Thứ Ba, 28 tháng 12, 2010


Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

"Trại Giam Cổng Trời" (phần 5)

2010-12-27
Nhiều chi tiết về các vụ bắt giữ các tù nhân cũng như hoàn cảnh của họ khi bị bắt vô Trại Giam Cổng Trời đã được phơi bày.

Văn Khố Thuyền Nhân VN 5 năm nhìn lại (phần 2)

2010-12-27

Trong bài trước, quý vị đã nghe hoạt động của Văn Khố Thuyền Nhân VN về di tích, sưu tập, triển lãm liên quan vấn đề thuyền nhân VN.

Kế hoạch xem xét cột mốc biên giới tỉnh Prey Veng

2010-12-27

Khi đảng Sam Rainsy chuẩn bị báo cáo vấn đề Việt Nam dời cột mốc vào lãnh thổ Campuchia, đại diện Hội đồng giám sát nước này có kế hoạch đến xem xét hai cột mốc này.

"Trại Giam Cổng Trời" (phần 6)

2010-12-27

Một góc khác của trại giam Cổng Trời là các vụ giết người của đầu gấu mà cán bộ trại giam phải chào thua.

"Trại Giam Cổng Trời" (phần 4)

2010-12-27

Người tù nào mới lên tới Trại giam Cổng Trời đều có tâm trạng chung là cuộc đời mình đến đây là chấm dứt.

Văn Khố Thuyền Nhân VN 5 năm nhìn lại (phần 1)

2010-12-27

Năm 2005, Văn Khố Thuyền Nhân VN trụ sở tại Úc bắt đầu thực hiện chuyến hành hương đầu tiên của cựu thuyền nhân từ nhiều nước Phương Tây trở về thăm những trại tỵ nạn ở Đông Nam Á.

Tin Việt Nam


Tin Quốc tếthứ ba, 28 tháng 12, 2010

Nga đáp trả phương Tây về vụ xử Khodorkovsky

 Nga đã cáo buộc phương Tây là đã gây áp lực “không thể chấp nhận nổi“ lên vụ xử trùm dầu hỏa Mikhail Khodorkovsky hiện đang ngồi tù.
Bộ Ngoại Giao Nga lên tiếng phản ứng trước các chỉ trích của Hoa Kỳ và Đức hôm thứ Hai sau phiên xử thứ nhì của ông Khodorkovsky.
Khodorkovsky, một thời được coi là một đe dọa tới cựu tổng Thống Vladimir Putin, bị kết tội biển thủ.
Ông bị bỏ tù hồi năm 2005 vì tội gian lận và trốn thuế.
Khodorkovsky và cựu đối tác thương mại Platon Lebedev đã được đưa trở lại trước tòa hôm thứ Ba để tiếp tục nghe luận tội.
Hiện chưa rõ là chừng nào bản án mới được tuyên đọc.
Một thông cáo trên trang mạng của Bộ Ngoại Giao Nga nói "Các nỗ lực nhằm gây áp lực lên tòa án là không thể chấp nhận được.”
Hoa Kỳ quan ngại
Trước đó, Hoa Kỳ và Đức đã lên tiếng quan ngại nghiêm trọng về phiên tòa thứ nhì đối với cựu trùm dầu hỏa Nga Mikhail Khodorkovsky.
Tòa Bạch Ốc nói rằng ''quan ngại sâu xa'' trước phiên tòa mới này và gọi đó là ''một sự áp dụng có chọn lọc'' của tư pháp Nga.
Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle nói rằng phiên tòa này là ''một bước thụt lùi''.
Khodorkovsky, một thời được coi là người giàu nhất nước Nga, bị kết tội biển thủ công quỹ trong một phiên tòa mới nhất tại Moscow.
Quan tòa cho biết ông Khodorkovsky và đối tác kinh doanh của ông là Platon Lebedev, Ông Khodorkovsky đã chấp hành án phạt tám năm vì các tội danh gian lận và trốn thuế từ phiên tòa kết tội ông hồi năm 2005.
Những người ủng hộ của ông nhất mực cho rằng các vụ án chống lại ông là có động cơ chính trị.
Việc luận tội và đưa ra bản án đầy đủ dự kiến sẽ mất một vài ngày.
Tuy nhiên, chủ tịch của Ủy ban Ngoại vụ của Hạ viện Nga, ông Konstantin Kosachev, đã bác bỏ các quan ngại này.
Ông nói: "Tôi hiểu tường tận rằng đây là một phiên tòa rất ngoạn mục và nhiều câu hỏa sẽ dấy lên. Nhưng tôi tôn trọng quyết định của tòa án trong cương vị là một công dân trung thành của nước Nga''.
Hàng trăm người biểu tình hô to các khẩu hiểu mà người ta có thể nghe được từ bên ngoài phòng xử án, "Tự do!" và "Hãy bỏ tù Putin [thủ tướng Nga]!". Cảnh sát đã tiến hành một số vụ bắt giữ.
Ông Khodorkovsky hiện đang thọ án tám năm về tội trốn thuế và gian lận từ phiên tòa xử hồi năm 2005.
'Hết sức mù mờ'
Tòa Bạch Ốc nói “ dường như là một vụ lạm dụng hệ thống tư pháp để phục vụ cho mục tiêu không đúng đáng "
Phát ngôn nhân Robert Gibbs, trong một thông cáo, nói rằng Tòa Bạch Ốc giao động trước điều ''dường như là một vụ lạm dụng hệ thống tư pháp để phục vụ cho mục tiêu không đúng đáng''.
Ông nói: "Chúng tôi quan tâm sâu xa trước việc một thẩm phán Nga hôm nay đã nói rõ lần thứ nhì rằng Mikhail Khodorkovsky và Platon Lebedev sẽ bị kết tội”.
Trước đó, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói rằng phán quyết này sẽ có ''một ảnh hưởng tiêu cực lên thanh danh của nước Nga''.
Ngoại Trưởng Đức Guido Westerwelle lấy làm ''quan tâm sâu xa'' vì lời kết tội này.
Trong một thông cáo, ông nói: ''Cách tiến hành phiên xử này hết sức mù mờ và là một bước thụt lùi trên con đường can tân hóa của một nước''.
Tuy nhiên, Liên Hiệp Âu châu không lên tiếng chỉ trích phiên tòa mà chỉ nói rằng sẽ theo dõi rất sát diễn biến kể cả việc loan báo bản án.
Một thông cáo của Bộ Ngoại Giao Anh nói sẽ nhấn mạnh với Nga về việc luật pháp phải được áp dụng ''một cách không phân biệt và tương ứng''.
Trong khi đó các luật sư của ông Khodorkovsky cho biết ông và thân chủ của ông sẽ kháng cáo cáo buộc mà theo vụ xử mới nhất ông Khodorkovsky và Lebedev bị buộc tội ăn cắp hàng trăm triệu tấn dầu từ công ty dầu Yukos hiện nay, cũng như phạm tội rửa tiền, trong những năm 1998-2003.

Chính phủ cho Vinashin vay không lãi

 Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) cho biết trong một thông cáo đăng trên trang mạng của tập đoàn rằng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định về việc cho doanh nghiệp và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam
vay không lãi để chi trả nợ tiền lương, nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, tạo việc làm, học nghề.
Mức vay tối đa bằng số kinh phí chi trả các khoản nợ này tính đến ngày 31/10/2010 và thời kỳ tiếp theo đến hết ngày 31-12-2011. Lãi suất cho vay bằng 0%.
Đây là thêm một bước trong kế hoạch của chính phủ nhằm giúp tập đoàn đang nợ ít nhất 4,4 tỉ USD vốn gây lo ngại cho ổn định kinh tế của Việt Nam.
Các nhà đầu tư và quan sát viên còn sợ đây chỉ mới là một trong các vấn đề của hệ thống công ty nhà nước. Các công ty sắp hạng tín dụng đều tính đến chuyện này khi hạ mức của Việt Nam.
Tuần trước báo chí Việt Nam trích nguồn từ Bộ Tài chính nói Vinashin được gia hạn đến cuối năm 2011 đối với ''nguyên liệu, vật tư, máy móc thiết bị do các doanh nghiệp thuộc Vinashin nhập khẩu hoặc nhập ủy thác phục vụ các hợp đồng đóng tàu bị hủy sẽ được gia hạn nộp thuế nhập khẩu và VAT''.
Nhưng Vinashin đã không gia hạn được nợ nước ngoài - 60 triệu USD đầu của 600 triệu USD do Credit Suisse dàn xếp năm 2007.
Truyền thông trong nước cũng nói về điều họ gọi là Vinashin nay đã thực hiện xong bước một của đề án tái cấu trúc là đã chuyển giao nguyên trạng một số đơn vị vận tải và khu công nghiệp cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam.
Việc chuyển giao này gồm có bẩy công ty con, 23 công ty cháu và năm dự án, với 5.137 người lao động được chuyển giao cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam.
Theo đề án Vinashin được Thủ tướng Chính phủ duyệt, việc tái cấu trúc đợt hai tiếp tục được thực hiện theo hướng tinh giản bộ máy và việc tái cơ cấu này được thực hiện từ tháng 11/2010 và dự kiến kết thúc vào năm 2013.
                                                                                    

Nhiều tờ báo mạng tiếng Việt bị đánh sập trong mấy tuần qua

. Phe đánh sập các tờ báo mạng và các trang blog đã sử dụng kỹ thuật từ chối dịch vụ, Distributed denial-of-service (DDoS attack), một loại vũ khí thông dụng, phá hoại các trang mạng bằng cách truy cập hàng vạn máy cùng một lúc, khiến trang mạng bị quá tải.

Ông Lã Mạnh Hùng, Chủ biên của tờ báo mạng Đàn Chim Việt (dcvonline.net) cho biết từ ngày 18 tháng 12 đến nay, trang mạng của ông bị đánh sập nhiều lần, tổng cộng phải “dọn nhà” 5 lần, có lần phải dọn nhà vì có 10.000 máy tấn công cùng lúc:
“10.000 máy tấn công trong một giây vào trang mạng thì chắc chắn trang mạng không đủ sức. Bandwith của máy chủ không chịu nổi, dịch vụ hosting của chúng tôi phải tạm thời cho máy ngừng.

Từ ngày 18 đến 22, chúng tôi dọn nhà 5 lần. Mình vừa tạo được một trang mới thì họ đánh ngay tức khắc. Đánh ở đây không có nghĩa là họ có sẵn tin tặc họ chờ mình, mà họ dùng program để đánh mình, program này hễ cứ thấy dcvonline.net hiện trên mạng là tự động đánh; khác với anh em chúng tôi phải thức hôm thức khuya để xem trang web của mình có còn hay không.

Sau khi dọn được vào một cái nhà tương đối chắc vào ngày 22 thì ngày 24 họ lại đánh tiếp, sử dụng mấy ngàn máy tính từ Việt Nam để đánh. Chúng tôi chưa đổ ngày 24.

Qua đến ngày 26, họ tăng cường sức tấn công. Từ khi sinh hoat với dcvonline.net trong 5 năm nay, chưa khi nào tôi thấy có sự đánh phá kịch liệt như vậy.

Con số mà chúng tôi ghi nhận trong máy của chúng tôi, là có 34 triệu connection vào dcvonline.net trong một ngày. Với 34 triệu như thế, tôi nghĩ không có máy nào cỡ như chúng tôi đứng được cả. Do đó chúng tôi phải lấy trang web xuống để tái phối trí, ban kỹ thuật phải làm việc lại.”


Ông Nguyễn Văn Lục, thường xuyên viết bài trên mạng, cho rằng các vụ tấn công này làm cho những người làm báo mạng đau đầu, vì hầu hết toàn là những người có công ăn việc làm khác, làm báo mạng chỉ vì thích và tự nguyện mà thôi. Nhưng nghĩ lại, ông nói, các cuộc tấn công này cũng có mặt tích cực của nó:
“Chúng tôi cảm thấy tiếng nói của chúng tôi đã được nghe và đã được Hà Nội để ý tới; vì thế họ cố tình đánh phá chúng tôi. Về mặt đó tôi cho là tích cực.”

Tuy nhiên, theo lời ông Lã Mạnh Hùng, đợt này có điểm đáng mừng là dcvonline.net đã được sự giúp sức của Dân Làm Báo, là trang mạng của các nhà báo bên trong Việt Nam không chấp nhận đi theo lề phải:

“Trang Dân Làm Báo đã giúp đỡ chúng tôi đăng tải bài vở khi dcvonline.net bị tạm thời hạ xuống. Nhưng ngay khi họ giúp đăng những bài đó thì  họ bị tấn công.”

Giống như các trang web khác, ông Hùng cho rằng đây là một cuộc chiến không cân xứng:

“Nếu nói về vật lực thì chắc chắn một đảng cầm quyền dùng tài lực của nhân dân, một một quốc gia 83 triệu người, chắc chắn so với các trang báo mạng như chúng tôi thì giống như trứng chọi đá; vì họ là những người có quyền, có súng và có tiền.


Chúng tôi là những người làm báo không thuộc một tổ chức, đảng phái nào. Chúng tôi chỉ là những người hãnh diện mình là công dân Việt Nam, muốn đóng góp vào một chế độ truyền thông tự do, đa chiều để đưa đất nước đến một nền dân chủ bền vững, một xã hội công bằng cho tất cả mọi người, trong cũng như ngoài nước.”


Liệu có một giải pháp lý tưởng để cuộc chiến trên mạng này chấm dứt? Ông Nguyễn Văn Lục, với tư cách riêng của một người viết nhiều trên các trang mạng, cho biết:
“Để có thể có một tiếng nói vững, không bị phá phách, tôi chỉ mong người đọc nếu mỗi người chỉ cần cho chúng tôi 10 đồng một năm thôi, thì chúng tôi sẽ có đủ phương tiện để tiếp tục làm việc. Còn bây giờ thì chúng tôi gặp khốn đốn vì anh em phải chia xẻ gánh vác trách nhiệm tinh thần và vật chất. Nếu được người đọc chia xẻ trách nhiệm như vậy thì quá quý.”

Và sau đây là ý kiến của ông Lã Mạnh Hùng, Chủ biên của tờ báo mạng dcvonline.net:
“Tôi nghĩ giải pháp lý tưởng nhất là không có một đảng độc tài trong nước, người dân trong nước thực sự làm chủ đất nước của mình. Muốn người dân thực sự làm chủ đất nước thì chỉ có người dân mới quyết định. Ngoài ra, dòng sinh mệnh rất là nhỏ của các tờ báo như chúng tôi tùy thuộc vào quyết định của quần chúng.”

Hoa Kỳ quan tâm về phán quyết của tòa án Nga đối với ông Khodorkovsky

Tòa Bạch Ốc Hoa Kỳ quan tâm sâu sắc về phán quyết có tội dành cho cựu vua dầu hỏa Nga Mikhail Khodorkovsky hiện đang ngồi tù và đối tác doanh thương Platon Lebedev bị cáo buộc biển thủ và rửa tiền.

Một Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc đưa ra một thông cáo hôm thứ Hai nói Tòa Bạch Ốc quan tâm là có những vi phạm trầm trọng về thủ tục tố tụng và có thể có việc lạm dụng hệ thống pháp lý để đưa đến một kết cục không đúng đắn.

Thông cáo nói việc Nga thất bại trong những cam kết về giá trị phổ quát, gồm cả việc cai trị theo luật pháp, làm trở ngại cho việc canh tân hóa Nga và khả năng có những quan hệ sâu rộng hơn với Hoa Kỳ.

Ông Khodorkovsky, một thời là người giàu nhất nước Nga và ông Lebedev bị cáo buộc lấy cắp dầu thô và đang trong quá trình rửa tiền trị giá 27 tỉ đô la.

Hai ông sắp hoàn tất 8 năm tù giam vì bị cáo buộc gian lận và trốn thuế trước đó. Luật sư bào chữa cho biết sẽ kháng cáo về phán quyết mới này.

Tắc Kè, Tắc Kè
Trần Khải
Có một đặc điểm của tắc kè là đổi màu. Lúc thoạt màu xanh, lúc thoạt hiện ra màu nâu, màu đỏ, màu vàng... tùy nghi biến hóa. Điểm độc đáo của vương triều xã hội chủ nghĩa Việt Nam là có đủ tài năng phù thủy để biến mọi giá trị trở thành màu da tắc kè. Thế cho nên, mọi giá trị, bất kể là giá trị phổ quát của nhân loại hay đặc hữu của các sắc tộc địa phương khi tới biên địa Việt là đều có thể đảo ngược, hoặc bóp méo... cho dù đó có là các khái niệm cao đẹp như công lý hay nhân quyền.
Chuyện mới nhất là hôm Thứ Hai, các bản tin trong nước đều kể rằng trong vụ các quan chức tỉnh Hà Giang mua dâm nữ sinh trung học đều được xóa tội hình sự -- một hồ sơ có thể làm kinh ngạc giới luật gia khắp thế giới.
Nên biết, đối với chuyện trẻ em vị thành niên, bất kỳ trao đổi tình dục dù cưỡng ép hay thuận tình, hay mua dâm... nếu không kết tội cưỡng hiếp thì cũng đều là lạm dụng tình dục trẻ em, là tội hình sự. Kể cả tính theo luật pháp hiện hành tại VN, dường như là thế.
Thêm nữa, bất kỳ cơ chế chính quyền nào khi đã có 16 cán bộ gộc cấp tỉnh cùng mua dâm hai em bé vị thành niên và rồi bao che nhau thì quả nhiên đã chế độ “đã có lỗi hệ thống” và do vậy, không đơn giản xử lý kỷ luật hay bất kỳ án phạt nào cũng sửa chữa được “lỗi hệ thống” này. Cũng y hệt như một chiếc xe chạy trên xa lộ mà hư thắng, thì chỉ cần thay thắng, nhưng khi động cơ hỏng là đắp vá thế nào cũng chỉ vô ích...
Bản tin hôm Thứ Hai 27/12/2010 trên báo Tuổi Trẻ có nhan đề “Vụ mua dâm HS: không ai trong "danh sách đen" bị xử lý” đã viết, trích như sau:
“Viện KSND tỉnh Hà Giang vừa ban hành cáo trạng vụ án hiệu trưởng mua dâm học sinh tại thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Bản cáo trạng nêu chưa có đủ căn cứ xác định hành vi mua dâm đối với 16 quan chức, cán bộ tại tỉnh Hà Giang nên chưa xem xét xử lý hình sự những người na`y.
Đối với những vi phạm của các cơ quan và người tiến hành tố tụng dẫn đến việc hủy án phải điều tra lại, Viện KSND tỉnh Hà Giang cho rằng không có dấu hiệu vi phạm ở mức hình sự.
Trong vụ án này, Viện KSND tỉnh Hà Giang truy tố bị can Sầm Đức Xương (sinh năm 1957) - nguyên hiệu trưởng Trường THPT Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang - về tội “mua dâm người chưa thành niên” tại điểm a khoản 3 với mức hình phạt 7-15 năm tù giam; truy tố hai bị can Nguyễn Thúy Hằng (sinh năm 1991, trú tại tổ 8, thị trấn Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) và Nguyễn Thị Thanh Thúy (sinh năm 1992, trú tại tổ 10, thị trấn Việt Lâm, tỉnh Hà Giang) về tội “môi giới mại dâm” theo điểm a khoản 3 với mức hình phạt 7-15 năm tù giam...
Theo cáo trạng, tháng 7-2008 Nguyễn Thúy Hằng được gia đình xin đi học tiếp lớp 11E tại Trường THPT Việt Lâm do ông Sầm Đức Xương làm hiệu trưởng. Ông Xương đã nhiều lần rủ rê, dụ dỗ Hằng quan hệ tình dục. Sau nhiều lần gợi ý, hứa hẹn cho tiền và giúp đỡ trong học tập nên Hằng đã đồng ý quan hệ tình dục với ông Xương tại phòng làm việc của ông Xương ở Trường THPT Việt Lâm.
Sau đó ông Xương cho Hằng 1 triệu đồng và bảo tìm thêm bạn bè giới thiệu cho ông Xương, nếu còn trinh sẽ trả 3-4 triệu đồng và trả công môi giới cho Hằng 500.000 đồng...
...Liên quan đến “bản danh sách đen” do Nguyễn Thúy Hằng và Nguyễn Thị Thanh Thúy tố cáo, cơ quan điều tra đã xác minh làm rõ nội dung hai bị can và các cá nhân liên quan tố cáo 16 người là cán bộ và quan chức tỉnh Hà Giang đã có quan hệ tình dục và “nói chuyện” với mình.
Cụ thể, hai bị can đều khai có quan hệ tình dục với ông Nguyễn Trường Tô (nguyên chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang) tại khách sạn. Theo khai nhận của Thúy, vào một tối tháng 1-2009, ông Xương gọi điện cho Thúy và nói có một chị bạn gọi điện thì đi theo người đó và sau đó Thúy nhận được điện thoại bảo đi ra khỏi nhà sẽ có ôtô đến đón.
Sau khi Thúy đi ra khỏi nhà được một ôtô đón đưa đến khách sạn Hương Trà tại huyện Vị Xuyên để quan hệ với ông Tô và được trả 500.000 đồng. Trong khi đó, theo bị can Thúy, tháng 8-2009, ông Tô chủ động điện thoại rủ Hằng xuống Bắc Quang chơi và đón Hằng tại cầu ximăng, km32 quốc lộ II (Hà Giang, Tuyên Quang). Sau đó ông Tô đưa Hằng đến khách sạn Vĩnh Hà, thị trấn Việt Quang quan hệ tình dục và cho 1 triệu đồng. Hằng khai việc quan hệ này là tự nguyện chứ không phải mua bán dâm.
Ngoài ra, hai bị can Hằng, Thúy cùng một số người khác còn khai nhận có quan hệ tình dục tự nguyện và bán dâm đối với một số cán bộ, quan chức khác tại địa phương như Đ.X.H., N.V.H., H.V.M., N.T.T, H.N.B.... Tuy nhiên, sau khi xác minh điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Giang cho rằng không đủ chứng cứ chứng minh các cá nhân bị tố cáo có hành vi mua dâm người chưa thành niên. Do đó, cơ quan điều tra nhận định không đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự như~ng ngươ`i này...”(hết trích)
Thế mới biết, Chủ Tịch Nguyễn Trường Tô không bị xử tội chỉ vì cô bé vị thành niên “tự nguyện hiến sex,” chứ không phải bán dâm. Tương tự, các quan chức, kể cả các quan công an tỉnh, cũng được cô bé “tự nguyện hiến sex,” nên không bị xử tội mua dâm vị thành niên. Chuyện lạ, cô bé vị thành niên tìm 16 quan lớn để hiến sex? Không phải bán dâm hay mua dâm? Thực sự, các bản tin không nói rõ rằng ông Tô, ông Xương có sẽ bị khởi tố hay không, mà chỉ nói 16 quan lớn được tha. Nghĩa là, các văn bản điều tra từ công an đưa ra vẫn cố ý viết mơ hồ...
Công lý nơi tòa án quả nhiên khó tìm, y hệt như chuyện tắc kè mới đây ở Miền Tây.
Thông tấn TTXVN/Vietnam+ hôm chủ nhật có bản tin nhan đề “Điêu đứng vì tin đồn “tắc kè trăm triệu”...” trong đó kể rằng dân chúng cứ đồn nhau chuyện con tắc kè. Rồi cứ rủ nhau mà tin, y hệt như chuyện Ông Hồ rủ cả nước đi tìm thiên đường xã hội chủ nghĩa.
Bản tin từ thông tấn nhà nước kể:
“...Gần một tháng nay, người dân trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, nhất là ở vùng U Minh Thượng bàn tán xôn xao quanh chuyện con tắc kè. Có người đang hành nghề lái tôm, cua, cá, bán tạp hóa, thậm chí có cả một số cán bộ, giáo viên... cũng tham gia vào cuộc làm "thương lái" tắc kè. Bởi vì một số đối tượng tung tin quá hấp dẫn: chẳng hạn, tắc kè cân nặng từ 0,35kg thì mua với giá từ 5-15 triệu đồng; 0,4kg là 40-50 triệu đồng, còn nửa kg trở lên thì mua từ 100-200 triệu đồng/con.
Loại tắc kè này trong vùng nhà ai cũng có một vài con nên rất dễ tìm mua. Cứ thế, người này truyền miệng người kia; người khác thì điện thoại cho người nọ. Trong quán ăn, nước giải khát, ngoài đồng ruộng, thậm chí gặp nhau ngoài đường cũng í ới gọi để hỏi. Kiếm tiền dễ quá!
Chúng tôi bắt chuyện gạ bán tắc kè với một số người đang ngồi trong quán nước ven Quốc lộ 63 thuộc địa bàn xã Đông Thái, huyện An Biên. Khi được hỏi trả giá bao nhiêu thì một người trong số này ra giá năm triệu đồng.
Không đợi tôi có đồng ý hay không, người khác lại ra giá 10 triệu đồng. Cứ thế, dùng dằng một lúc con tắc kè đã có giá 25 triệu đồng. Khi được yêu cầu đặt tiền cọc năm triệu đồng để làm lộ phí đi bắt con tắc kè, thì mọi người đều nói... chưa có tiền...(...)
...Những ngày tháng 12 này, vùng U Minh Thượng đang vào giai đoạn “ngoài đồng vàng mơ, trong nhà mờ mắt" - ý nói lúa đang trổ vàng ngoài đồng thì cũng là lúc nông dân đang trong thời kỳ hết lúa gạo trong nhà. Khó khăn là vậy, nhưng nhiều người lại cả tin đên mức đi vay mượn tiền hòng muốn “đổi đời” từ nghề làm thương lái tắc kè.
Nằm co ro trên chiếc giường, anh L.V.T (ngụ ấp Bờ Xáng, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận) đến giờ vẫn không hiểu sao mình lại tin lời mấy người bạn nhậu đến vậy để ôm nợ.
Anh T. cho biết, khi đi đám cưới nghe nhiều người nói con tắc kè có giá tứ 10 triệu đồng trở lên, nếu mua được sẽ mua lại và cho hoa hồng thêm. Nghe lời bạn, anh về nhà hỏi vay 10 triệu đồng để rong ruổi tìm mua. Con tắc kè 0,35kg trở lên thì không có, nhưng cũng tìm được hai con, mỗi con khoảng 200g, với giá năm triệu đồng, hai con nhỏ hơn nữa là hai triệu đồng.
Mua được tắc kè, anh T. liền điện thoại “báo tin mừng” cho bạn, nhưng người bạn này nói để điện cho người kia, người kia thì cũng nói là chỉ nghe người bạn nữa nói. Cứ thế, lòng vòng gần 20 người mà không ai đứng ra là người... cuối cùng.
Đem bốn con tắc kè về nhà, anh T. lại nhận được điện thoại của một người bạn khác bảo lên An Giang sẽ có người ở “nước ngoài” về mua. Nghe lời, anh T. lên An Giang mấy ngày tìm mối bán cũng chỉ nhận được câu trả lời để... điện thoại cho “ông chủ." Lòng vòng mấy ngày hết tiền, anh T. đành đem về, lúc này bốn con tắc kè ốm tong teo đành phải đem thả...”(hết trích)
Quả nhiên, đi tìm công lý nơi tòa án VN bây giờ cũng y hệt như tìm ông chủ mua “tắc kè trăm triệu.” Nhưng thử ráng mà nhớ lại xem, thì ra người đầu tiên tung ra độc chiêu tìm mua tắc kè chính là ông Hồ. Đúng vậy, chính ông Hồ là người rao bán “tắc kè xã hội chủ nghĩa,” và rồi cả nước xúm nhau đi tìm mất cả nhiều thập niên  mà vẫn không thấy “tắc kẻ XHCN trăm triệu” nào hết.
Điển hình, như bài viết nhan đề “Những đóng góp có ý nghĩa thời đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh về quyền con người” mới trên báo Đại Đoàn Kết hôm cuối tuần còn nhắc tới những lời hấp dẫn của ông Hồ. Thí dụ như về khaí niệm dân chủ, hay về tự do.
Thử đọc vài dòng bài viết này, của tác giả là TS Cao Đức Thái, trích như sau:
“...Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân. Người nhấn mạnh: “Dân làm chủ thì chủ tịch, bộ trưởng, thứ trưởng, ủy viên này khác làm gì? làm đày tớ. Làm đày tớ cho nhân dân, chứ không phải làm quan cách mạng”... Người còn nói: “Làm sao cho nhân dân biết hưởng quyền dân chủ, biết dùng quyền dân chủ của mình, dám nói, dám làm”...
...Với Hồ Chí Minh mục tiêu cuối cùng của một cuộc cách mạng là tự do, hạnh phúc của nhân dân, Người nói: “Ngày nay chúng ta đã xây dựng nên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Nhưng nếu nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc, tự do thì độc lập cũng không có nghĩa lý gì” và “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”.
Tự do là một giá trị cơ bản, quan trọng bậc nhất của quyền con người. Đã có nhiều quan niệm khác nhau về tự do. Người nói: “Chế độ ta là chế độ dân chủ, tư tưởng phải được tự do. Tự do là thế nào? Đối với mọi vấn đề, mọi người tự do bày tỏ ý kiến của mình, góp phần tìm ra chân lý... (khi) đã tìm thấy chân lý lúc đó quyền tự do tư tưởng hóa ra quyền tự do phục tùng chân lý”...”(hết trích)
Dân chủ, tự do... qua lời của ông Hồ là như thế. Nghĩa là dân làm chủ, quan là đầy tớ... Nghĩa là, dân không có hạnh phúc, tự do thì độc lập cũng vô ích... Nghĩa là tư tưởng phải tự do...
Chữ và nghĩa đều đã bị đổi màu y hệt như tắc kè. Mà không phảỉ là tắc kè thường. Đó là tắc kè trăm triệu vậy. Tìm hoài không thấy.

Hà Nội say đắm tăng trưởng, khiến lạm phát phi mã
HÀ NỘI (TH) - Chế độ Hà Nội, dù người nào lên cầm đầu đảng CSVN vào đầu năm tới, sẽ đuổi theo tăng trưởng chứ không lo đối phó lạm phát như sự ưu tiên.
Ðây là ý kiến của nhiều chuyên gia kinh tế phân tích thời sự nói với báo Wall Street Journal hôm Chủ Nhật khi tờ báo này phân tích những vấn đề nằm đàng sau sự thúc đẩy tăng trưởng ào ạt ở Việt Nam.
Ham hố có thành tích tăng trưởng cao với hệ thống quốc doanh làm đầu tầu chủ lực cho cả nền kinh tế “nhiều thành phần” mà “buông lỏng quản lý” đã để ra một hệ thống doanh nghiệp lời giả lỗ thật. Bằng chứng hiển nhiên là sự sụp đổ của tập đoàn đóng tàu Vinashin nay đang phải điều đình khất nợ kỳ trả tiền đầu tiên $60 triệu đáo hạn ngày 20 tháng 12, 2010.
Vinashin không đào đâu ra tiền dù để trả lương hàng ngàn thầy thợ suốt nhiều tháng trời. Ngày Thứ Hai, 27 tháng 12, 2010, tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam cho hay: “Thủ tướng vừa có quyết định cho doanh nghiệp, người lao động thuộc Vinashin và Vinalines được vay vốn với lãi suất ưu đãi” với lãi suất bằng không (0). Số tiền tổng cộng là bao nhiêu không thấy nêu ra nhưng được biết là “chỉ trả nợ tiền lương, nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, tạo việc làm và học nghề.”
Theo quyết định nói trên, “các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp thuộc Vinashin, doanh nghiệp thuộc Vinalines được chuyển giao từ Vinashin đang nợ tiền lương, nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm của người lao động, nếu có nhu cầu sẽ được vay từ Ngân Hàng Phát Triển Việt Nam để trả nợ.”
Ðây là hành động chống lưng thứ hai, tiếp theo tin hồi tuần trước cho biết nhà cầm quyền Hà Nội cho Vinashin hoãn thuế một năm đối với thuế nhập cảng các trang bị, bộ phận đóng tàu. Nhờ hoãn thuế, số tiền này được dùng vào các việc khác.
Là một đại công ty quốc doanh kiệt quệ tài chính, Hà Nội từ chối trả nợ theo đúng nguyên tắc “con dại cái mang” nên các tổ chức lượng giá tư vấn đầu tư đã hạ thấp điểm trên bảng thang điểm của không những Vinashin và hệ thống ngân hàng quốc doanh, mà ngay cả mức độ khả tín của nhà cầm quyền Hà Nội để vay nợ quốc tế cũng bị hạ điểm.
Theo sự nhận định của một chuyên gia phân tích thị trường của công ty đầu tư UBS AG ở Singapore, Việt Nam cần siết lại lạm phát nhanh chóng và đổi sự nhấn mạnh từ trước đến nay rằng phải thúc đẩy tăng trưởng cao bất chấp cái giá phải trả.
“Họ càng trì hoãn cải cách bao lâu, họ càng khó khăn nhiều bấy nhiêu đến khi thị trường buộc họ phải thay đổi. Nhưng cái khó là thói quen cũ khó bỏ.” Kevin Grice, kinh tế gia của công ty Capital Economics ở Luân Ðôn nhận xét.
Tương tự như ý kiến của ông Grice, ông Ju Wang, kế hoạch gia về thị trường tín dụng của UBS AG không tin rằng chế độ Hà Nội sẽ đưa ra một chương trình cải cách toàn diện để chống lạm phát.
Tuy chế độ Hà Nội sẽ có cuộc “Ðại hội đảng” diễn ra từ ngày 12 tháng 1, 2011 tới để trình diện lãnh tụ mới, các chuyên gia quốc tế đều nhìn thấy đó chỉ là dịp “đổi ngựa giữa đường,” chứ không phải dịp người ta nhìn thấy cơ hội thay đổi chính sách của đảng CSVN. Cũng vẫn chỉ là một nhóm người bảo thủ, giáo điều, thay nhau nắm quyền lực để tiếp tục chia nhau rúc rỉa, hoành hành.
Một người thân cận với các cuộc thảo luận ở chóp bu đảng được WSJ giấu tên nói rằng những người cầm đầu đảng CSVN không muốn đi khác con đường thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao.
“Sự thay đổi (lãnh tụ) ở tầng cao nhất sẽ không có ý nghĩa gì nếu không có sự thay đổi chính sách.” Nhân vật đó nói.
Nhiều người cho rằng chế độ Hà Nội đang đi vào vết xe đổ của một số nước Á Châu khác hồi thập niên 1990. Những nước này đã đuổi theo tăng trưởng bất chấp hệ quả nên đã bị sụp đổ tài chính dây chuyền và theo nhau khốn đốn.
“Tăng trưởng là cái duy nhất mà (các lãnh tụ) đảng hiểu, nên tất cả mọi người đều đuổi theo.” Một viên chức cao cấp của Hà Nội được WSJ giấu tên phát biểu: “Sẽ chẳng có gì thay đổi trừ phi có một thế hệ lãnh đạo mới (cải cách) xuất hiện, nhưng cái đó chưa thấy tới.”
Nguyễn Quang A, nguyên viện trưởng của Viện Nghiên Cứu Phát Triển IDS tư nhân đầu tiên ở Việt Nam nay đã giải thể vì cái qui định quái đản của nhà nước, nói với báo WSJ rằng: “Nhà cầm quyền có nói đến kềm chế lạm phát trong một chừng mực nào đó, nhưng chỉ nhắm kềm chế lạm phát ở mức 7% như năm ngoái. Sự kiên định tăng trưởng ở đây trở nên một thứ hội chứng cuồng điên. Việt Nam đang múa may trên lưỡi dao cạo.”
Nam Hàn dự đoán: Bắc Hàn sẽ gia tăng tấn công năm 2011
SEOUL, Nam Hàn (AP) - Giới phân tích tình báo Nam Hàn dự đoán thành phần chỉ huy quân đội Bắc Hàn sẽ gia tăng các cuộc tấn công trong năm mới để tăng uy thế tân lãnh tụ Kim Chính Vân (Kim Jong-un).
Vân là con trai lãnh tụ Bắc Hàn, Kim Chính Nhật (Kim Jong-il), được tiên đoán sẽ kế vị thời gian tới đây.
Một cơ quan nghiên cứu hàng đầu của Nam Hàn có liên hệ với cơ quan tình báo quốc gia đưa ra dự đoán trên hồi cuối tuần qua, và cũng dự trù là Kim Chính Vân, năm nay ngoài 20 tuổi, sẽ trở thành phó chủ tịch Quân Ủy Quốc Gia (National Defense Commission), cơ quan nhà nước đầy quyền uy.
Kim Chính Nhật hiện là chủ tịch cơ quan này, bên cạnh chức tổng bí thư đảng Lao Ðộng.
Viện An Ninh Chiến Lược Quốc Gia (The Institute for National Security Strategy), một nhánh của Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia (NIS) Nam Hàn, cảnh cáo sẽ có nhiều “hành động bất ngờ” khi bộ máy quân sự gồm 1.1 triệu người Bắc Hàn “hối hả tìm cách chứng tỏ sự trung thành” với Kim Chính Vân.
Nguồn tin này nói Bắc Hàn có thể bất ngờ tấn công bất cứ nơi đâu, từ vùng biển Hoàng Hải cho đến các tiền đồn nằm dọc theo lằn ranh ngưng bắn dài 160 miles (khoảng 256 km) chia đôi Hàn Quốc từ năm 1950.
Mục tiêu của các nỗ lực tấn công, theo bản báo cáo, là để “phát triển lực lượng đặc biệt và đưa ra chiến lược nhằm tạo thế thượng phong trong các cuộc chiến có giới hạn.”
Các cuộc tấn công trong năm 2010 có vẻ liên hệ đến vấn đề đưa Kim Chính Vân lên kế vị. Giới phân tích gia thường bày tỏ quan điểm rằng Bình Nhưỡng có nhu cầu chứng minh rằng Kim Chính Vân là lãnh đạo quân sự tài giỏi, đứng sau vụ bắn ngư lôi làm chìm hộ tống hạm Cheonan của Nam Hàn hồi tháng 3 năm nay, khiến 46 người trong thủy thủ đoàn thiệt mạng, cũng như vụ nã trọng pháo vào một hòn đảo Nam Hàn hôm 23 tháng 11 khiến hai lính Thủy Quân Lục Chiến và hai thường dân thiệt mạng.
Kim Chính Vân, người không hề có căn bản quân sự, được phong đại tướng bốn sao hồi cuối tháng 9 và lần đầu xuất hiện trước công chúng trong cuộc duyệt binh vĩ đại hôm 10 tháng 10, đánh dấu 65 năm ngày thành lập đảng Lao Ðộng Bắc Hàn.
Nhận định của cơ quan nghiên cứu tình báo Nam Hàn khác hẳn với điều do Viện Nghiên Cứu Ngoại Giao và An Ninh Quốc Gia (Institute for Foreign Affairs and National Security), có liên hệ với bộ Ngoại Giao Nam Hàn, đưa ra trước đó.
Cơ quan nghiên cứu ngoại giao đồng ý rằng nhu cầu đánh bóng Kim Chính Vân là lý do khiến có sự leo thang trong tình trạng đối đầu hiện nay, nhưng tiên đoán rằng Bắc Hàn sẽ tập trung vào việc có vụ thử bom nguyên tử thứ ba chứ chưa tấn công các mục tiêu Nam Hàn lúc này.
Tổng Thống Nam Hàn Lee Myung-bak và tân Bộ Trưởng Quốc Phòng Kim Kwan-jin mới đây lên tiếng cảnh cáo sẽ có phản ứng mạnh đối với các cuộc tấn công trong tương lai của Bắc Hàn, nhưng rõ ràng là không ai biết được là khi nào hoặc nơi đâu sẽ xảy ra cuộc tấn công tới của Bình Nhưỡng. (V.Giang)


Bài mới


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét