Thứ Tư, 26 tháng 1, 2011

 Thi sỹ Hà Sỹ Phu ra câu đối tết Tân Mão
(bài gửi cho Nguyễn Hữu Quý Blog)
Thứ tư, ngày 26 tháng một năm 2011

Blog Nguyễn Hữu Quý
Lời dẫn của Nguyễn Hữu Quý:

Kính thưa các chư vị!
Hoa đào, mùa xuân & tỉnh yêu ở Sa Pa
Ôi, đất nước đẹp làm sao!


Thật là hạnh phúc cho Nguyễn Hữu Quý Blog, năm nay được TS Hà Sỹ Phu gửi tặng câu đối tết để đăng lên Blog nhỏ này, ngõ hầu bạn đọc nhân dịp đón xuân Tân Mão.

TS Hà Sỹ Phu
Bác Hà Sỹ Phu, bên cạnh là một TS khoa học thực thụ từ những năm trước đây (mà không phải là “phổ cập” đại trà như lâu nay trên đất nước ta), Bác còn là một nhân sỹ, thi sỹ… mà trong đó, mảng câu đối như là một “đặc sản riêng”, có thể nói, rất… Hà Sỹ Phu!

Vì quý và kính trọng Bác như truyền thống dân tộc ta quý trọng hiền tài, mà một nhóm người Việt Nam ở nước ngoài đã lập hẳn một trang Web mang tên THƯ VIỆN HÀ SỸ PHU, nhằm lưu lại tất cả những tác phẩm, bài viết, phỏng vấn… của Bác, như muốn để lại cho mai sau những gì mà người xưa vẫn làm đối với những bậc hiền tài.  

Tôi có vinh dự, vào tháng 5/2010, trong một lần tình cờ làm một bài thơ ngắn tặng Bác và được Bác trả lời trên trang trannhuong.com; Cả hai bài viết hiện được những người quản lý THƯ VIỆN HÀ SỸ PHU lưu lại trong trang BÀI VIẾT MỚI của THƯ VIỆN HÀ SỸ PHU.

Để hiểu như thế nào mà Bác mang bút danh HÀ SỸ PHU, mời bạn đọc ghé thăm bài viết trên, và THƯ VIỆN HÀ SỸ PHU còn có nhiều thú vị cho những ai cần bổ sung kiến thức trong hành trang cuộc sống của mình.

Tôi đến với việc viết lách mới bắt đầu từ tháng 9/2009, bắt đầu là những bài thơ vui tham gia với bác Trần Nhương trên trannhuong.com; và đặc biệt mới lập trang Blog nhỏ này từ tháng 3/2010, nghĩa là chưa được một năm; vì vậy, được TS Hà Sỹ Phu tặng câu đối tết để gửi đến bạn đọc như một đặc ân vậy.

Sau đây mời bạn đọc thưởng thức bài viết và câu đối tết của TS Hà Sỹ Phu; đặc biệt, Bác Hà Sỹ Phu có mời đối câu đối tết với Bác; các chư vị nếu làm câu đối, thì Nguyễn Hữu Quý Blog sẽ đưa lên trang chủ.

Một trong những hạn chế của Blog là: Khi ta đăng khoảng 5-7 bài mới thì bài đăng tiếp theo sẽ không còn trên trang chủ; vì vậy, trân trọng Bác Hà Sỹ Phu, Nguyễn Hữu Quý Blog sẽ đăng lại vài ba lần trong dịp tết Tân Mão này.

Cứ mỗi chu kỳ 365 ngày, thì một mùa xuân của đất trời, vũ trụ lại đến; nhưng mùa xuân của Đất nước, của dân tộc Việt Nam còn phụ thuộc rất nhiều vào giới sỹ phu cả nước trong việc đẩy mạnh nâng cao dân trí và canh tân đất nước…; và đặc biệt là phụ thuộc vào các vị mới được bầu vào BCT tại ĐH Đảng khoá XI vừa rồi; ở đây tôi muốn nói đến tri thức trong các vị ấy, tức là chất “sỹ phu” vốn rất đỗi cao quý, vừa là di sản, vừa là cội nguồn của văn hoá Việt được lưu lại qua hàng ngàn năm lịch sử của dân tộc.

Kính chúc các chư vị an khang, hạnh phúc trong dịp xuân về!

Kính chúc Bác Hà Sỹ Phu sức khoẻ, bút lực dồi dào; sang năm Tân Mão có nhiều niềm hạnh phúc mới!

Sau đây xin được đăng toàn văn bài viết của TS Hà Sỹ Phu, mà với kiến thức nhỏ mọn của mình, tôi chỉ mỗi một việc đổi font chữ phù hợp và tìm hình minh hoạ cho bài viết của bậc thi sỹ.
-------------------------------------------------------------
Hà Sĩ Phu
                            Câu đối Tết TÂN MÃO (phần 1)
                                                            ***
                   Cuộc giao ca lục đục giữa HỔ và MÈO
  
(Chuyện phiếm viết lại, nhân một “tin mật” của Wikileaks về Việt Nam)

Khác với những cuộc giao ca dị tộc như giữa Chuột và Trâu, giữa Gà và Chó…, cuộc giao ca năm nay giữa HỔ và MÈO phải được xem là cuộc chuyển giao quyền lực 100 phần trăm “nội bộ”.

Thật vậy, HỔ (Panthera tigris)MÈO (Felis domesticus) cùng là những thành viên sáng giá nhất trong một “Bộ” với nhau là Bộ Ăn thịt Carnivora. Chẳng những thế, giữa hai anh này còn có quan hệ thày trò nữa. Riêng điều này cần giải thích thêm: MÈO nhà bây giờ là thứ MÈO đã bị thuần dưỡng cho thật hèn và ngoan, chỉ biết nũng nịu với chủ để đòi ăn, thậm chí đêm khuya còn lẻn vào nằm chung chăn với chủ để bị ăn đòn (chẳng cần biết trong chăn có rận hay không), thì làm sao dạy nổi anh Chúa sơn lâm oai hùng giữa chốn đại ngàn, đến mức “mắt thần khi đã quắc là khiến cho mọi vật đều im hơi” ? Thực ra cả HỔ và MÈO nhà bây giờ đều là học trò xuất sắc của MÈO HOANG  Felis silvestris hoặc MÈO TRUNG QUỐC Felis bieti cách đây đã lâu đời. Nhưng vì truyền thống tôn sư trọng đạo (chắc là đạo Khổng) nên con cháu nhà HỔ đời đời vẫn phải coi các anh chị bên nhà MÈO là thày giáo - cô giáo là vì vậy.

          Cuộc bàn giao giữa hai thế lực vừa là đồng môn, lại gần như cùng huyết thống như vậy nên gọi là bàn giao “nội bộ” chắc không ai cãi. Nhưng tình cảm giữa hai loài ăn thịt với nhau có khác với thường tình, mắt thường, nhất là mắt “gà mờ” không sao hiểu được. Để chứng minh, xin mời bà con đọc một đoạn tin của Wikileaks tiết lộ về cuộc gặp bí mật giữa hai sát thủ lừng danh này xảy ra trước cuộc bàn giao chính thức để trình diễn cho thiên hạ coi.

    (Wikileaks) Nhân ngày nhà giáo 20-11 năm nay, HỔ đến thăm MÈO với tư cách trò thăm thày giáo. Mừng cho cậu học trò võ biền tuy sắp hết thời làm Chúa sơn lâm, nhưng khi bị dồn vào nước bí cũng có đôi chút thức thời, cũng tỏ ra có văn hóa như ai, MÈO mới đọc :

  * HỔ Ở LÀNG VằN , GẶP KHI LÀNG VN , NỊNH KHÁCH
    LÀNG VĂN !

Vế xuất đối khó ở chỗ ngoài sự vạch trần bản chất HỔ vốn họ nhà VẰN  (vằn lông, vằn mắt), chỉ khi bị VẶN mới giả bộ có VĂN một chút, để khoe văn hoá với thiên hạ; Mèo còn hàm ý nhắc anh học trò láo lếu của mình rằng sự đổi mới của “Ông Ba mươi" quanh đi quẩn lại cũng chỉ là chuyện đổi các dấu “sắc huyền hỏi ngã nặng” để làm lắt léo ngôn từ thôi chứ mới mẻ gì.

Hiểu thâm ý, Hổ sôi máu, nhưng không gầm gào gì cả, chỉ mím miệng để giữ mùi hôi, rồi ra bộ kính cẩn đối lại:

   * MÈO GIẤU CỦA CHUA , ĂN VỤNG CỦA CHÙA , NGỒI NGAI   
        CỦA CHÚA !

Đôi tai thính của Mèo vốn nghe được cả tiếng vợ chồng nhà Chuột thì thầm trong đêm, thế mà lúc này, nghe xong vế đối của Hổ bỗng dưng nó choáng, nó ù, chỉ nghe như có ai đó nói từng tiếng rành rọt: Thưa thày, thế thì thày có kém gì em! Thày ăn bao nhiêu “chùm khế ngọt" của quê hương mà cái sản phẩm tiêu hóa của thày tạo ra thì nó “CHUA như cứt mèo", nên thày cứ phải “GIẤU như mèo giấu cứt"! Mèo nào lại chẳng ăn vụng, nhưng ăn vụng “của CHÙA” thì vừa ăn vừa phá vô tội vạ, chỉ khổ nhân dân! Tính cách thế mà thày lên ngôi CHÚA, như chúa Trịnh lấn át cả vua ư?

Mèo nghĩ thầm: Thằng học trò này thật phản trắc, chẳng trách loài người nó sắp xóa sổ mày! Chúa sơn lâm gì rồi cũng vào bảo tàng, vào vườn bách thú thôi con ạ!
Mèo đưa tay vuốt râu, lấy lại tư thế ông thày dạy võ khi xưa, rồi bảo:

Đáng lẽ còn ít ngày nữa mới đến Lễ giao thừa để anh “bàn giao chính sự” lại cho tôi. Nhưng nhân đây anh hãy coi Câu Đối này là cuộc bàn giao sớm. Đêm Ba mươi , khi thấy Thiên hà rung chuyển anh cứ việc cúp đuôi chạy thẳng về rừng, không cần có lễ nghi gì thêm nữa.

Nói xong Mèo leo tót lên nóc nhà... dột (để thủ thân đấy), đây là môn điền kinh mà bấy nay họ nhà Mèo vẫn giữ riêng cho mình để phòng thân, nhất định không trao cho Hổ (thày trò Bộ Ăn thịt họ cảnh giác cao như vậy).
Hổ quên cả từ biệt (vị Chúa sơn lâm này tính vốn hay quên!), quật đuôi xuống sàn đánh rầm, rồi phóng thẳng ra... xe !
(“Phóng sự”  Wikileaks ghi nhân ngày Nhà giáo 20/11 để chuẩn bị đón Xuân Tân Mão).
                                                                                      (còn tiếp)


Hoa Mai vàng, biểu hiện mùa xuân của miền Nam
 
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
                    
Câu đối Tết TÂN MÃO (phần 2)
                                            ***
                         Thơ: Ngẫu hứng năm Mèo

                                 Mèo trắng mèo đen đều bắt chuột
                                 Hổ vàng hổ xám cũng xơi hươu
                                 Mèo là tiểu Hổ
                                 Hổ là đại Miêu
                                 Một vòng múa mép đen thành trắng
                                 Nửa điệu khua môi ít hoá nhiều
                                 Trò Mèo, điêu đứng người chân thật
                                 Thật giả thời nay, hỏi chú…Phèo!
                                                        =====
                                 Nhân tết Ông Công
     
* Ông TÁO bảo ông CÔNG: lên chốn Thiên đình đừng nói dối !
          * Năm MÈO tiếp năm HỔ: theo phường Địa tặc phải ăn gian !
                                                  ==========
ảnh minh hoạ
Nguồn: dongngandoduc.multiply.com


                                  Câu ca cũ nói gì? [1]
       * Xạo quá bác MÈO, mẹo hiểm  trèo cau thăm chú CHUỘT !
       * Lạ thay chú CHUỘT, đường xa mua mắm giỗ cha MÈO ?
------------------------------------------------------------------
[1] Ca dao: Con mèo mà trèo cây cau, hỏi thăm chú chuột đi đâu vắng nhà?Chú chuột đi chợ đường xa, mua mắm mua muối giỗ cha chú mèo.
                                                    ========

                                    Một chút chưa thông

- Nếp nhà phò Chính thống, Chính thống phò Si-nô, kẻ sĩ trung thành
 thành tắc tỵ! [2]

- Phép nước giữ Mác Lê, Mác Lê triệt Tư hữu, doanh nhân cựa quậy
phải lo thân!
-------------------------------------------
[2] Sino=China=Trung quốc
                                                    =======
                                         
              Lo xa
*HỔ hết nhe nanh, Trời sẽ sập !
*MÈO quên giấu kứt, Đất ngừng quay!
                                                       ========
                                     Dân chủ thật, Tự do ngay

* Ba đình hứa với Thiên đình, ý Đảng hợp lòng Dân,              
                                               nhất quyết Triều đìnhDân chủ thật!

 * Lễ hội  thề cùng Quốc hội, lòng Dân như ý Đảng,
                                                 thế là Đại hộiTự do ngay!
                                                         =======
                                                      
                            DÂN, CHỦ và anh lính lệ        
      * Vểnh râu HỔ với DÂN, hiện rõ mặt Kiêu binh đắc thế!
  * Xanh mắt MÈO trước CHỦ, cố khom lưng Lính lệ xu thời!
                                                       =========
                                    Câu đối chữ Nho
                       tặng cặp Luật sư Dương Hà - Hà Vũ
河 武 暴直 無 憂 , 可 以英 雄 氣 節 !
陽 河 忠貞 有 律 , 欲 成熟 女 心 肝 !
(Hà Vũ bộc trực vô ưu, khả dĩ Anh hùng khí tiết!
Dương Hà trung trinh hữu luật, dục thành Thục nữ tâm can!)
                                                      =========

                                    MỜI ĐỐI !
Câu 1 : Xạo quá bác MÈO, mẹo hiểm trèo cau thăm chú CHUỘT !

Câu 2 : Ba đình tâu với Thiên đình, thú thật Triều đình không nói dối!

Câu 3 : Xanh mắt MÈO trước CHỦ, giương vuốt HỔ với DÂN, nói DÂN   CHỦ sao không biết HỔ ?
                                                        ========
                                     Câu đố ngày Xuân
- Ghế dựa đất Tàu, con nhờ đất Mỹ, tiền gửi Thuỵ sĩ, chẳng biết là ai?
                                                       ========
                                                                   Hà Sĩ Phu
                                               Những ngày giáp Tết Tân Mão 2011


------------------

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét