Thứ Ba, 28 tháng 12, 2010

RFI Điểm Báo
  • Châu Âu muốn kiểm soát đầu tư của các công ty Trung Quốc
  • Đảng Cộng sản Pháp, ông lão 90 không có tương lai
  • Trung Quốc buộc phải công nhận các lãnh đạo tôn giáo mới : người Công giáo bất bình
  • Pháp : chống việc sao chép lậu, Ủy ban Hadopi cảnh báo 100 nghìn người dùng internet
  • Trang nhất các nhật báo Pháp 
Thứ ba 28 Tháng Mười Hai 2010
Châu Âu muốn kiểm soát đầu tư của các công ty Trung Quốc
Trọng Thành
Nhật báo kinh tế Les Echos hôm nay, chạy tựa trên trang nhất “Bruxelles muốn ngăn chặn việc Trung Quốc mua các công ty Châu Âu”. Trả lời phỏng vấn nhật báo Handelsbaltt của Đức, Ủy viên Châu Âu về Công nghiệp Antonio Tajani đã cho biết nỗi lo ngại về của ông trước ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc. 
Ủy viên Châu Âu về Công nghiệp Antonio Tajani (Reuters)
Ủy viên Châu Âu về Công nghiệp Antonio Tajani (Reuters)
Cụ thể là các doanh nghiệp Trung Quốc ngày càng có khả năng mua được “các doanh nghiệp Châu Âu sở hữu các công nghệ then chốt trong các lĩnh vực quan trọng”. Theo Ủy viên công nghiệp Châu Âu, tuy đây là một hoạt động đầu tư kinh tế, nhưng “ẩn đằng sau đó là một chiến lược chính trị”, chính vì thế “Châu Âu cũng cần phải phản ứng lại về mặt chính trị”.
Dựa trên mô hình của Ủy ban phụ trách các đầu tư nước ngoài của Hoa Kỳ, ông Antonio Tajani dự kiến thành lập một cơ quan kiểm soát các đầu tư tại Châu Âu. Mặc dù hiện tại, Ủy ban Châu Âu chưa nhận được các đề xuất lập pháp mới, làm cơ sở cho sự ra đời của một cơ quan như vậy, nhưng, theo một chuyên gia Châu Âu am hiểu về tình hình, chắc chắn Ủy viên Châu Âu về Công nghiệp đã phải có lý do mới đưa ra một đề xuất như vậy.
Trong một số biến cố mới đây, như vụ công ty Trung Quốc Xinmao muốn mua lại công ty Hà Lan Draka, thuộc ngành công nghiệp dây cáp viễn thông, các nhân vật chủ chốt trong ngành muốn giới chính trị Châu Âu gây áp lực chống lại dự án này. Một số vụ mua bán gần đây càng làm tăng thêm mối lo ngại tại khu vực này, như vụ Geely mua lại công ty Volvo Thụy Điển, hay vụ công ty vận tải Cosco Trung Quốc mua quyền sử dụng một số khu vực chứa hàng của cảng biển Le Piree (Hy Lạp) trong vòng 35 năm. Theo giám đốc Trung tâm Á Châu của Học viện Quan hệ Quốc tế Pháp, mục tiêu của Trung Quốc là thâm nhập vào thị trường Châu Âu, chiếm lĩnh một nhãn hiệu, một công nghệ hay một mạng lưới phân phối sản phẩm.
Sau khi rụt rè tiếp nhận sự ủng hộ của Trung Quốc đối với khu vực euro, Châu Âu hiện nay đang muốn thay đổi thái độ. Les Echos đặt câu hỏi, đến bao giờ Bruxelles mới chuyển lời nói thành hành động, bởi với khoản dự trữ 2 600 tỷ đô la, khả năng tấn công của Bắc Kinh vào Châu Âu là không thể xem thường. Về khả năng Trung Quốc hỗ trợ trong việc giải quyết các món nợ của các quốc gia Châu Âu, Les Echos dẫn lời một chuyên gia thuộc một ngân hàng hàng đầu của Đức, Commerzbank, để lưu ý : nếu như sự trợ giúp của Bắc Kinh có thể có ích trong thời gian trước mắt, thì nó không thể nào thay thể cho một giải pháp dài hạn.
Các nước Châu Âu đang lâm vào cảnh nợ nần cần phải thuyết phục được thị trường vốn về năng lực tài chính của bản thân mình và tính hiệu quả của các kế hoạch giải cứu, chứ không thể trông chờ vào sự hỗ trợ của một quốc gia khác. Bằng chứng là sau chuyến công du Athenes hồi tháng 10 vừa qua, bất chấp tuyên bố của Thủ tướng Trung Quốc ủng hộ đồng euro bền vững, và lời hứa của Trung Quốc mua lại các công phiếu Châu Âu, Aixơlen vẫn tiếp tục lao nhanh hơn đến bờ vực sụp đổ.
Đảng Cộng sản Pháp, ông lão 90 không có tương lai
Xã luận của Le Monde chú ý đến trường hợp đảng Cộng sản Pháp. Cách đây 90 năm, trong cuộc phân liệt đêm 29 qua ngày 30 tháng 12 năm 1920, tại đại hội Tours, hơn 3200 đại biểu đảng Xã hội Pháp đã chấp nhận chuyển hướng theo Quốc tế Cộng sản, do Lênin sáng lập tại thủ đô nước Nga, trước đó một năm, để lập thành nên đảng Cộng sản. Chỉ còn hơn 1000 đại biểu ở lại với ngôi nhà cũ của đảng Xã hội.
Le Monde bình luận, nếu tuổi 90 là tuổi đáng kính trọng, thì cũng cần phải nói rõ là : đảng Cộng sản Pháp đã từng trải qua những kỳ sinh nhật vinh quang hơn nhiều. Sau khi đã từng thống trị cánh tả Pháp trong gần nửa thế kỷ (từ những năm 1930 đến những năm 1970), sau khi đã là một lực lượng quan trọng trong đời sống chính trị Pháp, đảng này ngày càng trở nên suy yếu đến mức không thể cứu vãn được. Nhật báo l’Humanité, được coi là cơ quan phát ngôn của đảng Cộng sản Pháp, vào dịp kỷ niệm ngày thành lập đảng, được tổ chức một cách kín đáo hồi đầu tháng, đã ghi nhận : “đã từ lâu, đảng Cộng sản Pháp không còn đặt ra mục tiêu hóa thân cho lực lượng tiền phong của giai cấp công nhân”.
Sự tụt dốc thê thảm được thể hiện qua tỷ lệ phiếu bầu 1,9% năm 2007 dành cho ứng cử viên tổng thống đảng này, Marie-George Buffet. Trên thực tế, chỉ còn có 4% công nhân, cơ sở xã hội truyền thống của đảng, là ủng hộ bà Buffet trong cuộc bầu cử 2007. Kể từ khi Liên Xô sụp đổ, đảng Cộng sản Pháp mất mô hình làm điểm tựa, đã không thể tìm ra được chiến lược mới. Trong giai đoạn chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2012, Le Monde nhận định, thật khó mà biết được, làm thế nào mà đảng Cộng sản Pháp có thể hóa giải được những thách thức của phong trào giải phóng trong thế kỷ mới, như lời kêu gọi của tân tổng thư ký Pierre Laurent. Thực tế là, đảng này đang đứng trước những khả năng lựa chọn tăm tối, nếu không muốn nói là đứng trước một ngõ cụt.
Trung Quốc buộc phải công nhận các lãnh đạo tôn giáo mới : người Công giáo bất bình
Những căng thẳng giữa Vatican và Bắc Kinh trong một tháng gần đây được công luận chăm chú theo dõi. Nhật báo La Croix hướng cái nhìn về nỗi bất bình của nhiều người Công giáo tại Trung Quốc trong bối cảnh nhà cầm quyền nỗ lực áp đặt những nhân vật thân chính quyền vào các vị trí đứng đầu Giáo hội Công giáo chính thức, mà không thông qua sự chuẩn thuận của Vatican.
Một giám mục, tham gia vào Hội nghị đại biểu Công giáo lần thứ 8 tại Bắc Kinh trong hai ngày 8 và 9/12 vừa qua đã cho biết nhiều thủ đoạn của nhà cầm quyền nhằm áp đặt những người mà họ lựa chọn vào cương vị đứng đầu. Ban kiểm phiếu vẫn tính phiếu của những người không bỏ. Chính quyền đã tìm mọi cách để ngăn chặn phản ứng bất đồng, dù là nhỏ nhất. Các lễ phục đã được chuẩn bị sẵn để buộc các linh mục nào không muốn mặc, cũng phải mặc.
Một linh mục đến từ Hồng Kông khẳng định việc bầu ba giám mục không được Vatican công nhận vào Hội đồng giám mục Trung Quốc cho thấy sự thắng thế của ông Liu Bainian (Lưu Bách Niên), phó chủ tịch Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc, người được mệnh danh là “Giáo hoàng đỏ”, với chủ trương biến Hội nghị vừa qua thành dịp để tăng cường sự tự trị của Giáo hội Công giáo Trung Quốc.
Pháp : chống việc sao chép lậu, Ủy ban Hadopi cảnh báo 100 nghìn người dùng internet
Le Figaro giới thiệu công việc rất tế nhị của Cơ quan bảo vệ tác quyền, thuộc Ủy ban phổ biến tác phẩm và bảo vệ tác quyền trên Internet, gọi tắt là Hanopi. Chỉ có ba người, họ phải làm công việc điều tra để chống lại 900 nghìn kẻ trộm trên mạng, theo yêu cầu của các chủ xuất bản đĩa. Theo Le Figaro, cơ quan này đứng giữa hai áp lực : một mặt, họ bị trách cứ là làm việc không hiệu quả trong việc chống sao chép lậu, mặt khác, họ bị nghi ngờ là tay chân của các chủ xuất bản.
Được thành lập kể từ năm 2010, cho đến nay, Hadopi đã gửi khoảng 100 nghìn bức thư điện tử để cảnh cáo những người phạm luật trong việc sao chấp bất hợp pháp. Mặc dù, các hoạt động của Ủy ban trong năm 2011 dự định sẽ được tăng cường, khả năng bị bắt của những người chỉ sao chép đôi lần là thấp. Tuy nhiên, vào tháng 1 tới, Hadopi sẽ tiến hành bước hai, tức giai đoạn gửi thư đến người tái phạm. Giai đoạn cuối cùng sẽ là kiện ra tòa và cắt internet.
Trang nhất các nhật báo Pháp
Le Monde hôm nay chú ý đến việc “Nước Pháp đang chuẩn bị cho một năm khó khăn tại Afghanistan”. Bài phân tích do đặc phái viên gửi về từ Kabul, được đưa trên trang nhất, giới thiệu chuyến viếng thăm hai ngày của Bộ trưởng Alain Juppé, trong đó Bộ trưởng Quốc phòng Pháp đã nhắc đến chiến lược nhằm “vượt qua giai đoạn chuyển tiếp một cách thành công”. Đây là giai đoạn mà lực lượng Liên quân sẽ lần lượt rút lui để lại quyền kiểm soát cho phía Afghanistan. Còn Libération đặc biệt lưu ý đến “Vụ Khodorkovski. Phiên toà mới của Matxcơva”. Tờ báo nhận định : sau một quá trình xử án, được dàn dựng y hệt như trong những năm 1930 dưới thời Xô Viết, một tòa án của nước Nga đã buộc tội ông Mikhail Khodorkoski, cựu chủ nhân của tập đoàn dầu khí Ioukos và biểu tượng của lực lượng đối lập với thủ tướng Putin.
Về thời sự Châu Âu, báo Le Figaro hướng cái nhìn về Estonia, quốc gia tí hon với 1,3 triệu dân sẽ gia nhập vào khu vực đồng euro kể từ ngày 1/1 năm tới. Điều nghịch lý là, trong khi khu vực đồng tiền chung euro đang khủng hoảng, có đến 7 quốc gia khác đang xếp hàng để chờ được gia nhập. Cũng tại Châu Âu, tờ La Croix, với tựa đề “Trong khủng hoảng, nước Bỉ vẫn tiếp tục sống”, chú ý đến tình trạng nước Bỉ, gần 200 ngày sau các bầu cử toàn quốc, vẫn không có chính phủ. Tờ báo nhận xét, người Bỉ đã bắt đầu chán nản và quay lưng lại với chính trị.
Về thời sự nước Pháp, bài xã luận của Le Monde, với tựa đề “Đảng Cộng sản Pháp, ông lão chín mươi không có tương lai”, điểm lại lịch sử thăng trầm gần một thế kỷ của đảng Cộng sản Pháp. Chúng tôi sẽ trở lại chủ đề này ngay trong phần tiếp theo. Chiếm toàn bộ trang nhất của nhật báo L’Humanité hôm nay là hình ảnh của các cuốn luật Lao động do nhà xuất bản Dalloz ấn hành lần thứ 70, đặt trên mặt bàn, với câu hỏi “Phải chăng các xuất bản của Dalloz nay mai sẽ bị đem đi nghiền ?” với nhận định : bộ luật Lao động vừa tròn 100 năm. Tổng thống Sarkozy và đảng cầm quyền UMP đang tìm cách phá bỏ các tiến bộ được ghi nhận từ năm 1910.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét