Thứ Sáu, 28 tháng 1, 2011

  TTX Vĩa Hè Điểm tin 27-1-2011
Đăng bởi Admin on Tháng Một 27, 201
SỰ KIỆN NÓNG
- Không biết hôm nay ngày gì nhưng trên trang Tuần Việt Nam dành nguyên ngày để tưởng niệm một loạt các tên tuổi từ GS Đào Thế Tuấn với bài của GS Tương Lai Một trí thức lớn vừa ra đi, đến Hoàng Ngọc Hiến ra đi: sự khởi đầu một cuộc sống mới… bài của Phan Hồng Giang, chưa hết tới Nhớ Tế Hanh bài của Cao Huy Thuần.

“Bí mật” trong hệ thống đường sắt cao tốc xuyên ASEAN (Bee)  tạp chí Economist bình luận về tham vọng thực sự của “Gấu trúc” và điểm chính là Trung Quốc muốn lôi kéo các nước láng giềng vào vòng ảnh hưởng kinh tế của mình. Quả thâm hiểm, tương lai thế giới sẽ là cuộc chiến trên mặt trận kinh tế, mà phụ thuộc vào kinh tế thì coi như tiêu..hic hic..
- Các chi phí quốc phòng của Việt Nam cần được giám sát (Boxit)
Điện, than cam phận “cốc mò cò xơi” (VEF)
WWF “bội tín” chưa rút cá tra khỏi “danh sách đỏ” (Dân Trí)
Treo pháo giả trước cổng ủy ban (Tuổi trẻ) Cổng trụ sở của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thị trấn Nhà Bè (TP.HCM) được trang trí bằng những hoa mai, câu đối nhưng có treo thêm hai băng pháo giả,.. chắc đây là một hành động tự sướng của một bác nào đó trong Ủy ban và được cả hội ủng hộ.
“Hoàng đế dĩa nhựa” Tấn Tài từ trần (SGTT)
Biển Đông sau cấp cao Trung – Mỹ? (SGTT) bài TS Đinh Hoàng Thắng
Khủng hoảng nợ công châu Âu có lan sang châu Á? (VEF)
Nổ súng trên đường, 1 người chết (Tuổi Trẻ) Nạn nhân là con trai một ông nguyên là giám đốc sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh.
Nghi vấn quanh vụ một nhà báo bị đốt trên giường ngủ (CAND)
Ông Vi Đức Hồi bị tám năm tù vì «tuyên truyền chống Nhà nước» (RFI) Sau báo chí Úc hồi đầu tuần, 26/01/2011 đến lượt hãng tin Pháp AFP và nhật báo Anh Quốc Financial Times rất có uy tín, đồng loan tải những phát hiện mới trong vụ quan chức Nhà nước Việt Nam nhận hối lộ từ một công ty Úc để cho in tiền polymer tại Việt Nam trong thời gian từ năm 2002 đến 2009. Điểm mới được tiết lộ là đích danh ông Lê Đức Thúy
Lộ trình để có nhà văn hóa (TVN)
- Hà Nội: Công nhân bao vây Grand Plaza đòi tiền (Dân Việt)
5 năm thành Ủy viên Trung ương? (BBC) dẫn lời trên blog nhà báo Mạnh Quân mà TTVH điểm hôm qua, được biết chỉ chừng 5 năm qua, ông Nguyễn Xuân Anh (sinh năm 1976) vẫn còn là phóng viên ban quốc tế của báo Thanh Niên và chưa vào Đảng Cộng sản
Chọn quốc hoa, quốc tửu-càng lúc càng nóng (VNN) mấy bác nên đọc trước cái này rồi hãy chọn Quốc Hoa và Giá trị cốt lõi của Quốc Gia (Chúng ta)
Vụ cựu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN bị tố cáo nhận hối lộ trên báo phương Tây (RFI)
Bác bỏ yêu sách 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông (Chính Phủ) “Việc Cục Đo đạc Bản đồ quốc gia Trung Quốc chính thức cung cấp dịch vụ bản đồ trực tuyến “Map World”, trong đó thể hiện đường yêu sách 9 đoạn ở Biển Đông là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam và của các nước ven biển Đông,..
Thi sỹ Hà Sỹ Phu ra câu đối tết Tân Mão (Nguyễn Hữu Quý blog)
GÓC NHÌN
Những thay đổi buồn tẻ ở Việt Nam tại Đại hội Đảng thứ 11 (Ba Sàm)
Triết lý của bà Táo (Hiệu Minh blog) tam quyền phân lập, từ góc bếp ra phố thị, tới chính trị..
Blog nguyên thủ & xu hướng thay đổi cách tiếp cận dân (Trương Duy Nhất blog) Nhiều nguyên thủ trên thế giới đã và đang dần chuyển sang làm quen với các mạng xã hội. Nhiều trang weblog cá nhân của các nguyên thủ được lập ra như một phương cách mới nhằm thay đổi cách tiếp cận dân.
Văn hóa, nhân cách lãnh đạo và vận mệnh đất nước (TVN) bài của GS Trần Văn Thọ
Chọn quốc hoa cũng cần dân chủ (Bút Lông site)
- Chuyện tô phở và lương giảng viên, công an (Boxit) bài của Hà Văn Thịnh
Bất đồng ngôn ngữ (Quê Choa blog)
Lobby ở Việt Nam: không thể chỉ là đồng tiền qua lại (VEF) Vận động hành lang đã được thể chế hóa từ rất lâu ở nhiều nước, nhưng với Việt Nam, đây vẫn là lĩnh vực nhạy cảm
Đầu cơ đất đai: Vì sao khó chống? (Công Luận)
Phiên tòa xử phúc thẩm các giáo dân Cồn Dầu kết thúc với “bản án định sẵn” (RFA)
TH GII
Các nước vẫn mềm mỏng với những chính phủ vi phạm nhân quyền (Ba Sàm)
Trung Quốc và Ấn Độ: Nước nào hủy hoại môi trường hơn? (Thiên Nhiên) Đường sắt cao tốc Trung Quốc: Dù thua lỗ vẫn bành trướng (SGTT)
Ôn Gia Bảo tiếp xúc với người dân khiếu kiện (RFI)
Hàn Quốc chính thức đề nghị đàm phán quân sự với Triều Tiên (Dân Trí)
Mỹ, Philippine thảo luận về VFA tại Manila (Vit)
Đang có chạy đua vũ trang ở Đông Á? (VTC)
Ai Cập, Li-băng trước nguy cơ đảo chính (Thanh Niên)

Điểm tin 26-1-2011

Đăng bởi Admin on Tháng Một 26, 2011
S KIN NÓNG
Sài Gòn rung lắc vì động đất ngoài khơi Vũng Tàu (VnExpress)
Vụ tham nhũng RBA và “các đồng chí bị lộ”RBA phải điều tra vụ Securency (Boxit) mừng quá, đây rồi bà con, báo chí trong nước cuối cùng cũng lên tiếng Phỏng vấn Thanh tra Chính phủ về vụ Securency (SGTT) nhà báo Mạnh Quân thực hiện
Giáo sư Carl Thayer: Khối ASEAN cần thống nhất và đoàn kết về vấn đề Biển Đông khi đối phó với Trung Hoa (HDTG) GS Carl Thayer trả lời phỏng vấn Nguyễn Thái Học Foundation
Tình hình mạng xã hội sau một năm chặn Facebook (Ba Sàm) Không chỉ vẫn ở trong danh sách 10 quốc gia có tốc độ người dùng Facebook tăng nhanh nhất, Việt Nam còn là nơi mà hoạt động marketing (tiếp thị) trên Facebook đang bùng nổ, các đơn vị marketing Facebook mọc như nấm khắp Internet.
Việt Nam dự Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN-Trung Quốc (Vit)
Trung Quốc cảnh báo Asean về Biển Đông (BBC)  Quan hệ Mỹ-Trung và khả năng bắt tay tại Biển Đông – Thảo luận với GS Stephen WaltVề sự “vắng mặt” chủ đề Biển Đông trong chuyến thăm Mỹ của ông Hồ Cẩm Đào. (QNCBĐ)
Kẹt xe vì hàng ngàn người đổ ra đường nhặt bia (SGTT) về uống tết
- Truyền thống gia đình trong Đại hội XI (Ngô Minh blog) Trả lời câu hỏi của PV : Tại sao đang làm báo lại chuyển sang làm chính trị ?. Ông Nguyễn Xuân Anh nói : “- Thứ nhất đó là truyền thống gia đình. Thứ hai, bản thân tôi nghĩ chính trị là lĩnh vực mà mình yêu thích. Ba tôi hồi 41 tuổi đã là ủy viên Trung ương chính thức, bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam – Đà Nẵng. Viết tiếp đây Tản mạn chuyện “đi theo con đường của bố” (Nguyễn Thế Thịnh blog) Tôi phục bạn tôi quá (Mạnh Quân blog)
- Cái bánh dân chủ (Nguyễn Trọng Tạo blog) bài của Trần Huy Thuận
Vừa hở, vừa chưa nghiêm! (Công Luận) nói thế lộ hết, để tui còn mần ăn nữa chứ mấy bác.
Hiệp Hội Quốc Tế Nhân Quyền (Đức) kêu gọi Việt Nam trả tự do cho 4 giáo dân Cồn Dầu (RFI) Việt Nam: Tình trạng đàn áp nhân quyền gia tăng (HRW)
Việt Nam mất lợi thế khi thành nước thu nhập trung bình (VEF) đấy là nhận định của Đại sứ Hungary Vizi László
- Tết ông Táo-Truyền thuyết và nghi lễ (Nguyễn Xuân Diện blog)
Săn tiền lì xì (Thanh Niên) 1 tờ 10.000 đồng sêri số tiến 456789 được rao bán với giá 1,2 triệu đồng. Số đuôi 6868 (phát lộc) được rao bán với giá trên 1 triệu đồng, ghê chưa.. Em “lì xì” anh cả… một gia đình! (Bee)
Lễ là tảo mộ… (DNSG/TVN) Ngày thanh minh không phải là ngày buồn hay chỉ là ngày tưởng nhớ quá khứ. Đó là một ngày vui, vì tảo mộ xong là lễ hội, tài tử giai nhân dập dìu đi giữa màu xanh của đất trời để giao duyên, giao ước, giao tơ hồng. Bài của Cao Huy Thuần
- Beo nhờ đính chính gấp (Phạm Viết Đào blog) theo dõi thông tin từ Beo blog này toàn nhạy cảm không à, thành thử người ta gọi chủ nhân Beo blog là người phát ngôn không chính thức của Bộ CA quả không sai.
- Toàn là đồ đểu (Trần Kỳ Trung blog)
GÓC NHÌN
Thử thách đối với bản lĩnh của nhà chức trách (SGTT) bài của PGS.TS NGUYỄN NGỌC ĐIỆN
Sẵn sàng nộp phạt?! (Bút Lông site) xem ra vấn đề này còn tồn tại rất nhiều trong các bộ luật chứ không riêng trường hợp này, chỉ là phạt cho đủ quền và nghĩa vụ các bên.
- Những cái chết lãng xẹt (Người Buôn Gió) có mùa đông rồi mới có mùa xuân, định mệnh do ta tạo ra chứ không tự nhiên có.
Mai Vàng phương Nam – Linh hoa mùa xuân (Hiệu Minh blog) bài của Hoài Hương
Nhớ tết thời bao cấp (Quê Choa blog)
Đêm lạnh xứ Hàn nghĩ về quốc hoa và… quốc âm! (Trương Duy Nhất blog) sáng kiến mới: Nên trưng cầu ý kiến nhân dân xem “Quốc âm” của nước ta là gì nhỉ? Hay là ta chọn tiếng còi ?
Ăn ở có hậu (Lý Lan blog) tại sao những ý tưởng hay ho, những vận động rộng khắp của những người tìm kiếm sự phát triển bền vững vẫn chưa đạt tới sự bền vững nhất định cho thế giới hiện nay? Xã hội thì khủng hoảng kinh tế, cách biệt giàu nghèo ngày càng lớn, đất trời ngày một lắm thiên tai…
Tài sản quốc gia: Khi lãng phí, lúc tận thu (TVN) cụ Rùa cũng là tài sản Quốc gia đấy nhé, mấy bác đi câu trộm ở Hồ Gươm được coi là xâm phạm phạm tài sản Quốc gia, sao không thấy ai xử lý nhỉ..!!
- Kiêng quét nhà đầu năm là tục Việt Nam hay Trung Quốc? (Bee)
- Hoàng Ngọc Hiến sắc sảo bao dung (Nguyễn Trọng Tạo blog) Kỷ niệm nhỏ với thầy Hoàng Ngọc Hiến (VNN) Vĩnh biệt tác giả của “chủ nghĩa hiện thực phải đạo” (Pháp Luật)
TH GII
Trung Quốc ‘dằn mặt’ Triều Tiên vì sợ Mỹ ‘ra đòn’? (Đất Việt) Vì sao phương Tây thay đổi thái độ đối với Trung Quốc (Vit)
Dân Tunisia lật đổ chế độ, bài học nào cho thế giới? (TVN)
Trung Quốc mở rộng lãnh thổ (Thanh Niên) Khoảng 1.000 km2 đất nhận từ Tajikistan không phải là lần mở rộng lãnh thổ đầu tiên theo kiểu này của Trung Quốc. Trước đó ở Nga, .., và Trung Quốc xây siêu đô thị lớn nhất thế giới (VEF)
“Góa phụ đen” ám ảnh nước Nga (Thanh Niên) Putin thề trả thù (VnExpress)
Nga cảnh báo NATO bằng tên lửa hạt nhân (Dân Việt)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét