Thứ Hai, 28 tháng 3, 2011

Anhbasam Điểm Tin 28-3-2011
Đăng bởi  Anhbasam on 28/03/2011
Tin tối (thứ Hai, 28-3-2011)
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
- Trường Sa ký sự (Nông nghiệp VN). — >
Vietnam Eyes China ‘Threat’ (Diplomat)
- Trung Quốc nâng cao khả năng giám sát và phát hiện mục tiêu trên biển (Nghiên cứu BĐ).
- Ứng cử đại biểu Quốc hội nên công khai tài sản (Đầu tư).
- “Đại biểu Quốc hội cũng cần thuyết phục lẫn nhau” (VnEconomy).  – Đại biểu: Cần nâng cao quyền lực của Quốc hội (TBKTSG).
<– Luật sư Dương Hà trả lời phỏng vấn —  (VNRs).
- Beo ơi là Beo!? (Da vàng). Tính huỵch toẹt vụ “Hà Minh Thành” ra cho rồi. Nhưng … thôi, để thêm ba bữa nữa bà con ý kiến cho xôm, cũng hay.
-Ông Nghiêm Vũ Khải:  Dự án điện hạt nhân: Chưa xây nên có thể điều chỉnh… (Dân trí). Đúng rồi! Hố xí mà người ta còn phải … nay thì “hai ngăn”, mai lại lên đời “tự  hoại”, nữa là …
- Hề hề! Cái phim bữa qua, sáng nay BS điểm, không dám bình loạn chi hết, còn Đất Việt thì nhận ra ngay được Phong thái Hồ Chủ tịch trả lời phóng viên Pháp.
Vietnam court to try prominent human rights lawyer next week (m&g/DPA)
Global executions decline despite China: Amnesty (AFP/Yahoo News)
-
KINH TẾ
- TS.Trần Du Lịch: “Toa thuốc đắng” phải được uống đúng liều (Tầm nhìn). TS.Trần Du Lịch – Đại biểu Quốc hội TP.HCM — >
- Báo động lãi suất tiền gửi không kỳ hạn (VnEconomy).  – Oái ăm trần lãi suất 14%/năm.
- Thu phí bán ngoại tệ, dễ thở cho ai? (SGTT).
- Dầu tăng giá, ngư dân bán thuyền (Dân Việt).
- Gần hai chục năm rồi nhưng Vietnam Airlines chưa mất 5,2 triệu euro trong vụ án Roma, chỉ bị ngâm vốn thôi (VNE).
- Giá lương thực sẽ lại tăng do… Trung Quốc? (Tầm nhìn).
Vietnam Money-Cbank tightens dollar lending rules, more expected (Reuters))
-
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Phóng viên Báo Lao Động đoạt giải nhất ảnh ở Anh (Lao động). Nhân chuyện này nghĩ tới những triển lãm tranh, ảnh. Bà con vô ngó chơi, không có những gợi ý, dẫn giắt nhất định giúp nâng cao cái thẩm mỹ dân chúng. Trên báo chí cũng ít có những bài phê bình cho có nghề. Trong bản tin này chỉ đưa 1 trong bộ 8  bức ảnh. Vậy BS thử đưa thêm 2 bức ra đây bà con coi. Mỗi người sẽ có góc nhìn riêng. Còn với BS, bức thứ nhất với nhân vật không có bộ mặt, chỉ kín đặc huân chương “đỏ ngực”, cho cảm giác đặc trưng về con người dưới chế độ XHCN, lại thêm những cuộc chiến đem lại cho họ niềm hãnh diện vô bờ, không ít người vẫn sống mãi với quá khứ huy hoàng. Họ tan biến trong một tập thể vô tận, không cá tính, tất cả đều là của chung. Bức thứ hai có vẻ mới là thực tại, vị tướng không oai phong lẫm liệt, mà là nhỏ bé, với vẻ mặt mệt mỏi, có thể bởi những điều ông nhận ra trong thời bình, khác hẳn những gì vẫn nghĩ giản đơn khi xông trận;  sắc trắng đen như đang đưa ông đi dần về cõi … vĩnh hằng — >
- Phỏng vấn hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn, Vụ trưởng Văn hoá Văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương Xâm phạm bản quyền tác giả mỹ thuật: SOS! Đã đến lúc phải hành động! (Nhân dân).
- Giám đốc Sở Xây dựng Vĩnh Phúc vi phạm luật! (Văn hóa). Chùa Tích Sơn có tên chữ là Ngũ Phúc tự (TP Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc) được Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc tự ý “nhảy vào” và tiếp tay cho việc bóp méo kiến trúc cảnh quan, không gian của di tích có giá trị nghệ thuật này và biến nó trở thành công trường xây dựng dân dụng!”.
- Tò mò ‘làm sống’ người thời Lý từ cốt sọ 1.000 năm (Đất Việt).  – Làm “sống dậy” người thời Lý (TT&VH).
- Ngắm Hà Nội thời bao cấp để thấy ta giờ sướng lắm rồi, kêu ca chi nữa (Lao động). Cảnh đeo bám quen thuộc trên những chiếc tàu điện, phương tiện công cộng rất quan  trọng ở Hà Nội thập kỷ 1970 – 1980 — >
- Cầu thủ Hà Nội ACB rượt đuổi trọng tài Quốc Hùng (Lao động).
-
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Đào tạo đại học trong 1,5 năm: Không khả thi! (VOV).
- Dạy bằng tiếng Anh ở trường chuyên: Thầy, trò cùng kêu khó (Tiền phong).
- Người thầy không đứng lớp (SGTT).  – Lớp học miễn phí của thầy giáo già (Dân trí).  – Đò chiều (Lao động).
- “Siêu tiếng Anh” trường Ams “ẵm” giải nhất quốc gia (VTC).  – Nghiên cứu sinh người Việt Nam đoạt giải nhất cuộc thi Giải pháp thông minh cho môi trường tại CH Séc (Nhân dân). — >
- Chép phạt: Giáo dục hay trừng phạt? (PL TPHCM).
- Sinh viên “chạy đua” với “bão giá” (Văn hóa).
- Ba bản mơ một cây cầu (Dân Việt) “Bà con tổ chức dạy bơi và dạy kéo bè mảng cho trẻ đến tuổi đi học. Em nào biết bơi, biết kéo bè mới được đến trường…”.
- Hàn Quốc phát hiện phóng xạ phát tán từ Nhật (Đất Việt).  – Mây phóng xạ tiến về Indonesia, Malaysia (Tiền phong).
Chọn tạo hai giống lúa thơm mới chất lượng cao (TTXVN)
- Kit chẩn đoán HIV do các nhà khoa học Viện Công nghệ Sinh học chế tạo (KH)
-

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Rác từ ý thức của người dân, chứ không phải trước hết nó từ (vô) trách nhiệm trong quản lý đô thị của các cấp chính quyền sao, mà đổ tại hết cho dân vậy?   (VOV News). Người dân nhìn lên, thấy bao nhiêu phi lý, bất chấp pháp luật trong quản lý đô thị vẫn được bỏ qua, tạo nên một thành phố nham nhở, vậy thì họ coi mấy cọng rác chỉ là chuyện nhỏ.
- Tương lai trẻ em các vùng du lịch Việt Nam? (TVN).
- Nỗi buồn sống thử ở các khu công nghiệp (CAND).
- “Không thể có 24 sông Mekong cho Việt Nam” (Bee).
- “Vàng tặc “quậy” sông Ba (PL). Chiếc sà lan di động đào bới nhiều cồn bãi trên sông Ba để khai thác vàng trái phép — >

- Khôi phục tuyến cáp quang bị đứt tại Vũng Tàu (Dân trí)
- HCM: Nâng ngực bằng silicon lỏng, một phụ nữ tử vong (Dân trí)
-
QUỐC TẾ
- Cuộc chiến Libya trong con mắt một chuyên gia Trung Đông (Tầm nhìn).  – NATO chỉ huy chiến dịch Libya như thế nào (VNE).   – NATO đã sử dụng bom chứa uran nghèo chống Libya (Kichbu).  – Libya: Liên quân phương Tây tấn công dữ dội Tripoli (Bee).  Phương Tây dễ sa lầy ở Libya (VnMedia).  – Gaddafi để mất thành phố quê hương (Dân Việt).  – Đức, Italia đề xuất để ông Gaddafi sống lưu vong (ANTĐ).  – Libya 28/3: Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp quản sân bay ở Benghazi (DVT).  Một chiếc xe tăng của quân đội Libya bị cháy gần thủ đô Tripoli — >
- Cục diện Trung Đông-Bắc Phi qua mưu toan quyền lợi của Mỹ (Dân trí).
- Syria bắt một công dân Mỹ do kích động nổi loạn (TTXVN).
- Quân đội Ai Cập sẽ chuyển giao quyền lực cho chính phủ dân sự (DVT).
- Lại động đất 6,5 độ Ritchter gây cảnh báo sóng thần (Thanh niên).  – Chỉ số về mức phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Nhật được điều chỉnh (VOA).  – Nhật lo mưa phóng xạ phát tán vào nguồn nước (TTXVN).  – Chính quyền tỉnh Fukushima không chuẩn bị cho dân chúng ứng phó với khủng hoảng hạt nhân (Kichbu).
- Campuchia muốn đàm phán với Thái ở nước thứ 3 (TTXVN).
- China asks Nepal to bar political activity by Tibetans (m&g/DPA)
-
(Tin đang được cập nhật … đến 22h30)

Tin sáng (thứ Hai, 28-3-2011)

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
- “Sau bốn lần bị nước ngoài bắt giữ… ,nợ hơn 200 triệu đồng, sổ đỏ đất của gia đình cũng cầm cố ngân hàng để trả nợ sau những lần bị bắt giữ đó” “Sói biển” Mai Phụng Lưu đi làm thuê (Tuổi trẻ)
- Hà Văn Thịnh: Manila Times – tờ báo lâu năm và nhiều uy tín nhất của Philippines mới đây đã chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Bắc Kinh và gọi đích danh đó là kẻ” Du côn khu vực —  (Boxitvn).
- Nguyễn Khoa Thái Anh phỏng vấn Luật sư Nguyễn Xuân Phước: Uy tín của nhà nước Việt Nam sẽ gia tăng với thế giới trong vụ xử CHHV sắp tới đây? —  (Boxitvn). “Vấn đề đưa hồ sơ của Cù Huy Hà Vũ ra Hội đồng Nhân quyền (HDNQ) LHQ thật ra chỉ là thủ tục chính thức để HĐNQ xét trưòng hợp bắt giam tùy tiện.  Nếu chúng ta lên website của HĐNQ thì chúng ta thấy thông tin về Cù Huy Hà Vũ đã có trên đó trước rồi”.   Luật sư Nguyễn Xuân Phước — >
- Lê Nguyên Hồng: “phải nếm trải nhiều đòn tâm lý ác hiểm của công an an ninh Việt Nam” Ông Cù Huy Hà Vũ có chấp nhận cuộc mặc cả hay không? (Chích chòe).   – LS Hà Huy Sơn, người tham gia bào chữa cho Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ: Nói không thật, làm không thật, đất nước đi về đâu? —  (Boxitvn).  – Phạm Toàn: Tản văn Quyền lực của liên tưởng — (boxitvn)
- “Một người Khmer Krom tại Sóc Trăng từng tham gia cuộc biểu tình chống Chính phủ Việt Nam cáo buộc rằng an ninh điều tra tỉnh” Mời lên bổ sung hồ sơ hộ khẩu nhưng bị giam giữ hai ngày —  (RFA).
- DÂN OAN “vẫn bị quy về một mối là nhẹ dạ, bị xúi giục lôi kéo” (Mẹ Nấm/TTHN).   — > 
Giáo dân xã Kỳ Lợi bắt giữ 5 công an —  (RFA).  – Ký giả Trâm Oanh Phỏng vấn giáo dân Đông Yên, Kỳ Anh, Hà Tĩnh về tình hình ở đây —   (Nuvuongcongly).
- Vụ thiếu tá CSGT xô xát với tài xế taxi: Hai bên đều có lỗi? (PL TPHCM).  – Bức xúc vụ cảnh sát giao thông đánh tài xế taxi (VOV). Tài xế taxi Mai Linh bị đán — >
- PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện: Chống cậy quyền, ỷ thế: phải bắt đầu từ trong bộ máy, chớ không phải trong bộ … Chính trị? Hic! Hic!  (SGTT).
- Sầm Đức Xương không cần luật sư bào chữa (Người LĐ).
<– Phỏng vấn Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội, GS Nguyễn Minh Thuyết:  Cử tri khó tính thì mới có Quốc hội tốt (Tiền phong).
- “Ông Nga hội đồng” của Đà Nẵng (PLTP).    – Trưởng văn phòng công chứng tư đầu tiên của Hà Nội, TS luật Lê Quốc Hùng quyết định tự ứng cử: ‘Tôi không ngại động chạm’ (VNN).
- BÌNH LUẬN CỦA BLOG PHAMVIETDAONV VỀ CUỘC TRẢ LỜI PHỎNG VẤN CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH CỦA NHÀ BÁO PHÁP. Mời xem hình ảnh trong phần BS điểm tin tối qua.

-   Triệu hồi Trưởng đại diện UNHCHR ở Campuchia (TTXVN) “Chính phủ Campuchia đã cáo buộc ông Christophe Peschoux can dự vào các hoạt động chính trị ủng hộ các đảng đối lập ở nước này”.
Nga: Giới sử dụng internet tố cáo kiểm duyệt chính trị —  (RFI).  – Trung Quốc: Ðòi tự do online, bị 10 năm tù —  (Người Việt).   – Sự nổi lên của Trung Quốc có dẫn tới chiến tranh? (TVN/Foreign Affairs)
-  Adrian Hamilton (The Independent, Anh, 23/03/2011) – Sự cáo chung của cái thế giới mà chúng ta từng biết (Phạm Nguyên Trường).
KINH TẾ
Nhiều ngân hàng bắt đầu bán ngoại tệ cho dân (VnMedia).  – “Giải cơn khát” cho người mua ngoại tệ (Tổ quốc).  – Đầu cơ vào vàng và ngoại tệ có dấu hiệu lắng dần (TTXVN).  – Đâu cần phải vội? (Người LĐ). Nghe BS mách chiêu từ nhiều ngày trước (Hic! Phách lối há?), “Không chỉ người tiêu dùng Hà Nội “rủ nhau” đi mua vàng nhẫn mà nhiều tỉnh trên cả nước đều có hiện tượng này. Ngay tại TPHCM, nhiều người dân vẫn âm thầm chuyển sang tích trữ vàng nhẫn. Các cơ sở chế tác vàng cũng không ngừng đẩy mạnh thu gom vàng miếng để sản xuất nhẫn trơn đáp ứng nhu cầu”. Nhưng lưu ý thêm: không nên chế ra “nhẫn trơn”, mà nên có dấu hiệu của công ty như trên vàng miếng, ví dụ như  SJC,  PJC, …
Nói và làm: Khi “hoa hồng” và “quan hệ” chi phối đầu tư (VEF).
Tư hữu đất đai, tại sao không? —  (RFA).
Trục trặc dự án xe điện mặt đất (PL TPHCM).
- Nghịch cảnh nghề nuôi heo (Tuổi trẻ)
Thắt lưng buộc bụng (Thanh niên).  – Gác “mộng” xây nhà (Người LĐ).  – Khó cho bà nội trợ.
-   Relocation trend a challenge (Bangkok Post). “I think one very dangerous competitor [to Thailand for Japanese investment] is Vietnam. Their workers are more hard-working than ours. The main problem for Vietnam today is the lack of basic infrastructure,…”
- Kinh tế học Keynes đã làm hại Nhật Bản như thế nào? (Vietinfo/Fortune/CafeF)
VĂN HÓA-THỂ THAO
- LỄ TRAO GIẢI VĂN HÓA PHAN CHÂU TRINH 2010- Như một tiếng chuông cảnh tỉnh (Nguyễn Đăng Hưng)

Huế: Đình làng cổ kêu cứu (PL TPHCM). Đã có ba cái “Nhà vô văn hóa” rồi (tức là Nhà vô đó để sanh hoạt văn hóa, nhưng lại không có ai vô, thành thử thiếu cái  thứ “văn hóa xây nhà văn hóa” của thời nay), vậy kêu ca chi nữa, há?  Ngôi đình Dương Phẩm có tuổi thọ ngót 300 năm nhưng do thiếu kinh phí tu sửa nay đã bị sụp đổ, hoang tà — >
- Đề nghị công nhận di sản văn hóa với Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Đờn ca tài tử (CAND)
Quyền pháp “Thiết địch thần phong” và “Kỳ sáo” trên đất cụ Đề (TT&VH).
- Tọa đàm Đời và Thơ Lê Đạt: Bóng chữ ngả dài trên Đường chữ (Trần Nhương).

- Công bố hàng trăm bức thư tình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – Kỳ 1: Còn tuổi nào cho Dao-Ánh-sương-mù (Thanh niên)- 2 nhạc phẩm thời sinh viên của Trịnh (Tuổi trẻ).  – Đỗ Trung Quân: 10 năm qua, ai hát nhạc Trịnh thành công nhất? (Bee). Chuyện riêng chút: BS bữa qua nhận được từ một độc giả gởi tặng đĩa DVD bộ phim “Đất khổ” do cố Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đóng. Xin cám ơn.  Bà con nào chưa có thì ráng coi tại đây luôn (bộ phim cũng lý giải chút ít cho bài “Diễm xưa”):
- Bán vé không chạy, Đạo diễn “Vượt qua bến Thượng Hải” chuẩn bị khởi kiện cho nó hút khách? Hề hề! Kiện “… một tờ báo mạng của Việt Nam, vì tờ báo này cho rằng một đoạn nhạc của phim “Vượt qua bến Thượng Hải” là “đạo” từ bộ phim truyền hình “Vết thương lòng” của Trung Quốc” (PL TPHCM).
- “Kết cấu rời rạc. Dàn diễn viên diễn xuất như trả bài. Người xem thì chẳng hiểu gì. Bộ phim bị nhiều người đánh giá là” “Thảm họa phim Việt” vẫn … chễm chệ giờ vàng (Lao động)
Nhiều cảnh nóng, “Hừng đông” sẽ bị kiểm duyệt chặt (PL TPHCM/LĐ).
- Đội đua chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam ra mắt (Tiền phong). — > 
Vụ trưởng ban tổ chức sân Gò Đậu nhảy lên khán đài: Ông Mai Ngọc Khoa nói không tát khán giả (Tuổi trẻ)
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Tuyệt vời! Hịch Khoa học&Công nghệ (Trần Nhương). — >
“… Thế mà, nay các ngươi:
Nhìn khoa học chậm tiến mà không biết lo
Thấy công nghệ thụt lùi mà không biết thẹn
Giáo sư ư? Biết “Thần Đèn” chuyển nhà mà chẳng chạnh lòng
Tiến sỹ a? Nghe “Hai Lúa” chế tạo máy bay sao không tự ái?
Có người lấy nhậu nhẹt làm vui
Có kẻ lấy bạc cờ làm thích
Ham mát-xa giống nghiện “u ét đê” (USD)
Ghét ngoại ngữ như chán phòng thí nghiệm
Chỉ lo kiếm dự án để mánh mánh mung mung
Không thích chọn đề tài mà nghiên nghiên cứu cứu
Ra nước ngoài toàn muốn đi chơi
Vào hội thảo chỉ lo ngủ gật
Bệnh háo danh lây tựa vi-rút com-pu-tơ
Dịch thành tích nhiễm như cúm gà H5N1
Mua bằng giả để tiến sỹ, tiến sy
Đạo văn người mà giáo sư, giáo sãi
Thử hỏi học hành như rứa, bằng cấp như rứa, thì mần răng hiểu được chuyện na-niếc na- nô?
Lại còn nhân cách đến vậy, đạo đức đến vậy, thì có ham gì bút bút nghiên nghiên … “
Có nên cho trẻ tập kinh doanh trong trường học? (TTXVN).   – Đừng nói chung chung, hãy ngó cụ thể đây: Tương lai trẻ em các vùng du lịch Việt Nam? (VNN). Chào mời khách du lịch trên Sapa — >
- Đây nữa:  Khuất tất tại Trường CĐ Sư phạm Cà Mau (Người LĐ).
- Chuyện “đi thầy” ở khoa Luật Đại học Quốc gia Hà Nội (KTNT). Bài đã biến mất trên trang, bản đang xem là bản vẫn còn được lưu trên bộ nhớ cache. “Sinh viên các khóa của khoa Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội) đồng loạt làm đơn tố cáo một giảng viên đã nhận tiền “đi thầy” của sinh viên trước mỗi kỳ thi.Nhà trường cần kỷ luật thầy giáo này vì đã để … lộ chiêu, ảnh hưởng công ăn việc làm của đồng nghiệp.
- Hàng trăm giáo viên bị “quên” phụ cấp (Dân Việt).
- Nhiều trường Đại học ngoài công lập tăng học phí (DVT)
- Dạy môn tự nhiên bằng tiếng Anh: Chưa thấy hướng ra (Dân trí)
- TS Quách Nghiêm: Tâm linh hay khoa học: Bài học từ một người điên? (Bee). Chọn lọc tự nhiên và tự thích nghi.
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Tàu chở hơn 1.000 người từ Libya vẫn chưa về nước (VTC).
- Praha: Công nhân Việt Nam biểu tình chống bóc lột (Vietinfo). — >
Cha Mẹ già và Viện dưỡng lão —  (RFA).
- Bị từ chối đỡ đẻ, sản phụ đẻ rơi ngoài đường“trạm y tế không tiếp nhận sản phụ sinh con lần thứ ba” (Thanh niên).
Ý KIẾN CỦA GIỚI LUẬT GIA VỀ VIỆC LƯỢM CÓ TỘI KHÔNG? Nhưng không thấy ý kiến của giới quản lý về việc VTV, Kim Ngân và ekip làm chương trình phải xin lỗi khán giả (Nguyễn Xuân Diện).
Dùng búa đinh đánh đập ép nữ sinh lớp 11 bán dâm (VTC).
- Lập Khu bảo tồn rùa Hồ Gươm? (VNN)
Sông Thị Vải “hậu Vedan”: Cuộc hồi sinh nhọc nhằn (Người LĐ).
Lâm Đồng: Sẽ khởi tố vụ án phá rừng ở Bảo Lâm (Lao động).  – Sếu chết, chưa hết chuyện . Nhiều bãi ăn của sếu bị phá nát với những bờ đất mới đào đắp của con người. Ảnh: Thanh Nhã  — >
- Động đất lại rung chuyển Nhật Bản, cảnh báo sóng thần (GD&TDD).   – Mây phóng xạ tiến về Indonesia, Malaysia (Tiền phong). Fukushima: một cảnh cáo đối với nhân loại — (Viet-Studies).   – Dances adorn Footprints of Vietnam (The Daily Evergreen). “Vietnamese Student Association’s event raised money for the victims of Japan’s earthquake”.
- Dự án đập Xayaburi còn nhiều lỗ hổng trong thiết kế (Thiennhien)
- My Lai remembered (Inquirer)
QUỐC TẾ
Liên quân quốc tế tại Libya : Thắng lợi bước đầu nhưng gian nan trước mắt —  (RFI).  – Libya: Pháp muốn tìm lại vị thế trong thế giới Ả Rập —   (RFI). – Hoa Kỳ: không có chứng cớ thường dân bị giết vì các cuộc không kích tại Libya (VOA).  – Chính phủ Mỹ bênh vực quyết định của Tổng Thống Obama về Libya.
Đức Giáo Hoàng kêu gọi đàm phán ngưng chiến ở Libya —  (RFA).
Biểu tình tại Syria: 12 người bị giết —  (BBC).  – Syria: Phong trào phản đối chính quyền tiếp diễn —  (RFI).  – Chính phủ Syria có thể tháo bỏ lệnh khẩn cấp đã áp đặt từ 1963 (VOA).
Đối thoại ở Yemen thất bại (Người LĐ).  – Tổng thống Yemen muốn ra đi trong danh dự (PL TPHCM).  – Tình hình ở Yemen đã hoàn toàn vượt ra ngoài tầm kiểm soát (Kichbu).
Thông tin về phóng xạ ở Fukushima không đúng —  (BBC).  – Nhật Bản cảnh báo chưa loại trừ được nguy cơ nổ lò hạt nhân —  (RFI).  – Hỗn độn về mức phóng xạ tại nhà máy Fukushima (VOA).
Không đổi chính sách dù có biểu tình lớn ở London —  (BBC). Bộ trưởng King doanh Vince Cable sẽ phải quyết định “nhiều chọn lựa khó khăn” — >
Trung Quốc cư xử không xứng tầm với vị thế cường quốc —  (RFI).
Nhật Bản bất bình với Trung Quốc (Kichbu).
Nhiều làng bị động đất ở Miến Điện vẫn chưa được cứu trợ —  (RFI).

* Nghe âm thanhRFI 27-3-2011 ;   RFA sáng 27-3-2011RFA tối 27-3-2011.    * Xem hình ảnh Thời sự-VTV-Chào buổi sáng 27-3-2011.

1 nhận xét:

  1. "Xin lổi BBT do tôi nhầm anh Basam thành anh Basaigon, xin rút lai ý kiến đả nêu, xin đa tạ" Xin chào, tsnt.

    Trả lờiXóa