Thứ Hai, 29 tháng 11, 2010

Wikileaks công bố hàng trăm ngàn văn thư ngoại giao của Mỹ
  Chủ nhật, 28 tháng 11 2010
Trang Wikileaks
Trang Wikileaks

Tin liên hệ

Trang web Wikileaks đã công bố nội dung của hàng trăm ngàn văn thư ngoại giao nội bộ của Mỹ cho nhiều tờ báo quốc tế, một hành động bị Tòa Bạch Ốc lên án.

Nhật báo The New York Times của Mỹ nói rằng trong những điều được tiết lộ trong các văn thư nội bộ đó, có vụ từ năm 2007, Hoa Kỳ đã tìm cách bí mật tháo bỏ chất uranium tinh chế từ một lò phản ứng nghiên cứu của Pakistan, mà các giới chức Mỹ lo sợ có thể được chuyển đi nơi khác để được sử dụng trong một “thiết bị hạt nhân bất hợp pháp.”

Tờ báo tường trình rằng cho tới nay, nỗ lực ấy đã thất bại.

Tờ The Guardian của nước Anh thì tường thuật rằng theo các văn thư ngoại giao khác thì trong vòng riêng tư, một số nhà lãnh đạo Ả Rập kêu gọi nên thực hiện một cuộc không kích vào Iran, và các giới chức Mỹ được lệnh bí mật theo dõi giới lãnh đạo tại Liên hiệp quốc.

Tờ The New York Times và tờ The Guardian nằm trong số các báo in được tiếp cận các tài liệu mật, trước khi chúng được phát tán trên trang web  của Wikileaks.

Tòa Bạch Ốc đã lên án việc công bố các tài liệu của Hoa Kỳ. Hôm Chủ nhật, Tòa Bạch Ốc nói hành động này không những phương hại đến các nỗ lực bênh vực nhân quyền, mà còn đặt vào tình trạng nguy hiểm mạng sống cũng như cho công việc của những người được nêu tên trong các tài liệu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét