Thứ Tư, 30 tháng 3, 2011

Chưa có quyết định trang bị vũ khí cho quân nổi dậy Libya
David Gollust | Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Thứ Ba, 29 tháng 3 2011
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton, giữa, phát biểu trong hội nghị 40 quốc gia về vấn đề Libya tại London, 29/3/2011
Hình: REUTERS
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton, giữa, phát biểu trong
hội nghị 40 quốc gia về vấn đề Libya tại London, 29/3/201
Hôm thứ Ba, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói rằng các cường quốc thế giới chưa có quyết định về việc trang bị vũ khí cho phe nổi dậy tại Libya, nhưng nghị quyết của Liên Hiệp Quốc cho phép mở chiến dịch oanh tạc nhắm vào các lực lượng chính phủ Libya không loại trừ biện pháp đó. Bà Clinton đã phát biểu như vậy vào lúc kết thúc hội nghị 40 quốc gia về vấn đề Libya tại London.

Tin liên hệ

Ðường dẫn liên hệ

Bà Clinton nhấn mạnh rằng liên minh quốc tế thực thi vùng cấm bay tại Libya chưa hề tiến gần đến thỏa thuận trợ giúp quân sự trực tiếp cho quân nổi dậy.

Nhưng tại một cuộc họp báo ở London trước khi lên đường trở về Washington, Ngoại trưởng Mỹ nói rằng Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia của Libya có thể trông đợi sự trợ giúp tài chính từ nước ngoài.

Bà Clinton nói rằng nghị quyết 1973 của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cho phép các hoạt động quân sự của liên minh tại Libya được diễn giải là nghị quyết này vô hiệu hóa những biện pháp trước đó cấm cung cấp vũ khí cho các phe phái tại Libya và rằng có thể có sự chuyển giao vũ khí "hợp pháp" cho phong trào nổi dậy.

Nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague nói rằng vấn đề trang bị vũ khí cho phe nổi dậy không nằm trong nghị trình. Chính phủ Anh đã đứng ra tổ chức hội nghị.

Bà Clinton bắt đầu chuyến công du London bằng cuộc họp với nhân vật đối lập của Libya, ông Mahmoud Jibril và những thành viên khác trong hội đồng chuyển tiếp. Bà cho biết vẫn hài lòng với điều mà bà cho là sự cam kết "mạnh mẽ" với dân chủ của Hội đồng chuyển tiếp và sự giao tiếp rộng rãi của họ với tất cả mọi tầng lớp dân chúng tiêu biểu cho mọi khuynh hướng chính trị.

Một lần nữa bà nói ông Moammar Gadhafi đã mất tính cách chính đáng và "phải ra đi," nhưng bà gợi ý rằng có một con đường vẫn để ngỏ để nhà lãnh đạo Libya ra đi đến một quốc gia thứ ba mà vẫn giữ được thể diện.

Bà nói: "Đặc sứ của ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc sẽ đến Tripoli và Benghazi, một lần nữa để hối thúc ông Gadhafi thực thi lệnh ngưng bắn thực sự mà không để cho các lực lượng của ông ta vi phạm ngay tức thì, triệt thoái khỏi những nơi mà ông ta đã chiếm bằng vũ lực, và để tìm kiếm một giải pháp chính trị, giải pháp đó có thể bao gồm cả việc ông ta rời khỏi nước. Vì thế, tất cả mọi giải pháp đều được xét đến."

Một lần nữa Ngoại trưởng Clinton cũng cho thấy rằng có những người bên phía ông Gadhafi cũng muốn tìm ra một giải pháp cho tình hình hiện nay. Nhưng bà nói là "thật không hợp lý" khi tìm cách tiên đoán khi nào thì cuộc khủng hoảng sẽ kết thúc.

Thủ tướng Qatar Sheikh Hamad bin-Jassim al-Thani hối thúc ông Gadhafi và các cộng sự viên thân tín của ông ta hãy rời khỏi Libya và "đừng gây thêm đổ máu," và ông nói thêm rằng đề nghị để ông Gadhafi ra đi có thể chỉ kéo dài thêm vài ngày nữa mà thôi.
NATO: Libya có thể cần tới lực lượng ổn định của nước ngoài
Al Pessin | Washington Thứ Ba, 29 tháng 3 2011
VOA
Đô đốc Stavridis, chỉ huy quân sự cao cấp của NATO
Hình: AP
Đô đốc Stavridis, chỉ huy quân sự cao cấp của NATO
Một chỉ huy quân sự cao cấp của NATO nói rằng có thể Libya phải cần tới một lực lượng của nước ngoài để ổn định nếu phe nổi dậy được quốc tế che chở bằng vùng cấm bay thành công trong việc lật đổ nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi. Đô đốc hải quân Hoa Kỳ James Stavridis đã đưa ra lời nhận định này hôm thứ Ba khi ông xuất hiện trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện.

Tin liên hệ

Đô đốc Stavridis cho biết chưa có thảo luận tại NATO về chuyện đưa bộ binh đến bình ổn Libya, nhưng ông tin là có thể cần tới lực lượng này. Ông nói: "Khi quí vị nhìn vào lịch sử NATO, trải qua những biến cố như nhiều vị trong ủy ban đã từng trải qua, với Bosnia và Kosovo, thì thật rõ ràng là có thể phải cần tới sự hỗ trợ cho một chế độ ổn định. Và vì vậy, tuy tôi chưa nghe bất cứ cuộc thảo luận gì về chuyện này, nhưng tôi cho rằng mọi người đang nhớ tới lịch sử khi chúng ta nhìn vào những biến cố tại Libya hiện nay."

Đô đốc Stavridis trưng dẫn vụ thảm sát Srebrenica tại Bosnia năm 1995 như là một lý do để NATO quyết định hành động hầu ngăn chặn các lực lượng của ông Gadhafi chiếm tổng hành dinh của quân nổi dậy trong thành phố Benghazi. Tổng thống Barack Obama nói rằng ông sẽ không gửi bộ binh đến Libya,và Đô đốc Stavridis nói là ông không hề biết là có bất cứ một lực lượng nào của NATO đang được bố trí tại Libya tính cho đến nay.

Đô đốc Stavridis bị các thành viên của ủy ban Quân vụ Thượng viện liên tiếp đặt câu hỏi về điều được coi là thiếu nhất quán trong đường lối của NATO đối với Libya, đòi chấm dứt chế độ của ông Gadhafi, nhưng lại không có một sứ mạng quân sự đặc biệt gì để tiến tới mục tiêu đó. Đô đốc Stavridis nói ông tin là hai đường lối đó sẽ nhập làm một theo thời gian, nhưng bất cứ sự thay đổi chế độ nào cũng phải do chính nhân dân Libya quyết định, hoặc từ chính ông Gadhafi.

Đô đốc Stavridis nói rằng sứ mạng quân sự gồm việc thực thi nhiệm quyền cấm vận vũ khí của Liên Hiệp Quốc và thành lập vùng cấm bay, cung cấp trợ giúp nhân đạo và bảo vệ thường dân Libya khỏi bị các lực lượng Gadhafi tấn công. Ông tiên đoán hoạt động quân sự của NATO, cộng thêm với các áp lực ngoại giao và tài chính quốc tế và những vụ tấn công của quân nổi dậy, có phần chắc sẽ đưa đến việc lật đổ ông Gadhafi. Cũng theo lời Đô đốc Stavridis, ngay cả khi không có một sứ mạng đặc biệt để lật đổ ông Gadhafi, các lực lượng NATO đang hoạt động dưới những luật lệ đủ rộng rãi khiến họ có thể tấn công tại Libya bất cứ khi nào thấy cần thiết.

Ông nói: "Tôi cho rằng bất cứ lực lượng nào của Gadhafi cho thấy là họ thù nghịch với dân chúng tại Libya đều trở thành các mục tiêu chính đáng để NATO tấn công."

Đô đốc Stavridis thừa nhận rằng cộng đồng quốc tế vẫn chưa biết nhiều về những người Libya đang cầm đầu cuộc nổi dậy. Ông cho biết mặc dù có những tin tình báo không hoàn toàn chắc chắn cho thấy một vài người cầm đầu quân nổi dậy có liên hệ với al-Qaida, Hezbollah và những nhóm quá khích, ông không tin là có sự liên kết đáng kể, và rằng những người lãnh đạo phe nổi dậy là những "người có trách nhiệm."

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét