Thứ Hai, 27 tháng 12, 2010Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

Văn Khố Thuyền Nhân VN 5 năm nhìn lại (phần 1)

2010-12-27

Năm 2005, Văn Khố Thuyền Nhân VN trụ sở tại Úc bắt đầu thực hiện chuyến hành hương đầu tiên của cựu thuyền nhân từ nhiều nước Phương Tây trở về thăm những trại tỵ nạn ở Đông Nam Á.

Chấn thương sọ não do đội mũ bảo hiểm thiếu chất lượng

2010-12-26

Theo báo cáo từ Bộ Y Tế Việt Nam, tỷ lệ chấn thương sọ não từ những vụ tai nạn giao thông, mà người đi xe gắn máy có đội mũ bảo hiểm nhưng không đạt chất lượng và tiêu chuẩn an toàn, là gần 16%.

Người nghèo ở TP Hồ Chí Minh nghèo hơn người nghèo ở Hà Nội

2010-12-26

Cuộc khảo sát mang tên “Hỗ trợ đánh giá sâu về tình trạng nghèo đô thị ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh” do hai Ủy Ban Nhân Dân Thành phố chủ trì với sự tài trợ của Chương trình Phát Triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) cho thấy một điều khiến một số người ngạc nhiên.

"Trại Giam Cổng Trời" (phần 3)

2010-12-26

Trong hai bài trước quý vị đã được nhiều nhân chứng kể lại những hình khổ mà họ phải chịu khi họ hoàn toàn không làm một việc gì dù lớn dù nhỏ có phương hại đến xã hội, chính quyền cách mạng.

Tin Việt Nam


Tin Quốc tếthứ hai, 27 tháng 12, 2010

Nam Hàn phải đoàn kết để tồn tại

Tổng thống Nam Hàn, ông Lee Myung-bak vừa phát biểu trước quốc gia rằng họ phải đoàn kết trước tình trạng gây hấn quân sự từ miền Bắc.
Ông Lee cho biết trong một phát biểu trên radio quốc gia rằng "sự sống còn của đất nước này" đang bị đe dọa.
Ông nói thêm: "Nếu [chúng ta] sợ chiến tranh, chúng ta sẽ không bao giờ có thể ngăn ngừa được chiến tranh."
Vùng bán đảo Triều Tiên đã căng thẳng kể từ khi miền Bắc bắn đạn pháo vào đảo Yeonpyeong của miền Nam hồi tháng trước, làm chết bốn người.
Hôm chủ nhật, có thông báo rằng Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ gặp nhau tại Bắc Kinh vào tháng Hai để bàn thảo về tình hình này.
"Thánh chiến"
Trong bài phát biểu của mình vào hôm thứ Hai, ông Lee nói: "Chúng ta không thể ở trong tình trạng chia rẽ trước vấn đề an ninh quốc gia, bởi cuộc sống của chúng ta và sự sống còn của quốc gia này đang bị đe dọa."
Ông Lee cho biết bộ phận của các ý kiến sau khi chìm cáo buộc của Bắc Triều Tiên của một tàu chiến của miền Nam tháng ba với sự mất mát của 46 thủy thủ đã dẫn đến cuộc tấn công của miền Bắc trên đảo Yeonpyeong.
Ông nói: "Khi chúng ta đoàn kết như một thì miền Bắc sẽ không dám thách thức chúng ta và ý chí muốn thách thức của họ sẽ bị bẻ gãy."
Ông Lee nói thêm: "Chúng ta rõ ràng đã nhận ra một thực tế là chỉ có phản công mạnh trước các hành động khiêu khích quân sự mới có thể ngăn chặn chiến tranh và bảo vệ hòa bình."
Chính phủ của ông bị một số chỉ trích trong nước là yếu kém sau cuộc tấn công của miền Bắc vào đảo Yeonpyeong.
Ông Lee cho biết ông đã học được "bài học quý giá".
Kể từ sau vụ việc này, miền Nam đã thay Bộ trưởng Quốc phòng của mình và bắt tay vào một loạt cuộc tập trận quân sự trong khi gia tăng những lời lẽ hùng biện của mình.
Miền Bắc đã không trả đũa quân sự, nhưng trong bối cảnh căng thẳng gia tăng hồi tuần trước đã tuyên bố một "thánh chiến".
Chính phủ Bình Nhưỡng bác bỏ tuyên bố của phía miền Nam là miền Bắc đã đánh chìm tàu chiến của họ. Miền Bắc cũng nói việc họ pháo kích hòn đảo này là để trả đũa cho việc Nam Hàn khi tập bắn đã bắn trúng đạn vào lãnh thổ Bắc Hàn.
Trong một bài bình luận vào hôm thứ Hai trên tờ Rodong Sinmun nhật báo nhà nước, Bắc Hàn đã cảnh báo rằng việc Hoa Kỳ và Nam Hàn Quốc tập trận chung là "hành động khiêu khích quân sự liều lĩnh".
"Sự kiên nhẫn của chúng tôi cũng chỉ có giới hạn," bài bình luận viết.
Khi kết thúc bài phát biểu của mình, ông Lee nói rằng Nam Hàn vẫn muốn thống nhất hòa bình với miền Bắc.
Hôm chủ nhật, các quan chức quốc phòng nói rằng Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn, Kim Kwan-jin, và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Liang Guanglie, đang chuẩn bị cho các cuộc hội đàm tại Bắc Kinh vào tháng Hai, nhưng các quan chức này nói thêm rằng chi tiết của chương trình nghị sự sẽ được thảo luận sau.

Nga mua hai tàu chiến tối tân của Pháp

 Nga xác nhận rằng nước này sẽ mua ít nhất hai chiếc tàu chiến, thuộc loại tàu đổ bộ tấn công Mistral của Pháp, từ một tập đoàn hàng đầu của nước này.
Các phóng viên tường thuật rằng đây là thương vụ mua bán đầu tiên mà Nga thực hiện với một quốc gia là thành viên khối Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO), để mua một thiết bị hải quân với mức độ tinh vi và hiện đại như vậy.
Triển vọng về một thỏa thuận giữa hai nước đã gây ra các mối quan ngại giữa các nước đồng minh của Pháp trong khối NATO.
Thỏa thuận mua bán ban đầu được đồng ý vào tháng Bảy, nhưng bị trì hoãn một tháng sau đó, liên quan tới việc cân nhắc tỷ lệ công nghệ ở mức nào mà Pháp chuẩn bị chia sẻ, và đơn đặt hàng đã được đưa vào ngạch đấu thầu quốc tế.
Các giới chức Nga và Pháp cho biết Moscow đã chọn tập đoàn của DCNS và STX của Pháp và OSK của hải quân Nga, mặc dù các tập đoàn đóng tàu ở Tây Ban Nha và Hà Lan cũng đã được xem xét.
'Có vấn đề'
Nga muốn thỏa thuận nhận được chuyển giao công nghệ để phối hợp đóng tàu chiến loại này với Pháp.
"Đề xuất vốn ban đầu bao gồm việc đóng chung hai chiếc tàu thuộc loại này, cần được mở rộng bằng việc đóng thêm hai hay nhiều hơn thế số lượng tàu", Văn phòng của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cho biết trong một tuyên bố.
Các tàu chiến đổ bộ loại Mistral có thể vận chuyển trên mình tới 16 máy bay trực thăng, bốn xuồng đổ bộ cỡ lớn và một số lượng binh lính tới 750 người.
Ngoài ra, tàu còn được trang bị một bệnh viện với 69 giường.
Thỏa thuận mua bán Nga - Pháp này đã gây ra sự khó chịu ở các nước NATO,đặc biệt là Hoa Kỳ, cũng như một số nước láng giềng của Nga vốn ngay lập tức có phản ứng, mà nhất là các nước ở khu vực Baltic.
Hồi tháng hai, một quan chức Hoa Kỳ nói với các phóng viên nước này rằng đơn đặt hàng nói trên là "có những vấn đề" mà Hoa Kỳ có thể sẽ chất vấn Pháp.
                                                                                    

Tổng thống Nam Triều Tiên kêu gọi đoàn kết quốc gia

. Trong khi cam kết kiên quyết trả đũa nếu lại bị khiêu khích bởi Bắc Triều Tiên, Tổng thống Nam Triều Tiên Lee Myung-Bak tuyên bố rằng nước ông muốn có hòa bình. Nhưng ông nói với quốc dân rằng thái độ sợ hãi chiến tranh  không bao giờ giúp người ta ngăn ngừa được nó.

Ông Lee hôm nay đã đưa ra nhận định như thế trong bài diễn văn đọc hai tuần một lần, lần cuối cùng trong năm. Ông kêu gọi đoàn kết  quốc gia và nói rằng Bắc Triều Tiên trông đợi sự chia rẽ ở miền nam như một cơ hội để tấn công.

Khi đề cập đến an ninh quốc gia, ông Lee đã kêu gọi đoàn kết dân tộc và nói rằng “mạng sống của chúng ta và sự tồn tại của đất nước tùy thuộc vào sự đoàn kết đó”.

Tổng thống Nam Triều Tiên nói đến Bắc Triều Tiên như một chính phủ hung hăng hiếu chiến nhất trên địa cầu.

Ngôn từ của vị Tổng thống chủ trương bảo thủ đã trở nên càng ngày càng gay gắt kể từ  khi xảy ra cuộc pháo kích vào đảo Yeonpyong hôm 23 tháng 11, làm thiệt mạng 2 binh sĩ và 2 thường dân. Ông Lee, chính phủ và quân đội đã bị chỉ trích về phản ứng chậm chạp, lúng túng và thiếu nhiệt tình.

Kể từ khi đó, đã  diễn ra một loạt các cuộc tập trận tại miền nam, 2 trong số các cuộc thao dượt trên bộ và trên biển có sự tham gia của Hoa Kỳ thực tập.

Cuộc thực tập mới nhất do thủy quân lục chiến Nam Triều Tiên thực hiện diễn ra trong tuần này. Các giới chức quốc phòng cho biết các cuộc thực tấp bắn súng sẽ được thực hiện tại ít nhất 23 địa điểm, trong đó có 12 nơi ở ngoài duyên hải phía tây. Nhưng các giới chức nói rằng sẽ không có cuộc tập bắn nào diễn ra gần đường ranh  giới phía bắc, là ranh giới biển trong Hoàng Hải mà Bắc Triều Tiên chưa bao giờ công nhận.

Bình Nhưỡng biện minh cho việc họ pháo kích vào đảo Yeonpyong hồi tháng rồi là để đáp lại cuộc bắn đại pháo từ đảo này của Nam Triều Tiên vào vùng biển đang tranh chấp.

Căng thẳng tăng cao trên bán đảo Triều Tiên hồi tháng 3 khi một chiến hạm Nam Triều Tiên phát nổ và chìm trong Hoàng Hải, làm  46 thủy thủ thiệt mạng. Một cuộc điều tra của quốc tế kết luận là chiến hạm Cheonan đã bị trúng một ngư lôi của Bắc Triều Tiên. Bắc Triều Tiên bác bỏ trách nhiệm này.

Hôm nay, Tổng thống Lee Myung-bak nói rằng công luật chia rẽ của miền Nam sau vụ tấn công của ngư lôi vừa kể đã dẫn đến việc Bắc Triều Tiên pháo kích vào đảo Yeonpyong.

Các nhà nghiên cứu thuộc bộ quốc phòng ở Seoul nói rằng có rất nhiều khả năng sẽ xảy ra thêm các cuộc tấn công của Bắc Triều Tiên ở Hoàng Hải vào năm tới.

Một báo cáo của Vịn nghiên cứu Sách lược An ninh công bố hôm qua kết luận rằng Bắc Triều Tiên có thể tấn công nhắm vào 5 hòn đảo trong khu vực biển có tranh chấp ngoài khơi duyên hải phía tây.

Phúc trình nói rằng sự kiện này có liên kết với việc chuyển giao quyền hành tại Bình Nhưỡng, với việc các nhà lãnh đạo quân đội đua nhau bày tỏ sự trung thành với người hiển nhiên sẽ thừa kế quyền hành  là Kim Jong Un, con trai của lãnh tụ Kim Jong Il.

Hai miền Triều Tiên không có quan hệ ngoại giao với nhau. Trên nguyên tắc, Bắc và Nam Triều Tiên vẫn ở trong tình trạng chiến tranh từ khi một hiệp định đình chiến được ký kết năm 1953 chấm dứt 3 năm chinh chiến giữa hai miền.

WSJ: Tình hình an ninh Afghanistan thoái hóa rõ rệt trong năm 2010


Một nhật báo hàng đầu của Mỹ nói các bản đồ được giữ mật của Liên hiệp quốc cho thấy một sự “thoái hóa rõ rệt” trong tình hình an ninh tại Afghanistan, bất chấp những tuyên bố của Tòa Bạch Ốc, cho rằng chiến lược của Mỹ về Afghanistan đang mang lại hiệu quả.

Một bài báo đăng trên tờ The Wall Street Journal hôm thứ Hai, nói rằng tờ báo này đã được xem 2 bản đồ của Liên hiệp quốc, một cho thấy tình hình vào đầu mùa giao tranh năm nay, khởi sự vào tháng 3, và bản đồ thứ nhì phác họa tình hình của giai đoạn cuối, vào tháng 10.

Báo này nói miền Nam Afghanistan, vốn là chiến trường khốc liệt nhất giữa các binh sĩ do Hoa Kỳ lãnh đạo với phe Taliban, được xếp hạng là khu vực “rủi ro rất cao” vào tháng Ba và tháng 10.

Báo Wall Street Journal tường thuật rằng bản đồ tháng 10 còn nâng lên mức “rủi ro cao” 16 khu vực trước đây được coi là an toàn, trong khi các khu vực được xếp hạng “rủi ro thấp” ở miền Bắc, trung bộ và tây bộ Afghanistan được đánh giá là đã “thu hẹp đáng kể.”

CS Bắc Hàn Chừng Nào Sụp?
Vi Anh
CS Bắc Hàn Kim Jung Il hăm mẻ răng, sẽ tức khắc trả đũa Nam Hàn bằng một "thảm họa" kinh hoàng nếu Nam Hàn tập trận trên đảo, một hòn đảo phía bắc đã bị CS Bắc Hàn pháo kích ngày 23/11 vừa qua. Nam Hàn  không nao núng mà tỏ ra cứng rắng hơn, tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật sát vùng biên giới trên biển vào  20/12/2010. Nhưng không thấy CS Bắc Hàn  trả đủa. Trái lại qua lời của Ô. Bill Richardson, đặc phái viên không chính thức của Washington, đi Bắc Hàn, thì CS Bắc Hàn nói sẽ có một số nhượng bộ. Đồng ý cho thanh tra quốc tế trở lại; đồng ý gởi các thanh nhiên liệu sử dụng trong lò nguyên tử ra nước ngoài để tỏ thiện chí không lợi dụng cơ hội để sử dụng plutonium và đồng ý thành lập ủy ban quân sự chung với  Nam Hàn để quan sát tình hình vùng có tranh chấp và thiết lập đường dây điện thoại đỏ với Seoul để liên lạc trực tiếp mỗi khi xảy ra  biến cố ở biên giới.
Những nhượng bộ này của CS Bắc Hàn cho thấy ở chiến thuật ngoại giao của CS thường lấy chiến trường để làm bàn hội nghị qua vụ pháo kích một hải đảo của Nam Hàn, đã thất bại. Không những làm cho nhân dân và chánh quyền Nam Hàn xa rời lập trường hoà giải, ngưng viện trợ nhân đạo cho Bắc Hàn mà tỏ ra cứng rắn hơn trong việc đối phó với CS Bắc Hàn. Đối với Mỹ, CS Bắc Hàn cũng thất bại. Chẳng những Mỹ không đối thoại trực tiếp với CS Bắc Hàn mà còn  ủng hộ tinh thần cho Nam Hàn và Nhựt tăng cường quân sự để đề phòng CS Bắc Hàn và nhứt là TC  rất hiếu chiến muốn thống lĩnh Á châu Thái bình Dương.
 Nhận định về  tin những nhượng bộ của CS Bắc Hàn, phát ngôn bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley nói: "Chúng tôi sẽ dựa vào những gì Bắc Triều Tiên làm, chứ không phải những điều mà họ nói". Lời tuyên bố này làm cho người ta nhớ lại lời giống như ý của TT Nguyễn văn Thiệu nhiều kinh nghiệm về CS qua cuộc chiến đấu sanh tử với CS:  “Đừng nghe những gì CS nói mà hãy nhìn những gi CS làm.” Còn Seoul thì cho đó là "tuyên truyền" của CS Bắc Hàn mà thôi.
Và đối với Trung Cộng là nước kiên trì ủng hộ CS Bắc Hàn nhứt và Nga một phần, Bắc Hàn thấy rõ không thể hành động quá lố hơn nữa, làm cho hai nước này tức giận, không ủng hộ nữa thì CS Bắc Hàn chết không kịp ngáp. 
Đối nội, những hành vi gọi là tỏ thiện chí này chứng tỏ chế độ CS Bắc Hàn độc tài toàn trị biến thái thành độc tài gia đình trị đã truyền ngôi nhau ba đời đang suy tàn và sắp sụp đổ.  Kim Jung Il ăn chơi trác táng, hoang dâm vô đạo  trên sự nghèo khổ tận cùng cây số của người dân. Y bị đột quị thành liệt lão mà không hồi dương. Quân thì “bằng mặt không bằng lòng” sau khi y đưa đứa con trai thứ  ba lên thế. Mặt non choẹt không một ngày lính mà y phong lên làm đại tướng, phó chủ tịch quân ủy trung ương, con đường dẫn đến việc nắm trong tay quân đội cột trụ của Bắc Hàn. Còn em gái của y, người cô của Kim Jung Un, Kim Jung Il cũng phong lên làm đại tướng. Một việc làm xúc phạm quân đội, tạo làn sóng bất bình tuy ngấm ngầm nhưng rất lớn mạnh. Còn dân thì đói khổ triền miên như ngọn đèn hết dầu sắp tắt.
Nhưng ở Á châu có hai chế độ độc tài CS Bắc Hàn và quân phiệt Miến Điện dù sống ngoắc ngoải nhưng chưa chết là nhờ TC “hà hơi tiếp sức”. Đia lý chiến lược và chánh trị trong vùng này đòi hỏi TC phải giữ cho hai chế  độ độc tài này còn. TC “chi viện” chánh trị, kinh tế, tài chánh cho hai chế độ độc tài này sống không phải  chỉ vì tình đồng chí cộng sản hay tài nguyên của Miến Điện đâu. Mà TC muốn Miến Điện quân phiệt và Bắc Hàn CS sống vì quyền lợi an ninh, chánh trị của TC.
Không biết bao nhiêu lần TC trực tiếp và vận động các nước nằm trong ủy ban thương lượng về vấn đề  nguyên tư của CS Bắc Hàn “chi viện” thực phẩm cứu đói, xăng dầu cho CS Bắc Hàn. Và nhiều lần TC  phủ quyết những chế tài CS Bắc Hàn và quân phiệt Miển Điện  tại Hội Đồng Bảo An Liên hiệp Quốc. Cụ thể như mới đây, TC bảo vệ một cách quyết liệt đồng minh Bắc Triều Tiên, không chấp nhận bất cứ dự thảo văn bản nào nêu tên Bắc Triều Tiên kể cả nêu  tên của hòn đảo Yeonpyeong, nơi bị quân đội CS Bắc Hàn pháo kích cuối tháng 11 vừa qua làm 4 người thiệt mạng, trong đó có hai thường dân.
Tại sao vậy? Vì TC muốn có một trái độn giữa TC và thế giới tự do. Tự do, dân chủ tuy là quyền lực mềm nhưng rất dễ thẩm thấu, diển biến hoà bình, chuyển hoá khắp xã hội TQ  kể cả trong Đảng CS nữa.
Giúp cho hai chế độ độc tài này sống còn, TC còn có cái lợi dưới cái nhìn của thế giới nữa. TC tỏ ra là một nước lớn có trách nhiệm trong vấn để an ninh hoà bình, vấn đề  giải trừ nguyên tử trên thế giới. Trong vấn đề nguyên tử lâu lâu CS Bắc Hàn  tạo thành một xì căn đan để vòi vĩnh  Mỹ và Nam Hàn viện trợ, lúc nào TC cũng tỏ ra là một nước có trách nhiệm không để cho khủng hoảng biến thành chiến tranh nguyên tử.
Không có TC, thì CS Bắc Hàn suy tàn và sụp đổ từ lâu rồi. Nhưng những hành động CS Bắc Hàn làm nư có máu đổ thịt rơi  qua cuộc tấn công tàu của Nam Hàn chết 46 thủy thủ và pháo kích đảo Yeonpyeong có chết thừơng dân và thiệt hại tài sản thường dân - không kết quả, bị phản tác dụng. Nó làm cho người ta thấy chế độ CS Bắc Hàn đang lâm vào cửa tử.  Đó là một cuộc tấn công đầu tiên vào nơi có thường dân ở, có chết, có bị thương, và thiệt hại tàn sản thường dân, sau cuộc đình chiến vì trên nguyên tắc Chiến tranh Triểu Tiên chỉ có đình chiền chớ chưa  có hiệp ước hoà bình. Vì vậy Nhật, Mỹ, Hàn Quốc tăng cường biện pháp ngăn chặn, lãnh đạo CS Bắc Hàn.. Nam Hàn cũng không muốn thống nhứt với Bắc Hàn Nam Hàn vì sẽ phải gánh lấy sự tái thiết có thể làm nghèo Nam Hàn mà còn gây nhiều rắc rối với TC.
Cái phao cứu sinh duy nhứt còn lại đối với CS Bắc Hàn là TC. Chừng nào TC còn “hà hơi tiếp sức” cho CS Bắc Hàn thì chế độ CS này còn thở hấp hối nhưng chưa chết đâu./. (Vi Anh)

Kinh tế Mỹ khởi động, thêm nhiều nơi tuyển người
WASHINGTON (WSJ) - Nền kinh tế Mỹ đang dần dần hồi phục và hiện có một số công ty lớn đang gia tăng việc tuyển mộ nhân viên, quảng cáo nhu cầu kiếm người cho hàng ngàn công việc mới của họ, từ nhân viên bán lẻ, ngân hàng cho đến chuyên gia điện toán, trên mạng Internet.
Nhiều công việc mới này ở trong lãnh vực bán lẻ, kế toán, tư vấn, y tế, viễn thông và kỹ nghệ quốc phòng.
Tờ Wall Street Journal cho hay số công việc mới mở ở Mỹ đăng tải trên Internet tăng lên đến 4.7 triệu vào ngày 1 tháng 12, so với con số 2.7 triệu một năm trước đó. Con số này được thu thập hàng ngày từ website của các công ty cũng như nơi giúp tìm việc, sau khi loại bỏ những trùng lặp.
Tuy vậy, con số này có thể không kể hết số công việc đang cần người vì một số công ty không đưa lên mạng. Ngành nghề trong lãnh vực nông nghiệp, sản xuất và xây cất thường không được phổ biến nhiều trên mạng, trong khi ngành về điện toán, toán học lại có quá nhiều, theo lời June Shelp, một kinh tế gia và là phó chủ tịch công ty Conference Board, một công ty nghiên cứu tư nhân.
Thế nhưng dữ kiện thu lượm được từ trang web tuyển người chỉ là một phần của bức tranh công việc làm trên toàn quốc Hoa Kỳ. Tình trạng mất việc trong cuộc suy thoái kinh tế vừa qua trầm trọng hơn trước đó và dữ kiện có được từ sổ lương của các công ty cho đến nay chưa cho thấy có sự tuyển dụng lớn lao.
Trong khi một số công ty lớn đang phát triển và nhận thêm người, cũng có nhiều công ty khác chỉ thay thế người nghỉ việc hay về hưu. Và nhiều công việc hiện nay cần người có kinh nghiệm và hiểu biết kỹ thuật cao chỉ có ít người kiếm việc đáp ứng được.
Số người mới làm đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm hơn 3,000 người tuần qua, xuống còn 420,000, cho thấy có sự giảm thiểu tình trạng mất việc. Một cuộc thăm dò của tờ Wall Street Journal với 55 nhà kinh tế hồi đầu tháng 12 cho thấy họ chờ đợi chỉ có sự phát triển trung bình của thị trường việc làm trong năm 2011, đủ để giảm mức thất nghiệp xuống còn 9% vào cuối năm 2011, so với con số 9.8% hồi tháng qua. (V.Giang)
Chính sách tiền tệ Việt Nam 'rất lộn xộn'
HÀ NỘI (TH) - Ngân Hàng Nhà Nước VN đã không có chính sách tiền tệ nhất quán và rõ ràng đã dẫn tới quá nhiều nợ xấu cho hệ thống ngân hàng thương mại quốc doanh cũng như nạn lạm phát phi mã đang làm cho nhân dân khốn đốn.
 “Các chính sách (tài chính) rất lộn xộn trong năm 2010” đã ảnh hưởng đến sự ổn định của nền kinh tế, Võ Trí Thành, phó viện trưởng Viện Quản Lý Kinh Tế Trung Ương của Hà Nội nói như vậy trong cuộc điều trần hiếm hoi của Nguyễn Văn Giàu, thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước, tại Ủy Ban Kinh Tế của Quốc Hội hôm Thứ Bảy 25 tháng 12, 2010.
Ðây là một hình thức điều trần ở Quốc Hội rất phổ biến ở Hoa Kỳ mới thấy áp dụng ở Việt Nam không phải ở các khóa họp.
Ông Giàu trả lời rằng các chính sách tài chính được đưa ra “không gây ra lạm phát...” dù thừa nhận “những căng thảng về lãi suất trong thời gian qua đã ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống kinh tế,” theo sự tường thuật của VNExpress.
Theo sự tường thuật của hãng tin tài chính Bloomberg News, ở cuộc điều trần nói trên, ông Võ Trí Thành chỉ trích rằng sự thiếu nhất quán của chính sách điều hành tiền tệ và ngoại hối của Ngân Hàng Nhà Nước ảnh hưởng đến độ tin cậy về chính sách của các giới kinh doanh và đầu tư.
Lãi suất ký thác và tín dụng ở Việt Nam gia tăng theo cung cách “phức tạp” nhất là trong hai tháng qua, theo lời ông Hà Văn Hiền, chủ tịch Ủy Ban Kinh Tế của Quốc Hội, nói trong cuộc họp. Một số ngân hàng từng tăng lãi suất ký thác lên đến 18% nhằm thu hút tiền đồng, hồi tháng 11, tờ Thời báo Kinh Tế Việt Nam nói ngày 8 tháng 12, 2010.
Nhà cầm quyền Hà Nội tìm cách đối phó với lạm phát tăng nhanh những tháng cuối năm nhưng lại vẫn cố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế để có các con số thống kê đẹp đẽ làm thành tích khoe trong đại hội đảng. Hệ quả, giá thực phẩm và các loại hàng hóa thiết yếu gia tăng vùn vụt trong khi đồng bạc thì cũng mất giá nhanh chóng.
Lạm phát trong tháng 12, 2010 lên đến 11.75%, mức độ lạm phát cao nhất trong suốt cả năm nay và cũng là mức cao nhất kể từ tháng 2, 2009. Chịu đựng không nổi, hàng chục ngàn công nhân đã đình công ở các tỉnh Bình Dương và Ðồng Nai.
“Nhà nước có vẻ như đã không theo các nguyên tắc dùng chính sách tiền tệ để kềm chế lạm phát.” Trần Du Lịch, một chuyên viên kinh tế và cũng là thành viên của Ủy Ban Kinh Tế Quốc Hội lên tiếng chỉ trích.
Những gì ông Võ Trí Thành cũng như Trần Du Lịch nói ra cũng chỉ là lập lại những khuyến cáo, lời phê bình của chuyên viên kinh tế tài chính những tháng gần đây đối với nền kinh tế Việt Nam.
Tổ chức tham vấn đầu tư Moody's Investors Service ngày 15 tháng 12, 2010 đã hạ thấp hạng của Việt Nam trên bảng thang điểm ngoại hối từ B1 xuống còn Ba3, viện dẫn lý do khủng hoảng cán cân chi trả ngoại quốc cũng như dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã xuống quá thấp. Moody's cũng hạ thấp vị thế trên bảng thang điểm đánh giá tập đoàn Vinashin và các ngân hàng của Việt Nam, vì đống công nợ “khó đòi” của Vinashin đè trên hệ thống ngân hàng quốc doanh.
Hậu quả tất nhiên là chi phí vay nợ ngoại quốc của Việt Nam sẽ tốn kém hơn nhiều, nếu còn được người ta cho vay.
Trong cuộc điều trần nói trên, ông Giàu cho hay nợ xấu mà hệ thống ngân hàng quốc doanh đang phải ôm chiếm 2.5% tín dụng. Riêng nợ xấu gây ra bởi Vinashin đã chiếm tới 0.7% hay 26 tỉ đồng (tương đương lối $1.3 tỉ USD).
Tổng số tín dụng mà hệ thống ngân hàng nội địa cung cấp chiếm 27.65%. Các định chế tài trợ quốc tế đều khuyến cáo siết chặt tín dụng xuống bên dưới 20% hay thấp hơn để chống lạm phát.
Chế độ Hà Nội đã phá giá đồng bạc 3 lần kể từ tháng 11, 2009 đến nay. Nhiều chuyên gia quốc tế tin rằng, giờ này, Hà Nội đã phải phá giá tiền lần nữa rồi, nhưng vì lý do chính trị, mà phải ráng nín đến sau Tết Tân Mão và cũng là sau đại hội đảng.
Thay vì tăng giá xăng dầu theo nhịp giá đầu thế giới, Hà Nội đã phải trợ giá cho sản phẩm xăng dầu nhập cảng bằng cách hạ thuế nhập cảng. Nếu xăng tăng giá, mọi loại hàng hóa, thực phẩm và dịch vụ vùn vụt tăng theo. Sự phẫn uất, kêu ca của đám đông quần chúng nghèo khổ vốn dĩ đã phải thắt lưng buộc bụng, không biết sẽ dẫn đến đâu vào dịp đại hội đảng gần đến là điều Hà Nội không muốn xảy ra.
Từ ngày 1 tháng 12, 2010, thuế nhập cảng xăng giảm từ 17% xuống còn 12%, dầu diesel từ 10% xuồng còn 5%. Nhưng đến 23 tháng 12 thì giảm thuế dầu diesel thêm, từ 5% xuống còn 2%. Giảm thuế dầu hôi (kerosene từ 10% xuống còn 4%), xăng máy bay từ 12% xuống còn 6%.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét