thứ Hai, 29.11.2010 | 11:01 (GMT + 7)
(LĐO) - Quá bức xúc trước những hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn của cán bộ Chi cục Thuế TX. Bắc Kạn nhằm dọa nạt, “vòi” tiền doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Chiến, Giám đốc Công ty TNHH Đại Minh đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tố cáo.
Chi 40 triệu đồng sẽ được giảm tiền thuế
Theo đơn phản ánh của ông Nguyễn Văn Chiến, Giám đốc Công ty TNHH Đại Minh, có địa chỉ đặt tại tổ 14, Sông Cầu, TX. Bắc Kạn, đoàn kiểm tra của Chi cục Thuế TX. Bắc Kạn do ông Bùi Thanh Xuân, trưởng đoàn đã quá quan liêu trong quá trình kiểm tra khi yêu cầu công ty đến Chi cục Thuế làm việc. Trong khi theo quy định, trình tự của Nhà nước thì cán bộ thuế phải đến kiểm tra tại trụ sở của doanh nghiệp (DN). Hơn thế, việc kiểm tra quá dài về thời gian đã gây nhiều phiền toái cho hoạt động của DN.
Không dừng ở đó, cán bộ Chi cục Thuế còn có những hành vi trái pháp luật khi “khai khống” thuế của DN lên con số “giời ơi” rồi vòi vĩnh “làm tiền” DN bằng những cú điện thoại, tin nhắn để buộc DN phải chi 40 triệu đồng để sửa chữa giấy tờ nhằm giảm thuế.
Theo tìm hiểu của PV, thực hiện Quyết định số 34 ngày 2.6.2010 của Chi cục Thuế TX. Bắc Kạn về việc kiểm tra thuế đối với Công ty TNHH Đại Minh. Theo đó, ngày 7.6.2010, Chi cục Thuế TX Bắc Kạn lập đoàn kiểm tra  gồm 3 người là ông Bùi Xuân Thanh làm trưởng đoàn, bà Lương Thị Huy và ông Đặng Đình Hoàng là thành viên, thời gian thực hiện kiểm tra là 5 ngày (từ ngày 7 – 11.6.2010).
Ngày 11.6, đoàn kiểm tra thuế đã có biên bản dự thảo hoàn tất công việc kiểm tra với kết quả, số thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập DN phải nộp vào ngân sách Nhà nước là 279.008.578 đồng. Tuy nhiên, DN Đại Minh đã chỉ rõ những vi phạm về qui trình và thiếu sót về chuyên môn trong bản dự thảo của đoàn kiểm tra.
Trước những chứng lí thuyết phục từ phía DN, đoàn cán bộ thuế âm thầm không gia hạn thời gian ngày kết thúc. Sau đó, ông trưởng đoàn đã ngã giá với DN chi 40 triệu đồng tiền mặt để sửa lại biên bản, giảm số tiền thuế phải nộp từ 279.008.578 đồng xuống 174 triệu đồng.
DN tố cáo cán bộ thuế
Hành vi làm tiền của đoàn kiểm tra thuế - Chi cụ Thuế TX Bắc Kạn đã bị DN ghi âm các cuộc nói chuyện và lưu lại những tin nhắn vòi vĩnh của thành viên đoàn kiểm tra. “Hiện, chúng tôi đã cung cấp 4 cuộc tin nhắn từ số điện thoại 09151…, 1 cuộc gọi điện từ số 0281350… của ông Thanh với nội dung tố cáo trên cho Chi cục Thuế TX. Bắc Kạn và cơ quan công an. Về phía công ty, cũng đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn cũng như phía Trung ương, để “lột trần” những hành vi vi phạm của những cán bộ Chi cục Thuế Bắc Kạn..” – ông Chiến cho biết.
Để làm rõ những thông tin DN tố cáo đoàn kiểm tra của Chi cục Thuế TX Bắc Kạn, PV  đã nhiều lần đề nghị làm việc với lãnh đạo Chi cục Thuế TX. Bắc Kạn nhưng vô vọng.
Trao đổi với chúng tôi, ông Hứa Đình Bích, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Kạn, cho biết: Hiện Cục Thuế tỉnh Bắc Kạn đã nhận được đơn thư của DN tố cáo cán bộ thuế TX. Bắc Kạn có hành vi nhắn tin, gọi điện để vòi tiền, trục lợi. Cùng với công an tỉnh đã vào cuộc, Cục Thuế tỉnh Bắc Kạn cũng đang chỉ đạo xác minh thông tin nhằm xử lí, chấn chỉnh kịp thời những cán bộ nếu có vi phạm. 
Việc DN phải nộp thuế lên tới 279 triệu đồng, chúng tôi đang chờ tổ cán bộ được triển khai nhiệm vụ báo cáo chi tiết. Về mặt hiệu lực pháp luật, cuộc kiểm tra chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nhưng tôi cho rằng, số liệu đó có dấu hiệu của cuộc kiểm tra không đạt yêu cầu và sẽ bị bãi bỏ - ông Bích tiết lộ.
Bài 2:  Cục Thuế Bắc Kạn “ngồi” chờ báo cáo trong 5 tháng!?
Thành Vinh
TPHCM:
UBND quận 5 kỷ luật cán bộ oan sai
Thứ Hai, 29.11.2010 | 08:37 (GMT + 7)
(LĐ) - Chỉ vì nghi ngờ cán bộ sử dụng bằng cấp không hợp pháp, nhưng lại không chịu xác minh đến nơi đến chốn, đã thế còn không tin vào kết quả chứng thực của cơ quan có thẩm quyền, dẫn đến việc UBND quận 5, TPHCM vội vã kỷ luật oan sai một cán bộ.
Thậm chí cả năm nay cán bộ này vẫn làm việc, được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhưng lại không được… trả lương!
Đó là trường hợp ông Nguyễn Văn Minh – nguyên Phó Chủ tịch UBND P.11, Q.5, TPHCM. Từ đơn kêu cứu của ông Minh, PV Báo Lao Động đã xác minh, cho thấy: Ông Minh làm việc ở P.11, Q.5 từ 1981, học bổ túc văn hoá (BTVH) tại Trường Dân Chính cấp 3, Q.5 từ 1979 - 1983. Kỳ thi tốt nghiệp 1983, do bị thiếu 1 điểm nên ông Minh có xin phúc khảo và tháng 6.1983 thì được cấp bằng tốt nghiệp BTVH. Sau này ông Minh theo học cử nhân luật tại chức, đã phải nộp bản chính bằng tốt nghiệp THPT để Trường Đại học Luật TPHCM đối chiếu.
Tháng 8.2006, Q.5 tổng rà soát văn bằng cán bộ, sau đó Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Quận uỷ quận 5 có văn bản gửi Sở GDĐT, xác minh bằng cấp của 184 cán bộ. Đến ngày 25.12.2006, Phó Trưởng phòng Khảo thí Nguyễn Thị Huỳnh Mai đã xác định trong văn bản là: Ông Minh không có trong danh sách tốt nghiệp THPT và bổ túc văn hoá cấp 3 – thế là phát sinh oan ức! Tháng 7.2008, trong khi đang giữ chức Phó Chủ tịch UBND P.11, Q.5, ông Minh bị UBND Q.5 điều về làm nhân viên thanh tra xây dựng Q.5. Đến tháng 12.2008, Chi bộ Thanh tra Xây dựng quyết định kỷ luật khiển trách ông Minh vì cho rằng ông “sử dụng bằng cấp bất hợp pháp và không chịu viết kiểm điểm”.
Chưa hết, tháng 1.2009, Đảng uỷ UBND Q.5 tiếp tục nâng mức kỷ luật ông Minh lên cảnh cáo, vì  “nhận thấy ông Minh sử dụng văn bằng cấp 3 bất hợp pháp, không trung thực báo cáo đúng vụ việc và không thừa nhận vi phạm”. Không dừng ở đó, đầu tháng 1.2010, Phòng Nội vụ Q.5... “mời” ông Minh lên,  thông báo ông phải ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) theo diện cộng tác viên thanh tra xây dựng với mức lương 1,6 triệu đồng,  mà trước đó không hề có quyết định buộc ông Minh thôi việc! Đáng nói, khi ông Minh khiếu nại, lập tức UBND Q.5 chấm dứt trả lương cho ông từ đầu năm 2010 đến nay, mặc dù ông vẫn làm việc bình thường, mới đây còn được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ!
Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Minh cho biết: “Tôi đã nhiều lần kiến nghị “các anh ấy” xác minh kỹ lại cho tôi đỡ bị hàm oan, nhưng “các anh ấy” cứ lờ đi”! Đến đầu tháng 4.2010, Bộ GDĐT có thông báo trả lời công văn của Sở GDĐT TPHCM về việc xác minh bằng cấp của ông Minh, trong đó nói rõ: “Trong danh sách trúng tuyển sau khi phúc khảo bài thi của kỳ thi tốt nghiệp BTVH trung học của Sở GDĐT TPHCM, có tên thí sinh Nguyễn Văn Minh”.
Giải thích về việc trước đó Phó Trưởng phòng Khảo thí Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho rằng, ông Minh không có tên trong danh sách  tốt nghiệp  BTVH cấp 3, sau đó Bộ GDĐT lại trả lời có,  Giám đốc Sở GDĐT TPHCM Huỳnh Công Minh cho biết: “Người quản lý hồ sơ liên quan đến việc phúc khảo bài thi của ông Nguyễn Văn Minh đã chết, hồ sơ gốc không tìm thấy, nhưng  thời điểm đó Sở GDĐT vẫn phải báo cáo hồ sơ thi về Bộ GDĐT, nên văn bản trả lời của Bộ GDĐT là chính xác”.
Ông Huỳnh Công Minh cho biết thêm, sở đã có văn bản gửi Quận uỷ quận 5 và sẽ gửi cho UBND Q.5 xác nhận bằng tốt nghiệp của ông Nguyễn Văn Minh là đúng để ông Minh khỏi bị hàm oan.  Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận cũng có văn bản yêu cầu UBND Q.5 có trách nhiệm báo cáo Đảng uỷ UBND Q.5 thu hồi quyết định cảnh cáo ông Minh, xem xét phục hồi các quyền lợi chính đáng cho ông và yêu cầu kiểm điểm những người thực hiện việc xác minh bằng cấp của ông Minh.
Thế nhưng, khi chúng tôi đến liên hệ với lãnh đạo UBND Q.5 để hỏi vì sao đến nay vẫn chưa thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận, thì lập tức bị hướng dẫn vào “Phòng tiếp công dân” ngồi chờ, rồi được trả lời là: “Lãnh đạo đi vắng, cần gì thì để lại số điện thoại, khi nào lãnh đạo tiếp được sẽ gọi”. Còn Chủ nhiệm UBKT Quận uỷ quận 5 Trần Thanh Bình cho rằng: Do vẫn còn có những điểm chưa rõ ràng trong văn bằng tốt nghiệp của ông Minh, nên Quận uỷ quận 5 đã chỉ đạo thanh tra quận tiếp tục làm rõ.
Vậy, phải chăng chỉ khi nào những cá nhân có liên quan trong vụ xác minh bằng cấp của ông Nguyễn Văn Minh dám dũng cảm nhìn nhận sự sai lầm của mình, lúc đó chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận mới được thực hiện và  quyền lợi cho ông Minh mới được phục hồi?
Dương Minh Đức
Nhiều người bị chó dại cắn:l.l
Tử vong vì quên tiêm phòng
Thứ Hai, 29.11.2010 | 08:22 (GMT + 7)
(LĐ) - Từ đầu năm đến nay, chỉ tính riêng tại BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM đã tiếp nhận chích ngừa dại cho gần 5.000 trường hợp bị chó cắn. Trung bình mỗi ngày, 25-30 trường hợp bị chó cắn đã đến BV kiểm tra và tiêm phòng dịch.
Nhiều người trong số đó do chủ quan nên khi phát hiện triệu chứng dại đưa đến cấp cứu thì đã muộn. 
Trường hợp mới nhất tử vong do chó dại cắn tên là L.V.T, 38 tuổi trú tại Vũng Tàu. Anh T bị chó cắn và nhanh chóng đi tiêm phòng dịch tại cơ sở y tế địa phương. Chích được 2 mũi thì T phải đi biển (T là ngư dân) nên bỏ qua mũi thứ 3. Chính vì chủ quan nên gần nửa tháng trên biển, T đã lên cơn dại co giật, tụt huyết áp, sùi bọt mép... Khi được đưa vào đất liền và chuyển đến cấp cứu tại BV Bệnh Nhiệt đới thì bệnh quá nặng hết cách cứu chữa nên các BS đành phải trả về gia đình để lo hậu sự.
Một trường hợp khác mà thủ phạm chính là... chó nhà và người bệnh chủ quan là “chó mình nuôi, không sao đâu!” nên không chịu tiêm phòng dịch. Nạn nhân là ông V.M, 67 tuổi, trú tại Sóc Trăng đã bị tử vong nhanh chóng. Cách một tháng trước, ông M đã bị con chó của gia đình đang nuôi “xực” khi cho ăn và ông chỉ đắp thuốc qua loa, vết thương cũng lành thậm chí ông M còn cho hàng xóm làm thịt con chó này. Tuy nhiên, sau đó, khoảng gần một tháng sau, ông M đột ngột lên cơn co giật, được gia đình đưa đến cấp cứu tại BV địa phương và nhanh chóng chuyển lên BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM. Sau 30 phút hồi sức, cấp cứu tích cực, ông M đã tử vong.
Một trường hợp khác là bệnh nhi Nguyễn Văn C, nhà ở Đồng Tháp, được chuyển đến BV Nhi Đồng 1 trong tình trạng mặt sưng phù to, 2 mắt sưng húp, kêu đau nhức với vùng da đầu bị rách rất nhiều bởi các vết cào và dấu răng chó. Sau khi được khâu 35 mũi nhưng do vết thương bị nhiễm trùng nên C bị sốt li bì và phải điều trị gần nửa tháng thì sức khỏe mới tạm ổn định. Theo mẹ cháu bé, C bị con chó vừa đem về cắn. Mặc dù, chị lấy cây đánh vào con chó đang tấn công con mình nhưng nó vẫn không ngừng cào cắn vào đầu cháu. Đến khi những người khác can thiệp cứu được thì cháu đã bị thương nặng...
Theo BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM, số người bị chó cắn đang ngày càng tăng. Trong số gần 5.000 trường hợp bị chó cắn mà BV tiếp nhận để tiêm ngừa dại thì phụ nữ khoảng 2.200 người và trẻ em là 1.900 người. Từ đầu tháng 7 đến nay, số người bị chó cắn tăng mạnh với hơn 3.600 trường hợp.
Điều đáng nói, phần lớn các ca bị chó cắn tử vong là do chủ quan. Ghi nhận tại BV Bệnh Nhiệt đới từ đầu năm đến nay đã có hàng chục trường hợp tử vong do mắc bệnh dại, trong đó có một trường hợp là trẻ em.
Đa số những ca này, khi bị súc vật cắn, thay vì phải đi tiêm phòng thì rất nhiều người chủ quan không thực hiện, cũng có người đi tiêm nhưng chỉ tiêm cho có chứ không đủ số lần theo hướng dẫn nên khi phát bệnh và đi cấp cứu thì đã quá muộn.
Theo ông Phan Xuân Thảo - Chi Cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM: Trong trường hợp nạn nhân bị chó, mèo cắn phải rửa ngay vết thương dưới vòi nước sạch bằng xàphòng. Bôi cồn 70 độ hoặc iốt vào vết cắn và đến ngay cơ sở y tế khám, tiêm phòng. Tuyệt đối không được tự ý chữa trị.
Với những con vật đã cắn người, phải theo dõi trong vòng 15 ngày sau.
Võ Tuấn
Sản xuất điện sạch:
Nhà đầu tư chờ cơ chế
Thứ Hai, 29.11.2010 | 08:43 (GMT + 7)
(LĐ) - Ngày 19.11, Bộ Công Thương với sự trợ giúp của Chính phủ CHLB Đức thông qua Tổ chức Hợp tác kỹ thuật Đức (GTZ) và Cơ quan Năng lượng Đức đã đưa vào sử dụng hệ thống pin mặt trời nối lưới trên nóc trụ sở bộ.
Công trình sẽ giúp tiết kiệm khoảng 12 triệu đồng tiền điện/năm. Sử dụng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo được xem là giải pháp căn cơ cho nhu cầu năng lượng gia tăng tại VN.
Vẫn ở dạng tiềm năng
Ông Lê Tuấn Phong - Phó Vụ trưởng Vụ Năng lượng (Bộ Công Thương) - nhận định: VN có tiềm năng lớn về hầu hết các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) để sản xuất năng lượng sạch, tiết kiệm tài nguyên và không gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các nguồn năng lượng vẫn ở dạng tiềm năng, do chưa có cơ chế và chính sách giá điện hợp lý để thu hút các nhà đầu tư. Nguồn năng lượng tái tạo rẻ nhất là thuỷ điện nhỏ và thủy điện, nếu có quy hoạch tốt, giám sát chặt chẽ việc thực hiện quy hoạch và quy trình vận hành, thì sẽ là nguồn năng lượng dồi dào, kinh tế. Thủy điện nhỏ được quy hoạch khoảng 4.000MW, nhưng mới có tổng công suất lắp đặt khoảng 500MW.
Sau thuỷ điện là các nguồn biomas (bã mía, trấu - phụ phẩm nông nghiệp), hiện đã có trên 150MW điện sản xuất từ bã mía, cấp nhiệt cho nhu cầu sản xuất đường. Tiếp theo là điện gió. Thống kê từ Ngân hàng Thế giới cho biết, ước tính tổng tiềm năng điện gió của VN vào khoảng 513.360MW - gấp khoảng 200 lần công suất của thủy điện Sơn La (240MW) và 10 lần tổng công suất điện quốc gia dự tính cho năm 2020. Điện gió được xếp hạng giá thành rẻ thứ ba - sau thủy điện nhỏ và biomas, nhưng giá phát điện gió theo tính toán cũng lên tới 10UScent/kWh, trong khi giá bán điện của EVN hiện là khoảng 5,3-5,4UScent/kWh. Bình Thuận, Ninh Thuận, Bình Định là địa phương thu hút mạnh nhà đầu tư vào lĩnh vực điện gió, với tổng công suất các nhà máy đã đăng ký lên đến xấp xỉ 3.000MW. Tuy nhiên, do giá thành cao, nhà đầu tư vẫn đang chờ Chính phủ cơ chế “bật đèn xanh"... Nguồn năng lượng tiềm năng nữa là điện mặt trời. Ở VN, pin mặt trời được ứng dụng để đáp ứng nhu cầu về điện cho các hộ gia đình ở khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, hải đảo - những nơi mà lưới điện quốc gia không phủ tới. Tuy thế thì việc ứng dụng này rất hãn hữu vì giá điện mặt trời ở mức rất cao.
Nhà nước bù giá hay người dân chi trả?
Mục tiêu đến 2020, NLTT phải đạt khoảng 5% sản lượng sơ cấp và đến năm 2050 đạt 11%. Tuy nhiên, để làm được điều này, theo các chuyên gia kinh tế, Nhà nước phải đóng vai trò quan trọng trong việc hoạch định cơ chế, chính sách, đặc biệt là cơ chế giá. GĐ Trung tâm Năng lượng tái tạo và cơ chế phát triển sạch Nguyễn Đức Cường quả quyết: Hiện tại, giá điện bình quân mà EVN bán đến người sử dụng trong nước là khoảng 5,3-5,4 cent/kWh. Trong khi đó, NLTT như điện gió giá trung bình khoảng 10 cent/kWh, vì vậy, ai sẽ trả cho mức tăng thêm giữa giá bán và giá mua? Bên cạnh đó, giá điện tại VN vẫn do Nhà nước quy định, chưa tiệm cận giá thị trường nên vẫn ở mức thấp. Chênh lệch giữa giá điện trong nước với giá đầu tư NLTT, vì thế đang ở mức cao. Vấn đề đặt ra là Chính phủ trích ngân sách để trả tiền cho mức tăng thêm hay là người sử dụng chi trả? Ông Cường cũng nhấn mạnh, ngân sách nhà nước không nhiều nên giải pháp trích ngân sách để trả cho mức tăng thêm này là không khả thi.
Ông Lê Tuấn Phong - Phó Vụ trưởng Vụ Năng lượng (Bộ Công Thương) - cho biết: Bộ Công Thương đang tham mưu cho Chính phủ xây dựng kế hoạch và dự thảo phát triển NLTT theo hướng hỗ trợ  các chủ đầu tư khi phát triển dự án NLTT để rút ngắn khoảng cách chênh lệch giá thành, đồng thời có cơ chế như giảm giá thành nguyên vật liệu, giảm lãi suất vay ngân hàng, khuyến khích chủ đầu tư nghiên cứu sản xuất thiết bị trong nước, thay vì NK của nước ngoài để giảm giá thành. Bộ Công Thương cũng nghiên cứu, cân nhắc xem NLTT nào nên phát triển trước để phù hợp với sự phát triển KT-XH và thu nhập, cũng như mức độ chi trả của người dân.
Hồng Quân
Thủ tướng Thái có thể bị cấm tham gia chính trường 5 năm
Thứ Hai, 29.11.2010 | 09:45 (GMT + 7)
(LĐO) - Tòa án Hiến pháp Thái Lan hôm nay (29.11) có thể ra lệnh giải tán Đảng cầm quyền và cấm các nhà lãnh đạo của đảng này hoạt động chính trị trong một thời gian.
Tòa án Hiến pháp dự định sẽ đưa ra phán quyết sau khi có kết luận cuối cùng trong phiên xét xử Đảng Dân Chủ cố tình sử dụng sai mục đích 29 triệu baht (960 nghìn USD) công quỹ năm 2005, Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban cho biết.
Nếu cáo buộc trên là đúng, Tòa án có quyền giải tán Đảng Dân chủ và ra lệnh cấm những nhà lãnh đạo cao cấp của Đảng này, gồm cả Thủ tướng Abhisit Vejjajiva, hoạt động chính trị trong 5 năm.
Tuy nhiên, theo ông Suthep, mọi người tin rằng Đảng Dân chủ sẽ không hề hấn gì vì đã tham gia chính trường hơn 60 năm qua, do đó "không có kế hoạch dự phòng" trong trường hợp Đảng này thất bại tại phiên tòa.
Hồi tháng 4, Ủy ban bầu cử Thái Lan (EC) cũng kêu gọi bãi bỏ cáo buộc trên.
Thủ tướng Abhisit Vejjajiva hôm 27.11 từ chối dự đoán quyết định của tòa án và ông nói rằng sẵn sàng chấp nhận phán quyết nếu Đảng của ông bị kết luận có tội.
Thủ tướng Abhisit ngày 29.11 xuất hiện tại tòa với tư cách phó chủ tịch Đảng Dân chủ thời kỳ 2005 và là một nhân chứng tại phiên tòa. Ông Abhisit còn phải cố gắng chống lại cáo buộc rằng một thành viên của Đảng Dân chủ cố gây ảnh hưởng đến ngành tư pháp trong vụ này.
Một số nhà quan sát cho rằng những người hậu thuẫn ông Abhisit trong quân đội và tầng lớp trung lưu, trí thức ở Bangkok khó chấp nhận trường hợp Đảng Dân chủ bị giải tán.
Nam Anh (Theo CNA, AFP)
Rủ nhau đi kiện... mùi hôi
Thứ Hai, 29.11.2010 | 08:52 (GMT + 7)
(LĐ) - Hàng trăm người dân sống xung quanh nhà máy chế biến vỏ, đầu tôm đồng loạt gửi đơn đến nhà chức tranh đòi kiện... mùi hôi.
Họ không làm khó dễ nhà máy sản xuất, bởi tất cả đều hiểu nhà máy đem đến nguồn thu ngân sách lớn cho tỉnh, nhưng dòng sông đen ngòm, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khiến chẳng ai chịu nổi. Họ mong muốn dòng sông yên bình như thuở hồng hoang. Ý thức bảo vệ môi trường sống của người dân nơi đây thể hiện hùng hồn qua những lá đơn, nhưng trong quá trình kiện tụng, phần thua thiệt lại một lần nữa nghiêng về người dân.
Khi nông dân nổi giận
Trong các tỉnh nuôi trồng thuỷ sản (NTTS) ở VN, Cà Mau có diện tích lớn nhất với hơn 200.000ha. Theo đó, các nhà máy chế biến thuỷ sản liên tiếp mọc lên. Một thời gian dài đầu tiên, vỏ tôm được nhà máy đem chôn hoặc bán cho những người nuôi vịt chạy đồng. Đó là chuyện của thế kỷ trước. Bây giờ, đầu, vỏ tôm được mua bán sòng phẳng do người ta dùng thứ phế phẩm hôi thối này chế biến thành nguyên liệu xuất khẩu phục vụ cho ngành dược liệu. Các nhà máy chuyên chế biến đầu, vỏ tôm liên tiếp mọc lên. Nhiều đến mức trở thành chuỗi nhà máy ngay tại khu dân cư. Trước sự việc có quá nhiều nhà máy như vậy, UBND tỉnh Cà Mau vội vàng phê duyệt quy hoạch KCN Lương Thế Trân, huyện Cái Nước. Người dân địa phương không gọi thế, mà dùng từ đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng: “KCN thối”!
Từ cầu Lương Thế Trân đi về hướng huyện Đầm Dơi, vừa qua khỏi Trại heo giống cao sản của tỉnh, mùi hôi đã xộc vào mũi, thối không thể chịu nổi. Tôi đếm được đến 8 nhà máy chế biến vỏ, đầu tôm tại khu vực này. Một người dân địa phương cho biết: “Thủ phạm gây nên mùi khó chịu là những nhà máy này đó”.
Thật ra ô nhiễm mùi thối từ những nhà máy chế biến vỏ, đầu tôm không đợi đến hôm nay mới có, mà nó tồn tại ngay từ khi xuất hiện loại nhà máy chuyên thu mua, chế biến loại phế phẩm này. Khi ấy chưa có Luật Môi trường, người dân địa phương chịu hết nổi mùi thối đã kéo đến các nhà máy đề nghị “không sản xuất mùi hôi”. Đó là vào tháng 6.2006, hàng trăm người dân xã Lương Thế Trân đã kéo đến đập phá Nhà máy chế biến vỏ, đầu tôm Hồng Cẩm A đóng trên địa bàn. Cũng trong thời điểm đó, nông dân huyện Năm Căn kéo đến vây hãm, làm áp lực để Nhà máy chế biến vỏ, đầu tôm Hưng Nguyên phải ngừng hoạt động.
Tháng 11.2008, nông dân ở các xã vùng ven TP.Cà Mau dựng biểu ngữ, cờ phướn chống đối Cty TNHH kỹ nghệ sinh hóa Quốc Thành – Việt Trung ở phường 6, bởi DN này nhiều năm liền dùng axít chế biến vỏ, đầu tôm gây ô nhiễm nghiêm trọng không khí và nguồn nước dưới kênh xáng Cà Mau – Bạc Liêu. Đến cuối năm 2009, nông dân lại một lần nữa nổi giận về chuyện bức tử các dòng sông bằng chất axít tại khu vực này. Sự việc kéo dài dai dẳng cho đến tháng 8.2010, các cơ quan chức năng mới chịu vào cuộc. Hàng loạt nhà máy bị nêu đích danh là “hung thủ” gây nên mùi thối.
Điểm mặt thủ phạm
Ngày 13.5, Sở TNMT Cà Mau chính thức công bố kết quả thanh - kiểm tra 8 nhà máy chế biến thuỷ - hải sản KCN Hoà Trung theo tố giác của người dân. Theo đó, có 4 đơn vị vi phạm quy định về môi trường là Cty TNHH chế biến thuỷ sản xuất khẩu Minh Châu; Cty chế biến thuỷ sản xuất khẩu Hoà Trung, Cty TNHH Kim Hồng và Phân xưởng 2, Cty TNHH kỹ nghệ sinh hóa Quốc Thành-Việt Trung. Các hành vi bị đề nghị xử phạt là không thực hiện đúng, đầy đủ nội dung đánh giá tác động môi trường, xả thải vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng (theo điều 8 và điều 10 Nghị định 117/2009/NĐ–CP, ngày 31.12.2009). UBND tỉnh đã không xử phạt mà chỉ nhắc nhở. Và cho đến nay, các đơn vị này vẫn không dừng việc xả toàn bộ hoặc một phần nước thải chưa qua xử lý ra sông rạch, gây bất bình trong nông dân.
Ngày 31.8, Sở TNMT Cà Mau tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh xử lý 4 đơn vị trên. Trước đó, Công an huyện Cái Nước cũng có báo cáo kết quả xác minh tình hình ô nhiễm môi trường tại KCN Hoà Trung: “Việc các Cty đóng trên KCN Hoà Trung xả nước thải độc hại trực tiếp ra kênh xáng Lương Thế Trân là có thật. Các Cty này thường lén lút xả nước thải vào khoảng 2 đến 4 giờ sáng. Những lúc nước lớn, lượng nước thải này chảy về hướng cầu Lương Thế Trân có màu đen và bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Bà con muốn lấy nước vào nuôi tôm cũng không dám vì tôm nuôi sẽ bị chết. Từ đó, tình hình nuôi tôm của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mùi hôi thối bốc lên gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của họ”.
Tại buổi đối thoại trực tiếp giữa DN, Sở TNMT và người dân ngày 25.8, các đơn vị trên thừa nhận việc làm của mình đã gây ô nhiễm nguồn nước. Ông Tống Lê Thắng - GĐ Sở TNMT - xác nhận: “Qua đối thoại với dân, các Cty, xí nghiệp ở KCN Hoà Trung đã thừa nhận thiếu trách nhiệm trong công tác xử lý ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của dân”.
Như vậy việc các nhà máy chế biến vỏ, đầu tôm tại “KCN thối” đã rõ, nhưng các cấp chính quyền chỉ xử lý nửa vời.
Phạt như phủi bụi
Trước sự phản ứng gay gắt của người dân và Sở TNMT liên tiếp có những kiến nghị, UBND tỉnh Cà Mau ra quyết định xử phạt hành chính 75 triệu đồng đối với Cty TNHH kỹ nghệ sinh hóa Quốc Thành – Việt Trung, 50 triệu đồng đối với Cty TNHH Kim Hồng vì xây dựng nhà máy, đưa vào vận hành trong khi chưa hoàn tất hệ thống xử lý nước thải; chưa đánh giá tác động môi trường, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đến người dân sinh sống trong khu vực. Để xoa dịu người dân, UBND tỉnh chỉ đạo Sở TNMT triển khai quyết định tại xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước dưới sự chứng kiến của người dân.
Tuy nhiên, mục đích trên đã không đạt được. Hầu hết người dân đều phản ứng quyết liệt quyết định của UBND tỉnh xử phạt hành chính đối với các doanh nghiệp này. Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch UBND xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước - cho biết: “Hầu hết người dân đều không đồng tình. Họ cho rằng Nhà nước làm sao cho các nhà máy này dừng xả mùi hôi, nước thối ra môi trường chớ không phải phạt họ. Phạt mà cho tồn tại, rồi tiếp tục lén lút thải ra môi trường nữa thì cũng như không”. Ông Hưng cũng xác nhận, vào buổi sáng vẫn còn mùi hôi bốc lên và dòng sông Rạch Rập đặc một màu đen, dù tất cả các nhà máy đều đã cam kết ngừng xả nước thải.
Ông Phạm Văn Toản - ngụ ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, đại diện cho hơn 118 người kiên trì đi kiện... mùi hôi - bức xúc: “Có nhiều nhà máy bị phát hiện xả nước thải ra sông, nhưng chỉ xử lý 2 nhà máy là chưa công bằng. Mặt khác, chúng tôi làm đơn gửi các ngành chức năng phản ánh và kiến nghị bồi thường những thiệt hại do ô nhiễm môi trường gây ra, nhưng chưa được các cấp giải quyết, trả lời bằng văn bản. Chúng tôi hiểu DN cũng khó khăn do KCN chưa hoàn thành, nhưng không vì thế mà thải chất độc ra làm cho chúng tôi chẳng sản xuất, kinh doanh gì được. Hàng loạt hộ dân nơi đây rơi vào cảnh khốn đốn”.
Theo thống kê chưa đầy đủ của ngành chức năng, tình trạng ô nhiễm môi trường đã ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 3.000 hộ dân cùng hơn 2.000ha đất sản xuất của họ. Đáng buồn là dù đã nhận diện được thủ phạm, nhưng UBND tỉnh Cà Mau chưa xử lý đến nơi đến chốn.
Rời “KCN thối” về TP.Cà Mau, tôi nghe tiếng ai đó nói với theo: “Mấy vị lãnh đạo đi xe hơi có máy lạnh, cửa đóng bít bùng, họ đâu có hít mùi hôi thối mà hiểu được chúng tôi”. Tôi thật sự chua xót cho lời nhận xét cay độc này.
NHẬT HỒ
Nghịch lý doanh nghiệp báo cáo lỗ - Bài 1: Càng lỗ, càng lớn mạnh?
Thứ hai, 29/11/2010, 03:15 (GMT+7)
Hàng năm có gần 50% doanh nghiệp (DN) báo cáo lỗ. Trong đó, có nhiều DN FDI báo lỗ suốt hàng chục năm liền. Nguyên nhân nào giúp DN dễ dàng báo cáo lỗ? Loạt bài này sẽ “điểm mặt” những DN báo cáo lỗ nhằm góp phần tìm ra giải pháp hữu hiệu chống thất thu thuế.
Chiêu “mua mắc, bán rẻ”
Chúng tôi thật sự bất ngờ khi biết Công ty Coca - Cola Việt Nam liên tục báo cáo thuế lỗ hơn chục năm qua, con số lỗ rất lớn, không dưới 100 tỷ đồng/năm (riêng năm 2008, số lỗ đã trên 130 tỷ đồng). Trong khi đó, ai cũng biết tên thương hiệu này vì công ty tài trợ cho rất nhiều chương trình vui chơi giải trí và thường xuyên quảng cáo trên truyền hình.
Công ty TNHH Clover Việt Nam (huyện Củ Chi) chuyên sản xuất mực in máy vi tính (100% xuất khẩu) cũng là DN báo lỗ nhiều năm liền. Đi sâu tìm hiểu nguyên nhân thì được biết, năm 2007 doanh thu của Clover VN chỉ 4 tỷ đồng nhưng giá vốn “đầu vào” là 12,3 tỷ nên “âm” 8,3 tỷ đồng. Chưa hết, chi phí quản lý trong năm được DN kê khai đến 8,4 tỷ đồng, tổng cộng kết quả kinh doanh năm 2007 lỗ 16,7 tỷ đồng. Năm 2008, doanh thu của đơn vị này tăng mạnh, đạt 206 tỷ đồng, tưởng tình hình có khả quan hơn, ai dè DN báo cáo giá vốn vẫn cao hơn doanh thu 5 tỷ đồng và chi phí quản lý cũng tăng lên 13 tỷ đồng, dẫn đến kết quả kinh doanh năm 2008 lỗ 18,6 tỷ đồng. Tổng cộng số lỗ 2 năm (2007- 2008) của Clover VN đã lên đến 35,3 tỷ đồng, vượt vốn điều lệ của công ty 12,9 tỷ đồng! Sang năm 2009, Clover VN đổi chiêu “mua mắc, bán rẻ” sang chiêu “trọng dụng nhân tài”: Doanh thu cao hơn giá đầu vào 20 tỷ đồng (đạt 357 tỷ đồng) nhưng chi phí quản lý lại được kê lên 20 tỷ đồng, kết quả coi như… huề! Nếu tính lỗ lũy kế thì số “âm” 35,3 tỷ đồng vẫn còn đó. Khi bị cơ quan thuế “bắt giò” về nguy cơ phá sản (vì không còn vốn), lãnh đạo công ty lại cam kết sẽ… có lãi!
Không chỉ lỗ vì giá mua nguyên liệu cao hơn giá thành phẩm, nhiều DN còn dùng các chiêu khác như có vốn vẫn không đưa vào sản xuất mà đi vay vốn bên ngoài với lãi suất cao để đưa lãi suất vào chi phí, làm tăng giá trị đầu vào, giảm lợi nhuận, thậm chí lỗ để không phải nộp thuế. Cách khác là nâng chi phí quản lý thật cao nên dù doanh số bán có cao hơn vốn thì trừ chi phí thì đều lỗ. Đó là lý do vì sao báo cáo thuế lỗ nhưng DN vẫn không yếu đi, lại còn… mở rộng hoạt động!
Chiêu “lội ngược dòng” và tăng vốn
Công ty TNHH Woogwang Vina (Hóc Môn) lúc mới ra đời (năm 2003) có vốn đăng ký rất khiêm tốn. Thế nhưng, sau 5 năm liên tục báo cáo lỗ thì vốn điều lệ của DN lại… tăng lên. Cụ thể, số lỗ cộng dồn đến năm 2008 của Woogwang Vina là 9,26 tỷ đồng. Theo lý, với tình trạng lỗ này thì DN sẽ gặp khó khăn nhưng ngược lại, cùng với số lỗ ngày một lớn, vốn pháp định của công ty cũng tăng theo, đến năm 2008 đạt 10,1 tỷ đồng. Và dựa vào lý do số lỗ chưa vượt quá vốn pháp định nên công ty cho rằng mình chưa lâm vào tình trạng phá sản theo quy định tại Điều 3 Luật Phá sản. Tuy nhiên, sau khi bị cơ quan chức năng cảnh báo sắp lâm vào tình trạng phá sản do lỗ gần “bứt” vốn thì năm 2009 DN này quay đầu… có lãi. Giám đốc DN này còn hứa “thời gian tới công ty sẽ cố gắng không để tình trạng lỗ xảy ra”.
Tương tự là trường hợp của Công ty Liên doanh nhựa Sunway Mario. Hoạt động kinh doanh của công ty ngày càng mở rộng, được chứng minh qua doanh thu của từng năm đều tăng: Năm 2005 đạt 17,5 tỷ đồng, năm 2006 tăng lên 56 tỷ đồng, năm 2007 là 391 tỷ đồng và năm 2008 đạt 543 tỷ đồng. Thấy hoạt động kinh doanh “nở nồi” như vậy, ai cũng nghĩ là DN ăn nên làm ra. Thế nhưng, liên doanh này lại báo cáo thuế lỗ, số lỗ ngày càng nặng hơn. Năm 2005 số lỗ chỉ gần 600 triệu đồng, đến 2006 số lỗ tăng lên 4 tỷ đồng, năm 2007 lỗ tiếp 1,3 tỷ đồng, năm 2008 lỗ 1,8 tỷ đồng… Tổng cộng, số lỗ lũy kế của liên doanh này là 7,2 tỷ đồng, trong khi vốn góp chỉ có 7,9 tỷ đồng. Như vậy, số lỗ chiếm 91% vốn góp.
Do lỗ gần mất vốn nên cơ quan thuế đã cảnh báo về nguy cơ phá sản DN. Thế nhưng, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc nhựa Sunway Mario lại lập luận: Năm 2009, số vốn của công ty đã tăng lên thành 41 tỷ đồng, cho nên số lỗ 7,2 tỷ đồng tính ra chỉ chiếm 18% tổng vốn mới. Vậy vì sao báo cáo lỗ nhiều năm mà hoạt động sản xuất mở rộng, vốn tăng lên?
Lỗ để hoàn thuế
Theo quy luật thông thường, doanh số càng tăng cao thì DN càng lớn mạnh và lãi càng cao. Nhưng ở một số DN lỗ… trường kỳ thì không đi theo quy luật đó mà đi ngược lại. Công ty TNHH TMDV Dũ Thành (quận Phú Nhuận) kinh doanh thiết bị điện, điện lạnh là một ví dụ. Dù doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của Dũ Thành năm sau cao hơn năm trước gần 300% nhưng vẫn lỗ, và số lỗ lại tăng theo doanh thu.
Cụ thể, năm 2008 doanh thu 7,3 tỷ đồng thì số lỗ là 288 triệu đồng; đến năm 2009 doanh thu tăng lên, đạt 19,7 tỷ đồng thì số lỗ cũng tăng lên 539 triệu đồng. Vì lỗ nên đương nhiên công ty không phải nộp thuế thu nhập DN. Đã vậy, do làm hàng xuất khẩu, được hưởng ưu đãi của nhà nước là không phải chịu thuế GTGT, nên không những không đóng thuế, DN này còn được hoàn thuế GTGT. Tiền hoàn thuế cũng rất lớn, chỉ trong vài tháng, từ tháng 5-2009 đến tháng 3-2010, Công ty Dũ Thành đã đề nghị Nhà nước hoàn thuế với số tiền hơn 750 triệu đồng.
Tuy không có cơ sở pháp lý để kết luận rằng các DN báo cáo lỗ là để trốn thuế, thế nhưng, nhìn sự lớn mạnh của một số DN lỗ - thậm chí lỗ nhiều năm liền - khiến người ta không thể không nghi ngờ. Đó là chưa kể, nhiều chủ DN có thể linh động và điều chỉnh được kết quả kinh doanh một cách dễ dàng. Một DN “đình đám” khác mà khi nhắc đến sẽ khiến nhiều người ngỡ ngàng vì DN này sử dụng lượng lao động lớn và số lượng hàng xuất khẩu cũng đứng “top” đầu VN. Đó là Công ty Pou Yuen Việt Nam, DN chuyên về may mặc và da giày, sử dụng gần 70.000 công nhân. Thế nhưng, thật đáng buồn là hơn chục năm liền hoạt động ở VN, năm nào Pou Yuen cũng khai thuế lỗ (năm 1998 lỗ 7 triệu USD; năm 1999 lỗ 7,6 triệu USD; 2000 lỗ 0,5 triệu USD; 2001 lỗ 9,1 triệu USD; 2002 lỗ 8,8 triệu USD; 2003 lỗ 1,7 triệu USD; 2004 lỗ 1,8 triệu USD; 2005 lỗ 6 triệu USD; 2006 lỗ 4,9 triệu USD; 2007 lỗ 5,1 triệu USD; 2008 lỗ 4,6 triệu USD…).
Điều ngạc nhiên hơn là càng lỗ DN này càng mở rộng đầu tư. Khi mới thành lập (năm 1996), Pou Yuen có vốn đăng ký chỉ 120 triệu USD, sau nhiều năm lỗ như thế, đến nay số vốn điều lệ đã tăng thành 288 triệu USD - tăng gấp gần 2,5 lần so với vốn ban đầu. Thế nhưng không hiểu vì sao cơ quan quản lý nhà nước lại để tình trạng lỗ như thế kéo dài hàng chục năm qua mà không có hướng xử lý?!
Hàn Ni
Những làng ô nhiễm tại TPHCM - Sát thủ thầm lặng
Thứ hai, 29/11/2010, 01:47 (GMT+7)
Tránh khu dân cư đông đúc, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất gây ô nhiễm tìm ra khu vực ngoại thành, hẻo lánh. Thế nhưng, tốc độ đô thị hóa nhanh cộng với chủ trương giãn dân ra ngoại thành khiến các khu vực ngoại thành cũng dần trở nên đông đúc. Đến lúc này, chất thải phát sinh từ hoạt động sản xuất của DN đã trở thành “sát thủ” âm thầm gây hại sức khỏe của người dân.
Khói, bụi đen trời
Phường Long Bình, quận 9 tập trung rất nhiều lò gạch thủ công, đang trở thành nỗi ám ảnh đối với người đi đường và những hộ dân sống ở đây. Hàng ngày, những cột khói đen kịt, cuồn cuộn được xả ra và bụi trùm khắp khu phố. Những mái nhà, cây cối xung quanh lò gạch đều nhuộm một màu đen. Dọc theo đường Nguyễn Xiển, đường số 11, khu vực cầu Ông Tán (phường Long Bình), ấp Giãn Dân (phường Long Thạnh Mỹ), hàng chục lò gạch cũng đang thi nhau “nhả” khói. Tất cả các lò gạch này xây dựng theo công nghệ cũ, khí thải phát ra đậm đặc khiến người dân luôn sống trong môi trường ô nhiễm nặng nề. Không chỉ vậy, con đường xung quanh các lò gạch còn rơi vãi từng đống đất lớn khi các xe tải chở đất đến các lò. Nhiều rác thải, xà bần từ các lò gạch được đổ bịt kín nhiều đoạn vỉa hè trên đường Nguyễn Xiển. Mọi người qua lại con đường này đều phải lấy tay che miệng, bịt mũi. Chưa hết, người dân ấp Thái Bình 1 còn phải ngày ngày hít thêm khói, bụi tro đen đặc quánh của nhà máy sản xuất xi măng và nhựa nóng nằm trong khu cảng sát đường Nguyễn Xiển.
Cô Lê Thị Lụa, nhà ở phường Long Bình cho biết, mỗi khi các lò gạch đồng loạt hoạt động thì những nhà xung quanh phải đóng cửa để tránh khói. Chủ một số lò gạch dùng vỏ hạt điều, củi tạp, dầu cặn để đốt lò nên khói đen bốc lên cao, gây khó thở. Những nhà có trẻ em phải đi ở nhờ nơi khác. Vào những tháng gạch được giá, hàng chục lò hoạt động hết công suất khiến khói đen bao trùm phố phường, mùi khét lẹt như cao su, có lúc lại hăng hăng như mạt cưa, ngửi muốn đau đầu. “Gần đây, các lò gạch chuyển sang dùng vật liệu đốt giống như nhựa tái sinh. Khi đốt, vật liệu này cháy rất lâu và tỏa ra mùi hôi nồng nặc đến khó thở. Sống trong tình trạng này đã mấy chục năm nay, cửa luôn đóng mà cơm ăn, nước uống vẫn chan bụi”, chị Nguyễn Thị Tươi bức xúc.
Lục bình cũng... chết
Khu công nghiệp (KCN) Lê Minh Xuân huyện Bình Chánh. Khu này hình thành từ năm 2000 với mục tiêu tiếp nhận những DN sản xuất gây ô nhiễm từ khu vực nội thành ra ngoài. Nhưng từ khi KCN đi vào hoạt động, toàn bộ người dân ở đây phải sống chung với môi trường ô nhiễm nghiêm trọng. Tâm điểm của ô nhiễm rơi vào phía Nam tỉnh lộ 10 thuộc các xã Phạm Văn Hai, Tân Nhựt, Lê Minh Xuân...
Khu vực này rộng hàng ngàn hécta, với nhiều hệ thống kênh thủy lợi nội đồng đan xen và liên thông. Theo ghi nhận của chúng tôi, tại cống xả nước nằm trong KCN Lê Minh Xuân, dòng nước nâu đen, lợn cợn hàng tá chất dơ bẩn... cuồn cuộn chảy ra các kênh thủy lợi nội đồng rồi chảy đi khắp nơi.
Ông Trần Văn Năm, ở ấp 1, xã Tân Nhựt sinh sống gần 20 năm bên dòng kênh B bộc bạch, hiện chúng tôi không dám dùng nước ở kênh này để sinh hoạt mà chỉ dùng để tưới… rau! Chị Nguyễn Thị Sinh ở ấp 5, xã Lê Minh Xuân kể, trước kia, khi chưa có KCN Lê Minh Xuân nước kênh trong xanh, người dân bắt cá, tôm mỗi ngày. Nhưng giờ các kênh này, nước trở màu đen hôi thối không chịu nổi. Vào mùa khô, nước đen đặc quẹo đến lục bình cũng chết. Người dân ở đây rất khổ vì trồng cây gì hay nuôi con gì cũng không được. Thậm chí có người khi xuống các kênh rạch mò cua, bắt ốc, đến khi lên bờ người cứ đỏ tấy cả lên và ngày càng lở loét.
Câu chuyện ô nhiễm không dừng lại ở đó. Cách đây 2 năm, người dân một phen hú vía vì bỗng dưng lá cây dọc kênh dẫn chất thải của KCN Lê Minh Xuân bị bạc màu. Nguyên nhân cho đến nay vẫn chưa được xác định và chuyện ô nhiễm trên dường như cũng đã chìm xuồng. Điều đáng nói cho đến nay, những người dân tại đây vẫn tiếp tục phải hứng chịu chất thải ô nhiễm phát sinh từ hoạt động sản xuất của KCN và cụm tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân. Người dân cũng đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị những tình trạng cũng không có gì thay đổi.
Kiến nghị - chuyện cũ nói mãi
Bức xúc trước thực tế nhiều người dân đang phải sống chung với chất thải, Tổng Lãnh sự quán Pháp và người dân phường Long Bình quận 9 gửi đơn thư kêu cứu đến cơ quan chức năng. Thế nhưng, cho đến nay tình trạng ô nhiễm khu vực này chưa thấy cải thiện.
Bà Trương Thị Bé, chủ quán giải khát trên đường Nguyễn Xiển kể, trong khi chờ cơ quan chức năng can thiệp, nhiều người dân đã tự cứu mình bằng cách đứng ra cản đường không cho xe tải chạy. Người dân yêu cầu các chủ lò gạch tưới nước để chống bụi bay vào nhà, nhưng rồi đâu lại vào đấy. “Hiện chúng tôi chỉ còn biết giăng bạt, treo màn, đóng cửa để chống bụi” - bà Bé cho biết.
Nhóm PV
Châu Âu - khủng hoảng nợ lan rộng
Thứ hai, 29/11/2010, 01:39 (GMT+7)
Theo tờ Financial Times, đề cương chi dùng gói cứu trợ 85 tỷ EUR (113 tỷ USD) mà Ireland đề xuất được nhận từ Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) được công bố ngày 28-11 với hy vọng phần nào làm lắng dịu thị trường tài chính châu Âu đang có quá nhiều rối ren, xáo trộn trong xã hội Ireland.
Người dân Ireland giận dữ
Để có được gói cứu trợ 85 tỷ EUR này, Chính phủ Ireland buộc phải áp dụng chính sách thắt lưng buộc bụng chặt và mạnh với người dân nước mình. Cụ thể, theo nội dung được nội các của Thủ tướng Ireland Brian Cowen soạn thảo, Ireland cam kết giảm chi để tiết kiệm 15 tỷ EUR trong vòng 4 năm tới nhằm kéo tỷ lệ thâm thủng ngân sách từ 32% hiện nay xuống 3% so với GDP.
Một trong những biện pháp cụ thể chính là cắt giảm 25.000 việc làm trong khu vực nhà nước, đồng thời thắt chặt chính sách lương hưu và các khoản trợ cấp xã hội.
Tại thủ đô Dublin của Ireland, khoảng 15.000 người dân đã xuống đường vào cuối tuần qua để phản đối việc Ireland lên kế hoạch nhận cứu trợ từ EU và IMF để dẫn đến những hệ quả bất lợi cho người dân. Các tổ chức công đoàn và người dân Ireland cho rằng việc thắt chặt ngân sách để đổi lấy gói cứu trợ EU-IMF khiến Ireland bị bẽ mặt, đồng thời cáo buộc các nhà đầu cơ, chủ ngân hàng và nhà đầu tư là thủ phạm kéo sập nền kinh tế nước này.
Nguy cơ về làn sóng phá sản ngân hàng
Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Evolution Securities tại London vừa qua đã lên tiếng cảnh báo, hệ thống ngân hàng châu Âu có thể rơi vào tình trạng phá sản nếu đồng EUR bị phá giá so với 16 đồng tiền khác. Ông Arturo de Frías, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu ngân hàng tại Evolution cho rằng: “Nếu đồng EUR suy yếu mạnh, chúng ta sẽ thấy các đồng tiền như lira, peseta, escudo, drachma… quay trở lại”. Theo ông, đồng EUR bị phá giá đồng nghĩa với việc toàn bộ hệ thống ngân hàng châu Âu sẽ bị phá sản.
Cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu đang lan rộng sang Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, làm dấy lên lo ngại quỹ cứu trợ của châu Âu được thành lập hồi tháng 5 vừa rồi vẫn chưa đủ lớn. Các nhà lãnh đạo châu Âu ngày 28-11 đã buộc phải lên tiếng bác bỏ thông tin do một tờ báo của Đức tung ra rằng Bồ Đào Nha đang bị áp lực của các nước khu vực đồng EUR yêu cầu phải xin cứu trợ để ngăn chặn làn sóng vỡ nợ lan sang Tây Ban Nha. Thế nhưng theo một cuộc khảo sát của Reuters, 34 trong số 50 nhà phân tích đều cho rằng Bồ Đào Nha sẽ phải xin cứu trợ.
Pháp, Đức và các ngân hàng Anh có thể sẽ mất 360 tỷ EUR nếu đồng EUR bị sụp đổ, riêng các ngân hàng của Đức sẽ phải chịu tổng thiệt hại 120 tỷ EUR, bằng gần một nửa tổng số vốn cho vay của Đức.
Hồi tháng trước, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất các nước thành viên lập cơ quan quản lý các ngân hàng có vấn đề, cho phép các ngân hàng rơi vào khủng hoảng có thể phá sản một cách có trật tự, tránh dùng tiền đóng thuế của người dân để trả nợ cho ngân hàng. Theo ý tưởng ban đầu của EC, cơ quan này sẽ do cơ quan quản lý tài chính và cơ quan quản lý phá sản của các nước thành viên liên kết với nhau, phụ trách xử lý các ngân hàng bị khủng hoảng. Trong trường hợp cần thiết, cơ quan này có thể buộc các ngân hàng thay quản lý mới, bán tài sản hoặc bố trí bên thứ ba mua lại. Một phần quan trọng của ý tưởng này là thành lập quỹ cung cấp kinh phí cần thiết cho các ngân hàng để việc phá sản có trật tự.
Hà Nhi
Kháng thể chống tham nhũng còn yếu
Thứ hai, 29/11/2010, 00:19 (GMT+7)
Trong một hội nghị mới đây về đánh giá tình hình, tìm giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) ở TPHCM, đại diện Thanh tra thành phố cho biết: Trong 4 năm, thanh tra chỉ phát hiện và chuyển hồ sơ sang công an điều tra xử lý 4 vụ việc. Cả 4 vụ đều được phát hiện từ 3 năm trước. Còn từ đầu năm 2010 đến nay, Thanh tra TP không phát hiện thêm trường hợp tham nhũng nào.
Phát hiện tham nhũng “vặt”
Nhiều người lạc quan sẽ tin rằng công tác PCTN trên địa bàn TP đạt hiệu quả rất tích cực khi số vụ tham nhũng bị phát hiện quá ít. Tuy nhiên, trong dự thảo báo cáo tổng kết 5 năm (2006-2010) về công tác PCTN, lại có nhiều vấn đề khác đáng quan tâm. Theo đó, Công an TP thụ lý điều tra 112 vụ, đã khởi tố điều tra 96 vụ với 248 bị can, đồng thời xác minh trên 50 vụ việc có dấu hiệu tham nhũng, Viện Kiểm sát nhân dân TP truy tố 79 vụ, các đoàn kiểm tra của Thành ủy phát hiện 468 cá nhân sai phạm, toàn ngành thanh tra TP phát hiện sai phạm kinh tế hơn 1.300 tỷ đồng, chuyển cơ quan điều tra 55 vụ…
Bên cạnh những vụ việc nổi cộm như vụ nhận hối lộ tại PCI, vụ tiêu cực đất đai Gò Môn, vụ Công ty Thành Phát, các vụ tham nhũng, tiêu cực được phát hiện còn lại chủ yếu là tham nhũng “vặt” với đối tượng là đội ngũ CBCC mà nhiều phương tiện truyền thông đã thông tin. Qua kênh báo chí, dư luận bức xúc vụ Lê Văn Bình, nguyên Chủ tịch UBND phường 12 quận Gò Vấp và Nguyễn Tri Ân, nguyên cán bộ địa chính phường 11, quận Gò Vấp “chạy” hợp thức hóa hồ sơ giấy tờ nhà. Nguyễn Thanh Vinh, nguyên Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự phường 14 quận Phú Nhuận “vòi” tiền của dân để hoãn gọi nghĩa vụ quân sự. Lý Thị Quỳnh Trâm, nguyên Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường 9 quận Phú Nhuận sử dụng trái phép tiền quyên góp của hội…
Như báo chí đã từng lên tiếng, phần lớn các vụ việc bị phát hiện, xử lý đều từ đơn thư tố cáo của người dân. Điển hình như vụ Nguyễn Thị Thùy Linh, nguyên kế toán Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Hóc Môn chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng từ việc lập danh sách giả nhận tiền đền bù giải tỏa mặt bằng là từ tố cáo của một cán bộ hưu trí ở địa phương. Một người dân ở quận 9 đã thông tin, giúp địa phương này xử lý cán bộ vi phạm và thu hồi lại 7 căn nhà, 177m² đất…
Trong dự thảo báo cáo tổng kết 5 năm về công tác PCTN, TP cũng nhìn nhận: “Tình hình tham nhũng, lãng phí vẫn còn phức tạp. Tiền, tài sản thất thoát, thiệt hại lớn, khó khắc phục. Việc ngăn chặn và tự phát hiện hành vi tham nhũng còn ít…”.
Đánh giá về việc này, ông Phan Bá, Vụ trưởng Vụ Công tác phía Nam, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN cho biết: Nhận thức của một số cấp ủy, một bộ phận cán bộ về tham nhũng chưa đầy đủ và sâu sắc, chưa thấy hết tính nghiêm trọng của vấn đề. Việc phát hiện tham nhũng phần lớn không phải do tổ chức cơ sở Đảng, do nội bộ mà do quần chúng và báo chí tố giác. Điều này cho thấy hoạt động của các ban thanh tra nhân dân, công tác kiểm tra, đoàn thể tại cơ quan, đơn vị không phát huy hiệu quả. Nhiều vụ việc vì để sai phạm kéo dài dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Khi vụ việc xảy ra, các đơn vị chỉ lo tìm hiểu đối tượng tham nhũng, chức vụ, số tiền chiếm đoạt là bao nhiêu mà quên mất một nội dung rất cần được “lượng hóa” là niềm tin của người dân sẽ bị tổn thất thế nào. “Mất tài sản là thiệt hại nhỏ, mất cán bộ thiệt hại lớn hơn nhưng mất niềm tin của người dân mới là thiệt hại nặng nề nhất” - ông Phan Bá đúc kết.
Đánh giá tổ chức Đảng, đảng viên qua PCTN
Đánh giá về nguyên nhân dẫn đến tham nhũng trên địa bàn TPHCM vẫn diễn biến phức tạp, tham nhũng “vặt” có đất phát triển, ông Phan Bá cho rằng bên cạnh công tác điều tra, truy tố, xét xử nhiều vụ án tham nhũng lớn kéo dài, việc điều tra chứng cứ để định tội danh còn gặp khó khăn (hối lộ, nhận hối lộ, cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, tham ô…) thì nguyên nhân chủ quan còn nhiều. Việc quản lý, giám sát của các cơ quan lỏng lẻo, tạo điều kiện để CBCC phát sinh tiêu cực trong thực hiện công vụ. Hệ thống chính sách, pháp luật dễ bị lợi dụng vì còn sơ hở. TP cũng chưa thực hiện triệt để một số giải pháp trong 6 nhóm giải pháp PCTN mà luật quy định như xử lý người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra tham nhũng, nộp lại quà biếu, luân chuyển cán bộ… “Trước hết, TP phải kiểm tra lại các giải pháp phòng ngừa tham nhũng để đánh giá lại toàn bộ, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong PCTN; củng cố cơ quan chức năng, nâng cao năng lực về PCTN; giáo dục liêm chính cho CBCC để họ thấy vinh khi từ chối, nhục khi cầm những đồng tiền tham nhũng. Không có một giải pháp nào là tối ưu mà TP phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp” - ông Phan Bá đề nghị.
Dự thảo báo cáo tổng kết 5 năm về công tác PCTN cũng đề cập nhiều giải pháp đồng bộ mà TP phải thực hiện trong giai đoạn tới. Trong đó, TP mạnh dạn đưa nội dung thực hiện PCTN, lãng phí, thực hành tiết kiệm vào tiêu chuẩn đánh giá, phân tích chất lượng tổ chức Đảng và đảng viên hàng năm. Nâng cao trách nhiệm của cấp ủy và người đứng đầu đơn vị trong PCTN, lãng phí. Kiên quyết thay thế những cán bộ thiếu tinh thần trách nhiệm, suy thoái về đạo đức, bị dư luận chê trách. Bên cạnh việc tập trung kiểm tra, thanh tra để phòng ngừa tham nhũng trong những lĩnh vực nhạy cảm lâu nay, TP cũng chú trọng đến vai trò của cơ quan báo chí thông qua việc kịp thời xem xét, chỉ đạo giải quyết các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng do báo đài và dư luận phản ánh…
Hồng Hiệp
Trăn trở với trường chất lượng cao
Thứ hai, 29/11/2010, 01:26 (GMT+7)
Tiêu chí nào để đánh giá “đầu ra”? Đối tượng nào được học tại trường chất lượng cao?… Đó là những trăn trở của giáo viên, nhà trường, ngành giáo dục xung quanh việc xây dựng trường chất lượng cao trong thời gian tới.
Cần sự đồng thuận
Ông Đinh Thiện Căn, Trưởng phòng Giáo dục quận 1, cho biết: “Mặc dù việc thí điểm xây dựng trường chất lượng cao đối với 3 trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lê Ngọc Hân và Nguyễn Du đã được đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận 1 nhưng để triển khai, chúng tôi e rằng khó nhận được sự đồng tình của đại đa số phụ huynh”.
Phân tích những yếu tố gây trở ngại cho quận 1, ông Căn nói thêm: Mùa tuyển sinh đầu cấp, địa bàn quận 1 chịu một áp lực rất lớn do áp dụng quy định “học sinh phường nào phải học tại phường đó” nhằm tránh tình trạng chạy trường. Nếu Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm được thí điểm làm trường chất lượng cao dành cho đối tượng con em của phụ huynh có điều kiện kinh tế vào học, những phụ huynh khác ở tại địa bàn này sẽ phản đối.
Cùng suy nghĩ này, thầy Trịnh Vĩnh Thanh, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (quận Gò Vấp), trăn trở: “Tôi rất nhất trí việc xây dựng trường chất lượng cao, nhưng chúng ta cần xác định lại việc xây dựng trường chất lượng cao cho đối tượng nào học? Ngay như tại địa bàn quận Gò Vấp, khi đưa ra vấn đề trường chất lượng cao dành cho con em nhà giàu vào học đã vấp phải phản ứng của người dân. Chúng ta làm giáo dục là vì dân, do đó để xây dựng trường chất lượng cao, tôi cho rằng mấu chốt nhất vẫn là giải quyết dư luận xã hội, đặc biệt là phụ huynh”.
Theo Sở GD-ĐT TPHCM, trường chất lượng cao trong thời hội nhập là trường phổ thông thường, có sự góp phần đầu tư của phụ huynh để nâng cao chất lượng dịch vụ cho con em và sẽ nhân rộng khi nền kinh tế - xã hội và đời sống dân cư phát triển. Trường chất lượng cao chỉ cung cấp dịch vụ chất lượng cao, không nhất thiết phải chọn lọc đầu vào và nâng cao cường độ lao động của giáo viên, học sinh để nâng chất lượng. Nhiều hiệu trưởng băn khoăn, như vậy trường chất lượng cao chỉ nhìn vào “bề nổi” là cơ sở vật chất, dịch vụ giáo dục cao, còn “chất lượng đầu ra” chưa được quan tâm, làm thế nào để đánh giá đó là sản phẩm của trường chất lượng cao? Đơn cử, một học sinh trường THCS chất lượng cao nhưng không thể trúng tuyển vào trường THPT chuyên, hoặc một HS học tại trường THPT chất lượng cao nhưng không trúng tuyển ĐH-CĐ sẽ như thế nào? Bởi lẽ, theo quan niệm xã hội, trường chất lượng cao là trường có tỷ lệ đậu tốt nghiệp cao, có danh tiếng, thu hút được nhiều HS giỏi đăng ký học, chất lượng đầu vào cao…
Nhận định về các tiêu chí của trường chất lượng cao, nhiều giáo viên, hiệu trưởng cho rằng, cơ sở vật chất chỉ mới là điều kiện cần, còn đội ngũ giáo viên, chất lượng đào tạo đầu ra mới là điều kiện đủ để làm nên “thương hiệu” của một trường chất lượng cao.
Bà Lê Thị Liên Hoan, Phó phòng Mầm non, Sở GD-ĐT TPHCM, cho biết: “Đánh giá trường chất lượng cao không phải nhìn vào chuẩn cơ sở vật chất mà phải nhìn vào chuẩn con người, cụ thể là chất lượng đầu ra của học sinh. Nơi nào có đội ngũ giáo viên giỏi, chất lượng chăm sóc, nuôi dạy học sinh tốt chắc chắn sẽ thu hút được phụ huynh”.
Dẫn chứng cụ thể hơn, ông Đinh Thiện Căn, cho biết: “Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm và Lê Ngọc Hân tuy không đáp ứng được chuẩn về sĩ số, diện tích nhưng vẫn được chọn làm trường chất lượng cao vì đã khẳng định được thương hiệu thật sự, đó là chất lượng đầu ra tốt. Bằng chứng là mùa tuyển sinh đầu cấp, nhiều phụ huynh trái tuyến nộp đơn vào trường rất nhiều”.
Thầy Trần Mậu Minh, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn, phân tích: “Phụ huynh sẵn sàng bỏ một khoản tiền lớn nhưng bù lại, con em họ phải nhận được “dịch vụ” giáo dục xứng đáng”. Ông Minh cho rằng, chỉ nên thí điểm trường chất lượng cao ở những nơi có điều kiện thật sự và phải làm thí điểm trước một mô hình nào đó để các trường khác noi theo, rút kinh nghiệm, không nên chạy theo phong trào hoặc làm cho có.
Tháo gỡ vướng mắc
Theo Sở GD-ĐT TPHCM, định lượng mức đóng góp của phụ huynh ở trường chất lượng cao cụ thể như sau: Mức học phí trường thường nhân với 45 (sĩ số trường thường), chia cho 30 (sĩ số trường chất lượng cao). Sau đó lấy tổng kết quả chia được nhân cho K (hệ số quản lý, xác định phương thức tổ chức quản lý nhà trường tự chủ toàn phần hoặc tự chủ một phần). Khi thực hiện trường chất lượng cao, tất cả phải tự thu, tự chi. Mức thu sẽ do hiệu trưởng và nhà trường đề xuất trên cơ sở đảm bảo cung ứng các dịch vụ chất lượng cao, duy trì cơ sở vật chất trường lớp. Ngân sách nhà nước sẽ dành đầu tư cho các trường khác hoặc xây dựng thêm trường mới.
Tuy nhiên, các trường đề nghị: Bước đầu thực hiện, ngân sách nhà nước cần đầu tư cho các trường này đầy đủ, sau đó từng bước xây dựng các mức học phí để thêm vào các khoản cơ sở vật chất, lương bổng giáo viên cho các trường khác, nâng cao chất lượng giáo dục.
Theo ông Lưu Văn Thành, Trưởng phòng Giáo dục quận 4, Sở GD-ĐT nên quy định mức học phí, cơ chế hoạt động của trường chất lượng cao một cách cụ thể, rõ ràng giúp các trường có sơ sở pháp lý để thực hiện, triển khai. Ngoài ra, đại diện các trường cũng đề nghị tăng thêm quyền tự chủ cho hiệu trưởng trong việc tuyển dụng và luân chuyển giáo viên để nâng cao chất lượng giáo dục.
Điều cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng là trường chất lượng cao chỉ được triển khai khi mạng lưới trường lớp ở địa phương phải đảm bảo đầy đủ chỗ học cho mọi thành phần người dân. Khi đó, mới có thể tổ chức đa dạng các loại hình giáo dục để phụ huynh học sinh tự chọn hình thức học tập cho con em mình.
Anh Khoa

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét