Thứ Ba, 25 tháng 1, 2011


ĐƠN KHIẾU NẠI
VỀ VI PHẠM PHÁP LUẬT TRONG GIẢI QUYẾT VỤ ÁN HÌNH SỰ 
 CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
________________

  ĐƠN KHIẾU NẠI
VỀ VI PHẠM PHÁP LUẬT TRONG GIẢI QUYẾT VỤ ÁN HÌNH SỰ

                  Kính gửi:    - Thanh tra Công an tỉnh Trà Vinh
                                      - Ông Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh
                                      - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh
                                      - Thanh tra Bộ Công an
                                      - Ông Bộ trưởng Bộ Công an
                                      - Tòa Phúc thẩm hình sự TAND Tối cao tại Tp Hồ Chí Minh

Chúng tôi gồm những người sau đây:
1.            Trần Thị Ngọc Minh
Ngày tháng năm sinh: 10/9/1954
CMND số  250216692 , cấp ngày  12/5/2003 tại Lâm Đồng
Hộ khẩu thường trú và chỗ ở: 11Bis Nguyễn Thị Minh Khai, thị trấn Di Linh, huyện Di Linh, Lâm Đồng.
2.            Ông Nguyễn Kim Hoàng
Ngày tháng năm sinh: 01/01/1948
CMND số 024799166  , cấp ngày 06/9/2007  tại Tp HCM
Hộ khẩu thường trú và chỗ ở: TK14/12 Bến Chương Dương, phường Cầu Kho, quận 1, Tp HCM
3.            Chiêm Thị Tường Mạnh
Năm sinh: 1978
CMND số 334061079  , cấp ngày 22/02/2007  tại Trà Vinh
Hộ khẩu thường trú và chỗ ở: ấp Trà Kháu, xã Hòa Ân, huyện Cầu Kè, Trà Vinh
         Chúng tôi: Bà Trần Thị Ngọc Minh là mẹ của bị cáo Đỗ Thị Minh Hạnh, ông Nguyễn Kim Hoàng  là cha của bị cáo Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và bà Chiêm Thị  Tường Mạnh là vợ bị cáo Đoàn Huy Chương trong vụ án hình sự phúc thẩm  “Phá rối an ninh” do Tòa Phúc thẩm hình sự TAND Tối cao thụ lý, sẽ xét xử vào ngày 24/01/2011.
        Chúng tôi cùng làm đơn này gửi đến Quý Cơ quan và Quý Ông khiếu nại về việc: Trại tạm giam Công an tỉnh Trà Vinh đã vi phạm các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, cụ thể là đã cản trở, ngăn cấm các bị cáo thực hiện quyền yêu cầu người bào chữa trong quá trình giải quyết vụ án hình sự.
        Chúng tôi xin trình bày sự việc cụ thể và kiến nghị như sau:
        Vào ngày  26/10/2010, các bị cáo Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương  bị Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh xét xử sơ thẩm về tội “Phá rối an ninh” theo điều 89 Bộ luật hình sự. Bị cáo Nguyễn Hoàng Quốc Hùng bị tuyên phạt 9 năm tù, Đoàn Huy Chương và Đỗ Thị Minh Hạnh mỗi bị cáo bị tuyên phạt 7 năm tù.
        Sau khi xét xử sơ thẩm, các bị cáo có nguyện vọng kháng cáo đối với bản án sơ thẩm, nên ba chúng tôi đã đề xuất với Trại tạm giam Công an tỉnh Trà Vinh để chúng tôi  được tư vấn cho các bị cáo về việc làm đơn kháng cáo. Thế nhưng Trại  tạm giam Công an tỉnh Trà Vinh đã cố tình ngăn cản việc làm đơn kháng cáo của các bị cáo.
       Cụ thể : Vào ngày 29/10/2010, chúng tôi vào thăm nuôi  các bị cáo theo định kỳ, cán bộ quản giáo dặn chúng tôi : “không được nói gì ngoài việc thăm hỏi sức khỏe, nếu sai phạm sẽ bị cắt thăm nuôi”. Tuy nhiên, khi được gặp các bị cáo, chúng tôi đều hỏi các bị cáo có kháng cáo hay không, các bị cáo đều nói muốn được kháng cáo. Bị cáo Đỗ Thị Minh Hạnh còn nói  là muốn kháng cáo nhưng không dám kháng cáo vì sợ không được giảm án. Các bị cáo đều phản ánh là : cán bộ quản giáo nói với các bị cáo rằng nếu không kháng cáo và cải tạo tốt thì sẽ được giảm một nửa  thời gian thi hành án, còn nếu kháng cáo thì sẽ không được giảm. Chúng tôi đã động viên, củng cố tinh thần cho các bị cáo, sau đó các bị cáo mới được thực hiện quyền kháng cáo của mình, mới dám viết đơn kháng cáo. Vào ngày 06/12/2010 và sau đó vài ngày nữa thì đơn kháng cáo của cả ba bị cáo mới được Trại tạm giam Công an tỉnh Trà Vinh gửi cho Tòa phúc thẩm hình sự Tòa án Tối cao tại Tp Hồ Chí Minh.
       Sau khi các bị cáo đã có đơn kháng cáo, cả ba bị cáo và ba gia đình chúng tôi có  nguyện vọng mời luật sư bào chữa cho các bị cáo nên đã đề nghị Trại tạm giam Công an tỉnh Trà Vinh tạo điều kiện thuận lợi để các bị cáo được thực hiện quyền mời người bào chữa cho mình, được viết đơn yêu cầu luật sư bào chữa nhưng Trại tạm giam Công an tỉnh Trà Vinh đã cản trở, ngăn cản, cấm đoán các bị cáo viết đơn yêu cầu luật sư bào chữa.
       Cụ thể như sau: Vào ngày 04/11/2010, ba chúng tôi thay mặt cho ba gia đình các bị cáo  đã làm đơn yêu cầu luật sư, có xác nhận của chính quyền địa phương và vào lần thăm nuôi ngày 29/11/2010 chúng tôi đã xuất trình cho Trại tạm giam Công an tỉnh Trà Vinh đề nghị  được trao đổi, được cung  cấp thông tin về luật sư  cho các bị cáo để các bị cáo viết đơn yêu cầu luật sư bào chữa nhưng cán bộ quản giáo của Trại đã cấm không cho chúng tôi  nói với  các bị cáo về việc mời luật sư bào chữa. Các cán bộ quản giáo nói với chúng tôi rằng khi vào thăm gặp các bị cáo, người nhà các bị cáo chỉ được phép hỏi thăm về sức khỏe, cấm không được nói với các bị cáo về việc mời luật sư bào chữa. Vào lần thăm nuôi sáng 29/12/2010, cán bộ quản giáo thông báo cho chúng tôi là Lãnh đạo Trại yêu cầu phải có Công văn của Tòa phúc thẩm hoặc phải có cán bộ của Tòa phúc thẩm trực tiếp làm việc với Trại về việc mời luật sư bào chữa của các bị cáo và nếu các bị cáo có yêu cầu mời luật sư bào chữa  thì Trại mới cho phép các bị cáo viết đơn yêu cầu luật sư bào chữa. Chúng tôi được biết yêu cầu này của Trại tạm giam Công an tỉnh Trà Vinh là không có cơ sở pháp luật, là trái pháp luật nhưng chúng tôi vẫn hy vọng đến lúc Trại tạm giam Công an tỉnh Trà Vinh sẽ thực hiện đúng quy định của pháp luật để các bị cáo được thực hiện quyền mời luật sư bào chữa.
       Mong muốn có được sự công bằng trước pháp luật, thương con, thương chồng; chúng tôi đã phải đi lại nhiều lần gặp thư ký của Tòa phúc thẩm đề nghị can thiệp để các bị cáo được thực hiện quyền yêu cầu người bào chữa. Chúng tôi được ông Bằng thư ký Tòa phúc thẩm phụ trách vụ án nói rằng ông đã nhiều lần gọi điện thoại cho Trại  tạm giam Công an tỉnh Trà Vinh trao đổi ý kiến với Lãnh đạo Trại về việc này và yêu cầu Trại để các bị cáo trong vụ án được tự ý quyết định việc thực hiện quyền mời luật sư bào chữa theo quy định của pháp luật. Thế nhưng Trại  tạm giam Công an tỉnh Trà Vinh vẫn có tình  cản trở việc yêu cầu luật sư bào chữa của các bị cáo. Sau một thời gian dài, ông Bằng nói Trại tạm giam Công an tỉnh Trà Vinh thông báo cho ông là các bị cáo đã viêt đơn yêu cầu luật sư và Trại sẽ chuyển đơn cho Tòa phúc thẩm. Ba gia đình chúng tôi và Tòa phúc thẩm đã chờ đợi đơn yêu cầu luật sư bào chữa của các bị cáo nhưng đến sáng ngày 14/01/2011 thì ông Bằng thông báo Trại tạm giam Công an tỉnh Trà Vinh  không có đơn yêu cầu luật sư của ba bị cáo gửi cho Tòa phúc thẩm.
           Chúng tôi vô cùng lo lắng vì quyền yêu cầu người bào chữa của các bị cáo bị cản trở, trong khi ngày mở phiên tòa phúc thẩm đã đến gần. Chúng tôi đã khẩn thiết đề nghị ông luật sư mà ba gia đình chúng tôi đã có đơn yêu cầu giúp đỡ chúng tôi, trực tiếp đề nghị Tòa phúc thẩm can thiệp. Sau khi gặp ông luật sư, thư ký Tòa phúc thẩm phụ trách vụ án thông báo đã liên hệ qua điện thoại, đã trao đổi thống nhất với Trại tạm giam Công an tỉnh Trà Vinh và nói  ông luật sư cứ xuống liên hệ, làm việc với Trại thì Trại sẽ cho các bị cáo được thực hiện quyền yêu cầu luật sư bào chữa. Vào sáng ngày 17/01/2011, ông luật sư đã trực tiếp Trại tạm giam Công an tỉnh Trà Vinh, xuất trình đầy đủ giấy tờ và yêu cầu được giải quyết công việc nhưng ông luật sư chỉ  được ông Tân đại diện cho Trại tiếp tại quán  nước bên ngoài phạm vi khuôn viên của Trại. Sau khi ông luật sư đề nghị Trại tạm giam Công an tỉnh Trà Vinh thực hiện quyền và nghĩa vụ của Trại theo quy định của pháp luật để các bị cáo được thực hiện quyền yêu cầu người bào chữa thì sau nhiều lần vào hỏi ý kiến lãnh đạo Trại, ông Tân nói rằng Lãnh đạo Trại chỉ đạo: phải có Công văn của Tòa phúc thẩm hoặc phải có cán bộ của Tòa phúc thẩm trực tiếp làm việc với Trại về việc mời luật sư bào chữa của các bị cáo thì Trại mới cho phép các bị cáo viết đơn yêu cầu luật sư bào chữa. Ông luật sư đã đề nghị Trại tạm giam Công an tỉnh Trà Vinh, nếu Trại vẫn giữ yêu cầu trái pháp luật như vậy thì Trại phải có công văn yêu cầu gửi Tòa phúc thẩm theo nội dung như Trại đã yêu cầu để ông luật sư có cơ sở làm việc với Tòa phúc thẩm nhưng ông Tân nói rằng lãnh đạo Trại từ chối ban hành và gửi công văn, ông luật sư yêu cầu được trực tiếp làm việc với lãnh đạo Trại thì ông Tân nói rằng lãnh đạo từ chối yêu cầu của ông luật sư.
              
               Kính thưa Quý Cơ quan và Quý Ông !
               Trong một khoảng thời gian dài, kể từ ngày xét xử sơ thẩm vụ án cho đến nay, Trại tạm giam Công an tỉnh Trà Vinh đã cố tình cản trở việc kháng cáo của các bị cáo; cản trở, ngăn cấm các bị cáo thực hiện quyền yêu cầu người bào chữa. Kể từ ngày chúng tôi viết đơn này, chỉ còn 4 ngày nữa là phiên tòa phúc thẩm xét xử các bị cáo Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương được mở. Chúng tôi vô cùng lo lắng vì quyền hợp pháp của các bị cáo bị xâm phạm và bức xúc trước việc vi phạm pháp luật của Trại tạm giam Công an tỉnh Trà Vinh. Trại tạm giam Công an tỉnh Trà Vinh đã cản trở trái pháp luật quyền yêu cầu người bào chữa của các bị cáo, vi phạm các quy định tại các điều 11,12 của Bộ luật Tố tụng hình sự và các văn bản pháp luật có liên quan về quyền được yêu cầu người bào chữa của bị cáo.
                Nay chúng tôi cùng viết đơn này gửi đến Quý Cơ quan và Quý Ông khiếu nại việc vi phạm pháp luật nói trên của Trại tạm giam Công an tỉnh Trà Vinh và kiến nghị như sau:
1.    Kiến nghị Cơ quan và người có thẩm quyền của ngành Công an buộc Trại tạm giam Công an tỉnh Trà Vinh khắc phục ngay vi phạm để các bị cáo Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương  được thực hiện quyền yêu cầu người bào chữa trong vụ án hình sự phúc thẩm nói trên.
2.    Kiến nghị Cơ quan có thẩm quyền của ngành Công an xem xét, xử lý kỷ luật thích đáng đối với những cán bộ có liên quan của  Trại tạm giam Công an tỉnh Trà Vinh đã cản trở, ngăn cấm các bị cáo thực hiện quyền yêu cầu người bào chữa và trả lời cho chúng tôi được rõ theo đúng các quy định tại Chương XXXV về Khiếu nại,tố cáo trong Bộ luật Tố tụng hình sự. Trong trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì phải được xem xét, xử lý bằng pháp luật hình sự.
3.    Đề nghị Tòa Phúc thẩm hình sự TAND Tối cao tại Tp Hồ Chí Minh xem xét hoãn phiên tòa phúc thẩm hình sự xét xử các bị cáo Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương vào ngày 24/01/2011 và mở phiên tòa vào một ngày khác để đảm bảo quyền được mời người bào chữa của các bị cáo.

                  Vì sự công bằng và nghiêm minh của pháp luật, chúng tôi khẩn cầu Quý Cơ quan và Quý Ông quan tâm giải quyết đơn khiếu nại này của chúng tôi.

                               Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 18 tháng 01 năm 2011.
                                                        Những người viết đơn                                         

Ba nhà dân chủ ở Trà Vinh sẽ ra tòa không có luật sư
Khoa Diễm, phóng viên RFA
2011-01-24
Cuối tháng 10-2010, ba nhà dân chủ trẻ Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương đã bị tuyên án phạt từ 7-9 năm tù giam với cáo buộc đã “lợi dụng quyền tự do dân chủ” và “gây rối trật tự công cộng”.
Photo courtesy of UBBV
Ba nhà dân chủ trẻ Đoàn Huy Chương, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đỗ Thị Minh Hạnh.

Ngày 24 tháng Giêng tới đây sẽ diễn ra phiên tòa Phúc thẩm cho những bị cáo này tại Trà Vinh. Tuy nhiên, theo thông tin gia đình cho biết thì cả ba người đều không được tiếp xúc hay thuê luật sư biện hộ cho phiên tòa. Khoa Diễm có bài tìm hiểu thêm về vụ việc này như sau.

Bản án sơ thẩm quá nặng

Photo courtesy of UBBV
Ba nhà dân chủ trẻ Đoàn Huy Chương,
Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đỗ Thị Minh Hạnh
Chị Đỗ Thị Minh Hạnh, hai anh Nguyễn Hoàng Minh Hùng và Đoàn Huy Chương là những người, theo ý kiến của ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền lơi Người Lao Động Việt Nam có trụ sở tại Ba Lan, luôn quan tâm đến đời sống của các công nhân và người dân nghèo, cũng như các dân oan để giúp đỡ họ.
Sau khi bị nghi ngờ là đã giúp các công nhân đình công tại công ty Mỹ Phong ở Trà Vinh, chính quyền đã bắt giam ba người này với cáo buộc là họ đã lợi dụng quyền tự do dân chủ và gây rối trật tự công cộng.
Trong thời giam tạm giam và sau phiên tòa Sơ thẩm, tổng cộng họ đã bi giam gần một năm, nhiều ý kiến cho rằng các bản án họ nhận được là quá nặng cho những việc làm không có gì là sai trái. Hiện, cả ba người đang chờ đến phiên tòa Phúc thẩm.
Tuy nhiên, trong thời gian chuẩn bị cho phiên tòa, gia đình của các bị cáo đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp xúc cũng như thuê các luật sư bào chữa cho họ. Ba gia đình luôn giữ mối quan hệ chăc chẽ trong việc tìm cách giúp đỡ thân nhân của họ thoát khỏi cảnh lao tù.
Ông Nguyễn Kim Hoàng, cha của anh Nguyễn Hoàng Minh Hùng cho biết về những khó khăn các gia đình đang gặp trong vấn đề pháp lý. Ông nói:
“Tôi đang đi qua gặp luật sư cùng với gia đình của Hạnh. Luật sư có xuống dưới đó hôm qua rồi nhưng chưa nghe nói gì cả. Chỉ cần có giấy cần luật sư của mấy đứa nhỏ nhưng trại giam nó không ký cho mình …”

Ai sẽ bảo vệ các em

3_nguyen1006-250.jpg
Nguyễn Hoàng Quốc Hùng tại phiên tòa sơ thẩm. Photo courtesy thongtinberlin.de
Bà Minh, mẹ của chị Đỗ Thị Minh Hạnh, cho biết là tiền của và thời gian ba gia đình bỏ ra cho việc thăm nuôi, chạy ngược xui để lo giấy tờ kháng án làm công việc làm ăn bị đình trệ, tinh thần cũng như sức khỏe suy sụt. Trong ba tháng qua các gia đình đã cố gắng xin đơn để xin mời luật sư nhưng không thành công.
Bà nhận thấy rằng những việc con gái bà cùng hai người bạn làm không chống đối nhà nước cũng không vi phạm luật pháp Việt Nam mà đơn giản là vì họ muốn giúp những người công nhân tại Trà Vinh đấu tranh cho giá trị cho công sức làm việc của họ. Bà Minh nói:
“Tội nó cũng không đáng gì mà bé Hạnh nó bị bảy năm, cháu Hùng bị chín năm và Chương thì bị bảy năm. Mà chuyện thì có gì đâu, các em cón ngây thơ chết đi được. Đây là lần đầu tiên nó ra tòa mà việc nó làm là chỉ bảo vệ người công nhân thôi. Người ta biểu tình xong nó mới đến, nó nói với người công nhân …”
Với thời gian quá gấp gáp, hiện luật sư không đủ thời gian chuẩn bị nếu như nhận được sự cho phép từ tòa án để thay mặt bào chữa cho các bị cáo. Bà Minh cho biết thêm:
“Bây giờ cũng không còn kịp nữa mà luật sư cũng rất là tức giận. Sáng nay chúng tôi đến làm đơn khiếu kiện, khiếu nại trại giam công an Trà Vinh và có lẽ là xin tạm hoãn phiên tòa vì phiên tòa không có luật sư thì ai sẽ bảo vệ cho các em, mà hôm xử các em ở phiên tòa Sơ thẩm thì như là một phiên tòa bí mật rồi.”
Vợ của anh Đoàn Huy Chương kể lại rằng mỗi khi đi thăm chồng, chị chỉ được hỏi thăm sức khỏe vài câu chứ tuyệt nhiên không được nhắc gì đến chuyện thuê luật sư vì vừa mở lời dăm ba câu về các vấn đề đó là công an mời ra khỏi phòng ngay.
Dù vậy, các gia đình cũng đã thuê luật sư và trả 2/3 luật sư phí. Chị Mạnh nói thêm:
“Bây giờ là luật sư trực tiếp xuống dưới luôn mà họ không cho vô. Họ nói là nếu chị nói phần luật sư là chúng tôi sẽ cắt luôn phần thăm nuôi, không cho vô nữa. Hôm bữa ảnh hỏi phần luật sư tới đâu rồi là họ chặn lại, không cho nói nữa. ý của cả ba người là mướn luật sư kháng án nhưng họ không cho viết đơn.”
Chỉ còn một thời gian ngắn nữa là ba người: hai anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đoàn Huy Chương và chị Đỗ Thị Minh Hạnh sẽ có mặt tại tòa án cho phiên tòa Phúc thẩm không luật sư nếu những cố gắng của gia đình không được chính quyền chấp nhận.
Việt Nam đã từng có những phiên tòa mà các bản án dường như đã được viết sẵn và sự bào chữa của luật sư có cũng như không. Tuy nhiên, dầu gì đi nữa thì ba người này cũng cần được đối xử công bằng vì họ là những người công dân của nhà nước Việt Nam dù ý kiến cũng như hành động của họ có khác với đường lối chính sách của nhà nước vì đó là quyền tự do con người.
Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi các diễn biến mới nhất về phiên tòa này và gởi đến quý vị trong thời gian ngắn nhất.

Theo dòng thời sự:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét