Thứ Năm, 31 tháng 3, 2011

Ngoại trưởng Libya 'đào tẩu'
Cập nhật: 02:41 GMT - thứ năm, 31 tháng 3, 2011
BBC 

Bộ Ngoại giao Anh cho hay Ngoại trưởng Libya Moussa Koussa đã tới Anh quốc và từ chức, trong khi phe nổi dậy đang bị quân của Đại tá Gaddafi đẩy lùi.
Ông ngoại trưởng đã tới một sân bay ở gần London vào sáng thứ Tư 30/03 và sau đó đã có cuộc gặp với quan chức Anh kéo dài nhiều tiếng đồng hồ.
Ngoại trưởng Moussa KoussaTrong khi đó, quân nổi dậy tại Libya đang phải rút khỏi một nơi họ từng chiếm giữ trên bờ biển phía Đông trước sự tiến công của quân đội Gaddafi.
Phe nổi dậy nay mất cảng dầu Ras Lanuf cũng như thị trấn Bin Jawad gần đó, và cũng đang rút lui từ Brega. Ở phía Tây, thành phố Misrata do phiến quân kiểm soát cũng đang bị lính Gaddafi tấn công.

'Tự nguyện'

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Anh nói: "Chúng tôi có thể xác nhận rằng ông Moussa Koussa đã tới sân bay Farnborough từ Tunisa ngày 30/03. Ông đến đây một cách tự nguyện."
"Ông Koussa nói với chúng tôi rằng ông đã từ nhiệm. Chúng tôi thảo luận việc này với ông và sẽ cung cấp thêm thông tin khi nào có thể."
"Moussa Koussa là một trong các nhân vật cao cấp nhất trong chính quyền Gaddafi và vai trò của ông là đại diện cho chính phủ trên trường quốc tế - điều mà ông không muốn tiếp tục đảm đương."
"Chúng tôi khuyến khích những người thân cận với Gaddafi ra đi tìm kiếm tương lai tốt đẹp hơn cho Libya, cho phép chuyển giao chính trị và cải cách thật sự theo ý nguyện của người dân Libya."
Một quan chức Hoa Kỳ cao cấp thì được hãng thông tấn AFP dẫn lời nói: "Đây là một diễn biến rất quan trọng và là chỉ dấu cho thấy những người xung quanh Gaddafi đã lường trước được kết cục."
Trước đó, Ngoại trưởng Anh William Hague thông báo rằng năm nhà ngoại giao Libya sẽ bị trục xuất khỏi nước Anh.
Ông nói tại Quốc hội rằng năm người này, trong đó có tùy viên quân sự Libya, "có thể gây đe dọa về an ninh" cho Anh quốc.

Diễn biến chiến sự

Phóng viên BBC Ben Brown tại thị trấn Ajdabiya ở phía Đông nói phiến quân không thể cạnh tranh nổi với quân của Đại tá Gaddafi nếu nói về kỷ luật và hỏa lực.
Phiến quân Libya
Quân nổi dậy đang bị đẩy lùi
Phóng viên của chúng tôi cũng nhận định tình hình hiện nay có thể là điểm chuyển biến bất lợi cho quân nổi dậy, vốn đã chiếm một loạt thị trấn duyên hải hồi cuối tuần rồi và đang có tiến bộ dưới sự yểm trợ của liên quân.
Nhiều nguồn tin nói quân nổi dậy nay đã rút về Ajdabiya, và một số nhân chứng cho hay dân thường cũng bắt đầu sơ tán về phía Đông, hướng thành phố Benghazi.
Thiếu tướng Suleiman Mahmoud, chỉ huy phó của quân nổi dậy, nói với BBC rằng quân của ông cần thêm thời gian và trợ giúp để tổ chức lực lượng.
Ông cũng nói rằng các sỹ quan của liên quân đang làm việc với phe nổi dậy Libya để tổ chức không tạc.
Human Rights Watch cáo buộc quân của Gaddafi gài mìn sát thương và chống tăng trong cuộc chiến hiện thời sau khi tổ chức này phát hiện ra hàng chục quả mìn ở ngoại ô Ajdabiya.
Pháp và Hoa Kỳ cho hay đang gửi phái viên tới Benghazi để gặp gỡ chính phủ lâm thời.
Một cuộc hội nghị quốc tế tại London cũng thống nhất sẽ thành lập nhóm liên lạc bao gồm đại diện chính phủ nhiều nước Ảrập nhằm trợ giúp Libya thời kỳ hậu Gaddafi.
Anh và Mỹ đề xuất nghị quyết Liên Hiệp Quốc về hành động của quốc tế tại Libya có thêm khoản cho phép cung cấp vũ khí cho phiến quân.
Trong khi đó, báo chí Hoa Kỳ nói Tổng thống Barack Obama đã cho phép hoạt động hỗ trợ ngầm cho quân nổi dậy ở Libya. Tuy nhiên cả chính phủ và CIA đều từ chối xác nhận thông tin này.
Hàng nghìn người thiệt mạng và bị thương kể từ khi cuộc nổi dậy chống lại chính quyền Gaddafi bắt đầu sáu tuần trước đây.
Ngoại trưởng Libya đến Anh, tuyên bố từ chức
Thứ Tư, 30 tháng 3 2011
 VOA
Tin liên hệ
Ngoại trưởng Libya Moussa Koussa
Hình: Reuters
Ngoại trưởng Libya Moussa Koussa
Chính phủ Anh cho hay ông Moussa Koussa, Ngoại trưởng của Libya đã đến London và tuyên bố từ chức trong chính phủ của ông Moammar Gadhafi.

Một phát ngôn viên của bộ Ngoại giao Anh hôm thứ Tư nói ông Koussa tự nguyện đi từ Tunisia đến Anh, và khi đến nơi đã cho các giới chức Anh biết đã từ chức.

Phát ngôn viên này nói thêm, chính phủ Anh khuyến khích những người thân cận với ông Gadhafi hãy “từ bỏ ông này để nắm lấy một tương lai tốt hơn cho Libya.”

Trước đó trong ngày, phe nổi dậy Libya gặp bước lùi sau khi lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi đẩy họ ra khỏi hai thị trấn dầu hỏa chính, khiến cứ địa Benghazi của phe nổi dậy rơi vào tầm tấn công của lực lượng ủng hộ chính phủ.

Tin tức báo chí từ Ras Lanuf và Brega nói rằng, quân nổi dậy đã rút lui sau khi giao tranh căng thẳng với lực lượng ủng hộ chính phủ có sử dụng súng lớn và rocket.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét