Thứ Sáu, 25 tháng 2, 2011

Đối Thọai Điểm Tin
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước- Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp
·         Điện, xăng có thể làm tăng chỉ số giá thêm 2% (VnEx 24-2-11) -- Ông Vũ Văn Ninh quá bi quan!  Thủ tướng nên kêu ông Lê Đức Thuý ra khẳng định vài câu "lạc quan" để trấn an đồng bào. (Nếu ông Thuý không nghe lời, Thủ tướng quơ quơ vài tờ tiền polymer trước mặt ổng cho ổng nhớ) -- Cục Quản lý của Bộ ông Ninh lại noí: Giá xăng tăng, khiến chỉ số CPI lên thêm 0,65% (TN 24-2-11)
·         Thuốc đắng mới mong chữa được bạo bệnh (Văn Nghệ Trẻ 24-2-11) -- Bài đăng trên Văn Nghệ Trẻ, nhưng phân tích kinh tế rất khá.
·         3 "cú sốc" từ việc tăng giá xăng (Bee.net 24-2-11)  -- Nhưng có một "cú không sốc": Những việc này chỉ xảy ra sau khi Đại hội XI đã xong.
·         Vận tải rục rịch tăng cước theo... giá xăng (TN 24-2-11) -- Tất nhiên!
·         Phó chủ tịch Quốc hội: 'Vợ tôi cũng kêu ca về lạm phát' (VnEx 24-2-11) -- Cho nên toàn dân phải thương hại vợ chồng ông?
·         Triển khai gấp 7 nhóm giải pháp chống lạm phát (VEF 24-2-11) -- Nên đặt câu hỏi: Nếu những biện pháp "chống lạm phát" này đã đem ra thi hành 2-3 tháng trước thì tình hình bây giờ ra sao?  Tại sao phải hoãn đến bây giờ? (Có phải vì cái Đại hội nào đó vào giữa tháng giêng?)
·         Trị lạm phát, đừng quá ép chính sách tiền tệ (VEF 24-2-11) -- Ý kiến của Phạm Chi Lan, Huỳnh Bửu Sơn
·         Cộng hưởng (TN 24-2-11)
·         Vietnam Tackles Inflation, Raises Prices (WSJ 24-2-11) - James Hookway
·         Vietnam to cut money supply growth to 15-16 pct (Reuters 24-2-11)
·         Inflation Concerns Rise Around Asia (WSJ 24-2-11) --"Vietnamese officials have not yet succeeded in cooling an economy that some analysts believe may be overheating, in part because of excessive credit that officials poured into the economy after the global financial crisis to ensure the country didn't slip into recession. Vietnam also suffers from a sizable trade deficit that has undermined confidence in the local currency, the dong, and reduced the country's foreign-exchange reserves"
·         Lãnh đạo ít dùng Internet khó biết thanh niên nghĩ gì (VNN 24-2-11)  -- Ông Nguyễn Thiện Nhân có ngon thì công bố điạ chỉ email của ông đi!
·         Dầu hoả - Libya: Why the Disruption of Libyan Oil Has Led to a Price Spike (NYT 24-2-11) -- Nhiều thông tin hữu ích.  Nên giữ, đoc.


·         TẠP VĂN CỦA NGUYỄN NGỌC TƯ: Chi tiết -- Xuất bản đã lâu, nhưng mới cho lên mạng ◄◄

·         Tinh thần đại học (TS 23-2-11) -- Bài Nguyễn Thị Từ Huy
·         Sài Gòn tôi yêu (VHNA 23-2-11) -- Bài Nguyễn Thị Hậu
·         PGS.TS Trần Thị Kim Chi: “Anh Đạo vẫn đang ở đây. Tôi tin như thế...” (Bee.net 21-2-10) -- Đã bốn năm rồi ư?
·         Vietnam matriarch, now 92, spread piano culture (AP WP 23-2-11) -- Về bà Thái Thị Liên, mẹ của Đặng Thái Sơn

·         Đỗ Chu - Một tài năng chín sớm (TTVH 22-2-11)
·         Thơ ca và nguy cơ một cuộc chiến tranh (TVN 22-2-11) -- Bài Nguyễn Quang Thiêu
·         Người ‘thu gom’ vàng của vua Hàm Nghi (ĐV 22-2-11)
·         Tây nghe Ta hát tiếng Tây (TTVH 22-2-11)
·         Fan thuê quá nhiều! (NLĐ 22-2-11)
·         Du học ngoại, tìm chồng 'nội'  (VNN 17-2-11)

·         TẠP VĂN CỦA NGUYỄN NGỌC TƯ: Buồn buồn nói chuyện buồn chơi -- Xuất bản đã lâu, nhưng mới cho lên mạng ◄◄
·         Nguyên nhân viết sai: nhìn từ xã hội (SGTT 21-2-11)
·         Gặp bác Tạ Chí Đại Trường (VHNA 20-2-11) -- Trích sách của TS Nguyễn Thị Hậu
·         Sinh hoạt văn hoá Ai Cập: Egypt: The Cultural Revolution (NYT 20-2-11) -- Bài hay một cách bất ngờ!  Té ra có những nhà văn, nhà thơ Ai Cập đã bị Mubarak mua chuộc, phong chức này chức kia... Giống y như ở...
·         Đại học đẳng cấp quốc tế - Trung Quốc: The Making of World-Class Universities, of the Chinese Variety (Chronicle of Higher Education) 17-2-11) -- Kinh nghiệm đại học Bắc Kinh và Thanh Hoa. 
·         Chảy máu chất xám - Canada: Spending Freely on Research, Canada Reverses Brain Drain (Chronicle of Higher Education 20-2-11) -- Bài học cho Việt Nam
·         Dòng họ “tay vượn” (TN 21-2-11)
·         Những chiếc mũi "dao kéo" của mỹ nhân Việt (VNN 21-2-11) --Những tên gọi khó nghe của các chân dài Việt (Bee.net 21-2-11) -- Nhà nước Việt Nam có lẽ chỉ muốn viet-studies đăng những bài này.

 RFA

Chấn động từ Libya

Đúng 10 ngày sau cơn chấn động chính trị từ Ai Cập, tình hình một xứ lân bang ở hướng Tây là Libya lại làm thế giới quan ngại.

Hai vấn đề lớn của kinh tế Việt Nam

Nhập siêu tăng mạnh và lạm phát là hai yếu tố nền tảng trong nền kinh tế Việt Nam đang được hầu hết các chuyên gia trong nước quan tâm và diễn giải dưới nhiều góc độ khác nhau.

Báo cáo hay chia sẻ lý tưởng Cộng sản?

Mỗi lần một vị tân Tổng Bí Thư lên nhậm chức là chừng như phải sang Bắc Kinh trước nhất để ra mắt dưới hình thức hai nước cùng chung chia sẻ mục tiêu theo đuổi lý tưởng Cộng sản và chủ thuyết Xã hội Chủ nghĩa

UNESCO sẽ thảo luận về đền Preah Vihear

Đặc phái viên của tổ chức UNESCO sẽ đến Bangkok và Phnom Penh để gặp Thủ tướng hai nước Thái Lan và Campuchia vào ngày 25 tháng 2 đến ngày 1 tháng 3 năm 2011.

Ông Gadhafi sẽ từ bỏ địa vị?

Tình hình Libya đang ngày càng trở nên căng thẳng khi cuộc biểu tình đang lan ra nhiều thành phố

Obama tìm kiếm đồng thuận về Libya

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama gọi điện thoại cho lãnh đạo Anh, Pháp và Ý bàn cách đối ứng với tình hình bạo lực tại Libya.

Xăng, điện ‘còn tăng giá’ trong năm 2011

Bộ Tài chính Việt Nam giải thích đợt tăng giá điện và xăng vừa rồi chỉ mang tính tạm thời, hai mặt hàng thiết yếu ‘sẽ còn tăng giá’ trong năm 2011.

Người Việt đẻ thuê ở Thái Lan

Cảnh sát Thái Lan giải cứu 14 phụ nữ Việt Nam được đưa sang Bangkok trong đường dây đẻ thuê cho chủ Đài Loan.

New Zealand: 113 người xác nhận tử nạn

Giới chức tiếp tục chiến dịch tìm kiếm và giải cứu nạn nhân, trước tin nói hàng trăm người mất tích trong trận động đất tại Christchurch.

Hoa Kỳ tham khảo với các nước về tình hình Libya

Phát ngôn viên Carney không phủ nhận chuyện Hoa Kỳ có thể áp đặt lệnh cấm bay, cũng không loại bỏ chuyện gửi quân đến Libya

Mỹ ủng hộ việc trục xuất Libya ra khỏi Hội đồng Nhân quyền

Tổng Thư Ký NATO Anders Fogh Rasmussen nói liên minh không có kế hoạch can thiệp vào tình hình rối loạn tại Libya

Thụy Sĩ phong tỏa tài sản của ông Gadhafi

Thụy Sĩ đã ra lệnh phong tỏa ngay lập tức tất cả mọi tài sản của nhà lãnh đạo Libya, Moammar Gadhafi, và những người thân cận với ông
Trung Quốc mong Nguyên thay Ðô la (Ngô Nhân Dụng)

Ngô Nhân Dụng Sau khi lên giữ chức chủ tịch Trung Quốc, ông Hồ Cẩm Ðào đã tổ chức nhiều buổi “học tập” bí mật với các chuyên gia; trong đó một số người đã thuyết trình về vận thăng trầm của các cường quốc trong lịch sử. Các người lãnh đạo Cộng Sản Trung.

Một phụ nữ Trung Quốc vừa được thả lại bị bắt vào trại lao động

BEIJING (Reuters) - Một phụ nữ Trung Quốc, người từng vận động chống chính sách gia đình một con, vừa bị bắt tại nhà để đưa trở lại vào một trại tù khổ sai hôm Thứ Năm, chỉ ba ngày sau khi được thả sớm vì lý do sức khỏe, theo người chồng của b.

TT Obama thay đổi lập trường về hôn nhân đồng tính


WASHINGTON (AP) - Một điều có vẻ sẽ giúp cho Tổng Thống Barack Obama chiến thắng trong lần tái tranh cử sắp tới là ra lệnh cho chính phủ của ông ngưng việc bảo vệ một đạo luật liên bang theo đó cấm công nhận hôn nhân đồng tín..


Cali Today News – Theo báo chí trong nước, kể từ 10 giờ sáng ngày 24 tháng 2, giá xăng trong nước gia tăng. Nhiều người đổ dồn về các trạm bán xăng để mua xăng

RỒI SẼ VỀ ĐÂU? Bốn mươi năm, đắm chìm trong bể khổ, Bởi yêu nhiều nên chuốc lấy đau thương, Đời hận nhiều chẳng cần tới lược gương, Vẫn đắng cay
Cali Today News - Ý nghĩa của tựa bài là thế nào? Xin thưa rất nhanh đó là số cư dân loài người đã nhiều đên mức tác động thật sự lên tài nguyên thiên nhiên

Diễn »

Tưởng Năng Tiến 09:39:am | "Thọ ơi, anh dặn, bớt diễn đi chút xíu. Chứ mâm nào cũng có em (như thế) thì… mệt quá!”..

Vì sao Bắc Kinh sợ Hoa Nhài? »

Ngô Nhân Dụng 05:38:pm | Hai tuần trước, mục này đã đặt câu hỏi: Cuộc cách mạng 2011 ở Tunisia, Ai Cập sẽ diễn biến thế nào? Sẽ lan mạnh như ở Ðông..

Nói thêm một lần cho dứt khoát về khái niệm “Cộng Sản” »

Võ Hưng Thanh 12:50:am | ...theo Mác, chỉ có hai loại tư tưởng cộng sản, là quan niệm cộng sản không tưởng có trước Mác, và quan niệm cộng sản từ Mác trở đi là quan niệm cộng


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Thường trực Chính phủ giao ban trực tuyến với các tỉnh, thành phố:
Ưu tiên số 1: Kiềm chế lạm phát 
25/02/2011 07:32
(HNM) - Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 02/NQ-CP (ngày 9-1-2011) về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2011.

Tuy nhiên, tình hình thế giới đang diễn biến phức tạp, lạm phát tăng cao, giá nguyên, nhiên, vật liệu cơ bản đầu vào của sản xuất, giá lương thực, thực phẩm... trên thị trường thế giới có xu hướng tăng cao, tác động làm tăng nguy cơ mất ổn định kinh tế vĩ mô của nước ta.

Sáng 24-2, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thường trực Chính phủ đã làm việc với các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương triển khai Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24-2-2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.

Chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng

Giải pháp hàng đầu trong 7 giải pháp của Chính phủ nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội trong Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24-2-2011 (Mời bạn đọc xem toàn văn Nghị quyết tại Báo Hànộimới điện tử www.hanoimoi.com.vn) của Chính phủ là thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng. Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương thực hiện hài hòa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa để kiềm chế lạm phát, điều hành, kiểm soát để bảo đảm tốc độ tăng trưởng tín dụng năm 2011 dưới 20%, tổng phương tiện thanh toán khoảng 15-16%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu, các ngành, địa phương phải điều hành chủ động, linh hoạt, hiệu quả công cụ chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, việc thắt chặt quản lý nguồn vốn ngân sách phải gắn liền với bảo đảm ổn định xã hội, nên phải ưu tiên cho các hoạt động nhằm bảo đảm an sinh xã hội. Hiện nay, tổng dự trữ ngoại tệ của nước ta là có dư, vì vậy nếu quản lý tốt, bình ổn tỷ giá sẽ tạo được sự ổn định. Các cơ quan thực thi pháp luật phải phát huy vai trò để kiểm soát tình hình, không để kẻ xấu lạm dụng, gây rối thị trường tiền tệ. Trong quý II, NHNN phải trình Chính phủ ban hành nghị định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo hướng tập trung đầu mối nhập khẩu vàng, tiến tới xóa bỏ việc kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do; ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động buôn lậu vàng qua biên giới; ban hành quy định và chế tài xử lý vi phạm, kể cả việc đình chỉ, rút giấy phép hoạt động, thu tài sản khi phát hiện các hành vi vi phạm hoạt động thu đổi, mua bán ngoại tệ, vàng; xử lý nghiêm theo pháp luật đối với hành vi cố tình vi phạm...

Cắt giảm đầu tư công

Năm nay, cả nước phấn đấu tăng thu ngân sách 7-8% so với dự toán ngân sách năm 2011 đã được Quốc hội thông qua; chủ động sắp xếp lại các nhiệm vụ để tiết kiệm thêm 10% chi tiêu thường xuyên những tháng còn lại trong dự toán ngân sách năm 2011 (không gồm tiền lương, xóa đói giảm nghèo…). Đặc biệt, tạm dừng trang bị mới xe ô tô, điều hòa nhiệt độ, thiết bị văn phòng; giảm tối đa chi phí điện, nước, điện thoại, xăng dầu... Số tiết kiệm thêm 10% này các cơ quan, địa phương tự quản lý. Từ quý III, khi lạm phát được kiềm chế, Chính phủ sẽ quyết định cụ thể. Bội chi ngân sách sẽ được giảm xuống dưới 5% GDP (Quốc hội phê duyệt là 5,3%); tổng đầu tư toàn xã hội theo kế hoạch là 40-41% sẽ giảm xuống 38%. Không ứng trước vốn ngân sách, trái phiếu chính phủ năm 2012 cho các dự án (trừ các dự án phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai cấp bách); thu hồi nguồn vốn từ các dự án bị kéo dài về ngân sách trung ương để bổ sung vốn cho các công trình, dự án hoàn thành trong năm 2011; Ngân hàng Phát triển Việt Nam giảm tối thiểu 10% kế hoạch đầu tư từ nguồn vốn tín dụng nhà nước.

Trong quý II, Bộ Công thương, các cơ quan, địa phương phải ban hành và thực hiện quy định về điều tiết cân đối cung cầu với từng mặt hàng thiết yếu; bảo đảm nhập siêu không quá 16% tổng kim ngạch xuất khẩu (KNXK). Để bảo đảm sản xuất, yêu cầu EVN và các đơn vị thành viên huy động tối đa công suất phát điện để đáp ứng nhu cầu phụ tải trong mùa khô, trong đó ưu tiên điện cho sản xuất. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo việc sử dụng điện tiết kiệm, phân bổ hợp lý để đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của sản xuất và đời sống. Mặc dù Chính phủ quyết định tăng giá điện và xăng dầu, nhưng vẫn chưa hoàn toàn theo giá thị trường. Giá điện năm 2011 và giá xăng dầu hiện nay là khấu hao bị lùi 90%, kinh doanh điện vẫn bị lỗ; tạm lùi về thuế với xăng dầu, doanh nghiệp kinh doanh xăng tạm lùi lợi nhuận.

Tạo sự đồng thuận

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ rõ, để hoàn thành mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội trong năm 2011, cần huy động sức mạnh của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và toàn dân. Hai tháng đầu năm, CPI tăng ở mức cao đã ảnh hưởng đến ổn định kinh tế vĩ mô và đời sống nhân dân. Tình hình này đã đặt ra cho cả nước nhiệm vụ phải tập trung mọi giải pháp, nguồn lực để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội. Thủ tướng nhấn mạnh, tại hội nghị giao ban này, các tỉnh, thành phố đã đồng tình với các giải pháp kiềm chế lạm phát của Chính phủ, vì vậy phải coi đây là nhiệm vụ trọng tâm. Trước mắt, Chính phủ và chính quyền các địa phương phải triển khai quyết liệt các giải pháp. Theo đó, phải thực hiện triệt để việc cắt giảm chi tiêu, thắt chặt chính sách tiền tệ, kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng; điều chỉnh giảm dần một cách hợp lý lãi suất ngân hàng; khống chế tiền lương thưởng của các ngân hàng; điều hành tỷ giá ngoại hối phù hợp với thị trường, theo đó các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước phải bán ngoại tệ cho NHNN, khi có nhu cầu NHNN sẽ đáp ứng theo giá quy định, không thả lỏng ngoại hối để thị trường tự do điều phối. Các địa phương phải có trách nhiệm tham gia kiểm soát ngoại hối trên địa bàn; phải coi thúc đẩy SXKD, XK là cơ hội phát triển; XK phải đi đôi với NK để giảm nhập siêu, giảm sức ép về ngoại tệ. Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm tuyên truyền để nhân dân thấy rõ được những thuận lợi, khó khăn hiện nay của đất nước để tạo sự đồng thuận trong nhân dân, chung sức vượt qua khó khăn; các thành viên Chính phủ phải có kế hoạch thông tin công khai về thực hiện các giải pháp về kiềm chế lạm phát, ổn định vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội.

Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, khuyến khích xuất khẩu, kiềm chế nhập siêu, sử dụng tiết kiệm năng lượng
Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương:
- Trong quý II năm 2011, ban hành và thực hiện quy định về điều tiết cân đối cung-cầu đối với từng mặt hàng thiết yếu, bảo đảm kết hợp hợp lý, gắn sản xuất trong nước với điều hành xuất, nhập khẩu; tiếp tục chỉ đạo, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh để đẩy mạnh sản xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ; chỉ đạo điều hành xuất khẩu gạo bảo đảm hiệu quả, ổn định giá lương thực trong nước, phối hợp với Bộ Tài chính trong việc điều hành dự trữ quốc gia để bảo đảm an ninh lương thực; thường xuyên theo dõi sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế để kịp thời có biện pháp điều tiết, bình ổn thị trường, nhất là các mặt hàng thiết yếu. Chủ động có biện pháp chống đầu cơ, nâng giá.
- Xây dựng kế hoạch điều hành xuất, nhập khẩu, phấn đấu bảo đảm nhập siêu không quá 16% tổng kim ngạch xuất khẩu. Xây dựng quy trình, nguyên tắc kiểm soát nhập khẩu hàng hóa, vật tư, thiết bị của các dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, vốn trái phiếu chính phủ, vốn do Chính phủ bảo lãnh, vốn đầu tư của doanh nghiệp nhà nước; phối hợp với Bộ Tài chính kiểm tra, giám sát bảo đảm thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc sử dụng hàng hóa, vật tư, thiết bị sản xuất trong nước, nhất là các dự án sử dụng máy móc, thiết bị, vật liệu nhập khẩu; chủ động áp dụng các biện pháp phù hợp kiểm soát nhập khẩu hàng tiêu dùng, hạn chế nhập siêu.
- Chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các công ty thành viên có kế hoạch huy động tối đa công suất các nhà máy điện để đáp ứng nhu cầu phụ tải điện trong mùa khô, ưu tiên bảo đảm điện cho sản xuất; phối hợp với ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo việc sử dụng điện tiết kiệm, phân bổ hợp lý để bảo đảm đáp ứng cho các nhu cầu thiết yếu của sản xuất và đời sống.
(Trích Nghị quyết 11/NQ-CP)

 Kinh tế Thủ đô ổn định và phát triển
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết, 2 tháng đầu năm, giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tăng 12,1%; tổng mức bán hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội đạt 158.937 tỷ đồng, tăng 23,5%, trong đó tổng mức bán lẻ tăng 26%; KNXK đạt 1.414,7 triệu USD, tăng 45,2%, trong đó XK địa phương tăng 43,4%; KNNK đạt 3.563,7 triệu USD, tăng 19%, trong đó NK địa phương tăng 24,4%; khối lượng vận chuyển hàng hóa tăng 18,1%. Đến nay, toàn TP đã cơ bản thu hoạch xong các cây trồng vụ đông và đã lấy nước đổ ải gieo cấy vụ xuân; diện tích có nước đạt 84,6%; diện tích lúa đã cấy đạt 12,65%; diện tích hoa màu trồng đạt 54,10%. Tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn trong tháng 2 tăng 1,02% và tổng dư nợ cho vay tăng 0,78% so với tháng 1. Tuy nhiên, CPI trong 2 tháng đầu năm nay của Hà Nội là 3,21% cao hơn cùng kỳ năm 2010.

Để góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định đời sống dân sinh, những tháng còn lại, ngoài việc rà soát, đánh giá lại các dự án đầu tư; bảo đảm cung cầu hàng hóa, không để thiếu các mặt hàng thiết yếu; tăng cường quản lý nhà nước với công tác quản lý giá; đẩy mạnh SXKD, XK; tăng cường các giải pháp an sinh xã hội… Hà Nội sẽ đặc biệt quan tâm đến thực hành tiết kiệm, giảm chi tiêu hành chính trong các đơn vị thụ hưởng ngân sách của TP. Thực hiện tiết kiệm tối thiểu 5-10% trong việc sử dụng điện, nước, điện thoại, văn phòng phẩm, xăng dầu. Ngừng các khoản chi cho các nhiệm vụ chưa cấp bách, nội dung không thiết thực.
Quang Linh

Thanh Mai 
Luật Thủ đô - Tạo cơ sở để phát triển
Bài 1: Hành lang pháp lý cần cụ thể, phù hợp 
25/02/2011 07:24

Giao dịch bất động sản bằng USD: Người mua, kẻ bán đều thiệt
Thứ Sáu, 25.2.2011 | 08:35 (GMT + 7)
Vị tiến sĩ dùng con dấu giả để “chạy” trường công an
Thứ Năm, 24.2.2011 | 14:08 (GMT + 7)

VỤ ĐIỆN LỰC HIỆP PHƯỚC “DỌA” CẮT ĐIỆN
Chờ Chính phủ quyết
Thứ Sáu, 25/02/2011 00:25
Libya: Ông Gaddafi phản công quyết liệt
Thứ Sáu, 25/02/2011 10:55

Doanh nghiệp “gồng” mình chống tăng giá
Thứ sáu, 25/02/2011, 01:22 (GMT+7)
Chung tay kiềm chế lạm phát
Thứ năm, 24/02/2011, 11:55 (GMT+7)

Ngày 24.02.2011, 16:44 (GMT+7)
"Công thức" tham nhũng: quan chức + ông trùm
Ngày 24.02.2011, 16:58 (GMT+7)
Biểu tình lan đến phương Đông

Đề nghị dừng siêu dự án 250 tỉ USD 
25/02/2011 8:49 
Một người chống tham nhũng bị chém 
24/02/2011 23:57
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Công an làm giả hồ sơ đi Nhật lãnh 8 năm tù
Thứ năm, 24/2/2011, 21:12 GMT+7
Huỳnh Thế Cường (nguyên trưởng công an xã Tân Phú, huyện Thanh Bình tỉnh Đồng Tháp) đã làm giả giấy tờ giúp hàng chục người trốn ra nước ngoài. Không chỉ bị đào thải khỏi ngành, Cường còn phải nhận án tù rất cao.
> Công an làm giả hồ sơ cho hàng chục người xuất ngoại
Ngày 24/2, TAND TP HCM đã tuyên phạt Huỳnh Thế Cường mức án 11 năm tù về tội "nhận hối lộ"; Nguyễn Văn Tám (nguyên phó chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Đản ủy xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh, Long An) 2 năm tù về tội "làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức".
Liên quan đến vụ án, người cầm đầu đường dây này là Nguyễn Ngọc Thành (47 tuổi, ngụ Đồng Tháp) phải nhận 17 năm tù; Đặng Văn Nga (48 tuổi, ngụ Trà Vinh) 8 năm tù về các tội "tổ chức người khác trốn đi nước ngoài", "làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức", "đưa hối lộ". Hai bị cáo còn lại cùng tham gia làm giả các tài liệu giúp đưa người trốn sang nước ngoài cũng phải nhận 1 năm 6 tháng tù.
Tại tòa, các bị cáo đều khai nhận tội như cáo trạng đã truy tố. Theo đó, Nga cho biết có con gái tên Đặng Thúy Liễu đang định cư tại Nhật Bản. Quá trình sống tại đây, Liễu biết nhiều người muốn thân nhân được qua Nhật làm việc nhưng không đủ điều kiện bảo lãnh (do không có quan hệ thực hệ). Từ đó, Liễu nảy sinh ý định nhờ cha làm giả giấy khai sinh và hộ khẩu, “biến” những ai muốn qua Nhật thành “con” của người đủ điều kiện bảo lãnh. Để thực hiện trót lọt, Nga cấu kết với tài xế xe ôm Nguyễn Ngọc Thành để người này “nhờ vả” Cường.
Còn Thành khai nhận đã liên hệ với Cường để người này dùng “quyền năng” của một trưởng công an xã cấp sổ hộ khẩu, đề nghị cấp giấy khai sinh trễ hạn cho 12 người có nhân thân như mong muốn để làm hồ sơ xin định cư tại Nhật. Mỗi trường hợp, Thành chi cho viên công an xã 4 triệu đồng.
Cáo trạng cũng xác định, với những trường hợp cần nhân thân tại địa bàn tỉnh Long An, Thành tiếp tục nhờ Nguyễn Văn Tám (Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy xã Tân Ninh) làm giả hồ sơ với giá 5 triệu đồng một người. Nhận lời, Tám “nhượng” lại cho em họ với giá rẻ hơn để ghép tên những người muốn đi Nhật vào các hộ dân, sau đó nộp hồ sơ đề nghị công an xã nhập hộ khẩu theo đúng trình tự, thủ tục.
Ngoài ra, để làm giả giấy khai sinh, Tám đã giả chữ ký Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Tân Ninh vào mẫu giấy khai sinh, lén lấy con dấu cơ quan này đóng vào rồi đưa cho Thành để gã xe ôm tự điền tên người cần vào giấy khai sinh.
Khi những bộ hồ sơ giả hoàn tất, Thành và Nga gửi cho đồng bọn tại Nhật bằng đường bưu điện và được trả 18 triệu đồng cho một bộ hồ sơ.
Đến ngày 7/7/2009, qua công tác kiểm soát hành khách xuất cảnh, công an cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện 2 người sử dụng giấy tờ giả làm thủ tục đi Nhật. Qua lời khai của họ, vụ án được khám phá và có 6 người bị truy tố trước pháp luật.
Cơ quan điều tra xác định, trong 6 tháng đầu năm 2009, băng nhóm này đã làm giả hồ sơ cho 21 người xuất cảnh qua xứ sở hoa anh đào, thu lợi bất chính gần 300 triệu đồng.
Vũ Mai

Sát thủ đi xế hộp bắn chết khách trong quán lẩu

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/hinh-su/2011/02/sat-thu-di-xe-hop-ban-chet-khach-trong-quan-lau/

Thứ năm, 24/2/2011, 15:56 GMT+7

Đang ngồi ăn lẩu tại một quán ở quận Tây Hồ (Hà Nội), anh Thắng (28 tuổi) bị một nhóm người đi ôtô xông tới uy hiếp, nã đạn khiến tử vong.

Nạn nhân bị bắn chết là anh Đặng Việt Thắng (trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội). Theo thông tin từ cơ quan công an, tối 23/2 anh Thắng cùng nhóm bạn khoảng 30 người tới dự tiệc do Nguyễn Đức Hạnh (29 tuổi, quận Đống Đa) tổ chức sinh nhật cho bạn tại quán bar trên phố Đào Duy Từ.
Khi uống rượu, nhóm của Hạnh va chạm với một số thanh niên ở bàn bên. Hai bên xảy ra ẩu đả. Hạnh bị đánh thương tích ở đầu. Sau khi đưa bạn đến bệnh viện cấp cứu, Thắng cùng nhóm bạn quay lại quán bar tìm nhóm thanh niên "đối thủ" nhưng không gặp. Cảnh sát 113 và Công an quận Hoàn Kiếm đã phải đến giải tán đám đông khi họ gây gổ với nhân viên bảo vệ ở đây.
Đêm hôm đó, nhóm của Hạnh đến quán ở đường Âu Cơ (quận Tây Hồ) tổ chức ăn lẩu. Lúc 1h sáng, một nhóm khoảng 8 người đi ôtô bịt biển kiểm soát xông vào bàn ăn. Một người trong số này rút súng bắn vào đầu anh Thắng. Nạn nhân chết trên đường đi cấp cứu.
Chiều 24/2, cơ quan công an đã xác định được danh tính một số nghi can liên quan vụ việc.
Thái Thịnh
Y án tử hình kẻ làm công giết chủ
Thứ sáu, 25/02/2011, 03:01 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 24-2, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đã tuyên y án sơ thẩm, xử phạt Đào Văn Hải (SN 1989, quê tỉnh Nam Định) mức án tử hình về 2 tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.
Vào tháng 3-2010, Hải được vợ chồng anh Phạm Ngọc Hào thuê làm thợ trang trí thạch cao cho cửa hàng. Làm được 10 ngày, Hải nghỉ việc và xin thanh toán tiền công nhưng anh Hào không đồng ý vì cho rằng đã thanh toán đầy đủ trước đó. Nghĩ ông chủ ăn chặn tiền công, Hải nảy sinh ý định giết chết vợ chồng anh Hào để cướp tài sản.
Tối 4-4, Hải đến nhà chủ cũ xin ngủ qua đêm. Đến khoảng 2 giờ sáng 5-4, Hải dùng dao đâm nhiều nhát vào người vợ chồng anh Hào và chém con trai anh. Gây án xong, Hải lấy 16 triệu đồng, 2 điện thoại di động, 1 xe gắn máy rồi bỏ trốn ra Hà Nội.
Do vết thương quá nặng, anh Hào tử vong, vợ anh bị thương tật 76%, con trai anh bị thương tật 2%.
A.CHÂN
Gia Lai: Chở bom đi bán
Thứ sáu, 25/02/2011, 01:18 (GMT+7)
(SGGP).- Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai cho biết, vào lúc 20 giờ tối 23-2, cơ quan này đã thu giữ một quả bom có sức công phá lớn. Trên đường đi công tác về, khi qua địa bàn xã Biển Hồ, TP Pleiku (tỉnh Gia Lai), trung úy Nguyễn Duy Tịnh, Đại đội trưởng Đại đội Công binh thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai phát hiện anh Nguyễn Văn Hòa (SN 1990, ở xã Cát Tường, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) dùng xe máy chở quả bom nhặt được ở một khu rừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum đưa về Gia Lai bán phế liệu.
Quả bom trên là loại bom 250 pound (1 pound nặng khoảng 0,456kg), có sức công phá rất lớn. Qua kiểm tra, quả bom còn ngòi nổ và thuốc nổ, nên rất nguy hiểm nếu xảy ra va đập, cọ xát.  
Đ.TRUNG
*****
Cần Thơ: Nhân viên chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

(SGGP).- Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Cần Thơ vừa kết thúc hồ sơ đề nghị truy tố Hồ Đắc Thái (SN 1978, ngụ Q. Bình Thủy, TP Cần Thơ) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Thái là nhân viên của Công ty cổ phần Công nghiệp gốm sứ Taicera chi nhánh Cần Thơ (trụ sở tại P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều) phụ trách giới thiệu sản phẩm, bán hàng và thu tiền tại các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang và Long An.
Từ giữa năm 2007, lợi dụng việc công ty cho khách hàng chậm trả tiền và lỏng lẻo trong quản lý công nợ, Thái bắt đầu chiếm đoạt những khoản tiền thu được từ khách hàng của công ty để chi xài cá nhân. Theo cơ quan điều tra, trong vòng hơn 1 năm, Thái chiếm đoạt tiền công nợ thu được từ 30 doanh nghiệp gần 1 tỷ đồng.
Thấy Thái báo công nợ quá nhiều, tháng 6-2008, phía Công ty Taicera kiểm tra và phát hiện Thái đã chiếm đoạt tiền trong suốt thời gian dài. Vụ việc đổ bể, Thái bỏ trốn đến giữa năm 2010 ra đầu thú.  
Đ.TUYỂN
Giải cứu phụ nữ Việt bị ép “đẻ thuê” ở Thái
Thứ Sáu, 25.2.2011 | 07:40 (GMT + 7)
14 cô gái Việt - ở độ tuổi từ 19-26 - đã bị lừa đưa sang Thái Lan với lời hứa sẽ được tìm giúp một “công việc phù hợp với sức khỏe”. Song thay vì được nhận việc làm, các cô bị giam lỏng trong các ngôi nhà tại ngoại ô Bangkok, bị bắt “đẻ thuê” bằng cách cấy bơm phôi thai hay tinh trùng rồi bị lấy con bán cho người nước ngoài.
Trưa 23.2, cảnh sát Thái Lan đã ập tới bủa vây ba ngôi nhà ở gần ngoại ô Bangkok. Có bốn cô gái Việt Nam và một cô gái người Myanmar trú ngụ tại nhà số 246, Soi 150 thuộc khu Thararong. Những phụ nữ Việt - với tên tắt là T.T.M.P, M.T.H, L.T.N.H và T.B - cho biết, họ được đưa từ các tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau sang Thái Lan khoảng 3-4 tháng nay.
Khi sang đến nơi và sau một thời gian không được giao việc gì cụ thể, họ mới biết mình bị giam lỏng chứ không phải là đi làm một “công việc phù hợp với sức khỏe” theo như lời hứa lúc đầu ở nhà. Tất cả hộ chiếu của các cô gái, đều bị chủ cất giữ. Hiện có hai người đang mang bầu. Theo nguồn tin cảnh sát, chủ thuê căn nhà có thể là người Đài Loan (Trung Quốc) và giới chức Thái Lan có hình của ông ta.
Còn tại nhà số 79/86 ở gần đó, 10 người nước ngoài bị chất vấn cạnh một bàn trà có đặt 14-15 quyển hộ chiếu. Chín hộ chiếu trong số đó là của các cô gái đến từ Bạc Liêu, An Giang, Hậu Giang và Cà Mau. Nhiều cô gái nói rằng họ sang đây theo dịch vụ đẻ thuê, được cho ăn uống và nhận khoảng 5.000USD cho mỗi lần sinh đẻ (được trả trước 1.000USD sau khi có bầu ba - bốn tháng và số còn lại sẽ được chuyển cho gia đình ở nhà sau khi sinh xong). Họ nói, trong giao tiếp thường phải dùng các tờ giấy trong đó ghi các những từ tiếng Hoa được dịch nghĩa sang tiếng Việt bên cạnh.
Buổi chiều cùng ngày, các cô gái trên đã được đưa đến Cục Di trú của Thái Lan để làm các thủ tục liên quan trước khi trở về nước. Có bốn thanh niên liên quan, đã được triệu đến thẩm vấn cùng với các tang vật thu giữ gồm máy tính, giấy tờ và vật chứng khác.
Một số nguồn tin nói rằng, các cô gái nói trên được đưa sang đây đẻ thuê. Họ được bơm cấy phôi thai hay tinh trùng của “một số người nổi tiếng”. Em bé, sau khi ra đời - bị đem bán cho người nước ngoài.
A.P (Theo Vietnam+, Teipei Times)
Án mạng trước cổng bệnh viện E
Thứ Năm, 24.2.2011 | 22:03 (GMT + 7)
Do nghi ngờ bạn gái nói dối, Nguyễn Đình Hoa đã đến tận nơi để tìm hiểu thực hư, để rồi từ sự mù quáng trong quan hệ yêu đương, cũng như sự hung hăng, hành xử theo kiểu côn đồ phi nhân tính đã dẫn đến án mạng.
Ngày 24.2, TAND TP Hà Nội mở phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án “giết người” xảy ra tại cổng bệnh viện E, huyện Từ Liêm, HN vào cuối tháng 5. 2009. Các bị cáo trong vụ án này là Nguyễn Đình Hoa (SN 1987) trú ở Từ Liêm, HN, bị cáo Phạm Văn Thông (SN 1987), bị cáo Nguyễn Mạnh Cường (SN 1987) cùng ở Cầu Giấy, HN, bị cáo Trần Trọng Dũng (SN 1988) ở Tây Hồ, HN. Nạn nhân là anh Đinh Trọng Trung quê ở Lạng Sơn, đang là sinh viên ĐH Mỏ Địa chất.

Hành vi bắt đầu của tội ác xuất phát từ việc nghi ngờ người yêu của bị cáo Hoa. Ngày 30.5.2009, nghĩ chị Mai Thị Cẩm Nhung (là bạn gái Hoa) nói dối, Hoa đã điện thoại hẹn gặp và cùng Dũng đã đi xe máy đến ngõ 123 đường Xuân Thuỷ, Cầu Giấy gặp chị Nhung. Khi gặp chị Nhung và chị Phạm Minh Tâm cùng đến, Hoa đã quát: “Đi chơi nói là đi chơi” (trước đó khi trao đổi qua điện thoại chị Nhung nói với Hoa là đang ngủ nhà bạn), đồng thời nghĩ chị Tâm là người rủ rê nên Hoa đã đánh chị Tâm, khiến chị này sợ bỏ chạy. Còn chị Nhung thì bị Hoa đánh ngất phải vào bệnh viện E cấp cứu.
Về phía chị Tâm sau khi chạy về quán karaoke nơi các bạn mình đang ngồi có kể lại chuyện mình và chị Nhung bị đánh. Mọi người tỏ ra bất bình, liền kéo nhau tới bệnh viện để xem chị Nhung thế nào. Còn Hoa đối tượng này tỏ ra hung hăng khi gọi điện cho các bạn của chị Nhung đến cổng bệnh viện E để đánh nhau.
Để chuẩn bị, Hoa và Dũng về nhà lấy hung khí là 4 cây tuýp sắt gắn dao phóng lợn thuê taxi rồi quay lại bệnh viện. Khi gần đến bệnh viện, Dũng bị một người trong nhóm bạn chị Nhung tên Hưng ném vỏ chai nhưng không trúng. Đối tượng này liền cầm chiếc tuýp gắn dao nhọn đuổi theo đâm trúng chân Hưng. Tuy nhiên sau đó anh này chạy thoát, còn cuộc hỗn chiến kinh hoàng kết thúc bằng cái chết của anh Đinh Trọng Trung, khi nạn nhân bị ba đối tượng Hoa, Thông và Cường cầm hung khi đâm nhiều nhát vào chỗ hiểm.
Trước toà, các bị cáo khai nhận lại hành vi phạm tội khiến nhiều tham dự phiên toà không khỏi rợn người vì tính chất côn đồ. Bị cáo Hoa vốn là một thanh niên không nghề nghiệp. Đối tượng đã từng bị đi tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “cưỡng đoạt tài sản”. Đầu năm 2009, đối tượng quen và yêu chị Nhung, quê ở Quảng Ninh, sinh viên một trường cao đẳng ở Hà Nội. Dù yêu nhau nhưng với tính côn đồ của Hoa khiến chị Nhung luôn khiếp sợ đến mức nhẫn nhịn để tránh mâu thuẫn.
Khi xem xét toàn bộ nội dụng vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đình Hoa tù chung thân. Bị cáo Nguyễn Mạnh Cường 18 năm tù. Bị cáo Phạm Văn Thông 15 năm tù. Trong vụ án này bị cáo Nguyễn Trọng Dũng chỉ bị truy tố về hành vi “gây rối trật tự công cộng” và bị phạt 2 năm tù. Điều này khiến nhiều người không khỏi băn khoăn, bởi bị cáo Dũng là người cùng Hoa mang theo 4 thanh tuýp gắn dao nhọn. Cũng chính bị cáo này dùng dao phóng lợn đâm vào chân anh Hưng và gây thương tích cho nạn nhân.
Lương Kết
Hàng trăm người mang quan tài đến trung tâm huyện
25/02/2011 - 01:16 AM

(PL)- Khoảng 7 giờ 30 sáng 24-2, hàng trăm người dân xã Tam Dân (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) đã cùng đưa một quan tài đến trung tâm huyện Phú Ninh để cầu cứu.
Vụ việc gây mất trật tự và ách tắc giao thông trên đoạn đường dài gần 5 km. Lãnh đạo UBND huyện đã gặp mặt, giải thích với người nhà nạn nhân. Đến 11 giờ cùng ngày, quan tài trên mới được đưa về mai táng.
Khoảng 14 giờ ngày 21-2, người dân phát hiện thi thể anh Phan Kim Long (trú xã Tam Dân, huyện Phú Ninh) gần chốt kiểm lâm rừng phòng hộ Phú Ninh (xã Tam Dân). Nhận được tin, công an huyện và Công an tỉnh Quảng Nam đã đến hiện trường điều tra vụ việc. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy anh Long chết do chấn thương sọ não. Được biết, khoảng 12 giờ cùng ngày, anh Long cùng một nhóm thanh niên địa phương ăn nhậu gần nơi phát hiện thi thể. Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ.
L.PHI
Công an điều tra vụ học sinh đánh cô giáo nhập viện
25/02/2011 - 01:13 AM

(PL)- Sáng 24-2, tại Trường THPT Tôn Đức Thắng (huyện Ninh Hải, Ninh Thuận), công an huyện đã làm việc với ban giám hiệu trường này về việc Nguyễn Như Thành (học sinh lớp 11 B2A) đánh cô giáo Lý Thị Thu Sương.
Trước đó, công an huyện cũng đã gặp cô Sương và anh Nguyễn Ngọc Rồi (nhân chứng can gián cũng bị Thành đánh) để thu thập lời khai.
Theo ông Nguyễn Tấn Chuyển, Hiệu phó Trường THPT Tôn Đức Thắng, sáng qua trường có gọi Thành đến viết tường trình nhưng Thành không đến. Hiện trường đang chờ bản tường trình của Thành từ công an huyện gửi qua. Theo ông Chuyển, sau khi có tường trình, nhà trường sẽ họp hội đồng kỷ luật để xem xét kỷ luật Thành. Ông Chuyển cũng cho biết học kỳ I năm học 2010-2011, Thành bị xếp hạnh kiểm yếu vì đánh bạn.
Chiều cùng ngày, ông Lê Vi (chồng cô giáo Sương) đã đến công an huyện nộp đơn yêu cầu khởi tố hành vi cố ý gây thương tích của Thành, yêu cầu lập thủ tục giám định thương tật cho cô Sương. Hiện cô Sương đang nằm viện, chờ giải phẫu phần xương chính mũi bị gãy. Như Pháp Luật TP.HCM đưa tin, sáng 23-2, Thành không làm bài tập nên cô Sương nhắc nhở nhưng Thành ôm cặp bỏ ra khỏi lớp. Tan trường, cô Sương bị Thành chặn xe đánh khiến cô bất tỉnh phải cấp cứu.
M.TRÂN
Khởi tố, bắt giam chủ cơ sở may dâm ô trẻ em
Thứ Sáu, 25/02/2011, 07:40 (GMT+7)
* Điều tra vụ bé gái 13 tuổi bị sàm sỡ
TT - Ngày 24-2, tin từ Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Q.Tân Bình (TP.HCM) cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ba tháng đối với Đàm Phương Thiết (45 tuổi), chủ cơ sở may tại đường Phan Văn Sửu, P.13, Q.Tân Bình, về hành vi dâm ô trẻ em.
Trước đó, từ tin báo của bạn đọc có một số lao động trẻ em đang làm việc tại cơ sở may của ông Thiết bị ông bóc lột sức lao động và sàm sỡ, phóng viên Tuổi Trẻ đã thực hiện bài điều tra “Một nhóm lao động trẻ em kêu cứu” (Tuổi Trẻ 9-11-2010).
Sau đó Công an Q.Tân Bình vào cuộc, mời vợ chồng ông Thiết lên làm việc và yêu cầu đưa các em về công an phường để lập hồ sơ. Tại cơ quan điều tra, các em (13-16 tuổi) khai nhiều lần bị ông Thiết cởi quần áo, dùng tay sờ mó và hôn hít...
Sau đó Công an Q.Tân Bình đã phối hợp với cơ quan chức năng đưa các em vào Trung tâm Giáo dục dạy nghề thiếu niên TP chăm sóc cho tới khi chính quyền địa phương và gia đình các em đón về.
* Bà L.T.V. (38 tuổi), số điện thoại 0163... gọi phản ảnh việc con gái bà mới 13 tuổi đi làm công cho một xưởng gỗ đã bị ông quản đốc phân xưởng sàm sỡ thô bạo.
Theo bà V., cách đây ba tháng con bà là em N.T.BN. (13 tuổi) vào làm công tại một xưởng gỗ ở xã Chánh Phú Hòa (huyện Bến Cát, Bình Dương). Ngày 13-2, dù là chủ nhật nhưng ông Đ.V.S. (quản đốc phân xưởng) vẫn gọi N. vào phòng làm việc riêng. Tại đây, ông S. đã ôm siết N. vào lòng, thọc cả hai tay vào ngực cháu sờ soạng, hôn hít...
N. hốt hoảng vùng chạy thì bị ông S. kéo lại đè vào bàn làm việc. N. vùng vẫy làm đứt và rơi mất mặt dây chuyền nhưng không thoát được. Sau khi khống chế N., ông S. vừa đe dọa vừa dụ “ngọt” rằng N. không nên nói chuyện này cho ai biết. Sau khi thoát ra từ phòng ông quản đốc, N. về phân xưởng trong tình trạng bơ phờ, mệt mỏi. Thấy vậy, các chị công nhân lớn tuổi xúm lại hỏi han, vụ việc mới vỡ lở.
Bà V. cho biết gia đình của bà ở quê nghèo khó nên phải từ Đồng Tháp kéo nhau lên Bình Dương, hiện bà làm công nhân may. N. phải nghỉ học sớm xin vào làm công nhân xưởng ép gỗ phụ giúp gia đình.
Ngày 24-2, Công an xã Chánh Phú Hòa cho biết vừa tiếp nhận trình báo của bà L.T.V., trình báo việc con bà bị sàm sỡ. Bước đầu, cơ quan công an đã mời N. đến trụ sở lấy lời khai và cho biết sẽ phối hợp cùng công an huyện làm rõ vụ việc.
G.MINH - M.LUẬN - T.QUANG
Học sinh lớp 8 đâm chết bạn học lãnh 1 năm tù
Thứ Năm, 24/02/2011, 11:52 (GMT+7)
TTO - Bản án ngày 23-2 của TAND TP.HCM đã tuyên án 1 năm tù đối với Đặng Anh Vũ (nguyên học sinh lớp 8B1, Trung tâm giáo dục thường xuyên Gò Vấp, TP.HCM) về tội “giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”.
Theo bản án của tòa, ngày 13-9-2010, Hà Mạnh C. (học sinh trường Nguyễn Trung Trực quận Gò Vấp) theo một người bạn đến lớp học 8B1 Trung tâm giáo dục thường xuyên Gò Vấp chơi.
Thấy C. vào lớp chơi còn gây sự, đấm vào mặt một bạn học trong lớp, Đặng Anh Vũ cùng một số bạn khác đến can ngăn. C. liền rút dao ra chém Vũ làm Vũ bị thương nặng ở cẳng tay (tỉ lệ thương tật 29%). Tức giận, Vũ cũng rút một con dao bấm từ trong cặp và đâm một nhát trúng ngực C. khiến C. tử vong.
 C.MAI
Đâm chết thực khách
 24/02/2011 22:23 
Rạng sáng qua 24.2, anh Lê Cao Cường (26 tuổi, quê Hải Dương) đến quán ăn ở xóm Cầu, xã Triều Khúc, H.Thanh Trì (Hà Hội) gọi thức ăn thì xảy ra cự cãi với chủ quán Lê Tiến Hùng (42 tuổi, quê Nam Định).
Hậu quả, Hùng lấy dao đâm Cường chết tại chỗ và bị công an bắt giữ sau đó.
Huy Hoàng
Bị khách mua dâm đâm chết
24/02/2011 22:21 
Phương Văn Nhàn Em (38 tuổi) đã bị Công an thị trấn Chợ Vàm, P.Phú Tân (tỉnh An Giang) bắt giam hôm qua 24.2 do can tội giết người. Nhàn Em đến nhà trọ của ông Phạm Văn Thương (56 tuổi) ở thị trấn Chợ Vàm tìm gái mua dâm và được chị H.T.H (28 tuổi) “phục vụ”.
Trong lúc quan hệ, có phát sinh cự cãi, Nhàn Em rút dao thủ sẵn trong người đâm chết chị H. rồi đến công an đầu thú.
Thanh Hồng
Chỉ vì nghiện
 24/02/2011 22:22 

 
Tối 23.2, Công an Q.10 (TP.HCM) bắt quả tang Đặng Phan Hoàng Khải (30 tuổi, ngụ Q.3, TP.HCM) giựt bóp của chị Hồng Ngọc (ngụ Q.11) tại ngã ba Nguyễn Trãi - Trần Đình Xu (Q.1).
Bên trong bóp có gần một triệu đồng cùng giấy tờ tùy thân. Khải là đối tượng nghiện trên 10 năm. Tại trụ cở công an, Khải khai nhận cướp giật do cần tiền sử dụng ma túy.
Nghĩa Phạm


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét