Thứ Tư, 23 tháng 2, 2011

Ông Gadhafi kêu gọi tấn công người chống đối
Thứ Tư, 23 tháng 2 2011
VOA 
Ông Gadhafi dọa sẽ giết chết bất cứ ai cầm vũ khí chống lại Libya hoặc làm gián điệp
Ông Gadhafi dọa sẽ giết chết bất cứ ai cầm vũ khí chống lại Libya hoặc làm gián điệp
Hình: AP
Những người chứng kiến tại thủ đô Tripoli của Libya nói rằng nhiều đường phố hôm nay đã vắng bóng người vì cư dân sợ không dám ra khỏi nhà, một ngày sau khi nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi kêu gọi những người ủng hộ ông tấn công những người biểu tình chống chính phủ.

Các nhân chứng nói với các hãng thông tấn nước ngoài rằng những người trung thành với ông Gadhafi có trang bị vũ khí cùng với lính đánh thuê từ các quốc gia châu Phi khác chiếm giữ thủ đô, đe dọa những ai tụ tập thành nhóm và thỉnh thoảng nổ súng.

Trong bài phát biểu trên đài truyền hình đầu tiên của ông Gadhafi kể từ khi phong trào nổi dậy bắt đầu hồi tuần trước chống lại chế độ cầm quyền của ông, ông Gadhafi thề quyết sẽ nắm giữ quyền lực và kêu gọi những người ủng hộ ông chống lại những người chống đối mà ông gọi là các "băng đảng" và những "kẻ khủng bố."

Ông Gadhafi dọa sẽ giết chết bất cứ ai cầm vũ khí chống lại Libya hoặc làm gián điệp.

Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy nhà lãnh đạo Libya đã mất quyền kiểm soát một nửa đất nước ở miền đông vào tay những người chống đối được các đơn vị quân đội bỏ hàng ngủ hậu thuẫn.

Các nhân chứng ở thành phố Benghazi và Tobruk ở miền đông cho hay cư dân đã giành quyền kiểm soát đường phố ngày hôm qua và đang ăn mừng việc đánh bại các lực lượng của ông Gadhafi.

Cư dân Benghazi cũng thành lập các đơn vị để thu thập vũ khí và bảo vệ tài sản.

Ngoại trưởng Italia Franco Frattini nói rằng các nguồn tin đáng tin cậy cho hay khoảng một ngàn người đã thiệt mạng trong phong trào nổi dậy kéo dài một tuần qua ở Libya.

Ông  Frattini cũng cho biết là miền đông của nước này, còn gọi là Cyrenaica, không còn nằm dưới quyền kiểm soát của ông Gadhafi nữa.

Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch có trụ sở ở Hoa Kỳ nói rằng ít nhất 62 người chết tại Tripoli kể từ hôm Chủ nhật, và trước đó đã có tất cả 233 người thiệt mạng, hầu hết là ở các tỉnh miền đông.

Các nhóm đối lập cho biết số người thiệt mạng cao hơn nhiều.
Tình hình tại Libya, Yemen và Bahrain trong ngày thứ Tư
Suzanne Presto Thứ Tư, 23 tháng 2 2011
Tin tức từ Libya cho thấy bạo động chống những người biểu tình đang gia tăng trong cuộc nổi dậy khắp khu vực. Cộng đồng quốc tế đã lên án bạo động trong khi nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi đe dọa xử tử hình đối với những người cầm vũ khí chống lại ông.
Dân chúng tụ hợp gần tòa án ở Benghazi
Tin cho hay những người biểu tình kiểm soát được
một số thành phố như Bayda và Benghazi
Bộ trưởng Ngoại giao Ý Franco Frattini hôm thứ Tư nói với các phóng viên tại Rome là có tin tức đáng tin cậy cho thấy khoảng 1.000 người thiệt mạng tại Libya trong các cuộc đàn áp đang diễn ra.

Cũng có tin tức cho hay những người biểu tình chống chính phủ kiểm soát được một số thành phố Libya như Bayda và Benghazi thuộc miền đông. Ông Frattini nói ông cũng có nghe tin này dù rằng những tin tức này chưa đầy đủ:

“Theo như tôi được biết do nguồn tin từ tòa đại sứ của chúng tôi, chính phủ đã lấy lại quyền kiểm soát tại tỉnh Cyrenaica thuộc miền đông trong khi tại những vùng khác, có bạo loạn, có nổ súng. Đây là một tình thế khó khăn. Điều chúng ta muốn thấy là chính phủ chấm dứt ngay tức khắc những hành vi bạo động.”
Kêu Gọi Ông Gadhafi Tự Chế

Liên đoàn Ả Rập, Liên Hiệp Quốc, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton và các nhà lãnh đạo khác đã kêu gọi khẩn cấp, yêu cầu nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi tỏ ra tự chế.

Ông Elliott Abrams, thuộc ban nghiên cứu Trung Đông của Hội đồng Quan hệ Ngoại giao tại Mỹ nói với các phóng viên vào cuối ngày thứ Ba ông sẽ rất ngạc nhiên nếu ông Gadhafi vẫn tìm cách nắm giữ quyền hành.

Ông nói ông Gadhafi chỉ có được sự trung thành của một phần quân đội mà theo ông Abram là yếu và chia rẽ:

“Quân đội tại Libya từ lâu không được tổ chức vững vàng. Tôi nghĩ một phần là vì ông Gadhafi nắm quyền qua một cuộc đảo chánh và không muốn một cuộc đảo chánh lập lại đối với ông. Do đó quân đội hiện đã yếu, và sẵn sàng tách ra theo địa lý và bộ tộc.”

Trong một bài diễn văn dông dài hôm thứ Ba, ông Gadhafi thề sẽ chiến đấu và kêu gọi những người ủng hộ chiến đấu chống lại những người đang thách thức quyền lực cai trị của ông.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ cũng đang tiếp diễn tại vùng này.
Biểu Tình Ở Yemen

Các video từ Sana'a, thủ đô Yemen, cho thấy những nhóm thân chính phủ bắn vào những người biểu tình kêu gọi cải cách bên ngoài trường đại học Sana'a vào tối thứ Ba. Có ít nhất một người chết và 38 người khác bị thương trong cuộc đụng độ này.

Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch có trụ sở tại New York cho biết nhiều chứng nhân nói cảnh sát Yemen cho phép những người biểu tình thân chính phủ tấn công những những người biểu tình khác bên ngoài trường đại học.

Các nhà hoạt động tại Yemen tổ chức những cuộc biểu tình hàng ngày kể từ ngày 11 tháng 2 vừa qua để yêu cầu Tổng thống Ali Abdullah Saleh từ chức.
Biểu Tình Ở Bahrain

Tại Bahrain, những người biểu tình đòi cải cách cũng tổ chức những cuộc tập họp và chế độ quân chủ do phe Hồi Giáo Sunni lãnh đạo đang nhượng bộ người biểu tình.

Hôm thứ Tư, người ta nghe được những lời reo mừng vang dội khi nhà cầm quyền trả tự do cho một số nhà hoạt động bị bắt giữ trong những cuộc biểu tình mới đây. Hơn 20 người Shia bị cáo buộc âm mưu lật đổ chính phủ Sunni cũng được trả tự do.

Trong một nhượng bộ khác, chế độ quân chủ Bahrain cho phép những nhà hoạt động tổ chức các cuộc biểu tình ôn hòa. Hơn 100.000 người tuần hành tại thủ đô Manama hôm thứ Ba.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét