Chủ Nhật, 27 tháng 2, 2011

Bắt ông Nguyễn Đan Quế vì 'tội lật đổ'

Cập nhật: 12:57 GMT - chủ nhật, 27 tháng 2, 2011 
BBC
 Công an Việt Nam họp báo về chuyện bắt nhà bất đồng chính kiến từng ba lần bị tù giam Nguyễn Đan Quế vì cáo buộc "có dấu hiệu hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".
Báo Tuổi Trẻ nói Bác sỹ Nguyễn Đan Quế bị bắt chiều ngày 26/2 trong khi cũng có thông tin nói ông Quế bị bắt hôm 25/2 tại thành phố Hồ Chí Minh.
Bác sỹ Nguyễn Đan Quế (thứ ba từ trái sang) chụp cùng Đại sứ Hoa Kỳ Michael Michalak (thứ hai từ trái sang)
Bác sỹ Nguyễn Đan Quế mới có bài đăng trên 
Washington Post về nhân quyền Việt Nam hôm 26/2
Báo này cũng nói Trung tá Nguyễn Sỹ Quang, phó chánh Văn phòng Công an thành phố Hồ Chí Minh nói ông Quế đã có ba tiền án, tiền sự về "tội xâm phạm an ninh quốc gia."
Bản tin của Tuổi Trẻ viết:
"Chiều 26/2, cơ quan an ninh điều tra phối hợp Công an Q.5 bắt quả tang ông Nguyễn Đan Quế (còn có tên khác là Nguyễn Châu, sinh năm 1942) đang lưu trữ, phát tán nhiều tài liệu có nội dung kêu gọi lật đổ chế độ, lật đổ chính quyền nhân dân.
"Khám xét khẩn cấp tại nhà riêng của ông Quế trên đường Nguyễn Trãi, P.3, Q.5, cơ quan an ninh điều tra phát hiện trong máy tính của ông Quế lưu trữ hơn 60.000 đầu tài liệu kích động, kêu gọi chống Nhà nước cùng “lời kêu gọi toàn dân” xuống đường biểu tình lật đổ chế độ."
Tuổi Trẻ cũng nói ông Quế "thừa nhận những tài liệu trên được ông soạn thảo từ ngày 24/2 và đã phát tán cho một số tổ chức, cá nhân phản động trong và ngoài nước."
"Bước đầu, đã có hai hai tổ chức phản động, khủng bố “Việt Tân” và “Đảng Dân tộc” hưởng ứng lời “hiệu triệu” của ông Quế bằng một số hành động cụ thể," Tuổi Trẻ viết.
Dân chủ và nhân quyền
Trong khi đó báo Washington Post hôm 26/2 đã đăng Bấm bài của bác sỹ Quế viết với tựa đề "Vụ tấn công nhà ngoại giao cho thấy Việt Nam coi thường nhân quyền."
Hiện không rõ bác sỹ Quế đã gửi bài báo này cho Washington Post từ khi nào.
Ông Christian Marchant đã bị xô đẩy và khiêng lên xe khi tới thăm Linh mục Nguyễn Văn Lý
Bài viết của ông tập trung vào sự cố xảy ra đối với nhà ngoại giao Hoa Kỳ Christian Marchant khi ông tới thăm linh mục Nguyễn Văn Lý ở Huế trong tháng Một.
Ông Marchant đã bị xô đẩy và khiêng lên
xe ô tô chở đi.
Christian Marchant
Ông Marchant đã bị xô đẩy và khiêng lên
xe ô tô chở đi.
Ông Quế viết: "Tôi đã gặp ông Marchant hồi năm 2009 khi chúng tôi thảo luận rất lâu về tình trạng vi phạm nhân quyền ngày một tồi tệ ở Việt Nam và Hoa Kỳ có thể làm được gì.
"Tôi thấy ông là nhà ngoại giao tích cực, tận tụy với giọng nói nhỏ nhẹ, một người khiêm nhường và thân thiện.
"Là một người Việt Nam, tôi xấu hổ về những gì ông phải trải qua khi làm nhiệm vụ."
Ông Quế cũng nói thái độ của Việt Nam là tiếp nhận thương mại và đầu tư từ Hoa Kỳ nhưng phớt lờ vấn đề dân chủ và nhân quyền.
Việt Nam có vẻ e dè trước những diễn biến gần đây tại Trung Đông nơi các cuộc nổi dậy của dân chúng làm một số nhà độc tài mất quyền lực.
Các trang vận động cho dân chủ và nhân quyền nói nhiều nhà bất đồng chính kiến bị theo dõi sát sao trong những ngày gần đây.
________________________________________________________________________
Lời Kêu Gọi toàn dân xuống đường cứu nước của BS Nguyễn Đan Quế
Cùng toàn thể đồng bào Việt Nam yêu quí,
Hãy đứng thẳng người hiên ngang tuyên bố: Tự Do hay sống nhục!

Xuống đường dứt điểm độc tài nhũng lạm quyền thế: đòi việc làm, đòi cơm áo, đòi nhà ở, đòi được học hành; đòi được chăm sóc y tế; chống áp bức bất công, nông dân chống cướp đất canh tác, công nhân chống bóc lột sức lao động.
Chúng ta muốn một xã hội công bằng, ai cũng được hưởng những Nhân Quyền căn bản như tự do thông tin, tự do phát biểu, tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do internet, tự do tôn giáo, tự do đi lại, tự do buôn bán, tự do nghiệp đoàn, tự do hội họp, tự do sinh họat chính trị đa nguyên đa đảng để người dân chọn người tài đức lãnh đạo quốc gia.
ĐẤT NƯỚC LÂM NGUY !
Bộ Chính Trị Đảng Cộng Sản Việt Nam và bạo quyền con đẻ để mất đất, mất biển. Chủ quyền Tổ Quốc bị đe dọa.
Cũng Bộ Chính Trị Đảng Cộng Sản Việt Nam và bạo quyền con đẻ đã làm phá sản đất nước: Đầu tư lãng phí, thiếu hiệu quả; thiểu số quan tham quá giầu, đa số dân chúng quá nghèo; sinh họat đắt đỏ leo thang từng ngày; giá điện, nước lên, giá xăng dầu lại vừa tăng vọt; đồng tiền Việt Nam mất giá nặng, trong khi lương không tăng. Đầu tắt mặt tối suốt ngày vẫn không đủ sống, nhất là anh chị em lao động!
Bất mãn bị đàn áp. Phản đối bị bỏ tù. Chóp bu đảng Nguyễn Phú Trọng và chóp bu bạo quyền Nguyễn Tấn Dũng triển khai tối đa công an trị và ngoan cố ngụy biện những sai lầm phản dân hại nước ngày càng chồng chất.
Tòan dân hãy vùng lên để có ấm no, tự do và bảo vệ Tổ Quốc.
XUỐNG ĐƯỜNG GIÁNG LIÊN TIẾP NHỮNG ĐÒN SẤM SÉT NGAY ĐẦU BỘ CHÍNH TRỊ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM BUỘC CHÚNG PHẢI TRẢ LẠI QUYỀN LỰC VỀ TAY NHÂN DÂN.

Giới trẻ Việt Nam, lực lượng phản ứng nhanh, có điện thọai di động dùng di động, có internet dùng internet, có loa dùng loa, có miệng dùng miệng để liên lạc, huy động, tổ chức quần chúng xuống đường biểu tình. Hàng triệu con tim yêu nước, tràn đầy nhiệt huyết, bừng bừng khí thế dời non lấp biển, hạ quyết tâm:
- quét sạch độc tài cộng sản.
- xây dựng Việt Nam Mới Tự Do, Dân Chủ, Nhân Bản và Tiến Bộ.
HÃY XUỐNG ĐƯỜNG ĐỂ CỨU NƯỚC!
MUỐN CỨU NƯỚC HÃY XUỐNG ĐƯỜNG!
Bs Nguyễn Đan Quế.
Tổng huy động Quần Chúng Xuống Đường
____________________________________________________________________________
Tạm giữ ông Nguyễn Đan Quế vì "hoạt động lật đổ chính quyền"
Chủ Nhật, 27/02/2011, 17:15 (GMT+7)
 Tuoitre  
TTO - Chiều 27-2, cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM và Văn phòng Công an TP.HCM đã gặp gỡ báo chí để thông báo về việc tạm giữ ông Nguyễn Đan Quế vì có dấu hiệu “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Trước đó, chiều 26-2, cơ quan an ninh điều tra phối hợp Công an Q.5 (TP.HCM) bắt quả tang ông Nguyễn Đan Quế (còn có tên khác là Nguyễn Châu, sinh năm 1942) đang lưu trữ, phát tán nhiều tài liệu có nội dung kêu gọi lật đổ chế độ, lật đổ chính quyền nhân dân.
Ông Nguyễn Đan Quế ký vào biên bản bắt quả tang
về hành vi "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" –
Ảnh: Hoàng Khương chụp lại qua video
Khám xét khẩn cấp tại nhà riêng của ông Quế trên đường Nguyễn Trãi, P.3, Q.5, cơ quan an ninh điều tra phát hiện trong máy tính của ông Quế lưu trữ hơn 60.000 đầu tài liệu kích động, kêu gọi chống Nhà nước cùng “lời kêu gọi toàn dân” xuống đường biểu tình lật đổ chế độ.
Trong quá trình bị tạm giữ, ông Quế thừa nhận những tài liệu trên được ông soạn thảo từ ngày 24-2 và đã phát tán cho một số tổ chức, cá nhân phản động trong và ngoài nước. Bước đầu, đã có hai hai tổ chức phản động, khủng bố “Việt Tân” và “Đảng Dân tộc” hưởng ứng lời “hiệu triệu” của ông Quế bằng một số hành động cụ thể.
Thông tin với báo chí, trung tá Nguyễn Sỹ Quang, phó chánh Văn phòng Công an TP.HCM, cho biết ông Quế là người từng có 3 tiền án, tiền sự về tội xâm phạm an ninh quốc gia. Mặc dù đã được Đảng, Nhà nước khoan hồng nhiều lần, nhưng sau mỗi lần được trả tự do ông Quế tiếp tục hoạt động lật đổ chính quyền.
Theo ông Quang, hành vi của ông Quế là rất nguy hiểm và đã xâm phạm trực tiếp đến sự ổn định và vững mạnh của chính quyền nhân dân, việc phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật và xử lý ông Quế là cần thiết nhằm đảm bảo ổn định chính trị, góp phần cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM.
Hiện cơ quan an ninh điều tra đang tiếp tục củng cố chứng cứ để làm rõ dấu hiệu “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” của ông Quế để xử lý trước pháp luật.
HOÀNG KHƯƠNG
 _______________________________________________________________________________-
BS Nguyễn Đan Quế bị công an TP HCM mời lên làm việc
Gia Minh, biên tập viên RFA
2011-02-27
RFA
Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, một nhân vật đấu tranh cho dân chủ - nhân quyền có tiếng tại Việt Nam bị công an quận 5, thành phố Hồ Chí Minh khám xét nhà và bắt đi làm việc kể từ chiều ngày thứ bảy 26 tháng hai, sau khi ông có lời kêu gọi người dân xuống đường để cứu nước.
Photo courtesy of UBQTYTCTNB
Bác sĩ Nguyễn Đan Quế gặp gỡ phái đoàn USCIRF. 
Từ trái sang: Phó chủ tịch USCIRF Michael Cromartie, 
Bí thư thứ hai Đại Sứ Quán Hoa Kỳ ở Hà Nội Jane 
Bocklage, BS Nguyễn Đan Quế và Tiến sĩ Scott Flipse.
Trên mạng Internet hồi tuần rồi xuất hiện văn bản có tựa đề ‘Lời kêu gọi toàn dân xuống đường cứu nước'. Lời kêu gọi này được cho là của bác sĩ Nguyễn Đan Quế hiện cư ngụ tại Quận 5, thành phố Hồ Chí Minh viết ra vào ngày 25 tháng 2.
Hôm 26 tháng 2 vừa qua, trên tờ Washington Post (Bưu điện Washington) có bài của tác giả Nguyễn Đan Quế nói về trường hợp nhân viên ngoại giao sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội, ông Christian Marchant, khi đến gặp Linh mục Nguyễn Văn Lý hồi ngày 5 tháng 1 vừa qua, đã bị công an điạ phương hành hung ngăn trở.
Bác sĩ Nguyễn  Đan Quế nhận định với hành xử như thế chính quyền Hà Nội vẫn vi phạm cam kết tôn trọng nhân quyền mà họ đã ký kết và luôn tuyên bố như thế.

Lật đổ chính quyền?

Tờ Tuổi Trẻ số ra hôm qua loan tin, công an thành phố Hồ Chí Minh đã gặp gỡ báo chí thông báo về việc tạm giam giữ bác sĩ Nguyễn Đan Quế. Lý do được nói vì có dấu hiệu ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’.
Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, chủ tịch Tổ chức Quốc tế Yểm trợ Cao Trào Nhân Bản, là thân nhân của Nguyễn Đan Quế cũng cho biết việc bác sĩ Nguyễn Đan Quế bị công an làm việc:
“Chúng tôi nhận được tin chính xác từ trưa thứ bảy 26 tháng hai, công an đã đến bao vây nhà BS Quế và sau đó chừng 20 người xông vào nhà lục soát, lấy đi điện thoại cầm tay và máy computer. Trong thời gian đó họ cũng hỏi bác sĩ Quế có phải là tác giả bức thư kêu gọi tổng xuống đường để chống chế độc độc tài - cộng sản, thành lập một chính quyền dân chủ, tự do ở Việt Nam.
Bác sĩ Quế xác nhận điều đó đúng. Phía công an cho rằng làm như thế là phạm pháp, tội ‘lật đổ chính phủ’. Bác sĩ Quế trả lời nhà nước giữ hết các cơ quan thông tin đại chúng, người dân không có quyền bày tỏ nguyện vọng, ý kiến cho nên cách tốt nhất là phải xuống đường biểu tình một cách ôn hòa, bất bạo động. Bác sĩ Quế cho rằng làm thế không có gì bất hợp pháp, mà ‘các ông’ mới là người phạm pháp. Bác sĩ Quế nêu ra những việc như tham nhũng, bè phái … nhưng họ không nghe.
Họ bắt bác sĩ Quế ký tên xác nhận. Lúc đầu ông không chịu ký, nhưng họ ép nên bác sĩ Quế cuối cùng ký.Sau đó họ mời lên trụ sở công an quận 5 làm việc tiếp.
Vào chín giờ tối cùng ngày họ trở lại lục soát nhà một lần nữa, lấy đi một laptop của vợ bác sĩ Quế là bà Tâm Vấn.”

‘Lời kêu gọi toàn dân xuống đường để cứu nước’

nguyen-dan-que-250-2.jpg
Các nhà dân chủ trong nước: Luật sư Nguyễn Văn Đại, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Giáo sư Trần Khuê, và Phương Nam. RFA file photo. 
‘Lời kêu gọi toàn dân xuống đường để cứu nước’của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế được đưa ra sau khi một tổ chức khác tại Việt Nam là Khối 8406 cũng có kêu gọi tương tự.
Trong Lời Kêu gọi toàn dân xuống đường cứu nước của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế có đoạn viết “ Chúng ta muốn một xã hội công bằng, ai cũng được hưởng những nhân quyền căn bản như tự do thông tin, tự do phát biểu, tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do Internet, tự do tôn giáo, tự do đi lại, tự do buôn bán, tự do nghiệp đoàn, tự do hội họp, tự do sinh hoạt chính trị đa nguyên đa đảng để người dân chọn người tài đức lãnh đạo quốc gia”.
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của Đài chúng tôi hồi năm rồi, bác sĩ Nguyễn Đan Quế có đưa ra một số biện pháp để cải tổ tình hình chính trị và kinh tế tại Việt Nam như sau:
“Cuộc chiến đấu này là cuộc chiến đấu không vũ trang, tự dân tộc ta thoát ra khỏi ách độc tài, vô hiệu năng. Đây là cuộc chiến đấu, toàn dân, toàn diện, cài răng lược đang và sẽ diễn ra. Toàn dân ta từ công nhân, nông dân, trí thức, kể cả những người đang cầm quyền thấy cuộc chiến đang diễn ra.
Cuộc chiến đấu bằng bốn phương pháp mà tôi xin nói vắn tắt như sau; Thứ nhất là đại đa số dân tộc Việt Nam cô lập Bộ chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam để đánh đổ một đảng với chủ nghĩa lỗi thời, bộ máy vô hiệu năng…; thứ hai dân tộc ta đấu tranh để đòi tư nhân hóa lĩnh vực kinh tế, phải có một nền kinh tế cạnh tranh, công nhận quyền tư hữu; thứ ba là toàn thể dân tộc Việt Nam không chấp nhận nền giáo dục đào tạo công cụ cho chế độ và nền văn hóa nô dịch dân tộc; thứ tư là phối hợp trong - ngoài mà trong nước là chính.”
Xin được nhắc lại Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã bị chính quyền Hà Nội bắt giam và tuyên án ba lần. Lần thứ nhất ông bị án 10 năm tù từ năm 1978 đến 1988 mà không được xét xử. Tuy nhiên, Tổ chức Ân Xá Quốc tế và áp lực dư luận quốc tế khiến nhà nước Việt Nam phải trả tự do cho ông.
Ông lại bị bắt giam lần thứ hai hồi giữa năm 1990, sau đó bị kết án 20 năm tù và năm năm quản chế; nhưng đến năm 1998 ông được về nhà. Lần thứ ba ông bị bắt năm 2003. Vào năm 2005 ông được trả tự do.
Ông thành lập Cao trào Nhân Bản vào năm 1990.

Theo dòng thời sự:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét