Thứ Năm, 24 tháng 2, 2011


Đối Thọai Điểm Tin
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước- Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp
·         “Kê toa” trị lạm phát: Cải thiện chính sách tài khóa (NLĐ 23-2-11) -- Bài của chuyên gia Phạm Chi Lan.  Rõ ràng, dễ hiểu.  Sinh viên nên đọc.
·         Chính phủ trao đổi với các chuyên gia, nhà khoa học về giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô (TCCS 23-2-11)  -- Không cần chuyên gia, nhà khoa học!  Sinh viên đại học năm thứ nhất cũng có thể đưa ra những giải pháp này.
·         Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên: Ưu tiên chống lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội (SGTT 23-2-11) -- Đã đến lúc quýnh? (Panic time?)
·         Vietnam CPI Rises at Fastest Pace in Two Years (WSJ 23-2-11) -- 12% kể từ cùng tháng năm ngoái.  Panic là phải! (Để ý thêm: Hỗn loạn ở Trung Đông, nhất là Libya, đang đẩy giá dầu hoả lên mạnh)
·         Internet băng rộng 'chấp chới' vì điện và tỷ giá (VnEx 23-2-11) -- Nông dân hết dầu tưới cà phê (TN 22-2-11) -- Hết dầu, trâu kéo máy cày (TP 23-2-11) -- General equilibrium theorists would be driven crazy!
·         Nhà thuốc lại đua nhau tăng giá (ĐV 23-2-11)
·         Chức tước đi “mua”, liệu có vinh quang? (TVN 23-2-11) -- Đây không phải là câu hỏi.  Câu hỏi là "chức tước liệu có đem lại nhiều tiền không?".  Và câu trả lời, cho trường hợp Việt Nam, thì ai cũng biết.
·         Biển Đông: Sự thật về sự kiện Hoàng Sa 1974 (TVN 23-2-11)
·         Biển Đông - Indonesia: Jakarta Eyes South China Sea (Diplomat 23-2-11)
·         Thủ tướng: Xử vụ Nông trường Sông Hậu trong tháng 4 (Bee.net 23-2-11) -- Tại sao cái gì thủ tướng cũng xiá vào hết vậy?
·         Nhà máy điện hạt nhân của Việt Nam sẽ rất an toàn (CAND 22-2-11) -- How the hell does this guy know?
·         Trung Quốc: The Secret Politburo Meeting Behind China’s New Democracy Crackdown (NYRB 20-2-11) -- Chuyên gì đã xảy ra trong Bộ Chinh trị ĐCSTQ? (bài Perry Link)
·         Libya - Trung Quốc: Libya: China’s New Middle East Connundrum (CFR 23-2-11) -- Qaddafi doạ sẽ dùng tăng cán nhẹp dân biểu tình như... Trung Quốc đã làm ở Thiên An Môn!  Hãnh diện cho TQ quá nhỉ, có "người học trò giỏi"!!!   
·         Gia đình trị - Libya: WikiLeaks Cables Detail Qaddafi Family’s Exploits (NYT 22-2-11) -- Đọc để biết mấy đứa con của Gaddafi tham ô đền bực nào.  Nên bắt đầu lập hồ sơ cho... Việt Nam!
·         Dầu hoả - Libya: Why oil traders are worried, but not too worried, about Libya (FP 22-2-11)

·         Giảm lãi suất: Tạm gác sang một bên (VEF 22-2-11) -- Đứng trên boong một chiếc tàu đang bốc cháy, sắp nổ, nhìn xuống biển lạnh lẽo đông giá, bão tố rần rần.  Phải làm gì đây? Làm gì đây? (Bắt chước lời tổng giám đốc Nokia than với nhân viên)
·         Bác tin đồn phát hành tờ bạc một triệu đồng (VnEx 22-2-11) -- Nhờ bài báo này mà tôi đuợc biết có tin đồn này!
·         USD khan thật hay giả? (ĐV 22-2-11)
·         Giá điện sẽ đẩy CPI tăng ít nhất 0,38% (VnEx 22-2-11)
·         Cắt giảm điện từ tháng 3 (VnEx 22-2-11)
·         Tăng giá điện không phải là lời giải duy nhất (TT 22-2-11)  -- Sure! Vừa tăng giá vừa cắt điện!
·         Giá sữa vẫn… tăng đều (LĐ 22-2-11)
·         'Quản báo chí như bơi giữa hai làn nước' (VNN 22-2-11)-- "Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân ...ủng hộ đề nghị cho phép thành lập Tổng cục Thông tin báo chí, xuất bản trực thuộc Bộ để tập trung công tác quản lý và chỉ đạo báo chí hiệu quả hơn trong thời gian tới."  Ông Nhân muốn kiểm duyệt chặt hơn nữa.  Không ai ngạc nhiên.
·         “Kê toa” trị lạm phát (NLĐ 22-2-11) -- Ý kiến của các vị Trần Hoàng Ngân, Nguyễn Minh Phong, Đinh Thế Hiển
·         Chính trị: Chính họ đang đi vào ngõ cụt (QĐND 21-2-11) -- Trong loạt bài chống "diễn biến hoà bình".  Có kể tên vài người trong "họ".  Nên đọc để biết!
·         Trung Quốc - Internet: China Co-Opts Social Media to Head Off Unrest (WSJ 22-2-11)

Khối 8406 kêu gọi hưởng ứng "Cuộc Cách Mạng Hoa Lài"

Hôm 21-2, Khối 8406 phổ biến một Bản Tuyên bố và Kêu gọi đến người dân trong và ngoài nước nhân phong trào cách mạng dân chủ đang trên đà lan rộng tại Bắc Phi, Trung Đông và cả Á Châu.

Dân oan tiếp tục biểu tình đòi đất

Việc khiếu kiện đất đai, nhà cửa vẫn tiếp diễn bởi những người dân cho rằng tài sản của họ bị cơ quan chức năng trưng thu không chính đáng và qua nhiều năm khiếu nại vẫn không được giải quyết.

Tăng giá điện là cần thiết và hợp lý?

Kể từ đầu tháng ba tới đây, giá điện tại Việt Nam chính thức tăng 15,28%. Đồng thời Tổng công ty điện lực Việt Nam cho biết sẽ cắt giảm điện do tình hình khô hạn nghiêm trọng.

ASEAN gởi quan sát viên đến khu vực đền Preah Vihear

Sẽ có tối đa 20 quan sát viên của ASEAN được gửi đến mỗi bên biên giới trong khu vực tranh chấp giữa hai nước Campuchia - Thái Lan để bảo đảm lệnh ngừng bắn được tuân thủ trong thời gian đàm phán song phương được nối lại.

Hương Hoa Lài đang lan tỏa tại Á Châu

Phong trào nổi dậy của người dân loại bỏ thể chế độc tài, đấu tranh cho dân chủ, công bằng xã hội đang trên đà lan rộng tại Bắc Phi, Trung Đông.

Ông Assange sẽ bị dẫn độ

Người sáng lập trang Wikileaks, Julian Assange, sẽ bị dẫn độ về Thụy Điển và phải ra tòa vì các cáo trạng tội bạo hành tình dục.

Việt Nam tăng mạnh giá xăng


Chính phủ Việt Nam vừa quyết định tăng mạnh giá xăng dầu, bắt đầu từ 10 giờ sáng thứ Năm 24/02.

Tổ chức nhân quyền chỉ trích quy định báo chí

Human Rights Watch chỉ trích Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí và xuất bản, có hiệu lực từ 25/02.

Thủ tướng Anh xin lỗi vì di tản chậm

Thủ tướng Anh xin lỗi vì chậm trễ trong việc di tản người Anh khỏi Libya, nơi người Anh nói đang trở thành 'địa ngục'.

Cảnh báo thiếu đói ở Bắc Triều Tiên

Các tổ chức từ thiện cảnh báo nguy cơ thiếu đói ở Bắc Triều Tiên.

Hàng trăm người mất tích tại New Zealand

Giới chức tiếp tục chiến dịch tìm kiếm và giải cứu nạn nhân, trước tin nói hàng trăm người mất tích trong trận động đất tại Christchurch.

Libya: Tripoli vắng vẻ, nhưng người biểu tình miền đông mừng chiến thắng

Hàng ngàn người ở Benghazi ăn mừng việc đánh bại các lực lượng của ông Gadhafi, nhiều người vẫy cờ và đốt pháo bông

Liên Hiệp Châu Âu chuẩn bị chế tài Libya

Tổng thống Sarkozy nói những người có liên quan đến bạo hành tại Lybia phải hiểu rằng họ sẽ phải gánh chịu hậu quả việc làm của họ

Ấn Độ: Hằng vạn người biểu tình phản đối giá thực phẩm tăng cao

Người biểu tình bao gồm thành viên của nhiều công đoàn, trong đó có một công đoàn có liên hệ với đảng đương quyền

Mỹ xem xét giải pháp chấm dứt bạo động ở Libya

Ngoại trưởng Clinton nói Hoa Kỳ có ảnh hưởng giới hạn với Libya nên việc đáp ứng cần phải có tham gia của quốc tế thông qua LHQ

10,000 lao động Việt Nam kẹt ở Libya


Hà Tường Cát & Khôi Nguyên/Người Việt Có thể nhờ Trung Quốc sơ tán bằng máy bay quân sự   LIBYA - Có khoảng 10,000 người Việt Nam ở Libya, hầu hết là công nhân, thường được gọi là “lao động xuất khẩu,” làm việc trong ngành xây dựng, cho đến.

Khi quân đội quyết định...


(When Armies Decide, By David E. Sanger, The New York Times) V.Giang chuyển ngữ WASHINGTON - Có thể nói trong sự hiện hữu của bất cứ chế độ độc tài đàn áp nào rồi cũng đến lúc thành phần lãnh đạo - và quân đội từng giúp họ duy trì quyền lực - phải có..

Zubin Mehta - Cầu Vồng Âm Nhạc (Tạp Ghi Quỳnh Giao)


Trên thế giới, có lẽ người Ấn Ðộ và Do Thái có cá tính khá mạnh, đến độ làm cho người khác ngại ngùng. Zubin Mehta là một nhạc trưởng kết hợp cả hai khía cạnh đó! Ông lại còn muốn làm hơn thế, đó là bắc một nhịp cầu giữa dân Do Thái với người Palest...

Heo chết vì dịch vất đầy kênh rạch


VIỆT NAM (TT) - Sáng ngày 22 tháng 2, người ta khám phá hàng chục bao nylon đựng xác heo vất rải rác hai bên bờ kênh Bầu Hạ, huyện Tuy Hòa, Phú Yên. Người ta đếm được ít nhất 30 con heo chết sình vì dịch lở mồm long móng trong các bao này. Theo báo Tuổi.


THVN: Những vấn đề luật pháp liên quan đến: di trú, living trust, ăn cắp thông tin cá nhân và tranh chấp sau khi ly dị. Bấm vào đây để xem: Những vấn đề luật

Cali Today News - Mới đây chính phủ VN đã hạ giá tiền tệ khoảng 9.3% so với đồng đô la và nhiều nhà quan sát nhận thấy lạm phát đã làm điêu đứng nhiều nhân

Cali Today News - Trận động đất ở Tân Tây Lan (TTL) có những hậu quả to lớn cho đất nước 5 triệu dân này. Ít nhất đã có 75 người chết, 300 người còn mất

Cali Today News - Thứ tư 23/2 lần đầu tiên từ năm 2008 đến nay, giá dầu hỏa đã tăng vọt trên 100 đô la/thùng do các lo lắng về nguồn dầu vì tình hình biến động

Về biến động ở Ai-Cập »

Trương Đình Trung 08:48:pm | VỀ BIẾN ĐỘNG Ở AI-CẬP  Những biến động diễn ra ở Ai-Cập trong hai tuần lễ gần đây đang chiếm vị trí trung tâm, thu hút sự chú ý của dư luận toàn.

Đảng Cộng sản qua Đại hội XI: Những đồng chí thù địch »

Bùi Tín 06:53:am | Đặc điểm hoạt động của Bộ Chính Trị, của đảng Cộng sản chắc chắn sẽ là cuộc đấu đá nội bộ quyết liệt, khi lộ rõ khi ngấm..

Libya, chế độc độc tài sắp sụp đổ »

Đàn Chim Việt 04:11:am | Cố gắng cuối cùng của Đại tá Gaddafi, nó là một vấn đề của vài ngày, một.
 

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Hà Nội: Công sở nháo nhào vì xăng tăng giá
24/02/2011 11:24:12
"Alo, Kếu à, đi đổ xăng ngay nhé, xăng tăng giá đấy. Gì cơ? Mưa á? Mưa cũng đi đổ, cả dân tình đang nhao nhao đội mưa đi đổ đây này". 

Chả lẽ đi đắp chiếu LX
Chị Thùy A., nhân viên hành chính một công ty buôn bán vật liệu xây dựng trên đường Khuất Duy Tiến phàn nàn: Từ 9h đến giờ, bao nhiêu người xin ra ngoài để “giải quyết việc riêng” rồi.
Kế toán thì bảo: "Con chị đi học quên quyển vở ở nhà, chị chạy đến trường đưa nó quyển vở cái nhé". 10 phút sau, một nhân viên khác lại nói: "Chị ơi, em xin phép về nhà lấy tập tài liệu, đêm qua em làm việc muộn quá, để quên trên bàn làm việc ở nhà mất rồi".... Cứ thế, cả văn phòng nháo nhác với đủ lí do để xin phép ra ngoài, chỉ vì... giá xăng tăng.
Không thể rời công ty, chị Thùy A. ngay lập tức gọi điện cho người thân: "Alô, anh à, đi đổ xăng ngay nhé, 10h sáng nay xăng tăng giá đấy, không nhanh là lại mất bát bún đấy".
Các nhân viên khác cũng lập tức gọi điện: "Alo, Kếu à, đi đổ xăng ngay nhé, xăng tăng giá đấy. Gì cơ? Mưa á? Mưa cũng đi đổ, cả dân tình đang nhao nhao đội mưa đi đổ đây này".
"Alo, mẹ à, mẹ bảo mọi người ở quê đi đổ xăng nhé, xăng tăng giá đấy. Mẹ bảo gì cơ ạ? Con khỏe, thôi, đang cuống hết cả lên đây này, thế mẹ nhé, mẹ gọi cho cả các dì, các chú nhé!".

Còn chị Nguyễn Thị H. (đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân) cũng gọi điện cho người thân hối hả giục đổ xăng. Gọi cho chị gái ở quê không được, chị tức mình: "Điên hết cả người, lúc nước sôi lửa bỏng thế này thì máy đi đằng máy, người đi đằng người là sao?".
Tiếp tục gọi điện cho cô bạn thân: “Mày đang ở đâu, đi đổ xăng nhanh lên, 10h sáng nay xăng tăng giá đấy. Sao cơ? Đang ở sân bay Pleiku á? Uh, thế thì bảo bố mày ở nhà đi đổ xăng cho đi…!”

Rồi chị H. phàn nàn với đồng nghiệp: "Có khi phải để cái LX ở nhà đắp chăn, từ mai mượn xe Dream của bố chồng đi làm cho tiết kiệm xăng".
Ô tô phải nhường xe máy
Ngay sau khi có thông tin 10h sáng nay (24/2), giá xăng sẽ tăng lên gần 3.000 đồng/lít, từ sáng sớm tại nhiều cây xăng trên địa bàn Hà Nội, nhiều người dân đã nháo nhào đổ xô đi mua xăng.

Một đoàn dài các phương tiện ô tô và xe máy, kéo dài khoảng 10 - 15m chờ đến lượt mua xăng. Nhiều cuộc xô xát, cãi vã giữa những người mua xăng đã xảy ra, đặc biệt là trước thời điểm xăng tăng giá khoảng 15 phút.

Tại đường Láng,  tình trạng tắc đường nghiêm trọng hơn khi các nhân viên bán xăng chỉ tập trung bán cho các phương tiện là xe máy.

Anh Tuấn, tại cây xăng gần chợ Láng Hạ A, nói đã xếp hàng gần 30 phút. Nhân viên bán hàng lạnh lùng giải thích: "Ô tô mua nhiều phải đợi sau".

Một số người dân mang bình đi mua xăng dự trữ nhưng cũng nhận được lời từ chối "khéo" của nhân viên bán hàng "xếp hàng chờ đến lượt" hoặc không bán vì "phải ưu tiên cho xe máy trước, tránh tắc đường".

Do quá đông người mua xăng, nên nhiều người phải thất thểu ra về vì không kịp mua xăng trước 10h. Cũng có nhiều khách hàng vì đã chót xếp hàng khá lâu rồi nên đành ngậm ngùi mua xăng với giá 19.300 đồng/lít.

Đến 10h20, sau khi xăng được điều chỉnh giá mới, lượng người xếp hàng đã giảm chỉ còn khoảng 1/3 so với lúc trước 10h sáng.
H.Yến - N.Yến
Thủ phạm làm sông Hồng "ốm"
24/02/2011 07:33:05

Thứ Năm, 24/02/2011 - 10:46
Ùn ùn dòng người đổ xăng trước giờ tăng giá
Thứ Năm, 24/02/2011 - 10:56
Obama có “hàng loạt lựa chọn” cho lãnh đạo Libya

Thủ tướng quyết định giá bán điện năm 2011 
23/02/2011 17:03
Động đất New Zealand làm tách tảng băng khổng lồ 
24/02/2011 09:47

Tái cấu trúc kinh tế TPHCM - Bài 1: Định hướng đúng, kiên trì cách làm
Thứ năm, 24/02/2011, 01:48 (GMT+7)
Sau loạt bài “Thu thuế bất hợp lý tại quận 12, TPHCM” Điều chỉnh thuế suất đối với chủ trường tư thục
Thứ năm, 24/02/2011, 02:07 (GMT+7)

Ngày 24.02.2011, 07:34 (GMT+7)
Diễn đàn: “Chi bạo” trở thành lối ứng xử?
Người Việt tiêu xài lạc quan nhất thế giới!
Ngày 23.02.2011, 15:29 (GMT+7)
Người bệnh thêm bệnh vì giá thuốc tăng cao 

Thứ Năm, 24/02/2011, 13:53 (GMT+7)
Tướng Nga mất chức vì tổ chức sinh nhật xa hoa
Thứ Năm, 24/02/2011, 10:04 (GMT+7)
CHDCND Triều Tiên thiếu hụt lương thực trầm trọng

Thuê sát thủ 50 triệu đồng để bắn chết chồng
Thứ tư, 23/2/2011, 11:29 GMT+7
Chủ mưu vụ bắn chết ông Thụy bằng súng hoa cải ở giữa đường được xác định là người vợ và cậu con rể. Các sát thủ được thuê giết người với giá 50 triệu đồng.
Ngày 23/2, Công an Hải Phòng cho biết vừa làm rõ vụ dùng súng hoa cải bắn chết ông Nguyễn Đăng Thụy (46 tuổi ở Hải Dương). 4 nghi phạm bị bắt, trong đó có vợ nạn nhân là Nguyễn Thị Quyên và con rể Lê Văn Quân.
Theo cơ quan điều tra, rạng sáng 21/2, ông Thụy trên đường mang thịt trâu từ Hải Dương đến Hải Phòng để giao cho khách đã bị bắn chết tại huyện An Dương.
Nhà chức trách nhận định, vụ việc liên quan mâu thuẫn giữa nạn nhân với người quen biết. Lần theo manh mối này, cảnh sát bắt nghi phạm chủ mưu là bà Quyên. Quân cùng 2 thanh niên khác cũng bị bắt.
Tại cơ quan điều tra, bà Quyên khai 3 năm gần đây, ông Thụy thường đánh vợ, chửi con... Lại thêm nghi ngờ chồng có bồ nhí nên bà kể với con rể 25 tuổi, nhờ "xử lý" bố vợ.
Quân sau đó thuê Nghiêm Văn Min (35 tuổi ở Quảng Ninh) và Bùi Thọ Thành (21 tuổi ở Hải Dương) với giá 50 triệu đồng để thực hiện ý muốn của mẹ vợ. Sau khi nhận trước 35 triệu đồng, rạng sáng 21/2 các sát thủ đã theo sát ông Thụy để gây án.
Hiện, khẩu súng gây án đã bị thu giữ.
Hà Anh
Băng cướp của 'đại ca' 16 tuổi bị xóa sổ
Thứ tư, 23/2/2011, 17:35 GMT+7
Gần 20 vụ cướp giật tài sản người đi đường lúc 3-4h sáng được xác định do toán thanh niên mới lớn gây ra. Cầm đầu nhóm là "đại ca" 16 tuổi.
Công an Hải Phòng cho biết, từ cuối tháng 1 đến giữa tháng 2 Phạm Văn Quang, Nguyễn Văn Nên (cùng 16 tuổi); Bùi Hữu Long và Lê Kiên Trung (cùng 18 tuổi) đã gây ra 10 vụ cướp xe máy và 8 lần giật tài sản của người đi đường.
Ngày 21/2, toán cướp 4 tên đã bị bắt, Quang được xác định là kẻ cầm đầu. Chúng thừa nhận thường đi xe máy che biển kiểm soát, chọn thời điểm 3-4h sáng để gây án. Khi áp sát được "con mồi", bọn chúng giơ dao uy hiếp, bắt làm theo yêu cầu.
Gần đây nhất, ngày 14/2 thấy đôi nam nữ đi chùa về, 4 tên đã chặn đầu xe, gí dao kề cổ đe dọa lấy đi xe máy, dây chuyền, tiền mặt cùng nhiều giấy tờ tùy thân.
Trước tính chất manh động của nhóm tội phạm, đại tá Dương Tự Trọng (Phó giám đốc Công an thành phố) trực tiếp chỉ đạo xác lập chuyên án. Ngoài 4 tên cướp, 6 người tiêu thụ tài sản gian cũng bị bắt để phục vụ điều tra.
Theo cơ quan công an, Quang sớm bỏ học và ăn chơi lêu lổng. Năm 2010 thiếu niên này có quyết định đưa vào trường giáo dưỡng nhưng đã bỏ trốn về Hà Nội. Sau một thời gian, Quang về lại Hải Phòng quy tụ nhóm bạn lập băng cướp.
Thái Thịnh
Lật tẩy đường dây thi hộ tiếng Hàn Quốc
Thứ năm, 24/02/2011, 02:22 (GMT+7)
(SGGP).- Tin từ Viện KSND tối cao ngày 23-2 cho biết, đã hoàn tất cáo trạng truy tố vụ án tổ chức giải đề thi tiếng Hàn Quốc cung cấp vào phòng thi cho các thí sinh tại kỳ thi kiểm tra tiếng Hàn Quốc cho người lao động Việt Nam vào tháng 4-2010.
Sáu bị can gồm Đỗ Thái Sơn, Phạm Duy Tân, Trần Quang Linh, Lê Hồng Thao, Đỗ Lê Hoàng và Phạm Khắc Lý đã bị truy tố về tội “chiếm đoạt, mua bán, tiêu hủy con dấu, tài liệu của cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội” theo quy định tại Điều 268, Bộ luật Hình sự.
Theo cáo trạng, Đỗ Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ năng thực hành cơ giới đường bộ (Trường Cao đẳng nghề Giao thông Vận tải Trung ương 1, Bộ Giao thông Vận tải) đã bàn với Phạm Duy Tân, là giáo viên dạy tiếng Hàn Quốc và Trần Quang Linh, Trưởng phòng công tác sinh viên Trường Cao đẳng nghề Giao thông Vận tải Trung ương 1 cách lấy đề kiểm tra, giải và nhắn lời giải qua tin nhắn điện thoại di động cho các thí sinh tham dự kỳ kiểm tra nhằm thu lợi bất chính.
Các bị can trực tiếp hoặc thông qua các đối tượng trung gian, đã nhận 1,14 tỷ đồng và 12.500 USD để gửi tin nhắn lời giải cho 243 thí sinh trong kỳ kiểm tra tiếng Hàn Quốc ngày 25-4-2010.
Th.Vinh
Bắt ổ chuyên trộm cáp điện trên đại lộ Thăng Long
Thứ năm, 24/02/2011, 02:32 (GMT+7)
(SGGP).- Rạng sáng 23-2, tại đại lộ Thăng Long, thuộc đoạn qua xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, Hà Nội, Công an huyện Quốc Oai tổ chức mật phục bắt quả tang 2 đối tượng là Đinh Văn Thủy (SN 1989, ở xã Eana, huyện Krông Ana, tỉnh Đắc Lắc) cùng Tạ Văn Hùng (SN 1990, ở thôn Ngô Sài, thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội) đang có hành vi cắt 3 khoang dây cáp điện dài 120m tại đại lộ Thăng Long, giá trị hơn 50 triệu đồng.
Tiến hành điều tra, Công an huyện Quốc Oai bắt khẩn cấp thêm 3 đối tượng: Nguyễn Văn Vũ (SN 1992, ở An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội), Nguyễn Phú Hải (SN 1992, ở Trưng Vương, Việt Trì, Phú Thọ) và Phan Văn Điến (SN 1989, ở Xuân Hồng, Xuân Trường, Nam Định) là đồng phạm.
N.Khánh
Người phụ nữ một chân nhọc nhằn đi tìm công lý
Thứ Tư, 23.2.2011 | 16:06 (GMT + 7)
Bị ô tô cán nát một chân, Trung tâm giám định pháp y Hà Nội kết luận tổn hại sức khoẻ 61%. Tuy nhiên, khi vụ án đưa ra xét xử thì cả hai phiên toà sơ thẩm và phúc thẩm đều có những sai phạm. Sau hơn 2 năm, người phụ nữ với một chân nhọc nhằn tiếp tục đi đòi công lý…
Nỗi đau để lại
Vụ án hy hữu trên xảy ra đối với người bị hại là chị Trần Minh Tú (SN 1960, HKTT tại I3 phòng 101 Thành Công 2, phường Láng Hạ, Hà Nội). Vụ việc xảy ra vào khoảng 20h30’ ngày 15.8.2008, khi ông Nguyễn Văn Thái điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Huyndai BKS 30L- 5236 đi từ Bạch Mai rẽ vào Nhà văn hóa quận Hai Bà Trưng. Do không làm chủ tốc độ nên ô tô lao nhanh về phía bàn bảo vệ, nơi bà Tú đang ngồi.
Ô tô đã đâm vào đùi bên phải chị Tú ép vào một số xe mô tô đang dựng tại đây làm bà Tú bị thương nặng phải đi cấp cứu. Theo giấy chứng thương của Bệnh viện Việt Đức, chị Tú bị dập nát, mất đoạn chi 10cm, đoạn 1/3 dưới đùi + gối phải chỉ còn dính vạt da mỏng. Kết luận của Trung tâm giám định pháp y Hà Nội: tỷ lệ tổn hại sức khỏe của chị Tú là 61%...
Chị Trần Minh Tú hiện phải sống với nỗi đau mất một chân.
Chị Trần Minh Tú hiện phải sống với nỗi đau mất một chân.

Tại bản án hình sự sơ thẩm ngày 19.12.2008, TAND quận Hai Bà Trưng tuyên phạt bị cáo Thái 20 tháng cải tạo không giam giữ; buộc bồi thường cho chị Tú 22 tháng lương cơ bản (số tiền là 37,8 triệu đồng). Toà sơ thẩm không chấp nhận yêu cầu đòi bồi thường của chị Tú về khoản tiền lắp chân giả với lý do: bệnh viện chuyên khoa chưa chỉ định mua loại chân giả nào.
Không đồng tình với bản án trên, bà Tú đã có kháng cáo đề nghị tăng hình phạt. Tại bản án hình sự phúc thẩm ngày 3.4.2009, TAND TP. Hà Nội đã sửa bản án sơ thẩm và tuyên ông Thái phải bồi thường cho bà Tú 53.797.000 đồng, và thời hạn cải tạo không giam giữ tính từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật.
Tại Kháng nghị giám đốc thẩm số 07 (ngày 1.4.2010), Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã đề nghị Tòa hình sự Tòa án nhân dân Tối cao xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy bản án hình sự phúc thẩm số 206 (ngày 3.4.2009) của TAND TP. Hà Nội và bản án hình sự sơ thẩm số 501 (ngày 19.12..2008) của TAND quận Hai Bà Trưng để điều tra lại. Cũng tại phiên toà giám đốc thẩm, đại diện VKS nhân dân tối cao đề nghị Hội đồng giám đốc thẩm chấp nhận Kháng nghị của Viện trưởng VKS nhân dân tối cao.
Hai phiên toà… nhiều thiếu sót
Theo Quyết định giám đốc thẩm số 42 của Tòa Hình sự, Tòa án nhân dân Tối cao nêu rõ:  Ngoài việc gây tổn hại cho sức khỏe bà Tú thì ông Thái còn làm hư hỏng một số xe mô tô dựng tại Nhà văn hóa. Mặc dù, giữa ông Thái và các chủ sở hữu có xe mô tô bị hư hỏng đã tự thỏa thuận bồi thường nhưng việc điều tra lại xác định giá trị thiệt hại đối với các xe mô tô trên nêu là cần thiết vì việc xác định thiệt hại do tài sản bị xâm phạm ảnh hưởng đến việc đánh giá mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội và xác định khung hình phạt đối với bị cáo.
Đối với việc xác định tình trạng sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện của ông Thái: Mặc dù cơ quan điều tra đã lấy lời khai của ông Thái, bà Tú và người làm chứng là ông Trần Thanh Hiếu; tuy nhiên theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án thì khi xảy ra tai nạn, tại hiện trường còn có ông Trần Minh Đức nhưng cơ quan điều tra chưa lấy lời khai của ông Đức về vấn đề này.
Việc Tòa án cấp sơ thẩm buộc ông Thái bồi thường cho bà Tú 49.597.000 đồng, Tòa án cấp phúc thẩm tăng khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần (từ 22 tháng lương tối thiểu lên 30 tháng lương tối thiểu) buộc ông Thái phải bồi thường cho bà Tú tổng mức tiền 53.797.000 đồng là hợp lý.
Tuy nhiên, trong quá trình điều trị bà Tú phải đi lại điều trị tại 4 bệnh viện nhưng Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm không xem xét khoản tiền đi lại, điều trị tại bệnh viện vào các ngày 30 - 31.8.2008 và ngày 4 - 8.9.2008 với tổng số tiền là 3.145.000 đồng là thiếu sót.
Tại Quyết định Giám đốc thẩm cũng chỉ rõ sai phạm nghiêm trọng về việc chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ: “Tòa sơ thẩm quyết định thời hạn chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ tính từ ngày tuyên án, và Tòa cấp phúc thẩm quyết định thời hạn chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ tính từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật là không đúng”.
Từ căn cứ trên, đến ngày 27.12.2010 TANDTC đã ra Quyết định Giám đốc thẩm số 42 hủy hai bản án hình sự của TAND (các cấp Hà Nội) chuyển hồ sơ vụ án cho VKSNDTC để điều tra lại theo đúng thủ tục.
Lê Nguyên
Chém người chống tham nhũng
Thứ Tư, 23.2.2011 | 11:31 (GMT + 7)
Ông Trần Hữu Sửu, 47 tuổi ở xã Hiến Sơn (Đô Lương - Nghệ An) là một trong 18 người vừa được tỉnh Nghệ An vinh danh có thành tích chống tham nhũng hôm 4.1. Tối 22.2, trong lúc đang đóng cửa cổng, ông Sửu bị hai tên lạ mặt nhảy vào nhà chém liên tục hai nhát. Vừa chém, hai tên này vừa hăm dọa: “Hay kiện cáo, chém cho mày chết”.
Hiện ông Trần Hữu Sửu đã được gia đình dưa đến Bệnh viện 115 - Nghệ An để cấp cứu. Theo ông trình bày thì khi ông vừa khóa cửa cổng đi vàoliền bị hai tên lạ mặt nấp sẵn trong vườn nhà lao ra chém tới tấp.
Ông Sửu giơ tay lên đỡ nên bị chém vào tay làm rạn xương và phải khâu đến 15 mũi. Ông Sửu cho hay, chiều cùng ngày ông có buổi làm việc với Ban thanh tra nhân dân xã Hiến Sơn để tố cáo nguyên chủ tịch xã này và cán bộ thủy lợi khuất tất trong một dự án đất đai.
Trước đây, khi ông Sửu đi photocopy một bài báo phản ánh tình hình tham nhũng đất đai ở xã này đã bị công an xã còng tay
Hiện, Công an huyện Đô Lương đang ráo riết truy tìm hung thủ
Việt Thắng
Giận chồng, vợ dùng thuốc độc giết con
24/02/2011 - 12:32 AM

Ngày 23-2, Công an huyện M’Drak (Dăk Lăk) đã chuyển giao H’ Kher Ksơr (buôn Zô, xã Cư Prao) cho phòng CSĐT tội phạm về TTXH tiếp tục điều tra về hành vi giết người.
Chiều 2-1, H’ Kher cãi nhau với chồng và bị chồng đá vào người rồi bỏ đi uống rượu. Giận chồng, H’ Kher lấy chai thuốc diệt cỏ đổ vào miệng hai con mình là Y Kiệt Ksơr (sáu tuổi) và H’ Yến Ksơr (một tuổi), còn một ít thuốc trong chai thì H’ Kher uống luôn nhưng không chết. Trong hoảng loạn, H’ Kher tiếp tục bế xác con chạy trốn vào rừng. Chiều cùng ngày, công an địa phương và bà con buôn Zô mới tìm thấy H’ Kher.
TIẾN ANH
Cháy xe khách, 45 hành khách thoát chết
24/02/2011 - 01:22 AM

(PL)- Khoảng 4 giờ ngày 23-2, ôtô khách biển số 72N-7057 do anh Dương Văn Thịnh (TP Thái Bình, Thái Bình) điều khiển chở 45 hành khách từ Thái Bình đi Bà Rịa-Vũng Tàu.
Khi xe chạy trên quốc lộ 1A đoạn qua xã Cát Tân, huyện Phù Cát (Bình Định) bỗng bốc cháy. 45 hành khách cùng lái, phụ xe thoát khỏi xe an toàn.
Lực lượng PCCC Công an tỉnh Bình Định phối hợp các chiến sĩ Trung đoàn 940 (sân bay Phù Cát) kịp thời cứu chữa, đến 5 giờ 15 phút cùng ngày đám cháy được dập tắt. Tuy nhiên, ôtô đã hư hỏng hoàn toàn, tài sản của hành khách cũng bị thiêu rụi (ảnh). Các lực lượng chức năng đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy.
N.THANH
Tài xế taxi bị sát hại dã man
Thứ Tư, 23/02/2011, 15:49 (GMT+7)
TTO - Rạng sáng 23-2, người dân phát hiện anh Nguyễn Tuấn Kiệt (24 tuổi, trú đường Nguyễn An Ninh, P.7, TP Vũng Tàu) nằm sấp trên mé bờ kênh thuộc KP1, P.11, TP Vũng Tàu. Nạn nhân bị chết với nhiều vết đâm ở ngực, cổ tay.
Cách chỗ nạn nhân chừng vài mét là chiếc taxi 4 chỗ của Hãng Vinasun, mang biển số 56M-2187. Khi người dân phát hiện, đèn xe vẫn sáng, cửa xe phía tài xế dính đầy máu. Ngay trong sáng 23-2, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiến hành phong tỏa và khám nghiệm hiện trường.
Theo Vinasun, vào lúc 0g32 ngày 23-2, anh Kiệt có đón khách tại một căn nhà ở Bà Huyện Thanh Quan (P.4, TP Vũng Tàu), sau đó nạn nhân có đến đường Trương Công Định (P.8, TP Vũng Tàu) ăn khuya cùng với một số người bạn. Đến 1g30 cùng ngày, một số người bạn vẫn thấy anh Kiệt chạy xe tại khu vực đường BaCu (TP Vũng Tàu).
Khám nghiệm tử thi cho thấy anh Kiệt bị một nhát đâm vào cổ, sáu nhát vào ngực và một nhát vào tay.
ĐÔNG HÀ
Bắt giám đốc "bắt tay" với băng trộm hàng container
24/02/2011 2:27 
Hôm qua 23.2, Cục CSHS Bộ Công an (cơ quan thường trực phía Nam) vừa triệt phá một băng trộm hàng trong container chuyên nghiệp. 8 đối tượng bị bắt giữ gồm Cao Tiến, 51 tuổi, Giám đốc Công ty Cao Tiến có trụ sở ở P.Long Bình Tân (TP Biên Hòa, Đồng Nai); Vũ Văn Tính (43 tuổi, ngụ Vĩnh Bảo, Hải Phòng); Vũ Văn Anh (20 tuổi, con trai Tính); Nguyễn Văn Đăng (27 tuổi, quê Nam Đàn, Nghệ An, lái xe); Lê Văn Hoạt (29 tuổi, quê TP Vinh, Nghệ An, lái xe); Hoàng Văn Sinh (20 tuổi, quê Nam Đàn, Nghệ An, phụ xe); Lê Viết Sơn (25 tuổi, quê TP Vinh, Nghệ An, phụ xe); Trịnh Bá Thơm (57 tuổi, quê Yên Định, Thanh Hóa, bảo vệ Công ty Cao Tiến) can tội trộm cắp tài sản.
Theo cơ quan công an, sau hơn 1 tháng lập hồ sơ truy xét, từ chứng cứ thu thập được đủ cơ sở khẳng định các đối tượng trên có hành vi trộm cắp tài sản với số lượng lớn (chỉ trong 1 tháng, một công ty tố cáo bị băng nhóm này trộm mất khoảng 2 tỉ đồng tiền hàng), cầm đầu là Hoàng Văn Bình, 40 tuổi, quê Phú Xuyên, Hà Nội (đang lẩn trốn).
Bình là một đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp đã cấu kết với tài xế xe container, chủ bãi xe là giám đốc Cao Tiến để trộm cắp tài sản. Tại bãi, Bình và đồng bọn dùng máy mài mài chốt cửa container, sau đó dùng khoan phá chốt. Khi trộm hàng xong bọn chúng lấy con tán tán lại rồi dùng sơn phun lại như cũ và giao xe cho tài xế đi giao hàng. Do niêm phong không bị mất nên khách hàng không thể bắt đền tài xế được.
Thông qua Báo Thanh Niên, Cục CSHS Bộ Công an kêu gọi Hoàng Văn Bình và đồng bọn nhanh chóng đến trụ sở Cục CSHS số 258 Nguyễn Trãi, Q.1, TP.HCM đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.
Hoài Nam
Truy tố cán bộ tiếp tay mua bán đề thi
 24/02/2011 2:25 
Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, Đỗ Lê Hoàng, nguyên kế toán trưởng Trung tâm Lao động ngoài nước (TTLĐNN), thuộc Bộ LĐ-TB-XH đã lợi dụng trách nhiệm của mình lấy thẻ “cán bộ giám sát” chuyển cho đồng bọn để vào khu vực thi lấy đề, giải và bán cho thí sinh thu lợi hàng tỉ đồng.
Trong vụ án này còn có 5 bị can khác gồm: Đỗ Thái Sơn, nguyên Phó giám đốc Trung tâm Kỹ năng thực hành cơ giới đường bộ (Trung tâm CGĐB) thuộc trường Cao đẳng Nghề giao thông vận tải Trung ương I; Phạm Duy Tân, nguyên giáo viên tiếng Hàn Trung tâm CGĐB; Trần Quang Linh, nguyên Trưởng phòng Công tác học sinh, sinh viên trường Cao đẳng Nghề giao thông vận tải Trung ương I; Lê Hồng Thao, nguyên Giám đốc Trung tâm Dạy nghề Kinh Bắc (tỉnh Bắc Ninh) và Phạm Khắc Lý, ngụ tại xã Yên Thọ, H.Ý Yên, tỉnh Nam Định. Các bị can vừa bị truy tố về tội: "chiếm đoạt, mua bán tài liệu của cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội" theo điều 268 BLHS.
Vào tận phòng thi lấy đề
Ngày 25.4.2010, TTLĐNN phối hợp với Cục Quản lý lao động ngoài nước cùng Cơ quan dịch vụ phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tổ chức kỳ kiểm tra tiếng Hàn cho hơn 30 ngàn thí sinh là lao động có nhu cầu sang làm việc tại Hàn Quốc. Việc kiểm tra diễn ra dưới hình thức trắc nghiệm gồm hai phần nghe hiểu và đọc hiểu, do phía Hàn Quốc ra đề thi, còn TTLĐNN chịu trách nhiệm tổ chức kiểm tra, bố trí giám thị.
Do biết trước về đợt kiểm tra này nên Đỗ Thái Sơn đã bàn với một số đối tượng tìm cách lấy đề thi, giải và tuồn cho các thí sinh nhằm thu lợi bất chính. Sơn đặt vấn đề với Đỗ Lê Hoàng và được đồng ý cung cấp thẻ giám thị và thẻ cán bộ giám sát. Đổi lại, Sơn có trách nhiệm cung cấp lời giải cho một số thí sinh là người quen của Hoàng. Trước ngày thi diễn ra, Hoàng lợi dụng được phân công là trưởng đoàn giám sát đã lấy 2 thẻ giám thị và 1 thẻ giám sát đưa cho Sơn.
Vào sáng 25.4.2010, Sơn và các đồng phạm đã sử dụng thẻ giả làm cán bộ giám sát vào địa điểm thi tại trường Đại học Sư phạm I Hà Nội yêu cầu giám thị các phòng thi cung cấp đề thi còn dư của thí sinh đã đăng ký nhưng không tham gia. Vì tưởng lầm là cán bộ của TTLĐNN nên một số giám thị đã lấy đề thi dư giao lại cho các đối tượng. Sau đó, Sơn đã huy động một số đối tượng có kiến thức về tiếng Hàn giải đề và soạn thành tin nhắn qua điện thoại gửi vào phòng thi cho các thí sinh. Đến ca thi buổi chiều, Sơn và đồng bọn tiếp tục sử dụng thẻ cán bộ giám sát để vào địa điểm thi thì bị phát hiện, bắt giữ.
Thu lợi bất chính hàng tỉ đồng
Theo lời khai của các đối tượng liên quan, trong phi vụ nói trên các bị can đã nhận được 1,145 tỉ đồng và trên 10 ngàn USD thông qua việc “bán đáp án” cho 243 thí sinh. Trong đó, kẻ chủ mưu Đỗ Thái Sơn nhận được 685 triệu đồng và gần 3 ngàn USD. Đối với Đỗ Lê Hoàng, dù không xác định việc nhận tiền nhưng vì mục đích “giúp người quen” đã trở thành đồng phạm tích cực. Sau khi vụ việc bị phát giác, các thí sinh thực hiện việc mua đáp án đã bị hủy kết quả thi. Đồng thời, cơ quan công an cũng đã có văn bản gửi Bộ LĐ-TB-XH chỉ đạo tăng cường các biện pháp quản lý và giải quyết vụ việc.
Tổ trưởng bảo vệ thu heroin mang về… nhà
11:37:00 23/02/2011

Một người dân đi câu phát hiện 8 bánh heroin nên đã báo cho Nguyễn Văn Chuẩn - tổ trưởng bảo vệ dân phố. Chuẩn tới hiện trường mang heroin về nộp Công an nhưng giấu 3 bánh tại bếp nhà mình.
Ngày 22/2, CQĐT Công an TP Hà Nội cho biết đã hoàn tất điều tra vụ án Nguyễn Văn Chuẩn, 54 tuổi, trú tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội về tội danh chiếm đoạt trái phép chất ma túy.
Theo kết quả điều tra, đêm 28/9/2010, Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) nhận được tin báo của Công an thị trấn Xuân Mai về việc Nguyễn Văn Chuẩn, tổ trưởng bảo vệ dân phố, khu Tân Mai, thị trấn Xuân Mai, truy đuổi hai thanh niên đi xe máy không rõ BKS, đến cổng Nhà máy Chế biến gia súc Thái Lan thì hai thanh niên này ném xuống một bọc trong túi màu đen, mở ra thấy 5 bánh hình chữ nhật, nghi là heroin nên mang nộp cho Công an.
Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, CQĐT đã làm rõ không có việc Chuẩn truy đuổi hai thanh niên và thu được số heroin nêu trên như đã khai báo.
Trước đó, một người dân đi câu cá phát hiện 8 bánh màu trắng hình chữ nhật được bọc trong túi nilon màu đen, nghi là ma túy nên đã kể cho một người dân khác biết và người này đã báo cho tổ trưởng bảo vệ dân phố. Sau đó, Chuẩn cùng người dân nêu trên đã đến bãi đất trống mang 8 bánh heroin về, tuy nhiên, Chuẩn đã giấu 3 bánh tại bếp nhà mình, rồi khai báo như trên với Công an.
Chỉ vì lòng tham tức thời, Nguyễn Văn Chuẩn đã vi phạm pháp luật, bị CQĐT bắt giữ, khởi tố về tội danh chiếm đoạt trái phép chất ma túyhttp://www.cand.com.vn/Images/reddot.gif
Thái UyênKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét