Thứ Sáu, 25 tháng 3, 2011

Làn sóng dân chủ làm rung chuyển chế độ độc tài Syria
Thứ sáu 25 Tháng Ba 2011                         
RFI  
Sau Tunisia, Ai Cập và Libya, nay đến lượt Syria bị rung chuyển vì những cuộc biểu tình phản kháng chưa từng có, buộc chính quyền Tổng thống Bachar al-Assad phải nhượng bộ.

Những người biểu tình tiếp tục gây áp lực lên Tổng thống Bachar al-Assad. Ảnh chụp ngày 22/3/11 gần đền thờ Hồi giáo al-Omari ở Deraa.
Những người biểu tình tiếp tục gây áp lực lên Tổng thống Bachar
 al-Assad. Ảnh chụp ngày 22/3/11gần đền thờ Hồi giáoal-Omari
   ở Deraa. Reuters/Khaled al-Hariri
Từ 40 năm qua, quốc gia này vẫn sống dưới một chế độ độc tài cha truyền con nối. Đặc điểm của Syria là người allaouite, một nhánh của hệ phái Hồi giáo chiite, chiếm thiểu số nhưng lại nắm quyền lãnh đạo từ năm 1963 đến nay, trong khi đa số dân ở nước này là người Hồi giáo hệ phái sunnite. Dưới thời Tổng thống Hafez al-Assad, mọi hình thức đối lập đều bị đàn áp dữ dội. Năm 1982, Tổng thống Syria đã ra lệnh oanh tạc vào thành phố Hama để dập tắt cuộc nổi dậy do tổ chức Huynh đệ Hồi giáo khởi xướng.
Thay cha lên nắm quyền, Tổng thống đương nhiệm Bachar al-Assad đã tìm cách đưa Syria khỏi tình trạng bị cô lập trên trường quốc tế bằng một số cải cách thận trọng, nhưng trong nội bộ chế độ, phe bảo thủ chống lại những thay đổi đó. Mặt khác, cùng với đà mở cửa, một số kẻ đã giàu lên nhanh chóng, trong khi đa số dân chúng chẳng được hưởng gì cả. Sự cách biệt giàu nghèo ngày càng tăng. Cộng thêm vào đó là nạn hạn hán từ mấy năm qua khiến người dân nông thôn kéo lên các vùng ngoại ô thành thị kiếm sống ngày càng đông, mặc dù ở những nơi này, việc làm cũng khan hiếm.
Tức nước thì vỡ bờ, nỗi bất mãn chế độ dồn nén từ hàng chục năm qua đã bùng lên thành phong trào biểu tình phản kháng, được thúc đẩy bởi làn gió dân chủ từ Tunisia, Ai Cập,. .. Phong trào đã bắt đầu từ ngày 15/3 tiếp theo một lời kêu gọi trên mạng Facebook thúc giục người dân xuống đường chống chế độ Tổng thống Bachar al-Assad. Các cuộc biểu tình lẻ tẻ đã diễn ra ở thủ đô Damas, nhưng đã nhanh chóng bị giải tán. Tuy nhiên chính là từ thành phố Deraa, cách Damas 100 km về phía Nam, mà phong trào phản kháng đã bùng lên mạnh mẽ, sau vụ bắt giữ 15 học sinh đã viết lên tường những khẩu hiệu kêu gọi lật đổ chế độ. Những người biểu tình tấn công vào các biểu tượng của chế độ, đốt phá các cơ sở điện thoại di động, mà sở hữu chủ là một người bà con của Tổng thống Syria.
Lực lượng an ninh Syria đã thẳng tay đàn áp biểu tình ở Deraa, đặc biệt là hôm thứ tư vừa qua đã giết chết hơn 100 người, theo nguồn tin từ các nhà đấu tranh. Chính quyền Damas đổ lỗi cho « một băng đảng vũ trang » đã gây ra bạo động, kết tội « những thế lực nước ngoài » đã tuyên truyền dối trá và khẳng định là những tin nhắn SMS đã được gởi chủ yếu từ Israel, kêu gọi dân chúng Syria làm loạn. Nhưng hôm qua, hơn 20 ngàn người đã đến dự đám tang của các nạn nhân bị bắn chết hôm thứ tư và cuộc tập hợp cũng đã biến thành biểu tình chính trị.
Để xoa dịu dân chúng, chính quyền Damas hôm qua đã vội ra tuyên bố sẽ nghiên cứu việc bãi bỏ tình trạng khẩn cấp được ban hành từ năm 1963, hứa sẽ đề ra những biện pháp chống tham nhũng và loan báo tăng lương 30% cho công chức. Về phần đài truyền hình Nhà nước loan tin là toàn bộ những người bị bắt trong những ngày qua sẽ được thả ra. Một cố vấn của Tổng thống Syria thậm chí còn nhìn nhận rằng những yêu sách của người dân ở Deraa là « chính đáng ». Bản thân Tổng thống Bachar al-Assad thì cam kết sẽ ra một đạo luật về tự do báo chí và về các chính đảng ở Syria.
Ngoài sức mạnh của phong trào phản kháng, một yếu tố khác khiến chính quyền Syria phải nhượng bộ, đó là áp lực của quốc tế, vì nhiều nước phương Tây như Pháp, Anh và Hoa Kỳ và các tổ chức nhân quyền như Ân xá Quốc tế đã đồng loạt lên án việc sử dụng bạo lực chống người biểu tình, và yêu cầu chính quyền Syria tôn trọng quyền tự do biểu tình của người dân.
Như vậy, có thể nói là phong trào phản kháng ở Syria đã đạt thắng lợi đầu tiên và không chỉ ở Deraa, mà ngay cả ở thủ đô Damas và ở các tỉnh, bức tường sợ hãi đã bắt đầu rạn nứt. Bên cạnh những áp phích ca ngợi Tổng thống Assad và những « thành quả lịch sử » của đảng Baas đang cầm quyền, là những áp phích với hai chữ «Tự Do ».
Tổng thống Saleh tuyên bố sẵn sàng chuyển giao quyền lực
Thứ sáu 25 Tháng Ba 2011
RFI 

Tổng thống Yemen hứa sẽ rời bỏ quyền lực, nhưng không muốn giao lại cho những người mà ông gọi là «những kẻ phiêu lưu và mưu đồ lật đổ». Đây là phát biểu của Tổng thống Ali Abdallah Saleh được phát đi trên truyền hình nhà nước Yemen hôm nay, thứ Sáu 25/3.
Biểu tình trước đại học Sanaa ngày 25/3/11đòi Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh phải ra đi.
Biểu tình trước đại học Sanaa ngày 25/3/11đòi Tổng thống
 Yemen Ali Abdullah Saleh phải ra đi. Reuters
Tại Sanaa, thủ đô Yemen, hai cuộc biểu tình lớn với hàng trăm nghìn người tham gia, được tổ chức song song : cuộc biểu tình của phe đối lập, tại quảng trường « Thay đổi », gần đại học Sanaa, và một cuộc thứ hai của phe ủng hộ Tổng thống, tại quảng trường Al-Sabiine, gần Dinh Tổng thống. An ninh được siết chặt xung quanh hai cuộc biểu tình này, để tránh không cho các cuộc đụng độ bùng nổ giữa hai phía. Quân đội đã phải nổ súng cảnh cáo trước một số hành động quá khích.
Đối lập Yemen đã kêu gọi toàn dân tham gia một ngày hành động để đòi Tổng thống phải ra đi, và tuyên bố sẽ chiếm lấy Dinh Tổng thống, vào ngày 1/4 tới. Càng ngày càng bị cô lập hơn, mặc dù có những lời tuyên bố cứng rắn, Tổng thống Saleh đã phải liên tục có những nhượng bộ trong thời gian gần đây, đặc biệt là phải chấp nhận đề nghị đối thoại với đối lập một lần nữa.
Xin nhắc lại là, một viên chức cao cấp rất có uy tín trong quân đội Yemen, tướng Mohsen Ali al-Ahmar, đã tuyên bố đứng về phía phong trào phản kháng. Rất nhiều sĩ quan và binh lính trong quân đội đã đào ngũ để đứng về phe đối lập. Ngày thứ Ba vừa qua, một số cuộc đụng độ đã nổ ra giữa binh sĩ ủng hộ đối lập và lực lượng cận vệ của chính quyền, khiến hai người thiệt mạng. Theo tin của AFP tối qua, tướng Ahmar đã tiến hành các cuộc đối thoại để xây dựng một « Ủy ban chuyển tiếp » nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét