Thứ Tư, 29 tháng 12, 2010


Như Thế Nào Mới Được Gọi Là Đủ Chứng Cớ?
Đọc xong tin : Vụ hiệu trưởng mua dâm: "Danh sách đen" thoát tội!
Không biết nên cười hay nên khóc nữa.
Chỉ biết là mình thấy rất đau đớn ở trong lòng khi nghĩ đến hai cô gái ấy, còn trẻ lắm, đáng tuổi em mình thôi.
Hơn 1000 chữ ký, nhiều lá đơn, nhiều lần gửi, kết luận rất mơ hồ : không đủ chứng cứ.
Thế là thế nào nhỉ?
Như thế nào mới được gọi là đủ chứng cớ chứng minh cho hành vi mua - bán dâm ???
Báo Thanh Niên Online, thứ Tư, ngày 29/12/2010, đưa tin như sau:
Bản kết luận điều tra này thể hiện, trong quá trình điều tra lại, các bị can Nguyễn Thị Hằng và Nguyễn Thị Thanh Thúy tiếp tục khai nhận đã quan hệ tình dục với những người nói trên và được họ cho tiền từ 200 nghìn đồng đến 2 triệu đồng. Trong nhiều trường hợp, các bị can khai nhận chi tiết về địa điểm, người chứng kiến, có người quan hệ tình dục từ 2 đến 3 lần. Cụ thể, đối với ông Nguyễn Trường Tô cả bị can Hằng và Thúy đều khai nhận đã quan hệ tình dục với ông Tô tại khách sạn và được ông này cho từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng, nhưng quan hệ này là tự nguyện, không phải là mua bán dâm. Mặt khác, vào thời điểm quan hệ tình dục, có bị can đã trên 18 tuổi. Tương tự, với một số người khác, bị can Hằng và Thúy khai là bán dâm nhưng sau đó thay đổi lời khai là quan hệ tình dục tự nguyện.
Có thể,
“do năng lực công tác còn hạn chế và thiếu sót của cơ quan tố tụng nên đã vi phạm một số quy định. Căn cứ vào quy chế ngành đã xem xét xây dựng hình thức kiểm điểm nghiêm túc theo quy định”.

Nền tảng đạo đức của xã hội sẽ ra sao khi cứ phải tiếp tục đợi "xem xét, xây dựng hình thức kiểm điểm nghiêm túc theo quy định"???
Rõ ràng, luật pháp có những giá trị và chuẩn mực riêng, không phải là sự đánh tráo, sắp xếp khái niệm và con chữ để làm lợi cho bất kỳ cá nhân hay thế lực nào.
Không lẽ cả xã hội này cứ phải lên lên xuống xuống trước mỗi kỳ đại hội Đảng như vầy mãi hay sao?
Không lẽ cả cái xã hội này giống như một ván cờ nhằm triệt hạ uy tín nhau của những người có quyền có chức hay sao?
Lẽ phải và công lý nằm ở đâu?
Tôi đã từng rất trông chờ sự lên tiếng của những người có thẩm quyền ở Hội Phụ nữ Việt Nam trong vụ việc ở Hà Giang, dù rằng bạn tôi đã nói: "Sao cậu cứ thích phung phí niềm tin như thế?"
Tôi vẫn muốn tin rằng : ở đâu đó vẫn còn có những con người có trách nhiệm và có trái tim.
Công bằng xã hội không thể chỉ vẻn vẹn là cái kết luận "không đủ chứng cớ" được trưng ra sau cả năm trời thụ lý vụ việc ở Hà Giang kia.
Gần 365 ngày, hai bị cáo - nạn nhân phải trải qua trong trại giam và phải đối mặt với bao nhiêu hình thức dụ, dọa, dỗ, ép cung???
Ai sẽ chịu trách nhiệm về tính công bằng của luật pháp???
Hệ thống tư pháp nhà nước, hễ đụng đến các vị đương nhiệm hoặc có quyền chức dường như hay bộc lộ hạn chế và thiếu sót thì phải?
Hóa ra, luật pháp ở đây là công cụ để cai trị xã hội chứ không phải là phương tiện để hỗ trợ và xây dựng một xã hội phát triển toàn diện hay sao?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét