Chủ Nhật, 27 tháng 2, 2011

LHQ bỏ phiếu đồng loạt thanh trừng Gaddafi
Cập nhật: 10:52 GMT - chủ nhật, 27 tháng 2, 2011 
BBC  
  Hội đồng Bảo an LHQ bỏ phiếu đồng loạt áp lệnh thanh trừng chế độ Muammar Gaddafi tại Libya trong khi Ngoại trưởng Anh kêu gọi Gaddafi từ chức.

Hội đồng Bảo an bỏ phiếu đồng thuận 100% cho lệnh thanh trừng
HĐBA hậu thuẫn lệnh cấm vận bán vũ khí và phong tỏa tài sản trong khi đề nghị trao Đại tá Gaddafi cho Tòa án Tội phạm Quốc tế do cáo buộc gây tội ác chống nhân loại.
Trước đó Hoa Kỳ đã công bố biện pháp trừng phạt chống lại chính phủ Libya và Tổng thống Barack Obama ký một sắc lệnh ngăn chặn bất động sản và các giao dịch liên quan đến nước này.
Tổng thống Mỹ Barack Obama nói nhà lãnh đạo Libya nên từ chức và rời khỏi nước này ngay lập tức.
Ông Gaddafi hiện vẫn kiểm soát thủ đô Tripoli, nhưng miền đông Libya đã về tay phe nổi dậy chống chính phủ.
Ngoại trưởng Anh William Hague nói "đã tới lúc" để nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi từ chức.

Tuyên bố của ông đưa ra sau khi 150 công nhân dầu mỏ, trong số đó có nhiều người Anh, được đưa ra khỏi các trại ở sa mạc tại Libya bằng không vận và hiện ước tính còn khoảng 300 công dân Anh còn kẹt lại ở Libya.
Anh đã rút bỏ quyền miễn trừ ngoại giao của mình trên đất Anh cho Libya và lệnh này cũng áp dụng đối với gia đình và người nhà Gaddafi.
Tấn công bằng hỏa lực
Ngày thứ Sáu, một cuộc biểu tình chống chính phủ ở thủ đô Tripoli của Libya đã bị hỏa lực loại hạng nặng tấn công.

Khoảng 1.000 người biểu tình được cho là đã bị giết hại bởi quân đội của ông Gaddafi vốn cố gắng dập tắt các cuộc nổi dậy.
"Chính phủ Libya liên tiếp vi phạm các quyền con người, có các hành động dã man đối với nhân dân, và các mối đe dọa quá đáng của chính phủ này đang gây ra sự lên án mạnh mẽ và rộng rãi của cộng đồng quốc tế," Tổng thống Obama phát biểu trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Sáu.

"Những biện pháp trừng phạt do đó có mục tiêu nhắm vào chính phủ Gaddafi, trong khi bảo vệ các tài sản vốn thuộc về nhân dân Libya."
Các nhân chứng cho biết về nhiều ca tử vong và thương vong mới nhất là do dân quân và quân đội của chính phủ tấn công những người biểu tình gây ra, khi họ vừa ra khỏi một số nhà thờ Hồi giáo, sau buổi cầu nguyện hôm thứ Sáu và bắt đầu tiến hành biểu tình ở một số khu vực của thành phố.
Đồng thời, truyền hình nhà nước Libya cho thấy cảnh Đại tá Gaddafi phát biểu từ khu thành lũy cổ của Tripoli, thúc giục đám đông thân hữu hãy tự vũ trang và bảo vệ đất nước và dầu mỏ, chống lại các phần tử chống đối Gaddafi vốn đã nắm quyền kiểm soát phần lớn đất nước này.

"Chúng ta sẽ tiêu diệt bất kỳ cuộc xâm lược nào", Gaddafi nói. "Khi cần thiết, chúng ta sẽ mở các kho vũ khí. Để tất cả mọi người Libya, tất cả các bộ lạc Libya có thể được vũ trang... Libya sẽ trở thành ngọn lửa đỏ, một viên than nóng bỏng."

Trước đó, tại một cuộc họp báo được vội vàng tổ chức tại Liên Hiệp Quốc ở New York, Phó Đại sứ Libya, ông Ibrahim Dabbashi,mô tả Đại tá Gaddafi, người đã nắm quyền suốt 42 năm qua, là một "người điên". Ông cảnh báo rằng hàng ngàn người sẽ chết ở Tripoli vì nhà lãnh đạo Libya sẽ không bao giờ chạy trốn và sẽ chiến đấu đến cùng.

Phần lớn miền đông của đất nước đã nằm trong tay của những người biểu tình chống Gaddafi cũng như của nhiều đơn vị quân đội Libya phản chiến, nay chống lại nhà lãnh đạo đang níu giữ quyền lực này.

Tổng thư ký Ban Ki-moon cho biết chính phủ Libya đã tiến hành các hành vi vi phạm quyền con người.

Ông cũng cho hay 22.000 người đã rời bỏ Libya qua Tunisia, và hơn 15.000 người khác đi qua ngả Ai Cập.

"Một số lượng lớn bị mắc kẹt và không thể ra đi," ông nói thêm. "Có các tin đang rộng rãi về người tị nạn bị sách nhiễu và bị đe dọa bằng súng lẫn dao."
'Mở ngỏ'
Hiện chưa có thống kê đầy đủ về số 
người chết và bị thương.
Ông nói điều quan trọng đối với các nước láng giềng của Libya, kể cả các nước châu Âu, là cần để ngỏ biên giới cho những người di tản chạy trốn bạo lực.

Ông Ban cũng nói rằng đang diễn ra một cuộc khủng hoảng lương thực, thực phẩm bên trong Libya và rằng Chương trình lương thực thế giới (WFP) dự kiến tình hình sẽ xấu đi.
WFP cho biết đường dây cung cấp thực phẩm của Libya có nguy cơ bị sập vì nhập khẩu đã không được tiếp nhận vào nước này và việc phân phối thực phẩm bị ảnh hưởng do bạo lực.

Trong một diễn biến đặc biệt, Phó Đại sứ Libya tại Liên Hợp Quốc đã rơi nước mắt tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an về tình hình khẩn cấp ở Libya.
Các nhà ngoại giao tại Hội đồng Bảo an nói rằng Anh và Pháp đã soạn thảo một dự thảo nghị quyết bao gồm một gói các biện pháp nhằm cô lập các nhà lãnh đạo Libya cả về chính trị và quân sự.
Các biện pháp trừng phạt này có thể bao gồm một lệnh cấm vận vũ khí, và một văn bản soạn thảo đệ trình tình hình của Libya tới Tòa án Hình sự Quốc tế.

Đại sứ Libya tại LHQ, ông Mohamed Shalgham, tố cáo Đại tá Gaddafi hôm thứ Sáu, chỉ ba ngày sau khi ca ngợi ông này là "người bạn của tôi".

Ông nói với Hội đồng Bảo an, ông "không thể tin được" quân đội của Đại tá Gaddafi đã bắn vào những người biểu tình, nhưng khi chứng kiến nhà lãnh đạo Libya kêu gọi khống chế và đàn áp các cuộc biểu tình bằng vũ lực, ông Shalgham đã ủng hộ lệnh trừng phạt hiện nay.
Khi phát biểu xong, ông này đã được Phó Đại sứ Libya, Ibrahim Dabbashi, ôm hôn trong khi òa khóc. Nhiều nhà ngoại giao quốc tế khác được thấy đã có cử chỉ và động tác chia sẻ với các ông này.
Các sự kiện đang diễn ra tại Libya cũng như tại nhiều nơi ở Bắc Phi vừa qua cũng được nhiều người tại Việt Nam chú ý, đặc biệt là những người hoạt động dân chủ.
Luật sư Lê Quốc Quân, một nhân vật bất đồng chính kiến trong nước, cho BBC biết anh và những người đồng chí hướng thấy các diễn biến vừa qua tại Bắc Phi là một 'nguồn cảm hứng'.
Bài học quan trọng nhất, theo anh, là tinh thần bất bạo động.

Liên Hiệp Quốc đồng thuận trừng phạt Libya 
Thứ bảy 26 Tháng Hai 2011
RFI 
Trọng Thành / Tú Anh
Trước quy mô đàn áp của chính quyền Libya, cộng đồng quốc tế gia tăng áp lực. Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc trong phiên họp hôm qua (25/02/2011) đã đạt đồng thuận trên các lãnh vực trừng phạt nhắm vào chính quyền Tripoli. Liên Hiệp Quốc cũng yêu cầu gạt Libya ra khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.
Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc (RFI/ Karim Lebhour)
Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc (RFI/ Karim Lebhour)
Dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bản an Liên Hiệp Quốc đề cập đến cấm vận vũ khí, cấm gia đình và những người thân cận của ông Kahdafi ra nước ngoài cũng như phong tỏa tài sản. Một biện pháp khác là truy tố Kahdafi ra tòa án hình sự quốc tế. Hội Đồng Bảo An sẽ tiếp tục cuộc họp vào hôm nay.
Tổng thống Mỹ cũng đã ký sắc lệnh phong tỏa ngân khoản và tài sản địa ốc của gia đình Kahdafi và giới thân cận của lãnh đạo Libya. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng cho biết Hoa Kỳ ủng hộ nghị quyết của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc lập ủy ban điều tra về các hành vi đàn áp của chế độ Tripoli đối với dân chúng. Từ Genève, thông tín viên Laurent Mossu tường thuật :
"Yêu cầu long trọng đình chỉ tư cách thành viên của Libya, của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc, giờ đây đang nằm trong tay Đại hội đồng Liên hiệp quốc. Đại hội đồng này sẽ phải đưa ra quyết định nhanh chóng về vấn đề này. Trong một nghị quyết được thông qua với sự đồng thuận tuyệt đối, Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc, họp tại Geneva ngày hôm qua, đã yêu cầu tạm gạt Libya ra khỏi Hội đồng Nhân quyền, do các hành động đàn áp hết sức tàn khốc, của chính quyền Kadhafi, nhắm vào những người biểu tình.

Đây là lần đầu tiên, tại Liên hiệp quốc, một biện pháp như vậy đã được thông qua. Như vậy, cộng đồng quốc tế đã đoàn kết chặt chẽ để lên án các vi phạm nhân quyền của chế độ Kadhfi. Cao Ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc đã nói đến các vụ giết người hàng loạt, các vụ bắt người vô cớ và việc đàn áp ngày càng khốc liệt. Một ủy ban điều tra quốc tế đang khẩn trương tới Libya để ghi nhận các chứng cứ và thủ phạm của các « tội ác chống nhân loại » sẽ có thể bị đưa ra trước tòa án quốc tế".
U.N. votes to impose sanction on Gaddafi
Washington Post Staff Writer
Saturday, February 26, 2011; 11:49 PM
UNITED NATIONS - The U.N. Security Council voted unanimously Saturday night to impose military and financial sanctions against Libyan leader Moammar Gaddafi and his inner circle and to refer his regime's crackdown on protesters to a war crimes tribunal for an investigation of possible crimes against humanity.
The move came as President Obama for the first time called on Gaddafi to step down, deepening the Libyan leader's international isolation as he struggles to contain a revolt that threatens his 41-year rule. It also marked the first U.S. vote in support of a Security Council referral to the International Criminal Court, which the United States has not joined.
Speaking by phone with German Chancellor Angela Merkel, Obama said that "when a leader's only means of staying in power is to use mass violence against his own people, he has lost the legitimacy to rule and needs to do what is right for his country by leaving now," according to a White House account of the conversation. The statement brings U.S. policy in line with the position that European leaders adopted several days ago.
Obama had taken a more cautious approach, in part because he feared that hundreds of Americans in Tripoli could be in danger if he called for regime change. Those diplomats and other citizens have now been evacuated.
In a statement Saturday, Secretary of State Hillary Rodham Clinton said the U.S. would work with others to provide humanitarian assistance to Libyans in need. "We will continue to look at the full range of options to hold the Libyan government accountable and support the Libyan people," she said. "Moammar Gaddafi has lost the confidence of his people and he should go without further bloodshed and violence."
The hardening U.S. position came as Gaddafi's renegade U.N. envoy endorsed a draft Security Council resolution Saturday that would impose a range of military and financial sanctions on the Libyan government and authorize the International Criminal Court to investigate.
In a letter to the Security Council president, Libyan envoy Abdurrahman Mohamed Shalgam wrote that his delegation "supports the measures proposed in the draft resolution to hold to account those responsible for the armed attacks against the Libyan civilians, including [through] the International Criminal Court."
A day earlier, Shalgam announced in a tearful appearance before the Security Council that he had broken ranks with his longtime friend, mentor and leader. That announcement followed a wave of defections by Gaddafi's diplomatic corps, leaving the Libyan ruler essentially without a voice or influence outside the country.
The drama unfolded as the 15-nation council considered a package of sanctions, including an arms embargo, a travel ban and an asset freeze on Gaddafi and his associates.
Shalgam's missive appeared calculated to overcome resistance to an international criminal investigation, particularly from China, Russia and India, which have expressed concern that an investigation could inflame, rather than calm, the situation on the ground.
After Shalgam's appeal, Russia and India agreed to support the provision authorizing an investigation. China, whose delegation requested time to seek instruction from Beijing, was the only holdout. It ultimately reversed its position and backed the vote, citing broad African and Arab support for the initiative.
The resolution imposed a travel ban on Gaddafi and 15 relatives and loyalists. Six of those individuals, including Gaddafi himself and his immediate family members, are also subject to a freeze of their assets.
In addition, the resolution calls on Libya to respect press freedom and to permit the entry of relief workers, medical supplies and other humanitarian assistance. It also urges Libya "to ensure the safety of all foreign nationals and facilitate the departure of those wishing to leave the country."
The arms embargo is designed to prevent Gaddafi from resupplying loyalist forces, including thousands of African mercenaries.
Russia's U.N. ambassador, Vitaly I. Churkin, secured a provision precluding the United States and European powers from using the resolution as a pretext for military intervention in Libya.
The original text of the resolution, drafted by Britain, included broad language authorizing states "to adopt all measures necessary" to enable the delivery of humanitarian assistance. European diplomats said the language was not intended as a legal basis for a military invasion of Libya.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét