Thứ Hai, 31 tháng 1, 2011

Tin hỏa tốc:
Ngày Thứ Ba 1 tháng 2, 2011 Mubarak sẽ phải quyết định Đi hay Ở
(Ngày giờ  Cairo, thủ dô Ai Cập)

            Lãnh tụ đối lập xuất hiện:  Sau 7 ngày biểu tình, hôm Chủ Nhật 30/1 lãnh tụ đối lập Tiến sĩ Mohammed  ElBaradei, nguyên  Giám đốc Cơ quan Nguyên tử năng quốc tế Liên hiệp quốc xuất hiện tại công trường chính Tahrir ở Cairo. Trước sự hoan hô nhiệt liệt của dân biểu tình ông ElBaradei kêu gọi tổng thống Hosni Mubarak “từ chức để cứu nước” .
            Được phấn khích dân biểu tình kêu gọi một cuộc biểu tinh vĩ đại “một triệu người” tại thủ đô Cairo và thành phố cảng Alexandria để dứt điểm chế độ Mubarak.
            Tân thủ tướng  Ahmed Shafiq ban hành giới nghiêm từ 3:PMk kể từ ngày Thứ Hai 31/1 và ra lệnh quân đội kéo vật cản trên đường phố Cairo và Alexandria. Quân đội với xe bọc sắt dược dàn ra trên đường phố nhiều hơn.
            Dân chúng biểu tình không tuân hành lệnh giới nghiêm. Lính có vũ trang không can thiệp và tỏ vẻ hòa hoản với người biểu tình.
            Giờ  quyết liệt của tương lai Ai Cập và vùng Trung Đông đã điểm với cuộc biểu tình ngày Thứ Ba 1 tháng 2.
            Phản ứng của quân đội Ai Cập sẽ là thái độ quyết định Mubarak đi hay ở.
            Cái khó của  các tướng lãnh Ai Cập là thái độ của Hoa Kỳ kêu gọi hòa hoản và dân chủ chung chung nhưng không có thái độ dứt khoát ủng hộ ai . Sự ra đi của tổng thống Mubarak sẽ tạo nhiều khó khăn cho Hoa Kỳ và Do Thái, và cũng là mối lo chung trong bụng các chính quyền độc tài tại Trung đông.
            Cái gân gà Trung đông thật khó nuốt ./. (Đối Thoại)Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét