Chủ Nhật, 27 tháng 2, 2011


Anhbasam Điểm Tin 27-2-2011
Đăng bởi Anhbasam on 27/02/2011

Tin ti (Ch nht, 27-2-2011)

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Anhbasam Điểm Tin 27-2-2011
Anhbasam Điểm Tin 27-2-2011
Đăng bởi Anhbasam on 27/02/2011
Tin tối (Chủ nhật, 27-2-2011)
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
-  Dương Danh Dy lược dịch:  Trong cuộc “đánh trả tự vệ” Việt Nam năm 1979: Vì sao không chia cắt Việt Nam, thương vong khi rút về lớn hơn khi tấn công? — (boxitvn)

- Bác sĩ Nguyễn Đan Quế bị bắt, anh Đỗ Nam Hải bị bám sát chặt chẽ (Dân làm báo).  – Công an đưa Bác Sĩ Nguyễn Ðan Quế đi thẩm vấn —  (Người Việt).  – Tạm giữ ông Nguyễn Đan Quế về hành vi “lật đổ chính quyền” (Tuổi trẻ). BS Nguyễn Đan Quế vừa có bài trên Washington Post mà BS mới điểm bữa kia: Attack on a diplomat shows Vietnam’s contempt for human rights. Hình: Ông Nguyễn Đan Quế ký vào biên bản bắt quả tang về hành vi “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” — >
- Dân oan biểu tình tại Sài Gòn (Vietinfo).
- Cuộc đàn áp tồi tệ nhất trong các năm gần đây đang diễn ra tại Trung Quốc —  (Nuvuongcongly).
- Ấn Độ biểu tình phản đối xây dựng nhà máy nhiệt điện (VOV News).    - Malaysia phá vỡ kế hoạch biểu tình. Hình: Người biểu tình bị cảnh sát trấn áp — >
Thế giới trông chờ một cuộc cách mạng (DVT).
- Hic! Tiền phong đua đòi theo Kichbu, đưa tin Xếp hạng các nước dễ xảy ra bạo loạn, nhưng lại chơi xấu, không đưa xếp hạng của VN (thứ 11).
KINH TẾ
- Bão giá quật vào mọi gia đình —  (RFA).
- Doanh nghiệp đối diện khó khăn (TBKTSG).
- Châu Á đang chịu sức ép lạm phát lớn nhất thế giới (KT&ĐT)
- Mideast unrest highlights Asia’s oil dependence (The Himalayan Times)
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Đừng nên thêm những hủ tục (CAND) “Nói về hủ tục mới có thể kể dài dài, còn lâu mới hết. Chỉ xin nói về một hủ tục trong số ấy, hủ tục cầu thần linh phù hộ cho việc thăng quan tiến chức nhanh chóng, bất kể tài đức, điển hình là lễ hội phát ấn đền Trần vừa rồi”.
- Kiến trúc sư Nguyễn Khánh Toàn – Người khám phá lịch sử bằng thơ (HNM). Nhưng chắc quá nhiều thơ và thơ dài, viết về nhiều nhân vật lịch sử quá nên không thấy bài trích dẫn vài tứ thơ hay gì cả. — >
- Chương trình Mục tiêu quốc gia về văn hoá 2011-2015: Tiếp tục đầu tư cho di sản và điện ảnh (TT&VH).
- Tiếp vụ “Dậy sóng” quanh giải Đồng mỹ thuật:   Giám khảo Nguyễn Đức Hòa: Chỉ nên giả thiết là “chịu ảnh hưởng” (TT&VH).
- Bài hát Việt 2010: Nhạt! (VNN).
- Caravaggio: Kẻ sát nhân và danh hoạ? (Lao động).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa: “Tạo cơ chế đủ mạnh để phát triển giáo dục mầm non” (Dân trí). Hình: Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa: “Tôi tin rằng bài  toán xây dựng cơ sở vật chất cho giáo dục mầm non sẽ dần được giải quyế — >
- Lát những “viên gạch văn hóa” đầu tiên… (Bút lông) “Nhiều người đã phì cười khi nghe chuyện Hà Nội dạy văn minh cho học sinh, khi mà ngoài phố người xe hỗn độn, cửa nhà nhếch nhác đủ màu, đủ khối thò ra, thụt vào… Trong hoàn cảnh ấy, không thể chỉ triển khai một vài biện pháp đơn lẻ, dù mạnh, mà phải đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm. Chỉ khi bộ mặt TP ngăn nắp, đẹp đẽ các bài giảng về văn hóa, văn minh may ra mới đọng lại trong đầu học trò…”. - Làm điểm về quản lý việc học sinh đi xe máy và sử dụng điện thoại di động: Người lớn đã quyết tâm, con trẻ có thay đổi? (HNM).
- ALISON R. BISHOP (người Mỹ): Hãy nói lời xin lỗi (Tuổi trẻ) “… theo tôi thấy ở VN, nhiều người lớn luôn muốn chứng tỏ mình đúng và ít khi xin lỗi trẻ nhỏ. Như vậy thì làm sao làm gương cho trẻ và dạy trẻ thói quen nói xin lỗi?”.
- Chương trình tiếng Anh tiểu học: Không ép các địa phương chạy theo số lượng (Tiền phong).
- Học kỹ năng sống từ nhỏ (ANTĐ).
- Chăm lo giáo dục trước thực trạng tăng giá ! (Dân trí).
- Thầy Cẩn ghét nhất thói tư biện, lười biếng, qua loa (VNN).
- Phi thuyền Discovery đang gặp nguy (Bee).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Vụ kiện hơn 1.000 tỷ đồng: Án phí phải… 30 tỷ đồng? (Bee)
- TPHCM quyết liệt trong “cuộc chiến” với game online (Dân trí). Nghe có vẻ kỳ thị quá.
- Thu hồi hàng trăm súng nhựa, sách đĩa ngoài luồng tại lễ hội chùa Hương (Dân trí). Hình: Cơ quan chức năng kiểm tra các loại súng nhựa đồ chơi –>
- Khởi công xây “bệnh viện-khách sạn” chuẩn quốc tế tại Hà Nội (KTĐT/TTXVN)
- Phát hiện thêm 4 nạn nhân của “ổ đẻ thuê” (SGTT).  – Bộ mặt công ty “đẻ thuê” (TT&VH).  – Future uncertain for baby scam children (iol). “Campaigners fear for the future of the infants who are born to desperate women – perhaps not their biological mothers – and into a legal grey area, with Thailand still mulling the ramifications of the case”.
-  Trong tình hình đã thừa nam thiếu nữ, Phái yếu mạnh quá! rồi chị em lại xuất ngoại đẻ thuê nữa, thì ắt sẽ xảy ra chuyện Đi mua “người tình” giá hơn triệu (VTC)

Dealing with the legacy of Agent Orange in Vietnam (SF Gate)
- Living loud in Hanoi (The Seatle Times). Tiếng om sòm của những khẩu hiệu kiểu như “Đảng Cộng sản Việt Nam muôn năm!” có thể truyền cảm hứng cho bạn để tìm hiểu thêm về Hồ Chí Minh, nhà cách mạng được sùng kính, đã qua đời năm 1969 song vẫn sống qua những lời răn dạy rải rác khắp nơi, như “Sống, Chiến đấu, Lao động, Học tập.” Đôi lúc lịch sử cần phải biết ơn hành động phi thường của những nhà chính trị, người phải đương đầu với một tình huống khó khăn, rồi quyết định là sẽ không làm gì cả. Nhân vật tiêu biểu cho hành động tự kiềm chế vĩ đại này là Mikhail Gorbachev“The blare of slogans like the “Vietnamese Communist Party Will Live Forever!” may inspire you to learn more about Ho Chi Minh, the revered revolutionary leader who died in 1969 but who lives on through ubiquitous admonitions like “Live, Fight, Work, Study.”Sometimes history should recognize the magnificence of politicians who, confronted with a difficult situation, decide to do nothing. The best exponent of this monumental restraint is Mikhail Gorbachev”.
QUỐC TẾ
- Đề nghị đưa Tổng thống Libya ra Tòa hình sự quốc tế (Lao động). – Những bộ mặt khác nhau của một nhà độc tài —  (Lê Diễn Đức/RFA’Blog).  – Anh, Pháp, Canada đóng cửa sứ quán ở Libya (VOA).
Thế giới Arab trong cuộc chuyển động mới (CAND).
- CHDCND Triều Tiên sẽ bắn những người thả truyền đơn (Kichbu). – Triều Tiên cảnh báo nhắm bắn vào Hàn Quốc (Dân trí). - Triều Tiên sẽ nã súng nếu Hàn Quốc còn rải truyền đơn (DVT).
- Nhật Bản muốn đầu tư vào quần đảo tranh chấp (Bee)
- Croatia: Hàng nghìn người biểu tình đụng độ với cảnh sát (Người LĐ). Hình: Cảnh sát Croatia bắt giữ 60 người biểu tình tại thủ đô Zagreb — >
Hình ảnh Ba Sàm quay được hồi 9h30 sáng nay tại Thủy Tạ

Tin sáng (Chủ nhật , 27-2-2011)

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
- Thư bạn đọc: Không phải chỉ riêng một bài ca ngợi thác Bản Giốc là phạm luật (boxitvn). Nước Trung Quốc láng giềng vốn vô cùng thâm hiểm, cố tìm mọi cách nhét vào đầu mọi người trên thế giới hiện nay những yêu sách phi lý của họ về Biển Đông theo kiểu tác động tâm lý: nói ba lần Tăng Sâm giết người thì bà mẹ vị hiền triết đó cũng phải tin là thật, hoảng hốt bỏ khung cửi chạy ra xem con mình phạm tội đến mức nào rồi. Mà Việt Nam lại thiếu cảnh giác thì lập tức mắc bẫy ngay, đố làm sao tránh khỏi.”
- Tin ngắn mà giá trị, cái tựa tếu-chứng tỏ báo quốc doanh đã quyết đưa chữ “lạ” vô Tự-điển-Húy-kỵ để toàn dân biết đó là ám chỉ thằng “bạn vàng” phương bắc:  Gỡ bỏ “tên lạ” trên trang mạng Agoda.com (Thanh niên). “Sau khi Báo Thanh Niên đăng bài Biển Đà Nẵng lại có tên lạ đề cập đến một số khu nghỉ mát, khách sạn dọc bãi biển Đà Nẵng vẫn còn dùng cụm từ “biển nam Trung Quốc …”
- Trận Hải chiến Hoàng Sa theo Tài liệu Trung Quốc(Dân luận). “Trận hải chiến giữa Hải quân VNCH và Hải quân Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa xảy ra vào ngày 19/1/1974, tình đến nay đã hơn 35 năm … “
- Chính quyền Việt Nam tìm cách ngăn chận các cuộc biểu tình —  (RFI). Hình: Vụ kỹ sư Phạm Thành Sơn tự thiêu ngày 17/2 ở Đà Nẵng — >
- The Wall Street Journal lập danh sách các nước có nguy cơ bạo động (Kichbu) “Trong danh sách các quốc gia có nguy cơ bạo động, Việt Nam đứng thứ 11, chỉ số 77,9. Xin nhắc các quan trên, rằng đừng tưởng chuyện bạo động nầy sẽ bắt nguồn từ những nhà đấu tranh dân chủ, nha. Mà nó có thể chỉ do một xung đột lãng nhách thôi, ví như với cảnh sát giao thông, hay mấy tay dân phòng, vậy là tự phát nổi loạn (tựa như Tunidia đó).

- Thấy trên blog Mẹ Nấm mấy dòng: Được thông báo là có khóm trưởng, công an khu vực hỏi thăm, bỏ nhỏ với hàng xóm khi iem vắng nhà. Hứa với các anh, em về em sẽ tìm người đã thăm hỏi em lúc em đi vắng để em hỏi cho ra lý do. Từ giờ đến thứ Hai, ráng tìm câu trả lời sao cho em nghe lọt tai, sao cho em công nhận là có tự do đi lại nhá. Vậy là phải nhắc nhở các cấp lãnh đạo trong đó: chớ để dân chúng khấp khởi là “ta” đang “Sống trong sợ hãi”. Có chuyện chi đâu mà phải huy động cả hệ thống chánh trị “giáo dục” một nhỏ gái yếu ớt vậy? Coi lại đám “ban ngành đoàn thể” nếu rảnh quá thì huy động đi dọn vệ sinh cống rãnh chuẩn bị bầu cử Quốc hội đi.
Hãy ngó ngay đây để học trung ương, đấu tranh bằng ní nuận, dù có bị cho là nú nẫn, cũng còn hơn:  – Vì sao người ta đòi Việt Nam không được “hạn chế Internet”? (Tạp chí Cộng sản) “Ở Việt Nam, ngay sau khi xảy ra sự kiện bạo loạn, khủng hoảng chính trị ở Bắc Phi, Trung Đông, các phần tử phản động, chống đối ở trong và ngoài nước như vớ được vàng, họ xem đây là cơ hội để kích động các lực lượng chống đối đẩy mạnh hoạt động chống phá Nhà nước theo kịch bản mà người ta đã thực hiện thành công ở Ai Cập, Tuy-ni-di”.   – Vì sao các nhà “cách mạng – Internet” thất bại ở Trung Quốc (Tạp chí Cộng sản). Bài này có tham khảo một bài của báo … đảng cộng sản Nga.
- Quá mau lẹ nhá ra kết quả điều tra, kết luận ngay Tổng biên tập Tạp chí Kiểm tra chết là do tự tử, nhưng lại không cho biết nội dung lá thư tuyệt mệnh – ngộ há? (SGTT). Một người bình thường, không ở trong trạng thái xung đột dữ dội, mà tự đâm 2 nhát dao vào ngực để tự sát là chuyện hiếm có.
- Kính báo:  Trang chính của trang Tin tức hàng ngày bị tin tặc tấn công gần như tê liệt, hiện nay Ban quản trị đã đưa vào khai thác 02 blog dự phòng tại các địa chỉ:
# http://dailyvnews1.wordpress.com/ ( http://www.anonasurf.com/browse.php?u=Oi8vZGFpbHl2bmV3czEud29yZHByZXNzLmNvbS8%3D&b=13&f=norefer )
# http://dailyvnews.blogspot.com/ ( http://www.anonasurf.com/browse.php?u=Oi8vZGFpbHl2bmV3cy5ibG9nc3BvdC5jb20v&b=13&f=norefer )
Xin thông báo để toàn thể độc giả được rõ và tiếp tục tìm đọc tin tức.  Trân trọng -  Kami
- Bắc Kinh e ngại dân chúng tập hợp vào ngày mai —   (RFI).
KINH TẾ
- TS Trần Du Lịch: Kinh tế vĩ mô đang khó khăn hơn dự báo (VNE). Hình: Chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch — >
- Vẫn phải cắt điện luân phiên (Người LĐ). -  Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng: “Có thể sẽ không phải tiết giảm điện” (VEF).
- Cần lấy nông nghiệp để “nói chuyện” với quốc tế (PL TPHCM).
Bất cập cơ chế điều hành xuất khẩu gạo (DĐDN)
- Cước vận tải sẽ tăng 15% (Người LĐ).
- VN ban hành Bộ quy chuẩn mới cho ngành thủy sản —  (RFA).
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Giáo sư – Tiến sĩ khoa học Trần Ngọc Thêm: Từ lễ hội đến chuyện cây tre (SGGP). Hic! GS-TS vận cái áo tươi rói màu “quốc hoa” sen, nhưng ý ổng lại không khoái mấy màn cuốc nọ cuốc kia ồn ào — >
Không nên nóng vội thấy người ta có cái gì mình cũng phải có ngay cái đó. Và cũng không thể nói rằng kết quả bình chọn trên mạng (hiện ban tổ chức chỉ công bố tỷ lệ phần trăm mà không cho biết là cụ thể có bao nhiêu – mấy ngàn, mấy vạn, mấy triệu người?) là đủ đa dạng, đại diện về lượng cũng như về chất cho các tầng lớp người Việt Nam.”
- Khi lễ hội đi qua, di tích có còn nguyên vẹn? (Đại biểu ND).
- Lễ hội: mô hình thu nhỏ của đời sống (Vương Trí Nhàn).
- “Gã” Tây làm phim thuần Việt (Tuổi trẻ). Đâu cần để dấu móc kép (” … “) cho từ GÃ? Nhớ hồi trước 75′, Sài /gòn có dịch cuốn tiểu thuyết của Đốt  với cái tựa hay: “Gã khờ”.  Hình: Đọc báo tiếng Việt “ngon lành”, ngồi cà phê vỉa hè (dù không uống cà phê) là thói quen bình thường của Aaron –>
- Huyền thoại “Thất cầm” (ĐĐK).
- KTS Trần Thanh Vân:ĐẠO MẪU & NHÀ ĐIÊU KHẮC LÊ CÔNG THÀNH — (Nguyễn Xuân Diện)
- Bảy mươi năm tình ca Việt Nam (Nguyễn Văn Tuấn).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Cần lắm sân chơi cho trẻ em! (Thanh niên).
- Xuống đường học về giao thông (Tuổi trẻ).
- Hà Nội tăng cường quản lý học sinh bằng những biện pháp cực phi lý (CAND).
- Kinh hoàng vụ nam sinh đâm chết hai học sinh lớp 10 (PLXH)
- GS NGUYỄN MINH THUYẾT VIẾT VỀ THẦY NGUYỄN TÀI CẨN —   (Nguyễn Xuân Diện).
- Vừa điểm tin, vừa coi TV, thấy trên VTV1 đưa chuyện một bác nông dân chế máy hút sâu cho chè, liền sợt trên mạng, đã có nhiều bài đưa cách đây nhiều tháng: Người hút sâu giữa mênh mông đồng chè… (Lao động). Mừng ít mà tủi nhiều. Nghĩ thiệt tội cho nông dân mình. Đám “khoa học gia” đi đâu cả? Ăn nhậu hết bao nhiêu tiền ngân sách cho những “công trình”, “hội thảo”, “dự án cấp nhà nước” này nọ toàn là tiền tỉ, rồi để bà con phải tự mày mò cực vậy sao? Có biết chỉ còn 10 năm nữa là ta (“cơ bản”)  thành “nước công nghiệp hiện đại” hay không?   Hình: Chiếc máy hút sâu của anh Hoàn  — >
- Robot Nhật Bản chạy đua Marathon (VOA). Hình: Người máy chạy marathon — >
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Đưa công nhân Việt Nam ra khỏi Libya —   (BBC). – Trở về từ “đất dữ” (Người LĐ) “Tính đến 22 giờ 30 phút ngày 26-2, đã có 308 lao động Việt Nam tại Libya được đưa về nước an toàn. Hiện còn 5.000 lao động Việt Nam vẫn ở Libya. Lập trung tâm điều hành di tản tại Tunisia”. - Hơn 5.000 lao động Việt Nam còn mắc kẹt lại Libya (VNE).
- Hơn 4.000 công nhân đình công đòi tăng lương (Thanh niên).
- Hội chứng “Phố đèn lồng đỏ” (CSTC).
- Trả bảo hiểm y tế đối với tai nạn giao thông: Dân sẽ không phải tự chứng minh việc phạm luật (PL TPHCM).
- Thử xem bẫy rùa , thứ chướng ngại không chừng sẽ làm hại chính cụ rùa   (Tiền phong). – Cứu một huyền thoại (TT&VH).  – Cụ Rùa và những chuyện khó tin chỉ có ở… Hồ Gươm (TVN).   – Nỗi lòng “giáo sư rùa” (Người LĐ).   Hình: Mỗi sáng mở mạng đọc, PGS-TS Hà Đình Đức lại chạnh lòng vì thông tin “cụ” rùa hồ Gươm ốm nặng — >
- Đường dây đẻ thuê tại Thái Lan: Có hai bác sĩ Thái Lan dính líu (PL TPHCM). – Hành trình của các cô gái đẻ thuê (Thanh niên). – Sẽ khởi tố kẻ buôn người (Tuổi trẻ). – Sớm đưa các cô gái Việt trong vụ đẻ thuê về nước (TTXVN).
- Kỳ án “hiếp dâm” ở Hải Dương: Những dấu hiệu bất thường (Gia đình)
- Mekong thiếu nước, ĐBSCL nghèo đi (Tuổi trẻ).
- Canh tác cần sa nhân tạo ở Séc tăng gấp đôi với vai trò đáng kể của người Việt (Vietinfo).  – Người Việt trồng cần sa nằm trong tầm ngắm của cảnh sát châu Âu(RFI)
- Đời sống cô dâu Việt ở xứ Hàn: Hội nhập một chiều(RFI).  Bà con nào chưa coi, xin mời: 271. Tại sao phụ nữ Việt Nam lại muốn lấy chồng là nông dân Hàn Quốc ?
QUỐC TẾ
- He he! Tham thì thâm, họa vô đơn chí: Trung Quốc không ngờ bị vạ lây do Libya đầy bất trắc(RFI). Sẽ còn mệt nữa – mời coi lại: 214. Xung đột giữa công nhân Trung Quốc và dân bản địa Phi châu loang rộng257. Tại Sudan, Trung Quốc nhắm vào những giếng dầu, đâu phải vào những gì nước này cần.
- Tổng thống Mỹ: Ông Gadhafi nên ra đi ngay (VOA).  – Obama công bố biện pháp trừng phạt Libya —  (BBC). – Mỹ cấm vận Libya vì tiếp tục đàn áp đối lập —  (Người Việt).
Ông Gaddafi đối mặt trừng phạt (Thanh niên).  – Tây phương không loại trừ giải pháp quân sự tại Libya —   (RFI).  – WikiLeaks bóc trần chuyện nhà Tổng thống Libya (VNN).  – Alain Gresh (Le Monde diplomatique, 24/02/2011) – Phương Tây có cần can thiệp vào Libya hay không? (Phạm Nguyên Trường).   – Bà con coi đây, rồi ngó qua Bắc Hàn, để thấy ở ta vậy chớ còn sướng chán, kêu ca chi hoài:  Kadhafi, nhà độc tài hết thời sau hơn 40 năm cai trị sắt máu(RFI).
- Nga sẽ đưa quân đến Kuril (PL TPHCM).
- Sẽ có một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân mới? (SGGP).
- Maoists Make India Kneel Again (Asia Sentinel)
* Mời nghe phần âm thanh: RFI 26-2-2011RFA sáng 26-2-2011.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét