Thứ Ba, 29 tháng 3, 2011

Anhbasam Điểm Tin 29-3-2011
Đăng bởi Anhbasam  on 29/03/2011
Tin tối (thứ Ba, 29-3-2011)
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
- Sáng nay BS điểm bài  Nghe Quốc hội thảo luận rất sướng nhưng… trên PLTP nhưng đã bỏ qua một đoạn quan trọng trong đó, một độc giả đã gọi điện nhắc. Vậy xin trích ra đây: Ý kiến của LS Nguyễn Đăng Trừng: Mong có nghị quyết về Trường Sa, Hoàng Sa: Dân tộc ta đã từng có một Trần Bình Trọng “thà làm quỷ nước Nam còn hơn làm vương đất Bắc”, một Trần Thủ Độ “nếu bệ hạ muốn hàng hãy chém đầu tôi rồi hãy hàng. Đầu tôi chưa rơi xuống đất xin bệ hạ đừng lo”. Một dân tộc như thế, chúng ta quyết không để mất một tấc đất, một vùng biển thiêng liêng nào của tổ quốc.
Thực hiện chức năng của QH là quyết định những vấn đề trọng đại của quốc gia, tôi đề nghị QH nhiệm kỳ tới cần thông qua nghị quyết khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Trường Sa, Hoàng Sa và trên biển Đông. Tôi tin rằng một nghị quyết như thế sẽ được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân cả nước, kể cả đồng bào Việt kiều ở nước ngoài và cũng để cho mọi người hiểu rằng cho dù người ta có vẽ bản đồ lưỡi bò, lưỡi trâu hoặc lưỡi heo trên biển Đông thì cũng không có ý nghĩa, không có giá trị đối với chúng ta!
- Không thông qua luật Thủ đô (VNN) thì có số phiếu rõ ràng   – Thế nhưng Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết là  Không cần thiết lập Ủy ban lâm thời điều tra Vinashin thì không rõ quyết theo kiểu gì, biểu quyết/bỏ phiếu dựa theo quy định nào của pháp luật, tỉ lệ bao nhiêu để con cháu sau này nó còn biết các vị sáng suốt tới đâu để mà … vinh danh (DVT).  – Tiết kiệm(Tuanddk). Không có tiếng ồ nào khi người bước lên bục lại là ông Nguyễn Thiện Nhân. Quốc hội cũng lặng ngắt sau khi Phó thủ tướng Nhân dành chỉ 1 phút rưỡi nói về việc xử lý trách nhiệm.”
Liệu có thể tin rằng Thanh tra Chính phủ, một cơ quan thuộc Chính phủ, chịu sự chỉ đạo của Chính phủ, kinh phí cho Chính phủ phân bổ, nhân sự do Chính phủ giới thiệu bầu, có thể có kết luận về trách nhiệm của Chính phủ? Và thứ ba, Chính phủ hứa xử lý nghiêm sau kết luận thanh tra thì là xử lý nghiêm ai? Ai xử lý? Và còn xử lý gì nữa?
Cho nên, tiết kiệm nhất là không nói về vụ đắm tàu Vinashin nữa, để chờ một vụ Vinashin khác.”
- Quốc hội sẽ có “quyết định phù hợp” về điện hạt nhân (VnEconomy). “Đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) phản ánh, hiện nay nhiều cử tri đang rất lo lắng, tâm tư về tình hình tiến độ của dự án nhà máy điện hạt nhân. “Nhưng mà thực lòng, tôi chưa nắm bắt được thông tin cụ thể để mà giải thích cho nhân dân”, bà Hương nói.”
- Bùi Ngọc Sơn:  Hiến pháp và văn hóa bản địa (Tia sáng).   -  Phỏng vấn Ls Lê Quốc Quân, người tự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa 13 —  (Nuvuongcongly).    - Cử tri tín nhiệm các lãnh đạo của Đảng, Chính phủ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII (Đại ĐK).    -   Quốc hội khóa XII: Nhiều đổi mới trong tư duy và thực tiễn hành động (Đại ĐK). ĐB Đinh Xuân Thảo (Kiên Giang):  Thay vì như trước đây Đảng quyết định rồi đưa ra Quốc hội thảo luận, thì giờ nên để Quốc hội xem xét thảo luận trước rồi sau đấy Đảng thảo luận ra Nghị quyết và đưa vấn đề quay trở lại Quốc hội, biến nó trở thành quy phạm pháp luật để Chính phủ dựa vào đó mà triển khai thực hiện.”Kì họp thứ 9, Quốc hội khóa XII: Băn khoăn về chất lượng nền kinh tế và dự án lớn (Người cao tuổi).
Thiếu tá Thắng bị xử phạt hành chính 2,2 triệu đồng (TP).  - Chiến sĩ công an đâm vào ô tô tự tử (Gia đình).  - Xã đội trưởng treo cổ tại nhà riêng (Nông nghiệp VN).
Kinh hoàng ‘hung thần’ đường phố -Bài 6: Năm ngành quản, ‘hung thần’ vẫn lọt (TP).
- Chuyện của những người vợ tù chính trị —  (RFA). Nhóm Người Việt Tị Nạn Tại Bangkok, Thái Lan — >
- Lời kêu cứu của vợ và em gái TS Cù Huy Hà Vũ‏ (CHHV).
- Philip Beidler- Ngô Bắc dịch: QUÂN LỰC VIỆT NAM CỘNG HÒA VÔ HÌNH: NGƯỜI LÍNH NAM VIỆT NAM TRONG CÁC SỰ TRÌNH BÀY CỦA HOA KỲ VỀ CHIẾN TRANH VIỆT NAM (Gió O). Góp ý sửa cái tựa: “… trong những bản mô tả của Hoa Kỳ …” The Invisible ARVN: The South Vietnamese Soldier in American Representations of the Vietnam War.
- Estonia: tổ chức cuộc thi so sánh chủ nghĩa cộng sản với chủ nghĩa phát xít (Kichbu).
-
KINH TẾ
Địa ốc Hà Nội ‘sốt đùng đùng’ (Gia đình).
Môi trường kinh doanh ở Việt Nam tăng 10 bậc (Nông nghiệp VN).
Gần 300 triệu USD cho đường sắt đô thị Hà Nội (Bee).
HN chưa xem xét dự án hầm đường bộ qua sông Hồng (Bee).
- Long An, Đồng Tháp: Xăng dầu vẫn bán nhỏ giọt (Tuổi trẻ).
Vietnam Economic Growth Slows to 5.43% After Interest-Rate Rises (Bloomberg).    -  Vietnam Economic Growth Slows to 5.4% (The Wall Street Journal).
-
VĂN HÓA-THỂ THAO
- “Không thể phát ấn trong một cái lồng sắt”! - Sẽ không phát ấn đền Trần vào đêm 14 tháng giêng (Lao động).
- “Đờn ca tài tử” trước giờ G (TT&VH). Sinh hoạt đờn ca tài tử tại Nam Bộ — >
- Đọc Hội thề của Nguyễn Quang Thân: Ðâu là sự thật lịch sử? (SK&ĐS).
- Bài học ứng xử văn hoá qua hai câu thơ của Phan Bội Châu (VHNA).
- Triển lãm ký hoạ của hoạ sĩ Nguyễn Phan Chánh: Những mẫu mực kinh điển… (SGTT).
-
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Quy định mới cho giáo viên, học sinh: Không dùng điện thoại di động trong giờ dạy – học (HNM).  Nhiều điều GV, HS phổ thông không được làm (GD&TĐ).
- Gieo chữ trên đỉnh trời (CAND). Lớp học nhỏ  trên ngôi nhà Gươl bên suối ngày ngày vang tiếng trẻ thơ tập đọc — >

- Giặt áo cho trò (Tuổi trẻ).
- Sóng trước, sóng sau (Tầm nhìn).
Lò luyện thi hết “nóng” (Dân trí).
HS có thể học vượt lớp trong phạm vi cấp học (Dân trí).
- Học sinh ngộ độc do ăn kẹo lạ trước cổng trường: Không loại trừ có kẻ xấu cố tình đầu độc (Tiền phong).
- AI CHO EM NÓI THẬT? (Tạ Phong Tần).
- TPHCM: 2 triệu đồng/chứng chỉ giả (Tiền phong).
- Giảng viên ĐH vào tù vì nhận “chạy” trường (VNN/Báo Quảng Ngãi).
‘Ngày tận thế 2012′: Trùng hợp và suy diễn (Đất Việt).
- Nga phát minh văcxin chống phóng xạ (Tuổi trẻ).
- Sóng thần đến Việt Nam, 5 phút sau mới có cảnh báo (VTC).
- Việt Nam đã lên kế hoạch ứng phó sự cố điện hạt nhân (DVT).  – Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Thận trọng chọn công nghệ, địa điểm làm điện hạt nhân (VNN). - Từ bài học Nhật Bản, chuẩn bị dự án điện hạt nhân Ninh Thuận với yêu cầu an toàn cao nhất (Tầm nhìn). - Chính phủ giải trình về dự án điện hạt nhân (Tổ quốc). – Nga “chốt” thời điểm xây dựng điện hạt nhân của Việt Nam (Bee).  - Nguy cơ động đất, sóng thần không cao nhưng cần cảnh báo sớm (Tầm nhìn).  - Phóng xạ ở VN thấp hơn quy định 50 vạn lần (Gia đình).
-

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Phạt VTV 18 triệu đồng vụ “cô Lượm” (Người LĐ).  Có độc giả cho là bà Kim Ngân và VTV quyết định xin lỗi khán giả vào tối nay là do cái quyết định phạt này, chớ đâu phải do sức ép dư luận.
- Long An: Côn trùng lạ tấn công bệnh viện (Lao động).  - Náo loạn chuyện sâu độc (Nông nghiệp VN).
Đơn kháng cáo của Sầm Đức Xương dài 9 trang (ĐS&PL).
- Vụ đại gia ô tô biến mất với món nợ hàng trăm tỉ đồng: Có dấu hiệu lừa đảo (Thanh niên).
- Lắp ‘hộp đen’, xe khách bớt chạy ẩu? (VNN).
- Sống bên thủy điện, không được dùng điện (CAND). Không có điện để bơm nước, những hộ dân thôn Cây Da, xã Phú Văn phải dùng sức người kéo nước giếng chở về nhà — >

Đi làm sổ đỏ – Nỗi khổ biết tỏ cùng ai? (Dân trí).
Tỉnh Đồng Nai: Một Dự án ở Long Thành “quên” cả kiến nghị của Cơ quan CSĐT Bộ Công an (Người cao tuổi).
Về những sai phạm trong việc giao 17.324 m2 đất vàng cho Cty ICC: UBKT Thành ủy Hà Nội nghe tố cáo về “đường dây bảo kê cho tham nhũng” (Người cao tuổi).
- Nhật ký gác rừng (TT&VH).
- Làm sao để nuôi bảo tồn động vật hoang dã? (Bee).  - Nén bạc đâm toạc… rừng thông (Nông nghiệp VN).
- Chuyên gia về khí hậu nói về sự cố nhà máy Fukushima: “Chúng ta đang cướp quá khứ và tương lai để nuôi hiện tại” (Tuổi trẻ).
-
QUỐC TẾ
-
(Tin đang được cập nhật … đến 22h30)
———-
Thông báo: Bài 415. Khơi nguồn sáng tạo ở Việt Nam cần luật sư, không cần trường học, người dịch đã tham chiếu một số góp ý của độc giả để sửa lại đôi chỗ. Bài 406. Sách mới: Tình báo Mỹ biết về cái chết bi thảm của phi hành gia Sô Viết, do BS dịch, bị một lỗi rất ngu, độc giả mắng, sửa liền và có đánh dấu. Mời bà con.
“Học thầy không tầy học … độc giả”, mong có được nhiều thêm ý kiến đóng góp cho các bài dịch. Đường dẫn tới bản gốc bài viết được để ngay tại tên tờ báo và tên tác giả. Xin cám ơn.

Tin sáng (thứ Ba, 29-3-2011)

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
<– Chuyện “sói biển” trở về với biển (SGTT). Chuyện Thuyền trưởng Mai Phụng Lưu và nhiều ngư dân đã trở lại biển để mưu sinh.
- Nghe Quốc hội thảo luận rất sướng nhưng… “không đi đến cùng, nhiều vấn đề không đi tới việc ra một văn bản để xử lý. Vì thế cử tri nói rằng nghe QH thảo luận thì rất sướng nhưng sau đó thì thấy dường như lại không quyết cái gì, xử lý cái gì” - đại biểu Trần Du Lịch (PL TPHCM).  - Quốc hội làm luật còn thụ động (Dân Việt).
Công khai đại biểu ‘bấm nút’ để dân giám sát (VNE).  – Cái nút —  (Tuanddk)Công khai việc bấm nút, có lẽ đúng là sẽ làm các vị đại biểu QH phải nhìn trước ngó sau nhiều hơn. Nhưng khó mà nói sẽ thay đổi được điều gì”.
Tòa án Việt Nam sẽ xét xử Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ vào tuần tới (VOA).    – Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm khẳng định Chính phủ  Việt Nam luôn quan tâm tới bảo vệ quyền con người (KT&ĐT).
- Lề phải, lề trái (Trang the Ridiculous).… một “trận chiến vô hình” giữa hai lực lượng báo chí quân xanh quân đỏ … Đơn cử ví dụ gần đây nhất và đang diễn ra là vụ án Cù Huy Hà Vũ chẳng hạn. Hai bên kịch chiến công nhận ác liệt.
Trận chiến ác liệt” ư? Theo ngu ý BS tui thì lại khác hoàn toàn. Không thể gọi là một trận chiến, khi mà chỉ thấy bên này bùm bên kia. Chẳng có gì là “ác liệt” khi bên kia rất nhiều chiến binh miễn cưỡng xông lên bắn … chỉ thiên. Vài ba tay hăng máu xả đạn. Cũng được … “vài trống canh” thôi, rồi đành nhường trận địa cho đối phương tả xung hữu đột.
- Nhân câu chuyện “trăm phần trăm” —  (Nguyễn Vĩnh) Dân mình vẫn nói bách nhân bách khẩu – là trăm người trăm ý, trăm cách nói, trăm cái miệng mà. Ngay chỉ vài ba người ngồi với nhau, cũng khối chuyện bàn đi tính lại, dễ gì “đồng phục” ý kiến một cách dễ dàng. Đằng này dự kiến bầu lên những nghị sĩ, đại diện cho quyền lực cao nhất của nhân dân cả nước, vậy mà không biết sao mà MTTQ đưa ra danh sách nào cũng trúng phóc 100% tín nhiệm của cử tri thì quả thật là quá tài.
- Vụ thiếu tá cảnh sát giao thông đánh tài xế taxi: Ha ha! Một cái tựa quá khớp: Tài xế có lỗi vì nóng với… công an say rượu? (VnMedia). Bà con từ nay ra đường lưu ý gặp tụi lưu manh giựt dọc, gặp kẻ cướp, hay bị … chó dại rượt, chớ có … nóng.     - Khởi tố thiếu tá công an dùng thắt lưng đánh dân?(VnMedia). “theo luật sư Trần Đình Triền, Trưởng Văn phòng Luật sư Vì Dân (Đoàn Luật sư Hà Nội) “. Tài xế Mai Linh “hòa giải cho xong” với thiếu tá Thắng (Người LĐ).  – Xử phạt vi phạm hành chính đối với thiếu tá Thắng (Thanh niên).  – Dọa bắn người là vi phạm điều lệnh CAND (PL TPHCM).   – Thử  so sánh với cái nầy coi: Tạm giam đối tượng chống lại CSGT.   – Tha hóa quyền lực (NB&CL).
- Vận động bầu cử là gì? (HNM) Là …  Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp xúc cử tri tại nơi cư trú CAND).  Chớ mấy ứng viên tép riu như chú sinh viên dưới đây thì … ráng xin tới dự nghe các ứng viên là “lãnh đạo” dạy bảo nghe em:
- Chàng sinh viên tự ứng cử đại biểu Quốc hội (Thanh niên).  Nguyễn Tiến Nghị tại phòng trọ của mình — >  
- Nguyễn Văn Dân:   TRÍ TUỆ VỚI MÔI TRƯỜNG XÃ HỘI — (Văn nghệ Trẻ/V-S)
KINH TẾ
- Chuyên gia hiến kế giúp DN vượt khó thời lạm phát (VTC). Hai chuyên gia kinh tế cao cấp Lê Đăng Doanh và bà Phạm Chi Lan.
Gỡ rối những hệ lụy từ chống đô la hóa (VEF). – Nhiêu khê thẻ tín dụng (Người LĐ)Do phí sử dụng thẻ tín dụng ở nước ngoài quá cao nên nhiều người ngần ngại mở thẻ tín dụng. Đây cũng phần nào lý giải vì sao người đi nước ngoài thường đề nghị NH bán số ngoại tệ tương đương 7.000 USD theo quy định của pháp luật”.
VĂN HÓA-THỂ THAO
<– Phỏng vấn Nhà văn Nguyên Ngọc: Giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh và tinh thần Nhật Bản (TTVH)
- Về phong tặng NSND, NSUT: Đang “tranh cãi” như mổ bò (Tuổi trẻ). Nghệ nhân Hà Thị Cầu biểu diễn tối 4-1-2011 tại Hà Nội trong sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả. “Báu vật sống của nghệ thuật hát xẩm” đang ở tuổi 94 — >
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Chưa xây vẫn có thể bàn lại?! (Bút lông).  - Việt Nam nên dừng chương trình điện hạt nhân —  (RFI). Đua đớn là lỡ trớn rồi, giờ dừng là đổ hoàng loạt, như quân cờ domino thôi.  -  Nga “chốt” thời điểm xây dựng điện hạt nhân của Việt Nam (Bee)
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
-Báo Nguoiduatin.vn bị hacker tấn công (Người đưa tin).
- Thư Kim Ngân gửi Bọ và thư bọ gửi KN và thư  KN gửi lại bọ (Quê choa). Thư đi từ lại, chữ nghĩa rất nhiều, nên bằng kinh nghiệm của mình, Ba Sàm túm ngay một câu quan trọng, cũng là duy nhất cần cho cái vụ thúi hoắc nầy, lẩy ra đây cho bà con coi đỡ đọc mỏi mắt tức mình: Dù thế nào thì em cũng không thể lấy việc lừa dối của Thuỳ Dương để thoái thác một lời xin lỗi công khai trước khán giả.” Hu hu! Thế nhưng “em” vẫn xoay sở kiếm đủ mọi cách đánh lạc hướng khán-độc giả, chĩa mũi dùi vào kẻ lầm lỡ yếu hèn tội nghiệp kia, lại dám mở miệngphúc đức tại mẫu”, còn lời xin lỗi của em tới khán giả , vì sao chậm trễ” thì … “em sẽ tâm sự riêng với anh. Ha ha! Chắc đúng như BS đã đoán láo mấy bữa trước: “em” còn phải chờ kết luận của … “bộ chính trị”?
Dù sao cũng thử cố tĩnh tâm mà vắt óc qua cái từ “chậm trễ“. Trước hết là có chút mừng: sẽ xin lỗi. Rồi đoán: phải chăng nếu KN xin lỗi khán giả, thì mặc nhiên VTV, ban lãnh đạo Đài cũng sẽ bị mất mặt và phải chịu trách nhiệm một phần? Nhưng họ đã không muốn vậy. Họ đẩy KN xông lên tự cứu mình và cứu … “thủ trưởng”? Quá hoảng loạn, cộng chút khôn vặt, mà thiếu cái cốt cách cần có, KN bắn bừa. Chỉ có một đích nhắm duy nhất và (tưởng là) dễ dàng: Thùy Dương.
Cũng cần có thêm đôi lời để những người đang quá hoảng loạn tĩnh trí: khán-độc giả không bênh vực cái sai của Thùy Dương. Họ chỉ cần những người trong cuộc biết nhận lỗi và ứng xử nhân ái. “Đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại”. Tệ hơn, “kẻ chạy đi” ở đây lại đang, và thậm chí còn rủ thêm đôi ba kẻ có máu mặt nữa, truy đuổi “người chạy lại”. Làm sao mà tha thứ  nổi? Với KN,  có một lời xin lỗi là chuyện này sẽ khép lại. Còn nếu không, sẽ còn được nhắc tới hoài như một tấm gương xấu trong giới truyền thông. Xin nhắc lại gợi ý của BS ngay từ ngày đầu xảy chuyện, là những người làm chương trình, cùng Lượm giả hãy tìm cho ra Lượm thật, trao cho cô số tiền khán-độc giả đã giúp. Biết đâu sẽ có một chương trình Người xây Tổ ấm giành cho Lượm, Thùy Dương và Kim Ngân, thực sự ấm áp.  Hy vọng sau những dòng này,  Tối nay, VTV xin lỗi khán giả “vụ cô Lượm” cho đúng là những lời nói chân thành  (Dân Việt).  -  LƯỢM THỰC SỰ CHƯA CÓ NGƯỜI TƯ VẤN PHÁP LUẬT — (Nguyễn Xuân Diện)
- Nghe phỏng vấn một ông nghị trực tính, “dám” truy vấn cả TT Dũng -  Đại biểu Quốc hội Nguyễn Đình Xuân: Cần những phương án cụ thể để giám sát và bảo vệ rừng (VOH).
- Xe tải lao vào chợ, cán chết 6 người (Người LĐ) Tai nạn xảy ra làm kẹt xe từ 5 đến 10 giờ sáng 28-3 — >
QUỐC TẾ
- Tổng thống Mỹ giải trình việc tham chiến ở Libya (Người LĐ).  – Ngoại trưởng Nga tố cáo liên quân (PL TPHCM).  - Anh bắn trúng hầm chứa đạn ở Nam Libya —  (BBC).Tổng thống Obama trình bày lý do can thiệp vào Libya —  (RFI). -Liên quân không tạc quê ông Gaddafi —  (BBC). - Tổng thống Barack Obama sắp đọc diễn văn về chiến dịch Libya (VOA). - Các cuộc không kích hỗ trợ phe nổi dậy Libya tiến về phía Tây (VOA). – Nỗ lực tiến về phía tây của phe nổi dậy Libya chậm lại (VOA). - Anh, Pháp hối thúc dân chúng Libya từ bỏ Gadhafi (VOA). - Phiến quân Libya đã tiến sát quê hương của ông Gaddafi (VTC). - Libya: Quân đội của Gaddafi hứng “mưa” tên lửa (Bee). - Chiến sự ác liệt tại Libya: Gadhafi mất Sirte (Dân Việt).  – Mong manh triển vọng hòa bình ở Libya (Thanh niên).
- Al-Qaeda tấn công trong bối cảnh biểu tình ở Yemen (PL TPHCM). - Xưởng đạn dược ở Yemen rúng động vì nổ bom, 50 người thiệt mạng (VOA). - Nổ tại xưởng chế tạo vũ khí ở Yemen làm ít nhất 110 người chết (VOA). Nhiều người đem các mảnh thân thể còn lại của 1 xác nạn nhân trong vụ nổ khỏi xưởng chế tạo vũ khí ở 1 thành phố miền nam Yemen, 28/3/2011 — >
* Nghe âm thanh:  RFI 28-3-2011 ;   RFA sáng 28-3-2011 ;   RFA tối 28-3-2011.    * Xem hình ảnh: Thời sự-VTV-Chào buổi sáng 28-3-2011.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét