Thứ Hai, 27 tháng 12, 2010


Vượt trên cả năm tháng
Nếu lấy một ước số thô về thời gian tồn tại trung bình của một đời người hiện nay là 80 năm thì trong đó đã mất 20 năm đầu đời non nớt, 60 năm còn lại thì mất đến 1/3 thời gian để ngủ, số còn lại 40 năm thì có khoảng gần 20 năm là thời kỳ lão suy chờ chết. Như vậy tổng thời gian mà con người có thể sử dụng một cách tích cực nhất, nếu không lơ đãng, lười nhác, chỉ vào khoảng trên 20 năm. Đấy là chưa kể đến những thời gian mà con người bắt buộc phải tiêu tốn cho những việc vô bổ, bất khả như kẹt xe, bệnh tật. Con số 20 (hai mươi) hay 80 (tám mươi) so với con số 4.600.000.000 (4 tỷ sáu trăm triệu - số năm tồn tại của trái đất) có lẽ không bằng một cái chớp mắt so với cả đời người. Sự hiện diện vật chất của con người so với vũ trụ, thiên nhiên là quá nhỏ nhoi, không khác chi đời sống của những loài vật như ruồi, muỗi, sâu bọ so với con người. Thế nhưng vẫn có những đời người có thể bì được với thiên nhiên về thời gian và vượt trên cả thời gian. Đó là những con người đã biết, đã dám dùng thời gian tồn tại ngắn ngủi của đời người vào những việc mưu cầu hạnh phúc, tiến bộ cho loài người.

Chừng nào thế giới loài người còn tồn tại thì những con người như Socrates, Plato, Khổng Tử, Vasco de Gamma, Magellan, Leonardo De Vinci, John Locke, Montesquieu, James Madison, Abraham Lincoln, Henry Ford, Max Weber, Albert Einstein, Mahatma Gandi, Phan Châu Trinh, George Orwell, Nelson Mandela,…sẽ còn sống, còn được tri ân, còn là tấm gương cho loài người. Và rất có thể những con người đó còn được tìm hiểu, được ngưỡng vọng trong những thế giới sinh vật khác của vũ trị bao la vẫn còn đầy bí ẩn, kỳ lạ.

Cầu vọng danh tiếng không phải là điều đáng biểu dương đối với xã hội loài người. Nhưng khát vọng để cuộc đời trở thành hữu ích và có ý nghĩa đối với cộng đồng nhân loại là một khát vọng đẹp. Không phải ai cũng có thể đạt được những khát vọng đẹp. Nhưng một con người không biết khát vọng đẹp hoặc không biết ủng hộ những khát vọng đẹp là một con người đã chết dù vẫn đang sống ở tuổi 100. Một xã hội không có những khát vọng đẹp cũng là một xã hội chết dù xã hội đó có làm ra bao của cải vật chất. Thế giới loài người tồn tại và đạt được những thành tựu như ngày hôm nay là nhờ những con người biết chia sẻ, ủng hộ và hy sinh cho những khát vọng đẹp.

Năm tháng có thể xóa nhòa tất cả nhưng không thể đối với những khát vọng đẹp và những con người biết hy sinh cho những khát vọng đẹp. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét