Chủ Nhật, 27 tháng 2, 2011

 Đối Thọai Điểm Tin(Feb 27,2011)
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước- Hồng Lĩnh
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp
·         Biển Đông - Hải chiến 1974: Trận Hải chiến Hoàng Sa theo Tài liệu Trung Quốc (Dân Luận 26-2-11) ◄◄
·         Biển Đà Nẵng lại có tên lạ! (TN 25-2-11)
·         Giá điện 'đổ ập' trên đầu khách trọ  (VnEx 26-2-11)
·         Ông Lê Đức Thúy: Nên tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc (VnEx 26-2-11) -- Có lẽ ông Giàu đang "điếc con ráy"? Xin làm quân sư cho ông Giàu: Ông hãy công bố toàn bộ hồ sơ vụ tiền polymer cho đồng bào xem chơi!
·         Mạnh tay chống đô la hóa (TP 26-2-11) --  Ông Lê Đức Thuý: “Cần phải nhìn nhận chống lạm phát không có nghĩa thắt thật chặt chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, để cho doanh nghiệp không sống nổi”. Xin ông giải thích thêm.
·         Tạo ổn định để tăng trưởng dài hạn (VEF 26-2-11) -- Nhưng trước hết, tạo ổn định để dân sống!
·         "Có thể sẽ không phải tiết giảm điện" (VEF 26-2-11) -- Một người đang đứng trên ghế, đã đút cổ vào thòng lọng, nhận được tin mừng: "Có thể" tôi sẽ không đá cái ghế dưới chân anh!
·         Giá điện còn tăng nữa hay không? (SGTT 26-2-11) -- Bộ Công thương trả lời
·         Mekong thiếu nước, ĐBSCL nghèo đi (TT 26-2-11)
·         Chính trị: Vị "mục sư" háo danh, hám lợi (QĐND 22-2-11) -- Về mục sư Nguyễn Công Chính
·         Trung Quốc - Internet: Nervous about unrest, Chinese authorities block Web site, search terms (WP 26-2-11)
·         Dân chủ - Internet: The exponential power of public squares (Globe and Mail 26-2-11) -- Bài đáng suy nghĩ.  Nên xem
·         Chiết tách cà phê (viet-studies 26-2-11) -- Ký sự của Đoàn Nam Sinh về thú uống cà phê ở Đà Lạt
·         Vui buồn cùng nhà văn Hoàng Văn Bổn (VNCA 25-2-11)
·         Tái hiện lịch sử phải khoa học! (VNCA 25-2-11) -- Về cuốn “Hội Thề” của Nguyễn Quang Thân
·         Để giữ gìn sự trong sáng của... tiếng Pháp: French language police turn the iPad into a tablette (London Times 26-2-11) -- Dân Tây đầy mặc cảm! Heh heh!

·         Nguyễn Đình Chú: Học giả Đặng Thai Mai với khoa học xã hội sử Trung Quốc (viet-studies 25-2-11)
·         Về tạp chí Sáng Tạo: Duy Thanh, đầu mối đưa tới sự ra đời tạp chí Sáng Tạo? (Du Tử Lê 1-26-11) -- Vấn đề nguồn gốc của tạp chí “Sáng Tạo” (Blog Nguyễn Trọng Tạo 12-2-11) -- Đọc lại Dương Nghiễm Mậu: Thanh Tâm Tuyền và những người bạn trước khi có tạp chí Sáng Tạo (Hợp Lưu 6-2-11)
·         Vị tiến sĩ dùng con dấu giả để “chạy” trường công an (TT 25-2-11) -- Tin này đáng biết không phải vì nó liên hệ đến “tiến sĩ”, “dấu giả” hoặc "chạy trường", nhưng ở chỗ “trường công an” (Nhưng tôi phản đối cách chạy tít giật gân của báo này: Tiến sĩ kinh tế vào tù vì chạy trường (ĐV 25-2-11) -- Tại sao phải nói rõ đó là tiến sĩ "kinh tế"?)
·         Mỹ nhân Việt yêu con riêng của chồng như con đẻ (Bee.net 25-2-11) -- Cám ơn báo đã đăng tin này. Mọi sự lo lắng của tôi bây giờ đều tan biến.

·         TẠP VĂN CỦA NGUYỄN NGỌC TƯ: Chi tiết -- Xuất bản đã lâu, nhưng mới cho lên mạng ◄◄

·         Tinh thần đại học (TS 23-2-11) -- Bài Nguyễn Thị Từ Huy
·         Sài Gòn tôi yêu (VHNA 23-2-11) -- Bài Nguyễn Thị Hậu
·         PGS.TS Trần Thị Kim Chi: “Anh Đạo vẫn đang ở đây. Tôi tin như thế...” (Bee.net 21-2-10) -- Đã bốn năm rồi ư?
·         Vietnam matriarch, now 92, spread piano culture (AP WP 23-2-11) -- Về bà Thái Thị Liên, mẹ của Đặng Thái Sơn

Bão giá quật vào mọi gia đình

Lạm phát tăng vật giá đã trở thành câu chuyện của mọi người mọi nhà, cơn bão giá đã đẩy lùi những thông tin dồn dập về cách mạng hoa lài từ Trung Đông đang mon men sang Châu Á.

VN ban hành Bộ quy chuẩn mới cho ngành thủy sản

Để không gặp phải một vụ việc tương tự như vụ cá tra Việt Nam đã bị đưa vào danh mục đỏ trong Cẩm nang Tiêu dùng Thủy sản ở các nước châu Âu hồi năm ngoái, ngành thủy sản Việt Nam sắp áp dụng một bộ quy chuẩn mới, được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn của Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO)

Qui hoạch đô thị tại TP Hồ Chí Minh

Tại Hội thảo Khoa học “Các thành phố Châu Á trong tiến trình toàn cầu hóa” do Viện Nghiên cứu Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Đại học Meijo của Nhật Bản vừa tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh,

LHQ bỏ phiếu thanh trừng Gaddafi

Hội đồng Bảo an bỏ phiếu đồng loạt áp lệnh thanh trừng chế độ Gaddafi tại Libya trong lúc Ngoại trưởng Anh nói Gaddafi 'phải từ chức'.

Diễn biến di tản lao động Việt khỏi Libya

Hàng trăm lao động Việt Nam đầu tiên về nước trong lúc vẫn còn ít nhất 5.000 người kẹt lại Libya.

Bắt ông Nguyễn Đan Quế vì 'tội lật đổ'

Công an Việt Nam họp báo về chuyện bắt nhà bất đồng chính kiến từng ba lần bị tù giam Nguyễn Đan Quế.

Anh, Pháp, Canada đóng cửa sứ quán ở Libya

Người nước ngoài tiếp tục rời bỏ Libya vì các cuộc biểu tình chống chính phủ ngày càng lan rộng

Tổng thống Obama: Ông Gadhafi nên ra đi ngay

Tổng thống Obama nói rằng nhà lãnh đạo Moamma Gadhafi của Libya 'đã mất tính hợp pháp để nắm quyền'

Xô xát chết người trong cuộc biểu tình ở Tunisia

Nhiều người biểu tình chỉ trích chính phủ lâm thời, cho rằng chính phủ này vẫn còn nhiều liên hệ với cựu Tổng thống Ben Ali

Công an đưa Bác Sĩ Nguyễn Ðan Quế đi thẩm vấn


Hơn 20 công an xét nhà, liên quan lời kêu gọi 'xuống đường' Ðông Bàn & Thái Ðinh/Người Việt SÀI GÒN - Công an Sài Gòn lục soát tư gia Bác Sĩ Nguyễn Ðan Quế tại Quận Năm, từ 1 giờ chiều đến 6 giờ tối Thứ Bảy (giờ Việt Nam), ngày 26 tháng 2

Xăng lên giá, vẫn phải mua


Ðỗ Dzũng & Hà Tường Cát/Người Việt Biến động Libya ảnh hưởng giá xăng quận Cam WESTMINSTER (NV) - Mặc dù giá xăng đang lên ào ạt mấy ngày qua, người tiêu dùng vùng Little Saigon hầu hết vẫn phải đổ vì nhu cầu đi lại và côn

SCE đính chính lịch cúp điện đường Bolsa


Minh Tường/Người Việt Có điện lại vào 3 giờ sáng Thứ Tư  WESTMINSTER (NV) - Một ngày sau khi thông báo lịch cúp điện trên một đoạn đường Bolsa, công ty điện lực SCE đính chính về thời gian cúp điệ.


THVN: Tuyết rơi tại thành phố San Jose? Bấm vào đây để xem: Tuyết rơi tại thành phố San Jose? Bấm vào đây để xem: Tuyết rơi tại thành phố San Jose?

Cali Today News – Báo chí trong nước dạo này khai thác khá nhiều những “bóng tối” trong cuộc sống của tuổi trẻ hiện nay, từ bán thân, chat sex, cho đến ăn xin

Cali Today News - Quang cảnh giống hệt một phòng răng ở…Sillicon Valley, với những cái ghế dài, đèn đuốc sáng choang, người ta nằm lên, ưỡn đầu và các nhân

Cali Today News - Trong một quốc gia được xem là siêu cường hàng đầu thế giới như Mỹ, người ta nói nhiều đến ‘công dân nặng cân’ và đồ ăn uống ‘đổ


Ba thằng bạn

Ba thằng bạn »

Trần Ngọc Tuấn 12:00:am | Các bậc quan chức rất khác người. Họ ăn bằng đít, ỉa bằng mồm và làm tình bằng nghị quyết......

BÃO CÁT – Một câu chuyện về việc cân nhắc, hối lỗi và chuộc lỗi »

Đàn Chim Việt 03:19:pm | Tác giả: Masha Savitz Trong hơn 10 năm, công chúng đã đã biết tương đối ít về thực trạng tra tấn đối với cá

Ba thằng bạn »

Trần Ngọc Tuấn 12:00:am | Các bậc quan chức rất khác người. Họ ăn bằng đít, ỉa bằng mồm và làm tình bằng nghị quyết....

Xuất hiện lời kêu gọi CM Hoa Nhài tại VN »


Đàn Chim Việt 07:36:am | Lời kêu gọi xuống đường hưởng ứng Cách mạng hoa Nhài được phán tán trên mạng của...


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Chủ nhật, 27/02/2011, 10:37
Vấn nạn “hình thức” trong đăng ký kinh doah
Lực lượng thanh tra tại các địa phương đã phát hiện rất nhiều sai phạm trong quá trình thành lập và hoạt động của doanh nghiệp.
Quá nhiều sai phạm
Sự thông thoáng của Luật Doanh nghiệp và cơ chế “một cửa liên thông” đã tạo thuận lợi cho các nhà doanh nghiệp hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, cũng có không ít doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng này để đăng ký thành lập không trung thực và chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật.
Theo ông Trương Dần, Chánh thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai, qua kiểm tra 779 doanh nghiệp, đã phát hiện nhiều sai phạm, như nhiều công ty TNHH (có từ hai thành viên trở lên), công ty cổ phần chưa thực hiện các thủ tục về góp vốn theo quy định; một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nhưng doanh nghiệp vẫn chưa đáp ứng đầy đủ theo quy định… Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với 33 doanh nghiệp, với tổng số tiền 92 triệu đồng.
Không chỉ Gia Lai, mà tại hầu hết các địa phương được thanh tra, kiểm tra, “tội danh” phổ biến nhất là việc doanh nghiệp không thực hiện các thủ tục về góp vốn theo quy định. Ngoài hàng loạt doanh nghiệp tại Gia Lai, còn có 19 doanh nghiệp tại Lâm Đồng, 15 doanh nghiệp tỉnh Long An, 31 doanh nghiệp ở Hà Giang, TP.HCM… mắc sai phạm về thủ tục góp vốn.
Các lỗi vi phạm chủ yếu là không thông báo tiến độ góp vốn đến cơ quan đăng ký kinh doanh, chưa lập sổ đăng ký thành viên và chưa cấp giấy chứng nhận phần vốn cho các thành viên góp vốn, chuyển quyền góp vốn…
“Chúng tôi đã yêu cầu doanh nghiệp cấp giấy chứng nhận góp vốn cho các thành viên trong công ty và lập sổ đăng ký thành viên công ty theo quy định tại Điều 39, Điều 40 của Luật Doanh nghiệp năm 2005, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp tổ chức họp hội đồng thành viên hàng năm theo đúng cam kết trong điều lệ công ty và theo Luật Doanh nghiệp. Chúng tôi cũng yêu cầu doanh nghiệp chưa góp đủ vốn điều lệ theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải thực hiện góp đủ vốn trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày kiểm tra”, ông Nguyễn Văn Tụ, Chánh thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư Lâm Đồng cho biết.
Đăng ký kinh doanh chỉ là hình thức
Một vấn đề nổi cộm khác trong hoạt động doanh nghiệp tại nhiều địa phương là vi phạm về đăng ký kinh doanh. Sau khi kiểm tra 72 hồ sơ doanh nghiệp trong năm 2010, Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đã phát hiện nhiều vi phạm hành chính về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký cấp giấy chứng nhận đầu tư, như đăng ký không trung thực, không chính xác những thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, đăng ký đầu tư và góp vốn chậm tiến độ so với giấy chứng nhận đầu tư. Cơ quan thanh tra đã ban hành 52 quyết định xử phạt, với số tiền hơn 250 triệu đồng.
“Nhiều chủ doanh nghiệp hiểu một cách đơn giản rằng, đăng ký là để có được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, mà chưa nhận thấy được ý nghĩa pháp lý của nội dung đăng ký kinh doanh, do đó, họ cũng chưa hiểu và nhận thức đầy đủ nghĩa vụ, trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp đối với các nội dung đăng ký kinh doanh”, bà Đào Thị Thu Loan, Phó chánh thanh tra tỉnh Hà Giang nhận xét sau khi kiểm tra 126 doanh nghiệp.
Ngoài ra, địa phương này còn phát hiện nhiều doanh nghiệp chưa công bố nội dung đăng ký kinh doanh trên phương tiện thông tin đại chúng; chưa treo biển hiệu tại công ty; không bổ sung, chỉnh sửa điều lệ công ty khi đã thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh…
Thực trạng vi phạm trong đăng ký kinh doanh và hoạt động của doanh nghiệp là rất đáng lo ngại, khi có rất ít doanh nghiệp tuân thủ nghiêm các quy định. Một ví dụ điển hình là, trong 213 doanh nghiệp được thanh tra từ năm 2006 đến năm 2010 ở tỉnh Điện Biên, chỉ có 20 doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định về đăng ký kinh doanh (chiếm 9%), trong khi có tới 183 doanh nghiệp (chiếm 86%) vi phạm các quy định về đăng ký kinh doanh và 10 doanh nghiệp còn lại đăng ký xong nhưng không hoạt động.
Hiện tại cả nước có hơn 400.000 doanh nghiệp đang hoạt động và mỗi năm có thêm khoảng 50.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới. Với số lượng đăng ký kinh doanh ngày càng tăng như hiện nay, việc kiểm tra, giám sát, quản lý một cách có hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp dường như đang quá tải đối với ngành chức năng ở nhiều địa phương.
Theo Hữu Tuấn
Báo Đầu tư
10:29 | 27/02/2011
Ông Mubarak đã tẩu tán tài sản như thế nào?

Libya: Nhà lãnh đạo Gaddafi bí mật tẩu tán 3 tỷ bảng
27/02/2011 06:47:50
Tài xế "nói khó", khách ngậm ngùi rút tiền trả thêm
26/02/2011 09:13:12

Chủ Nhật, 27/02/2011 - 08:52
Iran dỡ nhiên liệu hạt nhân khỏi nhà máy Bushehr
Chủ Nhật, 27/02/2011 - 05:41
Mất bằng tốt nghiệp có được dự thi ĐH, CĐ?

Đồng Nai: Bức xúc vì chỉ thị của Bộ Tài nguyên Môi trường
Thứ Bảy, 26.2.2011 | 09:08 (GMT + 7)
Triều Tiên đe dọa nã súng vào Hàn Quốc
Chủ Nhật, 27.2.2011 | 10:29 (GMT + 7)

27/02/2011 - 12:24 AM
TRẢ BẢO HIỂM Y TẾ ĐỐI VỚI TAI NẠN GIAO THÔNG
Dân sẽ không phải tự chứng minh việc phạm luật
27/02/2011 - 01:06 AM
Cần lấy nông nghiệp để “nói chuyện” với quốc tế

Chủ Nhật, 27/02/2011, 08:10 (GMT+7)
7 ca dương tính cúm A/H1N1
Chủ Nhật, 27/02/2011, 05:03 (GMT+7)
Trong mắt người nước ngoài: Hãy nói lời xin lỗi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét