Thứ Sáu, 25 tháng 2, 2011

 Cảnh sát Thái giải thoát một số phụ nữ Việt khỏi "xưởng đẻ" phi pháp
(Bản dịch của Lê Minh)

Bangkok, ngày 24/02/2011 (Bản tin của AFP) - Nhà chức trách cho biết, mười bốn phụ nữ Việt, trong số đó có bảy người đang mang thai, đã được giải thoát từ một xưởng đẻ "bất hợp pháp và phi nhân" tại Thái Lan.

Cảnh sát cho biết một công ty có tên gọi là "Bé 101", chuyện nhận đơn đặt hàng qua email hoặc qua trung gian môi giới, từ những cặp vợ chồng hiếm muộn và trong một số trường hợp, người nam đã bơm tinh trùng trực tiếp vào người phụ nữ được thuê đẻ.

Ông Jurin Laksanawisit, bộ trưởng Y Tế nói rằng: "Quả là chuyện phi pháp và đáng kinh tởm. Trong một vài trường hợp, người phụ nữ được thuê đẻ gần như là bị hãm hiếp vậy", và cho biết những người phụ nữ này sẽ được đưa đến một bệnh viện tư để chăm sóc.

Những người phụ nữ Việt này, một số được trả vài ngàn đô để đẻ mướn, đã bị giam giữ trong hai căn nhà ở Bangkok và hộ chiếu của họ bị tịch thâu.

Những phụ nữ này được giải thoát sau khi có người trong số họ gởi được email đến Tòa Đại Sứ Việt Nam, và sau đó thì họ được nhà cầm quyền Thái giải thoát.

Ông Prasat Khemaprasit, Trung tá cảnh sát Di Trú cho biết "Khi lục soát hai căn nhà thì chúng tôi tìm thấy 13 phụ nữ và hôm nay phát hiện thêm một người nữa tại bệnh viện. Phụ nữ tìm thấy tại bệnh viện thì vừa mới sanh".

Trung tướng Manu Mekmok, chỉ huy trưởng lực lượng điều tra của Bộ Di Trú cho biết "Chín trong số này cho biết họ tự nguyện làm công việc này bởi vì họ được cho biết là sẽ được trả năm ngàn đô la để đẻ mướn. Trong khi bốn người kia nói là họ bị lừa".

Cảnh sát cho biết bốn người Đài Loan, một Trung Quốc và ba công dân Miến Điện đã bị bắt vì có liên quan đến đường dây này và bị cáo buộc làm việc bất hợp pháp tại Thái.

Một phụ nữ Đài Loan 35 tuổi mà cảnh sát cho biết là người cầm đầu đường dây này, cũng bị bắt giữ với cáo buộc tội buôn người.

Cảnh sát cũng đang điều tra xem có còn nhiều phụ nữ khác hiện đang bị giam giữ tại nhiều địa điểm khác không.

Gần 40 phụ nữ, được nhận diện bằng mã số, được chụp hình và đưa lên trang mạng www.baby-1001.com, có lẽ là "hàng" của công ty này, mà trong số này có những người được chụp đi chụp lại các kiểu khác nhau tại cùng một địa điểm.

Dịch vụ đẻ mướn, từ trứng và tinh trùng được hiến tặng cho đến lúc đẻ, được quảng cáo với giá $32,000 đô la, cộng thêm các phí tổn khác.

Dường như dịch vụ này nhắm vào các khách hàng người Đài Loan, bởi vì dịch vụ đẻ mướn bị cấm ở Đài Loan, nên người ta tìm ra nước ngoài.

Công ty này có văn phòng đại diện ở Bangkok, thủ đô Phnom Pênh của Cambodia, và Việt Nam.

Dịch vụ này quảng cáo rằng phụ nữ đẻ mướn không phải là người Thái và "được luật pháp bảo đảm tuyệt đối".

Họ còn nói là nơi những phụ nữ được nuôi đẻ này "hoàn toàn được canh gác cẩn mật tại các ngõ ra vào, nội bất xuất ngoại bất nhập và bảo vệ đi tuần tra 24/24".

Hình ảnh các phụ nữ nuôi đẻ đang có bầu cũng được đưa lên trang web.

Công ty này còn mô tả là công việc thuê đẻ của họ rất kín đáo, và bảo đảm "không có sự liên hệ nào giữa khách hàng và người mẹ đẻ mướn" và nói thêm rằng "chúng tôi tạo ra điều kiện sinh đẻ hoàn hảo nhất cho đứa bé, bằng cách tuyển lựa phôi trứng tốt nhất để cấy".

Ông Phil Robertson của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền nói rằng "cần phải điều tra đầy đủ và truy tố tất cả những kẻ có liên quan theo luật pháp. Đây là hành động buôn người tồi tệ nhất, khai thác tình dục và hãm hiếp, và cũng không thể nghĩ được rằng những điều như thế này lại có thể xảy ra".

Cho đến nay, Tòa Đại sứ Việt Nam chưa lên tiếng gì về vụ này.

AFP

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét