Thứ Bảy, 26 tháng 3, 2011

Anhbasam Điểm Tin 26-3-2011
Đăng bởi Anhbasam on 26/03/2011

Tin tối (thứ Bảy, 26-3-2011)
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Tuổi trẻ Trường Sa vững vàng tay súng (Đất Việt). – Thành phố Hạ Long thành lập 3 tiểu đội dân quân cơ động biển (BGLT/Báo QN).
- Philippines tiết lộ kế hoạch sửa sân bay ở quần đảo Trường Sa (VIT).
- Nguyễn Quốc Quân – Thảo luận với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Về tình hình chính trị ở Việt Nam —   (X-cafevn).
- Gia đình Anhbasg vẫn bị từ chối thăm nuôi (Dân làm báo).  - Khi nanh vuốt độc tài bị vô hiệu hóa —  (Đàn chim Việt).
- He he! Bài nầy phải đưa lên tận đây:  RẮC RỐI XUNG QUANH BÀI CỦA HÀ MINH THÀNH VIẾT VỀ CẬU BÉ SOMA NHẬT BẢN 9 TUỔI ? —   (Phạm Viết Đào), còn tại sao vậy thì xin khất bà con mai mốt bình loạn.
- Luật Sư Đào Tăng Dực: Vai Trò Quân Đội và Các Lực Lượng An Ninh trong cuộc cách mạng dân chủ tại Việt Nam —  (Đối thoại).
- Trên bàn nhậu tuần qua- số 5 (Nguyễn Quang Lập).Bi hài ở chỗ là ông Nguyễn Sinh Hùng, một thành viên Chính phủ, trong khi báo cáo trước Quốc hội việc tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể và cá nhân liên quan đến sai phạm vụ Vinashin,  Quốc hội chưa kịp có ý kiến gì thì ông đã thông báo ngay quyết định của BCT là chính phủ chỉ có thiếu sót khuyết điểm thôi, BCT quyết định không kỉ luật ai.” Hic!  “bi hài” hay “lố bịch”?
- Vụ một CSGT Hậu Giang say rượu xô xát với tài xế Taxi:   Công an tỉnh họp bàn xử lý (Tuổi trẻ). Vi phạm thì cứ để các bộ phận có trách nhiệm người ta xử lý, sao lại phải  chụm đầu họp bàn? Lại còn họp … kín nữa thì … thiệt tình!   - Đang làm rõ vụ con GĐ công an đánh người (VNN).
‘Điều hành kinh tế không thể như đánh trận’ (VNE). - Chống tham nhũng phải như quét cầu thang (VNN).   - Thủ tướng chưa dùng hết quyền (Tuổi trẻ).   -“Mong Chính phủ nghiêm khắc từ việc nhỏ” (VNN).
Ba văn bản của Bộ GD&ĐT bị ‘tuýt còi’ (Tiền phong).
- Tình nguyện nô lệ hay chọn lựa Tự Do —  (Phù sa).
-
KINH TẾ
- Vũ Trọng Khanh (Wall Street Journal): Kinh tế Việt Nam bị cản trở bởi sự mất cân đối —   (X-cafevn).
- Chống lạm phát: Tạo ra khuyết điểm rồi khắc phục khuyết điểm. Rồi lại… chưa tới đâu đã vội tự khen ngay là  mình giỏi. Rồi lại … (Tuanddk). – Phó Chủ nhiệm UB Tài chính – Ngân sách Lê Quốc Dung: “Lạm phát cắt vào khẩu phần ăn của người dân” (Dân trí).  -  Người lao động trước đợt tăng giá mới: Thắt chặt chi tiêu, vẫn… thiếu (HNM).  – Lạm phát “nóng” nghị trường (VNEconomy)
- Ngân hàng nâng mức trần USD lên 20.900 VND (Dân trí). – Giá USD tại các ngân hàng thương mại tăng mạnh (ĐV). - Từ 9/5, áp cơ chế cho vay ngoại tệ mới (VEF).
Hơn 6.400 doanh nghiệp chưa lo được hóa đơn (VEF). - Không gia hạn dùng hóa đơn của Bộ Tài chính (VEF).
- Dự kiến sẽ phải nhập than nước ngoài từ 2015 (Dân Việt).
“Đại gia” Việt Nam cho vay hơn 433 ngàn tỷ đồng (VEF).
Từ ruộng đến chợ, rau “rẻ như bèo” thành siêu đắt (VTC). - Nguồn cung gián đoạn, giá gas tăng 14.000 đồng/bình (VTC).
Ai là “nạn nhân thực sự” của sự mất cân bằng toàn cầu? (VIT).
Cơ hội Việt Nam có thể giúp người dân Nhật Bản (VIT).
-
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Có nên tiếp tục phát ấn Đền Trần? (HNM). – Nguyễn Quang Lập: Cục ấn mà biết nói năng… (Bee).
- “Lên đồng là một nghi lễ quan trọng nhất của đạo Mẫu”? (Bee). Thanh đồng “biểu diễn” chữa bệnh ngay tại tọa đàm: “Bảo tồn và  phát huy những khả năng đặc biệt của con người trong hệ thống đạo Mẫu Việt Nam” — >
- Cần dịch lại bài thơ Nam quốc sơn hà… (VHNA)
- Nếu là Bi, tôi sẽ sợ (Bùi Văn Phú).
- Ngao ngán cho cái văn hóa nước nhà, khi “bộ ảnh” khỏa thân cực rẻ tiền của một cô người mẫu mà cũng làm cho ông Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh luôn để trong đầu, tới độ khi được phóng viên hỏi chưa hết câu, ông đã đoán ra:  Ảnh nude của Ngọc Quyên: “Phương thức thể hiện không hiệu quả”. Lại cả buồn cho tờ Thể thao Văn hóa, tiếng là báo “văn hóa” mà cái ảnh minh họa của ông chủ tịch “nhiếp ảnh”, không có cái nào hơn hay sao lại phải xài loại ảnh … “chứng minh thư nhân dân”? Hic!   – Tràn lan ảnh khỏa thân: Nghệ thuật hay khoe thân? (Dân Việt).
- Sau khi bị Ba Sàm chê (lầm) là xuống giá vì không còn giọng ca đặc biệt Ronan Keating, Hà Nội ế vé Backstreet Boys (Thanh niên). Đúng ra Ronan Keating là thuộc ban nhạc Boy Zone. Xin lỗi bà con và ban nhạc.
- Đoàn làm phim lịch sử Trung Quốc Cách mạng Tân Hợi: Tôn trọng lịch sử, chúng tôi đến VN (Tuổi trẻ).
- Nguyễn Hưng Quốc: Bộ máy kiểm duyệt văn học ở Việt Nam —   (VOA’blog).
-
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Từ nước ngoài, nghĩ về bạo lực học đường (bài 2): Vai trò của giáo viên… (Dân trí). – Thiếu kỹ năng sống: Một bộ phận giới trẻ đang sống lệch lạc (Lao động).
- Cô bé “hạt tiêu” tật nguyền học giỏi (Dân trí). Tuy bị tật nguyền nhưng Huyền Thư rất chăm học và luôn đạt thành tích tốt –>
- Bằng cấp và CEO (Tuổi trẻ).
- Dạy con cần đúng cách (Lao động).
- Quảng Ninh: 6 học sinh bị ngộ độc kẹo (Tiền phong).
- Sinh viên chat lừa thầy hơn 650 triệu đồng (Tuổi trẻ).
- Nhớ anh Võ Thành Phụng (Nguyễn Văn Tuấn) Anh được xem là một trong những “bàn tay vàng” trong giới phẫu thuật Việt Nam, và cũng là người đã có công đào tạo nhiều bác sĩ phẫu thuật sau 1975. Sau này, anh có thời gian làm giám đốc bệnh viện chấn thương chỉnh hình, và được phong chức danh phó giáo sư. Nhưng không như đại đa số những người khác, anh chưa bao giờ tự xưng mình là “giáo sư”, chưa bao giờ đòi hỏi ai phải gọi mình là “giáo sư”. Anh chỉ kí tên đơn giản là “Bác sĩ””.
- Liên tiếp động đất: Điềm báo ngày tận thế? (Đất Việt). - Chung cư cao tầng ở VN chịu được động đất cấp mấy? (VTC). -Mạng xã hội đã “cứu” dân Nhật như thế nào sau thảm hoạ? (VTC).
Việt Nam trước nguy cơ động đất và sóng thần (ĐĐK).
-
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Lao động từ Libya về nước: Được chào mức lương từ 3-20 triệu đồng (Tuổi trẻ). - Hơn 1.000 LĐ từ Libya vẫn chưa về nước (VNN).
- Nỗi đau sông Hồng: Ô nhiễm đã được cảnh báo từ lâu (Namviet).
- Mây phóng xạ gần Cà Mau nhưng không vào Việt Nam (Tuổi trẻ). – Mây phóng xạ không đi vào Việt Nam (Đất Việt).
Chim rừng ngơ ngác giữa Thủ đô (VNN).  Mắt quắc với cái nhìn giận dữ — >
Đề nghị Australia hỗ trợ xử lý dây leo bìm bìm (Đất Việt). -
- Không cấm nhập khẩu thực phẩm từ Nhật Bản (VOV).
‘Hung thần’ xe tải đua tốc độ trong đêm (VNE).
-
QUỐC TẾ
- Tổng thư ký LHQ cảnh báo nguy cơ thảm họa nhân đạo ở Libya (CAND). – Tướng Canada sẽ chỉ huy chiến dịch NATO chống Libya (VietnamDefence/Lenta). – Tình báo Nga: cuối tháng 4, NATO xâm lược Liby (VietnamDefence). – Mỹ xem xét cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Libya? (Tuổi trẻ).  – Ông Gaddafi đang tuyệt vọng? (Bee).  - NATO sẽ ‘bình định’ Libya sau 90 ngày nữa? (ĐV). - Số phận của Gaddafi sẽ ra sao? (ĐV). - Libya: Phe đối lập giành quyền kiểm soát Ajdabiya (VIT). - Quốc gia Ả Rập đầu tiên tham gia chiến dịch tại Libya (VIT). - Mỹ xem xét cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Libya? (Tuổi trẻ).
Nhật nhận được ít viện trợ vì quá giàu? (ĐV). - LHQ kêu gọi phản ứng khẩn cấp về hạt nhân (VOV). - Thủ tướng Nhật: Tình hình tại nhà máy điện hạt nhân vẫn còn đen tối (VOA). - Thủ tướng Nhật xin lỗi người dân (Tuổi trẻ).
- Anh bác thông tin bán máy bay Typhoon cho Indonesia(QĐND).  Chiến đấu cơ Typhoon — > 
Chính phủ Canada sụp đổ (Đất Việt).
Tổng thống Yemen sẵn sàng từ chức, Syria tiếp tục biểu tình (VNN).
Chính trị gia Tây Tạng chuẩn bị hoạt động không có Đức Đạt Lai Lạt Ma (VOA).
Kế hoạch nâng cấp quân đội “hoành tráng” của Indonesia (VTC).
Nga xây sân bay trên đảo tranh chấp với Nhật (VNE). - Nga: Nhìn nhận về lực lượng vũ trang Trung Quốc P.4 (VIT).
-
(Tin đang được cập nhật … đến 22h30)

Tin sáng (thứ Bảy, 26-3-2011)

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
- Đến với Trường Sa không chỉ là trách nhiệm (SGGP).   – Xây dựng tượng đài Hưng Ðạo Ðại Vương Trần Quốc Tuấn tại Trường Sa (Nhân dân).  – Kiến nghị hỗ trợ ngư dân khai thác, nuôi trồng hải sản ở Trường Sa (Người LĐ). – Hơn 4 tỷ đồng ủng hộ quân dân Trường Sa (VOV). – Xúc tiến xếp hạng bia chủ quyền ở Trường Sa (Dân Việt).
- Phỏng vấn nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc: Nên nghiên cứu Biển đông như thế nào? (phần 2)    —  (RFA). “Cái đau lòng nhất như tôi là người nghiên cứu lịch sử Việt Nam, chúng tôi thấy rằng ở Việt Nam có hằng trăm Giáo sư Tiến sĩ sử học, khi đứng lớp thì nói rất nhiều về lòng yêu nước, rất nhiều về lòng tự hào dân tộc cho sinh viên nhưng phần lớn đã quay lưng lại đối với việc nghiên cứu chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.“… một số cán bộ an ninh công an nhìn giới nghiên cứu Biển Đông tự do của chúng tôi có một cái gì đó như là một lực lượng muốn đối đầu với nhà nước hay là muốn âm mưu một cái gì đó và họ có một cái nhìn không thiện cảm đối với anh em chúng tôi”.    Phần 1-Phỏng vấn Nhà nghiên cứu Phạm Hoàng Quân. Ông Nguyễn Đình Đầu có nhiều công trình nghiên cứu về lãnh thổ Việt Nam — >

- Vũ Cao Đàm:  Những người theo chủ nghĩa sô-vanh Đại Hán cần chấm dứt mấy trò trịch thượng lố bịch này! — (boxitvn). “Có người đặt câu hỏi, các nhà đương cục của ta hồi này mắc nhiều điều sai trái, chắc là họ đã làm gì đó phương hại đến tình hữu nghị với người “anh em đồng chí”, người láng giềng “bốn tốt”, người chiến hữu “mười sáu chữ vàng”, thì Trung Cộng mới phản đối chứ.”
- Philippines bắt giữa 6 ngư dân Việt Nam mà theo họ là vi phạm lãnh hải – Vietnam poachers nabbed in Palawan (Inquirer).
- Không nên bí mật những bản đồ không còn là bí mật! (Bee). Thế nhưng có những bản đồ không còn là bí mật, vì nó được lưu trữ ở nước ngoài (Mỹ chẳng hạn), mà nếu người Việt Nam biết được, thì sẽ rất phiền, vì nó không gọi Trường Sa, Hoàng  Sa theo đúng những cái tên đó, mà là tên … “lạ”. Hề hề!
- Hay quá! BLOG PHAMVIETDAONV DỰ KIẾN TỔ CHỨC BÌNH CHỌN 5 ĐIỀU “ QUỐC NHỤC “ NHẤT —   (Phạm Viết Đào).  – THƯ GỬI BLOGGER PHẠM VIẾT ĐÀO —  (Mai Xuân Dũng) Trung quốc xâm lược Trường sa, tàn sát dã man các chiến sỹ ta thì chúng ta nín lặng. Tàu Trung quốc đâm chìm tàu ngư dân của ta thì chúng ta không dám gọi đích danh là tầu Trung quốc mà gọi là “tàu lạ”. Đó có phải là QUỐC NHỤC KHÔNG?“.
- Dân biểu Canada và Hoa Kỳ tìm cách hợp tác về vấn đề nhân quyền Việt Nam (VOA). – Thảo luận với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Về tình hình chính trị ở Việt Nam (CHHV/TTHN).
- Việt Nam chỉ có một … Người buôn gió! Ba người phụ nữ . “Beo là tổng biên tập của một tờ báo trong Sài Gòn , nhưng Beo được người ta chú ý bởi Beo viết blog với giọng văn rất dân dã của dân hàng tôm, hàng cá. Blog của Beo thường để chửi bới, xúc xiểm những người đấu tranh dân chủ, nhất là những người đang yếu thế, ở trong tù hay đang bị chính quyền làm điêu đứng … Cũng là phụ nữ, không biết vì sao Beo lại đang tâm hùa theo báo chí đã dựng câu chuyện không có thật để xát muối vào lòng hai người phụ nữ khác Có lẽ sâu xa hơn nữa để một người phụ nữ chà đạp vào nỗi đau của người phụ nữ khác là do bởi họ cô độc hơn, bất hạnh hơn.
- Những con số lạ kỳ (Đông A) “Hai con số 24 tháng 3 và mùng 4 tháng 4 thật lạ kỳ ở 85 năm sau khi Phan Chu Trinh mất”. “Tôi như bất giác cảm thấy ở 85 năm sau Phan Chu Trinh ở một con người khác. Tôi bật cười vì ý nghĩ ngộ nghĩnh này chợt đến với tôi. Nó rất kỳ quặc và phi lý. Nhưng nỗi cô đơn ở đâu, ở thời nào cũng đều giống nhau”. – Trần Kiên Ky: Vì Sao Hoãn Xử Cù Huy Hà Vũ (Bao bien). Lựa chọn trong 4 lý do.   -  truongton: PHẢI CHĂNG PHẢI CHỜ ĐẾN KHI DIỄN RA “CÁCH MẠNG HOA SEN” MỚI KẾT TỘI CÙ HUY HÀ VŨ (Vietland). “Các quy định trong Bộ luật Hình sự nước Cộng hoà XHCN Việt Nam bao gồm cả Điều 88 là hoàn toàn phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.” - Khối 8406: Tuyên bố nhân phiên tòa xử án Luật sư Cù Huy Hà Vũ ngày 04-04-2011 (CHHV/Khối 8406).
- Ba tài liệu gửi bạn đọc BVN — (boxitvn). “Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ của luật gia Cù Huy Hà Vũ, vừa gửi tới trang BVN ba tài liệu:1./ Thư của ông Vũ Đức Khanh, Luật sư thuộc Luật sư đoàn tỉnh bang Ontario, Canada, gửi gửi cho bà Dương Hà báo tin ông vừa có e-mail thỉnh nguyện thư gửi Thủ tướng Canada tố cáo việc Nhà nước Việt Nam bắt giam TS Cù Huy Hà Vũ trái với Hiến pháp và luật pháp Việt Nam… “
- Thư khẩn của Bác Lê Quang Liêm, Đạo Hòa Hảo được dịch ra và gửi đến 21 Dân Biểu và Nghị sĩ Úc(TTHN)
- Thủ tướng & luật pháp (Trương Duy Nhất) “.. ấn tượng nhất, khó quên nhất và… cộm mắt nhất chính là hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngồi ngả người đưa hai bàn tay nhịp trên mặt bàn trong phiên họp cuối quốc hội khóa XII, trong lúc Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đang đứng trên bục đọc quyết định kỷ luật của Bộ Chính trị xem xét trách nhiệm Thủ tướng và các thành viên chính phủ trong vụ Vinashin với hình thức: không kỷ luật ai!”.
- Tự ứng cử không phải là trò chơi dân chủ —  (Tuanddk).  – Lê chí sỹ và trò chơi Quốc Hội (Phan Thế Hải)
- Báo chí đã thổi lửa nghị trường (VNN).  – Ông Dương Trung Quốc nhắc nhở  Chính phủ cần “kích cầu” tâm thế dân tộc (VnEconomy).
- Quốc nạn tham nhũng —  (RFA).
- Trình đề án cải cách thể chế giai đoạn 2011-2020 trong tháng 5 (PLTP)
- Phạm Hồng Sơn: Một phân tích về Libya cần cho người Việt Nam(TTHN)
- Ivan Alexandrovich Ilyin – Bàn về chế độ toàn trị (Phạm Nguyên Trường).
- Nguyên nhân và bài học từ các cuộc cách mạng Tunisia và Ai Cập (Kinh tế biển) “Những người cộng sản chân chính ở Việt Nam khi tham gia cách mạng đều đặt lợi ích của cộng đồng dân tộc lên trên lợi ích cá nhân. Chính vì vậy, cuộc cách mạng Hoa nhài khó ảnh hưởng đến Việt Nam nếu những người cộng sản Việt Nam biết thẳng thắn khắc phục những bất công trong quá trình kiến quốc”.
- Nhà dân chủ Lưu Hiền Bân bị kết án 10 năm tù —  (RFI).
- Quốc hội lưu vong chấp nhận Đức Đạt Lai Lạt Ma rút khỏi vai trò chính trị —  (RFI).
<– “Đồng chí” Chavez: Chủ nghĩa tư bản đã tiêu diệt sự sống trên…sao Hoả? (Vietinfo).
KINH TẾ
- TS. Lê Xuân Nghĩa – Phó chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính – tiền tệ Quốc gia: Sẽ giảm lạm phát mà vẫn duy trì tăng trưởng 7% (Tầm nhìn). Nhiều người sẽ lạ về ông Nghĩa từ chuyện “lỡ lời” bữa trước (260.000 thành 260 triệu đô la) cho tới lối dụ khị  “tự sướng” trong bài nầy, có thể vì họ không biết và thông cảm với ổng lâu nay thị lực rất kém, hầu như không tự đọc được.
- Bắt đầu kiểm toán nhà máy lọc dầu Dung Quất (SGTT)
- Thu phí ngoại tệ hay không? (Bút lông) Nếu chỉ cần một sự thỏa hiệp nhỏ, cho phép thu thêm phí ngoài tỉ giá niêm yết thì chả khác nào việc Nhà nước vẫn công nhận sự tồn tại tình trạng “hai giá” trong giao dịch ngoại tệ, biến ngân hàng thương mại thành “chợ đen” biến tướng khi giá giao dịch không phải là giá niêm yết.      – Thắt chặt cho vay ngoại tệ (Người LĐ).  – Mua USD ngân hàng: Cửa mở hờ (VEF).
- Chi hơn 169 tỉ đồng tiết kiệm điện (PL TPHCM).
- Tây Ninh: Đóng cửa vĩnh viễn các cây xăng tiếp tay buôn lậu (PL TPHCM).
- Bàn tròn trực tuyến:  Việt Nam tránh dập khuôn về kinh tế sáng tạo (VEF).
- Chưa ảnh hưởng xuất khẩu thủy sản đi Nhật —  (RFA).
- Vietnam’s FTA with EU: is it for real? (Financial Times)
VĂN HÓA-THỂ THAO
- THỬ BÀN VĂN HOÁ VIỆT CÓ NHỮNG HUYỀN SỬ (BS Hồ Hải) “Những huyền sử được các chính khách vẽ ra để cho mục tiêu nòi giống trường tồn là điều có thể chấp nhận được. Nhưng vẽ ra những huyền sử để mị dân vì quyền lợi của chính khách là điều cần xem xét lại có nên không?”.
- “Cấm phát ấn đền Trần là dừng 1 câu chuyện bịa” (Bee/TTXVN)
- Nhà văn Chu Lai: Khỏa thân giữa sân chơi dục tính (Người LĐ).
- Cơ hội cho Ngủ mơ (Tuổi trẻ).

- Ben Bland: Nhạc pop ở VN: từ ‘tệ nạn’ tới tiềm năng —  (BBC). Người ta phải nhập khẩu một số thiết bị âm thanh cho buổi diễn của Bob Dylan trong tháng Tư –>
- Mâu thuẫn HLV, cầu thủ và trọng tài ngày càng sâu sắc (SH&ĐS)

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Pierre Darriulat:Chiếc búa lớn hơn — (Diễn đàn).  “Chúng ta chưa nỗ lực trong việc khuyến khích các sinh viên Việt Nam tài năng học tập ở nước ngoài quay trở về phục vụ đất nước. Không nên chờ đến khi họ nhận được huy chương Fields hay giải Nobel mới nhận ra tài năng của họ.” Hu hu! “Chờ” thì còn … may. E là “vồ” thì đúng hơn.  – Giới thiệu sách NXB Tri thức: Đại học Humboldt 200 năm (1810-2010): Kinh nghiệm thế giới và Việt Nam.
- Hoàng Hưng:  Một câu hỏi lớn không lời đáp? (boxitvn). “Sau khi nghe cô giáo Phượng trình bày những nỗ lực của trường Hoa Sen mà cô là Hiệu trưởng trong việc xây dựng thói quen tự do tư duy cho sinh viên (đúng ra phải nói là “phục hồi” vì nó đã từng có nhưng đã bị mai một sau 35 năm), một em giơ tay. Em hỏi: “Nếu trong nhà trường em có thể có tự do trong học thuật, thì ra xã hội, Ở ĐÂU CÓ CÁI TỰ DO ẤY?”

-Ben Wilkinson và Laura Chirot: Những nhân tố vô hình tạo nên sự ưu tú: Hệ thống Quản trị với cuộc tìm kiếm con đường xây dựng một trường đại học nghiên cứu đỉnh cao cho Việt Nam (Nghiên cứu GDQT). Hic! Nhưng ai cần đọc thì phải gởi email để … xin, nha!

- Từ vụ cô giáo buộc trẻ vào ghế: Cần lắm sự chia sẻ! (Người LĐ). Tranh cãi mãi về việc đã cũ (PL TPHCM).
- Giáo viên mầm non: dạy nhiều nhất 6 giờ/ngày (Tuổi trẻ).
- 22% học sinh không thích môn thể dục (Tuổi trẻ).
- Cây đổ trước cổng trường làm tám học sinh bị thương (PL TPHCM).
- Hà Nội: sẽ kiểm tra các trung tâm ngoại ngữ – tin học (Tuổi trẻ).
- Một bài Hịch hay: Hịch Khoa học Công nghệ —  (Nguyễn Vĩnh).
- Ts. Phùng Liên Đoàn nói về Fukushima (Hiệu Minh/VOA)
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Diện tích cao su tăng mạnh (Người LĐ).  – “Xôi hỏng, bỏng không”! (Bút lông) “Chắc chắn những thiệt hại “trông thấy”, như mất vốn, phá quy hoạch của ngành đã đủ để Chính phủ yêu cầu lãnh đạo bảy tỉnh kiểm điểm; nay thêm các hậu quả mất rừng, thiếu nước phát điện, tăng hậu quả thiên tai… có lẽ chính Bộ NN&PTNT cũng phải giải trình về trách nhiệm “gác rừng” mà kết quả cuối cùng vẫn là “xôi hỏng, bỏng không”!”.
- TIN MỚI NHẤT VỀ VỤ CÔ LƯỢM: CƠ QUAN ĐIỀU TRA VẪN ĐANG XEM XÉT VIỆC “LƯỢM” BỊ CÁO BUỘC PHẠM TỘI —   (Nguyễn Xuân Diện). Và nếu nghi vấn Dương phạm tội, thì khả năng Kim Ngân (và vài người nữa) là đồng phạm/chủ mưu cũng cần được xem xét.    – Đời cô Lượm: Ba nhà đồng tình… nát một đời em —  (Nuvuongcongly).
- Giật mình với những ổ dịch trong hồ nước chung cư (SGTT).
- Buồn nôn, ngộp thở vì sông Ba ô nhiễm (PL TPHCM).
- Cửa động Phong Nha bị bồi lấp nghiêm trọng: Trách nhiệm thuộc Xí nghiệp 185 (VH).
- Phong tục nhuộm răng đen của người Việt (VHNA).   – LM Giuse Nguyễn Hữu Triết: Chiếc bình vôi nhiều ẩn số (Việt văn Mới)
- Vietnam Foundation: tấm lòng của người Việt tại Úc (Vietinfo/BV). PGS.TS. Nguyễn Thiện Tống (ngoài cùng bên trái) và học sinh trường Tiểu học Kim Đồng –>
- Việt Nam có thể có động đất, sóng thần lớn (SGTT)
- TS Nguyễn Đình Xuyên phủ nhận rung chấn ở Hà Nội liên quan động đất Nhật Bản (PLTP)
- Bước lùi vĩ đại?(Diễn đàn).Luận văn này … cung cấp cái nhìn rộng, sâu, dễ hiểu và khách quan về tình trạng ô nhiễm đất, nước, khí tại Trung Quốc .”
- Từ Vũ:  AI ĐÃ VIẾT ” PHÚC ÂM THEO JUDAS ” ??? một tập bản thảo với nội dung trình bầy một Judas rất gần gũi với Jésus” (Việt văn Mới).
- Báo nước ngoài cảnh báo nước ngầm Việt Nam nhiễm (Bee)
- Phóng xạ tại nhà máy điện Nhật tăng cao, gia tăng lo ngại mới (Dân trí)
QUỐC TẾ
- Miến điện: Gần 200 người chết và bị thương vì động đất —  (RFI).  – Dư chấn lan ra Đông Nam Á (Thanh niên).
- Libya sôi động —  (RFA).  – NATO nhận quyền chỉ huy ở Libya (Người LĐ).
- Ông Gaddafi sẽ lưu vong ở đâu? (Người LĐ). – Đại sứ Mỹ: Tình hình phía Gadhafi là tuyệt vọng (VOA).
- Châu Phi kêu gọi ngưng bắn tức khắc tại Libya (VOA). – Tổng thống Obama tường trình với Quốc hội về Libya (VOA).  – Dân Mỹ ít ủng hộ nhà quân sự Obama (Người LĐ).
- Khủng hoảng tiếp diễn tại Yemen, Syria (Thanh niên).  – Căng thẳng ở thủ đô Yemen —  (BBC).  – Tổng thống Saleh tuyên bố sẵn sàng chuyển giao quyền lực —  (RFI).
- Làn sóng dân chủ làm rung chuyển chế độ độc tài Syria —  (RFI). – Syria: Cải cách không dẹp yên biểu tình (VNN).
- Ả Rập Saudi: Người Hồi Giáo Shia biểu tình đòi cải cách (VOA).
- Ủy ban biên giới Thái-Campuchia sẽ họp ở Phnompenh —  (RFA).
- Thủ tướng Bồ Đào Nha từ chức, Châu Âu đối mặt với khủng hoảng chính trị mới —  (RFI).
- Canada: Chính phủ của Thủ tướng Harper đổ (VOA).
- Bộ trưởng Tư pháp Anh cảnh báo là Tổng thống Libya Gadhafi sẽ thực hiện một vụ khủng bố phi cơ hành khách tương tự vụ Lockebie nhiều năm trước- British minister warns of new Lockerbie (Straits Times)


* Mời nghe phần âm thanh:  RFI 25-3-2011 ;  RFA sáng 25-3-2011 ;   RFA tối 25-3-2011

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét