Thứ Ba, 30 tháng 11, 2010

Tin Trong Nước
Chính phủ Campuchia:
Công bố kết luận điều tra thảm kịch giẫm đạp trên cầu Koh Pich 
30/11/2010 06:43
Chiều 29-11, Chính phủ Campuchia đã công bố kết luận điều tra thảm kịch trên cầu Koh Pich vừa qua, khẳng định rằng nguyên nhân không phải do hành động khủng bố hay tội phạm mà do quá nhiều người chen lấn nhau.
Trong buổi họp báo tại văn phòng Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia, người phụ trách Ủy ban Điều tra vụ giẫm đạp trên cầu Koh Pich, ông Prum Sokha cho biết, ước tính gần 4 triệu người đã tham gia lễ hội nước vừa qua và vào thời điểm xảy ra thảm họa có khoảng 7.000-8.000 người có mặt trên cầu Koh Pich, nghĩa là mỗi mét vuông mặt sàn có từ 10-12 người.
Nguyên nhân thảm kịch được xác định là do mật độ người lưu thông trên cầu quá đông, chen lấn xô đẩy nhau đến ngạt thở, đồng thời trong đám đông loan tin giật điện và cầu sắp sập khiến mọi người hoảng loạn.
Cùng ngày, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết mỗi trường hợp trong số 351 người thiệt mạng trong thảm kịch trên sẽ được nhận một khoản tiền hỗ trợ của Chính phủ trị giá ít nhất 12.000 USD.
Sâu lạ phá hơn 100ha rừng cây bồ đề ở Lào Cai 
30/11/2010 09:10
Theo ông Trịnh Duyệt, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Bảo Yên, Lào Cai, đến thời điểm này, hơn 100ha rừng cây bồ đề ở xã Bảo Yên đã bị một loại sâu lạ tàn phá nặng nề, ước thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng.
Địa bàn ảnh hường nhiều nhất là xã Kim Sơn trên 90ha. Năm 2009, tại đây từng xuất hiện sâu bệnh gây hại trên rừng cây bồ đề nhưng mật độ không cao, một số vườn cây bị sâu phá hoại nhưng vẫn còn khả năng phục hồi.
Năm nay, loại sâu đó lại xuất hiện với mật độ dày đặc, đồng loạt phá hoại trên tất cả diện tích cây bồ đề; qua theo dõi của người dân, có thời điểm, mật độ sâu lên tới hàng nghìn con trên 1 cây.
Chị Nguyễn Thị Khuyên, ở Bản 1, thôn Tân Văn cho biết, Loại sâu này lúc mới nở chỉ bằng đầu kim, sau vài ngày trưởng thành đã to bằng đầu đũa, chúng ăn lá cây như tằm ăn dâu, sâu gây hại nhiều hơn vào ban đêm.
Vườn cây bồ đề gần 4ha của gia đình chị từ lúc phát hiện có sâu mà chỉ sau 3 ngày đã bị phá hoại hoàn toàn. Do mật độ sâu dày, tốc độ gây hại nhanh, nên hầu hết diện tích cây sau khi bị sâu ăn trụi lá dẫn đến khô dần từ ngọn và chết.
Nhiều gia đình thiệt hại đến 3 trăm triệu đồng. Hiện cả huyện Bảo Yên (Lào Cai) có trên 70 hộ dân bị sâu lạ gây hại, làm thiệt hại toàn bộ các khu rừng trồng của các hộ dân, trong đó có những hộ mất gần 5ha rừng.
Ngay sau khi phát hiện sâu bệnh, huyện Bảo Yên đã chỉ đạo các ngành nông-lâm nghiệp, trạm bảo vệ thực vật phối hợp cùng chính quyền xã kiểm tra, xác minh và tìm biện pháp giúp nhân dân phòng, chống sâu bệnh. Tuy nhiên, diện tích rừng khá lớn và cây trồng đã khép tán nên việc phòng trừ gặp rất nhiều khó khăn.
Chính quyền và cơ quan chức năng hướng dẫn nhân dân chặt bỏ, đồng thời tìm biện pháp hỗ trợ về cây giống, phân bón, đặc biệt là hỗ trợ về kỹ thuật trồng và chăm sóc, giúp người dân lựa chọn những cây trồng phù hợp nhằm hạn chế tình trạng sâu bệnh gây hại như hiện nay./.
 Theo TTXVN/Vietnam+
Iran cáo buộc Mỹ giết hại nhà khoa học hạt nhân  
30/11/2010 09:20
Iran ngày 29/11 cáo buộc các cơ quan tình báo Mỹ và Israel đứng sau vụ đánh bom xảy ra cùng ngày tại thủ đô Tehran khiến một nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của nước này thiệt mạng.
Trong một tuyên bố đăng trên trang web, văn phòng của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad cáo buộc "chính quyền Do thái đã làm đổ máu tiến sỹ Majid Shahriari để ngăn cản tiến bộ của Iran."
Trước đó, truyền thông Iran đưa tin hai vụ đánh bom xảy ra cùng ngày 29/11 tại hai địa điểm khác nhau ở Tehran nhằm vào tiến sỹ Shahriari và tiến sỹ Fereydoon Abbasi, hai nhà khoa học đầu ngành hạt nhân của Iran. Những kẻ tấn công đi xe máy đã tiếp cận ôtô của các nhà khoa học này và gắn bom vào ôtô của họ. Tiến sỹ Shahriari thiệt mạng và vợ ông bị thương, tiến sỹ Abbasi và vợ cũng bị thương.
Theo hãng thông tấn IRNA, ông Shahriari là một thành viên khoa công nghệ hạt nhân của trường Đại học Shahid Beheshti ở miền Bắc Iran. Ông Abbasi có bằng tiến sỹ về vật lý hạt nhân và tham gia nghiên cứu về hạt nhân tại Bộ Quốc phòng Iran.
Bộ trưởng Nội vụ Iran Mostafa Mohammad Najjar cũng cáo buộc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) và cơ quan tình báo Israel (Mossad) đứng sau các vụ tấn công trên nhằm gây tổn hại và ngăn chặn sự tiến bộ khoa học của Iran.
Các nước phương Tây nghi ngờ chương trình hạt nhân của Iran nhằm chế tạo vũ khí nguyên tử, song Tehran luôn bác bỏ sự nghi ngờ này.
Sau khi Iran ngày 27/11 tuyên bố nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của nước này ở Bushehr bắt đầu đi vào hoạt động, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đô đốc Mike Mullen cho biết Washington đang cân nhắc các lựa chọn giải pháp quân sự đối với Tehran liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.
Dự kiến Iran và Nhóm P5+1 (gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) nối lại đàm phán tại Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 5/12 tới về chương trình hạt nhân của Tehran./.
 Theo TTXVN
Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu tại Cancun, Mexico:
Có thu hẹp bất đồng? 
30/11/2010 06:45
(HNM) - Hôm qua (29-11), Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (LHQ) đã khai mạc tại Cancun, Mexico. Hội nghị được kỳ vọng sẽ khắc phục thất bại của Hội nghị Thượng đỉnh Copenhagen (tháng 12-2009) khi chỉ đưa ra được một thỏa thuận không mang tính ràng buộc pháp lý vào phút chót.
Sau thất bại của Hội nghị Thượng đỉnh Copenhagen, LHQ đề ra mục tiêu cho Hội nghị Cancun đang diễn ra là các nước đạt được một thỏa thuận chung với những cam kết giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, thay thế cho Nghị định thư Kyoto sẽ hết hiệu lực vào năm 2012 - văn bản có hiệu lực từ năm 2005 nhằm giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu.
Cho tới nay, cắt giảm khí thải nhà kính đạt được rất ít tiến bộ kể từ Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu ở Copenhagen. Lúc đó, trước nguy cơ thất bại của Hội nghị Copenhagen, một nhóm quốc gia, trong đó có Mỹ và Trung Quốc, đã vội vã thương lượng một thỏa thuận và đề ra mục tiêu là không để nhiệt độ trên Trái đất tăng thêm quá 2°C, nhưng không nói rõ các biện pháp và lịch trình thực hiện. Thỏa thuận Copenhagen dự tính huy động 30 tỷ USD từ năm 2010 đến năm 2012, giúp các nước dễ bị tổn thương nhất đối phó với hiện tượng biến đổi khí hậu và đến năm 2020, khoản tài trợ này sẽ là 100 tỷ USD.
Cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, tác nhân làm Trái đất nóng lên gây biến đổi khí hậu, suốt nhiều năm qua trở thành vấn đề gây tranh cãi giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển. Trong đó, gay gắt nhất là cuộc tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc - hai quốc gia phát tán khí thải lớn nhất thế giới. Bắc Kinh cho rằng, các nước phát triển, trong đó có Mỹ, phải đi đầu trong nỗ lực cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, vì từ khi tiến hành công nghiệp hóa đến nay các nước công nghiệp phát triển đã thải rất nhiều khí thải CO2 vào bầu khí quyển Trái đất. Trong khi đó, Washington muốn các nước đang phát triển thải nhiều khí thải gây hiệu ứng nhà kính, trong đó có Trung Quốc phải có trách nhiệm cắt giảm loại khí này.
Sự kiện Trung Quốc vừa thừa nhận là quốc gia thải nhiều khí CO2 nhất khiến quốc gia đông dân nhất thế giới này được nhìn nhận đang có trách nhiệm hơn cùng cộng đồng quốc tế cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Trong khi đó, các nước đang phát triển khó có thể đặt lòng tin vào các nước giàu về nguồn tài chính như đã cam kết tại Copenhagen để giúp sớm khắc phục hiệu ứng của biến đổi khí hậu toàn cầu.
Cho đến nay, thế giới đã có 2 năm để thảo luận, với hàng chục cuộc họp và hội nghị cấp cao, nhưng vẫn tồn tại không ít bất đồng giữa các nước phát triển với các quốc gia đang phát triển để hướng tới một thỏa thuận toàn cầu lớn hơn về biến đổi khí hậu. Đây là nỗi thất vọng lớn của hàng tỉ người dân trên thế giới, đặc biệt là những người nghèo đã, đang và sẽ phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Cancun, mới đây, lần đầu tiên một quan chức cấp cao Trung Quốc lên tiếng thừa nhận về việc nước này xả nhiều khí thải nhà kính nhất thế giới, khi kêu gọi Mỹ hợp tác để đạt được tiến triển trong các cuộc đàm phán về khí hậu lần này. Tuyên bố này được dư luận quan tâm và kỳ vọng nhiều vào khả năng các quốc gia phát triển và đang phát triển, đặc biệt là hai cường quốc xả nhiều khí thải nhất thế giới Trung Quốc và Mỹ có thể thu hẹp bất đồng để có bước đột phá mới trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu tại Hội nghị Thượng đỉnh Cancun năm nay.
Thùy Dương
Nữ sinh VN làm khuynh đảo thánh đường âm nhạc châu Âu  
30/11/2010 10:06
Đó là Trịnh Mai Trang - nữ sinh VN đầu tiên theo học hệ đại học piano tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh.
Ngày 19/11 vừa qua, lần đầu tiên, một tác phẩm âm nhạc của Việt Nam được biểu diễn tại Á - nơi có những thính giả có trình độ thưởng thức nhạc kinh điển "khó tính" bậc nhất thế giới. Và nghệ sĩ thể hiện tác phẩm Trống cơm (trong tổ khúc Chùm hoa Việt Nam) là một cô gái Việt Nam vừa tốt nghiệp xuất sắc Thạc sỹ Âm nhạc chuyên ngành biểu diễn Piano tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh (RAM).
Đối với Trịnh Mai Trang - Sinh viên Việt Nam đầu tiên theo học hệ đại học piano tại RAM - hành trình đến với học viện âm nhạc danh tiếng nhất Anh quốc này của cô là một câu chuyện thú vị.
Năm 2003, khi đang theo học dự bị tại Trường Westminster, Trang đã thi và trúng tuyển vào Trường Cao đẳng Âm nhạc Hoàng gia (RMC). Tuy nhiên, trường này lại yêu cầu Trang phải học nốt 2 năm dự bị để có các chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn RCM đề ra.
Tình cờ nghe câu chuyện đó, ông Christopher Elton - một giáo sư âm nhạc rất nổi tiếng đang giảng dạy tại RAM - đã yêu cầu Trang đánh đàn cho nghe và có một quyết định bất ngờ: Yêu cầu RAM tổ chức một cuộc thi riêng cho Trang dù các kỳ thi tuyển đã qua từ lâu. Kết quả là cả hội đồng giám khảo đều nhất trí nhận Trang vào học.
Không phụ công vị giáo sư đáng kính, Trang đã có một bản thành tích học tập sáng chói. Trang thường được chọn chơi bài mẫu trong các giờ giảng dạy của các nghệ sĩ tên tuổi như Alexander Satz, Leslie Howard. Đặc biệt, năm 2006, cô gái nhỏ nhắn đã vượt qua hàng trăm ứng cử viên xuất sắc đến từ các quốc gia để giành giải nhất cuộc thi chọn người độc tấu cho tuyệt tác Điệu nhảy Thần chết (Totentanz) của Franz Liszt và biểu diễn với ông Edward Gardne - nhạc trưởng của Nhà hát Kịch Quốc gia Anh.
Luyện tập 12 tiếng mỗi ngày là một thách thức không nhỏ đối với bất kỳ ai theo đuổi con đường nghệ thuật. Không chỉ có thế. Trang cho biết, để thể hiện tốt một tác phẩm của Beethoven, thầy giáo thường yêu cầu phải tìm hiểu hoàn cảnh sáng tác, tâm lý, thời đại của tác giả, tác phẩm. Cho nên, người học phải đọc Kinh thánh hay các quyển sách cổ còn sót lại.
Một bí quyết để ngón đàn ngày càng điêu luyện của Mai Trang là… dạy đàn cho các em nhỏ. Việc dạy đàn piano khá khác biệt so với việc dạy các môn học khác, chủ yếu một thầy một trò. Phần lớn học sinh của Trang là các cô cậu bé nước ngoài. Đơn giản vì đối với học sinh nước ngoài, việc theo học một môn nghệ thuật bên cạnh việc học văn hóa là rất phổ biến, thậm chí sẽ thật lạ lùng nếu như con cái của họ không tham gia hoạt động nghệ thuật hay thể thao nào đó.
Và kết quả của những năm tháng thực sự lao tâm khổ tứ ở RAM - bài nghiên cứu và buổi biểu diễn tốt nghiệp về những hình ảnh của Beethoven trong cuộc sống của Chopin, Lizst, Brahms, Schumann của cô được nhà trường đánh giá rất cao, ấn tượng và giàu sự sáng tạo.
Trang luôn ghi nhớ trong lòng lời dạy của giáo sư Christopher Elton: "Âm nhạc chính là mình. Hãy đàn với lòng khát khao thể hiện bản thân, với niềm tự hào dân tộc".
Nói về dự định của mình trong tương lai, cô gái 24 tuổi "sẽ trở về quê hương và hy vọng góp phần xây dựng được một học viện âm nhạc với điều kiện học tập tốt như ở nước ngoài, để các bạn đi sau được học tập trong môi trường tốt hơn".
  Theo Thế Giới Việt Nam
Phòng, chống tham nhũng trong giáo dục:
Minh bạch hoạt động, hạn chế tiêu cực 
30/11/2010 07:14
(HNM) - Kể từ sau cuộc đối thoại gần đây nhất với các tổ chức quốc tế về việc phòng chống tham nhũng (PCTN) trong ngành giáo dục (5-2010), mới đây Bộ GD-ĐT cho biết đã xử lý 11 vụ việc liên quan đến tham nhũng.
Bảy dạng sai phạm cơ bản
Theo ông Ngô Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Chống tham nhũng - Thanh tra Chính phủ: Công tác thanh tra đã phát hiện 7 dạng sai phạm cơ bản trong lĩnh vực giáo dục. Đó là trong dạy thêm, học thêm; trong tuyển sinh và đào tạo; trong quá trình chuyển trường, chuyển lớp; trong lĩnh vực tài chính; trong lĩnh vực đầu tư xây dựng; trong công tác xuất bản sách giáo khoa và trong công tác tổ chức cán bộ.
Về phía Bộ GD-ĐT, Thứ trưởng Trần Quang Quý cũng thừa nhận bên cạnh việc dạy thêm, học thêm và lĩnh vực tài chính, hành vi vi phạm trong tuyển sinh đầu cấp thường xảy ra ở các khâu: gian lận về hồ sơ, tiêu cực trong việc xét tuyển sinh trái tuyến; gian lận về các điều kiện xét tuyển, đặc biệt trong công tác cử tuyển ở một số tỉnh miền núi và tuyển sinh các lớp hệ không chính quy ở các cơ sở giáo dục và các địa phương... Theo Thứ trưởng Trần Quang Quý, một số hành vi tham nhũng xảy ra trong lĩnh vực giáo dục tuy không phổ biến, thiệt hại về kinh tế không nhiều, song đã gây hậu quả xấu về nhiều mặt, làm giảm uy tín của ngành cũng như uy tín và danh dự của các nhà giáo, giảm lòng tin của nhân dân đối với một số cơ sở giáo dục.
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, theo ông Phạm Văn Tại, Phó Chánh Tranh tra Bộ GD-ĐT: Trước tiên, việc triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về PCTN và đề ra các giải pháp PCTN ở một số cơ sở giáo dục còn chưa đầy đủ, cụ thể. Trong khi đó, đời sống của đa số giáo viên đang còn rất khó khăn, mức lương thấp. Một bộ phận nhà giáo, cán bộ trong ngành trình độ quản lý còn hạn chế, ý thức tự học, tự bồi dưỡng và rèn luyện còn thấp. Hệ thống chính sách, pháp luật về giáo dục chưa đầy đủ, chưa đồng bộ, chưa đáp ứng được những đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống đặt ra đối với giáo dục. Cuối cùng, công tác thanh tra, kiểm tra còn hạn chế, nhất là thanh tra để phòng ngừa và phát hiện tham nhũng, thiếu một cơ chế giám sát bảo đảm tính công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị. Nhiều hiện tượng tham nhũng chưa được phát hiện kịp thời để xử lý…
Tiếp tục tìm giải pháp
Từ tháng 5-2010 đến nay, Bộ GD-ĐT đã tiến hành nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra, trong đó có nội dung về PCTN và đã xử lý 11 vụ việc.
Về các khoản thu trong trường học, hầu hết địa phương đều có văn bản hướng dẫn cơ sở giáo dục trên địa bàn về thu và sử dụng học phí và các khoản thu khác. Các cơ sở đều công khai khoản thu cho phụ huynh và học sinh ngay từ đầu năm học. Bộ cũng đã hướng dẫn các trường quản lý, sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện của cá nhân, tổ chức. Tại Đà Nẵng, địa phương đã tiến hành kiểm tra các khoản thu đầu năm của một số cơ sở giáo dục và đã yêu cầu trả lại cho cha mẹ học sinh hơn 87 triệu đồng ở Trường TH Trần Văn Ơn.
Ông Phạm Văn Tại cũng khẳng định việc dạy thêm, học thêm đã đi vào nền nếp. Việc dạy thêm trong trường được tổ chức chặt chẽ, dạy thêm ở ngoài trường có tổ chức đăng ký xin phép và được tăng cường quản lý. Các địa phương đều ban hành quy định mức thu, những kiến nghị, phản ánh của phụ huynh và xã hội về tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan đều được xử lý. Tuy nhiên, dù cho rằng việc bắt ép học sinh đi học thêm về cơ bản không còn, ông Phạm Văn Tại cũng cho rằng, vẫn còn phụ huynh bắt con phải đi học thêm do tâm lý lo ngại và các cấp quản lý đang tích cực tìm giải pháp để hạn chế vấn đề này.
Đối với những nhức nhối liên quan đến tuyển sinh đầu cấp, tuyển sinh trái tuyến, Thanh tra Bộ cho rằng, riêng việc tuyển sinh vào lớp 10 đối với các trường THPT công lập, việc nhận học sinh vào các trường có chất lượng tốt đang là áp lực rất lớn vì nhu cầu xã hội chưa được đáp ứng. Do đó, tình trạng chạy trường vẫn xảy ra. Năm học 2010-2011, tại Hải Phòng có tới hơn 200 học sinh không đủ điểm trúng tuyển cả nguyện vọng 1 và 2 đều thuộc diện "đặc cách" vào 25 trường THPT công lập. Để các em được chính thức trúng tuyển vào trường công lập, Sở GD-ĐT Hải Phòng đã có tờ trình UBND TP Hải Phòng, đồng ý chủ trương đặc cách cho một số đối tượng có "hoàn cảnh khó khăn". Bộ GD-ĐT cho biết sự việc này đang được xem xét, xử lý.
Qua thanh tra, Bộ GD-ĐT cũng đã đình chỉ việc tuyển sinh năm 2010 của 2 cơ sở giáo dục ĐH vì có nhiều sai phạm trong công tác quản lý, đó là Trường ĐH Phan Châu Trinh, Quảng Nam; Trường ĐH Công nghệ Đông Á, Bắc Ninh. Một số sai phạm tại Viện ĐH Mở Hà Nội đã được xử lý. Bộ GD-ĐT đã xác minh, giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với Trường ĐH Nông lâm TP Hồ Chí Minh và Trường ĐH Đà Lạt.
Theo đánh giá của Bộ GD-ĐT, công tác PCTN trong ngành giáo dục đã có những chuyển biến tốt. Tuy nhiên, các cấp quản lý vẫn đang tích cực tìm giải pháp nhằm công khai, minh bạch trong hoạt động, hạn chế các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực này.
Quỳnh Phạm
Thứ ba, 30/11/2010 | 00:59GMT+7    
Móc túi trên xe buýt: Khó ngăn?
Nhiều đối tượng đã bị bắt, Sở GTVT cũng đã dán thông báo cảnh giác... nhưng các đối tượng xấu vẫn trà trộn lên xe buýt để trộm tài sản khiến hành khách luôn bất an
Một chiến sĩ Phòng CSĐT Tội phạm về trật tự xã hội Công an TPHCM cho biết sau nhiều lần ra quân, bắt được nhiều đối tượng, nạn móc túi trên xe buýt ở TPHCM tạm lắng, nay các băng nhóm bắt đầu rộ lên, hoạt động tinh vi hơn.  
Các đối tượng liên kết với nhau vừa hoạt động vừa thông tin cho nhau khi có công an xuất hiện. Tuyệt chiêu hơn, nhiều đối tượng còn cải trang thành cụ già, người nhà quê lên TP để dễ hành nghề.
 “Bà già” móc túi 
6 giờ sáng 12-11, tại trạm xe buýt gần ngã tư Thống Nhất - Quang Trung (phường 11, quận Gò Vấp - TPHCM), xuất hiện một bà lão với khuôn mặt khắc khổ. Tuyến xe buýt số 24 mang biển số 53N-3572 trờ tới, nhiều hành khách chen lấn lên xe, bà lão len lỏi vào giữa đám đông rồi đưa tay móc chiếc điện thoại của một sinh viên ngay tại cửa xe.   “Ăn hàng” xong, bà lão lùi lại phía sau rồi chép miệng: “Đông quá, bà không đi nữa!”. Mặc dù có nhiều người chứng kiến nhưng không ai dám lên tiếng.  
Vừa xuống xe, bà ta liền tót lên xe buýt mang biển số 53N-3487 vừa trờ tới. Xe đi đến ngã năm Chuồng Chó thì bà lão xin xuống, ngay lập tức hai hành khách đứng cạnh bà hô toáng lên: “Có người móc túi, có người móc túi!”. Bà vừa xuống khỏi xe, một thanh niên với gương mặt bặm trợn rà xe máy đến đón.  
Theo quan sát của chúng tôi, cứ sau mỗi lần “ăn hàng”, bà lão đều giao lại cho người thanh niên này và tiếp tục hành nghề. Còn người thanh niên tìm một chỗ vắng kiểm tra hàng, tháo pin, sim ra khỏi máy.  
Khi chúng tôi đặt vấn đề sao không báo công an, một nhân viên của xe buýt phàn nàn: “Nhiều lần chúng tôi phát hiện những đối tượng chuyên móc túi nên không cho họ lên xe với lý do hết chỗ, còn báo công an sẽ bị bọn chúng trả thù, đã có nhiều xe buýt bị ném đá làm bể kiếng. Còn hành khách phát hiện mà hô hoán thì bị bọn chúng chặn đường hành hung ngay!”. 
Đến 9 giờ 15 phút, chúng tôi bám đuôi người thanh niên chở bà lão đến một con hẻm. Sau khi tháo khẩu trang, cởi áo ngoài ra, bà lão hiện hình thành một phụ nữ chừng 40 tuổi. Sau đó, cả hai lên xe đi về một khu chợ nhỏ nằm trên đường Quang Trung (khu phố 5, phường 7, quận Gò Vấp) rồi mất hút.  
Vừa móc túi vừa cướp giật 
Chiều 23-11, tại trạm xe buýt gần ngã tư Bình Triệu (quận Thủ Đức), một cô gái vừa nghe điện thoại vừa bước từ trên xe buýt xuống, lập tức, một thanh niên đi tới giật phăng chiếc điện thoại trên tay cô gái rồi nhảy tót lên một xe máy đồng bọn chờ sẵn chạy về hướng cầu Bình Lợi.  
Khi cô gái tri hô thì một thanh niên lao tới tiếp lời: “Cướp đâu, cướp đâu...”- vừa nói người thanh niên này vừa nắm tay giữ cô gái lại. Một thanh niên khác bước tới an ủi: “Thôi, dù sao cũng mất rồi. Không bắt được ai thì đừng nói, người ta đánh cho đấy!”.
Ngày hôm sau, chúng tôi lại phát hiện nhóm thanh niên trên đang đóng vai là những hành khách chờ đón xe  tại trạm  xe buýt  gần cầu vượt Bình Phước, quận Thủ Đức. 
6 giờ 15 phút ngày 23–11, chúng tôi thử quay lại trạm xe buýt trên đường Quang Trung thì bắt gặp “bà lão” lúc trước đang ngồi chờ xe buýt cùng một phụ nữ khác.  
Khi xe buýt mang biển số 53N-6859 chạy tới, trên xe hành khách đã đứng chật kín, phía dưới có gần 10 hành khách chuẩn bị lên xe. Hai người phụ nữ nhìn nhau ra hiệu rồi áp sát vào cửa xe buýt, một người nhanh  nhạy ra tay móc chiếc điện thoại của một sinh viên, người đàn bà còn lại thì móc ví của một hành khách khác.
 Một trong hai nạn nhân trên phát hiện và tri hô nhưng chiếc xe buýt đã đóng cửa. Liền lúc đó, hai người đàn ông đi hai xe máy mang biển số 54Z2- 141... và 53R7-535... trờ đến chở hai phụ nữ tẩu thoát.
Bài và ảnh: THÀNH ĐỒNG
Thứ ba, 30/11/2010 | 00:50GMT+7
Tìm lợi thế cạnh tranh độc đáo
Đặc điểm của những nền kinh tế mới nổi là cạnh tranh trong ngành thường bị bóp méo, cản trở và vô hiệu hóa hay sự độc quyền thâm căn cố đế - GS Michael E. Porter nhấn mạnh
Ngày 29-11 tại Hà Nội, GS Michael E. Porter, ĐH Harvard, Hoa Kỳ - cha đẻ của thuyết chiến lược cạnh tranh - đã có buổi diễn thuyết tại Hà Nội về vấn đề năng lực cạnh tranh và chiến lược của các công ty hiện nay. Đây là lần thứ hai, GS Michael E. Porter sang VN và buổi thuyết trình thu hút hàng trăm đại biểu đến từ các cơ quan quản lý, doanh nghiệp của 15 quốc gia.
Phải tránh những cái bẫy... 
Thông điệp đầu tiên được GS Michael E. Porter đưa ra là “thành công dễ dàng” đã trở thành quá khứ vì đã bước sang kỷ nguyên mới của cạnh tranh. Nay muốn thành công phải tìm ra ưu thế của mình để tạo nên sự khác biệt.  
GS Michael E. Porter nhấn mạnh quá trình tìm sự khác biệt rất khó vì bản chất của nhiều người quản lý là bắt chước nhau. Đối thủ tung ra sản phẩm này, mình cũng phải đưa ra sản phẩm tương tự. Đây là một cái bẫy. Để đi đến thành công trong sự khác biệt, phải có lựa chọn khôn ngoan, dám bỏ qua những yếu tố có lợi trước mắt để trở thành công ty xuất sắc.  
Muốn vậy, phải xây dựng được chiến lược phát triển. Nhưng khái niệm chiến lược đang bị nhầm lẫn với mục tiêu, hiếm khi nhà quản lý hiểu nguyên tắc căn bản này nên trong kế hoạch phát triển của nhiều doanh nghiệp thường có những câu: Chiến lược của chúng tôi là toàn cầu hóa, là trở thành người số 1, số 2...  
Thực ra, đây là bước đi cụ thể để đạt được mục tiêu cần hướng tới. Còn chiến lược là định vị, là lợi thế cạnh tranh độc đáo của doanh nghiệp. Nếu chọn mục tiêu trở thành công ty tốt nhất, sản phẩm tốt nhất, doanh nghiệp sẽ mắc bẫy, đi chệch hướng. Xây dựng và thực hiện được chiến lược trở thành độc nhất vô nhị, độc đáo cho khách hàng, doanh nghiệp sẽ thành công. Bài học dễ thấy là của hai công ty Mỹ Apple và Southwest Airlines.  
Xem lại chiến lược của các tập đoàn VN 
Từ kết quả nghiên cứu của hàng ngàn doanh nghiệp, GS Michael E. Porter chỉ rõ vấn đề căn bản trong xây dựng chiến lược của công ty là cần đặt ra mục tiêu tài chính đúng đắn, cụ thể và thích hợp. Trong đó, mục tiêu quan trọng nhất là thu được lợi tức từ vốn đầu tư để tạo ra tài sản, từ đó tạo ra giá trị kinh doanh để có thể hoạt động dài hạn.  
“Nhiều công ty VN muốn tăng trưởng nhanh nhưng như vậy không có lợi trong dài hạn. Vì tăng trưởng nhanh không có lợi nhuận để tạo được lợi thế cạnh tranh. Đây là sai lầm lớn của nhiều doanh nghiệp VN” - GS Michael E. Porter cảnh báo. Theo ông, cần đặt mục tiêu hàng đầu là lợi nhuận, tăng trưởng là mục tiêu thứ hai.  
Các doanh nghiệp VN hiện nay hoạt động đa ngành nên phải có chiến lược của cả tập đoàn, tổng công ty kết hợp chiến lược của các đơn vị trực thuộc. GS Michael E. Porter cho rằng trong quá trình nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp VN, Chính phủ phải nỗ lực hơn trong cải thiện môi trường kinh doanh, mặc dù vấn đề này đã có nhiều tiến bộ so với trước.  
Đặc điểm của những nền kinh tế mới nổi là cạnh tranh trong ngành thường bị bóp méo, cản trở và vô hiệu hóa hay sự độc quyền thâm căn cố đế. Hành động đó đã ngăn cản mọi ngành đạt mức lợi nhuận trên vốn đầu tư tiềm năng.  
Tâm đắc với nhận xét này, trao đổi tại hành lang hội nghị, TS Lê Đăng Doanh, cho rằng nhiệm vụ cụ thể của Chính phủ là ổn định kinh tế vĩ mô, giảm lạm phát, giảm lãi suất ngân hàng, bảo đảm tỉ giá không biến động mạnh. Tăng cường đầu tư cho kết cấu hạ tầng, đặc biệt là cải thiện tình trạng thiếu điện. Cải cách giáo dục để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và cuối cùng là cải cách hành chính. TS Lê Đăng Doanh cũng nhận xét: Thực tế, tại VN, các doanh nghiệp xuất khẩu có mức độ cải thiện rõ rệt về năng lực cạnh tranh trong thời gian qua. Riêng các doanh nghiệp độc quyền còn trì trệ. Doanh nghiệp Nhà nước phải chấp nhận cạnh tranh bằng cách cải tiến công nghệ, sản phẩm thay vì tận dụng các lợi thế ưu đãi của mình, ví dụ lợi thế đất đai.
Phương Anh
Thứ ba, 30/11/2010 | 00:55GMT+7    
Sinh viên thuê KTX dưới 100.000 đồng/tháng
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định trong tương lai, sinh viên chỉ chi dưới 100.000 đồng/tháng cho tiền thuê nhà ở
Tại buổi đối thoại giữa Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ với lãnh đạo Bộ Xây dựng về chủ đề “Giải quyết khó khăn về nhà ở sinh viên” tổ chức ngày 29-11 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết Bộ Xây dựng đã tham mưu để Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định sử dụng nguồn vốn trái phiếu để giải quyết nhà ở cho sinh viên.
KTX như nhà ở thương mại
Chính phủ đã trình Quốc hội thông qua nguồn trái phiếu 8.000 tỉ đồng, trước mắt sẽ tập trung vào các tỉnh và TP có trên 10.000 sinh viên.
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, hiện cả nước có 3 triệu sinh viên nhưng chỉ có 15%- 20% sinh viên được ở trong các ký túc xá (KTX), còn lại vẫn phải thuê nhà ở bên ngoài. Trong số 94 dự án nhà ở cho sinh viên đến thời điểm tháng 8 năm nay, đã có 7 dự án hoàn thành và đã bố trí chỗ ở cho khoảng 150.000 sinh viên.  
Theo ông Nguyễn Trần Nam, trong 2 năm 2009 – 2010,  quỹ nhà ở sinh viên đã có khoảng 200.000 – 300.000 chỗ ở tập trung tại các TP lớn như TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng... Theo tiến độ, trong năm học 2011- 2012 sẽ có khu KTX khang trang, sạch đẹp với điều kiện chi phí tối thiểu, giá nhà ở phải trả sẽ dưới 100.000 đồng/tháng nhưng vẫn có đầy đủ tiện nghi như internet, khu thể thao, nhà giữ xe..., chất lượng không thua kém nhà ở thương mại. 
Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, cho biết Bộ Xây dựng sẽ ban hành thông tư hướng dẫn về điều kiện, thủ tục thuê nhà và gửi về các trường thực hiện. Ông Hà cho biết sinh viên trường công lập hay dân lập cũng sẽ hưởng điều kiện thuê nhà như nhau. Tuy vậy, việc thuê KTX sẽ ưu tiên theo thứ tự gia đình chính sách, dân tộc thiểu số, ngoài tỉnh, có hoàn cảnh khó khăn,...  
Cũng theo ông Hà, với tốc độ xây dựng các KTX như hiện nay, đến năm 2015, sẽ có khoảng 60% sinh viên có chỗ ở trong KTX.  
Mỗi năm phải bổ sung 6.000 tỉ đồng 
Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết quỹ đất để đầu tư xây dựng nhà ở sinh viên được bố trí từ quỹ đất đã được thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng theo quy hoạch; được sử dụng quỹ đất 20% dành để xây dựng nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới trên địa bàn và quỹ đất hiện có được quy hoạch xây dựng nhà ở sinh viên trong khuôn viên các cơ sở đào tạo. 
Chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng được trích từ nguồn thu tiền sử dụng đất, tiền cho thuê đất để lại cho địa phương. Các dự án nhà ở sinh viên đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước được vay từ nguồn tín dụng ưu đãi của Nhà nước và quỹ phát triển nhà ở của địa phương (nếu có).  
Để giải quyết một trong những khó khăn hiện nay là nguồn vốn, Bộ Xây dựng đã đề xuất huy động thêm nguồn vốn khác. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, việc huy động vốn vẫn còn gặp không ít khó khăn. 
Ông Nam cho rằng vốn đầu tư xây dựng nhà ở sinh viên hiện cần đến 30.000 tỉ đồng và như vậy, theo tiến độ xây dựng, mỗi năm phải bổ sung 6.000 tỉ đồng. Đây là số vốn quá lớn, không dễ đáp ứng kịp thời nếu không được sự quan tâm.
Thế Kha
08:20 | 30/11/2010
Giải thích vụ cứu trợ hàng nghi hết hạn
TP - Bà Lã Quỳnh Chi, Phó Giám đốc Cty TNHH VICO (có trụ sở tại An Dương, Hải Phòng), nói rằng, lô hàng cứu trợ đồng bào vùng lũ bị nghi quá hạn sử dụng được sản xuất ngày 16-11-2010. Việc có ngày sản xuất khác ghi ở dưới góc bao là do Cty đã sử dụng bao cũ còn tồn để đóng gói nhằm tiết kiệm chi phí.
Theo bà Chi, chất lượng sản phẩm cứu trợ không khác sản phẩm bán ngoài thị trường. “Còn về phản ánh bột giặt cứu trợ ít bọt (Tiền Phong thông tin ngày 29-11), theo tôi có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cảm nhận của người tiêu dùng, từ mùi hương đến các hạt xanh, đỏ trong bột giặt” - bà Chi nói.
Theo cách giải thích của bà Chi, số bao bì này không do Cty sản xuất mà đặt hàng từ một đơn vị khác còn tồn lại, có người đặt câu hỏi: Chẳng lẽ VICO không thể nắm được kế hoạch sản xuất và dự báo nhu cầu thị trường mà để thừa hàng ngàn bao bì dùng cho một ngày sản xuất (15-4-2007)?
Thêm nữa, theo lý giải của bà Chi, loại hàng đóng gói 400 gram (sản phẩm cứu trợ) chỉ sản xuất theo nhu cầu của từng vùng thông qua đặt hàng của các nhà phân phối. Có ý kiến đặt ra: Vậy VICO lấy đâu ra lượng hàng “sẵn có” đến 2 tấn để mang đi cứu trợ?
Theo quan sát của PV, trên vỏ bao bì số bột giặt cứu trợ có ghi nơi sản xuất ở thành phố Việt Trì, Phú Thọ. Trước đây VICO có cơ sở gia công và kho hàng ở Việt Trì nhưng từ năm 2008, cơ sở này đã đóng cửa.
Một cán bộ quản lý thị trường cho rằng: Để giảm thiểu chi phí vận chuyển, bảo quản, việc các công ty mở cơ sở ở địa phương khác hoặc nước khác đang là một xu thế. Tuy nhiên, trên bao bì phải ghi rõ điều này. Nếu hàng sản xuất một nơi, mà lại ghi ở một nơi khác thì bị coi là hình thức lừa dối khách hàng.
Theo vị cán bộ quản lý thị trường, chỉ cần kiểm định mẫu bột giặt cứu trợ là trắng đen sẽ rõ.
Hoàng Nam
12:03 | 30/11/2010
Chuyện chàng 'ôm cần quên vợ'
TP - Tôi vốn là kẻ ham câu. Từ nhỏ đã đắm đuối mẩu phao lông gà nhấp nháy rồi nổi phềnh mặt nước, con diếc cày tăm, rô ron thun thút… Lớn lên tí chút đi câu cá chép, chạch chấu, cá chày. Và bây giờ, khi cùng anh bạn rong ruổi những ngày câu lưỡi lục, mới thấy chẳng phải ai cũng có thể buông cần mà có cá.
Mùa câu, nhớ cá đồng…
Cụ Hoạch, hàng xóm của tôi đã dạy cách câu cá diếc rất tỉ mỉ. Cụ bảo: Câu cá thì phải hiểu cá hiểu nước thì mới thành công. Ngồi trên bờ cũng có thể hình dung cá ở dưới nước thế nào.
Cụ Hoạch cũng hướng dẫn tôi cách làm thính. Ngoài cám rang, nên có thêm mẻ trộn đều lên, vị chua chua của mẻ cá diếc thích lắm. Ở những chỗ có nước chảy, cụ bày cho tôi cách nung hòn gạch non trên bếp lò cho nóng đỏ, thính rang lọc lấy phần mịn nhất rồi hòa ra với nước sau đó đổ vào hòn gạch đang nóng rẫy. Thế là trở thành hòn gạch thơm phức, cứ câu quanh hòn gạch sẽ được nhiều cá…
Nghe lời cụ, bao giờ trước khi câu tôi cũng chuẩn bị rất kỹ. Cần câu cá diếc nhỏ, nhẹ và thường có vút thật dẻo. Lưỡi câu cũng nhỏ, sắc. Phao câu cũng vậy, thường làm bằng lông gà hoặc lông ngỗng. Việc dọn điểm câu và tìm mồi bằng giun đỏ bờ ruộng quả là kỳ công.
Tôi nén chặt thính đã trộn với bùn dẻo, dùng dây câu thòng xuống vị trí đã xác định. Một lúc đã thấy tăm lăn tăn. Tôi khấp khởi mừng. Phao của tôi nhấp nháy đều đều rồi nổi phềnh ngang. Đúng là cách ăn đặc trưng của diếc rồi. Tôi giật nhẹ, một chú diếc nho nhỏ, to hơn hai đầu ngón tay đã mắc câu.
Cá diếc hay ăn theo đàn nên đã có chú cắn thì thế nào cũng còn có nhiều chú khác. Mỗi khi phao nhấp nháy rồi nổi phềnh là trái tim tôi lại hồi hộp phập phồng theo. Khoảng thời gian cá nhùng nhằng dính câu cho đến khi cá diếc trắng lấp lóa dưới cần cũng là những cảm xúc đặc biệt…
Tôi lại nhớ lời cụ Hoạch, cùng có cá cắn câu nhưng người biết cách sẽ giật được cá, ngược lại sẽ mất mồi oan. Cá diếc sau khi đã ăn mồi sẽ bơi lên phía trên làm cho phao nổi phềnh. Người câu sẽ kéo cần dứt khoát nhưng không mạnh, giật mà như nhấc cần. Do môi cá rất mảnh nên nếu người câu giật mạnh sẽ làm rách mép cá… Câu cá cũng như ngồi thiền, cần tĩnh tâm để có thể vừa tập trung vừa thư giãn. Tập trung mà không căng cứng, thư giãn mà chẳng lơ là…
Nói về cá rô, anh này phàm ăn lắm. Đã cắn là lôi phao chìm chứ không dấp dính, rỉa mồi như cá cờ, đòng đong. Cá rô có nhiều ở ngoài mương, rạch, cửa cống, trạm bơm. Mùa này tôi thường câu rô bên cửa cống thông ra đầm.
Không như cá diếc mong manh, miệng mấy anh rô rất cứng nên giật mạnh một chút cũng không dễ đứt mép. Kinh nghiệm cho thấy, rút phao thun thút là mấy anh rô ron. Rô già cũng kéo phao dứt khoát nhưng tốc độ không quá nhanh, nhiều khi cứ tưởng cá nhỏ nhưng giật lên mới thấy mở cờ trong bụng.
Nhớ những ngày chưa xa, tháng bảy âm lịch, khi những trận mưa rào đổ xuống, ruộng lúa đang hạn bỗng lại xâm xấp nước, tôi cùng các bạn đem cần ra ruộng câu. Câu rô ở ruộng lúa chỉ nhử như nhử nhái.
Nhiều khi thả được mồi vừa chạm mặt nước là chú rô (chắc tưởng châu chấu rơi xuống) đớp liền, kéo đi roành roạch. Cả một không gian xao động. Thổn thức hồi hộp. Tôi tưởng tượng, dưới mũi cần kia chú rô đang ngậm chặt mồi câu và bắt đầu nhấm nháp.
Tôi nắm chặt cán cần câu hất ngược lên trời. Từ thảm xanh của lúa, ánh mắt tôi theo chiều lưỡi câu hất ngược lên là trời thu xanh ngắt, dìu dịu. Giữa hai khoảng xanh ấy là chú rô vàng rộm, khỏe khoắn, cong mình trên không trung.
Ôm cần quên… vợ
Sau chuyến đi câu lưỡi một với diếc và rô đồng, tôi có dịp đi câu cùng anh Hiệp, một tay câu lưỡi lục ở Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. Về đẳng cấp cần thủ, anh tự nhận ở mức “sạch nước cản”. Thế nhưng đến hồ, nhìn cách ném mồi cũng thấy hơi choáng: Cả ba lần ném đều trúng vào một điểm chỉ bằng lòng trong của cái mâm.
Tuy nhiên, với định kiến về lưỡi câu chùm nên tôi chọn điểm, buông cần cũng thờ ơ lắm. Thì cứ chọn đại một góc sâu sâu, ném mồi xuống đó và ngồi ôm cần. Khi nào có chú cá nào đi qua, chẳng may đụng vào dây cước làm cho phao thò thụt thì giật. Đó là suy nghĩ của tôi, kẻ câu lưỡi lục bất đắc dĩ.
Anh Hiệp không nghĩ vậy. Anh nói rằng, câu cá lưỡi lục cũng cần tinh tế, cần nghệ thuật. Cũng cần nghiên cứu khi làm mồi nhử. Cũng cầm kiên nhẫn và biết phán đoán của người buông câu. Cũng cần hiểu được tập tính của cá, đường đi nước bước của cá. Cũng cần trông trời trông đất trông mây…
Tôi không tin câu lưỡi lục lại phức tạp đến thế.
Cùng là câu lục nhưng cũng có nhiều cách câu khác nhau. Có người câu đầu cành, có người câu xa bờ vài ba chục mét, muốn đặt thính, đo nước phải bơi thuyền ra. Phao câu cách vài chục mét, sóng to gió lớn cứ phập phềnh nhưng người câu chuyên nghiệp vẫn phát hiện khi nào cá đè phao để giật. Giật theo hướng nào và dùng lực bao nhiêu cũng là một kỹ năng mà không phải ai cũng làm được.
Lại có những người câu cá theo tăm, nghĩa là không dùng thính để nhử cá vào điểm câu cố định mà di chuyển quanh bờ. Nhìn thấy tăm thì ước đoán đó là tăm cá gì, “hắn” đang di chuyển theo hướng nào để đặt câu chặn đầu. Trong câu lạc bộ của anh Hiệp cũng có những người chuyên câu cá chép, có người lại thích săn trắm đen.
Không giống như câu lưỡi một, câu lục đòi hỏi người câu tập trung cao độ, mắt không rời phao câu. Có những trường hợp chỉ cúi xuống châm thuốc thì phao đã thụt, thò tay xuống cần thì biết rằng cơ hội đã qua. Vì sợ bỏ qua cơ hội giật cá, nên có nhiều cần thủ ôm cần bó gối năm sáu tiếng đồng hồ mà vẫn không biết mệt mỏi.
Có những người ôm cần mấy chục phút không thấy động tĩnh gì là chạy lăng xăng tìm chỗ này, ngó chỗ khác rồi ra về. Nhưng có những người quanh năm chỉ câu một ổ. Cái ổ câu ấy nhiều người kỳ công còn lội xuống, khoét sâu dọn sạch ổ câu của mình. Những ngày mắc bận, không thể đi câu được thì cũng chạy đến giúi cho chủ hồ vài chục để giữ ổ, không cho ai câu vào đó.
Tôi ngồi bó gối mắt hướng về phao. Trời đã sầm sập tối lại lắc rắc mưa. Thời điểm này rất thích hợp để cá đi ăn. Anh Hiệp bảo, ở ao này có 3 con trắm đen, một con đã dính câu cách đây một tuần, nặng 9 kg. Mồi câu của tôi đã thả xuống hồ, dưới cái phao đỏ kia là món khoái khẩu của trắm đen, gồm: ốc đã để chết thối, trứng vịt lộn hỏng và ốc tươi đã được đập giập...
Hai chòi ở cạnh nhau, thấy anh Hiệp giật được cá chép hơn 2 kg, nhìn anh ròng con cá trông mà thích. Cả một góc hồ náo động. Cảnh tượng ấy làm tôi bỗng thấy sốt ruột, bụng dạ nóng ran. Nhớ lời cụ Hoạch, người hàng xóm của tôi thường nhắc nhở: Khi đã xác định điểm câu của mình là đẹp thì hãy kiên nhẫn và chăm chút nó.
Mỗi tháng, để được thỏa mãn thú buông câu anh Hiệp phải bỏ ra cả chục triệu đồng. Mỗi ngày đi câu mất mấy trăm tiền thuê hồ, tiền xăng xe, ăn uống... cộng lại cũng tới gần triệu bạc.
Cả khu phố, trong bán kính ba trăm mét đều là đối tượng chán cá vì... biếu nhiều quá! Có những hồ câu mới khai trương, mua vé 200 đến 300 nghìn đồng để câu một buổi chiều, anh mang về cả bao tải cá. Cá nhiều đến nỗi vợ con phát ngán vì không thể nuốt nổi.
Vợ anh bực mình lắm nhưng chẳng biết đối phó thế nào. Suốt ngày câu kéo chẳng dành thời gian cho vợ con. Làm ra bao nhiêu nướng vào cần câu bằng hết. Mê câu đến nỗi, đợt đi nước ngoài anh mua hàng ngàn mét cước, mấy hộp lưỡi câu, vợ hỏi thì bảo: Hàng khuyến mại giá rẻ nên mua một thể. Thực tình số tiền mua cước, lưỡi câu lên tới sáu trăm đô, nói với vợ quy ra tiền Việt chưa đến sáu trăm nghìn!
Vì giấu vợ nên trong câu lạc bộ, có nhiều người giống anh không dám đem cá về nhà. Cá cho hàng xóm, cho anh em bạn bè, cho người này người khác... vì khi vợ gọi điện, trót nói dối hôm nay làm việc với sếp, không về ăn trưa, ăn tối được.
Câu lạc bộ của anh còn có quy định, các thành viên câu được cá to thì không được đem về nhà. Nghĩa là, bất cứ ai lôi được một con chép năm sáu cân, một con trắm đen mười mấy cân là câu lạc bộ sinh hoạt. Lại bia rượu, lại về muộn, lại bị cằn nhằn và... lại phải nói dối.
Trung, một người bạn nổi tiếng hay trốn vợ đi câu nói rằng: “Sợ nhất là người ta không có đam mê gì cả. Khi anh đam mê, khi anh yêu một cô gái, anh sẽ biết cách sắp xếp thời gian để gặp gỡ cô ấy”. 
Đỗ Sơn
10:32 | 30/11/2010
Cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội: Vừa làm vừa chờ quy hoạch
TP - Chính phủ yêu cầu, đến năm 2015 phải hoàn thành việc xây dựng, cải tạo các chung cư cũ. Tuy nhiên, việc xây dựng, cải tạo ở Hà Nội diễn ra chậm, khiến nhiều người dân lo lắng.
Rậm rịch triển khai từ năm 2008, nhưng đến nay nhiều khu chung cư ở Giảng Võ (Ba Đình) vẫn gần như án binh bất động. Tập thể B6, C7 Giảng Võ là một trong những khu chung cư khởi công sớm nhất. Tuy nhiên, cả hai dự án này đều đang dở dang và chưa xác định được thời gian hoàn thành.
Nhiều hộ dân thuê phòng ở tạm tại tập thể nhà A6 Giảng Võ đang lo lắng vì thời hạn họ được nhà đầu tư hỗ trợ 3 triệu đồng/tháng trong vòng 2 năm (thời gian thực hiện dự án) sắp hết.
“Theo kế hoạch, dự án cải tạo khu chung cư C7 Giảng Võ sẽ hoàn thành trong 2 năm. Đã khởi công hơn một năm nhưng dự án vẫn còn ngổn ngang và chưa biết khi nào sẽ hoàn thành. Với đồng lương hưu ít ỏi, không biết gia đình tôi sẽ lấy gì để đi thuê nhà tiếp”, ông Nguyễn Văn Toán, ở tập thể C7 nói.
Trong khi đó, hàng trăm hộ dân ở tập thể Trung Tự (Đống Đa) sống trong nỗi lo nhà sập. Biết thành phố có chủ trương cải tạo, xây mới nên nhiều hộ dân ở đây hơn năm qua không dám tu sửa. Nhà xây đã lâu, cơ sở hạ tầng như điện nước, cầu thang… đều xuống cấp.
“Cuối năm 2009, một số đơn vị đến khảo sát, đo đạc rồi thông báo khu chung cư sắp được cải tạo. Tuy nhiên, từ đó đến nay, mọi việc chìm trong im lặng. Chúng tôi đã hỏi đại diện phường, quận nhưng họ chỉ nói là đang chờ chủ trương của thành phố”, bà Trần Thị Tình, một người dân ở dãy nhà D7 Trung Tự, phản ánh.
Theo thống kê, thành phố Hà Nội hiện có trên 20 khu chung cư, tập thể có tuổi đời trên dưới 40 năm, như Giảng Võ, Văn Chương, Nguyễn Công Trứ, Thành Công, Vĩnh Hồ, Nghĩa Tân, Thanh Xuân, Thượng Đình, Kim Liên...
Do chưa có quy hoạch, các thủ tục đền bù, bố trí tái định cư chưa nhận được sự thống nhất cao từ phía người dân nên hầu hết dự án xây mới, cải tạo vẫn dậm chân tại chỗ. Một số dự án đã khởi công như nhà I1 - I2 - I3, nhà C1 Thành Công, C7, B6 Giảng Võ, B4, B14 Kim Liên… đang phải vừa triển khai vừa chờ quy hoạch.
Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, lý giải, thành phố Hà Nội có chủ trương hạn chế xây dựng nhà cao tầng trong khu vực trung tâm nên kế hoạch cải tạo chung cư cũ cũng phải tạm dừng để chờ quy hoạch.
“Ngoài nguyên nhân người dân chưa chịu di dời để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, thành phố chưa có quy hoạch chung cũng là nguyên nhân làm các dự án chưa thể triển khai theo kế hoạch”, ông Tuấn nói.
Theo ông Tuấn, đa số dự án cải tạo chung cư cũ đang được thực hiện theo hình thức xã hội hóa, vì vậy hạn chế tầng cao cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp không còn các tầng bên dưới, không gian để kinh doanh hoàn vốn.
“Để tháo gỡ khó khăn này và đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ, thành phố nên tạo quỹ đất ở nơi khác cho doanh nghiệp, cùng với đó khuyến khích người dân ra ngoại thành bằng việc cấp thêm diện tích nhà ở cho họ”, ông Tuấn đề xuất.
Về việc các dự án cải tạo treo đang chờ quy hoạch, ông Tuấn cho biết, Sở Xây dựng đang rà soát những khu chung cư xuống cấp nhất để xin kinh phí thành phố gia cố, chống đỡ tạm thời để người dân sinh sống. Về lâu dài khi chủ trương đã thống nhất và có quy hoạch rõ ràng, sẽ bắt tay vào cải tạo đồng bộ.
Trọng Đảng
08:56 | 30/11/2010
Vụ “Văn bản đá nhau dân lãnh đủ”: Người dân trắng tay?
TP - Sau khi Tiền Phong có bài “Văn bản đá nhau dân lãnh đủ”, phản ánh việc bà Nguyễn Thị Huyên (78 tuổi, TPHCM) ròng rã gần 9 năm gõ cửa các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xin canh tác trên mảnh đất đã được chính quyền tỉnh này cấp sổ đỏ cho mình sau khi trúng đấu giá đất nhưng vẫn bị từ chối, ngày 17-11 Thanh tra Chính phủ đã có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, yêu cầu giải quyết khiếu nại dứt điểm cho bà Huyên theo đúng quy định pháp luật.
Năm 2001, bà Huyên tham gia đấu giá quyền sử dụng 63.314 m2 đất tại xã Đất Cuốc (huyện Tân Uyên, Bình Dương) của ông Lê Minh Thành sau khi người này mắc nợ phải kê biên tài sản. Sau khi nộp tiền trúng đấu giá, năm 2003 bà Huyên được UBND huyện Tân Uyên cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, từ đó đến nay bà Huyên không được đặt chân lên mảnh đất của mình vì bị ông Thành cấm cản, cho rằng Hội đồng bán đấu giá được thành lập sai quy định.
Ngày 23-3-2004, UBND tỉnh Bình Dương có văn bản xác định: “Việc bán đấu giá tài sản tuy có sai sót trong thủ tục, song cơ bản vẫn thực hiện theo đúng qui định hiện hành của nhà nước và không làm ảnh hưởng đến giá trị kết quả đấu giá tài sản”.
Tưởng sự việc đã yên, ngày 13-4-2006, bà Trần Thị Kim Vân- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương lại ký quyết định hủy kết quả bán đấu giá tài sản của bà Huyên. Vụ việc được Văn phòng Chủ tịch nước, Tổng Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp đề nghị UBND tỉnh Bình Dương giải quyết dứt điểm. Ngày 1-7-2010, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương mới ban hành quyết định thu hồi quyết định do bà Kim Vân ký, song chỉ tống đạt cho ông Thành mà không cho bà Huyên.
Tại cơ quan đại diện báo Tiền Phong ở TPHCM, bà Huyên cho biết: “Sáng 10-11, tôi nhận được thư của Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Tân Uyên mời lên để tống đạt quyết định của UBND huyện ký ngày 8-11 về việc thu hồi sổ đỏ của tôi. Chẳng lẽ tôi mất trắng? ”.
Lê Nguyễn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét