Thứ Ba, 28 tháng 12, 2010

Một bất ngờ mới về dự đoán vị trí lãnh đạo trong tương lai của Việt Nam

27-12-2010 22:57
Ít ngày nay, trên các trang mạng trong và ngoài nước hé lộ thông tin không chính thức về các nhà lãnh đạo tương lai của Việt Nam sau khi Hội nghị lần thứ 14 Ban chấp hành TW ĐCS Việt Nam họp hôm 13/12/2010.
Đặc biệt trên BBC đăng tải nhiều bài phân tích khá chi tiết về sự kiện này. Tuy nhiên thông tin do báo này đưa không hẳn đã chính xác về danh sách 4 vị đứng đầu nhà nước. Vấn đề nhân sự luôn được coi là nhạy cảm và cần được giữ bí mật tới phút chót, điều đó tạo nên nhiều phỏng đoán và bình luận đa chiều trong xã hội. Để bạn đọc điểm lại tên tuổi những vị đã được bầu thông qua tại Hội nghị 14 vừa qua, Vietinfo chuyển tới các bạn những phỏng đoán không chính chức về nhân sự cho ĐH XI tháng 1/2011.

1. Ông Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội khóa XII sẽ lên làm Tổng bí thư thay thế Nông Đức Mạnh. Điều này là đương nhiên đối với một người từng nắm giữ cương vị Chủ tịch hội đồng lý luận TW của ĐCS, người được coi sẽ lái con thuyền ý thức hệ chính trị độc đảng giữa biển sóng dân chủ trên thế giới. Thêm vào đó, ông còn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ phương Bắc để giữ vững 16 chữ “vàng” và tinh thần 4 "tốt".

2. Ông Trương Tấn Sang, nhân vật dư luận xã hội từng đồn đại là Tổng Bí thư sẽ thay thế ông Nguyễn Minh Triết để lên ghế Chủ tịch nước.

3. Ông Nguyễn Tấn Dũng, đương kim Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục ở lại đảm nhiệm thêm một nhiệm kỳ Thủ tướng như đã nói ở trên.

4. Còn chức danh Chủ tịch Quốc hội sẽ do ai đảm nhận?
Có phải ông Phạm Quang Nghị (ảnh trái), Bí thư thành ủy Hà Nội thay thế ông Trọng như thông tin rò rỉ ra gần đây hay với phỏng đoán khác là ông Hồ Đức Việt, (ảnh sau -phải) người từng xuất thân từ một Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội sẽ rời chức Trưởng ban Tổ chức TW quay trở lại nơi ông từng ra đi?
Thế nhưng tất cả những suy đoán đó đều không phải, người thay thế ông Trọng lại là đồng chí Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng (ảnh trên). Đây chính là một sự bất ngờ “thú vị” mà Trung ương ĐCS, Bộ chính trị muốn dành tặng cho tất cả những ai quan tâm tới chính sự Việt Nam. Quả là chưa hẳn đúng như báo chí nước ngoài loan tin ban đầu dự kiến ông Phạm Quang Nghị sẽ lên làm Chủ tịch Quốc hội. Thế nhưng giả sử khi ông Nghị ra đi thì phải có một người thay thế ông để quản lý cái đô thị đang hết sức rối ren về mọi mặt này.
Người được quan tâm thay thế ông Nghị để tiếp quản cái ghế nóng ở Hà Nội là ông Nguyễn Bá Thanh (ảnh bên), Bí thư thành ủy Đà Nẵng với nhiều kinh nghiệm về quản lý đô thị. Tuy nhiên đến phút chót số phiếu bầu cho ông vào Bộ Chính trị không đủ, vậy là ông không vào được BCT thì cũng không lấy đâu ra người thay thế ông Nghị.
Kế hoạch bổ sung được đưa ra vào phút chót, ông Hùng sẽ về Quốc hội. Có lẽ người “thắng” nhất trong vụ này là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người vừa “thoát hiểm” ngoạn mục trong vụ đắm tàu Vinashin, đồng thời đạt luôn nguyện vọng một mũi tên trúng hai đích. Thứ nhất vẫn giữ được “chiến hữu” của mình, thứ hai điều động ông Nguyễn Sinh Hùng sang làm Chủ tịch Quốc hội, nơi ông thường tranh đấu với những ý kiến phát biểu không đúng lúc đúng chỗ. Trong tương lai Chính phủ sẽ mạnh thêm, còn Quốc hội trở về đúng nghĩa của nó là nơi thể chế hóa các nghị quyết.
Người “thất vọng” nhất trong "cuộc đua" này có lẽ là đồng chí Trưởng ban Tổ chức TW Hồ Đức Việt,. Ông sinh năm 1947, còn đang sung sức và khá trẻ so với các đồng chí khác, vốn là hậu duệ của các bậc cách mạng tiền bối từ nay sẽ từ giã chính trường. Thay thế ông Việt sẽ là ông Ngô Văn Dụ, ̣(ảnh bên) Chánh văn phòng TW hiện nay.
Nói thêm một chút về chức danh Phó Chủ tịch nước, bà Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội đang trên đà thăng tiến với số phiếu đủ vào BCT và sẽ thay thế bà Doan trong thời gian tới. Xuất thân từ dân tộc Thái, BCT muốn đưa bà vào vị trí này cũng là để cơ cấu vùng miền - “coi trọng phụ nữ và đề cao người dân tộc thiểu số”.
Như vậy, đến giờ phút này về  nhân sự chiến lược mà bấy lâu nay chúng ta phỏng đoán có thể đã sáng tỏ. Nhìn vào danh sách nhân sự không thấy có sự đột phá, vẫn cũ.
Với dự đoán này liệu có còn ngạc nhiên về nhân sự nữa hay không?
Hai Tê tổng hợp
Bookmark and Share

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét